Affiliate Marketing là gì? Ý Tưởng Kiếm Tiền Đột Phá 2021

lợi ích affiliate marketing

Affiliate Marketing là một chiến thuật phổ biến dùng để thúc đẩy doanh số bán hàng và tạo ra doanh thu trực tuyến đáng kể. Cả doanh nghiệp và nhà tiếp thị liên kết đều được hưởng lợi từ hình thức này.

Phải biết rằng, nếu thành công thì lợi nhuận kiếm được từ Affiliate  Marketing không hề nhỏ. Thế nhưng bạn mới chỉ nghe nói đến tiếp thị liên kết mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng, mình viết bài dưới đây là để san sẻ một chút kinh nghiệm đến với mọi người.

Cùng bắt đầu bạn nhé!

Lợi nhuận kiếm được từ Affiliate Marketing không hè nhỏ nếu chúng ta thành công

Đôi điều chia sẻ về Affiliate Marketing

Trước khi đi vào tìm hiểu kỹ càng hơn về Affiliate Marketing, mình muốn chia sẻ đến mọi người một số thông tin sau:

  • Publisher là một khái niệm dùng trong Affiliate Marketing.  Publisher đóng vai trò quảng cáo sản phẩm của thương hiệu nhằm lôi kéo khách hàng sử dụng. Tỷ lệ mua hàng càng cao thì tiền hoa hồng của Publisher càng lớn.
  • Theo số liệu của Web Market Support, hơn 81% thương hiệu và 84% Publisher tận dụng sức mạnh của Affiliate Marketing. Dự kiến con số này còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn vào mỗi năm tại Hoa Kỳ.
  • Theo Media Kix, Ngân sách dành cho Affiliate Marketing tăng 10,1% mỗi năm. Tức là trong năm 2020, con số đó đạt ngưỡng 6,8 tỷ USD.
affiliate marketing
Ngân sách dành cho Affiliate Marketing tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm
  • Trong năm 2018, ngân sách dành cho tiếp thị nội dung bằng 62% tiếp thị truyền thống. Đồng thời cũng tạo ra tệp khách hàng tiềm năng quy mô gấp 3 so với hình thức cũ. Trên thực tế, 16% số đơn hàng là do sự góp mặt của Affiliate Marketing.
  • Vào tháng 3/2017, ông lớn Amazon đã đưa ra con số hoa hồng trên sản phẩm là 1-10%. Mức dao động còn tùy thuộc vào doanh thu, sản phẩm, đơn vị liên kết,...
  • Và còn rất nhiều thông tin hữu ích khác mình sẽ chia sẻ đến các bạn trong nội dung chính của bài viết.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được biết đến với cái tên gọi “Tiếp thị liên kết”. Đây là một quá trình mà đơn vị liên kết được tiền hoa hồng của sản phẩm thông qua việc tiếp thị cho công ty, thương hiệu, đơn vị cá nhân.

Đơn vị liên kết chỉ cần tìm một sản phẩm mà họ cho là tiềm năng. Sau đó tiến hành quảng bá, khi người tiêu dùng mua hàng thì họ sẽ được một phần hoa hồng trích ra từ lợi nhuận. Việc bán hàng này được theo dõi thông qua các liên kết từ website này đến website khác.

affiliate marketing là gì
Hiểu đơn giản, người làm Affiliate Marketing thu nhập từ tiền hoa hồng bán sản phẩm

Phương thức vận hành của Affiliate Marketing

Affiliate Marketing phân chia trách nhiệm cho cả bên tiếp thị và bên sáng tạo sản phẩm. Do đó, nó cần tận dụng khả năng của nhiều cá nhân để đạt hiệu quả tốt hơn. Để thực hiện được điều này cần đảm bảo có 3 thành tố quan trọng sau:

Nhà cung cấp

Nhà cung cấp bao gồm người bán như đơn vị cá nhân hoặc doanh nghiệp lớn. Họ cũng có thể là người tạo ra sản phẩm hoặc các nhà bán lẻ. Nói chung, họ có sản phẩm để tiếp thị, bao gồm: hàng hoá, vật phẩm, có thể là dịch vụ.

Nhà cung cấp không cần phải tham gia quá sâu vào các hoạt động tiếp thị. Tuy nhiên họ vẫn có thể quảng cáo và thu lợi nhuận từ việc chia sẻ doanh thu có liên quan đến Affiliate Marketing.

Ví dụ, một nhà cung cấp về lĩnh vực thương mại điện tử muốn tiếp cận đối tượng. Họ sẽ phải trả tiền cho các trang web liên kết để quảng cáo cho sản phẩm của họ. Hoặc, nhà cung cấp có thể là một công ty tận dụng các chi nhánh để bán sản phẩm.

Publisher

Publisher có thể là cá nhân hoặc một đơn vị, họ là người tiếp thị chính cho thương hiệu. Hay nói cách khác, họ hấp dẫn những khách hàng tiềm năng. 

Publisher sẽ quảng bá sản phẩm nhằm thuyết phục người tiêu dùng mua hàng. Hiển nhiên, khi đơn hàng được khởi tạo thành công, Publisher sẽ nhận được hoa hồng từ lợi nhuận.

Mỗi Publisher sẽ có tệp khách hàng cho riêng mình, vô hình chung tạo nên một thị trường ngách cho doanh nghiệp. Qua đây cũng tạo dựng riêng được thương hiệu cá nhân thay mặt doanh nghiệp thu hút người tiêu dùng.

affiliate marketing
Publisher là cầu nối trung gian quảng bá sản phẩm thương hiệu đến khách hàng

Người tiêu dùng

Để chiến dịch Affiliate Marketing thành công dĩ nhiên không thể thiếu những người tiêu dùng. Kể cả có biết đến Affiliate Marketing hay không, thì họ vẫn là một động lực to lớn đối với tiếp thị liên kết.

Khi người tiêu dùng mua sản phẩm, nhà cung cấp và Publisher đều được hưởng lợi. Trong vài trường hợp, đơn vị liên kết sẽ tiết lộ % hoa hồng sẽ nhận được khi giao dịch thành công. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp không đả động gì đến vấn đề này.

Dù bằng cách nào, người tiêu dùng cũng hiếm khi trả nhiều hơn cho sản phẩm được mua thông qua Affiliate Marketing. Do đó, phần lợi nhuận thu về từ tiếp thị liên kết đã bao gồm trong giá được niêm yết.

Hiểu đơn giản, quá trình Affiliate Marketing không làm ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của người tiêu dùng. Mặc dù họ đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong toàn bộ quá trình.

affiliate marketing
Người tiêu dùng không bị ảnh hưởng tới quá trình vận hành của Affiliate Marketing

Nhà cung cấp trả tiền cho đơn vị liên kết bằng cách nào?

Nếu áp dụng hành công Affiliate Marketing, đây sẽ là phương pháp kiếm tiền nhanh chóng, không cần bỏ vốn tốn kém. Không thể phủ nhận sức hút của tiếp thị liên kết đối với những ai muốn tăng thu nhập trực tuyến. 

Vậy làm thế nào để các nhà tiếp thị liên kết được trả tiền? Câu trả lời cho vấn đề này trở nên phức tạp hơn.

Không phải lúc nào người tiêu dùng cũng sẽ mua sản phẩm từ những đơn vị liên kết. Nó còn phụ thuộc vào cả chương trình, đóng góp của bên liên kết vào doanh thu cuối cùng. Sau khi căn cứ vào những yếu tố trên, nhà cung cấp mới tiến hành thanh toán cho các bên liên quan.

affiliate marketing
Cách mà nhà cung cấp trả tiền cho Publisher sẽ như thế nào?

Dưới đây là một số hình thức thanh toán trong Affiliate Marketing mình muốn chia sẻ đến các bạn:

Thanh toán mỗi lần bán hàng

Đây là hình thức thanh toán kinh điển nhất trong Affiliate Marketing. Nhà cung cấp sẽ trả tiền cho đơn vị liên kết tỷ lệ phần trăm hoa hồng trên giá bán của sản phẩm sau khi hoàn tất đơn hàng.

Trả tiền cho khách hàng tiềm năng

Một phương thức thanh toán phức tạp hơn, bên Publisher trả tiền cho những khách hàng tiềm năng. Và họ sẽ được bù đắp khoản lỗ thông qua sự chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang người mua hàng thực sự.

Để làm được điều này, đơn vị liên kết cần phải thuyết phục người tiêu dùng truy cập website của nhà cung cấp. Nếu họ thực hiện mua bán sản phẩm thì càng tốt. Nếu không chỉ cần hoàn thành một số hành động như: điền biểu mẫu, dùng thử sản phẩm hay đăng ký nhận tin,...

Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột

Hình thức thanh toán Affiliate Marketing này còn khá mới mẻ nhưng nó đã phát triển hơn khi mạng xã hội trở nên phổ biến. Nhà cung cấp khuyến khích Publisher điều hướng người tiêu dùng từ nền tảng tiếp thị sang website bán hàng.

Điều này có nghĩa là bên đơn vị liên kết sẽ phải thu hút khách hàng từ nền tảng tiếp thị. Sau khi người tiêu dùng nhận thấy được cần mua sản phẩm này. Họ sẽ click vào liên kết mà bên Publisher đưa ra để vào trang web của nhà cung cấp và tiến hành giao dịch.

affiliate marketing
Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột có liên quan mật thiết đến lưu lượng truy cập website.

Tại sao nên trở thành một nhà tiếp thị liên kết?

Ngoài nguồn thu hấp dẫn, những lý do sau đây là động lực khiến bạn trở thành một nhà tiếp thị liên kết:

Thu nhập thụ động

Nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy bạn trở thành nhà tiếp thị liên kết đó là thu nhập thụ động. Những công việc khác đòi hỏi bạn phải bỏ sức lao động để thu về thành quả. Nhưng Affiliate Marketing thì không, nó có thể mang tiền về ngay cả khi bạn đang trong giấc ngủ.

Chỉ cần đầu tư thời gian ban đầu vào chiến dịch, bạn sẽ thu được lợi nhuận liên tục sau này. Miễn là người tiêu dùng lựa chọn trang liên kết của bạn để mua hàng trong những ngày tiếp theo. Lúc này, kỹ năng tiếp thị là thứ mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định.

lợi ích affiliate marketing
Nguồn thu nhập thụ động dồi dào là lợi ích đầu tiên của Affiliate Marketing

Không hỗ trợ khách hàng

Nhờ vào cấu trúc của Affiliate Marketing, bạn không cần phải lo lắng về hỗ trợ khách hàng hay mức độ hài lòng của họ khi sử dụng sản phẩm. Bởi, đơn vị cung cấp sản phẩm/dịch vụ là người giao dịch với khách hàng và đảm bảo về mặt chất lượng.

Toàn bộ công việc của một nhà tiếp thị liên kết đó là cầu nối giữa người tiêu dùng với nhà cung cấp. Và họ sẽ có trách nhiệm giải quyết những khiếu nại liên quan sau khi bạn nhận được phần trăm hoa hồng.

Làm việc tại nhà

Nếu bạn muốn làm một công việc tự do, thoải mái về giờ giấc và không bị gò bó. Thì lựa chọn làm một nhà tiếp thị liên kết là hết sức đúng đắn. 

Những công việc như khởi chạy chiến dịch, nhận doanh thu,... tất cả đều có thể làm ngay tại nhà. Nói một cách vui vẻ, bạn chỉ cần mặc đồ ngủ thì dòng tiền vẫn tự động chảy về tài khoản.

kiếm tiền affiliate marketing
Làm Affiliate Marketing hết sức thoải mái về không gian và thời gian. 

Bắt đầu công việc dễ dàng

Các doanh nghiệp thường sẽ yêu cầu phí khởi động cũng như ngân sách ban đầu để hỗ trợ. Tuy nhiên, tiếp thị liên kết được thực hiện với chi phí khá thấp. Có nghĩa là, bạn có thể bắt đầu với Affiliate Marketing một cách nhanh chóng mà không có quá nhiều rắc rối.

Tính thuận tiện và linh hoạt

Nghề này cơ bản nó thuộc một dạng Freelancer, bạn sẽ có được sự độc lập trong quá trình làm việc. Nó cũng khá tự do cho nên bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng ngay khi cảm thấy không còn phù hợp.

Không những thế, khi làm nhà tiếp thị liên kết, bạn có thể tự do lựa chọn khung giờ làm việc cho bản thân. Chính nhờ sự tiện lợi này khiến bạn có thể đa dạng hoá các danh mục đầu tư. Điều đáng nói nữ là bạn sẽ không phải chịu sự gò bó đến từ những quy định công sở.

Phần thưởng dựa trên hiệu suất

Đối với những công việc khác, bạn sẽ được hưởng lương theo số giờ làm việc. Và hầu như mức lương đó là cố định, chỉ tăng lên theo số năm thâm niên.

Nhưng ngược lại, tiếp thị liên kết hoàn toàn dựa trên hiệu suất làm việc của bạn. Việc rèn luyện khả năng đánh giá và sáng tạo nội dung liên quan đến sản phẩm là mấu chốt quyết định việc cải thiện doanh thu.

kiếm tiền affiliate marketing
Đối với Affiliate Marketing, số tiền bạn nhận được dựa trên hiệu suất làm việc

Tóm lại, nếu bạn chăm chỉ và xuất sắc số tiền kiếm về sẽ tỷ lệ thuận với công sức ban đầu bỏ ra.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của SEO

Bạn phải biết rằng, có rất nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền có thể nhận được từ các công cụ tìm kiếm nếu làm SEO đúng cách. Do vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của SEO, hãy tận dụng nó để thu được nguồn lợi tốt nhất.

affiliate marketing
Tận dụng SEO giúp bạn làm Affiliate Marketing thành công hơn

Ngày nay, Google đã đưa ra nhiều tiêu chí khắt khe để xếp hạng trang web. Do vậy, hãy đầu tư vào việc sáng tạo content, viết nội dung website. Tất cả điều này sẽ làm tăng trải nghiệm người dùng và gia tăng tỷ lệ khách truy cập click chuột vào liên kết của bạn.

Đó là lý do vì sao mình khuyên mọi người nên tìm hiểu những kiến thức cơ bản về SEO Onpage, nghiên cứu từ khóa, xây dựng nguồn liên kết thông tin,... Bởi đa số người dùng Internet sẽ chọn lọc thông tin từ những bài TOP đầu của kết quả tìm kiếm.

Các kênh phổ biến cho Affiliate Marketing

Một mảng quan trọng nữa nếu bạn muốn bắt đầu với Affiliate Marketing đó là lựa chọn kênh phù hợp. Đây sẽ là “địa chỉ” giúp bạn quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Trên thực tế, có nhiều kênh tiếp thị liên kết có thể được sử dụng. Cụ thể như sau:

Người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng

Người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng nhất định sẽ có một lượng fan cho mình. Và đây chính là tệp khách hàng tiềm năng, tác động đến quyết định mua hàng của một bộ phận khách truy cập. Có thể nói, đây là một kênh dễ dàng có thể hưởng lợi từ Affiliate Marketing.

Cái họ có sẵn đó là lượt theo dõi ấn tượng, lượng tương tác bài viết trên mạng xã hội rất tốt. Chính vì thế những người này cũng dễ dàng quảng bá sản phẩm đến những “fan” của họ hơn. Đơn giản chỉ là một bài đăng trên Facebook, Instagram, Blog, hay một Story.

affiliate marketing
Chỉ cần một bài đăng trên mạng xã hội, người nổi tiếng đã có thể quảng bá sản phẩm 

Trang web nhỏ tập trung vào tìm kiếm có trả tiền

Việc phát triển và kiếm tiền từ các trang web nhỏ cũng có thể thu được một lượng doanh thu nhất định. Những trang web này được quảng cáo trong một web đối tác khác. Hoặc nó có thể xuất hiện trên danh sách tài trợ của một công cụ tìm kiếm.

Nên nhớ rằng, những trang web dạng này tách biệt với trang web chính của bên nhà cung cấp. Nó sẽ tập trung vào cung cấp các nội dung liên quan, dồn lực cho một đối tượng cụ thể. Nhờ vào những lời kêu gọi hành động đơn giản làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cho nhà cung cấp.

Blogger

Một người Blogger xuất sắc với sức viết của mình có thể dễ dàng xếp hạng cao trên các truy vấn tìm kiếm. Do vậy, đây cũng là một kênh thuận lợi để triển khai Affiliate Marketing. Những Blogger sẽ rất dễ dàng trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi cho nhà cung cấp.

Blogger sẽ lấy mẫu sản phẩm, dùng thử, sau đó viết bài đánh giá toàn diện nhằm quảng bá thương hiệu. Họ dùng tài năng câu chữ của mình để “quyến rũ” người đọc, thu hút lượng truy cập cho trang web của nhà cung cấp.

affiliate marketing
Sức viết của Blogger là “công cụ” sắc bén khi làm tiếp thị liên kết

Danh sách Email

Mặc dù được áp dụng từ rất lâu rồi nhưng tiếp thị Email vẫn có chỗ đứng trong ngành Marketing. Hơn nữa, nó còn mang lại nguồn thu khả thi cho những ai muốn làm Affiliate Marketing.

Một số doanh nghiệp sẽ sở hữu danh sách Email của khách hàng để họ có thể tiếp thị khi có thể. Thì những người khác cũng có thể tận dụng số Email này để triển khai tiếp thị liên kết.

Một phương pháp khác có thể dùng để xây dựng danh sách Email theo thời gian. Họ sử dụng các chiến dịch khác nhau để thu thập Email liên tục của khách hàng. Sau đó gửi những sản phẩm mà họ đang làm quảng cáo về số lượng Email trước đó.

Các trang web có mật độ truyền thông lớn

Trang web dạng này được thiết kế để tạo ra lưu lượng lớn truy cập mọi lúc. Nó tập trung vào việc xây dựng thương hiệu uy tín với hàng triệu, thậm chí chục triệu khán giả.

Những website này sẽ quảng bá sản phẩm cho lượng lớn người theo dõi thông qua việc sử dụng các biểu ngữ hoặc liên kết theo ngữ cảnh. Phương pháp này mang lại khả năng hiển thị cao và cải thiện đáng kể tỷ lệ chuyển đổi. 

Cuối cùng, nguồn lợi nhuận thu được chảy về túi của cả bên tiếp thị liên kết và nhà cung cấp. Cả hai đều được hưởng lợi từ Affiliate Marketing thông qua hình thức này.

Những cách giúp bạn Affiliate Marketing thành công

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà mình đúc rút được về Affiliate Marketing. Mong rằng nó sẽ bổ ích với những ai mới “dấn thân” vào sân chơi này.

Phát triển mối quan hệ

Yếu tố then chốt của Affiliate Marketing là bạn cần sở hữu một lượng “khán giả” có sở thích cụ thể. Việc này cho phép bạn điều chỉnh các chiến dịch liên kết phù hợp với thị trường ngách đó. Và để làm được điều này, bạn cần phát triển mối quan hệ, càng nhiều càng tốt.

Có thể thử trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn như trang điểm. Cũng đừng nên quảng bá hàng loạt sản phẩm, hãy tập trung vào những gì có tỷ lệ mua hàng cao nhất.

affiliate marketing
Phát triển các mối quan hệ để xây dựng tệp khách hàng tiềm năng riêng cho mình

Cá nhân hoá Affiliate Marketing

Có vô vàn sản phẩm để bạn có thể lựa chọn cho chiến dịch liên kết của mình. Nhưng hãy sáng suốt khi mà lựa chọn sản phẩm cá nhân bạn tin tưởng, đã từng trải nghiệm. Điều này sẽ mang lại những giá trị đích thực cho người tiêu dùng.

Độ tin cậy thương hiệu cá nhân càng cao thì tỷ lệ chuyển đổi càng ấn tượng. Đó chính là lý do vì sao mình khuyên các bạn nên cá nhân hoá Affiliate Marketing. Tất cả những sản phẩm mà bạn quảng cáo, hãy làm tất cả từ cái “tâm” cái trải nghiệm của bản thân.

Nếu bạn có thể tiếp cận được một lượng Email đáng kể, hoặc thân quen với blogger, người nổi tiếng. Thi hãy tận dụng mọi công cụ này nhằm giúp chiến dịch Affiliate Marketing được thành công hơn.

Xem xét thông tin về sản phẩm/dịch vụ

Hãy bắt đầu tập trung vào xem xét các sản phẩm/dịch vụ nằm trong thị trường ngách của bạn. Sau đó, tận dụng mối quan hệ đã tạo dựng trước đó và lập trường của bạn dưới tư cách của một nhà tư vấn. Hãy nói cho độc giả biết: “Tại sao nên mua sản phẩm hoặc nên sử dụng dịch vụ”.

Hầu hết các sản phẩm trực tuyến đều dễ dàng xem xét được nếu có chương trình liên kết. Bạn cũng có thể cân nhắc thêm các sản phẩm vật lý, phần mềm kỹ thuật số, dịch vụ được đặt trực tuyến,...

Nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn biết so sánh hai sản phẩm gần tương đồng nhau trong cùng một danh mục. Và hãy luôn nhớ kỹ mục tiêu của mình đó là tạo nội dung chi tiết nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Sử dụng một số nền tảng khác

Thay vì chỉ tập trung vào chiến dịch tiếp thị Email hay quảng cáo trên Facebook. Hãy dành thời gian để nghiên cứu Affiliate Marketing trên một số các nền tảng khác nhau. Thậm chí hãy mạnh dạn suy nghĩ đến chuyện chạy quảng cáo trên nhiều kênh cùng một lúc.

Việc này cũng giúp bạn có được số liệu trực quan xem người tiêu dùng quan tâm đến nền tảng nào nhất. Từ đó sẽ đưa ra sách lược đúng đắn nhất để thu về doanh thu tốt hơn.

affiliate marketing
Tận dụng đa nền tảng để xác định sách lược đúng đắn cho bản thân

Lựa chọn chiến dịch một cách cẩn thận

Bất kể kỹ năng tiếp thị của bạn có tốt đến đâu, nếu lựa chọn sai sản phẩm thì thất bại là điều dễ đến. Nguồn tiền của bạn thu được đến từ các giá trị mà sản phẩm mang đến cho người tiêu dùng. Nếu bạn lựa phải một mặt hàng tồi, mình xin khẳng định bạn hoàn toàn thất bại!

Hãy dành thời gian để nghiên cứu một sản phẩm giá trị trước khi đưa ra quyết định quảng bá nó. Bạn cũng phải đảm bảo thấu hiểu sản phẩm trước khi hợp tác với bên cung cấp. 

Hãy tận dụng thời gian của bản thân để làm những điều mình nói. Đây là bạn đang đầu tư cho một sản phẩm sinh lời, hay nói các khác nó là nguồn thu lợi nhuận tiềm năng trong tương lai.

Luôn cập nhật các xu hướng trên thế giới

Trong bất kỳ lĩnh vực nào đều có sự cạnh tranh, nếu không chịu tiếp thu kiến thức mới thì bạn sẽ thụt lùi so với đối thủ. Nhất là trong bối cảnh khoa học, công nghệ, internet phát triển mạnh mẽ.

Hãy luôn cập nhật xu hướng Affiliate Marketing trên thế giới để đảm bảo luôn giữ được sự cạnh tranh. Không những thế, bạn cũng có thể hưởng lợi từ những kỹ thuật mới đó.

Tình hình Affiliate Marketing trong năm 2020 

Trong phần này, mình sẽ chia sẻ những xu hướng Affiliate Marketing được áp dụng nhiều nhất trong năm 2020

xu hướng affiliate marketing
Xu hướng affiliate marketing

Cải thiện báo cáo và phân bổ các đơn vị liên kết

Nhiều chương trình liên kết áp dụng phân bổ last click- nhấp chuột cuối cùng. Trong đó, đơn vị liên kết nào nhận được last click trước khi bán hàng sẽ có 100% tín dụng cho chuyển đổi.

Và điều này đang dần thay đổi, các nền tảng liên kết cung cấp mô hình phân bổ và các tính năng report mới. Qua đây bạn có thể kiểm soát toàn bộ kênh, chế độ xem kênh chép về các cách chiến thuật Affiliate Marketing riêng lẻ đang hoạt động cùng lúc.

Ví dụ, một chiến dịch xã hội có trả tiền đã tạo được nhấp chuột đầu tiên. Đơn vị liên kết A nhận được nhấp chuột thứ 2 và đơn vị liên kết B nhận được nhấp chuột cuối cùng. 

Qua phân tích, bạn có thể cơ cấu phần trăm hoa hồng cho đơn vị liên kết của mình. Tức là để đơn vị X có thể nhận được phần trăm tín dụng cho dù họ không hề nhận được last click.

affiliate marketing
Năm 2020 cải thiện phân bổ các đơn vị liên kết khi làm Affiliate Marketing

Thị trường ngách từ nền tảng người nổi tiếng

Trong quá khứ, các chi nhánh của nhà phân phối đóng vai trò là trụ cột chính. Nguyên nhân đến từ các chương trình khuyến mãi, các trang web truyền thông có lưu lượng truy cập lớn,...

Thế nhưng, những người nổi tiếng có thể tận dụng thị trường ngách của họ thành công mạnh mẽ hơn khi tiếp thị liên kết. 

Những người có ảnh hưởng sẽ không thể mang lại cho nhà quảng cáo một lượng lớn truy cập. Tuy nhiên, đối tượng mà họ tiếp cận được lại rất đáng tin cậy, có khả năng gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cực cao.

GDPR đang thay đổi các thu thập dữ liệu cá nhân

GDPR- Quy định chung về bảo vệ dữ liệu, có hiệu lực từ 25/05/2018. Đây là một quy định về việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân trên toàn Liên minh Châu Âu.

Các điều luật trong GDPR bắt buộc các chi nhánh phải thu thập dữ liệu người dùng khi được sự đồng ý. Điều này được áp dụng ngay cả khi người tiêu dùng không có mặt tại Liên minh Châu Âu.

Quy định mới này cũng nhắc nhở bạn nên tuân theo các nguyên tắc của Đạo luật về Hội đồng thương mại Liên Bang (FTC) của Mỹ.

Các nhà tiếp thị liên kết ngày càng thông minh hơn

Các nhà tiếp thị liên kết ngày càng thông minh khi mà đòi hỏi số tiền hoa hồng lớn hơn. Bạn thử nghĩ xem, nhà cung cấp thu được lợi nhuận khổng lồ từ bên Publisher thì họ rất có thể sẽ phụ thuộc vào các đối tác liên kết đó. 

affiliate marketing
Các nhà tiếp thị liên kết ngày một thông minh, họ chiếm thế chủ động nhiều hơn trong năm 2020

Hiển nhiên, nhà tiếp thị liên kết sẽ tận dụng điều này để “deal” được mức hoa hồng hậu hĩnh hơn. Cho dù là thỏa thuận như thế nào, trong năm 2020 phía nhà tiếp thị liên kết dường như đang đứng ở thế “chủ động”.

Bạn nên áp dụng sách lược nào trong năm 2021

2021 là năm thích hợp để bắt đầu Affiliate Marketing bởi sự ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch. Bạn ở nhà nhiều hơn, có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, vậy tại sao không thử bắt tay ngay vào tiếp thị liên kết.

Dưới đây là 4 sách lược mà mình muốn chia sẻ đến mọi người. Mà theo mình nghĩ, nó rất thích hợp trong bối cảnh năm 2021:

Chỉ giới thiệu những sản phẩm quen thuộc

Các cụ xưa đã có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”. Và nó hoàn toàn được áp dụng trong trường hợp này. 

Trong thời buổi hàng giả hàng nhái tràn lan, bạn chỉ nên giới thiệu những sản phẩm quen thuộc đến tay khách hàng. Sản phẩm mà bạn đã từng trải nghiệm, đã từng sử dụng mà nó thực sự có giá trị.

Nên nhớ rằng, xây dựng lòng tin với người tiêu dùng là yếu tố then chốt hàng đầu. Nếu bạn đi tiếp thị một sản phẩm kém chất lượng, đảm bảo danh tiếng sẽ tụt dốc không phanh. Và cũng luôn ghi nhớ rằng, bạn đơn giản chỉ là giới thiệu sản phẩm.

Khi bạn chứng tỏ được chuyên môn của mình và đưa ra những giải pháp, đề xuất chất lượng. Chắc chắn một điều tỷ lệ truy cập liên kết và tỷ lệ chuyển đổi nhất định sẽ tăng trưởng đột phá.

affiliate marketing
Chỉ nên quảng cáo những sản phẩm quen thuộc đã từng trải nghiệm

Quảng bá sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu

Phải chăng bạn cũng biết đến nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh: “Đừng bỏ tất cả số trứng mà bạn có vào cùng một rổ”.

Nếu bạn chỉ quảng bá sản phẩm của một thương hiệu, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn với tiền hoa hồng và tỷ lệ chuyển đổi. Hãy thực hiện với nhiều sản phẩm, nhiều thương hiệu, nhãn hàng trong thị trường ngách của riêng bạn.

Chiến lược tiếp thị này sẽ đa dạng hóa nguồn hoa hồng nhận được và tạo một dòng tiền doanh thu ổn định. Tuy nhiên, mình vẫn phải nhắc lại rằng phải đặt yếu tốt chất lượng lên hàng đầu. Không quảng cáo tràn làn, không lạm dụng số lượng, không tiếp thị hàng lởm.

Không ngừng kiểm tra và tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi

Để hiểu về vấn đề này hơn khi làm Affiliate Marketing, mình sẽ đưa ra một ví dụ đơn giản như sau. Giả sử bạn có một trang khuyến mại nơi bạn đang quảng cáo sản phẩm thông qua các liên kết liên kết. 

Hiện tại, trang nhận được 5.000 lượt truy cập/tháng với tỷ lệ chuyển đổi 2%, bạn có 100 lượt giới thiệu. Để có được 200 lượt giới thiệu, bạn có thể tập trung vào việc thu hút thêm 5.000 lượt khách truy cập hoặc đơn giản là tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 4%.

Thay vì dành nhiều tháng để xây dựng Cơ quan quản lý miền với các bài đăng trên blog và khách để nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bạn chỉ cần tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 2%. 

Điều này có thể bao gồm tối ưu hóa trang đích, thử nghiệm lời gọi hành động của bạn và có chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi. Bằng cách thử nghiệm và tối ưu hóa trang web của mình, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều với ít nỗ lực hơn.

affiliate marketing
Hãy liên tục chú ý vào việc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Tập trung vào lưu lượng truy cập liên kết của bạn

Điều quan trọng là phải biết lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu và nhân khẩu học của khán giả. Điều này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh thông điệp của mình nhằm cung cấp các đề xuất sản phẩm liên kết tốt nhất. 

Hãy tập trung vào các nguồn lưu lượng truy cập và đối tượng đang truy cập trang web của bạn. Nguồn lưu lượng truy cập có thể bao gồm không phải trả tiền, trả phí, phương tiện truyền thông xã hội, email hoặc click chuột trực tiếp,...

Bạn có thể xem dữ liệu nguồn lưu lượng truy cập trong Google Analytics. Đồng thời kiểm tra những dữ liệu như thời gian trên trang, tỷ lệ thoát trang, vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, thời gian trong ngày, thiết bị(thiết bị di động so với máy tính để bàn),...

Qua đó, bạn có thể tập trung nỗ lực vào lưu lượng truy cập chuyển đổi cao nhất. Dữ liệu phân tích này rất quan trọng để đưa ra các quyết định sáng suốt, tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn và tạo ra nhiều doanh số bán hàng thông qua Affiliate Marketing hơn.

Tiếp thị liên kết là một giải pháp lý tưởng cho những người muốn kiểm soát thu nhập của chính mình. Bằng cách tập trung vào các tùy chọn doanh thu dựa trên hiệu suất. Họ có thể đạt được thu nhập thụ động từ sự thoải mái ngay tại nhà của mình.

Kết bài

Vậy là mình đã chia sẻ một lượng lớn thông tin về Affiliate Marketing. Theo mình, dung lượng thông tin trên là đủ để một người mới có thể nắm bắt được những yếu tố cơ bản của phương pháp tiếp thị liên kết.

Mong rằng bạn đọc có thể áp dụng những kiến thức mình chia sẻ trên bài viết vào thực tế một cách hoàn hảo nhất. Bạn sẽ có thể thu hút khán giả của mình, chuyển đổi người đọc thụ động thành người tiêu dùng tích cực và nâng cao nguồn thu của bạn mỗi lần một nhấp chuột.

Chúc mọi người thành công!