Ahrefs là gì? 1001 chức năng Ahrefs mà SEOer cần biết

Công cụ SEO Ahrefs

Ahrefs là một công cụ SEO, được sử dụng trong SEO và Digital Marketing. Công cụ này thần thánh đến mức có người ví nếu SEOer nào không biết dùng Ahrefs thì chưa phải là một người làm SEO chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn về tính ưu việt của công cụ quyền năng này.

Ahrefs là gì?

Trong binh pháp Tôn Tử, có viết “Biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại”. Và Ahrefs được các dân SEO (SEOer) từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp xem như là một công cụ gần như bắt buộc phải có khi làm SEO bởi những dữ liệu mà công cụ này thu thập được trên website của bạn và của đối thủ mà Ahrefs cung cấp cho bạn cực kỳ giá trị.

Ahrefs hay Ahrefs.com là một bộ công cụ SEO có chứa các chức năng để theo dõi và xây dưng liên kết backlink, nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh, theo dõi xếp hạng SERP và kiểm tra tình trạng trang web của bạn. 

Tóm lại: Ahrefs là một công cụ SEO phổ biến mà mọi người sử dụng để có được thứ hạng cao hơn trên Google.

Để làm được điều này, Ahrefs sở hữu cho mình kho dữ liệu cơ sở khổng lồ và cực kỳ giá trị và đó cũng chính là xương sống của công cụ SEO này.

Ahrefs là một công cụ SEO phổ biến cung cấp cho bạn những thông tin SEO giá trị
Ahrefs là một công cụ SEO phổ biến cung cấp cho bạn những thông tin SEO giá trị

Ban đầu khi ra mắt, Ahrefs được biết đến là một công cụ kiểm tra backlink vì nó có một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất về các liên kết trực tiếp. Ahrefs đã phát triển ra hệ thống Spider Bot để Crawl dữ liệu của riêng họ để thu thập thông tin hàng tỷ trang web tương tự như cách mà Google bot nhìn thấy các trang web đó.

Trong khi các công cụ SEO phân tích website của bạn có rất nhiều công cụ khác nhau bởi các công cụ này cần cài đặt mã theo dõi trên website hoặc cho phép bạn chia sẻ số liệu từ Google Search Console hay Google Analytics với họ để đưa ra phân tích.

Tuy nhiên, bạn lại không thể cài đặt mã theo dõi trên website của đối thủ hay nắm được Google Analyitcs hay Google Search Console của đối thủ. Và điều đó khiến rất nhiều SEOer hầu như là có quá ít thông tin về đối thủ. Ahrefs là một trong số ít những công cụ phân tích website của đối thủ với những thông tin SEO quan trọng cùng với SimilarWeb, RenSEO và SEMrush.

Chi phí thuê Ahrefs là bao nhiêu?

Bảng giá công cụ Ahrefs cập nhật ngày 19/03/2021
Bảng giá công cụ Ahrefs cập nhật ngày 19/03/2021

Ahrefs cung cấp bốn gói tài khoản khác nhau gồm Lite, Standard, Advanced, và Agency với mức giá giao động từ 99 USD đến 999 USD hàng tháng. 

 • Bạn có thể thanh toán chi phí sử dụng hàng tháng hoặc hàng năm. Thanh toán hàng năm sẽ được giảm giá
 • Có thể dùng thử 2 gói Lite và Standard trong 7 ngày miễn phí trước khi tự động gia hạn qua thẻ VISA
 • Bạn có thể mua thêm các gói dịch vụ tuỳ chỉnh thêm như : Thêm số người sử dụng + 30$, Thêm số lượng dự án +10$ ...

Bạn có thể xem chi tiết bảng giá các gói Ahrefs cung cấp ở đây. Plans & Pricing - Ahrefs . Tuy nhiên mức giá hàng tháng ở Ahrefs nó khá cao so với thu nhập của hầu hết người Việt Nam nên hiện nay đã có rất nhiều nhóm mua chung tài khoản để sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Ahrefs có tốt hơn SEMrush không?

Mình cũng đã có một bài viết phân tích rất kỹ về SEMrush và bài viết đánh giá so sánh giữa Ahrefs và SEMrush rồi. Ở bài viết này đang nói về Ahrefs tuy nhiên mình thường hay nhận được các câu hỏi về so sánh giữa Ahrefs và SEMrush để xem công cụ SEO nào tốt hơn nên tiện đây thì mình cũng so sánh nhanh luôn

Có lẽ bởi cả 2 công cụ này đều có các tính năng cao cấp tương tự nhau và bản thân mình thì đang sử dụng cả 2 công cụ trên. Với quan điểm cá nhân và kinh nghiệm của mình thì mình đánh giá cao Ahrefs hơn.

So sánh giữa Ahrefs và SEMrush
So sánh giữa Ahrefs và SEMrush

Các tính năng của Ahrefs

Ngày nay, Ahrefs chủ yếu được sử dụng bởi:

 • Các chủ doanh nghiệp nhỏ làm SEO cho website của họ.
 • Các SEO Agency làm việc với nhiều khách hàng.
 • Các nhà tiếp thị được thuê để chạy quảng cáo cho trang web.
 • Các nhà tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) điều hành một số trang web.
 • Chuyên gia tư vấn SEO đưa ra chiến lược SEO cho khách hàng của họ.

Bạn có thể sử dụng Ahrefs vào các mục đích khác nhau bởi công cụ này rất đa dụng. Đa phần, Ahrefs được sử dụng trong phân tích các nghiệp vụ như:

 • Hồ sơ website.
 • Xếp hạng của từ khóa.
 • Tình trạng SEO.
 • Phân tích liên kết ngược bằng công cụ Site Explorer.
 • Phân tích độ phủ sóng của nội dung bằng Content Explorer.
 • Khám phá từ khóa.
 • Theo dõi xếp hạng.
 • Phân tích đối thủ.
 • .... và rất nhiều công cụ khác và để có thể giới thiệu chi tiết hết tất cả các công cụ của Ahrefs mình nghĩ nó là một bài viết dài tới 30.000 chữ =)) và các bạn có thể đọc nó trong 1 tuần thật là kinh khủng.

Tuy nhiên có 5 công cụ chính mà Ahrefs cung cấp mà bạn cần phải biết đó là Site Explorer, Keywords Explorer, Site Audit, Rank Tracker, Content Explorer. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn cả 5 công cụ này.

Site Explorer : khám phá trang web

Để biết được trang hay đường link đang được nhận về bao nhiêu liên kết trỏ ngược, bạn chỉ cần một thao tác duy nhất. Bạn đến mục “Site Explorer” và nhập URLs trang. Ngay sau đó, bạn sẽ nhận về một bảng số liệu gồm:

 • Các backlinks.
 • Ahrefs rank.
 • Chỉ số UR.
 • Chỉ số DR.
 • Referring Domains.

Công cụ Site Explorer của Ahrefs giúp bạn phân tích các backlink của trang web. Bạn có thể biết được website của bạn có bao nhiêu backlink, chúng đến từ đâu, trỏ vào bài viết nào và so sánh với đối thủ cạnh tranh của mình. Công cụ này rất tốt để cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và chi tiết các đối thủ của mình. Trong đó có 2 tính năng chính trong công cụ Site Explorer về backlink và traffic tự nhiên (từ công cụ tìm kiếm không phải trả tiền) mà bạn cần phải chú ý.

Tính năng SIte Explorer của Ahrefs
Tính năng SIte Explorer của Ahrefs

Công cụ Organic Keywords

Với công cụ này, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết xếp hạng của đối thủ cạnh tranh cho các từ khóa nhất định. Đây là một công cụ hữu ích bạn biết được tình hình hiện tại của bạn và đối thủ đang xếp hạng ở những từ khoá nào.

Nếu bạn sử dụng công cụ nghiên cứu này, bạn sẽ tìm ra các từ khóa có lợi cho doanh nghiệp của mình. Bạn sẽ thấy những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng cao và những từ khóa nào còn thiếu trong danh sách từ khoá SEO của bạn. Vì vậy bạn có thể bổ sung những nội dung cần thiết mà bạn chưa có so với đối thủ và tối ưu hóa SEO trang web của mình cho những nội dung còn xếp hạng thấp hơn đối thủ.

Công cụ Backlinks

Công cụ kiểm tra backlink giúp bạn xem những trang nào đang trỏ backlink về website của đối thủ của bạn. Từ đó tìm ra những backlink mà đối thủ của bạn có nhưng bạn chưa có để bổ sung nguồn sức mạnh cho website của bạn.

Ngoài ra công cụ này còn đánh giá chất lượng của một trang backlink để xem chúng có phải là một trang có Authority có chất lượng hay không. Đây là một trong những công cụ cốt lõi của Ahrefs được đánh giá rất cao trong việc xây dựng liên kết.

Để biết url hiện tại đang nhận được những backlink nào, bạn nhấn chọn “Backlinks” bên thanh công cụ. Ngay sau đó, một danh sách đầy đủ hiện ra kèm với chỉ số DR và UR.

Công cụ phân tích backlink ahrefs
Công cụ phân tích backlink ahrefs

Ngoài ra công cụ này có rất nhiều bộ lọc và sắp xếp hữu ích, bạn cũng nên tìm hiểu và sử dụng nó nhé. Ví dụ như Ahrefsphân loại cho bạn những backlink mới, những backlink bị mất và những backlink bị hỏng, backlink doffolow, noffolow, chuyển tiếp, edu, gov ... quá dài để mình kể hết chi tiết điều này.

Keywords Explorer : khám phá từ khoá

Công cụ Khám phá Từ khoá của Ahrefs giúp bạn tìm các từ khoá có liên quan cho dự án SEO của mình. Công cụ này có hơn 3 tỷ từ khóa trong cơ sở dữ liệu mà Ahrefs thu thập và phân tích được vì vậy những từ khoá mà Ahrefs đề xuất khá là chất lượng.

Cách thức hoạt động của tính năng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhập một cụm từ vào trình duyệt keyword. Một bảng dữ liệu hiện ra bao gồm các thông số:

 • Độ khó của từ khóa.
 • Lượng tìm kiếm.
 • Phần trăm click chuột có trả tiền và miễn phí.
Keywords Explorer khám phá từ khoá của ahrefs
Keywords Explorer khám phá từ khoá của ahrefs

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa trên các nền tảng tìm kiếm khác nhau. Đó có thể là các cụm từ thông dụng trên Google, Youtube, Amazon, Bing, Yahoo, Yandex...

Điểm đặc biệt mà mình khá thích ở công cụ từ khóa của Ahrefs là bạn có thể xem chỉ số “Return Rate”(RR). Chỉ số này cho biết tỉ lệ người tìm kiếm đi tìm kiếm lại từ khóa đó nhiều hơn một lần.

Content Explorer : Khám phá nội dung

Nội dung đóng một vai trò có giá trị trong việc thúc đẩy khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn và cải thiện xếp hạng SEO. Công cụ Content Explorer giúp bạn phân tích các chủ đề (TOPIC) để xem mức độ phổ biến của chúng. Bằng cách sử dụng nó bạn có thể biết được những nội dung mình còn thiếu, những nội dung mà đối thủ mới cập nhật, những nội dung thu hút nhiều traffic trong chủ đề đó ...

Khi bạn tìm kiếm một chủ đề cụ thể bằng Content Explorer, nó sẽ tạo ra một danh sách các bài viết phổ biến từ cơ sở dữ liệu hơn 2 tỷ bài viết được cập nhật liên tục. Mức độ phổ biến của các bài viết được sắp xếp dựa trên lượt chia sẻ trên mạng xã hội, traffic truy cập không phải trả tiền và số lượng backlink liên kết đến nội dung.

Rank Tracker : Theo dõi xếp hạng SERP

Công cụ theo dõi xếp hạng Rank Tracker giám sát xếp hạng Google các từ khoá của bạn dựa trên các kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động. 

Mục tiêu của SEO là đưa trang web của bạn xếp hạng cao hơn để tăng lượng traffic. Vì vậy, bạn phải theo dõi xếp hạng của bạn và xem nó thay đổi như thế nào theo thời gian.

Rank Tracker sẽ gửi cho bạn báo cáo hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng (tùy thuộc vào cài đặt trong project của bạn). Nó sẽ giúp bạn xem có bao nhiêu lượt click đến trang web của bạn từ lưu lượng truy cập tự nhiên, vị trí trung bình của mình trong kết quả tìm kiếm và số traffic trung bình truy cập trang web của bạn.

Theo mình đánh giá thì đây là một công cụ hữu ích để giúp bạn theo dõi thay đổi thứ hạng của web theo thời gian để đưa ra các chiến thuật SEO phù hợp tuỳ từng thời điểm.

Site Audit : Kiểm tra tình trạng website

Khi bạn triển khai kế hoạch SEO của mình thì thường sẽ bị bỏ qua những lỗi nhỏ gây ảnh hưởng tới thứ hạng website. công cụ Site Audit của Ahrefs sẽ liên tục kiểm tra trang web của bạn để đảm bảo nó hoạt động ổn định, đã tối ưu SEO onpage đầy đủ và không gặp các lỗi về Technical SEO....

Bạn sẽ được Ahrefs gửi các thông báo định kỳ với các lỗi phát trình và mẹo để tối ưu nó. Đây là một tính năng đáng đồng tiền bát gạo của công cụ này

Thuật ngữ trong Ahrefs

Các thuật ngữ này chính là các nhân tố được phân tích và tối ưu bằng phần mềm Ahrefs. Để giúp các bạn tiếp cận cộng cụ dễ hơn, mình sẽ giải thích từng cụm từ.

Thuật ngữ Ý nghĩa  
URL Rating (UR) Là chỉ số xếp hạng chất lượng của URL này. Xếp hạng được tính dựa trên chất lượng và số lượng backlink trỏ đến trang này.  
Domain Rating (DR) Chỉ số xếp hạng nhằm mục đích đánh giá độ uy tín và chất lượng của toàn bộ website do Ahrefs đưa ra. Nó tương tự như Domain Authority của Moz phát triển.  
Anchors Hay còn được biết đến là Anchors link. Là văn bản chứa đường dẫn backlink và thường thì nó chứa từ khoá.  
Referring Domains Là số lượng tên miền khác nhau trỏ về website của bạn.  
CTLDs Distribution Bảng thống kê số lượng liên kết chia theo các tên miền cấp cao nhất như .com .org .edu ...  
Ahrefs Rank Là bảng xếp hạng các website trên toàn thế giới có baclink trỏ về tốt nhất. Nó tương tự như Alexa rank về xếp hạng traffic còn Ahrefs rank là về sức mạnh tên miền.  
Parent topic Là chủ đề mẹ, có quy mô rộng lớn và bao trùm nhiều từ khóa nhỏ. Nó được xem như từ khoá chính.  
Traffic Potential Số lượng lưu lượng truy cập bạn sẽ nhận được nếu bạn xếp hạng ở vị trí số 1 cho từ khóa đó.  
Also Rank For Danh sách các từ khóa mà 10 kết quả đầu tiên cũng xếp hạng cao. Ví dụ xếp hạng cao từ khoá "Ahrefs" thì cũng xếp hạng cao từ khoá "Ahrefs" là gì chẳng hạn.  

Các tính năng phụ hữu ích trong Ahrefs

Ngoài các tính năng chính mình đã kể trên, Ahrefs còn xây dựng những tiện ích khác. Mình sẽ liệt kê dưới đây để các bạn hiểu rõ. Cụ thể:

Competing Domains : Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh

Báo cáo này cung cấp một danh sách miền đang cố cạnh tranh trên các hạng mục giống nhau. Ví dụ dưới đây cho mình biết ai là đối thủ của mình cho cùng một từ khóa.

Competing Domains : Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh trong Ahrefs
Competing Domains : Tìm kiếm đối thủ cạnh tranh trong Ahrefs

Domain Comparison : So sánh các tên miền

Khác với phần trên, so sánh các domain của bạn và đối thủ giúp ta có cái nhìn chuyên sâu hơn. Bạn có thể so sánh trực tiếp 2-5 đối thủ với nhau. Qua các đối sánh, ta biết được mình mạnh và yếu hơn ở điểm nào.

Ví dụ, mình có thứ hạng thấp ở mục “miền liên quan”(Domain Referring). Thay vì tập trung vào sáng tạo nội dung, mình sẽ mở rộng mạng lưới liên kết ngược.

Domain Comparison : So sánh các tên miền trong Ahrefs
Domain Comparison : So sánh các tên miền trong Ahrefs

Content Gap : Khoảng cách nội dung

Mục đích của chức năng khoảng cách nội dung (Content Gap) là gì? Ahrefs sẽ chỉ ra cho bạn những từ khóa mà đối thủ của bạn được xếp hạng. Trong khi, trang của bạn lại không lọt top 10 cho những từ này.

Đây là một cách hay để bạn tìm ra những từ khoá, chủ đề bài viết tiềm năng. Những từ này thường không được gợi ý trong trình duyệt từ khóa(Keyword Explorer).

Content Gap : Khoảng cách nội dung trong Ahrefs
Content Gap : Khoảng cách nội dung trong Ahrefs

Paid Search : Tìm kiếm trả phí

Thông qua tính năng này bạn biết được những web đối thủ nào đang chạy quảng cáo tìm kiếm Google. Hoặc bạn biết được các từ khóa nào được trả nhiều tiền nhất cho các click chuột. Ngoài ra, đây cũng là nguồn tham khảo tuyệt vời để bạn viết quảng cáo hấp dẫn hơn.

Các tìm kiếm được trả phí trên công cụ Paid Search của Ahrefs
Các tìm kiếm được trả phí trên công cụ Paid Search của Ahrefs

Thông báo email

Bạn sẽ liên tục được cập nhập sự thay đổi trong web của mình và đối thủ. Ahrefs sẽ gửi email mỗi khi website của bạn có thêm backlink hay từ khóa mới được xếp hạng. Qua đó, bạn sẽ có thay đổi phù hợp để giữ vị trí đứng đầu xếp hạng.

Batch Analysis : phân tích hàng loạt

Thay vì bạn phải kiểm tra từng URL một để kiểm tra sức mạnh website đối thủ thì bây giờ bạn có thể dùng Batch Analysis trên Ahrefs phân tích hàng loạt lên đến 200 website để biêt s được sức mạnh của chúng.

Kết luận

Như vậy, mình đã giúp các bạn hiểu hơn về Ahrefs là gì? các tính năng được khai thác trong Ahrefs. Đây là những kiến thức rất thực tiễn. Bạn có thể dễ dàng thực hành ngay trên website của mình.

Thực sự Ahrefs là một công cụ khổng lồ và hữu ích. Ở bài viết này đã rất dài tuy nhiên mình tin rằng mình chỉ giới thiệu được 50% tính năng của Ahrefs, phần còn lại các bạn có thể tự mình trải nghiệm và để lại bình luận ở thanh bên phải cho mình nhé. Mình thích công cụ này và hy vọng các bạn cũng vậy. Chúc các bạn sớm thành công với sự hỗ trợ của Ahrefs.