[REVIEW] Ai hiểu được lòng em-Lục Xu

Vẫn còn nhớ tác phẩm đầu tiên mà mình đọc được của Lục Xu là “Đừng nói với anh ấy tôi vẫn còn yêu”. Lúc đó khá ấn tượng với tác giả này nhưng kì lạ là mình đã dừng ở đó mà không đọc thêm một truyện nào khác, bình thường đối với những tác giả tôi có ấn tượng từ tác phẩm đầu tiên thì sẽ đọc một lèo hết những truyện còn lại của người đó, không phải truyện nào cũng hay nhưng việc như thế dường như đã trở thành thói quen của mình.

Trước khi đọc “ Ai hiểu được lòng em ”, mình có đọc một tác phẩm ngắn của Lục Xu, tên là “ Nếu tình yêu chưa từng nói dối ”. Đặc trưng trong những tác phẩm của Lục Xu có lẽ rằng là lúc khởi đầu ta cứ ngỡ rằng người bị ngược là nữ chính, nhưng sau này mới ngộ ra, hóa ra người đáng thương hơn cả là nam chính, luôn một lòng chờ đón người mình yêu dù biết hy vọng vô cùng mong manh .
“ Ai hiểu được lòng em ”, theo mình thấy thì có lẽ rằng là cuốn tiểu thuyết ngôn tình nổi tiếng nhất của Lục Xu. Không hiểu sao khi đọc nó lại nghĩ đến “ Đừng nhân danh tình yêu ” ( Thực ra chẳng tương quan gì đâu =))) ). Ban đầu không định viết review cho truyện này vì cảm thấy mình viết có vẻ như không bằng những người review trước đó, nhưng đọc xong lại muốn viết một cái gì đó, chỉ đơn thuần là để thỏa mãn nhu cầu sở trường thích nghi của bản thân .
Review sẽ spoil hầu hết những yếu tố chính nên nếu đã đọc qua có lẽ rằng sẽ mất đi hứng thú khi đọc truyện, hãy xem xét trước khi đọc : 3
Quãng thời hạn đẹp nhất chính là khi còn người ta còn trẻ, còn ngông cuồng, sau này, đáng sợ nhất là bản thân đã trở nên lãnh đạm với tổng thể mọi thứ, không còn mê hồn như thời thanh xuân nữa .
Năm mười lăm tuổi, Giang Nhân Ly lần tiên phong bước vào cửa lớn Giang gia, đó cũng là lần tiên phong Mạc Tu Lăng nhìn thấy cô. Cô có một cô chị gái ruột Giang Nhân Mạn và cô em út khác mẹ Giang Nhân Đình .
Giang Nhân Đình từ nhỏ đã là một cô gái ngoan ngoãn, hiền lành. Trái ngược hẳn với Giang Nhân Đình, Giang Nhân Ly lại ngỗ nghịch và có phần đậm chất ngầu hơn. Hình như ông trời quá ưu tiên Giang Nhân Ly, không những mang lại cho cô một khuôn mặt xinh đẹp, mà còn thuận tiện vượt qua mọi trở ngại. Cô không những học giỏi mà còn vẽ rất đẹp, đánh đàn rất hay, múa ba lê cũng rất có thiên phú, tưởng như đời sống của cô đã sắp xếp sẵn là sẽ sung sướng cả đời, không cần nỗ lực cũng hoàn toàn có thể đạt được điều mình muốn. Trái lại, Giang Nhân Đình so với cô thua kém quá nhiều, học không bằng, không nổi trội, do đó cô chỉ biết nỗ lực từng ngày từng ngày. Khi Mạc Tu Lăng dạy kèm cho hai chị em, trong khi Giang Nhân Đình chú ý nghe giảng thì Giang Nhân Ly không lấy gương ngắm hoa tai thì cũng ngắm móng tay vừa sơn, có lúc còn nhờ Giang Nhân Đình làm bài hộ, khiến Mạc Tu Lăng cực kỳ bất mãn. Dù vậy, đến khi công bố hiệu quả học tập, Giang Nhân Ly chiễm chệ đứng đầu bảng thành tích trong khi Giang Nhân Đình thua kém cô quá nhiều .
Con người quá tuyệt vời và hoàn hảo nhất thể nào cũng sẽ bị người đời ghanh tỵ, Giang Nhân Ly chính là một ví dụ nổi bật. Chính vì cô quá tuyệt vời, quá xuất sắc mà đã làm dấy lên trong lòng Giang Nhân Đình một nỗi căm hận khắc vào xương tủy .
Cô ta hận Giang Nhân Ly, luôn luôn xuất sắc, luôn luôn đứng trên đỉnh điểm kiêu ngạo nhìn xuống kẻ khác, nhưng trên hết, cô ta hận cô vì đã cướp đi người con trai mà cô ta ngày đêm mong nhớ, Mạc Tu Lăng .
Ngay từ đầu, Giang Nhân Đình đã biết, Mạc Tu Lăng thích Giang Nhân Ly. Khi cô trở lại tìm anh vì còn đề bài không hiểu, thì cô đã nhìn thấy anh tỉ mỉ sắp xếp những tờ giấy Giang Nhân Ly vẽ bừa trong lúc học, cất giữ như trân bảo. Từ đó cô ta biết, trái tim của Mạc Tu Lăng đã dành cho Giang Nhân Ly .
Giang Nhân Ly tập xe đạp điện để tự mình đi học, anh cũng tập cho bằng được dù bản thân vốn rất kém trong việc giữ thằng bằng .
Giang Nhân Ly liên tục trốn học đi coi bóng rổ, anh cũng khởi đầu mê hồn môn thể thao này. Còn vì một lời “ Em không thích làm bạn gái anh ta ” mà đấu một trận với người khác .
Giang Nhân Ly giỏi cờ vây, anh cũng nỗ lực học .
Mọi hành vi của anh, đập vào mắt Giang Nhân Đình, khiến cô càng thêm ghanh tỵ, đố kị với Giang Nhân Ly .
Giang Nhân Đình cũng biết, Giang Nhân Ly thích Mạc Tu Lăng. Nhưng cô ta hiểu rõ, Giang Nhân Ly là một con người kiêu ngạo, vì vậy cô ta hàng ngày quấn lấy Mạc Tu Lăng, để cho Giang Nhân Ly nhìn thấy tổng thể, bởi cô ta biết, người như Giang Nhân Ly không khi nào đồng ý san sẻ người mình thích với người khác, mà không có được, thì cô gật đầu buông tay. Và quả thực cô đã làm như vậy .
Mạc Tu Lăng ra quốc tế, Giang Nhân Ly cũng bước vào giảng đường ĐH, ở đây cô có một mối tình sâu nặng với Tả Dật Phi. Họ đã từng nghĩ đến tương lai, một cuộc sống tốt đẹp mà cả hai ao ước, nhưng, đời không như mơ, thế sự khôn lường. Giang Nhân Ly bị ép gả cho Mạc Tu Lăng, cô cự tuyệt, Mạc Tu Lăng đồng ý thành toàn cho cô. Thế nhưng, dưới sức ép của mẹ, Tả Dật Phi chia tay Giang Nhân Ly, ra quốc tế. Còn Giang Nhân Ly, vì bị hoài nghi gián tiếp gây ra cái chết của Giang Nhân Đình mà bị đánh đập rồi đuổi khỏi nhà. Cô quỳ trước cửa, trong màn mưa rét buốt, từng hạt mưa táp vào mặt. Lúc này, Giang Nhân Ly đã vô vọng, lúc này cô gật đầu thỏa hiệp, đầu hàng trước thực tại, giờ đây cô chỉ cần một mái ấm, một nơi hoàn toàn có thể che mưa nắng cho cô, thế là đủ. Và khi cô sắp sửa gục ngã, Mạc Tu Lăng đã Open .
Giang Nhân Ly và Mạc Tu Lăng kết hôn, một cuộc hôn nhân gia đình nhanh chóng .
Mạc Tu Lăng yêu Giang Nhân Ly, nhưng cô không biết. Ngay từ thuở thiếu thời, anh đã thích cô, nhưng lúc đó vì bản tính ngần ngại, không dám thừa nhận, anh luôn trốn tránh. Một ngày trước khi ra quốc tế, anh hôn trộm lên trán cô, bị cô phát hiện, anh vì bồn chồn mà thốt ra hai chữ : “ Đình Đình ”
Chỉ vì hai chữ đó, mà anh đã tự mình đẩy cô ra xa .
Trong ngày anh đi, cô không đến tiễn mà ở nhà vẽ tranh, đề câu lạc khoản : “ Tuổi trẻ nồng nhiệt, thời hạn phai mờ. ”
Sau khi về nước, hình dáng khi xưa đã không còn, thay vào đó là sự bĩnh tĩnh chín chắn. Anh đã trưởng thành hơn, đủ dũng khí để đương đầu với cô, nhưng lúc này anh được biết, bên cạnh cô đã có người khác .
Có đôi lúc anh đã vô vọng, cảm xúc sắp gục ngã đến nơi, nhưng anh vẫn kiên trì, hy vọng có một ngày cô sẽ quay lại nhìn mình .
Cô cự tuyệt hôn ước, anh chúc phúc cho cô .
Thấy cô yếu ớt quỳ trong màn mưa, lúc này anh mới biết, thì ra một mặt yếu ớt của cô cũng hoàn toàn có thể khiến cho anh đau lòng đến vậy .
Mong muốn mang lại cho cô một chỗ dựa, một mái ấm, anh đồng ý chấp thuận kết hôn .
Hai người trải qua hai năm sống bên nhau, đời sống vợ chồng bình lặng tẻ nhạt, nếu không muốn nói là lạnh nhạt. Mạc Tu Lăng dù ngoài mặt hờ hững hờ hững nhưng không khi nào để Giang Nhân Ly phải chịu thiệt thòi gì. Dù hai người có vẻ như như người dưng nhưng không hề không nói những thứ cô muốn, anh đều cung ứng .
Giang Nhân Ly so với cuộc hôn nhân gia đình này không có hy vọng. Cô chẳng chăm sóc anh ở bên ngoài như thế nào, có vẻ như tình yêu so với cô thật không có ý nghĩa, có thì tốt, không có cũng chẳng sao .
Mỗi ngày cứ như vậy mà trải qua. Cho đến khi Tả Dật Phi về nước, bên cạnh Mạc Tu Lăng Open một cô gái tên Diệp Tư Đình, ngoại hình rất giống Giang Nhân Đình. Bao nhiêu xích míc xảy ra, Giang Nhân Ly hiểu nhầm Mạc Tu Lăng, ở đầu cuối buông một câu ý kiến đề nghị ly hôn. Trong cơn nóng giận, Mạc Tu Lăng cũng không thèm tâm lý, lập tức đuổi cô đi .
Có vẻ như khi xa nhau mới hiểu rõ lòng mình, Giang Nhân Ly và Mạc Tu Lăng chính là như vậy. Anh ngày một gầy đi, tâm tình cũng rất xấu khiến nhân viên cấp dưới trong công ty cũng phải dè chừng mà không dám thở mạnh. Còn Giang Nhân Ly, bắt đầu còn biểu lộ thông thường nhưng từ từ cũng lộ rõ vẻ ủ rũ, ở đầu cuối Tả Dật Phi cũng buông một câu : “ Em đã yêu anh ta. ”
Nghe được lời này, cô như bừng tỉnh, từ đó cũng bí mật ra quyết định hành động, mặc kể thế nào, anh và cô cũng cần thẳng thắn chuyện trò một lần .
Mạc Tu Lăng cùng Diệp Tư Đình đi xem một bộ phim, khi xem phim, anh bỗng nhớ tới một chuyện. Đó là thời xưa, khi anh đang đứng đợi Giang Nhân Ly và Giang Nhân Đình tan lớp học ba lê, Giang Nhân Ly bị té ngã, anh đã cõng cô trên sống lưng, khi ấy cô viết một chữ gì đó sau sống lưng anh .

Lúc này anh mới biết, thì ra cô viết một chữ “Anh”, thì ra từ rất lâu trước kia, cô cũng đã thích anh. Biết được điều này, anh không do dự mà bỏ lại Diệp Tư Đình rời đi, mặc cho cô ta đứng đó đau lòng và thất vọng nhìn theo.

Đương nhiên sau đó cũng chẳng có ly hôn gì hết, Mạc Tu Lăng và Giang Nhân Ly đều quay trở về quỹ đạo cũ, chuyện ly hôn cứ như vậy mà biến mất không tăm hơi. Phần phía sau truyện khá nhẹ nhàng, Diệp Từ Đình, à không, là Giang Nhân Đình, lúc này cô ta đã hiểu rõ, Mạc Tu Lăng không còn như trước kia nữa, dù cố gắng nỗ lực thế nào cô ta cũng chỉ là kẻ thua cuộc. Hóa ra mọi thứ cô ta dày công sắp xếp bao lâu nay đều biến thành công xuất sắc dã tràng .
Sở dĩ cuộc hôn nhân gia đình của Mạc Tu Lăng và Giang Nhân Ly vững chắc vì hai người đã chịu tin cậy lẫn nhau. Hoặc hoàn toàn có thể, họ hiểu rõ đối phương. Đối với Giang Nhân Ly, Mạc Tu Lăng luôn lựa chọn tin yêu, dù cô có chính miệng nói với anh việc đó là do cô làm. Có lẽ điều đó đã khiến Giang Nhân Ly cảm động. Cô biết Diệp Tư Đình luôn giở thủ đoạn, muốn cô và Mạc Tu Lăng phải cự cãi, đã vậy cô càng không cho cô ta được toại nguyện, mặt khác, cô cũng tin yêu rằng Tu Lăng luôn thẳng thắn với mình .
Tôi thích tính cách của Giang Nhân Ly, một cô gái dám yêu dám hận. Cô thích Mạc Tu Lăng nhưng không có được anh, cô vẫn gật đầu từ bỏ. Bốn năm yêu Tả Dật Phi, khi anh quay đầu, cô đã hiểu rõ hai người hoàn toàn có thể là người dưng, hoàn toàn có thể là bạn nhưng mãi mãi không hề trở lại với nhau. Người ta không tốt với cô, cô sẽ nhớ kĩ. Thứ cô buông bỏ, là tình yêu với Tả Dật Phi, nhưng cô sẽ không tha thứ cho anh ta. Tình yêu so với Giang Nhân Ly, có cũng được, mà không có cũng được, cô cầm lên được thì hoàn toàn có thể đặt xuống được .
Đối với Giang Nhân Đình, tôi thương hại cô ta nhiều hơn. Có lẽ cô ta vốn là một cô gái thiện lương, hiền lành, nhưng sự đố kị, ghanh tỵ đã đẩy cô ta đi sai đường, ở đầu cuối vạn kiếp bất phục. Có hai loại người luôn điển hình nổi bật, kẻ giỏi nhất và kẻ kém nhất. Nếu Giang Nhân Ly luôn luôn xuất chúng, thì cô ta gật đầu làm một kẻ kém cỏi. Những người như vậy thường thường luôn dành được sự đồng cảm từ người khác. Điểm tôi không thích ở Giang Nhân Đình, đó là cô ta luôn mãi sống vì người khác. Vì chấp niệm không buông bỏ với Mạc Tu Lăng, cô ta chuẩn bị sẵn sàng làm bản thân bị thương, thậm chí còn còn ngụy tạo một vụ tự sát giả. Từ một cô thiếu nữ thiện lương luôn ôm mơ mộng giờ đây lại biến thành một con người không từ thủ đoạn như vậy, thật sự không đáng. Đúng như Mạc Tu Lăng đã nói, Giang Nhân Đình hiền lành lương thiện của thời xưa đã thật sự chết rồi, không còn trở lại được nữa .
Dĩ nhiên rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy, những người có tình vẫn sẽ về với nhau. Mạc Tu Lăng và Giang Nhân Ly dù chưa khi nào thổ lộ lòng mình nhưng hành vi của họ đã nói lên toàn bộ. Đôi khi, trong cuộc sống, con người chỉ cần như thế thôi là đủ .
Nhân Ly kéo anh lại : “ Anh thực sự không nhớ ? ”
“ Em muốn làm gì ? ” Tu Lăng bị sự ngang ngược của cô vượt mặt .
Cô giận dỗi : “ Em tức giận rồi, mặc kệ anh đấy, mau bù đắp đi ! ”
Anh lặng lẽ day trán .
“ Anh mà còn nằm ngây ra đấy em sẽ giận thật đấy ! ”
“ Em muốn anh đền bù thế nào ? ”
Cô giả bộ thiện chí thương lượng : “ Thế này đi, anh làm gì để em cảm động là được rồi. Em cảm động thì sẽ không tức giận nữa ! ”
Anh trầm mặc một lát, đùng một cái tóm lấy tay cô .
Nhân lý cảm nhận được lòng bàn tay buồn buồn, ngứa ngáy, nhưng cô biết anh đã viết lên tay cô một chữ .
“ Hóa ra anh biết ? ”
Anh ôm chặt cô : “ Nếu như anh biết sớm hơn, anh sẽ không để em rời xa anh. ”
Chữ anh viết trên tay cô, cũng chính là chữ mà anh lưu trong danh bạ điện thoại cảm ứng : Nâm ( * )
Nâm-người trong lòng anh !

Sẽ không có bất cứ cái gì có thể khiến cô cảm động bằng một chữ ấy!
(*) 您: nghĩa như “you” trong tiếng Anh, mang ý tôn trọng. 你 cũng có nghĩa là “you”,心 nghĩa là “trái tim, lòng”. Cho nên chữ 您 ở đây được Mạc Tu Lăng và Giang Nhân Ly ám chỉ là “You are in my heart”

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.