[Review] All in love – Cố Tây Tước

[Review] ALL IN LOVE  –  CỐ TÂY TƯỚC

By: Quỳnh Văn

Dạo này dân tình đang điên đảo về cuốn sách đáng yêu này, đọc bản chuyển ngữ trước đó n lần, rồi giờ đây là ra sách, cũng ham hố mà rước một cuốn về ^ ^. Về hai bản dịch, mình thích bản chuyển ngữ trước đó của bạn Bánh Bao Chiên hơn, vì bản này hài hơn, bựa hơn, và quan trọng là cái đây là bản mình đọc thứ nhất, cái gì “ tiên phong ” thì cũng ấn tượng hơn cả 😀

Thật ra thì đây chỉ là một tùy bút ngắn, là những đoạn ghi chép lặt vặt của tác giả về đời sống xung quanh mình. Ban đầu, tác giả đặt tên cho câu truyện là “ Nhặt cánh hoa tàn ”, những cánh hoa đã úa tàn chính là những hồi ức đã trôi qua mà chị muốn lưu giữ lại, bắt đầu là cho riêng mình, nhưng sau này là vì sự ủng hộ nhiệt tình của fan hâm mộ mà những hồi ức xinh xắn đó đã được xuất bản thoáng đãng .

Trong “ All In Love ” tôi viết về ba thứ tình cảm đáng trân trọng nhất, ba thứ tình cảm mà tất tất cả chúng ta đều có. Tình thân là thứ duyên phận lớn nhất mà ông trời ban tặng ; tình bạn là quãng thời hạn xinh xắn mà bạn luôn muốn được quay về ; tình yêu là lời thề ước trọn đời. Phải nói rằng “ All In Love ” là cuốn sách tôi viết vui tươi nhất và nhẹ nhàng nhất .
Nếu bạn đang đọc quyển sách này và mỉm cười thì đó chính là món quà trả lời tốt đẹp nhất, tuyệt vời nhất mà tôi nhận được .
( Trích lời Cố Tây Tước trong lời cuối sách )

All in love, hay dân tình vẫn gọi tắt một cách đáng yêu là “ Ngập tràn tình yêu ”, là những mẩu chuyện nhỏ được ghi chép lại mà tạo thành, có lúc đó là những hồi ức, có đoạn lại chính là những gì vừa diễn ra trong ngày mà chị Tiểu Tây ghi chép lại. Bạn hoàn toàn có thể sẽ cảm thấy nó như những ngoại truyện nhỏ của một cuốn sách vậy, All in love chắc như đinh chẳng giống như một bộ truyện hoàn hảo mà bạn từng đọc, nhưng chắc như đinh sự đáng yêu và dễ thương và ngọt ngào của nó sẽ làm bạn mỉm cười ngay từ những dòng tiên phong .

Cố Thanh Khê, Từ Vi Vũ, Cố Tử Hạo là ba nhân vật đại diện thay mặt cho tác giả, ông xã đại nhân và đứa em trai đáng yêu của chị. Những mẫu chuyện nhỏ trong All in love khi nào cũng chỉ xoay quanh họ và những người bạn của Cố Thanh Khê, và đó là những hồi ức đẹp tươi, những mẩu chuyện vui nhộn khiến bạn vừa thấy ấm cúng lại thấy buồn cười .

Trong All in love ngập tràn tình yêu, tình yêu ấy Cố Thanh Khê không chỉ dành riêng cho Từ Vi Vũ mà còn dành cho người thân trong gia đình, dành cho bè bạn. Bởi vậy so với cô mà nói, người thân trong gia đình là hạng nhất, bạn hữu xếp thứ hai, còn Từ thiếu chỉ vẫy đuôi đứng ở hạng bét .


Tình thân là thứ duyên phận lớn nhất ông trời ban tặng, và ông trời đã ưu tiên Tặng cho Thanh Khê một cậu em trai đáng yêu. Nhóc con từ khi còn nhỏ đã bám chị, dù hai chị em có cách xa mười mấy vạn dặm kể từ khi Cố Tử Hạo 10 tuổi, nhưng trong lòng cậu ta, chị hai vẫn là số 1. Bởi vậy Cố Tử Hạo và Từ Vi Vũ cãi nhau suốt ngày này tới ngày khác, quanh năm suốt tháng, tổng thể cũng vì cậu ta ghét tên anh rể tiểu nhân này cướp mất chị hai !

Cố Tử Hạo từ nhỏ đã rất dễ thương và đáng yêu, Cố Thanh Khê vẫn nhớ rõ cậu em của mình ngày còn nhỏ rất nhát gan, luôn bám theo chị, nhớ rõ lần cô bị tai nạn đáng tiếc phải nập viện hơn nửa năm, Cố Tử Hạo đêm nào cũng trốn trong chăn khóc, từ nước Anh chạy về thủ thỉ với mình :

“ Chị, nếu chị không đi được thì em đẩy xe lăn cho chị nhé, em sẽ đẩy cả đời luôn có được không ? ”

Cố Tử Hạo so với người ngoài thì sẽ là một con sói ( vật chứng là cãi nhau không lại với anh rể cậu sẽ dùng chiêu cẩu xực =)))), luôn luôn hung hăng khó bảo, nhưng so với chị thì chỉ như một con chó nhà ngoan ngoãn. Chị nói một, cậu ta không dám nói hai, chị nói cạo đầu, cậu ta sẽ oán thán nhưng cũng ngoan ngoãn đi cạo đầu. Bám chị như vậy, ghét tên anh rể nham hiểm đã lừa chị hai về nhà là đúng rồi !

Tối, tôi lái xe chở hai người ra ngoài .
Em trai ngồi trên xe nói : “ Xe là do chị tôi lái, cơm cũng chị tôi mời, Từ Vi Vũ, anh không thấy xấu hổ à ? ”
Vi Vũ : “ Sao anh phải xấu hổ ? Chúng ta đều là người của chị em hết mà. ”
“ … ”

Cố Tử Hạo luôn thích cãi nhau với Từ Vi Vũ, nhưng cậu em còn quá ngây thơ, làm thế nào hoàn toàn có thể thẳng nổi gừng già Từ Thiếu. Vậy là khi nào cãi nhau, Cố Tử Hạo cũng thua thảm hại. Khi đó cậu sẽ tủi thân nói với chị hai, hoặc là tức giận mắng tên anh rể tiểu nhân vô lại, có lúc sẽ giận quá mà cắn tên anh rể kia cho hả giận. Đôi lúc Cố Thanh Khê nghĩ rằng, đây liệu có phải là “ yêu nhau lắm cắn nhau đau ” ? Cố Tử Hạo hơn mười tám tuổi đầu, vẫn là tên nhóc đáng yêu như vậy, với Từ Vi Vũ trẻ con mặt dày nhà mình, thật đúng là tuyệt phối ! ( chết cười =))) )

Tôi đoán chắc sắp có cãi nhau thế nên chuồn vào phòng sách bật máy tính .
Không bao lâu sau Vi Vũ cũng khước từ ngán ngẩm đi vào, giơ tay kể : “ Con sói này không cãi lại được thì quay sang cắn người này, có lớn mà không có khôn. ”
Tôi hỏi nó đâu ?

Vi Vũ trả lời: “Nhốt ngoài phòng khách rồi, anh bảo nó có chuyện gì thì nhắn tin.”

Tình cảm đáng trân trọng thứ hai của Cố Thanh Khê đó chính là tình cảm bè bạn, là quãng thời hạn vui tươi ở bên nhau mà lúc nào cũng muốn nhớ lại, là niềm trân trọng quãng thời hạn thanh xuân đã trải qua cùng nhau, những niềm vui, nỗi buồn đã cùng san sẻ .

Thời sinh viên, đó là quãng thời hạn đáng nhớ nhất của Cố Thanh Khê, quãng thời hạn đó ở bên cô không có Từ Vi Vũ, cũng không có Cố Tử Hạo, hai con người quan trọng nhất trên đời là người thân trong gia đình và tình nhân không ở bên cạnh cô, nhưng bù lại, cô đã có những người bạn thân nhất, cùng cô điên cuồng, cùng cô trải qua thời thanh xuân tươi đẹp .

Tình cảm thứ ba trong đời mà Cố Thanh Khê trọn đời khắc cốt ghi tâm, đó là tình yêu bền chắc của Từ Vi Vũ. Từ trung học lên ĐH, qua 6 năm đi du học ở xứ người, tình cảm bền chắc ấy dành cho cô vẫn không hề biến hóa. Có đôi lúc cô vẫn tự trách mình quá vô tâm nên đã để người ấy chờ một quãng thời hạn dài như vậy, nhưng tình yêu đã qua thử lửa của thời hạn sẽ vững chắc và đáng trân trọng hơn không phải sao ?

Từ Vi Vũ hình thức bề ngoài là một con người lạnh nhạt ít nói, nhưng so với Cố Thanh Khê thì khi nào cũng lộ thực chất “ lưu manh có văn hóa truyền thống ” của mình, anh trẻ con hát nghêu ngao suốt ngày, anh gian trá khi đấu khẩu với Cố Tử Hạo, anh nhõng nhẽo suốt cả ngày với cô, anh đi khoe khoang suốt ngày với mọi người về “ vợ yêu ” cũng như “ yêu vợ ” … Một Từ Vi Vũ yêu cô như vậy, lại đáng yêu như thế, Cố Thanh Khê muốn chạy cũng không được, suốt đời phải ở trong lòng anh mà thôi .

Gần ba năm trung học theo đuổi, hơn 6 năm du học cách xa, sau hai năm về nước, sau cuối Từ Vi Vũ cũng rước được Cố Thanh Khê về nhà. Từ Vi Vũ coi đây là thành tích đáng tự hào nhất của anh, sau bao nhiêu năm tháng nằm gai nếm mật, ở đầu cuối cũng tu thành chính quả .

“ Vợ ơi, mau nấu cơm cho anh, nhu yếu hợp pháp đó ! ”
“ Vợ ơi mua quần áo cho anh đi, anh chẳng còn cái áo nào mặc được nữa rồi, nhu yếu hợp pháp đấy ! ”
“ Vợ ơi, thời điểm ngày hôm nay xem phim đi, nhu yếu hợp pháp nhé ! ”
“ Thanh Khê ơi, hát Tặng Kèm anh một bài nào, là nhu yếu hợp pháp, nhu yếu hợp pháp ! ”

“ Cấm đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, cấm ngược đãi và vứt bỏ ” – Trích từ luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình Cộng Hòa Nhân Dân Nước Trung Hoa. Sau khi kết hôn, Từ Vi Vũ khi nào cũng như tắm trong gió xuân, khi nào cũng nhu yếu vợ hết cái này đến cái khác, luôn miệng nói câu “ hợp pháp ” và “ luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình ”, đi đâu cũng kể lại quy trình theo đuổi vợ yêu đầy gian nan và vinh quang. Hiện nay cách mạng đã thành công xuất sắc, đã đến lúc chiến sỹ Từ Vi Vũ tận thưởng niềm vui thắng lợi ! ! !

Cuộc sống của Cố Thanh Khê tràn ngập niềm hạnh phúc, tràn trề tình yêu. Từ Vi Vũ cùng cô trải qua tuổi xuân, từ một cậu bé thẹn thùng khi nào cũng đi trước mặt cô theo hình chữ S, đến một Từ thiếu gian trá ôm cô vào lòng không buông, mặt dày nói :

“ Cả tuổi thanh xuân của anh đều dành khuyến mãi ngay cho em. Vậy nên em phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với anh đấy ! ! ! ”

Tình thân, tình bạn, tình yêu đều viên mãn. Cố Thanh Khê quả thực quá niềm hạnh phúc. Cũng cảm ơn tác giả vì đã san sẻ niềm niềm hạnh phúc này đến với mọi người. “ Ngập tràn tình yêu ” là một câu truyện ngọt ngào ấm cúng làm cho người ta bất giác mỉm cười, lại cảm thấy cuộc sống tươi đẹp và xinh xắn hơn rất nhiều. Đâu đó quanh bạn chắc như đinh cũng có một Từ Vi Vũ – Mr. Right của của chính bạn, cũng có mái ấm gia đình yêu thương, cũng có những người bạn tốt nhất bên cạnh mình !

Sách xuất bản 27/9/2014

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *