AMP Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của AMP

AMP là các trang được thiết kế mang đến cho người dùng thiết bị di động trải nghiệm hấp dẫn hơn

AMP từ khi mới ra mắt đã bị bao vây bởi nhiều tranh cãi khác nhau. Tuy nhiên thì về cơ bản thì AMP có thể đưa trang web của bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng.  Vậy AMP là gì và chúng có những ưu nhược điểm gì? Đừng chần chừ, hãy cùng mình tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

AMP là gì?

AMP (trang tăng tốc dành cho thiết bị di động) là viết tắt của “Accelerated Mobile Pages”. Đây là một khung mã nguồn mở được đưa ra như một sáng kiến ​​chung của Google và một số công ty công nghệ và xuất bản khác.  Với AMP, bạn có thể tạo các trang web di động đơn giản, tải gần như ngay lập tức. Các tính năng đặc trưng của AMP là giảm các yếu tố  JavaScript và CSS, đồng thời sử dụng mạng phân phối nội dung. [caption id="attachment_11132" align="aligncenter" width="700"]AMP là các trang được thiết kế mang đến cho người dùng thiết bị di động trải nghiệm hấp dẫn hơn AMP là các trang được thiết kế mang đến cho người dùng thiết bị di động trải nghiệm hấp dẫn hơn[/caption]

Tại sao lại là AMP?

Ngày nay, số lượng tìm kiếm được thực hiện từ các thiết bị di động đã vượt qua máy tính để bàn. Khung mã nguồn mở có tên là trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) được tạo ra với một mục tiêu chính là tạo thời gian tải nhanh cho người dùng di động.  Đây là phản ứng trước nhu cầu ngày càng tăng về thời gian tải ngắn - một vấn đề đã được các nhà xuất bản và doanh nghiệp liên tục nêu ra. Sáng kiến ​​được đưa ra với mục đích thiết lập một hệ thống có lợi cho tất cả các bên liên quan. Tất cả các nhà quảng cáo, nhà xuất bản và người dùng đều phải thu được lợi từ AMP.

AMP đã phát triển như thế nào?

AMP được khởi động vào năm 2015 bởi một nhóm các công ty bao gồm Google, WordPress và gã khổng lồ về phần mềm Adobe. Một số trang web đầu tiên triển khai AMP là The Guardian (Anh), The Washington Post và Buzzfeed (Mỹ), Frankfurter Allgemeine Zeitung và Die Zeit (Đức) và El Pais (Tây Ban Nha). Twitter và LinkedIn cũng đã tham gia vào AMP ngay từ đầu với tư cách là đối tác công nghệ. Ngày nay, hầu hết tất cả các phương tiện truyền thông trực tuyến lớn đều sử dụng công nghệ AMP. Họ đã nhận ra giá trị to lớn thu được từ các trang web di động tải nhanh. Với sự trợ giúp của các plugin phù hợp, người dùng WordPress cũng có thể xuất bản qua AMP, mặc dù vẫn chưa có giải pháp thương mại điện tử cho AMP.

Tại sao AMP lại là một ý tưởng hay?

Trong thập kỷ qua, điện thoại thông minh đã vượt qua máy tính để bàn trong nhiều ngành công nghiệp và quốc gia, trở thành thiết bị chính mà mọi người sử dụng để trực tuyến. Họ sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm một nhà hàng gần đó, mua sắm trên điện thoại hay thậm chí đọc tin tức trên chuyến tàu đi làm... Điều đặc biệt quan trọng đối với người dùng di động đó là các trang web phải tải nhanh. Điểm giới hạn quan trọng được cho là ở mức 3 giây. Nếu một trang web mất nhiều thời gian hơn để tải, thì phần lớn người dùng internet trên thiết bị di động sẽ thoát và rời khỏi trang. Do đó, AMP là một ý tưởng hay vì nó được thiết kế đặc biệt để tạo các trang web tải nhanh nhất có thể trên thiết bị di động. [caption id="attachment_11133" align="aligncenter" width="700"]AMP giúp tạo nên các trang web tải nhanh trên nhất có thể trên thiết bị di động của bạn AMP giúp tạo nên các trang web tải nhanh trên nhất có thể trên thiết bị di động của bạn[/caption]

AMP là giải pháp khi các trang web tải quá chậm

Nội dung web tải nhanh như thế nào phụ thuộc vào tốc độ kết nối và kích thước tệp của trang web. Một số trang sẽ tải chậm ngay cả khi tốc độ kết nối nhanh, nếu khối lượng tệp cần tải quá lớn. Tương tự, ngay cả một trang được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật cũng có thể tải chậm nếu kết nối quá chậm. Chính vì vậy, AMP chính là giải pháp, nó tạo điều kiện tốt nhất để trang web trên thiết bị di động tải nhanh chóng, ngay cả khi truyền dữ liệu chậm. Để làm điều này, AMP giới hạn số lượng phần tử JavaScriptCSS cần thiết, đảm bảo rằng chỉ một số tài nguyên phải được tải để có thể xem một trang. Chìa khóa cho thời gian tải ngắn của AMP chủ yếu nằm ở việc giảm các tệp phải tải. Một yếu tố quan trọng khác là máy chủ proxy giữ cho bộ nhớ cache của trang mục tiêu luôn sẵn sàng. Nội dung này được truyền qua Content Delivery Network, có ưu điểm là trang luôn có thể được tạo với tốc độ như nhau.

Mã nguồn AMP

Nói chung, tất cả các máy chủ đều có thể đọc mã nguồn AMP vì mã này dựa trên các tập lệnh nổi tiếng. Sau đây là yếu tố sau là đặc trưng của AMP:
Yếu tố Nội dung
AMP HTML Mã HTML của trang được tăng tốc trên thiết bị di động được giới hạn ở những yếu tố cần thiết. Khi trang được tải, chỉ một yêu cầu http được gửi.
AMP Javascript AMP sử dụng mã JS không đồng bộ. Điều này cho phép trang web bắt đầu xây dựng trước khi tất cả các phần tử JS được tải.
AMP CDN Bộ nhớ đệm của mọi trang web AMP được lưu trên các máy chủ khác nhau trên toàn thế giới. Nội dung này có thể được đưa đến người dùng thông qua con đường ngắn nhất có thể bằng cách sử dụng Content Delivery Network Uu điểm của CDN là chức năng của trang được kiểm tra liên tục. Điều này giúp tránh sai sót.

Những thay đổi nào phải được thực hiện đối với mã HTML để triển khai AMP?

Có một số tính năng cụ thể mà HTML của trang web cần phải có để nó có thể chạy trên AMP. Mọi nội dung phương tiện nghe nhìn phải được đánh dấu bằng các thẻ AMP đặc biệt, ví dụ: amp-img, amp-video, amp-audio hoặc amp-iframe. Ví dụ về cách một hình ảnh có thể được chèn vào mã nguồn của trang bằng cách sử dụng AMP là: <amp-img src = ”myimage.jpg” alt = ”những gì bạn có thể thấy trên hình ảnh” height = ”200 ″ width =” 300 ″> </amp-img> Ngoài ra, các thẻ sau đây phải được bao gồm trên mọi trang để nó có thể được hiển thị chính xác bằng cách sử dụng AMP:
 • Loại tài liệu: <! Doctype html>.
 • Thẻ cấp cao nhất: <html> oder thẻ <html amp>.
 • Thẻ <head> và <body>.
 • Thẻ hợp quy trong tiêu đề: <link rel = ”canonical” href = ”http://www.mynormalURL.com” />.
 • Mã hóa: <pre> <meta charset = ”utf-8 ″> </pre> trong tiêu đề.
 • Chế độ xem: <meta name = ”viewport” content = ”width = device-width, Minim-scale = 1 ″>.
 • Tham chiếu đến AMP CDN: <script async src = ”https://cdn.ampproject.org/v0.js”> </script>.
 • Lưu ý về độ mờ: <style> body {opacity: 0} </style> <noscript> <style> body {opacity: 1} </style> </noscript>.

Ưu điểm của AMP đối với các bên liên quan khác nhau

AMP được ra mắt với mục đích lớn là mang lại lợi ích cho tất cả mọi người: Nhà quảng cáo, nhà xuất bản và người dùng. Vậy lợi ích mà chúng mang là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây! [caption id="attachment_11134" align="aligncenter" width="700"]Thông qua AMP người dùng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc tải trang của họ Thông qua AMP người dùng sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc tải trang của họ[/caption]
Đối tượng Ưu điểm
Nhà quảng cáo
 • Nhà quảng cáo có thể sử dụng AMP với nhiều định dạng quảng cáo khác nhau.
 • Nội dung quảng cáo tải không đồng bộ, có nghĩa là trải nghiệm người dùng không bị xáo trộn bởi các quảng cáo ngăn trang tải.
Nhà xuất bản
 • Nhà xuất bản kiếm được lợi nhuận từ một vị trí nổi bật của các trang web AMP trong môi trường tin tức.
 • Khả năng sử dụng cao của các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động cũng góp phần mang lại những tín hiệu tích cực cho người dùng.
Người dùng
 • Các trang web sử dụng AMP là hoàn hảo cho người dùng. Họ không phải đợi lâu để tải trang và thậm chí họ có thể tin tưởng vào hiệu suất cao khi duyệt qua kết nối internet chậm.

AMP và chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động

AMP chỉ là một cách tiếp cận để tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động. Không chỉ đối với cộng đồng SEO, kể từ bản cập nhật của Google vào năm 2015 nhằm mục đích khuyến khích tính thân thiện với thiết bị di động của trang web thì nhận thức về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa thiết bị này tăng lên đáng kể.  Công cụ tìm kiếm Google kể từ đó đã tiến xa hơn theo hướng tiếp cận ưu tiên thiết bị di động với thông báo rằng chỉ mục di động của nó - tại một số điểm - sẽ trở thành chỉ mục chính cho các kết quả tìm kiếm của Google. Điều này sẽ chỉ làm tăng tầm quan trọng của AMP. Bên cạnh AMP, có các chiến lược tối ưu hóa thiết bị di động khác, bao gồm thiết kế web đáp ứng hoặc sử dụng các URL di động riêng biệt với ứng dụng web tiến bộ.

Ưu điểm của AMP đối với SEO

Bên cạnh đem lại những lợi ích cho các bên có liên quan, AMP còn đem lại rất nhiều lợi thế về tiềm năng tùy thuộc vào trang web của bạn trong công việc SEO. Sau đây mình sẽ liệt kê những lợi ích chính mà AMP đã mang lại.

Thời gian tải trang nhanh hơn

Mặc dù bản thân AMP không phải là một yếu tố xếp hạng , nhưng tốc độ lại chính là một trong những các yếu tố xếp hạng. Đặc biệt trong năm 2021, với các quan điểm  trang web cốt lõi trở thành một yếu tố xếp hạng. Nếu trang web của bạn được triển khai đúng cách, các cải tiến về thời gian tải thường khá lớn. Google tuyên bố thời gian tải trung bình cho một trang AMP là dưới một giây. Điều này cũng nằm trong các yêu cầu quan trọng của web cốt lõi. Thêm vào đó, tốc độ thường có ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nhiều tối ưu hóa hơn, chúng được chứng kiến ​​bởi:
 • Tỷ lệ thoát thấp hơn.
 • Thời gian trên trang web cao hơn.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Khả năng hiển thị bổ sung trong kết quả tìm kiếm của Google

Các trang AMP luôn đi kèm với giao diện nâng cao trong Google SERPs trên thiết bị di động. Chúng bao gồm những điều sau:  Biểu tượng Lightning Bolt trong Google SERPs Ở cấp độ cơ bản nhất, các trang AMP được đánh dấu bằng biểu tượng tia chớp trong Google SERPs. Một số SEO đã lập luận rằng chỉ định này làm tăng tỷ lệ nhấp vào các trang vì người dùng sẽ chọn kết quả AMP khi biết rằng nó sẽ dẫn họ đến một trang tải nhanh. AMP kết hợp với dữ liệu cấu trúc tạo nên những thay đổi khác cho nhiều kết quả AMP kết hợp với dữ liệu có cấu trúc hợp lệ làm tăng khả năng xuất hiện với băng chuyền lưu trữ(chương trình cho các khóa học, phim, công thức nấu ăn..) hoặc các tính năng kết quả nhiều định dạng như văn bản tiêu đề và hình ảnh lớn hơn hình thu nhỏ. Mặc dù AMP không bắt buộc đối với các tính năng nâng cao này. Vuốt để truy cập Chức năng vuốt để truy cập được độc quyền cho các trang AMP trong Google Images trên thiết bị di động. Khi người dùng đã chọn một hình ảnh, họ sẽ thấy bản xem trước của tiêu đề trang web, họ có thể vuốt lên để truy cập trang nguồn. Tuy nhiên, động lực chính của khả năng hiển thị bổ sung chính là AMP là một yêu cầu để đưa vào băng chuyền những bản tin được quan tâm hàng đầu, ngoại trừ nội dung liên quan đến COVID-19. Nhưng điều đó sẽ thay đổi vào năm 2021 với bản cập nhật Core Web Vitals để cho phép cả các trang AMP và non-AMP, với xếp hạng tập trung vào các chỉ số trải nghiệm trên trang. [caption id="attachment_11135" align="aligncenter" width="700"]AMP giúp người dùng có thể vuốt để truy cập vào trang nguồn của bạn AMP giúp người dùng có thể vuốt để truy cập vào trang nguồn của bạn[/caption]

Nhược điểm của AMP

Bên cạnh những ưu điểm được nêu ra ở bên trên, AMP còn mang lại những nhược điểm không mong muốn như sau

Từ quan điểm của nhà phát triển

 • Theo thiết kế, AMP là một khuôn khổ hạn chế và có thể sẽ luôn như vậy để đạt được tốc độ đã hứa.
 • Đó là một gánh nặng để triển khai và sau đó bạn vẫn phải duy trì hợp lệ với tiêu chuẩn AMP ngày càng phát triển. Các plugin có thể mang lại khởi đầu thuận lợi, nhưng chúng hiếm khi hoạt động hoàn hảo.
 • AMP tạo ra nợ kỹ thuật vì cả trang AMP và trang chuẩn của mã cần phải được đồng bộ hóa trừ khi bạn sử dụng tất cả các trang AMP gốc.
 • Tốc độ ánh sáng không được đảm bảo nếu không có bộ đệm AMP . Đối với các nguồn liên kết đến các trang AMP mà không sử dụng bộ nhớ đệm AMP(ví dụ: Twitter), cần tối ưu hóa hiệu suất bổ sung để có tốc độ tối ưu.

Từ quan điểm bán hàng

 • Sự hiện diện đơn thuần của khoảng không quảng cáo AMP tạo ra sự phức tạp. Bạn phải triển khai phương pháp hay nhất với các đơn vị quảng cáo riêng biệt để báo cáo một cách chính xác. Chính vì thế, chúng ta có gấp đôi số đơn vị quảng cáo cần phải quản lý.
 • Khuôn khổ giới hạn các tính năng quảng cáo. Đáng chú ý, AMP không hỗ trợ quảng cáo "gây rối", chẳng hạn như quảng cáo xen kẽ hay quảng cáo có thể mở rộng và quảng cáo bán trực tiếp có thể phức tạp để triển khai

Từ quan điểm một nhà tiếp thị

 • Chi phí bạn phải bỏ ra để thu thập thông tin cho một phần nội dung tăng gấp đôi vì Google muốn đảm bảo tính công bằng.
 • Đối với nhiều nhà xuất bản, nó thúc đẩy số lần hiển thị nhưng không nhất thiết là chỉ số tương tác bởi vì chức năng 'vuốt' của băng chuyền tin bài hàng đầu khuyến khích người dùng đọc nhiều hơn từ các nguồn khác.
 • Đó là một gánh nặng thêm để tối ưu hóa . Giống như một trang thông thường, chỉ vì nó đang hoạt động không có nghĩa là nó thân thiện với SEO. Bạn sẽ cần hợp tác với nhóm phát triển của mình để tận dụng tối đa AMP.
 • Trình xem AMP của Google làm loãng đặc điểm nhận dạng thương hiệu dưới dạng tên miền của Google, không phải của nhà xuất bản, được hiển thị trên thanh địa chỉ. Điều này có thể khá khó hiểu đối với những người dùng đã được đào tạo rằng URL trong thanh địa chỉ có ý nghĩa quan trọng. 
Bản sửa lỗi hiển thị trang web thực tế ở đầu các trang AMP sẽ chiếm không gian quý giá trong màn hình đầu tiên. Trao đổi đã ký là một bước đi đúng hướng, nhưng không khả dụng cho hầu hết lưu lượng truy cập. Kết luận Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ bỏ túi thêm cho mình những kiến thức hữu ích của AMP cũng như ưu nhược và nhược điểm của chúng. Có như thế, bạn mới có thể sử dụng AMP một cách thật sự hiệu quả đấy nhé!