Anchor Text Là Gì? 10 Loại Văn Bản NEO Thường Dùng Nên Biết

anchor text

Anchor Text hay văn bản NEO là một trong những yếu tố then chốt trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm Google.

Những ngày đầu, bạn có thể “qua mặt” Google bằng cách xây dựng hàng tá liên kết với Anchor Text để tăng thứ hạng cho website trên trang tìm kiếm. Và điều này dễ dàng bị Google nhận ra. Từ đó, Google không chỉ theo dõi những từ bạn chọn để liên kết, mà còn cả tần suất bạn sử dụng chúng và các nội dung liên quan. 

Theo đó, bằng cách tối ưu hóa hợp lí và học hỏi các phương pháp xây dựng hệ thống từ khóa hiệu quả, bạn có thể tinh chỉnh SEO và tăng thứ hạng tìm kiếm của mình. Nếu bạn vi phạm các quy tắc, Google có thể cảnh cáo thậm chí là xử phạt trang web của bạn.

Anchor Text là gì? Vì sao nó lại quan trọng?

SEO là một vấn đề phức tạp được quyết định bởi hàng ngàn các yếu tố nhỏ, và Anchor Text là một trong số đó. 

anchor text
Văn bản NEO là yếu tố then chốt trong SEO

Anchor Text là một đoạn văn bản mà khi nhấp vào nó, bạn có thể chuyển hướng đến một trang web hoặc url khác. 

Mặc dù các văn bản NEO thường được dùng để liên kết các trang web với nhau, nó cũng có thể liên kết đến các tài liệu như PDF hoặc các tệp Google Drive. Bạn chỉ nên nhấp vào các Anchor từ các trang web mà bạn tin tưởng và hãy di chuyển chuột vào đường Link trước khi click vào để đảm bảo URL đó là hợp pháp. Ví dụ:

SEMrush là bộ công cụ tất cả trong một (All-in-one) dành cho các chuyên gia Digital Marketing.

Trong câu trên, “SEMrush” chính là từ khóa. Bằng cách trỏ chuột lên nó, màn hình sẽ liên kết đến trang chủ SEMrush và độc giả có thể yên tâm nó không phải là tệp độc hại.

Việc lựa chọn từ ngữ dùng cho Anchor rất quan trọng vì:

 1. Chúng gợi ý cho độc giả những giá trị họ có được khi nhấp vào liên kết. Như Nielsen Norman Group đã giải thích, một liên kết chính là một lời hứa. Vì vậy, các từ ngữ được chọn cho Anchor phải có mối liên hệ mật thiết với nhau.
 2. Các thuật toán của Google sẽ dựa vào các Anchor để hiểu về nội dung của bạn. Google sẽ theo dõi Anchor Text để đảm bảo bạn không spam. Đồng thời, đây cũng là cách để Google hiểu các chủ đề bạn đang liên kết đến trong bản sao chép của mình.

Bạn hiểu thế nào là Anchor Text HTML?

Ngay từ thời trung học, chúng ta đã sử dụng Anchor Text HTML như một loại mã thông dụng để thiết lập các trang web Angelfire cũng như xây dựng tài khoản Myspace.

Dưới đây là ví dụ về một đoạn mã Anchor Text HTML được viết trên công cụ phụ trợ của WordPress trong trình soạn thảo văn bản:

anchor text
Anchor Text hiển thị trên WordPress

Khi bạn nhấp vào trình chỉnh sửa của WordPress, bạn có thể thấy đường dẫn liên kết đã thay đổi, chuyển về dạng Anchor Text chỉ hiển thị trên frontend:

anchor text
 Anchor Text hiển thị trên fronted

Văn bản NEO và liên kết ngược

Chúng ta cần nhận thức rõ sự khác biệt giữa các liên kết không theo dõi(No-follow Link) và liên kết theo dõi (Follow Link). Nếu xét theo  HTML, sự khác biệt duy nhất đó là liên kết không theo dõi có bổ sung thêm một đoạn mã, được biểu diễn như sau:

<a href="https://www.semrush.com/analytics/backlinks/"rel="nofollow">Backlink Analytics Tool </a>

Cụ thể:

No-follow LinkFollow Link
Yêu cầu Google KHÔNG đưa các liên kết ngược vào tài khoản trong quá trình SEO cho bất kỳ trang web nàoYêu cầu Google cung cấp tín dụng cho trang mà bạn đang liên kết và đưa nó vào tài khoản khi quét các liên kết của bạn.
Nếu bạn được tài trợUGC (Nội dung do người dùng tạo)
Thông báo cho Google liên kết chung giữa bạn và bên thứ ba sẽ được ghim trên website chính của cả hai. Thông báo cho Google toàn bộ liên kết và nội dung trên trang web của bạn là do người dùng khởi tạo.

Có thể thấy, liên kết không theo dõi được nhắc đến nhiều hơn khi xét tới các liên kết ngược. Tuy nhiên, nó hoàn toàn đáng để bạn xem xét khi chọn ra cho mình các từ khóa đắt giá. Thông qua các ví dụ thực tiễn ở các phần sau, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về khái niệm này.

10 loại anchor text thường dùng

Trên thực tế, thuật toán Google xác định được ít nhất mười loại văn bản NEO khác nhau. Vì thế, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và che mắt các thuật toán Google là việc không hề đơn giản.

Dưới đây là ảnh chụp các loại Anchor Text của SEMrush:

các loại anchor text
Các loại Anchor Text thường dùng

Anchor Text chung

Anchor Text chung không bao gồm bất kỳ văn bản nào có liên quan đến từ khóa chính. Thay vào đó, độc giả phải dựa vào các nội dung liên quan để dự đoán về những gì sẽ xuất hiện ở trang web liên kết.

Như vậy, các từ khóa chung chung có vẻ khá giống với spam, nhưng lại khá hiệu quả. Chúng thường bao gồm các từ mang ý nghĩa kêu gọi hành động, CTA đơn giản hoặc thu hút sự chú ý trực tiếp vào liên kết.

Ví dụ về từ khóa chung chung:

 • Nhấp vào đây.
 • Blog này.
 • Xem thêm.
 • Tải xuống tệp này.
 • Ở đây.
 • Thông tin tác giả.
 • Thông tin thêm.
 • Trang này.

Anchor text thương hiệu

Sử dụng văn bản NEO bằng tên thương hiệu là cách làm an toàn nhất và đơn giản nhất để xây dựng sự công nhận thương hiệu cũng như tránh bị gắn nhãn thư rác cho chính trang web của bạn.

các loại anchor text
Sử dụng Anchor Text thương hiệu giúp xây dựng sự tin cậy cho khách hàng

Nhưng hãy cẩn thận trong trường hợp tên miền của bạn là miền chứa từ khóa chính xác (Exact Match Domain - EMD), vì Google có thể cảnh cáo và thậm chí là phạt bạn vì điều này.

Nếu bạn sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng quảng cáo cho thương hiệu của mình - như CEO, nhà báo, người có ảnh hưởng hoặc tác giả nổi tiếng – Google cũng có thể xác định bất kỳ liên kết nào có tên của họ có phải là một từ khóa thương hiệu hay không.

Ví dụ về từ khóa mang tính thương hiệu:

 • Bill Hartzer của trang BillHartzer.com.
 • Theo hãng tin Reuters.
 • SEMrush.
 • Julia McCoy phát biểu trong The Write Blog.
 • Theo báo cáo của CT News Junkie. 

Anchor text chính xác tuyệt đối

Văn bản NEO chính xác tuyệt đối bao gồm các từ khóa chính xác mà bạn đang liên kết để nhắm tới mục tiêu. Nếu xuất hiện một liên kết chuyển hướng đến blog của bạn bằng việc sử dụng văn bản NEO, bạn có thể tìm kiếm được một văn bản liên kết phù hợp và chính xác vì đó là từ khóa đang được nhắm đến ở đây.

Mặc dù việc tìm kiếm Anchor phù hợp và chính xác là khá quan trọng, Google cũng rất chú ý đến các liên kết này. Nếu nhồi nhét quá nhiều từ khóa, bạn có thể bị phạt vì spam.

Ví dụ về từ khóa chính xác tuyệt đối:

 • Xây dựng liên kết.
 • Giày chạy bộ.
 • B2B: Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
 • Sách đã qua sử dụng.

Anchor Text khớp một phần

Anchor Text khớp một phần bao gồm các cụm từ khóa chính cùng với các từ bổ nghĩa ngẫu nhiên kèm theo.

Ví dụ về NEO một phần:

 • Các công cụ SEO hữu ích nếu liên kết của bạn đang nhắm đến trang về “các công cụ SEO”.
 • Mua giày chạy bộ nhắm mục tiêu đến trang web chứa “giày chạy bộ”.
 • Hướng dẫn chiến lược từ khóa giàu thông tin nhắm đến mục tiêu “chiến lược từ khóa”.
Các dạng anchor text
Dạng Anchor Text khớp một phần giúp bạn dễ dàng liên kết đến một trang web khác 

Anchor text liên quan

Các từ khóa liên quan liên kết với một trang web bằng cách sử dụng một biến thể của từ khóa mục tiêu. Chúng khá giống các từ khóa khớp một phần. Điểm khác biệt là các từ khóa liên quan không bao gồm những cụm từ khóa chính xác.

Bạn nên sử dụng từ khóa liên quan để giúp trình thu thập dữ liệu của Google hiểu rõ hơn về các liên kết của bạn. Đây cũng là cách làm đa dạng các từ khóa và hạn chế việc Google phạt bạn vì các liên kết spam.

Ví dụ về văn bản NEO liên quan:

 • Khủng hoảng nước ở Yemen nếu bạn đang liên kết đến một trang nhắm mục tiêu về “Dịch tả ở Yemen”.
 • Adidas Yeezy Boost nhắm mục tiêu “mua giày chạy bộ”.
 • Tiếp thị truyền thông xã hội nhắm tới mục tiêu “chiến lược nội dung Facebook”.

Anchor text ngẫu nhiên 

Một số công cụ phân tích liên kết sẽ ném các Anchor Text ngẫu nhiên và chung vào cùng loại. Tuy nhiên, các từ khóa ngẫu nhiên cũng có thể bao gồm các cụm từ không hoàn toàn chung chung như “nhấp vào đây”, nhưng chúng không thực sự liên quan nhiều đến từ khóa chính cần hướng đến.

Ví dụ về các Anchor ngẫu nhiên:

 • Bài viết chuyên sâu.
 • Phong cách mới.
 • Các quy tắc đã thay đổi.

Việc chọn lựa ví dụ cho các từ khóa ngẫu nhiên rất khó vì chúng có thể là bất cứ thứ gì và chúng chủ quan tùy thuộc vào từng từ khóa mục tiêu của mỗi trang.

Đường dẫn URL (Naked Link Text)

URL trần là một liên kết được dán vào bản sao từ thanh trình duyệt – nhưng nó có thể nhấp vào được. Nó thường xuất hiện trong phần tài liệu tham khảo dưới cùng của một trang web.

Các đường dẫn URL được trình bày không bắt mắt, nhưng Google thích chúng hơn vì khả năng các URL này là hoạt động spam để xếp hạng cho một từ khóa là rất thấp.

anchor text
Liên kết trần là cách đặt Anchor Text được Google đánh giá an toàn

Ví dụ về các từ khóa link trần:

 • https://www.mariehaynes.com/eat/.
 • matthewwoodward.co.uk/seo/reporting/google-analytics-event-tracking/.
 • www.adidas.com/us.

Thương hiệu + anchor text

Thương hiệu + từ khóa Neo bao gồm tên thương hiệu của bạn (hoặc cụm từ thương hiệu) và một từ khóa. Chúng giúp đưa thương hiệu của bạn tới khách hàng kèm theo sản phẩm mà họ mong muốn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ví dụ về văn bản NEO chứa đồng thời thương hiệu + từ khóa:

 • SEMrush cho nghiên cứu từ khóa.
 • Giày chạy bộ ở Adidas.
 • Nước hoa ở Ulta.

Liên kết anchor text hình ảnh

Bạn đã từng nghe đến việc thêm văn bản ALT vào phần mô tả hình ảnh là quan trọng trong SEO? Bởi lẽ, Google sẽ đọc thẻ ALT dưới dạng văn bản NEO của hình ảnh và đó là lý do bạn cần tối ưu hóa chúng thật tốt.

anchor text
Thêm thẻ ALT cho hình ảnh để tối ưu hóa SEO

Các từ khóa hình ảnh đem lại hiệu quả sử dụng cao bởi chúng giúp đa dạng hóa hồ sơ từ khóa của bạn. Đồng thời, chúng giúp đẩy mạnh SEO của bạn đối với Google hình ảnh. Những gì bạn cần làm là sáng tạo một văn bản ALT mô tả cho liên kết hình ảnh.

Ví dụ về từ khóa hình ảnh:

 • Nhà cây cào móng cho mèo giá cả phải chăng cho căn hộ.
 • SEMrush cùng chiến lược xây dựng liên kết.
 • Phụ kiện du lịch LifeStraw.

Anchor text đuôi dài

Mỏ Neo đuôi dài tương tự như từ khóa khớp một phần, nhưng chúng chứa nhiều từ hơn. Chúng bao gồm từ khóa của bạn cùng với một số từ khóa liên quan, mô tả về đối tượng chính.

Đôi khi, văn bản NEO đuôi dài có thể bao gồm toàn bộ tiêu đề chính và phụ cho một liên kết. Độ dài của loại từ khóa này thường hơn tất cả các loại còn lại, có thể bao gồm cả một câu. Mặc dù bạn không cần áp dụng chúng mọi lúc, chúng vẫn có thể hữu ích cho SEO. 

Ví dụ về từ khóa Long-Tail:

 • Tìm hiểu cách áp dụng từ khóa trên Blog SEMrush.
 • Tại sao khi làm SEO lại tránh trùng lặp nội dung?
 • Bạn còn nhớ khi Amazon chỉ là một cửa hàng sách đã cũ?

Cách Anchor Text tác động đến SEO 

Google sử dụng các văn bản NEO để tìm hiểu nội dung trang web từ đó xếp hạng từng trang với từ khóa phù hợp. Google đã chỉ ra sự ảnh hưởng của Anchor Text đến SEO như sau:

“Văn bản chứa các liên kết được xử lý một cách đặc biệt trong công cụ tìm kiếm của chúng tôi. Hầu hết các công cụ tìm kiếm liên kết văn bản chứa liên kết với trang đích mà liên kết đó đang mở. Ngoài ra, chúng tôi liên kết nó với trang mà liên kết hướng đến.”

Theo Google, các Anchor mô tả một liên kết khách quan hơn so với dữ liệu các trang tự cung cấp. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ thuật toán thu thập dữ liệu các phần nội dung không hoặc không thể dùng nhằm mục đích cung cấp bản sao trên internet khi lập chỉ mục. Như là:

 • Hình ảnh.
 • Chương trình.
 • Phần mềm.
 • Dữ liệu.
 • Tài liệu.

Có thể nói, văn bản NEO đóng một vai trò quyết định trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

anchor text
Anchor Text là một yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng các website

Vậy hệ quả gì đã xảy ra?

Trước năm 2012, bằng cách lạm dụng các văn bản NEO giàu từ khóa, các Marketer đã đưa trang web của họ đứng ở những thứ hạng cao trên thanh tìm kiếm. 

Google đã phát hiện ra việc làm không trung thực này và do đó thuật toán Google Penguin đã ra đời vào tháng 4 năm 2012 đặc biệt đánh mạnh vào việc lạm dụng Anchor Text. Theo đó, hàng loạt Marketer nhận thấy thứ hạng của họ giảm mạnh đã ngay lập tức điều chỉnh chiến lược Anchor của mình.

Tránh sử dụng quá nhiều từ khóa chính xác (Exact Match Anchors)

Ngày nay, việc sử dụng 100% từ khóa loại chính xác tuyệt đối là một điều cấm kỵ ngầm trong cộng đồng SEO.

Thay vào đó, các Marketer nên chấp nhận sự ngẫu nhiên trong bài viết. Google rất chú ý đến các Anchor và sử dụng chúng để đánh giá nội dung trang web của bạn. Nhưng nếu bạn đang cố gắng điều khiển thuật toán bằng các Anchor, liệu Google có thể hiểu được mục tiêu mà bạn muốn hướng đến hay không?

Giờ đây, Google đã nhận ra viêc một số tên miền bao gồm cả từ khóa. Chúng được gọi là miền chứa từ khóa chính xác. Trong tối đa 70% các trường hợp, Google sẽ bỏ qua nghi ngờ và nhận định rằng Anchor là thương hiệu thay vì là một từ khóa.

Hãy nhớ rằng Google luôn từng ngày nghiên cứu, triển khai các thuật toán mới cũng như cập nhật các thuật toán hiện có. Một ngày nào đó, có thể bạn sẽ thức dậy và bất chợt nhận ra rằng Google đã cập nhật tính năng mới phát hiện được sự khác biệt giữa Anchor chính xác và Anchor thương hiệu.

anchor text
Sử dụng quá mức các từ khóa chính xác sẽ gây hại cho website của bạn

Vì vậy, hãy luôn gắn kết các Anchor mà bạn sử dụng, tránh tối ưu hóa quá mức và hãy cho người dùng Google những trải nghiệm tích cực trên trang web của bạn.

Làm thế nào để tối ưu hóa Anchor Text cho SEO?

Khi chúng ta nói về việc tối ưu hóa Anchor Text, chúng ta đang nói về các các áp dụng hiệu quả nhất thay vì lợi dụng chiêu trò để “qua mặt” các thuật toán của Google.

Tháng 10/2019, Google đã phát hành bản cập nhật BERT áp dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong việc hiểu và xếp hạng các trang web. Điều này có ý nghĩa gì đối với văn bản NEO? Chúng tôi không thể chắc chắn 100% vì Google bảo mật các thuật toán của mình không khác gì mã hạt nhân nguyên tử. 

Tuy nhiên, điều đó có thể có nghĩa là Google đã chú ý nhiều hơn đến các đầu mối các dữ liệu xoay quanh bối cảnh của các Anchor. Thay vì chỉ đọc từ khóa chính, trình thu thập thông tin của Google cũng có thể quét và xem xét các từ và câu xung quanh nhiều hơn.

Hiện tại, Google đang chú trọng vào trải nghiệm người dùng và tập trung trả lời các truy vấn tìm kiếm hơn bất kỳ điều gì khác. Và đây cũng là những mục tiêu mà các Marketer nên hướng đến.

Đó cũng là lý do tại sao “tối ưu hóa” các Anchor lại có tác động lớn đến việc tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

tối ưu anchor text
Tối ưu hóa văn bản NEO góp phần tăng thứ hạng trang web của bạn

Không liên kết đến hoặc lấy liên kết từ các trang web độc hại

Google sẽ thu thập thông tin về những trang web bạn liên kết đến. Nếu bạn sử dụng văn bản NEO chuyển hướng đến một website vi phạm các quy định mà Google đưa ra, Google có thể xử phạt bạn. Ngay cả khi trang web của bạn có mục đích tối thì liên kết vẫn có thể làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của bạn.

Nó được gọi là nguyên tắc cùng trích dẫn (co-citation principle). Vì vậy, việc bạn nên làm đó chính là loại bỏ các trang web quảng cáo không phù hợp, kiểm tra xếp hạng Alexa của trang web và chỉ cho phép chuyển hướng đến các trang web có điểm từ 100k trở xuống.

Google hiểu rằng đôi khi bạn buộc phải liên kết đến các trang web “xấu” như một tài liệu tham khảo.Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng liên kết không theo dõi để báo cho Google rằng: “Tôi không xác nhận trang web này và yêu cầu loại bỏ nó khi tính SEO.”

anchor text
Tránh liên kết với các trang web độc hại, trang spam

Đảm bảo sử dụng các từ khóa có liên quan

Sự liên quan là chìa khóa. Quá nhiều Anchor chính xác có thể dẫn đến phản ứng ngược, vì vậy hãy đảm bảo các từ khóa của bạn liên quan đến chủ đề ở phía bên kia của liên kết.

Google sử dụng các văn bản NEO để tìm hiểu nội dung mà các trang web hướng đến và xác định tầm quan trọng của chúng để xếp hạng các trang một cách thích hợp. Hãy sử dụng các từ khóa có ý nghĩa cho liên kết và điều đó sẽ giúp tạo ra trải nghiệm tích cực cho độc giả của bạn.

Nếu bạn chọn quá nhiều từ ngẫu nhiên chỉ để làm đa dạng cho kho từ khóa của bạn, nó sẽ biến liên kết của bạn trở thành Clickbait và gây khó chịu cho người dùng khi phải trải nghiệm thứ chẳng liên quan gì đến cái họ cần; Google cũng theo dõi quá trình này.

Tránh sử dụng các anchor giàu từ khóa cho các liên kết nội bộ (Internal Links)

Sử dụng các từ khóa chính xác cho các liên kết nội bộ là một điều không nên. Google hiểu rằng bạn có thể không có quyền kiểm soát những gì các trang web khác làm, nhưng họ BIẾT rằng bạn có thể kiểm soát các liên kết nội bộ của riêng bạn.

Việc sử dụng các Anchor chính xác cho các liên kết nội bộ sẽ làm cho Google hiểu rằng bạn đang cố gắng thao túng hệ thống và họ sẽ phạt bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng các từ khóa liên quan, từ khóa dài hay từ khóa chung chung.

anchor text
Google sẽ phạt bạn nếu website của bạn cố gắng thao túng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm

Phân bố các loại Anchor Text khác nhau một cách khéo léo

Khi sử dụng Anchor Text, việc phối hợp linh hoạt các loại từ khóa là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo các tỉ lệ sau:

 • 30% đến 40% từ khóa thương hiệu.
 • 30% đến 40% từ khóa bán phần.
 • 20% đến 40% từ khóa chung chung, URL trần, liên quan ngẫu nhiên, chính xác tuyệt đối, và các từ khóa khác.

Hãy thử tham khảo một số trang web hàng đầu trong ngành của bạn và xem các văn bản NEO đã được sử dụng như thế nào. Từ đó, bạn sáng tạo bằng cách thay đổi linh hoạt các tỉ lệ từ khóa ở trên và hình thành những ý tưởng độc đáo cho trang web của mình. 

Chú ý đến các nội dung xung quanh

Trong bản cập nhật BERT gần đây, Google đã chỉ ra rằng công cụ tìm kiếm của họ đang được điều chỉnh theo chiến lược có lợi cho người dùng thông qua ngôn ngữ tự nhiên và bối cảnh sử dụng.

Khi bạn đọc một cái gì đó trực tuyến, bạn KHÔNG CHỈ nhìn vào từ khóa để quyết định xem bạn sẽ nhấp vào liên kết hay không. Thêm vào đó, bạn cũng đọc các câu và đoạn văn xung quanh để hiểu những gì nằm ở phía bên kia của siêu liên kết, phải không?

Bạn đã làm, và Google cũng vậy. Hầu hết các marketer không nên chọn toàn bộ một câu làm Anchor mặc dù các bot Google có thể sẽ quét các từ trong toàn bộ câu thay vì chỉ quét các văn bản NEO.

Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng cùng một từ khóa Anchor cho toàn bộ nội dung văn bản – kể cả khi bạn liên kết chúng đến các trang web khác nhau. Google hoàn toàn có thể nhận ra sự tối ưu hóa quá mức này và phạt bạn.

Đừng bỏ qua các thẻ ALT - thẻ mô tả hình ảnh của bạn

Thẻ hình ảnh ALT rất quan trọng do sở hữu những chức năng chuyên biệt sau:

 • Giúp khách hàng khiếm thị hiểu được hình ảnh nói về cái gì?
 • Cho Google bots nhận dạng được hình ảnh.
 • Chức năng như một văn bản NEO.

Thẻ hình ảnh ALT phải có tính mô tả cao và được biểu diễn như một câu tự nhiên. Nó được sử dụng cho hầu hết các công cụ tìm kiếm hình ảnh. Tuy nhiên, điều này dễ dàng bị Google nhìn thấu và đó là lý do bạn nên tối ưu lượng từ khóa mà bạn dùng trong các thẻ ALT. 

Ví dụ, hãy chọn một từ khóa chính và kết hợp nó vào một câu mô tả cụ thể về hình ảnh mà bạn đang hướng tới.

Giữ khách trên Blog - Guest Blogging

Hiện nay, một số Marketer đã loại bỏ việc viết blog của khách hàng như là một phần của chiến lược xây dựng liên kết và Anchor. Tuy nhiên, từ trước đến nay, mọi người vẫn thường duy trì Guest Blogging như một cách thức để nắm bắt các từ khóa và các liên kết ngược.

Mặc dù trên thực tế, việc làm này là không nên, chúng ta vẫn có thể sử dụng blog của khách hàng từ các trang web có liên quan và có thẩm quyền cao để cải thiện Anchor Text trên web chính và SEO tổng thể.

Hãy chỉ lưu tới những trang web uy tín trong phạm vi sở thích của bạn. Google chắc chắn sẽ thông báo nếu bạn xuất bản trên các trại nội dung (Content farms) mà họ đã gắn cờ vi phạm nội dung spam nhiều lần.

Kết luận

Anchor Text là một yếu tố quan trọng khi SEO. Các văn bản NEO giúp Google hiểu rõ về các trang web, xác định chúng có hợp pháp và vi phạm các quy định spam hay không. Đồng thời, văn bản NEO cũng cho độc giả biết nơi họ có thể tìm kiếm thông tin và những gì đang có ở những liên kết liên quan.

Khi phát triển một chiến lược xây dựng liên kết, đừng bao giờ nhận định rằng Anchor chính là cách duy nhất. Khi hoạt động như một Marketer, bạn phải chú ý đến các loại văn bản NEO mà mình sử dụng và thậm chí là các từ khóa xung quanh.

Chìa khóa để SEO hiệu quả chính là sự đa dạng từ khóa và cách hành văn phù hợp. Đừng lạm dụng từ khóa, luôn đa dạng hóa các loại thẻ Anchor và chỉ liên kết đến các trang có uy tín và có sự tương quan nhất định.