Review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Ánh Sáng Thành Phố là tập cuối cùng trong series tiểu thuyết trinh thám Tâm Lý Tội Phạm của tác giả Lôi Mễ. Đây là cuốn tiểu thuyết chứa đựng không chỉ những vụ án hóc búa, sự phá án tài tình của thiên tài Phương Mộc… Trên hết, Ánh Sáng Thành Phố là “sản phẩm” của một xã hội bị khủng hoảng niềm tin, nơi pháp luật không còn là cán cân công lý.

Ánh Sáng Thành Phố: Khi xã hội bị khủng hoảng niềm tin

Cuốn tiểu thuyết Ánh Sáng Thành Phố là tập cuối cùng trong series trinh thám gồm 5 tập Tâm Lý Tội Phạm của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Lôi Mễ. Cuốn sách đã được dịch Việt và xuất bản, thậm chí tái bản nhiều lần cũng như được chuyển thể thành phim với tên Án Mạng Liên Hoàn do Đặng Siêu và Nguyễn Kinh Thiên, Lưu Thi Thi đảm nhận vai chính.

review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

 • Tác giả: Lôi Mễ
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Tiểu thuyết trinh thám
 • Ngày xuất bản: 05-2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
 • Công ty phát hành: Cty Sách Cổ Nguyệt
 • Giá bìa: 152.000 VNĐ
 • Số trang: 620 trang
 • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập

Giới thiệu tác giả Lôi Mễ 

Nhắc đến dòng văn học trinh thám, tâm lý tội phạm thì có lẽ Lôi Mễ là cái tên đầu tiên được nhắc đến, là “anh cả” và cũng là “tượng đài” mà rất nhiều nhà văn khác mong muốn học tập và noi theo.

review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành PhốLôi Mễ khởi đầu không phải là một nhà văn, mà là một sĩ quan công an cấp sở kiêm giảng viên môn Hình pháp học tại một trường ĐH Trung Quốc. Anh có đam mê và sự yêu quý so với văn học, phối hợp cùng đặc trưng việc làm đã giúp Lôi Mễ đưa những kinh nghiệm tay nghề cá thể vào trong trang sách, để tăng trưởng thành những cuốn tiểu thuyết trinh thám hình sự thuộc hàng “ best seller ” của mình .

Năm 2006, ở độ tuổi gần 30, Lôi Mễ đã viết cuốn sách đầu tiên với tựa đề là Độc Giả Thứ 7. Và cuốn tiểu thuyết trinh thám với nhân vật chính là chàng trai Phương Mộc đã nhanh chóng leo lên top yêu thích của hàng chục trang web đọc truyện tại Trung Quốc, sau đó đã được xuất bản và lọt vào danh sách “tiểu thuyết bán chạy nhất” trong nhiều năm liền. Tiếp theo đó, Lôi Mễ đã xây dựng lên “vũ trụ Phương Mộc” với 4 cuốn tiểu thuyết tiếp theo là Đề Thi Đẫm Máu, Giáo Hóa Trường, Sông Ngầm Ánh Sáng Thành Phố. 

review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Nội dung tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Một cô gái đỡ bà cụ xuống xe buýt, lại bị kiện vì khiến bà ta bị ngã. Một thầy giáo vì thành tích mà bắt ép học viên giải cả cuốn sách toán trong một đêm, khiến đứa học trò tội nghiệp áp lực đè nén mà tự sát. Một thằng con bất hiếu đuổi mẹ ra khỏi nhà để chiếm tiền đền bù đất. Một luật sự vì tiền mà đổi trắng thay đen, cãi thắng cho kẻ thủ ác … Những kẻ đó có tội không ? Có. Nhưng pháp lý hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý không ? Không .Và khi pháp lý không khiến nhân dân tín phục, công lý bị mập mờ giữa những lằn ranh, thì xã hội rơi vào hệ lụy “ khủng hoảng cục bộ niềm tin ”. Con người khi không tin vào pháp luật nữa, họ sẽ tìm cách tự tạo ra lao lý, tự thực thi pháp luật. Đó là khi “ Ánh Sáng Thành Phố ” sinh ra .Ánh Sáng Thành Phố là ai ? Hắn là một hiệp sĩ bóng đêm, một City Hunter, một Dexter mới với trách nhiệm mang đến “ ánh sáng ” công lý để chiếu rọi cho thành phố đen tối đang chìm trong tội lỗi và bất công này. Hắn lập ra một chủ đề trên mạng xã hội để hội đồng mạng phán quyết những kẻ xấu kia là đáng chết hay không. Để rồi Phương Mộc và cả sở công an phải chạy đua với thời hạn, tìm ra chân tướng “ Ánh Sáng Thành Phố ” cũng như ngăn ngừa những cuộc “ thanh trừ vì công lý ” của hắn. review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Cảm nhận của độc giả về tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Ánh Sáng Thành Phố là cuốn tiểu thuyết cuối cùng trong series tiểu thuyết trinh thám Tâm Lý Tội Phạm của Lôi Mễ, cũng là “dấu thăng” vang dội nhất, khắc khoải nhất, gieo vào lòng người đọc hàng trăm mối cảm xúc rối bời. Nhưng trên hết, là sự khâm phục và ngưỡng mộ dành cho cả Phương Mộc lẫn tác giả Lôi Mễ.

Một fan hâm mộ trên trang goodreads đã nhìn nhận 5 sao cho tác phẩm này cùng với nhiều sự suy ngẫm về triết lý “ thiện – ác ” biểu lộ trong truyện. review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Còn độc giả có tài khoản Thương Nguyễn Thanh lại có cách nhìn nhận đa chiều hơn, nhiều suy ngẫm hơn về tác phẩm Ánh Sáng Thành Phố cũng như hình tượng nhân vật Ánh Sáng Thành Phố mà Lôi Mễ xây dựng trong truyện.

review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Những điều tâm đắc sau khi đọc tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố

Nếu nói cuộc đời có nhân quả thì Ánh Sáng Thành Phố chính là “quả” của cái “nhân” đã gieo ở Đề Thi Đẫm Máu, với quá trình hình thành bởi Giáo Hóa Trường và bây giờ đã tới giai đoạn chín muồi để nó bộc lộ ra ánh sáng.

Tác phẩm thứ năm này của Lôi Mễ vừa có khát vọng đẫm máu như Độc Giả Thứ Bảy, vừa có sự thách thức, công khai ra đề thách đố của Đề Thi Đẫm Máu, vừa có cuồng vọng kiểm soát, định đoạt số phận con người của Giáo Hóa Trường và cả sự kiên cường chiến đấu của Phương Mộc cũng như những cảnh sát anh hùng, và những hi sinh khiến người đọc rơi nước mắt của Sông Ngầm.

Bởi vậy, Ánh Sáng Thành Phố là sợi chỉ xuyên suốt toàn bộ series Tâm Lý Tội Phạm này, giống như đặt dấu chấm hết, mà lại như mở ra một cuộc chiến mới giữa thiện và ác, chính và tà, giữa pháp luật và tội phạm. Cùng với nó là những hy vọng không bao giờ có thể dập tắt về một tương lai tốt đẹp hơn.

Ánh Sáng Thành Phố – “sản phẩm” của một xã hội khủng hoảng niềm tin

Luật pháp là để quản trị con người, phán xử đúng sai, phân loại phải trái và mang tới sự công minh cho xã hội cũng như tạo lập nên “ cán cân công lý ” giúp con người biết được những số lượng giới hạn của đạo đức và sống đúng với chữ “ người ” của mình. Nhưng luật phát là do con người tạo ra, mà con người đâu phải thánh thần để luôn luôn giữ được cán cân công lý không bị nghiêng lệch. Vì vậy, có rất nhiều thứ pháp lý không hề xử lý được, hoặc xử lý không hề triệt để, không hề công minh được. review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành PhốCó câu “ tình ngay lý gian ”, toàn bộ mọi người đều biết cô gái ấy vô tội, nhưng cái pháp lý cần là vật chứng, thì cô ấy lại không có, vậy phải phán quyết ra làm sao ? Một thầy giáo vì ép phạt học viên khiến cậu bé bị áp lực đè nén bài tập mà tự tử, điều này pháp lý không hề xử tội, dù thầy giáo đó bị cả xã hội lên án. Một đứa con trai bất hiếu không muốn nuôi mẹ già, đuổi bà ra đường để chiếm căn nhà và tiền đền bù đất, pháp lý bắt anh ta vào tù được hay sao ?

Chính từ đây, “Ánh sáng thành phố” được tạo ra, vì chính nghĩa mà diệt trừ tội ác, thay trời hành đạo, thay thế cho pháp luật vô năng bằng phán xét của xã hội.

Nhưng nếu toàn bộ tội ác đều giải quyết và xử lý bằng quan điểm của đám đông như vậy, tác dụng dẫn tới sẽ là sự diệt vong cho toàn quả đât. Bởi con người nếu hòa mình vào phần đông, nếu không phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những quyết định hành động của mình, sẽ hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động vô cùng đáng sợ. Nếu họ không phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng dùng dao đâm chết một người không quen biết. Nếu họ không bị phán xét, không ai biết họ là ai, họ hoàn toàn có thể thuận tiện nói toàn bộ những người xung quanh đều đáng chết và phải chết .

Phương Mộc, hay rất nhiều người cảnh sát, cũng như các độc giả khi đọc Ánh Sáng Thành Phố, đều đã từng băn khoăn về cái gọi là công bằng và cán cân pháp luật. Nhưng rồi Phương Mộc đã khiến chúng ta nhận ra, pháp luật không phải là toàn năng, không thể hoàn hảo, nhưng nếu xã hội không có pháp luật, sẽ là một thế giới chìm trong tàn sát và hủy diệt lẫn nhau.

Phương Mộc – Cái chết tạo thành sự bất tử

Hầu như bất cứ ai khi đọc xong cuốn tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố đều hoang mang tự hỏi: rốt cuộc Phương Mộc ra sao? Anh ta còn sống hay đã chết? Vì sao Lôi Mễ lại lựa chọn cái kết “hờ hững” này cho Phương Mộc?

Nhưng có lẽ rằng đó là sự lựa chọn khôn ngoan nhất của Lôi Mễ và cũng là “ dấu vĩ thanh ” kết thúc đầy bi tráng cho cuộc sống Phương Mộc và khiến người đọc phải mãi mãi nhớ đến hình ảnh của người chiến sỹ công an hoàn mỹ như một tượng đài kia. review tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành PhốBởi cuộc sống Phương Mộc đã phải chịu đựng quá nhiều đau thương và ám ảnh. Bởi anh vốn dĩ không hợp làm công an, với hệ tư tưởng và tâm ý quá mức thân mật với tội phạm, bởi xu thế phá án, xử lý vụ án của anh thuận tiện lệch khỏi quỹ đạo được cho phép của pháp lý, nên khi Phương Mộc lựa chọn cái chết để kết thúc vụ án Ánh Sáng Thành Phố là điều dễ hiểu. Hơn nữa, đây chính là một “ đòn đáp trả ” can đảm và mạnh mẽ nhất, đánh thẳng vào TT của hệ tư tưởng “ pháp luật vô năng, công an vô dụng ” mà Ánh Sáng Thành Phố đang Viral và tiêm nhiễm vào xã hội .Bởi những chiến sỹ công an lao vào vì chính nghĩa, hi sinh vì sự nghiệp hay hứng chịu mọi gian truân để bảo vệ bảo đảm an toàn cho nhân dân, họ không đáng để bị hiểu nhầm như vậy. “ Làm cảnh sát, bắt kẻ xấu ” chính là lý tưởng sống bất diệt của bất kể ai khoác trên mình bộ cảnh phục đầy vinh quang đó. Phương Mộc cũng vậy, anh không thích làm công an, nhưng anh sẽ triển khai xong toàn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm của một người công an, bằng việc dùng chính cái chết của mình làm dẫn chứng buộc tội Ánh Sáng Thành Phố rõ ràng và xác nhận nhất .

Liêu Á Phàm – Phương Mộc – Mễ Nam: Nỗi đau khoét sâu mãi mãi

Một yếu tố khiến cho nhiều độc giả đánh giá thấp Ánh Sáng Thành Phố hơn so với những tác phẩm trinh thám cùng series của Lôi Mễ như Đề Thi Đẫm Máu hay Sông Ngầm, chính là mối quan hệ nhập nhằng giữa Liêu Á Phàm, Phương Mộc và Mễ Nam.

Nhiều người chê trách Phương Mộc quá khờ, quá hèn kém khi không dám quả cảm đương đầu với tình cảm của mình. Nhưng với hình tượng Phương Mộc được thiết kế xây dựng qua 5 tác phẩm, thì sự lựa chọn của anh là trọn vẹn hài hòa và hợp lý. Bởi Phương Mộc luôn đặt lý tưởng “ hi sinh ” lên đầu. Anh đã gián tiếp hại chết mẹ Liêu Á Phàm, gián tiếp phá đi Thiên Sứ Đường – ngôi nhà duy nhất mà Liêu Á Phàm có được. Thì việc anh lựa chọn Liêu Á Phàm thay vì tình yêu của mình dành cho Mễ Nam là trọn vẹn hài hòa và hợp lý, dù cho nó là sai lầm đáng tiếc lớn nhất của Phương Mộc .Sự lựa chọn sai lầm đáng tiếc đó đã khiến anh tìm đến Mễ Nam thay vì nhớ tới Liêu Á Phàm khi nhận được câu nói : Ánh Sáng Thành Phố sẽ sát hại người anh yêu thương nhất. Để rồi lúc Mễ Nam niềm hạnh phúc vì nhận ra tình yêu của Phương Mộc, cũng là lúc Phương Mộc sụp đổ trước thi thể của Liêu Á Phàm trong nhà kho bệnh viện .Có lẽ đây cũng là một phần nguyên do khiến Phương Mộc lựa chọn cái chết cho mình. Bởi vì anh không hề sống phần đời còn lại mà không cảm thấy tội lỗi, anh không hề nhìn thấy Mễ Nam – người con gái anh yêu mà không bị day dứt bởi Liêu Á Phàm. Anh cũng chẳng thể trao cho Mễ Nam một tình yêu toàn vẹn, chẳng thể giải thoát cho bản thân khỏi những ám ảnh hay những nỗi đau đến kiệt quệ linh hồn. Nên cái chết của Phương Mộc là cái chết toàn vẹn và hài hòa và hợp lý nhất .

Mua tiểu thuyết Ánh Sáng Thành Phố tại đâu? Giá bao nhiêu? 

Tiểu thuyết trinh thám tâm lý tội phạm Ánh Sáng Thành Phố đang được bán trên tiki và cả Lazada, bạn có thể chọn mua dễ dàng.

Bạn có thể mua tiểu thuyết Ánh Sáng Thành Phố trên tiki tại đây

Bạn có thể mua tiểu thuyết Ánh Sáng Thành Phố trên Lazada tại đây

Bạn có cảm nhận như thế nào sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết trinh thám Ánh Sáng Thành Phố? Hãy chia sẻ với BlogAnchoi nhé. Và ngoài cuốn tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng trên, bạn cũng có thể tìm đọc thêm review về một số tựa sách thú vị khác trên BlogAnChoi như:

Bạn hãy nhớ nhấn theo dõi BlogAnChoi để tiếp tục update những tin tức mê hoặc, có ích về những tựa sách hay và mới nhất nhé !

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.