[Review] Archimedes thân yêu – Cửu Nguyệt Hi

Truyện ra cũng đã lâu và cũng có nhiều bạn review rồi nên vốn không định viết. Ai dè càng đọc review của người khác càng muốn viết cảm nhận của mình. Đối với truyện Archimedes thân yêu, dù có nhiều điều để nói, nhưng kết lại là fan Conan nên bơi hết vào đây, nguyên do tí nữa nói .

Archimedes thân yêu – Nội dung tóm lược

  • Thể loại: Trinh thám, ngôn tình
  • Tác giả: Cửu Nguyệt Hi
  • Độ dài: 2 quyển, 7 vụ án
  • Bối cảnh: nước Mỹ, có cả người Mỹ và Trung

bìa sách archimedes thân yêuBìa sách Archimedes thân yêu, Tiki

Một ngày mùa đông, Chân Ái tìm đến nhà Ngôn Tố qua sự giới thiệu của Owen – một đặc vụ bảo vệ cô trong chương trình Bảo vệ nhân chứng của chính phủ. Vì Ngôn Tố nổi tiếng thiên tài trong mật mã học và logic, là cố vấn của FBI và CIA nên Chân Ái hy vọng anh sẽ giải được mật mã mà anh trai mình để lại, một mật mã khó đến nỗi các chuyên gia giải mã của cả FBI lẫn CIA đều chịu thua.

Tuy nhiên, lúc đầu Ngôn Tố không chịu giúp Chân Ái. Nhưng sau đó, khi cả hai cùng bị cuốn vào 1 số ít vụ án mạng khác thì dần phát sinh tình cảm, Ngôn Tố đã nhận lời giải giúp mật mã, phát hiện ra những bí hiểm lớn tương quan đến thân thế của Chân Ái và cạnh tranh đối đầu với tổ chức triển khai mà cô tìm cách chạy trốn nhưng không thành .

Nội dung tóm tắt chỉ ngắn gọn thế thôi, phần lớn truyện tập trung vào vụ án, thi thoảng xen lẫn vài yếu tố gợi mở tới tổ chức tội phạm cuối cùng, rồi màn cuối là đụng độ.

Nam nữ chính: Ngôn Tố và Chân Ái

Giống như những câu truyện trinh thám khác, nam nữ chính IQ phải cao, tiện thể đẩy level lên luôn thiên tài cho đỡ phải lý giải tại sao phá được án trong thời hạn nhanh như vậy. Mà tất yếu họ cũng không hề xấu được, vì trong truyện ngôn tình nam nữ chính mà xấu thì ai thèm đọc truyện ?
Thế là người đọc có combo nam chính đẹp trai + thiên tài có một không hai, 13 tuổi đi học ĐH, trong đầu chỉ toàn logic, toàn bộ mọi tài liệu, câu nói của người khác chỉ cần xem qua / nghe một lần là nhớ. Điều này làm Ngôn Tố tăng cấp một lần so với Bạc Cận Ngôn ( Hãy nhắm mắt khi anh đến ). Đã vậy, anh ấy lại còn chơi nhạc cừ, nấu ăn ngon. Hình như tác giả cũng biết đàn ông biết nấu ăn rất có sức hút với phái nữ : ” >. Nữ chính cũng thuộc dạng mưu trí mặc dầu luôn bị nam chính chê là tâm lý chậm rãi .
Điểm yếu của Ngôn Tố, cũng như của bao thiên tài khác, là EQ rất thấp, nói câu nào câu nấy đều là thực sự nhưng cứ như muốn đấm vào mồm người nghe, thi thoảng còn nghe ra ý kiêu ngạo, dù anh thật sự không như vậy .
Họ đều là những người trong thực tiễn. Ngôn Tố thì bản thân anh là người tôn sùng logic, còn Chân Ái thì từ nhỏ không được tiếp xúc xã hội, chỉ quanh quẩn trong phòng thí nghiệm, nên tình yêu giữa hai người được tạo nên bởi sự đồng điệu trong tâm lý và tâm hồn. Cả hai cùng là những người lương thiện, trong sáng với một tâm hồn tinh khiết. Điều này đã được tác giả khen gián tiếp lẫn trực tiếp rất nhiều lần, do đó tối thiểu tôi cũng phải khen một lần :))) .

Chân Ái – như bước từ trong truyện khác ra

Chân Ái là một cô gái có thân thế phức tạp. Từ nhỏ đến lớn cô được nuôi dưỡng trong một tổ chức triển khai tội phạm chuyên chế tạo vũ khí sinh học và những loại hóa chất ô nhiễm khác. Bản thân cô là một nhà sinh vật học năng lực. Bố mẹ của cô được đồn thổi là những nhà khoa học gian ác nhất thế kỷ, ở đầu cuối bị tổ chức triển khai sát hại. Nhưng chỉ sau cái chết của anh trai Chace thì Cheryl ( tên thật của Chân Ái ) mới tìm cách chạy trốn ( trốn thoát thế nào thì tác giả không nói ) và được chính phủ nước nhà tương hỗ, với điều kiện kèm theo cô phải thao tác cho họ .

Trốn khỏi tổ chức tội phạm, ba mẹ là nhà khoa học ác độc bị thanh trừng, bản thân là con lai, tên là Cheryl, còn tên khác là Ái. Đến đây thì nghe có quen không nào? Ahihi, dù có phải tác giả cố tình hay vô ý xây dựng hình ảnh của Cheryl dựa trên Ai Haibara (mật danh Sherry) của Thám tử lừng danh Conan hay không, thì tôi cũng không thể nào nghĩ khác được. Mà không chỉ có thế đâu. Đến món đồ mà anh trai để lại cho Chân Ái, cũng là một món đồ giống như mẹ Ai Haibara để lại cho cô.

Ai Haibara chính là tưởng tượng của tôi về nhân vật Chân ÁiAi Haibara chính là tưởng tượng của tôi về nhân vật Chân ÁiDù bản thân tôi là người trung thành với chủ với cặp Ran Mori – Shinichi, nhưng vẫn vô cùng thích nhân vật Haibara, nên chỉ cần thấy có nhân bản của cô ấy Open là tôi auto thích, không cần tả nhiều. Thế nên tôi vẫn thích nữ chính vô cùng mặc dầu cô ấy khá lép vế so với những biểu lộ của nam chính trong câu truyện này .

Truyện có ý nghĩa, lượng thông tin nhiều

Theo tôi nhìn nhận, Archimedes thân yêu có diễn biến được góp vốn đầu tư, lời văn có ý nghĩa, nhân vật chính được chau chuốt, tỉ mỉ trong phần đông truyện, mặc dầu đến mấy chương cuối thì hơi hỗn loạn .
Nhân vật nam chính là một nhà logic học, trong đầu anh chỉ toàn là logic, từng câu nói, hành vi, ngay cả đời sống của anh cũng luôn biểu lộ điều này. Ngoài ra, anh như thể còn có mắt ở sau gáy, khi mà vừa tập trung chuyên sâu cắt thịt cho Chân Ái vừa để lý được hàng loạt một lượt những người xung quanh để nhận ra họ làm nghề gì .
Như thường lệ, khi đọc truyện ngôn tình tôi không kiểm tra những số liệu hay thực sự mà những nhân vật nói, vì vậy nên không biết tính đúng chuẩn đến đâu. Tuy nhiên, nó đã thành công xuất sắc trong việc tạo ấn tượng là những nhân vật vô cùng ngầu và hiểu biết. Nhiều đoạn đối thoại tôi đọc xong tự cảm thấy xấu hổ với chính mình, ví dụ lúc Ngôn Tố chứng minh và khẳng định sẽ không để bản thân phạm sai lầm đáng tiếc, Ellen đã châm chọc rằng, là con người thì ai chẳng có lúc sai lầm đáng tiếc, Ngôn Tố đã vấn đáp thế này :

“ Đúng vậy, tất cả chúng ta chỉ là người thông thường. Đây là một cái cớ rất tốt, không phải sao ? ” Ngôn Tố buông dao nĩa trong tay xuống, xen kẽ mười ngón tay theo thói quen, chống trên bàn, con ngươi sâu thẳm, vẻ mặt tráng lệ ,“ Tôi là tài xế xe tải, tôi hoàn toàn có thể đôi lúc ngủ vào buổi tối hoặc say mèm. Tôi là binh lính, tôi hoàn toàn có thể nhiều lúc lười biếng đi tuần. Tôi là công an, tôi hoàn toàn có thể đôi lúc bỏ sót diễn biến chứng cứ. Tôi là bác sĩ, tôi hoàn toàn có thể nhiều lúc không chú ý quan tâm đến một điểm đen trên phim chụp X-quang … Những điều này đều rất thông thường, chính do tôi chỉ là một người thông thường, tôi cũng sẽ phạm sai lầm đáng tiếc, vì vậy rất nhiều lúc tôi không cần phải giữ vững ý chí, tôi không cần phải gánh vác tránh nhiệm, tôi không cần phải nghiêm khắc kiềm chế bản thân. ”

Anh thản nhiên nhìn anh ta, “Chúng ta chỉ là người bình thường, người bình thường đều có thể phạm sai lầm. Những lời này nghe vào thật giống như thuộc tính của ‘người bình thường’ là mượn cớ để phạm sai lầm. Nhưng tôi lại cho rằng, thuộc tính ‘người’ là dấu hiệu để phân biệt với các động vật bậc cao khác trong
tự nhiên. Nếu không thì thật là lãng phí hàng triệu năm tiến hóa của tổ tiên loài người.”

“ Cho nên, anh hiểu lời của tôi không ? ” Ngôn Tố nói can đảm và mạnh mẽ, “ Tôi nói tôi sẽ không phạm sai lầm đáng tiếc, đây không phải là tự phụ mà là thái độ. ”Archimedes thân yêu – Chương 34

Các vụ án hay, được đầu tư, đọc khá đã

Những vụ án trong truyện thường có toàn cảnh phức tạp, ví dụ như trong quá khứ rồi kéo tới hiện tại, có nguyên do, có sự trả thù, có những vụ nổ lớn, giết người trong phòng kín, sát nhân hàng loạt … tuy nhiều người chết, nhưng không quá kinh điển. Nói chung tôi thấy độ máu me của Archimedes thân yêu kém xa Đề thi đẫm máu của Lôi Mễ. Vì vậy nên tôi thích, nhiều huyền bí hơn là buồn nôn .
Trong truyện, có một vụ án khá giống Mười người da đen nhỏ ( Agatha Christie ). Tôi thấy nhiều truyện trinh thám hay thử bắt chước motip này : Những người không tương quan cùng lên một hòn hòn đảo, sau đó từng người bị xử, đều bắt nguồn từ một nguyên do liên kết những người này lại với nhau .
Vụ án này vào Archimedes thân yêu, tôi cảm thấy sự link chưa được ổn lắm. Cảm nhận cá thể thôi .

Những chi tiết không phải thừa, nhưng chưa tới

Nhưng, có một điểm đáng tiếc, đó là có những cụ thể tác giả không đủ chăm chút, nên chỉ gợi mở, chứ không khai thác sâu. Ví dụ như nhân vật L. J., bạn gái của Chace, cô ấy chỉ Open có một lần, có vẻ như như tìm kiếm rất sát những thông tin của Chace sau khi anh chết. Tại sao cô ấy không hề Open thêm một lần nào nữa trong khi vụ án 1 tỉ đô cứ lặp lại trong suốt cả truyện ?

Hoặc ví dụ như trường hợp về loại thuốc có thể kích thích một bộ phận nào đó của con người có sức mạnh y như động vật, nghe rất bí ẩn, hấp dẫn, sao chỉ dùng có một lần, là lúc Bert hất Ngôn Tố vào tường? Hơi tiếc …

Và còn về Chân Ái, cô ấy là một nhà sinh học năng lực, nhưng không có nhiều trường hợp để cô ấy được biểu lộ kỹ năng và kiến thức và bản lĩnh của mình, ngoại trừ quy trình vừa lấy đạn ra khỏi người Ngôn Tố vừa thực thi hành vi mang tính trao đổi vi trùng …

Truyện ảo tung chảo + mấy chương cuối quá dài dòng + trùm cuối quá chán

Truyện không trọn vẹn mang sắc tố Trung Quốc mà nhiều lúc pha thêm tín ngưỡng + những đoạn hành vi của Mỹ, ví dụ như cột người lên thánh giá, trốn công an chạy xe trên đường thì có cả thiết bị tinh chỉnh và điều khiển giao thông vận tải .
Khác mấy vụ án đầu diễn biến nhanh, ngặt nghèo, vụ cuối dây dưa toàn chuyện tình cảm của hai anh chị dài dòng sến sẩm khác hẳn với bản tính của hai người .
Về trùm cuối thì thật sự không bộc lộ được gì nhiều ngoài sự gian ác biến thái và đứng đầu một tổ chức triển khai siêu áo đen. Cả hai trùm lại còn yêu Cheryl tha thiết, nhất quyết đòi đưa cô “ về nhà ”, làm tôi có cảm xúc tội nghiệp Ngôn Tố, như kiểu chuyện của Chân Ái chỉ là chuyện bạn bè trong nhà giận dỗi rồi câu truyện thổi phồng thôi vậy .
Tại sao lại phải có hai trùm, và tại sao cả hai trùm đều yêu Cheryl ? Thế giả sử về một nhà rồi thì phân định kiểu chi ? Hay là cô ấy kết hôn với cả hai, cả ba người chung sống vui tươi đến hết đời ?
Kết thúc truyện theo lối mở, tuy nhiên ngoại truyện thì gây hoang mang lo lắng dữ. Thôi, đau đầu cả truyện rồi, tôi tự chọn tin vào một kết thúc có hậu để trái tim được ấm cúng 🥰 .

Tại sao tên truyện là Archimedes thân yêu?

Vì Archimedes là tên truyện cổ tích mà cả hai đều thích 😂
P.S : Nếu bạn chưa đọc Thám tử khét tiếng Conan thì nên đọc đi, hay lắm, chắc như đinh hợp với những bạn thích Archimedes thân yêu. Hehe .
archimedes thân yêu và conanThật ra, sau khi đọc xong hai quyển còn lại cùng tiêu đề “ Thân yêu ” ( Socrats thân yêu, Freud thân yêu ), thì tôi cảm thấy Archimedes thân yêu là bộ đuối nhất trong ba bộ, vì nó không để lại nhiều tâm lý về đời sống giống như hai bộ kia, như kiểu chỉ là một câu truyện đọc vui chơi thường thì .

Chia sẻ:

  • Thêm

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *