Authority Là Gì? 3 Cấp Độ Quan Trọng Cần Nắm Vững

Cải thiện Domain Authority giúp thứ hạng cao hơn

Authority được coi như thước đo mức độ uy tínmức độ chuyên nghiệp của website. Nó được đánh giá trong quy mô của một lĩnh vực nhất định nào đó. Vậy Authority là gì? Nó được đánh giá qua những yếu tố nào? Mình sẽ cùng các bạn đi vào làm rõ những thắc mắc này trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích khác. Mình tin rằng bài viết sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn. [caption id="attachment_11149" align="aligncenter" width="800"]Authority là công cụ để đo lường mức độ uy tín của website Authority là công cụ để đo lường mức độ uy tín của website[/caption]

Authority là gì?

Authority là một trong những nhân tố cốt lõi, nhằm mục đích đánh giá website. Nó có những tác động đáng kể đến hiệu suất SEO trên trang của bạn. Thông qua Authority, mức độ uy tín sẽ được phân tích và đánh giá trên nhiều khía cạnh. Authority là chủ đề thường bị hiểu nhầm khá phổ biến trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Vì thế, mình sẽ phân tích dưới các góc độ khác nhau về thuật ngữ này. Authority sẽ được giải thích thông qua những yếu tố như:
 • Nó là gì?
 • Làm sao để đo lường nó?
 • Có thể cải thiện nó bằng cách nào?

Ba cấp độ thẩm quyền được giải thích

Trong SEO, Authority tồn tại dưới ba cấp độ. Mỗi cấp độ sẽ có những đặc điểm và chức năng sử dụng riêng. Đồng thời, chúng cũng có những cách khác nhau để đo lường và cải thiện. Ba mức độ đó bao gồm:
 • Độ uy tín của tên miền (Domain Authority).
 • Độ uy tín của trang (Page Authority).
 • Độ uy tín của liên kết (Link Authority).

Độ uy tín của tên miền (Domain Authority)

Thuật ngữ Domain Authority được biết đến khi Moz giới thiệu như một chỉ số đo lường. Đây cũng là nơi có những nhầm lẫn bắt đầu. Một số người sử dụng thuật ngữ này khi nói về cơ quan quản lý tên miền. Trong khi đó, một số khác chủ yếu sử dụng nó như một chỉ số. Điều quan trọng là cần phải hiểu rằng Domain Authority không chỉ đơn giản là một thước đo. Trong bài viết này, mình sẽ đề cập đến khái niệm và chỉ số đo lường Domain Authority. Một trong những công cụ đo lường SEO được biết đến nhiều nhất là PageRank (xếp hạng trang). Nó đóng vai trò quan trọng trọng thuật toán của Google. Tuy nhiên, yếu tố này không còn được sử dụng rộng rãi trong một thời gian dài. Đây là chỉ số đo lường đầu tiên từng được sử dụng để chỉ ra Domain Authority. Vậy thực chất, Domain Authority là gì? Nó là một chỉ số thể hiện khả năng xếp hạng của tên miền. Thông qua nhiều tín hiệu, bạn có thể biết được một website có chất lượng cao. Ngoài ra, nó cũng đánh giá được độ đáng tin cậy của trang. Một phần quan trọng của những tín hiệu đó là tổng hợp thẩm quyền của tất cả các trang. Domain Authority được đánh giá  phần lớn được dựa trên hai yếu tố, đó là:
 • Tuổi đời và mức độ tin tưởng.
 • Sự phổ biến.
[caption id="attachment_11150" align="aligncenter" width="620"]Domain Authority thể hiện khả năng xếp hạng của tên miền Domain Authority thể hiện khả năng xếp hạng của tên miền[/caption]

Tuổi đời và mức độ tin tưởng

Các miền có thành tích tốt trong nhiều năm sẽ giành được quyền xếp hạng. Vậy một thành tích tốt là gì? Đó là liệu miền đã được sử dụng để đương đầu với các thuật toán của Search Engine chưa. Trừ khi, chúng ta đang nói về việc di chuyển trang. Trong đó, tên miền lâu đời được chuyển hướng 301 đến một tên miền mới. Công cụ tìm kiếm sẽ cho phép miền mới tiếp cận với cấp độ hoạt động của miền cũ. Tuy nhiên, trước tiên, các tên miền mới cần phải kiếm được “stripes” của chúng. Một phần của tuổi đời được đánh giá theo thời gian, một cách tự nhiên. Tuy nhiên, phần lớn, nó được đánh giá dựa trên cách bạn duy trì và chăm sóc nó. Điều này có thể thông qua những hành động như:
 • Sáng tạo nội dung tốt.
 • Thu thập những liên kết ngược chất lượng cao.

Sự phổ biến

Sự phổ biến là một trong hai yếu tố cốt lõi để đánh giá Domain Authority. Vậy mức độ phổ biến thường được quyết định bởi những yếu tố nào? Câu trả lời là nó bao gồm những yếu tố sau đây:
 • Số lượng Backlinks: nhìn chung, số lượng càng nhiều sẽ càng có lợi thế.
 • Chất lượng của các liên kết ngược: mang lại nhiều quyền hạn và khiến bạn tin tưởng hơn.
 • Số lượng miền liên kết duy nhất: càng nhiều sẽ càng tốt. Nhiều miền liên kết đến chứng tỏ có nhiều người đang biết về bạn. Chúng giúp thúc đẩy sự nổi tiếng của bạn.
[caption id="attachment_11151" align="aligncenter" width="800"]Backlink là yếu tố quan trọng đánh giá mức độ phổ biến Backlink là yếu tố quan trọng đánh giá mức độ phổ biến[/caption]

Mức độ liên quan của tên miền

Bạn cần phải lưu ý về vai trò của mức độ liên quan theo chủ đề của một miền. Nó cũng có tác động đáng kể đến khả năng xếp hạng của miền. Mức độ này được đánh giá dựa trên hai yếu tố là:
 • Các nội dung trên trang.
 • Các liên kết bên ngoài của miền đó.

Cách để kiểm tra Domain Authority

Trong phần trước, mình đã đề cập đến sự khác biệt giữa khái niệm và chỉ số Domain Authority. Nó được xác định dựa vào công cụ SEO. Mình sẽ phân biết lại điều đó ở đây, để trả lời câu hỏi này một cách chính xác. Nếu muốn biết Domain Authority của bạn, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây:
 • Bạn có đang được xếp hạng cho một số truy vấn tìm kiếm có tính cạnh tranh cao không?
 • Bạn có bao nhiêu liên kết ngược?
 • Những liên kết ngược đó có chất lượng tốt không? Nó có nghĩa là chúng uy tín và không phải spam?
 • Bạn có bao nhiêu tên miền liên kết duy nhất?
Nếu muốn nắm bắt những điều này về Domain Authority, bạn có thể sử dụng công cụ tra cứu. Bạn có thể bắt đầu bằng cách điền tên miền của bạn (ví dụ như example.com). Ba công cụ có thể hỗ trợ bao gồm:
Công cụ Chỉ số đánh giá Chức năng
Ahrefs Sử dụng một chỉ số gọi là Domain Rating. Nó thể hiện mức độ mạnh mẽ của hồ sơ liên kết trên website tổng quan. Chỉ số được đánh giá trong quy mô từ 0 đến 100.
Majestic Sử dụng chỉ số gọi là Citation Flow. Điểm số giao động từ 0 đến 100. Nó đo lường giá trị liên kết và “sức mạnh” mà trang web hoặc liên kết mang lại.
Moz Sử dụng chỉ số gọi là Domain Authority. dự đoán mức độ xếp hạng của web trên các trang kết quả tìm kiếm(SERP).

Cách để cải thiện Domain Authority

Domain Authority cao hơn thường tương quan với thứ hạng cũng cao hơn. Vì vậy, việc cải thiện Domain Authority là cần thiết cho mọi người. Vậy có những nhân tố nào giúp cải thiện điều này? Tại đây, hai yếu tố “độ tuổi và sự tin tưởng” và “sự phổ biến” lại xuất hiện.     
 •  Độ tuổi và sự tin tưởng: hãy tiếp tục làm theo luật và phát triển trang web của bạn.
 • Độ phổ biến: tích cực làm việc để đạt nhiều Backlinks. Đó là những liên kết ngược chất lượng, đến từ nhiều trang web nhất có thể.
[caption id="attachment_11152" align="aligncenter" width="760"]Cải thiện Domain Authority giúp thứ hạng cao hơn Cải thiện Domain Authority giúp thứ hạng cao hơn[/caption]

Thế nào là một mức độ tốt cho Domain Authority?

Chỉ có một câu trả lời đúng là làm bất kỳ điều gì để thành công trong thị trường. Bạn có thể thống trị các thị trường có ít sự cạnh tranh với Domain Authority thấp. Trong khi đó, nó có thể sẽ chẳng chi đến đâu trong những thị trường yêu cầu cao hơn. Vì thế, thị trường là yếu tố quyết định những điều bạn cần làm để thành công. Rất may, mình đã tìm thấy công cụ nói cho bạn biết ai đang liên kết đến ai. Vì thế, điều khôn ngoan cần làm là nghiên cứu bối cảnh cạnh tranh như thế nào. Bạn cần làm việc này trước khi tham gia vào một thị trường. Tất nhiên, Domain Authority càng cao sẽ càng nhiều lợi ích. Vì vậy, hãy đảm bảo việc thúc đẩy nó luôn có trong kế hoạch làm việc của bạn.

Độ uy tín của trang (Page Authority)

Page Authority chỉ báo về khả năng xếp hạng của một trang. Trong phần trước, mình đã giải thích về sự khác biệt trong khái niệm và chỉ số Domain Authority. Sự khác biệt tương tự cũng cần được thực hiện khi nói về Page Authority. Cũng như trong quản lý miền, quyền hạn của trang càng cao sẽ càng tốt. Page Authority được đánh giá dựa trên ba yếu tố. Đó chính là:
 • Tuổi đời và mức độ tin tưởng.
 • Lượng giá trị nhận được từ các liên kết.
 • Đặc tính mới của phiên bản cập nhập gần nhất.
[caption id="attachment_11153" align="aligncenter" width="800"]Page Authority đánh giá khả năng xếp hạng của trang Page Authority đánh giá khả năng xếp hạng của trang[/caption]

Tuổi đời và mức độ tin tưởng

Các trang có thành tích tốt, đã tồn tại nhiều năm sẽ giành được quyền xếp hạng. Cũng giống như với các tên miền mới, các trang mới phải đạt được các mục tiêu. Nó nên xảy ra trước khi được xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu. Bạn cần duy trì trang theo thời gian và luôn quan tâm đến nó. Việc này thực hiện thông qua các đảm bảo về nội dung tốt và các Backlinks chất lượng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên liên kết đến những nguồn có uy tín cao.

Lượng giá trị nhận được từ các liên kết

Các liên kết mang theo Link Authority và được giải thích chi tiết trong phần sau. Cả liên kết ngoài và liên kết trong đều chuyển đến trang thông qua một số Link Authority. Vì thế, chúng có sức ảnh hưởng rất lớn đến Page Authority.

Đặc tính mới của phiên bản cập nhập gần nhất

Các công cụ tìm kiếm rất ưa thích các trang được cập nhập thường xuyên. Bạn nên đảm bảo tính định kỳ trong truy cập lại vào các trang quan trọng nhất. Sau đó, hãy cân nhắc và xem chúng có thể được cập nhập hay không.

Mức độ liên quan của trang

Nó yêu cầu nhiều hơn mức độ cho Page Authority, để xếp hạng trang. Mức độ liên quan cho các từ khóa cụ thể cũng đóng vai trò quan trọng. Nó có được thông qua nội dung trên trang, từ khóa, liên kết trong và cả Backlinks. [caption id="attachment_11154" align="aligncenter" width="800"]Liên kết trong là một trong những yếu tố giúp cải thiện mức độ liên quan Liên kết trong là một trong những yếu tố giúp cải thiện mức độ liên quan[/caption]

Cách để kiểm tra Page Authority

Nếu muốn kiểm tra mức độ của Page Authority, bạn cần phải làm gì? Tương tự như Domain Authority, có một số câu hỏi mà bạn cần phải trả lời được. Những câu hỏi đó bao gồm:
 • Trang có được xếp hạng cho một số truy vấn tìm kiếm cạnh tranh hay không?
 • Bạn có bao nhiêu liên kết ngược đến trang này?
 • Những liên kết ngược đó có chất lượng tốt không? Điều đó có nghĩa là nó có uy tín và không phải là spam không?
 • Bạn có bao nhiêu tên miền liên kết duy nhất đến trang này?
Nếu muốn nắm bắt Page Authority trong một chỉ số, bạn có thể sử dụng một số công cụ. Các công cụ này cũng được sử dụng cho Domain Authority. Chúng bao gồm: Ahrefs, Majestic và Moz. Nói chung, chỉ số Page Authority tốt hơn chỉ số cho Domain Authority. Nó có tác dụng hơn khi đánh giá khả năng xếp hạng. Bởi vì, số liệu mà Page Authority đem lại nói lên tất cả về trang, thay vì tên miền. [caption id="attachment_11155" align="aligncenter" width="650"]Page Authority có khả năng đánh giá tốt hơn Domain Authority Page Authority có khả năng đánh giá tốt hơn Domain Authority[/caption]

Cách để cải thiện Page Authority

Page Authority cao hơn tương quan với thứ hạng cao hơn. Vì thế, tất cả chúng ta đều đang cố gắng để cải thiện điều này một cách tự nhiên. Nhưng có thể đạt được điều này bằng cách nào? Đây chính là khi ba yếu tố đã được đề cập phát huy tác dụng.
 • Tuổi đời và mức độ tin cậy: hãy tuân thủ theo luật và quan tâm đến trang của bạn.
 • Mức độ phổ biến: hãy tích cực làm việc để đạt được nhiều liên kết chất lượng cao hơn. Bạn cần thu thập từ nhiều trang web nhất có thể.
 • Đặc tính mới của phiên bản cập nhập gần nhất: hãy luôn cập nhập trang của bạn.

Thế nào là một mức độ tốt cho Page Authority?

Một lần nữa, câu trả lời duy nhất lại được xuất hiện ở đây. Bạn cần làm bất kỳ điều gì để thành công trên thị trường. Đối với truy vấn tìm kiếm có tính cạnh tranh thấp, bạn có thể xếp hạng nhanh chóng. Nó có thể chỉ cần vài tuần sau khi một trang mới được tạo dựng với Page Authority thấp. Đây có thể là điều tốt khi thấy kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đang ở trong một thị trường cạnh tranh hơn. Đây là nơi bạn cần phải làm nhiều hơn thế để có thể xếp hạng. Tại đây, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ xây dựng liên kết. Chúng giúp bạn hiểu về bối cảnh cạnh tranh. Do đó, hãy tra cứu số liệu Page Authority của đối thủ cạnh tranh của bạn. Đồng thời, bạn cần luôn nhớ Page Authority càng cao sẽ càng có lợi.

Độ uy tín của liên kết (Link Authority)

Link Authority thể hiện sức mạnh xếp hạng mà một liên kết mang lại. Không có chỉ số phổ biến từ một công cụ nào để thực hiện điều này. Giống như các loại Authority khác, Link Authority càng cao sẽ càng tốt. Những yếu tố tác động đến lượng Link Authority mà một liên kết mang lại, bao gồm:
 • Thuộc tính Nofollow.
 • Page Authority của trang có chứa liên kết.
 • Số lượng link chứa trên trang.
 • Vị trí liên kết.
[caption id="attachment_11156" align="aligncenter" width="800"]Link Authority đánh giá sức mạnh mà một liên kết mang lại Link Authority đánh giá sức mạnh mà một liên kết mang lại[/caption]

Thuộc tính Nofollow

Thuộc tính Nofollow đã được giới thiệu để kết nối với công cụ tìm kiếm. Nó được sử dụng khi chủ một trang web được liên kết đến trang mà họ không muốn. Thông thường, thuộc tính Nofollow được sử dụng cho các liên kết ngược đã được trả phí. Nó cũng được sử dụng cho các trang hồ sơbình luận Blog. Những liên kết này thường không "kiếm được", vì vậy chúng sẽ không được ghi “có”. Trong web, thuộc tính Nofollow dùng để yêu cầu công cụ tìm kiếm không đi theo một liên kết. Đồng thời, nó cũng đề nghị không gia hạn bất kỳ giá trị nào cho nó.  Một ví dụ điển hình về việc sử dụng thuộc tính Nofollow là trên bộ lọc sản phẩm. Các trang sản phẩm được lọc không gây “hứng thú” đối với các công cụ tìm kiếm. Các liên kết có thuộc tính Nofollow truyền đi với ít Link Authority hơn. Tuy nhiên, mình xin lưu ý rằng điều này không làm cho liên kết Nofollow trở nên vô dụng. Hàng triệu trang web  có liên kết này. Đó là điều bình thường và nên có chúng. Bởi vì, chúng là một phần của hồ sơ liên kết tự nhiên.

Page Authority của trang chứa liên kết

Trang có chứa liên kết ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng Link Authority được thông qua. Trang càng có nhiều Authority, sẽ càng có nhiều Link Authority được chuyển đổi. Việc chuyển đổi này được dẫn đến một trang khác.

Số lượng link chứa trên trang

Mỗi liên kết trên trang sẽ nhận được một số Page Authority. Nếu có nhiều liên kết trên trang, thì mỗi liên kết sẽ có ít quyền hạn được chuyển giao. Bạn nên quản lý một cách thông minh các liên kết của mình. Chúng bao gồm cả liên kết nội bộ và liên kết ngược.

Vị trí liên kết

Vị trí link trên trang liên đến đến trang của bạn cũng rất quan trọng. Các công cụ tìm kiếm gán nhiều giá trị hơn cho một link trong một phần nội dung. Nó được gọi là Contextual Links (liên kết dựa trên ngữ cảnh). Các liên kết ở chân trang ít giá trị hơn liên kết Contextual Links, bởi vì thiếu ngữ cảnh. Những liên kết ở vị trí này sẽ có ít liên quan và quyền hạn truyền đi hơn. [caption id="attachment_11157" align="aligncenter" width="601"]Contextual Link đem lại nhiều giá trị liên kết Contextual Link đem lại nhiều giá trị liên kết[/caption]

Những tín hiệu khác chứng tỏ link đã truyền đi

Bên cạnh thẩm quyền, các liên kết cũng truyền đạt mức độ liên quanchất lượng. Giả sử, bạn muốn tạo một trang có liên quan đến một chủ đề nhất định. Việc lấy liên kết từ các trang có cùng chủ đề rất có ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp về Authority

Trong quá trình làm việc với các cấp độ Authority, sẽ không tránh khỏi được các thắc mắc. Mình hiểu được những vấn đề thường gặp phải này đối với bạn. Vì thế, chúng sẽ được tập hợp và phân tích sau đây. Bạn có thể sẽ sáng tỏ được nhiều điều ngay khi đọc câu trả lời.

Page Authority hay Domain Authority quan trọng hơn?

Câu trả lời ở đây là Domain Authority. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi sai để có thể trả lời. Tất cả Authority của các trang đều bao gồm Domain Authority. Nếu bạn đang muốn xếp hạng một trang nhất định, hãy tập trung vào Page Authority. Nếu muốn cải thiện khả năng xếp hạng của miền, điều cần làm là tập trung vào Domain Authority.

Làm thế nào để nhận được Backlink từ trang có Domain Authority cao?

Quy trình thu thập liên kết Backlink từ các website khác được gọi là “Link Building”. Bạn có thể tìm đọc những hướng dẫn chuyên sâu về vấn đề này. Mình cũng khuyên bạn nên đọc hướng dẫn xây dựng Link Building của Backlinko. Câu trả lời sẽ được tìm thấy thông qua những nguồn này. [caption id="attachment_11158" align="aligncenter" width="800"]Link Building là một quy trình thu thập liên kết Link Building là một quy trình thu thập liên kết[/caption]

Việc loại bỏ các liên kết xấu có quan trọng với Domain Authority không?

Cơ chế giải quyết vấn đề này của công cụ tìm kiếm chưa được tìm hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, đối với Google, việc loại bỏ những liên kết xấu này không quan trọng. Kể từ khi có Penguin 4.0, Google áp dụng giảm giá các liên kết như một biện pháp. Điều này được thay thế cho các sự trừng phạt các Backlinks xấu trước đó. Kể từ bản cập nhật đó, các liên kết xấu chỉ có một chút tác động. Chúng không gây hại cho SEO hoặc Domain Authority của bạn. Kết luận Trên đây, mình đã chia sẻ đến các bạn những kiến thức toàn diện nhất về Authority. Các đặc điểm, chức năng và cách cải thiện hiệu quả từng cấp bậc cũng được phân tích. Mình hy vọng chúng sẽ là hành trang để bạn ứng dụng vào phát triển website từ hôm nay.