Backlink Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Được Nhiều Backlink Cho Website?

Backlink

Ngày nay, trong công việc SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thuật ngữ Backlink không còn là một khái niệm quá xa lạ. Nếu bạn muốn website của bạn được nhiều độc giả tiếp cận, việc tạo ra một website với nội dung tuyệt vời vẫn là chưa đủ.

Điều bạn cần chính là phải có một chiến lược tối ưu để tối đa khả năng hiển thị lên các top tìm kiếm, giúp đưa nội dung bạn muốn truyền tải đến với khách hàng gần hơn. Để làm được điều đó, hãy đọc ngay chia sẻ dưới đây để cùng mình tìm hiểu bạn nhé! 

Thế nào là Backlink?

Backlink (liên kết trả về) là các liên kết từ một trang trên website này đến một trang trên website khác. Nếu một ai đó có liên kết đến trang của bạn thì bạn sẽ có một liên kết trả về từ họ. Và ngược lại, nếu bạn liên kết đến một trang web khác, họ sẽ có liên kết trả về từ bạn. 

backlink là gì
Backlink giúp website bạn tạo ra tiếp cận với đa số người tiêu dùng

Tại sao Backlink lại quan trọng?

Sau khi tìm hiểu qua khái niệm, chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu rõ được phần nào những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại. Vậy chúng có tầm quan trọng như thế nào trong việc tối ưu website chúng ta? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Về thứ hạng

Mỗi Backlink là một phiếu bầu cho website. Nếu trang web của bạn càng nhiều phiếu bầu thì chúng có càng có nhiều khả năng xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Vậy làm thế nào để chúng ta biết được điều này? Chúng mình đã nghiên cứu các yếu tố xếp hạng dựa trên liên kết trong một số trường hợp và luôn luôn tìm thấy điều tương tự: số lượng liên kết trả về từ các trang web duy nhất (tên miền giới thiệu) tương quan mạnh mẽ với lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền.

Giúp website của bạn gia tăng thứ hạng khi tìm kiếm

Khả năng tìm thấy

Để kiểm tra các liên kết mới, các công cụ tìm kiếm nội dung mới sẽ tiến hành truy cập lại các trang mà nó đã biết .

Vì các công cụ tìm kiếm ưu tiên truy cập lại các trang phổ biến thường xuyên hơn các trang không phổ biến, dẫn đến việc các công cụ tìm kiếm có thể khám phá nội dung của bạn nhanh hơn nếu bạn nhận được các Backlink từ các trang phổ biến.

Lưu lượng truy cập giới thiệu

Backlink tồn tại mục đích để hướng mọi người đến các tài nguyên hữu ích. Đó là lý do tại sao họ có thể nhấp. Khi ai đó nhấp vào liên kết đến trang web của bạn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu ngay lập tức.

Điều gì tạo nên một Backlink chất lượng?

Không phải các liên kết trả về được tạo ra là như nhau. Và dưới đây là một số những thuộc tính góp phần vào chất lượng và tính hữu ích của chúng:

Có rất nhiều cách để có thêm được nhiều Backlink chất lượng.

Sự liên quan

Google đặt nhiều giá trị hơn cho các Backlink có liên quan vì mọi người có nhiều khả năng nhấp vào chúng.

Ví dụ: Một website cung cấp cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn seo, có hai liên kết trả về từ 2 trang khác nhau, một trang nói về SEO Branding và một trang bán hàng online. Thì khả năng trang thứ nhất có giá trị liên quan hơn.

Độ uy tín trang

Các liên kết trả về từ những trang web mạnh thường được chuyển giao nhiều “quyền hạn” hơn những trang web yếu hơn.

Mức độ uy tín của trang có mối quan hệ mật thiết với lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các trang web mạnh cũng chuyển giao nhiều quyền hạn hơn. Bằng sáng chế ban đầu của Google tuyên bố rằng mức độ uy tín của website được chia đều cho tất cả các liên kết Outbound trên một trang web. Vì vậy, nếu bạn có các Backlink từ hai trang, một trang có nhiều liên kết Outbound hơn trang kia, và tất cả những điều kiện khác đều bằng nhau thì liên kết từ trang có ít liên kết Outbound sẽ truyền nhiều uy tín hơn.

Và liệu rằng những điều này có thật sự đơn giản vào ngày nay? Câu trả lời chắc chắn là không. Google có nhiều bằng sáng chế mô tả các phương pháp khác nhau để gán giá trị cho các Backlink.

Hơn thế, các Internal Backlink cũng góp phần quan trọng vào mức độ uy tín của một trang.

Lưu lượng truy cập

Bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu từ các trang có lưu lượng truy cập cao nhiều hơn so với các trang có lưu lượng truy cập thấp. Và câu hỏi thực sự là liệu các Backlink từ các trang có lưu lượng truy cập cao ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng nhiều hơn so với các trang có lưu lượng truy cập thấp?

Tóm lại, vẫn có sự có một mối tương quan tuy nhỏ nhưng khá rõ ràng giữa thứ hạng và Backlink từ các trang có lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền. Tuy nhiên, số lượng Backlink tuyệt đối từ các trang web duy nhất (tên miền giới thiệu) và độ uy tín của trang vẫn quan trọng hơn cả.

Vị trí

Bởi vì mọi người có nhiều khả năng nhấp vào các liên kết được đặt nổi bật. Cùng với đó là một số liên kết trên các trang web có thể vượt qua nhiều quyền hạn hơn các liên kết khác. Theo Bill Slawski, Người sáng lập SEO by the Sea có chia sẻ phân tích như sau: 

Nếu một liên kết nằm trong khu vực nội dung chính của trang, sử dụng phông chữ và màu sắc có thể làm cho nó nổi bật và sử dụng văn bản có thể khiến cho ai đó có thể nhấp vào nó, thì nó có thể có một chỉ số Pagerank ấn tượng. 

Mặt khác, nếu nó kết hợp các tính năng làm cho nó có khả năng được nhấp vào thấp, chẳng hạn như nằm ở phần cuối trang. văn bản cùng màu với phần còn lại của văn bản trên trang đó, cùng một loại phông chữ và sử dụng văn bản neo không gây hứng thú với mọi người, nó có thể không được đánh giá là một trang chất lượng

Dofollow / Nofollow

Một Backlink có thuộc tính Nofollow thường không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang được liên kết mặc dù chúng có thể.

Bởi vì việc xây dựng nó cần có thời gian và tốn khá nhiều công sức, tốt nhất chúng ta nên ưu tiên nhận các liên kết trả về có thuộc tính Dofollow. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội xóa hoặc thay đổi các liên kết có Nofollow vì có thể vẫn có một số giá trị trong SEO. 

Anchor Text

Anchor text đề cập đến các từ có thể nhấp tạo thành một liên kết ngược. Và Google nói rằng văn bản neo có ảnh hưởng đến thứ hạng. 

Google sử dụng một số kỹ thuật để cải thiện chất lượng tìm kiếm bao gồm thứ hạng trang, văn bản neo và các thông tin lân cận

Nếu bạn đang xây dựng các liên kết trả về thông qua tiếp cận, thông thường bạn sẽ không có nhiều quyền kiểm soát đối với văn bản neo(Anchor text) được sử dụng khi liên kết đến trang web của bạn. Đó là một điều tốt và cũng là một dấu hiệu cho thấy liên kết bạn có được có chất lượng nhất định đấy nhé!

Cách để kiểm tra các Backlink (liên kết ngược)

Có thể nói rằng chúng ta có hai cách để kiểm tra. Phương pháp đầu tiên được áp dụng cho chính website mà bạn đang sở hữu. Và sử dụng phương pháp thứ hai để kiểm tra các liên kết ngược đến một website hoặc web page khác

Kiểm tra trong Google Search Console

Google Search Console cung cấp cho bạn dữ liệu về lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của trang web và hiệu suất tổng thể của nó. Bạn có thể sử dụng nó một cách hoàn toàn miễn phí — bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản và xác minh quyền sở hữu trang web của bạn.

Sau khi đăng nhập, bạn hãy nhấp vào “Link” ở thanh bên trái cửa sổ.

Các con số bên dưới mục "Internal Link" hiển thị tổng số Backlink duy nhất đến trang web.

Và sau đây chính là các kết quả bạn tìm được

 • Các trang được liên kết hàng đầu : Các trang được liên kết nhiều nhất trên trang web của bạn.
 • Các trang web liên kết hàng đầu : Các trang web có nhiều Backlink nhất đến trang web.
 • Văn bản liên kết hàng đầu : Các neo thường được sử dụng nhất khi liên kết đến trang web của bạn.

Nếu như bạn mới sử dụng Search Console, hãy bắt đầu với báo cáo Các trang được liên kết hàng đầu.

Tiếp theo, nhấp vào bất kỳ URL nào để xem các trang web liên kết đến một trang cụ thể.

Sau đó, nhấp vào bất kỳ trang web nào để xem trang nào liên kết đến trang đó.

Kiểm tra Backlink bằng trình kiểm tra của bên thứ ba

Để kiểm tra các liên kết ngược đến một trang web mà bạn không sở hữu, hãy sử dụng một công cụ như Ahrefs’ free backlink checker. Bạn chỉ cần nhập tên miền hoặc URL và nhấn  “Check Backlinks.”

Ngay lập tức bạn sẽ thấy tổng số Backlink và tên miền giới thiệu(liên kết từ các trang web duy nhất), cộng với 100 liên kết trả về hàng đầu.

Đối với mỗi liên kết ngược, bạn sẽ quan sát được một vài chi tiết sẽ hiện ra, bao gồm

 • Trang giới thiệu: Trang liên kết đến mục tiêu.
 • Xếp hạng tên miền (DR): Độ mạnh của website liên kết.
 • Xếp hạng URL (UR): Độ mạnh của web page liên kết.
 • Lưu lượng truy cập: Tổng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền ước tính hàng tháng đến trang liên kết.
 • Neo và liên kết ngược: Văn bản liên kết neo và xung quanh.

Để xem năm neo nào được sử dụng thường xuyên nhất, hãy kiểm tra báo cáo "5 neo hàng đầu".

Để xem năm trang được liên kết nhiều nhất, hãy kiểm tra báo cáo "5 trang hàng đầu".

Để có thể xem thêm các danh sách đầy đủ các liên kết ngược cho bất kỳ trang hoặc trang web nào, hãy sử dụng Ahrefs Site Explorer bạn nhé!

Làm thế nào để có thêm được nhiều liên kết trả về

Chúng ta có ba cách để có thêm nhiều liên kết trả về được liệt kê sau đây:

Kiếm Backlink

Đây là khi mọi người khám phá nội dung của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, phương tiện truyền thông xã hội hoặc truyền miệng và chọn liên kết đến trang của bạn.

Liên kết trả về kiếm được là hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể cải thiện cơ hội kiếm được chúng nhiều hơn bằng cách tạo nội dung thực sự hữu ích  mà mọi người muốn liên kết đến.

Tạo Backlink

Là khi bạn thêm thủ công các liên kết đến trang web của bạn từ các trang web khác. Ví dụ bao gồm gửi email, để lại nhận xét trên các blog và trả lời chủ đề diễn đàn,...

Xây dựng

Đây chính là lúc bạn liên hệ với người chủ sở hữu, người chỉnh sửa hoặc quản lý trang web khác và yêu cầu họ liên kết đến trang của bạn. Và để có được điều này, giữa hai bên cần có những thỏa thuận để quan hệ hợp tác đều có lợi cho đôi bên. Đó là nơi các chiến thuật xây dựng liên kết xuất hiện.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn, dưới đây là một vài ví dụ cho phương pháp này:

 • Viết blog cho khách: Đề nghị viết một bài đăng cho một trang web khác.
 • Xây dựng liên kết bị hỏng: Tìm các liên kết chết có liên quan trên các trang web khác, sau đó liên hệ và đề xuất liên kết đang hoạt động của bạn làm liên kết thay thế. Bạn có thể sử dụng trình kiểm tra liên kết bị hỏng để thực hiện điều này.
 • Kỹ thuật Skyscraper: Với phương pháp này, bạn phải tìm nội dung có liên quan với nhiều liên kết và trau chuốt làm nội dung đó tốt hơn, sau đó yêu cầu những liên kết từ bản gốc liên kết với bạn.
 • Đề cập không được liên kết: Tìm kiếm các đề cập không được liên kết về thương hiệu của bạn, sau đó yêu cầu tác giả làm cho đề cập đó có thể nhấp được.

Kết luận

Khi nói đến thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google, không thể phủ nhận rằng Backlink là một yếu tố rất quan trọng. Và không phải tất cả các chúng đều được tạo ra như nhau. Mức độ liên quan, vị trí và các thuộc tính khác đều góp phần vào chất lượng và tiện ích của chính liên kết đó.

Và theo một nguyên tắc chung, những liên kết càng dễ lấy thì liên kết đó càng ít giá trị. Vì vậy bạn hãy lên cho mình những kế hoạch cụ thể có thể lấy được những Backlink có chất lượng nhé!