HÀNH TRÌNH ĐỌC SÁCH VÀ VIẾT BLOG CỦA MÌNH

Vào một đêm thao thức chưa ngủ được, mình chợt nghĩ ra là dù viết blog đã lâu nhưng chưa san sẻ gì nhiều về chính việc viết và làm blog của mình. Vậy nên, mình quyết định hành động viết post này, kể về hành trình dài đọc sách và làm blog. Bắt đầu nhé !
Theo trình tự thời hạn, thì ngày bé mình mở màn tiếp xúc với một cuốn sách khác sách giáo khoa ra đó là truyện tranh. Mình đặc biệt quan trọng thích bộ truyện đến từ Nhật Bản “ Asari – Cô bé tinh nghịch ” của Muroyama Mayumi. Sau đó, cha mẹ mình cấm đọc vì sợ hỏng mắt và ảnh hưởng tác động đến việc học nên thường mượn sách của thư viện về cho chị em mình. Cuốn sách tiên phong mà mình chính thức đọc là “ Totto-chan : Cô bé ngồi bên hành lang cửa số ” của Tetsuko Kuroyanagi, tiếp theo là “ Túp lều của bác Tom ” do tác giả ‎ Harriet Beecher Stowe viết. Đó là thời gian mình học cấp 1, vậy nên 2 cuốn sách này để lại dấu ấn khó phai trong lòng mình .
Đầu những năm cấp 2, mình mở màn đọc báo “ Thiên Thần Nhỏ ” và “ Hoa Học Trò ”. Nhưng thực sự chúng vẫn chưa đủ. Từ bé mình thường hay phải ở nhà một mình vì mọi người đều bận đi làm, nên mình luôn biết cách tự làm bản thân vui, kiểu như : tự bày đồ hàng chơi, tự bật đầu đĩa nghe nhạc, … ( nghe có vẻ như tự kỷ nhỉ, mình nghĩ đây là nguyên do khiến bản thân mình hiện giờ thích cảm xúc được ở một mình ^ ^ ). Mình còn từng đọc đến cả trăm lần một cuốn truyện cổ Trung Quốc mà rất lâu rồi tìm được trong đống sách cũ ở trên kho. Mãi cho đến lần tới nhà người chị họ chơi, khi mình mượn được vài cuốn tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc, công cuộc đọc sách của mình mới thực sự mở màn .

Ngày đó một cuốn tiểu thuyết dao động từ 70-100k thậm chí cao hơn, nên mình hay đọc ké của một đứa bạn (cũng ham đọc ngôn tình như mình). Những bộ ngôn tình kinh điển của Minh Hiểu Khê như “Bong bóng mùa hè”, “Sẽ có thiên thần thay anh yêu em”, “Liệt Hỏa Như Ca”,…hay “Bên nhau trọn đời”, “Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” của tác giả Cố Mạn mình đều đã đọc trọn. Mình cũng phải cảm ơn đứa bạn vì đã khai sáng cho mình những cuốn tiểu thuyết siêu phẩm như thế. Mình vẫn ròng rã theo đuổi thể loại sách đó cho hết cấp 3 (lúc này đã tự mua được kha khá sách cho mình rồi + đọc trên các website khá là nhiều). Cho đến khi học đại học, mình đã đổi hướng một chút. Từ đọc ngôn tình Trung Quốc chuyển sang đọc ngôn tình Âu-Mỹ (cũng nhờ những cuốn sách của bà chị mua mà mình có cơ hội đọc).

Đỉnh điểm nhất là vào năm thứ ba ĐH, khi đã cảm thấy những món tiểu thuyết ngôn tình kia trở nên nhàm chán, mình thử đọc thêm một số ít thể loại khác như : lifestyle, triết lý đời sống, self help, … Khi giá sách trong nhà đã không đủ chỗ chứa và mình mở màn lo ngại rằng sẽ quên đi nội dung của những cuốn sách từng đọc, mình phát sinh ra dự tính viết lại tóm tắt nội dung của những cuốn sách ấy. Tuy nhiên từ ý nghĩ tới hành vi nó cách rất xa nhau và mình cứ liên tục trì hoãn .
Hồi đó mình hay lướt Instagram và khởi đầu biết đến xu thế chụp ảnh “ flatlay ”. Cảm giác “ flatlay ” như chân ái cuộc sống mình vậy vì mình rất thích việc sắp xếp, bài trí vật phẩm / đồ vật nói chung. Vậy là mình cũng mày mò chụp thử. Nghĩ đi nghĩ lại thì mình chỉ có sách là nhiều nhất, nên mình lôi sách ra, bày biện tập tành. Khi có được những bức ảnh mà mình thấy vừa lòng, mình lại nghĩ là phải cần có caption để đăng chúng lên mạng xã hội. “ Nhưng nếu chụp nhiều những bức ảnh về những cuốn sách khác nhau thì lấy đâu ra nhiều caption đến thế ? ” – mình đã nghĩ thầm. Và tự dưng đầu mình chợt lóe lên ý nghĩ lập blog để review sách. Điều đó vừa thỏa mãn nhu cầu mong ước đăng những bức ảnh “ Book Flatlay ” vừa ghi lại nội dung cuốn sách mà cái đầu nhỏ bé của mình không hề nhớ hết được .

Nghía qua một vài bức ảnh của mình:

Cuốn “ Proust hoàn toàn có thể biến hóa cuộc sống bạn như thế nào ” – Alain de Botton
f60b4f89-517e-4ef9-a561-0f4dbfbe5cca
Cuốn “ Thánh kinh Coco Chanel ” – Karen Karbo
Processed with VSCO with s2 preset
Cuốn “ Hướng dẫn sử dụng nửa kia ” – John Gray
Processed with VSCO with s2 preset
Cuốn “ Bước chậm lại giữa trần gian vội vã ” – Hae Min
IMG_8875
Nghĩ xong mình làm luôn, tra trên Google cách lập blog và mình vớ được ngay nền tảng WordPress. Hồi đó chuyện đặt tên blog mình cũng không tâm lý quá nhiều. Chỉ cần một cái tên và dùng cho toàn bộ những mạng xã hội để dễ nhớ dễ định hình. Trước đấy, mình đã dùng nickname “ mucmocmeo ” ( Mực Mốc Meo ) cho Facebook và Instagram, nên mình cũng muốn nó được đồng nhất với blog. Nói thêm một chút ít, nếu những bạn vướng mắc tại sao có cái tên đó thì mình xin được lý giải rằng “ Mực ” là tên ở nhà của mình ( từ bé, mọi người gọi mình bằng cái tên này và quen mồm tới tận giờ đây, đến mức quên luôn cả tên thật : D ) và “ Mốc Meo ” mình cho vào để cùng vần “ M ” thôi ( cái này do bà chị mình sáng tác ra ) .
Những ngày đầu viết blog, mình cố gắng nỗ lực chụp ảnh sách đẹp nhất hoàn toàn có thể, cùng với review sách theo quan điểm cá thể. Mục đích hầu hết là ra mắt được nhiều đầu sách hơn tới người đọc, kỳ vọng họ có thêm động lực đọc thật nhiều sách hơn nữa. Nhìn ảnh đẹp thì cũng có hứng thú đọc sách hơn đúng không ? ( chí ít thì nó có công dụng với mình ^ ^ ). Dần dà, cũng có lác đác vài người tìm đến và đọc những bài viết, để lại phản hồi cũng như theo dõi blog của mình. Dù không nhiều, nhưng điều đó khiến mình thấy rất vui và có động lực duy trì tới tận giờ đây. Ít nhất, mình cũng san sẻ được thêm chút thông tin hữu dụng tới mọi người .

Những bức ảnh khác mình đã chụp

Cuốn “ Vừa đủ – Đằng cấp sống của người Thụy Điển ” – Linnea Dunne
Processed with VSCO with hb2 preset
Cuốn “ Thanh lịch từ những khoảnh khắc đời thường ” – Jennifer L.Scott
4928AF5E-D442-4BC4-BB2A-DF988BFB4E56
Cuốn “ Biểu tượng thất truyền ” – Dan Brown
Processed with VSCO with hb1 preset
Cuốn “ Roma say đắm không anh ” – Kristin Harmel
IMG_0099

Để duy trì được blog lâu dài, mình bắt buộc phải thường xuyên đọc sách. Càng đọc những cuốn thuộc thể loại khác nhau, mình lại càng muốn thử trải nghiệm thêm nhiều đầu sách lạ lẫm và kén người đọc hơn nữa, như là Phật pháp và Thiền định. Cho đến bây giờ, việc đọc sách gần như là thói quen của mình. Lúc nào mình cũng tích trữ 3-4 quyển để đọc dần. Chưa đọc xong vẫn sẽ mua tiếp, chỉ cần là cuốn mình muốn đọc, mình đều mua hết. Giống như mọi người chờ đợt sale để mua mỹ phẩm, quần áo, thì mình luôn canh các đợt giảm giá “siêu khủng” của Tiki để đặt sách :)). Giá sách của mình thực sự hết chỗ chứa rồi T_T.

Nhưng bạn biết không ? Khi sách được giao đến nhà, cầm trên tay, hít hà mùi giấy mới tinh tươm, là một cảm xúc thực sự rất đặc biệt quan trọng và phấn khích. Lần nào mình cũng phải ngắm nghía và vuốt ve những “ em sách ” tới mấy ngày rồi mới mở màn đọc. Và việc ngồi cả ngày bày biện, xếp đi xếp lại cái giá sách cũng là một nụ cười khá dở hơi của mình. Nhưng kệ đi, miễn thích là được .
Ngoài review sách, mình có làm thêm những bài viết khác để blog được nhiều mẫu mã về mặt nội dung hơn như : review những chuyến du lịch mà mình có thời cơ thưởng thức, tips du lịch mình tích góp được, san sẻ thêm về âm nhạc, phim ảnh, đời sống thường nhật, …

Xem thêm một số bài viết về du lịch của mình:

Việc viết và duy trì blog thực ra còn đem lại cho mình những thời cơ khác ngoài dự trù như thể quen thêm được nhiều bạn mới, thậm chí còn nó đã giúp mình xin được việc làm tiên phong ( sau khi tốt nghiệp ) một cách khá suôn sẻ .
Kiên trì theo đuổi bất kể việc gì đều sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho bạn. Mọi chuyện giật mình, mê hoặc thường đến hơi lâu một chút ít, nhưng tin mình đi, chỉ cần bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn nhận được những thứ xứng danh .
Cho đến giờ đây mình nhận ra, việc viết blog trở thành một sở trường thích nghi của mình. Mình luôn trong thực trạng tìm kiếm sáng tạo độc đáo để chụp ảnh, nghĩ ra những chủ đề khác nhau để viết bài. Mình thích sự mới lạ, nên cũng không muốn blog lặp đi lặp lại những điều đã cũ. Do đó, mình nỗ lực làm mới blog mỗi ngày cũng như tìm tòi thêm chủ đề khác lạ. Mong rằng trang blog này hoàn toàn có thể gắn liền với hình ảnh của mình, toát lên được cái gì đó đúng kiểu “ mucmocmeo ” và đi với mình được lâu dài hơn .
Mong chặng đường vĩnh viễn này, có những bạn đọc cùng đi 🖤
Bạn hoàn toàn có thể update những bài viết mới nhất của mình bằng cách “ Follow ” trang blog này hoặc “ Like ” Page “ Mực Mốc Meo ” nha. Bật mí thêm rằng trang Page Facebook sẽ có những cái mới và khác không ít so với blog đó ^ ^ .

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.