Bounce Rate Là Gì? 15 Phương Pháp Để Người Dùng Không Thoát Trang

giảm tỷ lệ bounce rate

Bounce Rate luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong các chiến dịch tối ưu hóa trang web. Vậy Bounce Rate là gì? Và có những nguyên nhân nào ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang của một website?

Nếu bạn đang gặp vấn đề với tỷ lệ thoát trang, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi mình sẽ đưa ra 15 phương pháp hữu ích giúp giảm tỷ lệ thoát trang. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng giúp bạn nâng cao thứ hạng cho trang web của mình.

Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang) là gì?

Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang) được hiểu là phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web mà không thực hiện hành động nào khác như: mua hàng, truy cập liên kết,...

Analytics thì định nghĩa: “Phiên thoát được tính cụ thể là một phiên chỉ kích hoạt một yêu cầu đến máy chủ Analytics, chẳng hạn như khi người dùng mở một trang đơn trên trang web của bạn và sau đó thoát ra mà không kích hoạt bất kỳ yêu cầu nào khác đến máy chủ Analytics trong phiên đó”.

Các thuật toán hiện nay tính Bounce Rate dựa trên công thức: Số phiên trang đơn/Tất cả các phiên hoặc phần trăm tất cả các phiên. Ví dụ, số phiên trang đơn trên website của bạn là 300 trong tổng số 900000 phiên. Như vậy, tỷ lệ thoát trang bằng 0,03%.

bounce rate là gì
Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang) là phần trăm người dùng rời khỏi trang web mà không có hoạt động tương tác khác

Có 3 lý do khiến các Marketer cần quan tâm tới Bounce Rate của trang web là:

 • Ngăn chặn tỷ lệ thoát trang đồng nghĩa với việc nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Bởi nếu người dùng thoát trang, tức là họ đã không chọn mua bất cứ sản phẩm hoặc dịch vụ nào từ trang của bạn.
 • Tỷ lệ thoát trang là một trong những tiêu chí giúp Google đánh giá thứ hạng trang web. Những trang web có Bounce Rate thấp thường chiếm vị trí đầu trong danh sách kết quả và ngược lại. 
 • Tỷ lệ thoát cao là dấu hiệu cho thấy trang web đang gặp vấn đề. Đó có thể là: chất lượng nội dung, giao diện, độ trùng lặp hoặc trải nghiệm người dùng,...

Giới thiệu về “Average” Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang trung bình) 

Trang GoRocketFuel.com đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra báo cáo về chủ đề “Average” Bounce Rate. Theo đó, giới hạn tỷ lệ thoát trang trung bình thường dao động từ 41% cho đến 51%. 

Mặc dù vậy, tỷ lệ thoát “bình thường” còn có sự khác biệt tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Một số yếu tố phổ biến là: lĩnh vực hoạt động kinh doanh, nguồn lưu lượng truy cập,... 

Lượng truy cập từ những quảng cáo email có Bounce Rate thấp nhất theo như thống kê của ConversionXL. Trong khi đó, con số này lại cao hơn gấp nhiều lần đối với truy cập đến từ quảng cáo hiển thị hình ảnh hay trên nền tảng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, mỗi loại trang web cũng có tỷ lệ thoát không giống nhau. Các blog hay diễn đàn thường có Bounce Rate cao, lên tới 90%. Còn tỷ lệ thoát của những trang web thương mại điện tử thường chỉ ở mức 20-45%.

average bounce rate
“Average” Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang trung bình) phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động và nguồn lưu lượng truy cập của trang web

Phân biệt Bounce Rate và Exit Rate

Hai khái niệm Bounce Rate và Exit Rate luôn là vấn đề gây đau đầu cho mỗi Marketer. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa Bounce Rate và Exit Rate? Cũng như điểm khác biệt giữa chúng là gì? Hãy cùng mình làm rõ vấn đề này nhé.

Bounce RateExit Rate
Là phần trăm người dùng truy cập vào một trang và rời khỏi trang mà không có tương tác khác.VD: Một người dùng truy cập vào trang web về thời trang. Người này thoát ra ngay sau đó dù chưa mua hàng hay tìm hiểu thêm về link sản phẩm khác. Đó chính là Bounce Rate.Là phần trăm người dùng rời khỏi một trang. Nó vẫn được tính kể cả khi ban đầu họ không truy cập vào trang đó.VD: Một khách hàng truy cập vào trang web về nấu ăn. Tại đây, họ click vào đường link mua dụng cụ làm bánh.Tuy nhiên, khách hàng này không đặt mua hoặc có hành động khác mà thoát trang.Lúc này, Exit Rate sẽ được tính cho trang bán dụng cụ làm bánh phía sau. 
phân phân biệt bounce rate và exit rate
Marketer cần phân biệt giữa hai khái niệm Bounce Rate và Exit Rate cũng như đặc điểm riêng của từng loại để tránh gây nhầm lẫn

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến người dùng thoát trang

Việc tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát trang là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Bởi nó giúp bạn xác định vấn đề xảy ra ở đâu và khắc phục lỗi một cách chính xác. 

Trang web chưa đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Hãy chắc chắn rằng, tiêu đề và nội dung trang web của bạn đang nói về chủ đề mà người dùng muốn. Khi một khách hàng nhập từ khóa “công thức nấu ăn” vào Google, danh sách kết quả sẽ hiện ra. Họ thấy bài viết về những công thức nấu ăn của bạn và click vào đó. 

Tuy nhiên, nếu nội dung bạn cung cấp lại là bán dụng cụ nấu ăn hoặc nguyên liệu làm bánh, họ sẽ nhấn quay lại ngay lập tức. Có thể nói, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thoát trang hiện nay.

Giao diện thiết kế xấu

Người dùng thường có xu hướng đánh giá trang web dựa trên giao diện hiển thị trong trước tiên. Sau đó mới đến chất lượng nội dung. Họ sẽ không dành thời gian cho những trang web toàn chữ hay không có hình ảnh, đơn điệu. 

UX không thu hút

Dù vậy, bạn cũng không nên chèn quá nhiều hiệu ứng hoặc hình ảnh màu sắc. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ dễ đọc của trang web. Bạn cần cân nhắc tới vị trí và tần suất hiển thị của nội dung chữ, ảnh và liên kết điều hướng,...

nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát trang
UX kém hấp dẫn là một trong những nguyên nhân chính khiến trang web phải đối mặt với tỷ lệ thoát cao 

Tỷ lệ thoát trang cao có phải là vấn đề không tốt đối với trang web?

Trong một số trường hợp, tỷ lệ thoát trang cao không phải là vấn đề xấu. Bởi người dùng đã tìm thấy tất cả những thông tin cần thiết trong trang web của bạn. Nên họ không cần nhấn vào bất cứ liên kết nào khác.

Giả sử, họ đang tìm kiếm thông tin về lập trình phần mềm. Và bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin như: khái niệm, phân loại, cách thức tiến hành,... Sau khi hoàn thành, họ đóng trang ngay lập tức mà không cần tìm kiếm thêm từ nguồn khác.

15 phương pháp giúp giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả

Hiện nay, nhiều Marketer đang gặp khó khăn trong việc cải thiện tỷ lệ thoát trang cao. Cần làm gì khi Bounce Rate không ngừng tăng dù đã áp dụng nhiều cách khác nhau?

Sau đây, mình sẽ tổng kết 15 phương pháp giúp giảm tỷ lệ thoát trang. Dù có cách thức tiến hành khác nhau, nhưng chúng đều mang lại hiệu quả tốt đến bất ngờ. Vậy bạn còn chờ gì mà không bắt đầu tìm hiểu ngay thôi?

Chèn video trên Youtube vào trang web

Phân tích cho thấy, Bounce Rate của các trang được nhúng video thấp hơn tới 11% so với còn lại. Không chỉ vậy, thời lượng khách hàng lưu lại trên những trang web này cũng trở nên dài hơn. Bạn có thể nhúng mọi video có nội dung phù hợp từ Youtube.

Wistia - một công ty lưu trữ video - đã áp dụng cách làm trên và thu được hiệu quả rõ rệt. Việc thêm video giúp các trang của họ tăng gấp đôi thời gian truy cập trung bình.

Tăng bounce rate
Nhúng video từ Youtube là phương pháp hiệu quả giúp tăng thời lượng truy cập và hoạt động tương tác của người dùng trên trang web

Bucket Brigades

Bucket Brigades hoạt động theo cách như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm một phần nội dung không thu hút người dùng trên trang web. Nó còn được gọi là những “vùng chết” (Dead Zones).
 • Bước 2: Bổ sung cụm từ Bucket Brigade nổi bật để hấp dẫn sự chú ý từ người dùng.

Một số cụm từ Bucket Brigade phổ biến mà bạn có thể thêm vào trang web của mình là: Câu hỏi là, và chỉ số này sao lưu điều này hay câu chuyện nhanh,…

Tăng tốc độ tải của trang web

Google đã tiến hành phân tích mối liên hệ giữa tốc độ tải và Bounce Rate trên 11 triệu trang. Kết quả cho thấy, những trang có tốc độ tải chậm thường giữ vị trí đầu trong danh sách tỷ lệ thoát trang cao.

Người dùng Internet có thể quyết định rời đi nếu trang web của bạn mất quá nhiều thời gian tải. Vậy cần làm gì để khắc phục vấn đề này?

Trước hết, bạn cần nghiên cứu và thu thập các điểm chuẩn về tốc độ của trang web. Google đã cho ra mắt PageSpeed ​​Insights - một công cụ hoàn toàn miễn phí và thân thiện với người dùng. 

Nó chỉ rõ điểm tốc độ dựa trên mã trang web của bạn. Cũng như tốc độ tải dữ liệu khi người dùng truy cập trang từ Chrome. Sau đó, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn giải pháp (Opportunities) được công cụ này đề xuất tự động.

giảm tỷ lệ bounce rate
Tăng tốc độ trang web là hoạt động cần thiết để nâng cao trải nghiệm người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang

Nén hình ảnh

Hình ảnh thường tiêu tốn nhiều thời gian và dung lượng tải. Tuy nhiên, đây không thể là lý do để bạn loại bỏ chúng. Bởi nó giúp bạn mô tả nội dung một cách rõ ràng và chi tiết nhất. 

Đừng bỏ qua những công cụ nén hình ảnh như Kraken Image Optimizer. Đây là giải pháp hữu ích giúp giảm kích thước dung lượng mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. 

Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nhanh

Kiểu máy chủ của bạn cũng là yếu tố quyết định đến tốc độ tải của một trang web. Do đó, bạn đừng nên cố gắng tiết kiệm chi phí xây dựng trang web bằng cách sử dụng gói giá rẻ $5/tháng. Hãy xem xét và nâng cấp máy chủ hợp pháp chất lượng.

Loại bỏ các phần bổ trợ và tập lệnh không được sử dụng

Một số tài nguyên có thể làm chậm trang web của bạn. Do đó, những công cụ như WebPageTest đã ra đời, giúp bạn có thể nhận biết danh sách các yếu tố như vậy. Và việc bạn cần làm chỉ là lựa chọn và xóa bỏ chúng nếu không thực sự cần thiết.

Mẫu giới thiệu PPT

Bạn cần thu hút người dùng ngay từ khi họ mới truy cập vào trang web. Chính vì vậy, hãy tối ưu hóa những nội dung mà người dùng có thể nhìn thấy đầu tiên với mẫu giới thiệu PPT. Nó bao gồm 3 yếu tố chính là:

 • P (Promise) - Lời hứa: Nơi cung cấp nội dung mà người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm.
 • P (Proof) - Bằng chứng: Bạn cần chứng minh cho người dùng thấy nội dung của trang web đáng tin cậy. Đừng quên trích dẫn hiệu quả thực tế từ khách hàng hay kinh nghiệm, trình độ của bản thân bạn.
 • T (Transition) - Chuyển đổi: Bước cuối cùng, hãy khiến khách hàng của bạn kéo xuống dưới để xem nội dung càng lâu càng tốt.

Cải thiện mức độ dễ đọc của nội dung trang

Một khi nội dung khó đọc, đa số người dùng sẽ không tiếp tục kéo xuống và cố gắng theo dõi. Hãy cố gắng khiến bài viết trở nên dễ đọc nhất có thể bằng một số cách sau:

giảm tỷ lệ bounce rate
Cải thiện mức độ dễ đọc giúp người dùng ở lại trang web lâu hơn và giảm tỷ lệ thoát trang xuống mức thấp nhất
 • Đủ khoảng trắng: Những khoảng trắng phù hợp giúp nội dung của bạn trở nên thoáng và dễ thở hơn.
 • Đọc lướt đoạn văn: Những đoạn văn quá dài dày đặc chữ có thể khiến người dùng trở nên chán nản và lười đọc. Bạn có thể chia chúng thành nhiều đoạn với độ dài từ 2 - 3 câu.
 • Cài đặt phông chữ 15-17px: Phông chữ quá nhỏ sẽ khiến khách hàng của bạn phải thao tác phóng to khi truy cập trên điện thoại. Phông chữ hợp lý nhất cho trang web thường từ 15-17px.
 • Tiêu đề phụ: Chúng giúp chia nhỏ nội dung của bạn theo từng ý chính. Nhờ vậy, người dùng có thể đọc lướt mà vẫn không bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Cung cấp nội dung theo mục đích tìm kiếm của người dùng

Toàn bộ các trang đích và trang vệ tinh đều phải đáp ứng chính xác mục đích tìm kiếm. Tức là trang web cần cung cấp nội dung mà người dùng đang muốn nhìn thấy.

Google đang là công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới hiện nay. Mỗi ngày, có hàng nghìn trang web bị trả về kết quả tìm kiếm vì lý do này. Không chỉ vậy, các thuật toán của Google cũng xếp hạng trang dựa trên tiêu chí này.

Để xác định mục đích tìm kiếm của mỗi từ khóa người dùng nhập vào, bạn nên tham khảo những nghiên cứu điển hình SEO chuyên sâu. Từ đó rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân mình.

giảm tỷ lệ bounce rate
Những trang web đáp ứng chính xác nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ giữ được tỷ lệ thoát trang ở mức thấp

Biến Unicorns thành Donkeys

Unicorns và Donkeys lần lượt là thuật ngữ chỉ những trang web có tỷ lệ thoát trang tốt và tồi tệ. Và bạn luôn sở hữu cả hai loại trang như vậy. Nhiệm vụ cần làm là phải biến những trang Donkeys trở thành Unicorns với các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập thông tin vào tài khoản Google Analytics truy cập mục “Trang đích” (Landing Pages).
 • Bước 2: Nhấp chuột vào biểu tượng “So sánh” (Comparison). Nó giúp thống kê và so sánh Bounce Rate của mỗi trang vệ tinh với tỷ lệ trung bình trên toàn trang web. 
 • Bước 3: Giải quyết những trang nhỏ có Bounce Rate cao.

Mặc dù vậy, cách làm này vẫn chỉ mang tính chất phỏng đoán. Khi không có sự liệu người dùng thực tế, bạn vẫn không thể biết chính xác nguyên nhân gây ra tỷ lệ thoát trang.

Cải thiện trang web nguồn với dữ liệu bản đồ nhiệt

Bản đồ nhiệt là giải pháp hoàn hảo thể hiện cách thức người dùng tương tác trên trang web của bạn. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều công cụ bản đồ nhiệt khác nhau. Tuy nhiên, CrazyEgg và Hotjar vẫn là những sự lựa chọn được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất.

Khi một đoạn javascript nhỏ được thêm vào trang web, công cụ bản đồ nhiệt sẽ tiến hành theo dõi cách thức người dùng tương tác trên trang. Nó bao gồm các hoạt động đọc, cuộn xuống và truy cập liên kết,...

Đối với những yếu tố ít được quan tâm, bạn có thể lựa chọn ẩn đi hoặc xoáy bớt để tránh gây rối mắt và phân tâm cho người dùng.

Bổ sung thêm đường liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ (Internal Links) là một phần không thể thiếu đối với các trang web. Và nó có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tình trạng Bounce Rate cao. Khi người dùng click vào chúng, những lượt xem tự nhiên sẽ được tạo ra.

Cần lưu ý, những liên kết này phải được nhúng vào một cách hợp lý, không ảnh hưởng tới khả năng đọc của người dùng. Chỉ với một cú click chuột, họ sẽ được dẫn đến một trang khác có chứa thông tin cần tìm.

giảm tỷ lệ bounce rate
Trang web có thể giảm tỷ lệ thoát bằng cách bổ sung thêm một số đường liên kết nội bộ (Internal Links) 

Thiết kế giao diện hiển thị trang web bắt mắt

Một thiết kế đẹp và thu hút có thể giúp giữ chân người dùng ở lại và tương tác trên trang web của bạn. Thiết kế giao diện sáng, rõ ràng chỉ là yêu cầu tiêu chuẩn nhất. Và bạn cần không ngừng nâng cao chất lượng hiển thị của trang. 

Thiết kế chuyên sâu cũng giúp trang của bạn trở nên nổi bật và đáng tin cậy so với những đối thủ cạnh tranh khác.

Áp dụng mục lục đối với Jumplinks (Liên kết nhảy)

Tìm kiếm một nội dung nhỏ là vấn đề khó khăn đối với các bài viết dài. Để ngăn chặn tình trạng thoát trang, bạn cần giúp người đọc dễ dàng tìm ra đề mục nhỏ họ muốn chỉ trong một giây. Lúc này, mục lục sẽ phát huy tác dụng. 

Nó thường được đặt ở đầu hoặc thanh công cụ bên cạnh của trang web. Khi người dùng click vào một Jumplinks (liên kết nhảy) trong đó, họ sẽ được dẫn đến nội dung cần tìm. 

Nâng cao trải nghiệm người dùng truy cập bằng di động

Sự phát triển của công nghệ và mạng di động khiến 57% lưu lượng truy cập trực tuyến hiện nay đến từ điện thoại thông minh và máy tính bảng. Khả năng hiển thị của một trang web trên các thiết bị là không giống nhau. Do đó, bạn cần kiểm soát tốt vấn đề này. 

Nếu như trước đây, việc này cần được tiến hành một cách thủ công. Marketer sẽ truy cập vào trang của mình trên nhiều loại thiết bị và tìm ra vấn đề. Hiện nay, những công cụ thử nghiệm tự động như BrowserStack ra đời đã giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng. 

Bạn có thể theo dõi cách thức hiển thị, khả năng hoạt động của liên kết,... trên nhiều thiết bị, hệ điều hành hay trình duyệt khác nhau.

bounce rate
Trang web cần đảm bảo tính thân thiện đối với  thiết bị di động bởi hơn phần lớn lưu lượng truy cập hiện nay đến từ điện thoại thông minh và máy tính bảng 

Thêm đường liên kết đến những bài viết liên quan trên trang web

Phương pháp này khá tương đồng với liên kết nội bộ. Nhưng nó tập trung làm nổi bật các bài đăng cụ thể mà người dùng có thể muốn truy cập sau đó.

Chắc hẳn, bạn từng nhìn thấy những bài đăng liên quan được hiển thị ở cuối mỗi trang web. Đó chính là ứng dụng của phương pháp này.

Sử dụng cửa sổ bật lên có ý định thoát trang web (Exit-Intent Popups)

Việc chèn quá nhiều cửa sổ bật lên sẽ làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng. Và họ có thể quyết định rời đi nếu tình trạng này tiếp tục xuất hiện nhiều lần trong cùng một phiên truy cập. Vì vậy, bạn hãy kiểm soát hợp lý tần suất hiển thị của chúng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ cửa sổ bật lên nào cũng gây ra vấn đề tăng tỷ lệ thoát trang. Và cửa sổ bật lên có ý định (Exit-Intent Popups) chính là ví dụ như vậy. Nó được mặc định hiển thị khi người dùng click vào nút thoát trang.

Thống kê đã chỉ ra, một phần không nhỏ trong số 50% người dùng quyết định nhập email chuyển đổi khi thấy cửa sổ trên. Và tỷ lệ thoát trang có thể được cải thiện tới 10% nhờ Exit-Intent Popups.

Nâng cao nội dung trang web

Nội dung trang web vẫn là yếu tố cốt lõi quyết định việc người dùng sẽ ở lại hay rời khỏi trang web. Để ngăn chặn tình trạng Bounce Rate cao, bạn cần không ngừng nâng cao chất lượng nội dung cung cấp.

Với một nội dung cụ thể, chính xác, bạn sẽ không cần lo lắng tới việc người dùng thoát trang. Bên cạnh đó, cung cấp phiên bản PDF cũng là một trong những cách thức hay. Nó thường được sử dụng trong trường hợp Marketer không muốn tạo danh sách kiểm tra cho mỗi bài viết.

Kết luận

Bounce Rate là một phần quan trọng trong quá trình xếp hạng trang web của các công cụ tìm kiếm. Do đó, nếu bạn muốn nâng cao vị trí cho website của mình, thì đừng bỏ qua yếu tố trên. 

Trong phạm vi bài viết này, mình đã chia sẻ những kiến thức đầy đủ và chuyên sâu nhất về Bounce Rate. Từ khái niệm, nguyên nhân cho đến cách thức để cải thiện tình trạng này. Mong rằng qua đó, bạn có thể tìm ra giải pháp cho hoạt động tối ưu hóa trang web của mình.