Brand Mention là gì? Tầm quan trọng của nó với chiến lược SEO

Brand Mention là những đề cập liên quan chặt chẽ tới nội sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Brand Mention là gì? Tầm quan trọng của nó đối với SEO được thể hiện qua những tiêu chí nào? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều SEOer đang quan tâm tới việc xây dựng những liên kết đề cập tới thương hiệu, giúp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp của họ.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ mang đến cho bạn những thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề Brand Mention. Và trang bị cho bạn những kiến thức cần thiết để khai thác đề cập thương hiệu một cách hiệu quả nhất. Đừng bỏ qua nhé!

Brand Mention là gì?

Brand Mention(đề cập thương hiệu) là đề cập tới một công ty, thương hiệu hay dịch vụ trực tuyến. Và những đề cập này thường xuất hiện trên những bài đánh giá về dịch vụ hoặc sản phẩm, nội dung giáo dục, những bài đăng trên Blog hay những bài báo tin tức.

Brand Mention là những đề cập liên quan chặt chẽ tới nội sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp
Brand Mention là những đề cập liên quan chặt chẽ tới nội sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Có thể nói, đề cập thương hiệu ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng trực tuyến của một thương hiệu hay một sản phẩm nào đó. 

Và điều quan trọng mà mình muốn nhắc tới ở đây chính là sử dụng những công cụ giám sát phương tiện truyền thông như thế nào để xác định được những đề cập thương hiệu. Đồng thời khắc phục được những đề cập tiêu cực xảy ra trong các tình huống bất ngờ. 

Mối quan hệ giữa Brand Mention và SEO

Chinh phục Top những trang kết quả tìm kiếm thuộc công cụ tìm kiếm chính là mơ ước và mục tiêu của mọi SEOer, chủ sở hữu Website và những ai đang kinh doanh trực tuyến.

Website được hiển thị trong Top thuộc kết quả tìm kiếm là mục tiêu chính của nhiều SEOer
Website được hiển thị trong Top thuộc kết quả tìm kiếm là mục tiêu chính của nhiều SEOer

Chinh phục Top trên trang kết quả tìm kiếm theo cách truyền thống

Để làm được điều này, luôn có một con đường khá đơn giản, chính là trả tiền và trực tuyến(ví dụ như các hình thức quảng cáo trực tuyến và quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội đang khá hot). 

Bằng cách này, các chủ sở hữu Website có thể nhận về luồng lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu giúp tăng lợi nhuận của mô hình kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một hướng đi khác đang được các SEOer và nhiều doanh nghiệp hơn cả chính là áp dụng các chiến lược Marketing. Để thu về lưu lượng không phải trả tiền thông qua những công cụ tìm kiếm.

Quả thực là như vậy, liệu còn cách nào tốt hơn để thống trị kết quả tìm kiếm hơn là dùng tất cả những chiến thuật gọn gàng, độc đáo trong công cuộc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO)? 

Chinh phục Top kết quả tìm kiếm nhờ “rèn luyện” các kỹ năng SEO

Có thể thấy, trong những năm vừa qua, việc thành thạo các kỹ năng SEO luôn được coi như một nỗ lực mang tính đầu cơ(kết quả của những trường hợp này là đánh trúng hoặc bỏ lỡ). Với mong muốn có thể theo kịp những thay đổi thuật toán của Google.

Kỹ thuật SEO hiệu quả là yếu tố quan trọng để bạn đáp ứng được những thuật toán của Google
Kỹ thuật SEO hiệu quả là yếu tố quan trọng để bạn đáp ứng được những thuật toán của Google

Những lưu ý khi xây dựng chiến lược SEO và tiếp thị kỹ thuật số

Đương nhiên, Google cũng không ngừng cố gắng để bảo vệ những thuật toán của mình ở mức tối đa. Và tất cả những gì ngành công nghiệp có thể nhận được chính là những bản cập nhật công khai, cùng với những phân tích chi tiết từ các chuyên gia về các chiến lược tiếp thị trực tuyến.

Thực tế, trọng tâm chính của quá trình SEO và tiếp thị kỹ thuật số nói chung chính là tạo và duy trì chiến lược nội dung chất lượng cao, mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, một điều cần thiết không kém chính là chiến lược nội dung đó không phải cơ sở duy nhất để nhận được xếp hạng tốt trên kết quả tìm kiếm.

Tạo dựng liên kết trong nước chất lượng

Việc tạo ra những liên kết trong nước chất lượng vẫn là một trong những yếu tố SEO cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới thứ tự xếp hạng, mặc cho những định nghĩa về “liên kết” như những người trực tuyến biết nó đang thay đổi đáng kể.

Lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số đang có nhiều thay đổi khiến không ít người phải “hoang mang”. Cụ thể là cách thức Google sử dụng để đo lường uy tín thương hiệu. 

Ở đây, nó đang được thiết lập rằng: Những trích dẫn và Brand Mention – xây dựng liên kết mà không có liên kết thực sự là một yếu tố khá quan trọng đối với Google.

Thông điệp này cũng cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa đề cập thương hiệu và SEO. Và mối tương quan này cũng đang góp phần định nghĩa lại SEO trên thị phần tiếp thị trực tuyến.

Xây dựng liên kết đề cập thương hiệu là gì?

Đầu tiên, mình sẽ bắt đầu với các thông tin cơ bản nhất. Theo đó, xây dựng liên kết đề cập thương hiệu liên quan mật thiết tới việc tìm kiếm những trang Web mà thương hiệu(hoặc Website) của bạn đã được đề cập. 

Nội dung này thường tồn tại dưới hình thức bài đăng trên Blog, bài viết PR hoặc những mẩu tin tức. Sau đó biến những Brand Mention này thành những liên kết ngược giúp phong phú SEO Website của bạn.

Brand Mention là yếu tố quan trọng giúp chiến lược SEO Web của bạn hoàn hảo hơn
Brand Mention là yếu tố quan trọng giúp chiến lược SEO Web của bạn hoàn hảo hơn

Đối với những doanh nghiệp đã thành lập thời gian dài, rất có thể có một số ít(hoặc nhiều) đề cập thương hiệu của bạn đang trôi nổi trên Internet và chỉ chờ bạn xác nhận chúng.

Xây dựng liên kết đề cập thương hiệu có xứng đáng không?

Biến những Brand Mention trở thành những liên kết ngược là một cách khá đơn giản và mang đến hiệu quả cao. Đặc biệt, nó cực kỳ có lợi trong việc xây dựng hồ sơ liên kết mà bạn không cần phải đầu tư công sức để xây dựng thêm bất kỳ nội dung mới nào.

Thực tế đã chứng minh, bạn có thể dành hàng giờ đồng hồ để tạo dựng một bài bào mới trên Blog của mình với hy vọng nó được xuất bản. Thế nhưng kết quả đáng tiếc là nó đã bị công cụ tìm kiếm từ chối.

Chính lẽ đó, xây dựng liên kết đề cập thương hiệu chính là một cách thức mang đến hiệu quả cao. Giúp bạn tạo nên những liên kết chất lượng tới Website của bạn mà không cần phải tạo nên bất kỳ nội dung mới nào. 

Hoạt động này không chỉ tiết kiệm thời gian làm việc cho bạn hơn so với việc kiến tạo nên những nội dung mới và tiếp cận đến quản trị Web mà còn mang lại tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều. 

Hầu hết những nhà quản lý Web luôn sẵn sàng trích dẫn Website của bạn với một liên kết mà họ đã đề cập tới bạn hoặc sử dụng thông tin của bạn đề viết một bài đăng nào đó.

Những điều cần xem xét khi xây dựng Brand Mention?

Trước khi bạn bắt đầu gửi Email, bạn cần phải để tâm tới một số điều dưới đây khi yêu cầu liên kết đề cập tới thương hiệu, bao gồm:

Những điều cần biết trước khi xây dựng Brand Mention
Những điều cần biết trước khi xây dựng Brand Mention
Yếu tốNội dung
Nguồn của đề cậpBạn cần phải kiểm định xem nó có uy tín không và có mang đến những giá trị hữu ích cho Website của bạn hay không?
Mức độ liên quan của đề cậpCần phải đảm bảo rằng những Brand Mention đó là tích cực và có liên quan tới chủ đề, nội dung trên Website của bạn
Cần phải thực tếNếu như bài báo đã được xuất bản cách đây đến 5 năm, thì cơ hội của bạn sẽ thấp hơn nhiều so với những bài đăng vừa được xuất bản trong thời gian gần đây.
Tránh tình trạng những bài đăng của bạn được đánh dấu là “quảng cáo”Khi ấy chúng sẽ được cho là Spam và gửi tín hiệu sai cho Google.
Spam trong mục bình luậnHãy tránh xa những Spam trong mục bình luận.
Cơ quan quản lý tên miền của trangBạn nên truy cập vào những trang có DA cao trước, chúng sẽ chuyển “nước liên kết” nhiều nhất tới Website của bạn.

Đề cập thương hiệu không có liên kết có giá trị không?

Mình chỉ nhận định một cách ngắn gọn, đó là “không”. Tại sao?

Mối liên hệ giữa Brand Mention không có liên kết và chiến lược SEO Website
Mối liên hệ giữa Brand Mention không có liên kết và chiến lược SEO Website

Nếu như bạn xuất bản nội dung chất lượng cao được trích dẫn nhiều trên mạng Internet – và mình không chỉ xét về liên kết mà còn đề cập tới vấn đề là trên mạng xã hội và mọi người đang nói về thương hiệu của bạn với suy nghĩ tích cực. Thì điều đó chứng tỏ bạn đang làm tốt.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy công cụ tìm kiếm được thiết kế bởi Microsoft đặt một số giá trị vào những đề cập thương hiệu không được liên kết.

Nhiều năm về trước, Bing cũng đã tìm ra ngữ cảnh và cảm xúc của giọng điệu, cũng như cách liên kết những đề cập mà không cần liên kết. Khi số lượng tăng lên và mức độ đáng tin cậy của các đề cập này được biết tới thì bạn sẽ có được một sự gia tăng trong thứ hạng khi dùng thử.

Xây dựng liên kết trường Old và tại sao nó không hoạt động nữa

Các nhà tiếp thị luôn cảm thấy thoải mái và thích thú với việc xây dựng liên kết thuộc trường cũ. Nó có thể đo lường được vì tất cả những nhà quảng cáo kỹ thuật số cần làm chỉ đơn giản là đo lường mức độ liên kết Dofollow mà họ có thể tạo nên và tránh hoàn toàn những liên kết không theo dõi. 

Xây dựng liên kết thuộc trường cũ là hoạt động yêu thích của nhiều SEOer
Xây dựng liên kết thuộc trường cũ là hoạt động yêu thích của nhiều SEOer

Vai trò của các liên kết

Tiêu chuẩn lúc đó  – hoặc do những nhà tiếp thị kỹ thuật số định nghĩa là xây dựng càng nhiều liên kết càng tốt. Bởi những liên kết đó sẽ góp phần thúc đẩy thứ hạng cho bạn trên kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, mình nghĩ tồn tại một số lỗ hổng nguy hiểm đối với hệ thống này, và những người hành nghề mũ đen đầy mưu mô luôn cố gắng tìm mọi cách để thông qua và thao túng được hệ thống. 

Bên cạnh đó, Big Brother Google luôn dẫn đầu mọi thứ và cố gắng ngăn chặn làn sóng ảnh hưởng của các hoạt động trái phép này. 

Các thay đổi mạnh mẽ đối với những thuật toán tìm kiếm đã diễn ra, được củng cố bằng những bản cập ngập khiến người hành nghề mũ đen sẽ gặp phải những khó khăn, “rào cản” và thậm chí là khó có thể khai thác hệ thống.

Nhược điểm của liên kết truyền thống

Cuối cùng, chúng ta đều biết rằng xây dựng liên kết truyền thống đang dần mất đi giá trị và tầm ảnh hưởng của nó đối với thứ tự xếp hạng tìm kiếm. Chính vì vậy, việc bạn luôn trung thành với những chiến thuật này có thể khiến Website của doanh nghiệp bị gắn mác là một trong các kế hoạch mũ đen đó. 

Điều này sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực hơn là lợi ích cho những cơ quan đang quản lý thương hiệu của bạn. Ngay cả viết Blog của khách, đây là một mục ưa thích được những nhà xây dựng liên kết truyền thống. Nó có thể bị phản tác dụng nếu như mục đích duy nhất chỉ đơn thuần là tạo ra liên kết.

Liên kết ngụ ý và đề cập đến thương hiệu

Google đang thay đổi cách nó nhìn thấy những liên kết. Và điều này có thể ảnh hưởng tới xếp hạng như thế nào? Điều này có thể lý giải thông qua những dẫn chứng sau:

Vai trò của liên kết thay đổi cũng ảnh hưởng tới thứ tự xếp hạng của trang Web
Vai trò của liên kết thay đổi cũng ảnh hưởng tới thứ tự xếp hạng của trang Web

Những định nghĩa mới liên quan tới liên kết ngụ ý

Một liên kết nhanh, giả sử như một siêu liên kết, đó là một liên kết được bao gồm trong tài nguyên nguồn mà người sử dụng có thể theo dõi để điều hướng tới nguyên đích. 

Còn một liên kết ngụ ý chính là một tham chiếu tới tài nguyên mục tiêu. Ví dụ là một trích dẫn tới tài nguyên nguyên mục tiêu nguồn nhưng nó không phải là một liên kết nhanh tới tài nguyên mục tiêu. 

Chính vì vậy, một tài nguyên trong nhóm có thể chính là mục tiêu của một liên kết ngụ ý mà người sử dụng không thể điều hướng tới tài nguyên đó thông qua việc đi theo những liên kết ngụ ý.

Định nghĩa về siêu liên kết

Thuật ngữ liên kết nhanh được dùng để ám chỉ những siêu liên kết mà các SEOer có thể dùng để theo đuổi những yếu tố xếp hạng – liên kết ngụ ý. 

Nó được gọi là ngụ ý bởi vì thực sự không hề tồn tại liên kết nào quay lại Website nguồn. Mà chỉ có trích dẫn hoặc những đề cập thương hiệu, ví dụ như tên công ty, dịch vụ, sản phẩm, trang Web hay bất kỳ thứ gì có thể xác định được nguồn gốc.

Lưu ý về đề cập thương hiệu

Đề cập thương hiệu và trích dẫn trực tuyến nên được tính hợp hài hòa và hợp lý vào nội dung trên Website của bạn. Và mình nghĩ điều này có thể được thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau. 

Theo đó, một trang Web trích dẫn hay một đề cập tới thương hiệu có thể đang nhắc tới những sản phẩm hoặc dịch vụ của nó và cách mà nó liên quan tới nội dung của trang.

Ngoài ra, Brand Mention thậm chí còn có thể được tích hợp vào một nhận xét liên quan tới bản chất được đan xen vào nội dung bài đăng. Miễn là thương hiệu hay tên của Website được đề cập – Brand Mention hoặc trích dẫn trực tuyến được thiết lập.

Tại sao trích dẫn và đề cập thương hiệu lại quan trọng?

Mình nghĩ có hàng trăm lý do khác nhau khiến gã khổng lồ Google lại coi trọng những Brand Mention. Tuy nhiên, điều bạn cần phải thấu hiểu ở đây chính là: Nếu như nó quan trọng với Google như vậy thì điều quan trọng đối với SEO là gì? Dưới đây là một số yếu tố khiến đề cập thương hiệu quan trọng:

Đề cập thương hiệu là yếu tố quan trọng đối với mỗi chiến lược SEO
Đề cập thương hiệu là yếu tố quan trọng đối với mỗi chiến lược SEO

Nó cung cấp một phép đo tốt hơn cho Cơ quan quản lý thương hiệu

Như mình đã chia sẻ, Google đã từ bỏ việc xây dựng những liên kết truyền thống giống như một yếu tố duy nhất để phát triển và thiết lập uy tín cho thương hiệu.

Để làm được điều này, nó cần đến một số giải pháp thay thế tốt hơn để thiết lập được thẩm quyền. Và dường như họ đã tìm thấy được biện pháp tối ưu nhất thông qua những Brand Mention.

Nó cung cấp sự bảo vệ tốt hơn chống lại thao tác

Thực tế là văn bản Neo cũng như liên kết có thể dễ dàng được thao tác. Đôi khi, những liên kết sẽ trỏ tới một Website hoàn toàn không liên quan bất cứ điều gì tới trang nguồn.

Bên cạnh đó, Brand Mention sẽ khó bị thao túng hơn do những trích dẫn hay đề cập trực tiếp liên quan trực tiếp tới thương hiệu cần phải có những yếu tố liên quan và nằm trong ngữ cảnh hợp lý. Điều này giúp nó được kết nối một cách liền mạch với nội dung.

Nó có thể được dùng để khai thác các tín hiệu xã hội cho SEO

Có thể thấy, Brand Mention chính là một cách tối ưu hơn để tận dụng những tín hiệu xã hội cho SEO. Những liên kết được tạo nên từ phương tiện truyền thông xã hội về cơ bản là không có người theo dõi và chắc chắn sẽ không gây nên những ảnh hưởng tới xếp hạng của bạn.

Tuy nhiên, đối với những thay đổi này, lượt nhận xét, chia sẻ, tweet và những trích dẫn được tạo từ những mạng xã hội khác – ngay cả khi không có các liên kết – giờ đây có thể trở thành những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thứ tự xếp hạng.

Nó đã trở nên quan trọng đối với SEO địa phương

Như bạn đã biết, SEO địa phương khá quan trọng đối với những doanh nghiệp vừa nhỏ muốn nhắm mục tiêu tới những khách hàng tiềm năng ở một địa phương nhất định. 

Chính lẽ đó, trích dẫn được mô tả và đề cập thương hiệu là những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các chiến dịch SEO địa phương, đặc biệt là thông tin NAP(bao gồm địa chỉ, tên, số điện thoại) thông thường. Thật là hợp lý khi Google đã nhận thấy được tầm quan trọng này và đưa nó vào một “bức tranh” lớn hơn.

Thiết lập số dư

Tại thời điểm này, bạn có thể đang mặc định những quan niệm sai lầm liên quan tới những liên kết truyền thống không còn cần thiết. Và điều đó khiến tư duy của bạn không bắt kịp được các xu hướng truyền thông mới.

Tuy nhiên, những liên kết truyền thống vẫn vô cùng quan trọng, dù rằng các SEOer cần phải nhìn nhận vai trò của nó thay đổi đáng kể so với trước kia.

Điều này cũng được ngụ ý khi nhắc tới những tư tưởng SEO mới, khi cả liên kết ngụ ý và liên kết nhanh đều được xác định và cho thấy tầm quan trọng không hề thua kém nhau.

Liên kết ngụ ý và liên kết nhanh có vai trò như nhau trong chiến lược SEO
Liên kết ngụ ý và liên kết nhanh có vai trò như nhau trong chiến lược SEO

Bí kíp xây dựng liên kết và Brand Mention hiệu quả

Chính vì vậy, thiết lập cân bằng giữa xây dựng liên kết và Brand Mention là điều cần thiết đối với chiến lược SEO của bạn. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn tạo dựng chiến lược xây dựng liên kết cân bằng giữa liên kết Express và liên kết ngụ ý:

Những mẹo cần biết khi xây dựng liên kết

  • Tránh tình trạng tỷ lệ liên kết Express cao hơn những đề cập thương hiệu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh việc bị gắn thẻ, bởi sự nổi tiếng cũng có thể ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu của doanh nghiệp bạn.
  • Nội dung trực quan có tính lan truyền chính là một giải pháp tốt và tự nhiên để bạn có thể cân bằng tỷ lệ liên kết Express đến những Brand Mention – một điều luôn được Google yêu thích.
  • Viết Blog của khách vẫn là một cách thức hiệu quả được nhiều SEOer khai thác. Nó nên được sử dụng cho thương hiệu bởi vì đây là cách đơn giản và cực kỳ hiệu quả cho những ai muốn đề cập thương hiệu.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi xây dựng liên kết

Đây là điều hiển nhiên và cũng vô cùng quan quan trọng nhưng đang bị nhiều SEOer bỏ qua. Bạn nên giữ cho chiến lược xây dựng liên kết của mình được tự nhiên, “có đạo đức” nhất có thể.

Sử dụng tất cả những kênh hiện có thể tạo Brand Mention – bằng cách biết Blog của khác, nhận xét, phương tiện truyền thông xã hội và nội dung được đề cập. Cũng như những chia sẻ có thể lan truyền rộng rãi trên trực tuyến.

Cuối cùng, hãy tập trung vào việc mang tới cho khán giả mục tiêu của bạn những thông tin mà họ “cần”. 

  • Bằng cách làm cho Website của bạn trở nên có thẩm quyền, có liên quan và là tài nguyên có giá trị đối với đối tượng được nhắm mục tiêu.
  •  Khi ấy, bạn sẽ nhận được những luồng Brand Mention tuyệt vời được chảy vào Website của bạn.

Là một nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến hàng đầu hiện nay, hiển nhiên là Google luôn muốn cung cấp cho người dùng của họ những thông tin và tài nguyên tốt nhất mà khách hàng cần và mong muốn.

Thế nhưng nhiều người lại cố tình thao túng và tìm ra những cách thức để thay đổi quy luật chung. Nhằm “đánh lừa” những thuật toán và cơ chế xác định xếp hạng. 

Mình hy vọng khi đã tiếp cận được với những thay đổi mới này thì quy trình tự nhiên của việc trích dẫn và Brand Mention sẽ trở thành lợi thế để khách hàng của bạn tin tưởng hơn và độ uy tín của thương hiệu bạn. Từ đó tạo nên “đòn bẩy” tuyệt vời giúp bạn nhận được thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Kết luận:

Thực tế là việc xây dựng liên kết vẫn chưa hề lỗi thời. Nó vẫn quan trọng đối với những chiến lược SEO. Tuy nhiên, các chiến dịch đề cập thương hiệu cũng quan trọng không kém đối với các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn.Chính vì vậy, mình hy vọng rằng những thông tin chi tiết về Brand Mention được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn tạo nên những chiến lược Marketing hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp bạn.