Breadcrumb Là Gì? 3 Lợi Ích Khi Ứng Dụng Chúng Trong SEO

Breadcrumb mang đến những hiệu quả nhất định cho SEO

Breadcrumb là các yếu tố điều hướng website. Chúng được sử dụng nhằm tạo ra trải nghiệm người dùng (UX) tốt hơn.  Đồng thời, qua đó khả năng thu thập dữ liệu cũng được cải thiện. Thực tế, vẫn có nhiều trang web chưa triển khai Breadcrumb.  Đây thực sự là một sai lầm đáng tiếc. Bởi vì, chúng không chỉ đem lại những lợi ích cho SEO mà còn rất dễ để thực hiện. Vậy Breadcrumb là gì? Yếu tố này tác động đến SEO như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Mình tin rằng những kiến thức này rất hữu ích cho website của bạn. [caption id="attachment_11171" align="aligncenter" width="700"]Breadcrumb mang đến những hiệu quả nhất định cho SEO Breadcrumb mang đến những hiệu quả nhất định cho SEO[/caption]

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb được biết đến là tập hợp liên kết phân cấp. Đường dẫn Breadcrumb cho biết vị trí của trang trong hệ thống phân cấp của website. Qua đó, nó có thể giúp người dùng hiểu và khám phá trang web hiệu quả. Người sử dụng có thể điều hướng trên toàn bộ các cấp trong trang. Mỗi lần như vậy sẽ di chuyển lên một cấp bậc. Việc này được bắt đầu từ Breadcrumb cuối cùng trong đường dẫn. [caption id="attachment_11172" align="aligncenter" width="710"]Breadcrumb cho biết vị trí đang của trang đang hiển thị trong hệ thống Breadcrumb cho biết vị trí đang của trang đang hiển thị trong hệ thống[/caption]

3 loại Breadcrumb phố biến

Trong thực tế, không phải tất cả các Breadcrumb đều được tạo ra như nhau. Có ba loại Breadcrumb chính và mỗi loại sẽ có mục đích riêng. Trước khi thêm chúng, bạn cần phải tìm ra loại nào là khớp nhất với trang của mình.

Dựa trên cấu trúc phân cấp

Đây là loại Breadcrumb phổ biến nhất. Nó nói cho người sử dụng biết nơi họ đang đứng trong cấu trúc trang. Qua đó, họ sẽ biết được cách để quay về trang chủ. Mình sẽ đưa ra ví dụ về hình thức này như sau: Home > Resources > SEO Guide.

Dựa trên thuộc tính

Loại này thường được sử dụng trên các trang thương mại điện tử. Nó nhằm chỉ ra những thuộc tính mà người dùng sẽ nhấn chọn. Bạn có thể thấy những ví dụ điển hình như: Home > Shoes > Hiking > Womens. [caption id="attachment_11173" align="aligncenter" width="700"]Người dùng dễ dàng khám phá ra danh mục mà họ đang tìm kiếm Người dùng dễ dàng khám phá ra danh mục mà họ đang tìm kiếm[/caption]

Dựa trên lịch sử

Loại này cho người dùng biết những trang khác trong web mà họ đã từng truy cập. Nó tương tự như lịch sử trình duyệt. Giả sử, bạn đang tìm kiếm tin tức SEO và đọc ba bài viết khác nhau. Breadcrumb trông như sau: Home > SEO article 1 > SEO article 2 > Current page.

3 lợi ích quan trọng khi sử dụng cho SEO

Có thể bạn đang nghĩ rằng Breadcrumb nghe thật tuyệt. Tuy nhiên, thực sự thì chúng sẽ làm những nhiệm vụ gì? Yếu tố này thực sự rất hữu ích và mình sẽ giới thiệu đến các bạn ngay sau đây. Chúng có tác động trực tiếp đến chiến lược SEO.

Cải thiện UX

Breadcrumb giúp người dùng điều hướng trang web dễ dàng hơn. Đồng thời, họ cũng khuyến khích khách truy cập duyệt các phần khác của website. Giả sử, bạn muốn tìm hiểu thêm về Nestle. Vì thế, việc cần làm là đi đến trang và dừng lại ở phần “The Nestle company history”. Với Breadcrumb, bạn dễ dàng quay ngược trở lại phần “About us”, “History” hay thậm chí là trang chủ. [caption id="attachment_11174" align="aligncenter" width="753"]Việc điều hướng sẽ trở nên thuận tiện hơn với Breadcrumb Việc điều hướng sẽ trở nên thuận tiện hơn với Breadcrumb[/caption] Đây là một giải pháp hữu ích cho trải nghiệm người dùng. Họ có thể dễ dàng hơn trong việc tìm thấy điều mình mong đợi. Đồng thời, nó cũng đưa họ đến những nội dung sâu hơn trong website của bạn.

Cải thiện xếp hạng trang

Breadcrumb thực sự rất tuyệt cho UX, nhưng nó cũng làm thỏa mãn cả Google. Việc đáp ứng được cả hai điều này dường như giúp bạn đạt đến đỉnh cao của giấc mơ SEO. Google sử dụng Breadcrumb để phân loại và bối cảnh hóa nội dung. Trở lại năm 2018, yếu tố này đã được thêm vào các trang kết quả tìm kiếm. Điều đó làm Breadcrumb trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. [caption id="attachment_11175" align="aligncenter" width="700"]Breadcrumb là yếu tố quan trọng được hiển thị trong phần kết quả tìm kiếm của Google Breadcrumb là yếu tố quan trọng được hiển thị trong phần kết quả tìm kiếm của Google[/caption] Breadcrumb trong SERP cũng giúp người dùng hiểu điều họ cần ở vị trí nào trong trang của bạn. Đây có thể được coi là một chiến thắng kép cho SEO. Ngoài ra, Breadcrumb còn thực sự hữu ích cho các trang cấp địa phương hay tiểu bang. Nó thực hiên rất tốt cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như luật sư hay nhà hàng. Nghiên cứu gần đây chỉ ra Breadcrumb giúp họ đứng trong top 10 kết quả hàng đầu của Google.

“Giữ chân” người dùng

Tỷ lệ thoát (Bounce Rate) có thể không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp. Tuy nhiên, nó vẫn có những tác động hữu ích trực tiếp đến SEO. Thêm vào đó, tỷ lệ thoát cao còn chỉ ra những vấn đề về UX. Tuy vậy, những điều này lại có thể giải quyết nhờ vào Breadcrumb. Giả sử, khách hàng đang tìm kiếm một sản phẩm giày da trên website. Tuy nhiên, trang lại dẫn đến một sản phẩm mà họ chưa hoàn toàn ưng ý. Sử dụng Breadcrumb giúp dễ dàng điều hướng trở lại danh mục giày và tìm kiếm sản phẩm khác. Điều này giúp là rất tốt cho bạn. Bởi vì, nó giúp ngăn chặn người dùng quay trở lại Google và đến với một website giày khác. [caption id="attachment_11176" align="aligncenter" width="800"]Breadcrumb giúp làm giảm tỷ lệ thoát trên trang Breadcrumb giúp làm giảm tỷ lệ thoát trên trang[/caption] Trong một nghiên cứu của Moz đã chỉ ra sự hữu ích này. Họ đã kết hợp việc sử dụng Breadcrumb cùng với một số thay đổi khác. Kết quả nhận về là sự tăng đột biến số lượng các phiên truy cập chỉ trong vài tháng. Chúng được biểu diễn như trong hình dưới đây. [caption id="attachment_11177" align="aligncenter" width="696"]Moz đã nhận về kết quả ngoài mong đợi khi sử dụng Breadcrumb Moz đã nhận về kết quả ngoài mong đợi khi sử dụng Breadcrumb[/caption]

Cách triển khai trong WordPress

Breadcrumb là một yếu tố điều hướng cực kỳ hữu ích cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Đồng thời, chúng rất dễ dàng để thêm vào trang web của bạn. Dưới đây là một số cách để thêm tính năng hữu ích này vào trang.
  • Sử dụng Yoast SEO là một trong những cách triển khai. Nếu bạn đã sẵn có Yoast, việc cần làm là thêm Breadcrumb chỉ với vài bước. Nó đơn giản là đăng nhập và thực hiện một số thao tác khác.
[caption id="attachment_11178" align="aligncenter" width="700"]Thiết lập Breadcrumb trong Yoast SEO rất đơn giản với một số bước Thiết lập Breadcrumb trong Yoast SEO rất đơn giản với một số bước[/caption]
  • Cách thứ hai là sử dụng WordPress Plugins. Nếu bạn sử dụng WordPress, có một số plugin có thể thêm Breadcrumb trong vài bước. Mình thích Breadcrumb NavXT vì nó rất dễ thực hiện và có thể tùy chỉnh khi cần thiết.
  • Cách thứ ba là sử dụng WooCommerce Breadcrumb Plugin. Nếu có một trang web thương mại điện tử sử dụng Woocommerce, hãy xem xét sử dụng plugin hỗ trợ của họ. Điều này cho phép bạn tái định dạng loại Breadcrumb tích hợp.
  • Cuối cùng, trình tạo trang web hoặc chủ đề WordPress có thể có tính năng Breadcrumb tích hợp. Ví dụ, một số plugin WordPress thiết lập được tùy chọn này, bao gồm Ocean WP. Để thêm vào các trang web Wix hoặc Squarespace, bạn sẽ cần thêm mã hóa theo cách thủ công.

4 lỗi phổ biến khi sử dụng Breadcrumb trong SEO

Triển khai Breadcrumb là cách tác động trực tiếp để cải thiện SEO và nâng cấp UX. Tuy nhiên, có một số trường hợp nó có thể gây ra nhiều tác hại hơn là lợi ích. Dưới đây là một số sai lầm mà bạn cần tránh khi sử dụng yếu tố này.
Sai lầm thường gặp Giải thích ý nghĩa

Font chữ quá lớn hoặc quá nhỏ

Breadcrumb nên được thiết kế dễ nhìn nhưng không quá phô trương. Thiết lập font chữ nhỏ hơn một chút sẽ rất tốt. Tuy nhiên, văn bản quá nhỏ sẽ khó để nhìn thấy và nhấp vào trên thiết bị di động. Bạn nên đặt chúng ở đầu trang, bên dưới hình ảnh hoặc ngay phía trên tiêu đề H1. Điều này giúp người dùng dễ tìm và dễ thấy hơn.

Lặp lại thanh điều hướng

Sai lầm ở đây là Breadcrumb chỉ sao chép những gì đã có trong thanh điều hướng của bạn.  Chúng có thể không phục vụ cho bất kỳ mục đích bổ sung nào. Bạn không cần phải thêm nhiều mã hóa nếu nó không giúp ích.

Bỏ qua thanh điều hướng

Mặc dù, bạn không muốn lặp lại điều hướng, nhưng bạn cũng không nên hoàn toàn dựa vào Breadcrumb Chúng chỉ nên phục vụ mang tính hỗ trợ. Đồng thời, bạn không nên thay thế cho các tính năng điều hướng khác.

Cần sử dụng đúng loại Breadcrumb

Breadcrumb dựa trên vị trí là loại phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho trang của bạn. Bạn không nên sử dụng Location Breadcrumb nếu website không sử dụng cấu trúc lồng nhau.  Trong đó, hầu hết các trang chỉ phù hợp với một vài danh mục. Những trường hợp như vậy, sử dụng Breacrumb dựa trên lịch sử sẽ tốt hơn.

Breadcrumb là cách dễ nắm bắt trong điều hướng trang web

Breadcrumb tạo ra sự thay đổi lớn cho trang web. Nó giúp một trang nổi bật trên phần kết quả tìm kiếm. Sự gia tăng đáng kể cho SERP không được đảm bảo. Tuy vậy, chúng rất hữu ích cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, Breadcrumb rất dễ để thực hiện bằng cách sử dụng plugin như Yoast. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, bạn có thể làm cho trang web của mình dễ điều hướng hơn. Đồng thời, nó cũng có thể xếp hạng cao hơn trong SERP. [caption id="attachment_11179" align="aligncenter" width="700"]Breadcrumb không chỉ hữu ích cho website mà còn rất dễ để thực hiện Breadcrumb không chỉ hữu ích cho website mà còn rất dễ để thực hiện[/caption] Kết luận Như vậy, mình đã giới thiệu những kiến thức liên quan đến Breadcrumb. Qua đó, bạn có thể biết được loại này là phù hợp nhất cho trang của mình. Đồng thời, cách thiết lập đơn giản cũng có thể tự thực hiện bởi chính bạn. Mình mong rằng trang của bạn sẽ đạt thứ hạng cao trong SERP với Breadcrumb.