Broken Link Là Gì? Làm Thế Nào Để Tìm Kiếm Và Chỉnh Sửa Chúng?

Broken Link chỉ trạng thái của một liên kết khi nó không còn tồn tại trên Internet nữa

Broken Link là một trong những tác động tiêu cực hàng đầu đối với công việc SEO ngày nay. Nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của trang web mà còn làm giảm đi các trải nghiệm của người dùng.  Vậy làm thế nào để có thể tìm kiếm và sửa chữa chúng? Đừng chần chừ, hãy cùng mình đọc ngay bài viết dưới đây!

Broken Link là gì?

Broken Link (liên kết gãy) là một trang web mà người dùng không thể tìm thấy hoặc truy cập được vì nhiều lý do khác nhau. Máy chủ web thường sẽ trả về thông báo lỗi khi người dùng cố gắng truy cập vào một liên kết bị hỏng. Broken Link cũng thường được gọi là "Death Link" hoặc "Link Rot". Dưới đây là một số ví dụ về mã lỗi mà máy chủ web có thể hiển thị cho một liên kết bị hỏng:
 • Không tìm thấy trang 404: Trang/ tài nguyên không tồn tại trên máy chủ.
 • Yêu cầu không hợp lệ 400: Máy chủ lưu trữ không thể hiểu URL trên trang của bạn.
 • Máy chủ không hợp lệ : Tên máy chủ không hợp lệ: Máy chủ có tên đó không tồn tại hoặc không thể truy cập được.
 • URL sai : URL không đúng định dạng (ví dụ: thiếu dấu ngoặc nhọn, thêm dấu gạch chéo, giao thức sai, v.v...).
 • Mã xấu: Mã phản hồi HTTP không hợp lệ : Phản hồi của máy chủ vi phạm thông số HTTP.
 • Rỗng: máy chủ lưu trữ trả về phản hồi "trống" không có nội dung và không có mã phản hồi.
 • Hết giờ: Hết thời gian: Các yêu cầu HTTP liên tục hết thời gian chờ trong quá trình kiểm tra liên kết.
 • Đặt lại: máy chủ lưu trữ ngắt kết nối. Nó được định cấu hình sai hoặc quá bận.
[caption id="attachment_11181" align="aligncenter" width="800"]Broken Link chỉ trạng thái của một liên kết khi nó không còn tồn tại trên Internet nữa Broken Link chỉ trạng thái của một liên kết khi nó không còn tồn tại trên Internet nữa[/caption]

Các liên kết bị hỏng vì lý do nào?

Có nhiều lý do khiến các liên kết của trang web bạn bị hỏng, ví dụ:
 • Chủ sở hữu trang web đã nhập URL không chính xác (sai chính tả, nhập sai, v.v.)...
 • Cấu trúc URL của trang web của bạn gần đây đã thay đổi (liên kết cố định) mà không có chuyển hướng và nó gây ra lỗi 404.
 • Trang web bên ngoài không còn khả dụng, đang ngoại tuyến hoặc đã bị di chuyển vĩnh viễn.
 • Liên kết đến nội dung (PDF, Google Tài liệu, video, v.v.) đã bị di chuyển hoặc xóa.
 • Các phần tử bị hỏng trong trang (can thiệp vào các plugin HTML, CSS, Javascript hoặc CMS).
 • Giới hạn tường lửa hoặc định vị không cho phép truy cập từ bên ngoài.

Tại sao các liên kết bị hỏng lại quan trọng đối với SEO?

Các liên kết bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến kết quả Google tìm kiếm của bạn nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng đến SEO tổng thể của bạn.  Một thử nghiệm đã kiểm tra trang web của Apple và quét 2000 URL với 9 phản hồi không thành công. Điều đó không có nghĩa là Apple sẽ bắt đầu mất thứ hạng của họ, tuy nhiên, có quá nhiều liên kết bị hỏng trên một trang có thể cho thấy rằng một trang web bị bỏ quên hoặc bị bỏ rơi.  Search Quality Rating Guidelines của Google cũng sử dụng các liên kết bị hỏng để xác định chất lượng của một trang web, nhưng miễn là bạn liên tục kiểm tra hoặc sửa chúng khi Google thông báo cho bạn về vấn đề mới được phát hiện trên trang web của bạn. Broken Link sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề sau: [caption id="attachment_11182" align="aligncenter" width="827"]Broken Link có những ảnh hưởng tiêu cực lên trải nghiệm của người dùng Broken Link có những ảnh hưởng tiêu cực lên trải nghiệm của người dùng[/caption]

Trải nghiệm của người dùng

Đừng bỏ qua tác động của một liên kết chết: trải nghiệm người dùng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO. Khi các thuật toán của công cụ tìm kiếm thay đổi, đó là bởi vì mục tiêu chính của chúng là cung cấp trải nghiệm và tìm kiếm tốt hơn cho người dùng.  Các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng sẽ có một số liên kết bị hỏng, nhưng khi một người dùng thực sự truy cập vào trang web của bạn, họ có thể không hiểu. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm uy tín của bạn.

Tỷ lệ thoát trang

Bất kể bạn có một hay nhiều liên kết bị hỏng, mỗi khách truy cập trên trang của bạn sẽ xác định các quyết định của họ dựa trên khả năng sử dụng, trải nghiệm, thời gian tải và nội dung Nếu các liên kết bị hỏng tồn tại trên trang web của bạn và khách truy cập không thể truy cập thông tin, họ sẽ chuyển sang một trang khác có thể cung cấp thông tin họ cần. Người dùng dành càng ít thời gian trên trang web của bạn, thì tỷ lệ thoát sẽ càng cao.

Cách tìm kiếm các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn

Có rất nhiều cách giúp bạn tìm kiếm và kiểm tra các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn. Sau đây, mình sẽ 2 cách tìm kiếm phổ biến sau:

[caption id="attachment_11183" align="aligncenter" width="799"]SEOptimer và Google Search Console giúp bạn dễ dàng trong việc tìm kiếm các liên kết bị hỏng SEOptimer và Google Search Console giúp bạn dễ dàng trong việc tìm kiếm các liên kết bị hỏng[/caption]

Trên SEOptimer

Cách đơn giản và nhanh nhất để xem liệu bạn có bất kỳ liên kết bị hỏng nào hay không là thực hiện báo cáo SEOptimer của bạn và xem liệu có bất kỳ liên kết bị hỏng nào trên trang đó hay không. Nếu có hàng trăm trang hoặc bài đăng trên trang web của mình, bạn có thể sử dụng một công cụ như SEO tự làm của SEOptimer để thu thập dữ liệu tất cả các trang của bạn nhằm xác định các liên kết bị hỏng - hoặc tải xuống một plugin cho nền tảng CMS để có thể kiểm tra các liên kết này. 

Trên Google Search Console

Google Search Console cũng có thể giúp xác định bất kỳ vấn đề nào với trang web sau khi bots của họ đã thu thập thông tin trang web của bạn. Nếu một trang trên trang web bị hỏng, họ sẽ gửi thông báo. Lưu ý rằng chúng chỉ hiển thị URL trên trang web của bạn chứ không phải các liên kết bên ngoài. Người dùng thể tìm thấy những lỗi này trong Google Search Console > Thu thập thông tin > Lỗi thu thập thông tin. Hãy nhớ rằng lỗi thu thập thông tin được ưu tiên; nếu các URL không quan trọng thì có thể yên tâm rằng các lỗi sẽ không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của bạn.

7 phương pháp hay nhất giúp bạn giải quyết các liên kết bị hỏng

Chúng ta cần dành thời gian mỗi tháng để kiểm tra xem có bất kỳ liên kết bị hỏng nào không. Sau đây là 7 phương pháp giúp bạn giải quyết các Broken Link:
Phương pháp Nội dung
Kiểm tra lỗi thu thập thông tin của Google.
 • Bảng điều khiển tìm kiếm lỗi 404 giúp việc này trở nên dễ dàng bằng cách ưu tiên các lỗi thu thập thông tin
Tránh các Deep Links trong trang web trừ khi được yêu cầu.
 • Deep Link là liên kết liên kết đến một trang thực tế thay vì trang chủ. Hạn chế nhấp vào chúng cho đến khi bạn được yêu cầu.
Nếu là External Link, hãy liên hệ với trang web liên kết và yêu cầu sửa chữa.
 • Nếu trang web liên kết mắc lỗi khi liên kết, bạn nên liên hệ và cho họ biết về vấn đề này. 
 • Nếu nguồn URL hoặc trang web không còn tồn tại, thử thay thế bằng một nguồn khác hoặc xóa hoàn toàn.
Sử dụng cơ chế chuyển hướng Chuyển hướng người dùng đến một vị trí thông tin mới trong trường hợp các liên kết bị hỏng
Tạo lại và thay thế nội dung tại URL bị hỏng  Tìm hiểu xem trang bị hỏng đã từng là gì và thay thế hoặc tạo lại trang đó.
Chuyển hướng trang bị hỏng (301) đến một trang có liên quan khác trên trang web Tìm một phần nội dung tương tự trên trang web và chuyển hướng trang bị hỏng đến trang đó. 
Để lại dưới dạng 404 Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn hiển thị 404 “cứng”, không phải 404 “mềm”. 
[caption id="attachment_11191" align="aligncenter" width="700"]7 phương pháp sẽ giúp bạn giải quyết các các liên kết gãy một cách dễ dàng 7 phương pháp sẽ giúp bạn giải quyết các các liên kết gãy một cách dễ dàng[/caption]

Cách chuyển hướng các liên kết bị hỏng trong WordPress

WordPress không cung cấp giải pháp chuyển hướng ngoài hộp, nhưng có hai tùy chọn để bạn có thể sửa các liên kết bị hỏng và chuyển hướng chúng đến một trang mới. Việc có quá nhiều Plugin trên trang WordPress, chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web. Nếu có hàng nghìn trang trên trang web của mình, bạn có thể cài đặt Simple 301 Redirect cho WordPress để tránh các sự cố. Một cách khác để thiết lập chuyển hướng 301 là sử dụng tệp cấu hình máy chủ web .htaccess. Đó là cách nhanh và dễ dàng hơn nhiều giúp người dùng tạo chuyển hướng 301 mà không ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn.  Tuy nhiên, bất kỳ sai sót nhỏ nào cũng có thể gây ra lỗi máy chủ nội bộ cho trang web. Do đó, trước khi bạn chỉnh sửa tệp .htaccess và thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy sao lưu tệp của bạn. Để truy cập tệp .htaccess, bạn cần kết nối với máy chủ web của mình qua FTP. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ chỉ cho bạn cách lấy một ứng dụng khách FTP. Tệp .htaccess của bạn sẽ nằm trong thư mục gốc của trang web WordPress. Đây là cùng một thư mục bao gồm các tệp như wp-config.php. Để mở tệp .htaccess, chúng ta cần sử dụng Notepad hoặc TextEdit. Và nhập các thông tin sau:   - RewriteEngine On - Redirect 301 /your-old-post-product/ http://yoursite.com/new-link-to-replace/ - Redirect 301 /another-old-post-product/ http://yoursite.com/anothernew-link-to-replace/ Sau khi lưu, bạn có thể tải tệp lên qua FTP. Liên kết cũ của bạn bây giờ được chuyển hướng đến trang mới.

Cách chuyển hướng các liên kết bị hỏng trong Wix

Không có plugin nào trong Wix có khả năng xác định các liên kết bị hỏng. Ngoài ra, Wix không hỗ trợ .htaccess . Tuy nhiên, họ cung cấp giải pháp nội bộ nơi bạn có thể nhập URL trang cũ của mình và chuyển hướng đến URL trang mới. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách để chuyển hướng trong Wix.
 • Đầu tiên, bạn hãy quan sát phía bên trái.
[caption id="attachment_11184" align="aligncenter" width="700"]Hãy nhấp vào Manage Website(quản trị trang web) Hãy nhấp vào Manage Website (quản trị trang web)[/caption]
 • Tiếp theo, nhấp vào SEO sau đó nhấp vào Get Started trong phần quản lý chuyển hướng 301 của trang.
[caption id="attachment_11185" align="aligncenter" width="768"]Chọn vào SEO sau đó nhấp vào Get Started Chọn vào SEO sau đó nhấp vào Get Started[/caption]
 • Cuối cùng, nhập URL cũ của bạn và chuyển hướng nó đến trang mới, sau đó nhấp vào Save.
[caption id="attachment_11186" align="aligncenter" width="768"]Nhấp vào Save để hoàn tất các thủ tục chuyển hướng Nhấp vào Save để hoàn tất các thủ tục chuyển hướng[/caption]

Cách chuyển hướng các liên kết bị hỏng trong Shopify

Shopify cung cấp giải pháp chuyển hướng nội bộ từ bất kỳ URL nào bị hỏng đến một trang có liên quan mới vẫn còn đang hoạt động.
 • Để đến trang chuyển hướng, trước tiên bạn hãy nhấp vào Online Store.
[caption id="attachment_11187" align="aligncenter" width="700"]Trong mục Online Store, hãy truy cập vào Navigation(điều hướng) Trong mục Online Store, hãy truy cập vào Navigation(điều hướng)[/caption]
 • Tiếp theo, nằm ngay dưới Navigation (điều hướng).
[caption id="attachment_11188" align="aligncenter" width="700"]Bạn hãy nhấp vào URL Redirects (chuyển hướng URL) Bạn hãy nhấp vào URL Redirects (chuyển hướng URL)[/caption]
 • Sau đó, hãy nhấp vào Create URL redirect (tạo chuyển hướng URL).
[caption id="attachment_11189" align="aligncenter" width="768"]Để tạo chuyển các chuyển hướng, hãy kích vào mục Create URL redirect Để tạo chuyển các chuyển hướng, hãy kích vào mục Create URL redirect[/caption]
 • Cuối cùng, nhập URL cũ của bạn vào hộp Redirect from (chuyển hướng từ) và thêm URL mới của bạn vào hộp (Redirect to)chuyển hướng đến.
[caption id="attachment_11190" align="aligncenter" width="768"]Nhập URL cũ và thêm URL mới của bạn vào hộp để hoàn tất các giai đoạn Nhập URL cũ và thêm URL mới của bạn vào hộp để hoàn tất các giai đoạn[/caption]

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc có thể hiểu thêm một cách chi tiết các kiến thức về Broken Link. Đồng thời, bỏ túi cho mình các cách tìm kiếm và sửa chữa chúng một cách nhanh nhất, mang lại hiệu quả và nâng cao chất lượng cho trang web của bạn!