Cá nhân hoá là gì? Phương Pháp Tối Ưu Hoạt Động Cá Nhân Hoá

cá nhân hoá

Cá nhân hóa không còn là thuật ngữ xa lạ trong lĩnh vực Marketing. Vậy cá nhân hóa là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào tới thành công của hoạt động tiếp thị trực tuyến nói chung? 

Bạn có thể thấy rằng, yêu cầu tìm kiếm thông tin có chọn lọc của người dùng ngày càng cao. Thương hiệu sẽ không thể thu hút họ bằng những quảng cáo có nội dung chung chung, không thiết yếu. Lúc này, vai trò của tính cá nhân hóa lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang muốn xây dựng một chiến dịch truyền thông cá nhân, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp giúp bạn có thể tiếp cận gần hơn với mỗi khách hàng của mình.

Giới thiệu về xu hướng phát triển kênh truyền thông cá nhân đang được yêu thích nhất hiện nay

Truyền thông cá nhân đang là xu hướng được các nhà quảng cáo ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu như trước đây, các quảng cáo thường mang tính chủ quan của thương hiệu. Nó chỉ phản ánh thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. 

Và đa số khách hàng không thể tìm thấy nội dung họ cần ở đó. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến hiệu quả của chiến dịch truyền thông không cao.

Hiểu được điều đó, các thương hiệu đang dần thay đổi phương hướng tiếp thị. Họ đặt khách hàng vào vị trí trung tâm, làm cơ sở để phát triển chiến dịch. Trong từng quảng cáo đều tập trung vào nội dung mà khách hàng đang mong muốn, tìm hiểu.

cá nhân hoá
Truyền thông cá nhân (Personal Media) là xu hướng truyền thông thế hệ mới đang được yêu thích nhất hiện nay

Khi đó, thương hiệu đã thành công bắt kịp xu hướng Marketing cá nhân. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng thành công trong cuộc chạy đua này. Hãy chắc chắn rằng quảng cáo của bạn đảm bảo đầy đủ các yếu tố quan trọng như:

  • Không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp tới khách hàng.
  • Vận dụng hiệu quả sự hỗ trợ của các phần mềm, công cụ tự động.
  • Có các phương pháp thu thập và khai thác tốt nguồn tài nguyên dữ liệu người dùng.
  • ...

Khái niệm cá nhân hóa (Personalization) là gì?

Một số trang thông tin, tạp chí lớn trên thế giới đã phân tích và đưa ra khái niệm cụ thể, chính xác về cá nhân hóa (Personalization). 

Trang web uy tín emarsys.com đã giải thích: “Marketing cá nhân hoá là phương thức thực hiện một chiến lược truyền tải những nội dung cá thể hoá đến đối tượng truyền thông thông qua việc thu thập, phân tích dữ liệu.”

Thêm vào đó, trang này cũng chỉ ra rằng: “Mục tiêu của marketing cá nhân hoá là thực sự tương tác với khách hàng(đặc biệt là khách hàng tiềm năng) như những cá nhân riêng biệt.”

Như vậy, cá nhân hóa là cách thương hiệu xây dựng chiến dịch tiếp thị có mức độ liên quan với người dùng cao. Nó được tiến hành dựa trên nguồn thông tin người dùng đã được thu thập trước đó.

Ví dụ, thương hiệu của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực đồ gia dụng. Bước đầu tiên, bạn cần thu thập dữ liệu hành vi tìm kiếm của người dùng thông qua các cookie. 

Một danh sách cá nhân khách hàng sẽ được tạo ra. Nhờ đó, bạn biết được họ đang tra cứu tin sản phẩm gì để cung cấp quảng cáo phù hợp nhất. Những quảng cáo ấy sẽ được xếp vào Marketing cá nhân hóa.

cá nhân hoá
Cá nhân hóa (Personalization) là phương thức Digital Marketing lấy khách hàng làm trung tâm của chiến dịch quảng cáo

Làm thế nào để phân biệt cá nhân hóa (Personalization) với tùy biến (Customization)?

Bên cạnh cá nhân hóa (Personalization), tùy biến (Customization) cũng là một thuật ngữ thường gặp trong lĩnh vực Marketing. Hiện nay, vẫn còn một số người, đặc biệt là các newbie đang đánh đồng chúng với nhau.

Để làm rõ hơn hai khái niệm này, mình sẽ tiến hành so sánh chúng trên nhiều tiêu chí khác nhau. Đây cũng là cơ sở để bạn cân nhắc và quyết định nên lựa chọn kiểu Marketing nào cho mình.

Cá nhân hóa (Personalization)Tùy biến (Customization)
Cách thức hoạt độngThương hiệu tiến hành hoạt động tiếp thị phù hợp với mong muốn, nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.Người dùng có khả năng tự lựa chọn quảng cáo theo nhu cầu riêng của bản thân.
Đối tượng giữ quyền kiểm soátThương hiệu, đơn vị cung cấp sản phẩm và dịch vụ.Khách hàng, người có nhu cầu tìm mua sản phẩm và dịch vụ.
Hướng tới quảng cáo mang tính cá nhân cao, phù hợp với từng khách hàng.Hướng tới quảng cáo mang tính cá nhân cao, phù hợp với từng khách hàng.
cá nhân hoá
Cá nhân hóa (Personalization) và tùy biến (Customization) là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực Marketing

Nguyên nhân khiến cá nhân hóa trở thành một phần thiết yếu đối với các doanh nghiệp

Vì sao cá nhân hóa đang vươn lên mạnh mẽ trong các chiến dịch Digital Marketing? Đây là câu hỏi chung được nhiều người đặt ra. 

Sau đây, mình sẽ điểm danh 3 lý do làm nên tầm quan trọng của Marketing cá nhân hóa. Chắc chắn rằng, bạn không thể biết hết được những lợi ích bất ngờ mà nó đem lại.

Tạo cơ hội tiếp cận khách hàng

Các nghiên cứu đã cho thấy, yêu cầu của khách hàng đối với chất lượng tiếp thị trực tuyến ngày càng tăng lên. Nếu muốn tiếp cận họ, thương hiệu cần phải cải thiện nội dung quảng cáo của mình.

Khách hàng có xu hướng click vào những quảng cáo liên quan tới vấn đề mình quan tâm nhiều hơn. Và đây chính là cơ hội không thể bỏ lỡ. 

Khi bạn cung cấp thông tin váy dạ hội cho một khách hàng đang tìm kiếm đầm công sở, khả năng truy cập là rất thấp. Ngược lại, nếu bạn gửi quảng cáo về sản phẩm phù hợp, họ sẽ click vào đó ngay lập tức. Đó chính là sức mạnh của cá nhân hóa.

Tiết kiệm chi phí cho các hoạt động tiếp thị trực tuyến

Cá nhân hóa đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiếp thị nhắm mục tiêu cụ thể. Thương hiệu sẽ giảm bớt được lượng lớn chi phí cho những quảng cáo không đem lại hiệu quả cao.

Từng danh mục quảng cáo được xây dựng cho đối tượng khách hàng cụ thể. Giả sử, tất cả khách hàng của bạn được chia vào 5 nhóm dựa vào loại sản phẩm mà họ tìm kiếm. Bạn chỉ cần gửi thông tin của một sản phẩm cho một nhóm tương ứng, thay vì cả 5 nhóm như trước.

Lúc này, chi phí cho quảng cáo đó đã được hạ xuống 5 lần. Với quy mô chiến dịch càng lớn, con số này sẽ càng tăng lên.

cá nhân hoá
Cá nhân hóa là lựa chọn hoàn hảo giúp thương hiệu tiết kiệm chi phí tiếp thị trực tuyến

Nâng cao tỷ lệ khách hàng quay lại

80% khối lượng doanh thu của một thương hiệu tới từ những khách hàng đã chuyển đổi thành công trước đây. Đó là lý do vì sao bạn cần nỗ lực nhiều hơn để thu hút họ quay trở lại và tiếp tục mua sắm.

Khi tiến hành Marketing cá nhân hóa với đối tượng này, thương hiệu có sẵn được rất nhiều ưu thế. Bạn không cần tốn thời gian, tiền bạc tiến hành bất cứ bước thu thập dữ liệu người dùng nào. Bởi những thông tin về hành vi, sở thích và xu hướng mua sắm của họ đã được lưu lại.

Hướng dẫn phương pháp giúp tối ưu hoạt động cá nhân hoá hiệu quả

Tạp chí AdAge đã chỉ ra một quy trình cá nhân hóa chi tiết: “Để tạo ra hiệu suất cao nhất và lợi ích lớn nhất, các marketer phải tập trung vào bốn bước trong quy trình cá nhân hóa: nhận biết và tiếp cận, xây dựng hồ sơ cá nhân, thu thập dữ liệu, đo lường.”

Mặc dù vậy, vấn đề đặt ra là thương hiệu có thể thu thập hành vi người dùng từ đâu? “Dấu chân số” (Digital Footprint) là một công cụ hữu ích. Nó ghi nhận và lưu trữ thông tin truy cập, tương tác của từng người dùng khi họ truy cập mạng.

Trong quá trình khách hàng tra cứu Google, lướt Facebook hay Instagram,... mỗi cú click chuột, like, share đều được lưu vào cookie. Căn cứ vào sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng quan tâm nhất gần đây, thương hiệu có thể xây dựng chiến dịch Marketing cá nhân hóa tối ưu nhất.

cá nhân hoá
Nguồn dữ liệu người dùng cho chiến dịch Marketing cá nhân hóa đến từ các trang mạng xã hội như Facebook

Kết luận

Không thể phủ nhận, ứng dụng cá nhân hóa vào Digital Marketing đem lại nhiều lợi ích cho thương hiệu. Nó là yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự thành công của một chiến dịch tiếp thị trực tuyến.

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin của mình về chủ đề cá nhân hóa (Personalization). Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trên con đường trở thành marketer tài năng trong tương lai.