Cá nhân hóa trên website là gì? Cách cá nhân hóa trang web hiệu quả

cá nhân hoá trên website

Bạn đã hiểu rõ về khái niệm cá nhân hóa trên website và các phương pháp cá nhân hóa chưa? Ngày nay, không gian mạng xã hội đang dần đi vào trạng thái bão hòa. Việc xây dựng giao diện đẹp mắt hay chi tiền cho các trang tìm kiếm không còn là giải pháp thu hút người dùng hiệu quả nhất.

Các thương hiệu cần không ngừng tối ưu hóa trang web để nâng cao trải nghiệm người dùng. Và cá nhân hóa trên website chính là một trong những hoạt động cần thiết. 

Với bài viết dưới đây, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa này. Cũng như giới thiệu một số chiến lược cá nhân hóa trên website hiệu quả hiện nay.

Cá nhân hóa trên website là gì?

Trong quá khứ, các nhân hóa chỉ là một loại chiến thuật cơ bản. Nó chủ yếu được liên kết với hoạt động kết nối dữ liệu CRM và ESP. Thông qua đó, các nhà quảng cáo có thể tùy chỉnh * | FNAME | * bên trong nội dung của email.

Chính cách quản lý dữ liệu kém hiệu quả đã biến mọi cố gắng cá nhân hóa thành vô nghĩa. Thậm chí, chúng còn có thể bị phản tác dụng. Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng không thể tận hưởng trải nghiệm tối ưu nhất trên trang web.

cá nhân hoá trên website
Cá nhân hóa trên website hướng tới mang lại trải nghiệm một - một cho người dùng thay vì một- nhiều như trước đây

Trong thời đại ngày nay, việc yêu cầu danh sách khách hàng cập nhật để gửi email tiếp thị dần trở nên bất khả thi. Bởi khối lượng người sử dụng cá nhân hóa đang tăng lên chóng mặt mỗi phút. Cách thức tốt nhất để mở rộng kênh, chiến lược cũng như nhóm của bạn chính là cá nhân hóa.

Cá nhân hóa mang đến cho người dùng trải nghiệm một - một mà không phải một - nhiều như trước đây. Nó không hướng tới đối tượng người dùng bình thường hoặc mối liên hệ chung giữa các nhóm khách hàng. 

Thay vì phục vụ theo phân khúc người dùng, cá nhân hóa chú trọng phản hồi động cho từng khách hàng. Nó góp phần nâng cao mức độ liên quan trong giao tiếp dựa trên nhu cầu cá nhân của họ.

Những lợi ích cá nhân hoá đem lại cho thương hiệu

Các loại hình chiến lược tiếp thị trực tuyến mới đang không ngừng ra đời. Và một vài người cho rằng, cá nhân hóa trên website chỉ là một xu hướng trong số đó. 

Nó đem lại cho khách hàng cảm giác được thừa nhận như một cá nhân. Những thương hiệu điều chỉnh trải nghiệm người dùng theo hướng này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Dù vậy, 63% trên 3000 người được hỏi cho biết họ hi vọng cá nhân hóa trở thành một dạng dịch vụ tiêu chuẩn.

Mỗi khách hàng đều có nhu cầu cũng như sở thích, xu hướng mua sắm riêng. Bởi vậy, bạn sẽ không thể khiến họ hành động hoặc chuyển đổi với những trải nghiệm duyệt web mặc định. 

Gartner đã chỉ ra cá nhân hóa trên website chiếm tới 14% tổng chi tiêu tiếp thị của các thương hiệu trong những năm gần đây. Nó đang dần trở thành một phần không thể thiếu đối với lĩnh vực Marketing.

cá nhân hoá trên website
Cá nhân hóa trên website góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng và mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu

Một số khó khăn thường gặp trong quá trình cá nhân hóa trên website

Cá nhân hóa trên website chưa bao giờ dễ dàng. Với vai trò là một Marketer, bạn cần hiểu rõ một số khó khăn thường gặp trong quá trình tiến hành hoạt động này. Từ đó, những giải pháp khắc phục sẽ được đề xuất. 

Nguồn thông tin dữ liệu

Dữ liệu khách hàng có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Và chúng được lưu trữ trong nhiều tệp. Với cá nhân hóa, vấn đề trên cần được loại bỏ. Một chế độ xem duy nhất và thống nhất của khách hàng sẽ được kích hoạt.

Nguồn tài nguyên nặng

Ngân sách là vấn đề phổ biến của đa số chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Tuy nhiên, với cá nhân hóa trên website, Marketer không cần lo lắng tới vấn đề chi phí quảng cáo.

Bởi nó chủ yếu được tiến hành dựa trên những nhà phát triển, công cụ tạo khuôn mẫu cũng như quy trình hoạt động. Tất cả đều trải qua cải thiện và nâng cấp cho từng thiết kế chiến dịch tiếp thị.

Khả năng mở rộng của trang

Cơ sở thông tin khách hàng luôn thay đổi theo thời gian. Đó là lý do vì sao Marketer không thể chọn ra một biến thể chiến thắng nhất định. Vấn đề này từng là rào cản cho sự gia nhập và mở rộng trang web. Một khi ngăn cách biến mất, cá nhân hóa sẽ có cơ hội phủ sóng tới  tất cả người dùng.

cá nhân hoá trên website
Marketer cần phải phân tích và xử lý những thách thức phát sinh  trong quá trình cá nhân hóa trang web

3 yêu cầu không thể thiếu khi tiến hành cá nhân hóa trang web

Cá nhân hóa hướng tới cung cấp khả năng tương tác nhắm mục tiêu cao. Do đó, việc này đòi hỏi thương hiệu cần liên kết, thống nhất, phân tích và kích hoạt hệ thống dữ liệu. 

Vậy những yếu tố nào giữ vai trò quyết định trong công cụ cá nhân hóa? Hãy cùng mình tìm hiểu về đặc điểm của dữ liệu hợp nhất, hệ thống kiến trúc mở và khả năng logic quyết định ngay sau đây.

Dữ liệu hợp nhấtThương hiệu cần đảm bảo hoạt động nhập thông tin từ những nguồn sẵn có diễn ra kịp thời. Nó giúp xây dựng tệp dữ liệu gắn kết với các tiêu chí như: sự kiện, hành vi, hành động,... mọi lúc. Nền tảng cá nhân hóa đa kênh được đánh giá sẽ thay thế cho giải pháp điểm. Tại đây, nguồn dữ liệu không ngừng lưu thông tự do, hướng tới nâng cao trải nghiệm người dùng.
Hệ thống kiến trúc mởMọi trường hợp không ngừng ứng dụng cá nhân hóa, dựa trên việc tích hợp nhiều công cụ khác nhau. Những công cụ này có thể đến từ mọi nhà cung cấp trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến.Nhờ khả năng linh hoạt, không giới hạn mà thời gian kỹ thuật có thể được cắt giảm. Thông qua việc rút ngắn thời gian tiến hành, giá trị lợi nhuận cũng sẽ tăng cao hơn.
Khả năng logic quyết địnhTự động hóa phân tích cũng như phân phối là những yếu tố quan trọng hàng đầu. Nó giúp nâng cao:Hiệu quả hoạt động.Quy mô hoạt động.Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.Vấn đề đánh giá tác động sẽ ngày càng trở nên khó khăn khi khối lượng thử nghiệm, biến thể và phân đoạn theo thời gian. Tuy nhiên, các Marketer vẫn có thể thu nhỏ, xử lý chúng nhờ vào sự hỗ trợ của máy học.Thương hiệu cũng cần thận trọng trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp cá nhân hóa. Nó quyết định trực tiếp tới mức độ thành công, sự bền vững và chi phí của một chiến dịch.
cá nhân hoá trên website
Marketer cần phải nắm rõ và tuân thủ một số yêu cầu bắt buộc khi tiến hành hoạt động cá nhân hóa trang web

Những loại dữ liệu nào được sử dụng trong hoạt động cá nhân hóa trang web?

Ngày càng nhiều loại dữ liệu cá nhân hóa trên website ra đời. Nó cho phép thương hiệu và các nhà quảng cáo có đa dạng sự lựa chọn hơn. 

Dù vậy, giữa một ma trận dữ liệu, làm thế nào để đưa ra quyết định chính xác lại là một thách thức không nhỏ. Khi các tiêu chí chọn lọc được áp dụng nhiều hơn, cơ hội đáp ứng yêu cầu của mỗi kiểu dữ liệu lại giảm xuống.

Với thông tin này, mình sẽ phân chia các điều kiện đối tượng theo danh mục cấp cao. Cách làm này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc theo dõi và so sánh.

Vị trí địa lýLãnh thổ quốc gia.Khu vực sinh sống.Thành phố lưu trú....
Loại công nghệKiểu thiết bị truy cập mà khách hàng sử dụng như: điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng,...Hệ điều hành của thiết bị.Trình duyệt web.
Nguồn lưu lượng truy cậpThông tin về nguồn lưu lượng mà khách hàng sử dụng để truy cập. Đó có thể là:Nhờ tìm kiếm, giới thiệu/Mạng xã hội.Trực tiếp/Trả phí.
Thông tin bên thứ 3Dữ liệu người dùng được thu thập thông qua bên thứ 3. Sau đó, chúng trải qua quá trình thống kê tổng hợp của DMP.
Hoạt động, hành viMỗi hành động nhỏ nhất ở mọi lúc, mọi nơi của khách hàng trên không gian mạng. Ví dụ như:Truy cập.Nhấn yêu thích, bình luận chia sẻ, tương tác.Thêm sản phẩm vào giỏi hoặc đặt hàng....
Nguồn dữ liệu minh bạchNguồn dữ liệu CRM đã được ghi lại có liên quan người dùng hay được cung cấp có chủ đích.Chủ yếu đến từ hoạt động điền biểu mẫu đăng ký nhận thông báo, phiếu khảo sát lấy ý kiến,...
Thời gianKhách hàng sẽ nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ vào khoảng thời gian định trước.
Trang web hiện tạiTất cả thông tin liên quan đến trang web hiện tại mà người dùng đang truy cập. Nó bao gồm:Loại trang.URL.Trang chủ.Các trang web vệ tinh khác....

Trong đó, 2 yếu tố hành vi và nguồn dữ liệu minh bạch (CRM) chỉ chiếm kích thước nhỏ nhưng lại có độ chính xác cao. Những tương tác có liên quan của khách hàng trung thành và quay lại sẽ được tạo ra.

Ngược lại, phần trăm lưu lượng của thông tin bên thứ 3 tuy lớn nhất (75%) mà không mang tính chính xác cao. 

cá nhân hoá trên website
Có 8 loại dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất trong các chiến dịch cá nhân hóa trên website

8 kiểu cá nhân hóa trang web không thể bỏ qua

Với 8 kiểu cá nhân hóa trên website dưới đây, thương hiệu có thể mang tới cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nội dung độngSử dụng những nội dung động thay cho các loại mô-đun quảng cáo, khẩu hiệu hành động,... truyền thống.
Đề xuất, khuyến nghịCung cấp quảng cáo dựa trên nhu cầu, xu hướng mua sắm và sở thích riêng của từng khách hàng.
Cửa sổ hiển thịHiển thị cửa sổ bật lên nổi bật để đánh dấu khuyến mãi, ưu đãi dành riêng cho khách hàng.
Tiện ích nhỏ, thông báoHiển thị quảng cáo dưới dạng thanh tiện ích hoặc ô trượt ở góc màn hình.
Nhắn tinCung cấp những sao chép tiếp thị, minh chứng xã hội hoặc thể hiện tính khẩn cấp, vận dụng CTA bao trùm trang web.
Trang nguồnThay đổi nội dung trang đích theo hướng cá nhân hóa cho từng khách hàng cụ thể.
Cá nhân hóa menu chínhNhờ thông tin về lượt truy cập, nội dung tìm kiếm của khách hàng, trang web nên điều chỉnh thứ tự ưu tiên hiển thị của các yếu tố trên trang.
Tìm kiếm được cá nhân hóaCung cấp danh sách kết quả tìm kiếm cá nhân hóa, theo xu hướng và hành vi truy cập của từng khách hàng.

Một số ví dụ tiêu biểu về phương thức cá nhân hóa trên website

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, mình sẽ đưa ra một vài ví dụ nổi bật về cá nhân hóa trên website. Hãy cùng mình làm rõ chúng nhé.

cá nhân hoá trên website
Người dùng có thể nhìn thấy những ứng dụng của cá nhân hóa website ở bất cứ đâu trên không gian mạng

Cá nhân hóa nội dung trang web và đề xuất theo hành vi khách hàng

Một thương hiệu chuyên cung cấp sản phẩm kim loại quý tạo đối tượng nhờ dữ liệu được cung cấp bởi bên thứ nhất. Cũng tức là nguồn thông tin của chính bản thân họ. Thông qua phân tích xu hướng tìm kiếm, truy cập, sở thích từng người, họ luôn đưa ra đề xuất sản phẩm phù hợp nhất.

Sử dụng hiệu quả nguồn dữ liệu để nâng cao trải nghiệm người dùng

Nguồn dữ liệu từ bên thứ 3 được một thương hiệu trong lĩnh vực mỹ phẩm sử dụng. Hành động này hướng tới phục vụ giao tiếp cá nhân về trạng thái trung thành của thành viên. Từ đó góp phần tăng tỷ lệ tương tác và giảm đồng thời hai tỷ lệ thoát trang.

Thiết kế trang nguồn mang tính chất cá nhân hóa cao 

Một thương hiệu hàng không đã sử dụng lịch sử duyệt web, vị trí địa lý, chiến dịch giới thiệu, thời gian trong ngày,...của người dùng trên mạng. Họ dựa vào đó để cá nhân hóa trang web nguồn và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Mối quan hệ giữa cá nhân hóa trên website với SEO

Mọi phương thức tiếp thị trực tuyến đều hướng tới mục tiêu cuối cùng. Đó chính là nâng cao khả năng hiển thị của trang. Vậy cá nhân hóa trên website có mối liên hệ nào với SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) hay không?

Theo Google, cá nhân hóa trên website có mối quan hệ với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO)

Trang tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay là Google từng thừa nhận về hiệu quả của cá nhân hóa trong cải thiện thứ hạng kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nó cũng nêu ra 4 nguy cơ mà thương hiệu cần cân nhắc trước khi quyết định tiến hành hoạt động này. Những nguy cơ ấy gồm:

  • Giấu diếm nội dung hiển thị cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.
  • Sai lầm trong sử dụng loại hình chuyển hướng.
  • Kiểm soát URL và nội dung trùng lặp.
  • Cải thiện hiệu suất tải của trang web.

5 chiến lược cá nhân hóa trên website hiệu quả nhất hiện nay

Việc tiến hành cá nhân hóa trên website cần có những chiến lược thông minh. Một Marketer tài năng là người biết vận dụng những chiến lược cho sự thành công của hoạt động tiếp thị trực tuyến.

cá nhân hoá trên website
Tìm hiểu thông tin đối tượng là một trong những chiến lược cá nhân hóa trên website quan trọng

Không cần tất cả nguồn dữ liệu trên toàn thế giới

Cần thừa nhận rằng, một nguồn dữ liệu dồi dào cho phép thương hiệu hiểu rõ về khách hàng của mình. Tuy nhiên, điều này không phải là tất cả. 

Vấn đề nghiêm trọng nhất mà nhiều thương hiệu đang gặp phải chính là dành quá nhiều tài nguyên để tìm kiếm tất cả thông tin có sẵn. Bạn có thể dễ dàng thu thập nguồn dữ liệu duyệt cũng như phân tích chúng.

Không để mình rơi vào tình trạng nước sôi lửa bỏng

Bước đầu tiên trong cuộc đua này là thử nghiệm yếu tố cơ bản của trải nghiệm kỹ thuật số. Cách bắt đầu từ quy mô nhỏ này sẽ đem tới những lợi ích bất ngờ cho bạn. 

Thương hiệu có thể sử dụng khẩu hiệu, hình ảnh trên trang web,... Nó không chỉ góp phần nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, mà còn cải thiện lòng tin của khách hàng.

Tìm hiểu kỹ về thông tin dữ liệu của từng đối tượng

Thương hiệu cần tiến hành phân tích nguồn dữ liệu khách hàng để tìm ra điểm chung giữa họ. Hoạt động trên giúp bạn có thể phân loại chính xác từng tập danh sách khách hàng của mình. Việc này nên được làm sau khi đã hoàn thành công đoạn nghiên cứu thử nghiệm A/B.

Tiến hành tự động hóa nhờ AI 

Ngày nay, bạn không còn cần thu thập thông tin một cách thủ công. Mà những phần mềm, thuật toán tự động sẽ giúp bạn làm điều đó. Chúng chính là sản phẩm của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Không chỉ cho ra kết quả nhanh chóng, AI cũng xử lý số liệu chính xác hơn.

Cố gắng phải phát triển phù hợp với đối tượng nhắm đến

Nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi. Đó là lý do mà hoạt động cá nhân hóa trên website không bao giờ ngừng lại. Tất cả các thương hiệu đều đang chạy đua trong cuộc thử nghiệm chiến dịch mới dựa trên nguồn dữ liệu người dùng có sẵn. 

Không chỉ vậy, chúng cũng được vận hành kết hợp với những chiến dịch trước đó. Điều này giúp đảm bảo trải nghiệm cộng hưởng của mỗi cá nhân khách hàng.

Giới thiệu về cách thức tiếp thị kỹ thuật số thời đại mới

Khả năng tiếp cận, tìm hiểu cũng phản ánh nhu cầu của khách hàng chính là điều làm nên thành công của thương hiệu. Nó giúp họ thu hút lượng khách hàng mới, đồng thời giữ được các khách hàng trước đây.

Và các nền tảng hỗ trợ đã ra đời trong thời kỳ tiếp thị kỹ thuật số hiện nay. Mẫu RFP Cá nhân hóa miễn phí chính là một ví dụ như vậy. Nó cung cấp bộ câu hỏi nhà cung cấp cơ bản nhất cho đối tượng doanh nghiệp B2B và B2C. Từ đó tham gia vào quá trình lựa chọn của doanh nghiệp.

Kết luận

Không thể phủ nhận, cá nhân hóa trên website mang lại hiệu quả bất ngờ trong cuộc đua Marketing. Thay vì sử dụng cách thức tiếp thị trực tuyến truyền thống, vì sao bạn không thử ứng dụng nó cho chiến dịch của mình?

Trong bài viết trên, mình đã chia sẻ một cách ngắn gọn mà vẫn đầy đủ nhất về chủ đề thú vị này. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết trên những trang web nổi tiếng trong ngành. Mong bạn có thể đạt được thành công khi tiến hành hoạt động cá nhân hóa trên website của mình.