Cách nhận biết đá hổ phách thật

      114

Hổ Phách (Amber) là nhựa cây đã hóa thạch từ thời đại đồ đá mới, chủ yếu là nhựa thông, trong đó hổ phách quý nhất được hình thành từ nhựa thông cổ đại đã tuyệt chủng. Đá Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa, hoặc nhũ đá, đa phần là trong suốt hoặc bán trong, đôi khi có chứa động vật hóa thạch còn nguyên vẹn, được gọi là bao thể hay trùng phách. Nhờ được hấp thụ tinh hoa đất trời ấy, Hổ Phách như một vật hộ thân, trừ tà, cân bằng năng lượng, hỗ trợ thải độc và bảo vệ sức khỏe chủ nhân. Vì vậy, đá đang dần hình thành xu hướng và được mọi người yêu thích sử dụng.

Bạn đang xem: Cách nhận biết đá hổ phách thật

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hổ Phách tại đây.

*

Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay xuất hiện nhiều mặt hàng hổ phách nhân tạo, được tạo nên từ nhựa một cách tinh vi với kỹ thuật cao và tiên tiến, để đánh lừa khách hàng nhằm nhiều mục đích khác nhau. Thật sự không dễ dàng để có thể phân biệt được Amber thật giả. Tuy nhiên vẫn có những cách để chúng ta có thể thử và phần nào biết được có phải là đá thật hay không. Hãy cùng thangvi.com điểm qua một số phương pháp hữu dụng nhất bạn nhé!

Cách phân biệt Hổ Phách (Amber) thật giả:

Sử dụng kim – Phương pháp tĩnh điện:

*

Phương pháp tĩnh điện có độ tin cậy khá cao. Đầu tiên, bạn lấy một cây kim và đốt nóng đầu kim. Sau đó, bạn đưa đầu kim đến sát viên đá. Nếu đá thật thì sẽ tỏa mùi thông thơm nồng nàn quyến rũ, còn nếu là giả thì sẽ có mùi khét, mùi điện hoặc mùi nhựa gây khó chịu. Tuy có độ chính xác cao nhưng lại ít được sử dụng bởi gây nhiều rủi ro và hư hại cho đá.

Đốt Amber:

Amber khi bị đốt nếu thật sẽ tỏa khói đen trong khi copal tỏa ra khói trắng còn hổ phách giả làm bằng chất dẻo khi đốt cũng sẽ có màu đen. Tuy nhiên, khuyến cáo không nên sử dụng cách này bởi có thể gây nhiều hư hại cho đá và có thể không chính xác nếu đá nhân tạo kỹ thuật tinh xảo cao.

Xem thêm: Các Trang Web Tìm Nhà Trọ Uy Tín, Top 8 Trang Web Tìm Phòng Trọ Uy Tín, Nhanh Chóng

Dùng dung dịch tẩy sơn móng tay:

Trong dung dịch có một chất là aceton – một loại chất phản ứng với thành phần của hổ phách giả. Lấy một ít dung dịch đổ lên viên đá, nếu là đá thật thì bề mặt sẽ bình thường. Ngược lại, nếu là giả, thì bề mặt sẽ bị hòa tan ra thành những mảng màu nâu sẫm. Đây được coi là cách thử dễ nhất để nhận biết hổ phách thật hay giả.

*

Xem chi tiết & Đặt hàng

Sử dụng nước:

Tỷ trọng trung bình của hổ phách là 1.05-1.12 gr/cm3. Đây là loại đá quý có tỷ trọng thấp nhất. Vì vậy mà phần lớn các loại hổ phách đều chìm trong nước và nổi trên nước muối. Đặc biệt, bạn có thể pha dung dịch nước muối pha loãng với tỷ lệ 8-10 thìa cà phê thì hổ phách sẽ nổi lên bề mặt. Còn nếu là hổ phách nhân tạo, chất liệu dẻ, nhựa tổng hợp hầu hết đều có tỷ trọng cao hơn hổ phách nên sẽ chìm trong dung dịch trên.

Một khuyến cáo cho các bạn là hổ phách cho tính thấm cao nên không nên để quá lâu trong nước. Nếu sử dụng phương pháp này, sau khi ngâm nước bạn cần lau sạch nước muối trên viên đá và phơi khô bạn nhé.

Mang đến trung tâm đá kiểm định:

Nếu bạn có thời gian, hãy mang đá đến các trung tâm để kiểm định. Đây là cách xác định chính xác nhất. Vietgemstone khuyến khích bạn nên dùng cách này nhất để có kết quả tốt nhất cũng như bảo vệ được trọn vẹn viên đá của mình. Một số trung tâm kiểm định đá uy tín như PNJ, SCJ,…sẽ giúp bạn kiểm định và trả kết quả sau 2h.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn phân biệt hổ phách (Amber) thật giả. Từ đó bạn có thể chọn lựa cho mình một viên đá hay món đồ trang sức đá ưng ý nhất bạn nhé!