Dịch vụ, quy trình, các bước cụ thể về review hợp đồng

Các vấn đề về review hợp đồng
Rà soát hợp đồng là bước quan trọng trước khi các bên triển khai ký kết. Công việc này yên cầu được triển khai bởi người có kinh nghiệm tay nghề và kiến thức và kỹ năng pháp lý. Hãy cùng ACC khám phá các yếu tố về thanh tra rà soát hợp đồng tại bài viết này .

1. RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG VÀ Ý NGHĨA CỦA VIỆC RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Rà soát hợp đồng là việc xem xét lại, nhìn nhận từng nội dung, lao lý trong hợp đồng để tìm ra những rủi ro đáng tiếc pháp lý hoặc các giải pháp tương thích cung ứng nhu yếu của các bên trong hợp đồng .
Hoạt động thanh tra rà soát hợp đồng có ý nghĩa quan trọng, giúp bảo vệ và cân đối quyền và quyền lợi của các bên trong hợp đồng. Đối với các hợp đồng phức tạp và có giá trị lớn, việc thanh tra rà soát hợp đồng cần được triển khai thận trọng vì nếu không có sự thanh tra rà soát, so sánh lại, năng lực hợp đồng hoàn toàn có thể bị vô hiệu một phần, thậm chí còn vô hiệu hàng loạt là rất cao trên trong thực tiễn. Tóm lại, quyền lợi của việc thanh tra rà soát hợp đồng như sau :

 • Đảm bảo hợp đồng được soạn với hình thức và nội dung phù hợp với quy định pháp luật hiện hành tránh trường hợp hợp đồng vô hiệu.
 • Đảm bảo các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của hai bên là hợp lý, công bằng và hạn chế tối đa bất lợi và rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Các bên thống nhất và dễ dàng thực thi hợp đồng trên thực tế.

2. NỘI DUNG RÀ SOÁT TRONG RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Kỹ năng thanh tra rà soát hợp đồng

Như chúng tôi đã phân tích rất kỹ ở mục 1, rà soát hợp đồng là một hoạt động rất quan trọng đối với các bên ký kết trước khi tiến hành đặt bút giao kết hợp đồng. Rà soát hợp đồng cho phép các bên nắm được các nội dung, quyền và nghĩa vụ của các bên phát sinh từ việc giao kết hợp đồng này. Rà soát hợp đồng cho phép kiểm trả lại hợp đồng, đảm bảo rằng không có sự nhầm lẫn hoặc sai sót trong hợp đồng, tạo điều kiện để các bên thực hiện hợp đồng theo dung ý chí của mình, phù hợp với nguyên tắc tự do tự nguyên khi giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, việc ra soát hợp đồng này lại không hề đơn giản mà đòi hỏi phải có kỹ năng rà soát hợp đồng. Kỹ năng rà soát hợp đồng là một kỹ năng chuyên môn, cho phép bên rà soát kiếm tra lại tất cả những điều khoản mình đã thỏa thuận, đảm bảo nó đúng với ý chí của mình.

Muốn có kỹ năng và kiến thức thanh tra rà soát hợp đồng, một người cần phải vừa có kiến thức và kỹ năng thuần túy, nền tảng về các lao lý của pháp lý, đặc biệt quan trọng là các pháp luật về luật hợp đồng để bảo vệ cho hợp đồng có hiệu lực hiện hành cả về nội dung lẫn hình thức. Đã có nhiều trường hợp, các bên đã trải qua thời hạn dài đàm phán, thương lượng với nhau về tổng thể các nội dung cần triển khai, tuy nhiên trong quy trình thanh tra rà soát lại hợp đồng, các bên lại không chú ý quan tâm đến thẩm quyền ký kết. Cuối cùng, do không bảo vệ nhu yếu về chủ thể, hợp đồng đã bị công bố vô hiệu, phủ nhận hết toàn bộ những nỗ lực đàm phán trước kia của các bên. Vì vậy, người triển khai việc thanh tra rà soát hợp đồng cần phải có kiến thức và kỹ năng nhất định về hợp đồng, tránh trường hợp chỉ thanh tra rà soát sơ lược, gây ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí thực thi hợp đồng về sau. Nhằm có những kỹ năng và kiến thức này, người thanh tra rà soát hợp đồng nên là luật sư hoặc cử nhân luật có kinh nghiệm tay nghề, hoặc là những người giàu kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn trong nghành nghề dịch vụ mà hợp đồng hướng đến .
Bên cạnh phải có kỹ năng và kiến thức nhất định về pháp lý, đặc biệt quan trọng trong nghành của nội dung hợp đồng mà mình đang có dự tính giao kết, người thực thi việc review, thanh tra rà soát hợp đồng còn cần phải có tư duy pháp lý mạch lạc, có năng lực tư duy những trường hợp hoàn toàn có thể phát sinh từ các pháp luật của hợp đồng. Tức là, người thanh tra rà soát hợp đồng cần phải Dự kiến được những trường hợp hoàn toàn có thể phát sinh trong quy trình triển khai hợp đồng. Không chỉ trong quy trình giao kết và triển khai hợp đồng, việc thanh tra rà soát hợp đồng cũng có ý nghĩa ảnh hưởng tác động lớn đến xử lý các tranh chấp pháp lý phát sinh hoàn toàn có thể có. Vì vậy, kỹ năng và kiến thức thanh tra rà soát hợp đồng phải gồm có cả kiến thức và kỹ năng tư duy, Dự kiến trước được những yếu tố hoàn toàn có thể phát sinh. Từ đó hai bên hoàn toàn có thể triển khai thỏa thuận hợp tác, sửa chữa thay thế lại những lao lý này sao cho tương thích, tạo điều kiện kèm theo cho các bên yên tâm thực thi hợp đồng .
Và một thứ không hề thiếu để giúp nâng cao, hoàn thành xong kiến thức và kỹ năng thanh tra rà soát hợp đồng, đó chính là kinh nghiệm tay nghề thực tiễn. Kinh nghiệm thực tiễn này sẽ được phát sinh từ những kiến thức và kỹ năng, những tranh chấp trong thực tiễn từng phát sinh từ việc giao kết hợp đồng mà người thực thi dịch vụ thanh tra rà soát hợp đồng đã từng tự mình gặp phải hoặc tìm hiểu thêm từ các nguồn tài liệu trong thực tiễn. Chính những kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn này sẽ giúp cho người thanh tra rà soát hợp đồng dễ nhận diện được những lao lý dễ xảy ra tranh chấp. Muốn có kỹ năng và kiến thức này yên cầu người thanh tra rà soát hợp đồng phải chịu khó tìm hiểu và khám phá học hỏi, đã đương đầu thực thi nhiều trường hợp thanh tra rà soát hợp đồng hoặc xử lý những tranh chấp phát sinh từ hợp đồng .
Trên đây là những yếu tố cơ bản góp thêm phần hình thành và nâng cao kiến thức và kỹ năng thanh tra rà soát hợp đồng. Việc thanh tra rà soát hợp đồng này không phải là một việc làm đơn thuần. Có nhiều trường hợp, các bên không có đủ kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề để triển khai việc thanh tra rà soát này, làm cho các lao lý trở nên càng phức tạp hơn. Do đó, chúng tôi khuyên các bên nên có sự giúp sức, tương hỗ của luật sư hoặc nhân viên pháp lý để bảo vệ quyền và quyền lợi của mình trong quy trình ký kết hợp đồng .

Kinh nghiệm quý khi soạn thảo cũng như rà soát hợp đồng

Yếu tố kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng trong kỹ năng rà soát hợp đồng. Tuy nhiện, kinh nghiệm này không chỉ có được từ việc thực tế thực hiện rà soát hợp đồng mà còn có thể có được từ việc tìm hiểu kiến thức của những người đi trước. Nhận thức được điều đó, chúng tôi sẽ chia sẽ những kinh nghiệm quý báu khi soạn thảo cũng như rà soát hợp đồng mà chúng tôi có cũng như thu thập từ các nguồn tài liệu khác.

Thứ nhất, việc soạn thảo và thanh tra rà soát hợp đồng không nên triển khai quá hấp tấp vội vàng, dục tốc thì bất đạt. Mỗi lao lý trong hợp đồng đều hoàn toàn có thể dẫn đến tranh chấp pháp lý sau này, do đó cần phải có một thời hạn hài hòa và hợp lý để người soạn thảo và thanh tra rà soát hợp đồng điều tra và nghiên cứu. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro đáng tiếc mà các bên hoàn toàn có thể gặp phải trong quy trình triển khai hợp đồng. Chỉ một lỗi sai chính tả hoặc dấu chấm, dấu phẩy đặt sai chỗ cũng sẽ khiến cho các bên phải gặp nhau tại Tòa .
Thứ hai, nếu bạn triển khai hợp đồng nhiều lần thì nên liên tục thanh tra rà soát hợp đồng. Tức là cứ mỗi lần giao kết lại hoặc gia hạn hợp đồng nền thanh tra rà soát lại hợp đồng một lần nữa. Việc này sẽ giúp cải tổ những sơ sót hoặc bất hài hòa và hợp lý của hợp đồng đã thực thi trước đó, giúp cho hợp đồng triển khai xong hơn. Mỗi một lần thanh tra rà soát lại giảm đi một phần rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra .
Thứ ba, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong việc soạn thảo và thanh tra rà soát hợp đồng. Hiện nay, quốc tế đang ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, thông tin được san sẻ thoáng rộng trên phương tiện đi lại truyền thông online như mạng Internet. Vì vậy, hãy tận dụng những phương tiện đi lại này để nâng cao kiến thức và kỹ năng pháp lý cũng như kinh nghiệm tay nghề của mình từ san sẻ của mọi người. Nó sẽ giúp bạn thu nhặt được kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề quý báu mà nếu tự bản thân khám phá thì sẽ rất lâu mới thu nhặt được đấy .
Kinh nghiệm sau cuối mà chúng tôi muốn san sẻ đó là, việc thanh tra rà soát hợp đồng không chỉ nên do một cá thể thực thi từ đầu đến cuối mà nên có sự tham gia, hợp tác của từ hai người trở lên. Lý do là vì một người thì họ sẽ khó nhìn thấy những điểm nhìn mới trong mỗi lần thanh tra rà soát của mình. Nhiều người thì sẽ có nhiều góc nhìn khác hơn, hỗ trợ cho nhau và từ đó giúp cho việc thanh tra rà soát hợp đồng diễn ra thuận tiện hơn .

Các lưu ý về soạn thảo, và rà soát hợp đồng Thương mại

Giống như bất cứ một hoạt động pháp lý nào khác, việc soạn thảo và rà soát hợp đồng thương mại luôn có những lưu ý riêng. Chúng tôi sẽ tập hợp một số lưu ý về soạn thảo và rà soát hợp đồng thương mại.

Thứ nhất, để quy trình ký kết hợp đồng diễn ra thuận tiện và nhanh gọn. Các bên cần luận bàn trước với nhau các nội dung cơ bản quan trọng và từ đó soạn thảo dự thảo hợp đồng. Trên cơ sở dự thảo hợp đồng, việc thương thảo, giao kết và thanh tra rà soát hợp đồng sẽ diễn ra thuận tiện hơn rất nhiều .
Thứ hai, quy trình thanh tra rà soát hợp đồng phải đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến các pháp luật cơ bản của hợp đồng như : các bên giao kết hợp đồng, đối tượng người tiêu dùng của hợp đồng, phương pháp thanh toán giao dịch, các chế tài pháp lý, … Đây là những lao lý bắt buộc phải có trong một hợp đồng thương mại, nếu thiếu hoặc sai sót một trong những pháp luật này thì việc tranh chấp phát sinh là rất dễ xảy ra .
Thứ ba, các bên cần chú ý quan tâm đến hình thức của hợp đồng. Theo lao lý của Bộ luật Dân sự năm năm ngoái thì hợp đồng hoàn toàn có thể giao kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, có những trường hợp pháp lý nhu yếu hợp đồng chỉ được ký kết bằng văn bản hoặc hợp đồng phải được công chứng, xác nhận trong một thời hạn nhất định. Ví dụ như hợp đồng thương mại quốc tế phải được lập thành văn bản còn hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất thì phải được công chứng xác nhận. Nếu hình thức của hợp đồng không tương thích với lao lý của pháp lý thì sẽ hoàn toàn có thể bị công bố là vô hiệu. Do đó, các bên nên đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến việc này trong quy trình soạn thảo và thanh tra rà soát hợp đồng .
Thứ tư, hiệu lực hiện hành của hợp đồng cũng là một lao lý quan trọng trong giao kết hợp đồng. Nguyên tắc hợp đồng bằng văn bản mặc nhiên có hiệu lực hiện hành kể từ thời gian bên sau cùng ký vào hợp đồng, nếu các bên không có thỏa thuận hợp tác hiệu lực hiện hành vào thời gian khác ( ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ khác ). Hợp đồng có hiệu lực hiện hành thì mới phát sinh nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý ràng buộc các bên so với các nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Do đó, hiệu lực hiện hành hợp đồng là tối quan trọng. Điều 117 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái đã có pháp luật đơn cử các điều kiện kèm theo có hiệu lực hiện hành của hợp đồng, mọi người nên tìm hiểu thêm và tuân theo để tránh trường hợp hợp đồng bị công bố vô hiệu .
Khi thực thi thanh tra rà soát hợp đồng, những nội dung mấu chốt dưới đây cần được xem xét cụ thể, kỹ càng và có những kiểm soát và điều chỉnh tương thích với pháp luật của pháp lý và nhu yếu của các bên trong hợp đồng :

 • Trước hết là căn cứ pháp lý được trích dẫn trong hợp đồng: Kiểm tra xem các văn bản pháp luật trên có điều chỉnh trực tiếp quan hệ trong hợp đồng và có còn hiệu lực thi hành hay không.
 • Thông tin các bên ký kết hợp đồng: kiểm tra thông tin người ký kết đã chính xác, đầy đủ và hợp pháp chưa? Các bên nên xuất trình, kiểm tra kỹ các giấy tờ chứa đựng thông tin này trước khi ký kết.
 • Đối tượng của hợp đồng có còn tồn tại và được phép giao dịch hay không? Mục đích giao kết hợp đồng có đáp ứng thực sự nhu cầu của các bên hay không? Những điều khoản trong hợp đồng đã được quy định rõ ràng và thống nhất với nhau chưa? Đặc biệt, những điều khoản phạt vi phạm, điều khoản bồi thường thiệt hại hay điều khoản giải quyết tranh chấp đã hợp lý, rõ ràng trách nhiệm của các bên và có tính thực thi hay không?
 • Kinh nghiệm RÀ SOÁT HỢP ĐỒNG

Trước khi ký kết hợp đồng với đối tác chiến lược, thanh tra rà soát lại hợp đồng là một bước bắt buộc. Tuy nhiên, với 1 số ít hợp đồng phức tạp, các bên trong hợp đồng không đủ kiến thức và kỹ năng trình độ và kinh nghiệm tay nghề để nhìn nhận và Dự kiến các hệ quả pháp lý các trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra khi triển khai hợp đồng. Luật sư tư vấn hợp đồng sẽ giúp bảo vệ tối đa quyền và quyền lợi cho các bên trong hợp đồng .
Hơn nữa, thay vì đợi đến lúc xảy ra tranh chấp phát sinh từ hợp đồng bởi những nội dung chưa rõ ràng mới tìm kiếm luật sư bảo vệ cho quyền và quyền lợi hợp pháp của mình, người mua nên thuê luật sư thanh tra rà soát hợp đồng từ bước tiên phong trước khi thực thi ký kết hợp đồng để tạo dựng hành lang pháp lý vững chãi và hạn chế đến mức thấp nhất tranh chấp hoàn toàn có thể xảy ra .
Vì vậy, quyết định hành động sử dụng dịch vụ thanh tra rà soát hợp đồng, thuê luật sư trực tiếp nhìn nhận, review hợp đồng là một sự góp vốn đầu tư sáng suốt .

3. Dịch Vụ Thương Mại thanh tra rà soát hợp đồng tại ACC

Những lợi ích dịch vụ rà soát hợp đồng tại Luật ACC mang lại cho doanh nghiệp 

Luật ACC có cung ứng dịch vụ thanh tra rà soát hợp đồng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, được triển khai bởi luật sư, nhân viên pháp lý có kỹ năng và kiến thức vững chãi về pháp lý. Do đó, Luật ACC hoàn toàn có thể cùng với người mua soạn thảo và thanh tra rà soát hợp đồng từ đó tư vấn cho người mua sửa đổi, bổ trợ các lao lý nhằm mục đích ship hàng tốt nhất cho quyền hạn của người mua .

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về rà soát hợp đồng. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi đã phần nào giúp đỡ, hỗ trợ các bạn đọc trên con đường đàm phán và soạn thảo hợp đồng.

Với một đội ngũ Luật sư và nhân viên pháp lý chuyê nghiệp, có nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi và kinh nghiệm tay nghề nhiều năm tư vấn soạn thảo và thanh tra rà soát hợp đồng, ACC hoàn toàn có thể tương hỗ người mua trong việc thực thi review các loại hợp đồng như hợp đồng mua và bán sản phẩm & hàng hóa, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền, hợp đồng hợp tác, hợp đồng liên kết kinh doanh, hợp đồng góp vốn đầu tư, … Khách hàng sẽ được cung ứng dịch vụ chất lượng từ ACC gồm có :

 • Rà soát lại các quy định của pháp luật và việc áp dụng trong thực tiễn liên quan đến các điều khoản trong hợp đồng;
 • Thẩm định lại và kiểm tra tính pháp lý các nội dung trong bản dự thảo hợp đồng của khách hàng với các đối tác theo các yêu cầu và theo quy định của pháp luật;
 • Tư vấn sửa đổi các vấn đề và rủi ro pháp lý tồn tại trong bản dự thảo hợp đồng trên cơ sở các qui định của pháp luật về hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng;
 • Tham gia đàm phán, thương thảo để thực hiện ký kết hợp đồng cùng khách hàng;
 • Dịch vụ trọn gói, không phát sinh và trong thời gian nhanh nhất theo yêu cầu của khách hàng.

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *