Cách tạo menu trong wordpress

      157

Tạo Menu WordPress là một việc cần phải làm ngay khi bắt đầu xây dựng trang web/blog của bạn. Cài đặt menu WordPress không khó; nhưng tạo menu WordPress như thế nào là tối ưu nhất thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết này Bảo sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và quản lý Menu WordPress từng bước. Ngoài ra Bảo sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu Menu WordPress trên website của bạn.

Bạn đang xem: Cách tạo menu trong wordpress


Menu WordPress là gì?

Menu trong WordPress là một trình đơn hiển thị các liên kết trên giao diện của Website. Vì vậy số lượng Menu WordPress ít hay nhiều tùy thuộc vào mỗi Theme. Themes quy định luôn những vị trí sẽ hiển thị của Menu WordPress trên Website/blog của bạn.

Tại sao tạo Menu lại quan trọng cho Website?

Mục đích chính của Menu WordPress là giúp điều hướng người dùng. Giúp người dùng đọc được những nội dung mong muốn trên Website/blog của bạn một cách dể dàng. Vì thế nên 99% các website/blog đều có Menu (trừ những blog chỉ có Landing Pages).

Menu giống như bản vẽ của ngôi nhà, giúp bạn dễ dàng xây dựng và phát triển Website một cách có hệ thống và khoa học. Cũng chính vì thế mà Menu WordPress rất có lợi cho SEO, bọ Google sẽ dể dàng đi sâu vào cấu trúc Website.

Ví dụ: blog thangvi.com có chủ đề về internet marketing và kiếm tiền online. Nếu quan tâm đến chủ đề kiếm tiền online; thì bạn chỉ cần vào menu và tìm tới phần kiếm tiền online rồi đọc những bài viết trong đó. Bọ Google cũng thế, nó sẽ chạy thẳng tới menu kiếm tiền online; quét và lưu trữ những bài viết trong đó và trả về kết quả thích hợp khi người dùng tìm kiếm.

Cài đặt Menu WordPress, tạo Menu WordPress khi nào?

Như Bảo vừa mới nói, Menu giống như bản vẽ của ngôi nhà. Nên bạn phải cài đặt Menu WordPress ngay khi bắt đầu xây dựng trang Web/blog. Logo có thể tạo sau một khoản thời gian; nhưng Menu thì bắc buộc phải cài đặt ngay khi Website/Blog hoạt động.

Hướng dẫn tạo menu WordPress

Tạo menu mới trong WordPress

Ở bảng điều khiển Dashboard bạn bấm vào Giao diện => Menu => Tạo menu mới

*

Đặt Tên menu (ở đây Bảo đặt là Menu Demo) => Tạo trình đơn

*

Ở phần Thêm liên kết bạn có thể thêm Trang, Bài viết, Liên kết tự tạo, Chuyên mục vào Menu

Thêm Trang (Pages): Hãy đánh dấu tick vào các trang cần thêm và bấm Thêm vào menu

*

Thêm bài viết (Posts): Cũng tương tự như cách thêm trang

Thêm liên kết tự tạo (Custom Links): Bạn nhập vào địa chỉ URLTên đường dẫn (tên muốn hiển thị trên menu) rồi bấm Thêm vào menu

*

Thêm Chuyên mục (Categories): Cũng tương tự như cách thêm trang. Bảo có một bài viết rất chi tiết giúp bạn tạo và quản lý chuyên mục một cách chuyên sâu.

Cách tạo Menu WordPress kiểu Mẹ/con

Menu kiểu mẹ/con nghĩa là một mục trong Menu có thêm các mục con và nó sẽ hiển thị ở dạng đổ xuống.

Bạn chỉ cần kéo thả các mục trong Menu cho nó nằm thụt vào một mục nào đó mà bạn muốn nó trở thành mục mẹ.

*

Như hình trên SEO onpage và SEO Offpage là con của SEO

Chỉnh sửa Menu trong WordPress

Ở mục Chọn menu để sửa, bạn bấm vào tên menu cần chỉnh sửa và bấm Chọn

*

Sắp xếp các mục trong Menu WordPress: Bạn có thể di chuyển lên, xuống hoặc dùng chuột kéo từng mục đến vị trí mong muốn

Bạn có thể thêm hoặc xóa: Trang, Bài viết, Liên kết, Chuyên mục

Hoặc thiết lập thuộc tính cho từng mục bằng cách bấm vào tam giác ngược để hiển thị thiết lập tùy chỉnh.

Xem thêm: Cài Đặt Bình Luận Trên Facebook Cá Nhân, Bài Đăng Nhóm Dễ Dàng

Nhớ bấm Lưu menu để lưu lại các chỉnh sửa nhé!

Xóa menu trong WordPress

Ở dưới cùng mỗi menu được chọn đều có nút Xóa menu. Bạn chỉ cần bấm vào là sẽ xóa vĩnh viễn Menu đó, nên hãy cẩn thận nhé.

*

Chọn vị trí cho menu trong WordPress

Tạo được menu mới chỉ xong một nửa công việc, Menu của bạn vẫn không hiện ra ngoài cho đến khi bạn chọn vị trí chính thức cho nó.

Trong mục Thiết lập menu ở phần Hiển thị vị trí, bạn có thể chọn một vị trí bất kỳ mà bạn muốn cho menu xuất hiện

*

Hoặc bạn cũng có thể cài đặt ở tab Quản lý vị trí menu, sau đó gán menu vào những vị trí để hiển thị trong giao diện.

*

Tối ưu Menu trong WordPress

Cài đặt nofollow cho menu WordPress

Bạn có biết rằng Menu cũng là một dạng liên kết nội bộ. Trang chủ thường là trang mạnh nhất nên nó sẽ truyền sức mạnh cho các trang con trên trang chủ và cho các liên kết trên menu. Nhưng không phải tất cả các trang đều cần nguồn sức mạnh ấy.

Ví dụ như những trang Liên hệ, Giới thiệu, Chính sách bảo mật… Là những trang bắt buộc phải có trên blog hoặc website. Nhưng những trang này chỉ có tác dụng thông tin cho blog/web, nó không cần sức mạnh từ trang chủ.

Nếu bạn để mặc định, trang chủ sẽ truyền đều sức mạnh cho những trang nằm trên trang chủ. Điều này sẽ làm giảm sức mạnh của trang chủ. Những trang cần nhiều sức mạnh có thể sẽ không nhận được đủ sức mạnh. Đúng ra nguồn sức mạnh ấy phải chuyển cho những trang cần SEO.

Giải pháp ở đây là cài đặt nofollow cho những trang không cần SEO. Hãy xem Bảo đã tạo menu ngang Footer như hình bên dưới

*
Link nofollow sẽ hiển thị màu đỏ khi dùng Add-ons nofollow

Cách cài đặt như sau: Ở nút Tùy chọn hiển thị ở trên cùng, bạn tick vào Quan hệ liên kết

*

Trở về phần Cấu trúc menu bạn bấm vào tam giác ngược để hiển thị thiết lập tùy chỉnh cho mục nào muốn cài đặt nofollow. Thêm chữ Nofollow vào ô Quan hệ liên kết

*

Thay đổi tên hiển thị của một mục trong Menu WordPress

Thông thường tên của Page hay Post có thể rất dài. Khi đưa chúng vào menu chúng sẽ chiếm phần lớn diện tích của menu. Và làm cho menu trong xấu xí và không chuyên nghiệp.

Giải pháp là bạn có thể thay đổi tên cho ngắn gọn để phù hợp Menu. Chẳng hạn tôi thấy mục “Theme là gì? Hướng dẫn cài đặt theme cho WordPress từ A đến Z” trên Menu là quá dài, và muốn sửa lại nội dung này.

*

Bạn chỉ cần nhập tên mong muốn trong phần Nhãn điều hướng. Như bạn thấy phía dưới bạn vẫn có thông tin tên gốc. Do vậy bạn biết được mục menu đang trỏ tới bài Post nào.

Tạm kết

Vậy là bạn đã hiểu rõ về Menu WordPress, cũng như cách cài đặt và tối ưu menu cho website của bạn. Còn chờ gì nữa mà không tạo Menu WordPress; và bắt tay viết những bài viết đầu tiên cho website của mình.

Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt những Plugin cần thiết cho WordPress!

Có nên cài plugin chống copy WordPress? Chống copy bài viết hiệu quả!

Hướng dẫn sử dụng trình soạn thảo mới WordPress 5.0 – Gutenberg

Tối ưu hình ảnh WordPress không sử dụng Plugin – Cách SEO hình ảnh

Plugin đánh giá bài viết WordPress – Tạo đánh giá sao cho website

Cách chuyển trình soạn thảo WordPress về phiên bản cũ Classic

Cách cài đặt Google Analytics cho WordPress – Mới nhất

Dự án kiếm tiền online dành cho người mới: Khoá Học Content Marketing Thực Chiến

Tham gia group để được hướng dẫn và thực chiến những dự án kiếm tiền online uy tín và hot nhất: https://www.facebook.com/groups/thangvi.comchamcom