Homepage SEO Là Gì? Cách tối ưu trang chủ thân thiện với SEO

Quy trình SEO trang chủ đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp

Homepage SEO là một phần quan trọng đối với tất cả mọi Website. Dù cho bạn đang triển khai một Blog, một trang Web cho công ty hay cửa hàng thương mại điện tử nào đó. Thì quy trình SEO trang chủ là điều vô cùng cần thiết. Ngay cả khi đây không phải là trang bạn mong muốn có được thứ hạng cao.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải đáp Homepage SEO là gì? Và làm thế nào để SEO trang chủ của bạn. Từ đó giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa các chiến lược SEO Web của mình. 

Homepage SEO Là Gì?

Quá trình tối ưu hóa trang chủ của bạn trên Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác được gọi chung là SEO trang chủ. Cho đến nay, hành trình tối ưu hóa này chưa bao giờ là đơn giản, thậm chí đây còn là lĩnh vực khó hiểu nhất của SEO. 

Homepage SEO ( SEO trang chủ) là quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng
Homepage SEO ( SEO trang chủ) là quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng

Mình thừa nhận rằng phần lớn những điều này đều bắt nguồn từ những quan niệm sai lầm xung quanh cách ý tưởng SEO trang chủ. Chính vì vậy, trong phần dưới đây, mình sẽ mang tới cho bạn những thông tin bổ ích xoay quanh cách thức tạo dựng trang chủ thân thiện với SEO.

Tại sao bạn nên SEO tối ưu hóa trang chủ của mình?

Mình nghĩ có rất nhiều lý do giải thích tại sao bạn nên quan tâm tới trang chủ của Website bạn. 

Lý do nên tối ưu hóa trang chủ Website

Trong rất nhiều trường hợp, trang chủ sẽ là trang đầu tiên mà người dùng nhìn thấy(đặc biệt là đối với những Website của doanh nghiệp). 

Trang chủ chính là trang đầu tiên mà người dùng thấy khi truy cập vào Website của bạn
Trang chủ chính là trang đầu tiên mà người dùng thấy khi truy cập vào Website của bạn

Điều này đồng nghĩa với việc đó sẽ là một trong những trang mà người dùng có thể thực hiện truy cập và bị thu hút. Ngay cả khi họ đang muốn tìm kiếm bất kỳ trang nào khác trên trang Web của bạn.

Bởi họ sẽ truy cập vào trang chủ của bạn để tìm hiểu thêm những thông cần thiết liên quan tới doanh nghiệp hoặc Blog của bạn.

Hãy nhớ rằng, việc thiết lập một chiến lược SEO khôn ngoan vô cùng quan trọng. Vì đây chính là cơ hội hoàn hảo để các nhà tiếp thị cung cấp cho Google một gợi ý lớn(thông qua những tiêu đề, mô tả và các nội dung của bạn) liên quan tới nội dung của trang Web.

Google sẽ dựa vào những thông tin quan trọng này để tạo mục nhập trang Web của bạn trong SERPs khi mọi người muốn tìm kiếm tên miền của bạn. Để làm được điều này, đoạn mã tìm kiếm của bạn cần phải chính xác, chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Trong một số trường hợp, trang chủ cũng là một ứng viên tiềm năng để xếp hạng ở những vị trí hàng đầu cho những từ khóa có tính cạnh tranh cao. Vì nó “hấp thụ” tất cả sức mạnh và thứ hạng trang từ những trang còn lại.

Ví dụ

Trang chủ của abc.com được xếp hạng cho “tiếp thị nội dung” bởi vì Website có rất nhiều bài viết liên quan đến chủ đề này.

Ngoài ra, trang chủ abc.com cũng có thể được xếp hạng cho “phương tiện truyền thông xã hội”. Bởi vì nó có rất nhiều nội dung liên quan tới tiếp thị truyền thông nội dung.

Quy trình SEO trang chủ

Quy trình tối ưu hóa trang chủ cần tới những bước đơn giản mình sẽ chia sẻ trong phần dưới đây. Nó không chỉ là một vấn đề về kỹ thuật SEO, mà đây còn là “cầu nối” quan trọng để trang chủ của bạn được tối ưu hóa cao hơn.

Quy trình SEO trang chủ đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp
Quy trình SEO trang chủ đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp

Đừng quên rằng, SEO không chỉ dành riêng cho những công cụ tìm kiếm. Bởi vai trò chính của nó là bổ trợ cho người dùng và khả năng sử dụng.

Ngoài ra, khi xét theo góc độ SEO, thì việc tối ưu hóa trang chủ có rất nhiều nét tương đồng với công cuộc SEO trên những trang khác thuộc Website của bạn.

Tóm lại, các SEOer nên thực hiện theo những mẹo SEO trang chủ sau đây để có thể tối ưu hóa tốt nhất cho trang chủ của bạn:

Tối ưu hóa tiêu đề trang chủ

Nhiều nhà tiếp thị cho rằng, chỉ cần sử dụng doanh nghiệp hoặc tên trang Web của bạn làm tiêu đề cho trang chủ là đủ? Điều này không sai nhưng không phải lựa chọn tốt nhất cho chiến dịch SEO trang chủ của bạn. 

Làm thế nào để tối ưu hóa tiêu đề Homepage SEO hiệu quả?

Hãy cố gắng sáng tạo hơn bằng cách cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm thêm những thông tin giá trị về trọng tâm chính của Website bạn.

Mình nghĩ bạn nên sử dụng tất cả 60 ký tự để kết hợp hài hòa giữa những từ khóa chính và thông tin liên quan tới doanh nghiệp của bạn trong cùng một câu. Hãy xem xét một số ví dụ về tiêu đề trang chủ được tối ưu hóa SEO:

Đầu tiên, chúng ta hãy xét một công cụ liên quan trực tiếp đến Google và cụ thể đó là trang chủ Google Ads. Lưu ý cách mà họ dùng những từ khóa mục tiêu “Quảng cáo trực tuyến PPC trong tiêu đề trang”.

Ví dụ điển hình về cách thiết lập tiêu đề trang Web
Ví dụ điển hình về cách thiết lập tiêu đề trang Web

Và đây là một ví dụ khác về MOZ: Dưới đây là một trong những từ khóa chính của họ, phần mềm SEO được đặt ngay ở phía sau tên doanh nghiệp của họ.

Một ví dụ khác về cách xây dựng tiêu đề trang chủ
Một ví dụ khác về cách xây dựng tiêu đề trang chủ

Quy tắc SEO tiêu đề trang chủ:

 • Cần phải giữ tiêu đề tối đa 60 ký tự.
 • Đừng chỉ dùng tên thương hiệu của bạn mà hãy bổ sung thêm những từ khóa đại diện cho trang Web hoặc doanh nghiệp của bạn.
 • Đảm bảo rằng những từ khóa mục tiêu của bạn đang được đặt ở phần đầu của tiêu đề.
 • Các SEOer cần chú ý đừng nhầm lẫn với Google bằng cách thêm quá nhiều từ khóa trong tiêu đề của mình. Hãy thêm những Keywords mà bạn mà bạn muốn khách hàng mục tiêu của mình nhìn thấy.
 • Không nhồi nhét quá nhiều từ khóa, ví dụ như đừng làm thiết lập những tiêu đề kiểu này “tiếp thị kỹ thuật số/truyền thông xã hội/SEO/ liên kết”. 
  • Thay vào đó bạn hãy làm điều này “Dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số chi phí thấp của [Tên Website của bạn]. 
  • Cách làm này khiến Website của bạn trông chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn rất nhiều.
 • Thêm miền hoặc tên doanh nghiệp của bạn vào phần đầu của tiêu đề.

Tối ưu hóa Mô tả Meta Trang chủ

Thực tế đã chứng minh phần mô tả trang chủ cũng vô cùng quan trọng. Trong đó, mô tả là những nội dung mà người dùng nhìn thấy trên SERPs. Đây chính là lý do vì sao các SEOer nên quan tâm tới nó nhiều hơn.

Mô tả trang chủ đảm nhiệm vai trò giới thiệu về trang Web của bạn cho người dùng
Mô tả trang chủ đảm nhiệm vai trò giới thiệu về trang Web của bạn cho người dùng

Hãy cùng mình xem xét một ví dụ sau đây được lấy cảm hứng từ Google AdSense để có thêm những ý tưởng độc đáo hơn. Đừng quên rằng, Google hoàn toàn có quyền lựa chọn hiển thị phần mô tả do bạn cung cấp. Thay vào đó là sử dụng nội dung do chính nó tạo dựng.

Điều này thường xảy ra khi phần mô tả của trang Web bạn quá ngắn(dưới 130 ký tự) hoặc quá dài (nhiều hơn 154 ký tự) hay đơn giản là do nó có chứa quá nhiều từ khóa.

Tối ưu hóa thẻ H1

Điều tiếp theo mà các SEOer không nên bỏ qua chính là tối ưu hóa cho thẻ H1. Bởi vì mọi trang trên Website của bạn, bao gồm cả trang chủ đều phải chứa đựng duy nhất một H1.

Thẻ H1 thường nằm ở phần đầu trang. Bên cạnh đó, hầu hết những chủ đề đều được định dạng cấu hình để hiển thị tiêu đề trang trong phần H1. Vậy nên, nếu bạn được lựa chọn đặt thẻ H1 cho trang chủ, hãy đảm bảo rằng nó được bổ sung thêm những từ khóa liên quan.

Cách kiểm tra thẻ H1 thuộc trang chủ của bạn:

 • Mở trang chủ của bạn ở trong phần trình duyệt, sau đó nhấp chuột phải vào một vị trí bất kỳ trên trang Web và chọn "xem nguồn".
 • Tiếp theo nhấn Ctrl - F(mục đích để tìm kiếm một cụm từ) và thực hiện tìm kiếm H1.
 • Thông thường, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một thẻ <H1> mở và một thẻ đóng <H1>.

Nếu như bạn nhận thấy đang tồn tại nhiều hơn một bộ đang hoạt động trong mã HTML của mình. Lúc này, điều bạn cần làm là liên hệ với nhà phát triển để nhờ họ loại bỏ đi những bộ dư thừa và chỉ để lại một bộ duy nhất.

Homepage SEO Image

Một trang chủ tốt là khi được tích hợp thêm các hình ảnh minh họa độc đáo. Chúng không chỉ giúp cho trang Web của bạn trở nên bớt nhàm chán mà còn là "cầu nối" để bạn gửi gắm những thông điệp quan trọng tới người xem của mình một cách cụ thể hơn.

Hình ảnh là công cụ hoàn hảo để các SEOer truyền tải thông điệp tới khách hàng mục tiêu
Hình ảnh là công cụ hoàn hảo để các SEOer truyền tải thông điệp tới khách hàng mục tiêu

Xét dưới góc nhìn SEO, hình ảnh có thể được tận dụng để đưa ra những tín hiệu đặc biệt cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về nội dung của bạn. 

Khi bạn muốn sử dụng hình ảnh cho các trang chủ của mình, hãy đảm bảo rằng:

 • Bạn cần phải đặt một văn bản ALT để mô tả cho mỗi hình ảnh xuất hiện trên trang chủ. 
 • Bao gồm những từ khóa văn bản ALT được bổ sung một cách tự nhiên.
 • Khi hình ảnh bao gồm cả văn bản, hãy cố gắng để những văn bản đó được tách riêng biệt với hình ảnh. Bởi công cụ tìm kiếm không thể đọc được những văn bản được nhúng trong png hoặc jpg.
 • Để tối ưu hóa chiến lược SEO một cách tốt nhất, hãy tạo dựng hình ảnh không có văn bản, sau đó thêm văn bản vào bằng cách sử dụng HTML hoặc CSS.

Tối ưu hóa logo của bạn

Mỗi trang Web cần phải đảm bảo chỉ sử dụng một biểu tượng duy nhất. Thực tế là bạn có thể tối ưu hóa Logo của mình chỉ với hai thao tác đơn giản như sau:

 • Đảm bảo rằng tên tệp hình ảnh có chứa tên trang Web của bạn. Ví dụ, biểu trưng của bạn trên một tệp bất kỳ có thể đặt là "abc.png".
 • Văn bản ALT cũng phải bao gồm tên trang Web của bạn, điển hình như "Logo abc".

Chú ý: Nếu như bạn đang cố gắng tối ưu hóa trang chủ của mình cho SEO địa phương, bạn cũng có thể bổ sung cả vị trí của mình(ví dụ như tên thành phố) trong văn bản ALT

Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thích hợp và trong tên của tệp biểu trưng

Trong nhiều năm trở lại đây, dữ liệu cấu trúc đang ngày càng trở nên quan trọng dù cho nó chưa thực sự phải một thuật toán liên quan đến xếp hạng của Google. Thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nó sẽ sớm được đưa vào trong một tương lai gần.

Đánh dấu dữ liệu cấu trúc có thể hiểu là gì? Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là một cách để mô tả dữ liệu của bạn cho những trình thu thập thông tin thuộc về công cụ tìm kiếm.

Hiện nay, tất cả những công cụ tìm kiếm chính đã đồng ý với một cấu trúc chung để trình bày cho những định dạng dữ liệu khác nhau(ví dụ sản phẩm, bài báo, công ty, tổ chức…). Và công việc của những nhà quản trị Web chỉ đơn giản là thêm những thẻ cần thiết vào trong mã HTML của bạn.

Theo mình biết thì Google có thể sử dụng dữ liệu trong SERPs(dưới định dạng những đoạn mã chi tiết hoặc các mục nhập biểu đồ tri thức). Và chính những điều này sẽ giúp cho những mục của bạn trở nên hấp dẫn người xem hơn. Nhờ đó mà Website của bạn sẽ thu về tỷ lệ nhấp chuột(CTR) cao hơn.

Khi muốn triển khai các phương án thiết lập dữ liệu có cấu trúc cho trang chủ của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm được lược đồ quy chuẩn sau:

 • Tổ chức(nếu như bạn là một doanh nghiệp trực tuyến).
 • Doanh nghiệp(đó là khi đơn vị của bạn sở hữu một sự hiện diện thực tế, ví dụ như một cửa hàng nào đó).
 • Người(nếu bạn đang điều hành Blog cá nhân).

Homepage SEO content

Hiển nhiên là trang chủ nào cũng cần có nội dung. Những điều mình muốn nhắc đến chính là làm thế nào để tạo dựng nội dung văn bản mà các công cụ tìm kiếm có thể đọc và hiểu được.

Nhìn chung, một trang chủ có thể tồn tại 3 biến thể như sau:

 • Trong trường hợp đó là trang Web của một công ty, nó sẽ hiển thị những hình ảnh chi tiết về công ty, hình ảnh(hoặc trình chiếu) và liên kết tới những trang nội bộ của trang Web.
 • Trong trường hợp đó là một cửa hàng thương mại điện tử, khi đó trang chủ có thể hiển thị những dòng sản phẩm mới nhất và liên kết đến những phần sản phẩm khác.
 • Trong trường hợp đó là Blog hoặc một cổng thông tin, trang chủ thường sẽ hiển thị những bài đăng Blog mới nhất và những bài nổi bật.

Nhìn chung, bất kể trang chủ bạn muốn chọn là gì? Thì đừng quên việc đảm bảo cung cấp đủ nội dung của văn bản trên trang của mình. Tránh trường hợp chỉ tạo dựng hình ảnh và video nhưng lại thiếu đi văn bản - yếu tố quan trọng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải đảm bảo cho nội dung của mình chứa đựng đủ những từ khóa quan trọng hoặc những biến thể nội dung của bạn. 

Tối ưu hóa tốc độ tải trang chủ

Có thể bạn chưa biết, có đến 40% người dùng sẽ rời đi nếu như tốc độ tải trang nhiều hơn 3 giây. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như bạn sở hữu một trang Web hoàn hảo nhưng tốc độ tải trang quá chậm thì bạn sẽ mất đi một lượng truy cập cực lớn từ những khách hàng tiềm năng.

Tốc độ tải trang quyết định trực tiếp tới tỷ lệ nhấp chuột của một trang Web
Tốc độ tải trang quyết định trực tiếp tới tỷ lệ nhấp chuột của một trang Web

Vậy làm thế nào để cải thiện tốc độ trang cho Website của bạn?

Hãy chú ý tới những yếu tố quan trọng sau:

 • Sử dụng một máy chủ nhanh đến từ một nguồn đáng tin cậy. Nếu như bạn vẫn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ, vậy mình nghĩ bạn nên cân nhắc đến việc chuyển sang VPS để cải thiện tốc độ tải trang.
  • Hãy nhớ rằng, việc sử dụng một máy chủ của riêng bạn đóng góp một vai trò tương đối lớn liên quan tới tốc độ tải trang. 
  • Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc tới chi phí cho một VPS phù hợp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và Blog nghiêm túc.
 • Tiến hành tối ưu hóa cho tệp hình ảnh của bạn: Trước khi tải những hình ảnh lên trên Website của mình, hãy sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh(ví dụ như Photoshop, Gimp, Pixelmator,...) và xuất hình ảnh cho Web.
  • Sau đó sử dụng các trình tối ưu hóa hình ảnh như Optimizilla để nén và tối ưu hóa kích thước tệp hình ảnh.
  • Trong trường hợp bạn cần sử dụng nhiều hình ảnh, bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng CDN.

Một số lưu ý khác:

 • Kiểm tra lại trang Web của bạn thông qua việc sử dụng những thông tin chi tiết về tốc độ trang. Đây là một công cụ được cung cấp bởi Google, nó đưa ra những gợi ý để xuất về những điều bạn có thể làm để cải thiện tốc độ trang của mình.
 • Sử dụng Lighthouse. Đây là một công cụ được tận dụng để kiểm tra hiệu suất của trang Web đối với những lĩnh vực khác nhau, gồm cả tốc độ tải trang.
 • Khi bạn muốn sử dụng những video trên trang chủ của mình. Vậy hãy đảm bảo rằng những video này được lưu trữ trên các dịch vụ phát video trực tuyến, ví dụ như Youtube và nó được nhúng vào trang Web của bạn.
  • Nhưng mình nghĩ bạn sẽ không muốn lưu trữ video trên trang Web của mình. Bởi hoạt động này có thể làm tăng thời gian tải, băng thông cũng như tài nguyên máy chủ của bạn.
 • Luôn cập nhật phần mềm cho trang chủ của bạn. Bởi tất cả những nền tảng CMS luôn cố gắng cải thiện hiệu suất và tốc độ trang. Chính vì vậy, đừng quên cập nhật phần mềm để tận dụng tối đa lợi thế này.

Kiểm tra sự thân thiện với các thiết bị di động

Hơn 50% lượt tìm kiếm trên Google hiện nay đang được thực hiện trên các thiết bị di động. Xét về việc giới thiệu chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, có thể thấy:

Google đang tận dụng một loại thuật toán xếp hạng có phần khác biệt cho những trang Web di động. Điển hình như các cấu hình SEO cơ bản(tiêu đề, mô tả, H1,...) tương tự nhau cho cả máy tính để bàn và các thiết bị di động.

Chính vì vậy, bất cứ khi nào có nhu cầu SEO trang chủ, mình nghĩ bạn nên chạy thử nghiệm tính thân thiện với các thiết bị di động để kịp thời sửa đổi bất kỳ lỗi phát sinh nào.

Kiểm tra sự thân thiết của chiến lược SEO trên thiết bị di động để đảm bảo tính đồng nhất

Ngoài ra, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng trang chủ trên thiết bị di động sẽ hiển thị nội dung tương đồng với văn bản xuất hiện trên trang chủ của máy tính. Nếu như bạn không muốn gây nhầm lẫn cho Google bằng cách gửi cho nó những tín hiệu hỗn hợp.

Tóm lại, mình khuyên rằng bạn nên sử dụng thiết kế trang Web đáp ứng. Điều này giúp cho bất kỳ lỗi sai nào được chỉnh sửa trên Website ở máy tính cũng được cập nhật trên các loại thiết bị di động khác nhau.

Thêm SSL

Chắc hẳn SEOer nào cũng biết rằng, trang chủ và toàn bộ trang Web đều phải sử dụng https. Nếu như bạn đang sở hữu một cửa hàng thương mại điện tử hoặc trình thu thập thông tin nào đó thì đây là một điều bắt buộc. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chỉ sở hữu một Blog bình thường, bạn cũng nên bật SSL.

Google đã từng đề cập nhiều lần rằng, tồn tại khá nhiều trang Web có SSL có thể mang lại cho bạn một số lợi thế SEO nhỏ. Tuy nhiên, giá trị này hứa hẹn sẽ còn tăng lên trong những năm tới.

Khi muốn dịch chuyển từ http qua https, hãy đảm bảo những điều sau:

 • Bạn cần thực hiện chuyển hướng những URL http thành https.
 • Dùng chứng chỉ khóa 2048 - bit.
 • Hãy đăng ký và tiếp tục hoạt động với 4 phiên bản trang Web của bạn trên công cụ quản trị trang Web, bao gồm: 

Sửa đổi cấu trúc trang web và điều hướng của bạn

Để thấu hiểu cách thức sửa đổi cấu trúc trang Web và điều hướng như thế nào để hiệu quả. Bạn cần phải chú ý và phân tích kỹ lưỡng những yếu tố sau:

Sửa đổi cấu trúc trang Web là một phần không thể thiếu trong quá trình SEO trang chủ

Điều hướng

Điều hướng là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả những trang quan trọng của trang Web đều được truy cập từ Menu của bạn không quá 3 lần nhấp chuột.

Tránh trường hợp những phần tử Menu lồng nhau vượt quá mức cho phép(3 cấp) và cũng nên cân nhắc đặt Menu “luôn luôn ở phần trên cùng”. Để khi người dùng muốn điều hướng sâu hơn xuống dưới trang thì phần Menu của Website này vẫn ở trên cùng khi bạn tiến hành cuộn xuống.

Cấu trúc menu rõ ràng cũng sẽ giúp giảm tỷ lệ thoát và khuyến khích người dùng truy cập nhiều hơn một trang từ trang Web của bạn.

Cấu trúc trang Web

Trang Web của bạn nên sở hữu cấu trúc phân cấp. Trong đó tiêu điểm chính là trang chủ. Và sau đó tất cả những trang khác nên được nhóm thành những danh mục dựa trên loại cụ thể của chúng.

Hệ thống phân cấp của bạn không được sâu hơn 2 hoặc 3 cấp. Đừng phức tạp hóa hệ thống phân cấp trang Web của bạn, thay vào đó hãy cố gắng giữ cho nó đơn giản nhất có thể. Tất cả những trang trên Website của bạn phải truy cập được từ trang chủ với ít hơn 3 lần nhấp chuột.

Đừng quên rằng, phương thức hoạt động của những công cụ tìm kiếm là truy cập vào trang chủ của một Website. Sau đó, nó sẽ nhấp vào những liên kết bất kỳ để tìm hiểu, khám phá những phần còn lại của trang.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải sắp xếp sao cho trang chủ của mình liên kết đến tất cả những trang quan trọng. Bao gồm những trang bán hàng và bất kỳ Blog nào bạn muốn quảng bá nhiều hơn những trang khác.

Tối ưu hóa cho các liên kết trang web

Một trang chủ có cấu trúc tốt có thể giúp bạn liên kết trang Web trong Google tìm kiếm. Bởi liên kết trang Web thường hiển thị cho những tìm kiếm tên miền.

Ví dụ: Nếu bạn thực hiện tìm kiếm trên Google với từ khóa abc.net, khi ấy bạn sẽ thấy một đoạn mã xuất hiện.

Cách duy nhất để tác động tới những gì hiển thị dưới dạng liên kết trang Web chính là thông qua cấu trúc và điều hướng trang Web của bạn. Hãy xét đến những điều mà bạn muốn người dùng muốn nhìn thấy khi thực hiện tìm kiếm tên doanh nghiệp của bạn. Sau đó điều chỉnh lại trang chủ của bạn cho phù hợp.

Các yếu tố cần thiết khác của một trang chủ được tối ưu hóa cao

Bên cạnh những yếu tố quan trọng liên quan tới SEO trang chủ mà mình đã chia sẻ trong phần trên. Thì một trang chủ muốn được tối ưu hóa cao cần để tâm thêm tới những tiêu chí sau:

Những tiêu chí cần thiết khi tối ưu hóa SEO trang chủ

Xóa kêu gọi hành động (CTA)

Dù trang Web của bạn hoạt động với nhiệm vụ nào thì trang chủ cũng cần phải có mục đích rõ ràng. Nếu Website của bạn là một trang bán hàng trực tuyến thì mục đích chính của trang chủ chính là chuyển hướng tới trang bán sản phẩm của bạn. 

Cách làm này cũng tương tự khi bạn đang bán dịch vụ cho trang dịch vụ của mình hoặc trong trường hợp Blog tới những bài viết của bạn.

Thiết lập niềm tin

Khi một người dùng bất kỳ truy cập vào trang chủ của bạn, bạn có 3 giây để có thể thu hút sự chú ý của họ. Nhờ đó nhận được sự tin tưởng của người xem và tăng lưu lượng truy cập .

Những điều như bằng chứng xã hội, quan hệ đối tác, lời chứng thực của khách hàng hay thành tích, nghiên cứu điển hình thành công chính là tất cả những yếu tố bạn nên khai thác để đi theo hướng này.

Thay vì mặc định người dùng sẽ điều hướng chi tiết vào trang Web của bạn để tìm hiểu chi tiết về doanh nghiệp bạn. Thì hãy cung cấp cho họ mọi thông tin cần biết trong trang chủ. Điều này sẽ giúp người xem nắm bắt nội dung quan trọng nhanh hơn.

Danh sách kiểm tra SEO trang chủ

Dưới đây là danh sách kiểm tra SEO trang chủ hoàn chỉnh và quan trọng nhất:

Kiểm tra SEO giúp bạn kiểm soát chiến lược Marketing tốt hơn

Những tiêu chí quan trọng nhất bao gồm:

 • Tối ưu hóa tiêu đề trang chủ.
 • Giữ độ dài tiêu đề ít hơn 60 ký tự.
 • Thêm tên miền của bạn vào đầu.
 • Bao gồm những từ khóa mục tiêu của bạn.
 • Tối ưu hóa mô tả Meta trang chủ.
 • Bao gồm những từ khóa mục tiêu của bạn.
 • Làm cho nó trở nên thú vị hư .
 • Khuyến khích người dùng truy cập trang chủ của bạn.
 • Tối ưu hóa thẻ H1.
 • Đảm bảo rằng chỉ có một thẻ H1 trên trang chủ của bạn.
 • Hãy bổ sung những từ khóa mục tiêu hoặc những từ khóa liên quan trong thẻ H1 và những tiêu đề khác.
 • SEO hình ảnh trang chủ.
 • Đảm bảo rằng tất cả những hình ảnh đều có đính kèm văn bản ALT.
 • Tối ưu hóa tên tệp của tất cả những hình ảnh.
 • Nén hình ảnh để rút ngắn thời gian tải.
 • Tối ưu hóa Logo của bạn.
 • Bổ sung tên doanh nghiệp của bạn trong tên tệp biểu trưng và văn bản ALT.
 • Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thích hợp vào trong trang chủ của bạn.
 • SEO nội dung.
 • Đảm bảo rằng trang chủ của bạn có nội dung văn bản.
 • Tận dụng nội dung văn bản cho những liên kết.
 • Đảm bảo bao gồm từ khóa mục tiêu và những biến thể khác của bạn trong nội dung trang chủ.
 • Tối ưu hóa tốc độ tải trang chủ.
 • Cân nhắc chuyển sang VPS.

Những yếu tố quan trọng khác không thể bỏ qua khi tối ưu hóa SEO trang chủ:

 • Luôn cập nhật phần mềm của bạn.
 • Sử dụng Google Lighthouse để phân tích tốc độ tải trang Web của bạn.
 • Sử dụng dịch vụ phát trực tuyến cho Video.
 • Đảm bảo rằng trang chủ của bạn thân thiết với các thiết bị di động.
 • Đảm bảo rằng trang chủ trên thiết bị di động hiển thị tất cả nội dung của trang chủ trên máy tính để bàn.
 • Đảm bảo trang chủ đã được cài đặt SSL.
 • Chú ý cấu trúc trang Web và điều hướng.
 • Đảm bảo rằng tất cả những trang quan trọng đều được liên kết tới trang chủ.
 • Đảm bảo người dùng nào cũng có thể truy cập vào bất cứ trang nào với ít nhất 3 lần nhấp chuột từ trang chủ của bạn.
 • Xem xét những liên kết được hiển thị trong tìm kiếm Google. Đồng thời điều chỉnh cấu trúc điều hướng và trang chủ của bạn cho phù hợp.
 • Xây dựng CTA và niềm tin.
 • Bổ sung liên kết CTA rõ ràng(kêu gọi hành động) để các khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy những trang dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.
 • Thêm những yếu tố để thiết lập niềm tin với người dùng, ví dụ như đánh giá, lời chứng thực.

Kết luận

Hompage Seo (SEO trang chủ) là một phần quan trọng đối với tất cả các Website. Bởi trang chủ giống như "cửa trước" của doanh nghiệp bạn(hoặc Blog).

Chính vì vậy, bạn cần phải bổ sung cấu trúc rõ ràng, tải nhanh cũng như cung cấp cho người dùng những tùy chọn và thông tin chi tiết về trang chủ của bạn. Chúc các SEOer thành công!