Hướng dẫn cách viết bài review sách hay và cuốn hút

Bạn đang muốn trở thành một nhà phê bình sách hoặc đơn giản là muốn bày tỏ, chia sẻ, đánh giá những gì mình cảm nhận sau khi đọc xong một cuốn sách nhưng không biết phải viết như thế nào hay để có thể cuốn hút, hấp dẫn người đọc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, lưu ý để có thể viết một bài review sách hay một cách dễ dàng, đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách viết bài review sách hay và cuốn hút

Review là một dạng bài viết cảm nhận, nên việc đặt ra quy chuẩn cho nó cũng không thiết yếu lắm. Nhưng để viết được một bài review hay lôi cuốn người đọc thì phải nắm được 1 số ít tips dưới đây :

1. Chọn quyển sách ưng ý để review

 Lựa chọn các quyển sách hay trước khi review

Lựa chọn các quyển sách hay trước khi review

Để review về một cuốn sách, thứ nhất hãy chọn cho mình một cuốn sách mà bản thân yêu thích. Tất nhiên, chẳng có ai tiêu tốn lãng phí thời hạn để đọc một cuốn sách vô bổ, không có ý nghĩa hay không hứng thú mấy. Khi tất cả chúng ta chọn được quyển sách yêu quý và đọc chúng với toàn bộ tận tâm và cảm hứng thì chắc như đinh khi viết phản hồi về nó sẽ hấp dẫn hơn bất kỳ thứ gì. Không cần là một quyển sách nổi tiếng hay vang bóng một thời, chỉ cần là một cuốn sách để lại ấn tượng nhất với bạn và bạn cũng nghĩ nó sẽ để lại ấn tượng cho những người khác. Đừng cố ép mình phải viết review về một cái tên best-seller khi trong đầu của bạn kỹ năng và kiến thức về nó chỉ là số không. Vì vậy, để có được một khởi đầu là một bài review hay được nhiều đọc thì hãy viết cuốn sách mà bạn cảm thấy tận tâm nhất .

2. Đọc và thấu hiểu nội dung của quyển sách thật kĩ

Trước khi mở màn bài cảm nhận về bất kỳ điều gì, bạn đều phải có thưởng thức qua nó trước đã. Đối với việc viết review cũng như vậy, sau khi đã chọn được cuốn sách vừa lòng thì bạn cần phải đọc cuốn sách hoặc câu truyện đó. Mà để viết được một bài review chi tiết cụ thể và mê hoặc nhất như mục tiêu đã đề ra, thì bạn cần phải đọc kĩ hơn và đồng cảm rõ hơn hàng loạt ý nghĩa của nội dung câu truyện trong sách. Việc đặt ra tiềm năng viết review lại các cuốn sách hoặc truyện đã đọc giúp bạn chú tâm hơn vào nội dung và có được cái nhìn từ tổng thể và toàn diện đến chi tiết cụ thể của đối tượng người dùng, từ đó rèn luyện cả tư duy và sức cảm thụ tác phẩm tốt hơn .

3. Ghi chú các chi tiết, nội dung quan trọng

Ghi chú các chi tiết, nội dung quan trọng

Đọc sách và highlight nội dung ấn tượng

Trí não của con người luôn có giới hạn, nhất là khi bạn không có thời gian để đọc quyển sách đó một lượt hoặc dù có đọc hết cũng chưa hẳn là bạn có thể nhớ được hết nội dung. Vậy nên, khuyến khích các bạn nên chuẩn bị sẵn một cây bút dạ quang và highlight lại những chi tiết ấn tượng trong sách hoặc có thể ghi ra một tờ giấy note. Khi viết review, bạn chỉ cần lật lại quyển sách xem những dòng highlight, những gì bạn ghi trong tờ note thì tự động não sẽ nhớ ra khi đọc chương này bạn đã cảm thấy như thế nào. Lúc này ý tưởng và câu chữ sẽ tự động xuất hiện trong đầu giúp dễ dàng viết review sách hơn.

4. Bắt đầu bài review bằng một đoạn tóm lược ngắn nội dung cuốn sách

Một vài câu ra mắt về toàn cảnh chung của câu truyện trong cuốn sách có lẽ rằng là tuyệt kỹ tốt nhất để khởi đầu bất kể một bài review nào. Hãy để fan hâm mộ hiểu được bạn đang viết về cái gì. Nếu bạn nghĩ việc tóm tắt nội dung một quyển sách rất dễ thì đó là một sai lầm đáng tiếc. Bởi vì nói dông dài thì ai mà chẳng nói được, nhưng để nói đơn thuần, dễ hiểu mới chính là điều khó. Việc bạn hoàn toàn có thể tóm gọn nội dung của một cuốn sách dài, mang lại nhiều ý nghĩa hơn bạn tưởng. Để triển khai được điều này, người tóm gọn phải thực sự hiểu và nghiên cứu và phân tích được cuốn sách : đâu là các mốc diễn biến, đâu là ý nghĩa điển hình nổi bật nhất, đâu là các diễn biến ấn tượng, đâu là các trích dẫn hay nên đưa vào bản tóm tắt, … để đưa hàng loạt nội dung và ý nghĩa của câu truyện đó đến với những người đọc khác .
Trích dẫn lại các đoạn hay của quyển sách

Trích dẫn lại các đoạn hay của quyển sách

Học được cách tóm gọn một câu truyện cũng là cách mà bạn hoàn toàn có thể nhìn lại toàn diện và tổng thể cuốn sách của mình, để từ đó viết ra những cảm nhận về cuốn sách lôi cuốn, mê hoặc hơn .

5. Chụp vài bức ảnh về cuốn sách

Bài review sẽ thật nhạt nhẽo khi thiếu đi những hình ảnh minh họa. Để lại những bức ảnh chụp thực tiễn về quyển sách mà bạn review do chính tay bạn chụp cũng là cách để bài review của mình gây ấn tượng cho fan hâm mộ. Điều này sẽ giúp cho người đọc có cảm nhận chân thực, khơi gợi cảm xúc chân thực và không ngán ngẫm bài viết vì quá nhiều chữ. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trên mạng để xem cách chụp ảnh sách đẹp và cách trình diễn .

6. Vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa”

Một bài review không hề bỏ qua kỹ thuật ” cá thể hóa “. Nói như vậy, chính do khi search review một cuốn sách, bạn luôn mong ước sẽ tìm được những lời nhận xét, cảm nhận từ một con người thực, có kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề khi đã thưởng thức cuốn sách, đặc biệt quan trọng là bài học kinh nghiệm mà họ đã học được từ sách và vận dụng nó thành công xuất sắc vào đời sống .
Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng kỹ thuật này vào bài viết của mình bằng cách : sử dụng phong thái đối thoại nào đó để người đọc dễ cảm, dễ tưởng tượng hơn là sử dụng ngôn từ diễn thuyết cứng ngắc, đưa ra bài học đơn cử được rút ra thừ cuốn sách .

7. Nêu cảm nhận về các chi tiết hoặc tình tiết ấn tượng

Một bài review hay nên có những điểm sáng nhất định. Bài review của bạn cũng sẽ đầy đủ hơn khi nêu các chi tiết ấn tượng ra và ghi vài dòng cảm nghĩ về nó. Nếu câu chuyện đó thực sự ấn tượng, hãy chia sẻ điều đó cho những người khác để họ có thể tiếp cận thêm một cuốn sách hay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp bày tỏ ưu – nhược điểm mà bạn thấy trong cuốn sách, đánh giá chúng song song với nhau để có được sự khách quan nhất định trong bài cảm nhận của mình.

Nêu lại cảm nhận của quyển sách - Nêu cảm nhận về các chi tiết hoặc tình tiết ấn tượng

Nêu lại cảm nhận của quyển sách

Ngoài ra, trong quá trình viết cảm nhận, chúng ta nên biết đặt vị trí của người đọc để hiểu xem họ đang mong muốn điều gì trong bài viết hơn là quá đào sâu vào cảm nhận cá nhân.

8. Không quên thêm vào những trích dẫn hay đặc sắc

Một tuyệt kỹ hữu hiệu để minh họa cho những gì bạn viết là trích dẫn các câu văn hay trong sách vào bài cảm nhận. Chẳng hạn như khi mà bạn viết review về một nhân vật có thực trạng bi thương, việc trích một câu miêu tả về thực trạng sẽ giúp bạn đọc tưởng tượng chuẩn xác về sự đau khổ của nhân vật mà bạn đang nhắc đến. Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý quan tâm trong việc chọn câu trích dẫn, nên tránh những đoạn trích dẫn quá dài hay quá là nhiều trích dẫn sẽ chiếm hết sự chú ý quan tâm của người đọc và làm lu mờ bài review của ban. Vì vậy, để fan hâm mộ vừa chú ý quan tâm vào bài cảm nhận vừa hoàn toàn có thể tưởng tượng rõ nét những gì bạn đang nhắc đến thì nên chọn những câu trích dẫn ngắn .

9. Giới thiệu những cuốn sách tương tự

Nên kết thúc một bài review bằng cách đưa ra những đầu sách có điểm tương đương với cuốn sách mà bạn vừa nhận xét. Bạn cũng hoàn toàn có thể đi nâng cao, đưa ra những điểm chung và độc lạ đơn cử của hai quyển sách. Để các fan hâm mộ có hứng thú với chủ đề đó thì hoàn toàn có thể chọn đọc cả hai cuốn sách .

Review sách là một dạng bài viết khá phổ biến của các content writer, blogger… Tuy nhiên, mỗi người lại có cách viết review sách khác nhau. Trên đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm nhỏ về cách để viết một bài review sách hay. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho những bạn đang quan tâm và rèn luyện khả năng viết bài review. Nếu nắm bắt được một số lưu ý trên thì việc review một quyển sách của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.