Canonical URL Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Cho Người Mới Bắt Đầu

Canonical URL

Canonical URL là một thẻ có thể không ảnh hưởng đến người dùng nhưng lại cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO. Nếu chúng ta sử dụng bừa bãi và không đúng mục đích thì hệ lụy của nó để lại sẽ rất lớn. 

Chính vì thế trong bài viết lần này mình sẽ giải thích chi tiết và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng Canonical Tag để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về chúng.

canonical URL
Canonical Tag có giữ chức năng rất quan trọng trong SEO

Canonical Tag là gì?

Canonical Tag (rel = “canonical”) thực tế chính là một đoạn mã HTML xác định phiên bản chính cho các trang trùng lặp, gần trùng lặp hay các trang tương tự. 

Nói cách khác, nếu bạn có nội dung tương tự hoặc giống nhau có sẵn dưới dạng các URL khác nhau, bạn có thể sử dụng Canonical Tag để chỉ định phiên bản chính là phiên bản nào và nên được lập chỉ mục.

Canonical Tag không còn là điều quá xa lại vì chúng đã xuất hiện từ năm 2009. Google, Microsoft và Yahoo đã hợp tác để tạo ra chúng. 

Họ tạo ra chúng với mục đích cung cấp cho chủ sở hữu trang web cách để giải quyết các vấn đề nội dung trùng lặp một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

canonical URL
Canonical Tag giúp ngăn chặn các vấn đề nội dung bị trùng lặp

Một Canonical Tag sẽ trông như thế nào?

Các Canonical Tags thường sử dụng cú pháp đơn giản, nhất quán và được đặt trong phần <head> của trang web:

<link rel = “canonical” href = “https://example.com/sample-page/” />.

Từng phần mã đó có ý nghĩa rằng:

 • link rel = “canonical”:  Liên kết trong thẻ này là phiên bản chính (Canonical) của trang này.
 • href = “https://example.com/sample-page/”:  Bạn có thể tìm thấy phiên bản Canonical tại URL này.

Tại sao Canonical Tag lại quan trọng trong SEO?

Google thường sẽ không thích các nội dung bị trùng lặp. Việc quá nhiều nội dung bị trùng lặp cũng có thể ảnh hưởng đến “ngân sách thu thập thông tin”.

Điều đó có nghĩa rằng Google sẽ mất nhiều thời gian thu thập thông tin nhiều phiên bản của cùng một trang thay vì khám phá nội dung quan trọng khác trên trang web của bạn. Tuy nhiên, Google tuyên bố rằng đó không phải là vấn đề đối với hầu hết các trang web.

Do đó, Canonical Tag là phương án giải quyết tất cả những vấn đề này. Chúng cho phép bạn nói Google biết họ nên lập chỉ mục và xếp hạng phiên bản nào của trang, cũng như nơi hợp nhất bất kỳ “link equity” nào.

Google tuyên bố rằng họ tôn trọng Canonical URL mà bạn đặt, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đó là bởi vì các Canonical Tags là gợi ý không phải là chỉ thị. Miễn là chúng được tôn trọng thì mọi tín hiệu như liên kết sẽ hợp nhất thành Canonical URL.

Sử dụng các phương pháp tốt nhất về Canonical Tag giúp giảm thiểu nguy cơ Google xem một phiên bản không mong muốn của trang là trang chuẩn.

Hơn nữa, nội dung trùng lặp giữa nhiều miền cũng là một vấn đề. Nếu bạn đang cung cấp nội dung, cách tốt nhất là sử dụng Canonical Tag tự tham chiếu trên bài viết của bạn và để nội dung được cung cấp chỉ định bạn là phiên bản chuẩn có Canonical Tag nhiều miền.

Điều này không chắc chắn ngăn nội dung được cung cấp hiển thị trong kết quả tìm kiếm, nhưng nó giúp giảm nguy cơ nội dung đó có thứ hạng cao hơn nội dung gốc.

Khái niệm cơ bản về triển khai Canonical Tag

Có thể nói rằng Canonicals rất dễ thực hiện. Có bốn cách khác nhau để chúng ta có thể triển khai các Canonicals. Thế nhưng bất kể bạn lựa chọn phương pháp nào, có năm quy tắc vàng mà bạn cần phải nhớ mọi lúc.

5 quy tắc vàng để sử dụng thành thạo Canonical

Quy tắc số 1: Sử dụng URL tuyệt đối

John Mueller của Google từng nói rằng cách tốt nhất là bạn không nên sử dụng các đường dẫn tương đối với phần tử liên kết rel = “canonical”.

Cái mà bạn nên sử dụng là cấu trúc như sau:

<link rel = “canonical” href = “ https://example.com/sample-page/ ” />

Chúng hoàn toàn trái ngược với cấu trúc này:

<link rel = “canonical” href = ” / sample-page / ” />

Quy tắc số 2: Sử dụng URL viết thường

Vì Google có thể coi URL viết hoa và viết thường là hai URL khác nhau. Do đó, trước tiên bạn hãy đảm bảo rằng URL viết thường trên máy chủ của mình, sau đó sử dụng URL viết thường cho các Canonical Tag của bạn.

Quy tắc số 3: Sử dụng đúng phiên bản miền (HTTPS vs HTTP)

Nếu bạn đã chuyển sang SSL, hãy đảm bảo rằng bạn không khai báo bất kỳ URL không phải SSL (tức là HTTP) nào trong các Canonical Tags của mình. Bạn làm như vậy, về mặt lý thuyết có thể sẽ dẫn đến nhầm lẫn và xảy ra một số kết quả không mong muốn. 

Nếu bạn đang ở trên một miền an toàn, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng phiên bản URL sau: 

<link rel = “canonical” href = “ https : //example.com/sample-page/” />

Trái ngược hoàn toàn với:  <link rel = “canonical” href = “ http : //example.com/sample-page/” />

Quy tắc số 4: Sử dụng các Canonical tự tham chiếu

John Mueller của Google nói rằng mặc dù không bắt buộc nhưng vẫn khuyến khích sử dụng các Canonical tự tham chiếu.

Ông đã từng nói rằng “Tôi khuyên bạn nên sử dụng Canonical tự tham chiếu vì nó thực sự giúp chúng ta hiểu rõ bạn muốn lập chỉ mục trang nào hoặc URL sẽ là gì khi được lập chỉ mục.

Ngay cả khi bạn có một trang, đôi khi có các biến thể khác nhau của URL có thể kéo trang đó lên. Ví dụ, với các tham số ở cuối cùng, có thể là chữ hoa, chữ thường hoặc www và không phải www. Tất cả những thứ này có thể được dọn dẹp bằng một Canonical Tag tương đối.”

Trong trường hợp bạn không chắc chắn về cách thức hoạt động của một Canonical tự tham chiếu. Thì về cơ bản, đó là một Canonical Tag trên một trang tự trỏ đến chính nó. 

Ví dụ: nếu URL là https://example.com/sample-page, thì một trang chuẩn tự tham chiếu trên trang đó sẽ là: <link rel = “canonical” href = “https://example.com/sample-page” />

Hầu hết các CMS phổ biến hiện đại tự động thêm các URL tự tham chiếu, nhưng bạn sẽ cần phải có mã cứng dành cho nhà phát triển của mình nếu sử dụng CMS tùy chỉnh.

Quy tắc số 5: Sử dụng một Canonical trên mỗi trang

Nếu trang của bạn có nhiều thẻ chuẩn, thì Google sẽ bỏ qua cả hai. Trong trường hợp có nhiều khai báo về rel = canonical, Google có thể sẽ bỏ qua tất cả các gợi ý rel = canonical.

Cách triển khai quy tắc Canonicals

Có năm cách được biết đến dùng để chỉ định các Canonical URLs. Chúng được gọi là những tín hiệu chuẩn hóa:

 • Thẻ HTML (rel = canonical).
 • Tiêu đề HTTP.
 • Sơ đồ trang web.
 • Chuyển hướng 301.
 • Internal Link.
Có năm cách để chỉ định các Canonical URLs
Có năm cách để chỉ định các Canonical URLs 

Để có thể biết ưu và nhược điểm của từng phương pháp, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua các thông tin dưới đây nhé!

Đặt Canonical bằng  thẻ HTML rel = “canonical”

Sử dụng thẻ rel = canonical là cách thức đơn giản và rõ ràng nhất để chỉ định một Canonical URL. Bạn chỉ cần thêm mã sau vào phần <head> của bất kỳ trang trùng lặp nào:

<link rel = “canonical” href = “https://example.com/canonical-page/” />

Ví dụ: Bạn có một trang web thương mại điện tử bán áo thun. Bạn muốn https://yourstore.com/tshirts/black-tshirts/ là URL chuẩn, ngay cả khi nội dung của trang đó có thể truy cập được qua các URL khác(ví dụ: https://yourstore.com/offers/black-tshirts/).

Điều bạn cần làm là chỉ cần thêm Canonical Tag sau vào bất kỳ trang trùng lặp nào:

<link rel = “canonical” href = “https://yourstore.com/tshirts/black-tshirts/” />

Đặt Canonical Tags trong WordPress

Cài đặt Yoast SEO và các thẻ chuẩn tự tham chiếu sẽ được thêm tự động. Để đặt tiêu chuẩn tùy chỉnh, hãy sử dụng phần "Advanced" trên mỗi bài đăng hoặc trang.

Sử dụng “Advanced” giúp bạn cài đặt các tiêu chuẩn tùy chỉnh
Sử dụng “Advanced” giúp bạn cài đặt các tiêu chuẩn tùy chỉnh

Đặt Canonical tags trong Shopify

Shopify thêm các Canonical URLs tự tham chiếu cho các sản phẩm và bài đăng trên blog theo mặc định. Để đặt các URL chuẩn tùy chỉnh, bạn cần phải chỉnh sửa trực tiếp các tệp mẫu.

Đặt Canonical tags trong Squarespace

Squarespace thêm các URL chuẩn tự tham chiếu theo mặc định. Tuy nhiên, như trường hợp của Shopify, bạn cần phải chỉnh sửa mã trực tiếp nếu muốn thêm URL chuẩn tùy chỉnh.

Đặt Canonicals trong tiêu đề HTTP

Đối với các tài liệu như PDF, không có cách nào để đặt các Canonical Tags trong tiêu đề trang vì không có phần trang <head>. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ cần sử dụng các tiêu đề HTTP để cài đặt Canonicals. Bạn cũng có thể sử dụng một Canonical trong tiêu đề HTTP trên các trang web chuẩn.

Đặt Canonicals trong sơ đồ trang web

Google tuyên bố  rằng các trang không chuẩn không nên được đưa vào sơ đồ trang web. Chỉ các URL chuẩn mới được liệt kê. Đó là bởi vì Google xem các trang được liệt kê trong sơ đồ trang web là trang chuẩn được đề xuất. Tuy nhiên, họ không phải lúc nào cũng chọn URL trong sơ đồ trang web làm chuẩn.

“Chúng tôi không đảm bảo rằng chúng tôi sẽ coi các URL của sơ đồ trang web là chuẩn, nhưng đó là một cách đơn giản để xác định các trang chuẩn cho một trang web lớn và sơ đồ trang web là một cách hữu ích để Google biết những trang nào bạn coi là quan trọng nhất trên trang web của mình.” – Google tuyên bố.

Đặt Canonicals với chuyển hướng 301

Sử dụng chuyển hướng 301 khi bạn muốn chuyển hướng lưu lượng truy cập khỏi URL trùng lặp và sang phiên bản chuẩn.

Ví dụ: Giả sử trang web của bạn có thể truy cập được tại các URL sau đây:

example.com

example.com/index.php

example.com/home/

Hãy chọn một URL làm chuẩn và chuyển hướng các URL khác ở đó. Bạn cũng nên thực hiện tương tự đối với các phiên bản HTTPS/HTTP và www / non-www trên trang web của mình. Chọn một phiên bản chuẩn và chuyển hướng những phiên bản khác đến phiên bản đó.

Ví dụ: phiên bản chuẩn của ahrefs.com là HTTPS URL non-www  (https://ahrefs.com). Tất cả các URL sau đều chuyển hướng đến đó:

http://ahrefs.com/

http://www.ahrefs.com/

https://www.ahrefs.com/

Internal Link

Cách bạn liên kết từ trang này sang trang khác trên toàn bộ trang web của mình là một tín hiệu chuẩn hóa. Bạn càng nhất quán với tất cả các tín hiệu này, thì các công cụ tìm kiếm càng dễ dàng xác định URL chuẩn ưa thích của bạn.

Canonical Tag giúp các công cụ dễ dàng xác định URL chuẩn
Canonical Tag giúp các công cụ dễ dàng xác định URL chuẩn

Những lỗi thường gặp trong quá trình chuẩn hóa mà bạn cần tránh

Chuẩn hóa là một chủ đề hơi phức tạp. Như vậy, có rất nhiều hiểu lầm và quan niệm sai lầm về cách thức chính điển hóa đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà mọi người cần biết khi cố gắng chuẩn hóa:

Sai lầm # 1: Chặn trang chuẩn hóa URL qua robots.txt

Việc bạn chặn một URL trong robots.txt sẽ ngăn Google thu thập dữ liệu, có nghĩa là họ không thể thấy bất kỳ Canonical Tag nào trên trang đó. Điều đó ngăn họ chuyển bất kỳ “link equity” nào từ không chuẩn sang chuẩn.

Sai lầm # 2: Đặt chế độ chuẩn hóa URL thành 'noindex'

Bạn đừng bao giờ nghĩ đến chuyện trộn noindex và rel = canonical bởi vì chúng là những hướng dẫn trái ngược nhau.

Google thường sẽ ưu tiên thẻ chuẩn hơn thẻ 'noindex' và như John Mueller đã từng nói. Nhưng trên thực tế thì Google vẫn thực hành không được tốt lắm. Nếu bạn muốn ngăn lập chỉ mục và chuẩn hóa một URL, hãy sử dụng chuyển hướng 301 còn nếu không, hãy sử dụng rel = canonical.

Sai lầm # 3: Đặt mã trạng thái  4XX HTTP cho chuẩn hóa URL

Việc đặt mã trạng thái 4XX HTTP cho một URL được chuẩn hóa có tác dụng tương tự như việc sử dụng thẻ 'noindex': Google sẽ không thể nhìn thấy thẻ chuẩn và chuyển “link equity” sang phiên bản chuẩn.

Sai lầm # 4: Chuẩn hóa tất cả các trang được đếm số thành trang gốc

Các trang được phân trang không nên được chuẩn hóa thành trang được phân trang đầu tiên trong chuỗi. Thay vào đó, các Canonicals tự tham chiếu nên được sử dụng trên tất cả các trang được phân trang.

Tại sao lại như vậy? Như John Mueller đã nói rằng , đây là cách sử dụng rel = canonical không đúng cách.

Ông đã nói rằng “Điều chính cần tránh, bởi vì bài đăng này là về chuẩn hóa, là sử dụng rel = canonical trên trang 2 trỏ đến trang 1. Trang 2 không tương đương với trang 1, vì vậy rel = canonical như vậy sẽ không chính xác.”

Bạn cũng nên sử dụng thẻ rel = prev / next để phân trang . Những điều này mặc dù không còn được sử dụng bởi Google, nhưng Bing thì vẫn sử dụng chúng.

Sai lầm # 5: Không sử dụng Canonical tags với hreflang

Hreflang Tag được sử dụng để chỉ định nhắm mục tiêu theo ngôn ngữ và địa lý của một trang web.

Google tuyên bố  rằng khi sử dụng hreflang, bạn nên “chỉ định một trang chuẩn bằng cùng một ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ thay thế tốt nhất có thể nếu một trang chuẩn không tồn tại cùng một ngôn ngữ”.

Canonical URL

Sai lầm # 6: Có nhiều rel = canonical tags

Việc có nhiều thẻ rel = canonical sẽ khiến chúng có khả năng bị Google phớt lờ đi. Trong nhiều trường hợp, điều này xảy ra do các thẻ được chèn vào hệ thống ở các điểm khác nhau, chẳng hạn như bởi CMS , chủ đề và các plugin. Đây là lý do tại sao nhiều plugin có tùy chọn ghi đè nhằm đảm bảo rằng chúng là nguồn duy nhất cho các thẻ chuẩn.

Một lĩnh vực khác mà đây có thể cũng là vấn đề là với các Canonicals được thêm với JavaScript. Nếu bạn không có URL chuẩn được chỉ định trong phản hồi HTML và sau đó thêm thẻ rel = canonical với JavaScript thì nó sẽ được tuân thủ khi Google hiển thị trang.

 Tuy nhiên, nếu bạn có một trang chuẩn được chỉ định trong HTML và hoán đổi phiên bản ưa thích bằng JavaScript, điều này có nghĩa bạn đang gửi các tín hiệu hỗn hợp đến Google.

Sai lầm # 7: Rel = canonical trong <body>

Rel = canonical chỉ xuất hiện trong <head> của tài liệu. Và Canonical Tag trong phần <body> của trang sẽ bị bỏ qua. Nơi mà điều này có thể trở thành một vấn đề là với việc phân tích cú pháp của một tài liệu.

Dù mã nguồn của một trang có thể có thẻ rel = canonical ở vị trí chính xác, nhưng khi một trang được tạo trong trình duyệt hoặc được hiển thị bởi công cụ tìm kiếm thì những thứ khác nhau như những Tags không đóng, JavaScript được chèn hoặc <iframes> hay trong phần <head> có thể khiến <head> kết thúc sớm.

Trong những trường hợp này, một Canonical Tag có thể vô tình bị ném vào <body> của một trang được hiển thị mà nó sẽ không được coi trọng.

Tìm và khắc phục sự cố chuẩn hóa trên trang web của bạn

Khi sử dụng, bạn sẽ rất dễ mắc lỗi với việc chuẩn hóa. Chính vì thế, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra trang web của mình để tìm các vấn đề liên quan đến Canonical Tag và khắc phục chúng càng sớm càng tốt.

canonical URL
Người dùng cần kiểm tra thường xuyên để khắc phục những sự cố liên quan đến thẻ chuẩn

Và dưới đây là 12 vấn đề liên quan đến Canonical Tag mà mình đã liệt kê ra kèm theo các giải pháp để có thể giải quyết chúng:

Các vấn đềCảnh báo được kích hoạt khi nào?Tại sao nó lại là một vấn đề?Cách khắc phục
Canonical trỏ đến 4XXKhi một hoặc nhiều trang được chuẩn hóa thành URL 4XX.Các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục các trang 4XX vì chúng không hoạt động. Do đó, họ sẽ bỏ qua bất kỳ thẻ chuẩn nào trỏ đến các trang và thường sẽ kết thúc việc lập chỉ mục các phiên bản không chuẩn của trang.Xem lại các trang bị ảnh hưởng và thay thế các liên kết chuẩn (4XX) đã chết bằng các liên kết đến các trang (200) đang hoạt động mà bạn muốn lập chỉ mục.
Canonical trỏ đến 5XXKhi một hoặc nhiều trang được chuẩn hóa thành URL 5XX.Mã trạng thái 5XX HTTP cho biết sự cố máy chủ, dẫn đến không thể truy cập trang chuẩn. Google không có khả năng lập chỉ mục các trang không thể truy cập, vì vậy có thể bỏ qua trang chuẩn.Thay thế bất kỳ Canonical URL nào bằng các URL hợp lệ. Kiểm tra các cấu hình sai của máy chủ nếu trang chuẩn được chỉ định có vẻ chính xác. 
Các điểm chuẩn để chuyển hướngKhi một hoặc nhiều trang được chuẩn hóa thành URL được chuyển hướngCanonicals phải luôn trỏ đến phiên bản có thẩm quyền nhất của một trang. Đây không phải là trường hợp của các URL chuyển hướng. Do đó, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu sai hoặc bỏ qua quy tắc chuẩn.Thay thế các liên kết chuẩn bằng các liên kết trực tiếp đến phiên bản có thẩm quyền nhất của trang (tức là phiên bản trả về mã trạng thái 200 HTTP và không chuyển hướng).
Các trang trùng lặp không có CanonicalKhi tồn tại một hoặc nhiều trang trùng lặp hoặc rất giống nhau không chỉ định phiên bản chuẩn.Không có trang chuẩn nào được chỉ định, Google sẽ cố gắng xác định phiên bản phù hợp nhất để tự hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đây có thể không phải là phiên bản bạn muốn lập chỉ mục.Xem lại các nhóm trùng lặp. Chọn một phiên bản chuẩn sẽ được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm.Chỉ định đây là phiên bản chuẩn trên tất cả các bản sao (và thêm thẻ chuẩn tự tham chiếu vào phiên bản chuẩn).
Hreflang trỏ đến Non-CanonicalKhi một hoặc nhiều trang chỉ định URL không chuẩn trong các chú thích hreflang của chúng.Các liên kết trong thẻ hreflang phải luôn trỏ đến các trang chuẩn. Liên kết đến phiên bản không chuẩn của một trang từ các chú thích hreflang có thể gây nhầm lẫn và đánh lừa các công cụ tìm kiếmThay thế các liên kết trong các chú thích hreflang của các trang bị ảnh hưởng bằng các liên kết chuẩn của chúng.
Canonical URL không có Internal link đi đếnKhi một hoặc nhiều URL chuẩn được chỉ định không có Internal LinkCác URL chuẩn không có liên kết nội bộ không thể truy cập được đối với khách truy cập trang web. Thay vào đó, ở một nơi nào đó trên trang web, họ đang được chuyển hướng đến phiên bản không chuẩn của trang.Thay thế bất kỳ Internal Link nào đến các trang được chuẩn hóa bằng các liên kết trực tiếp đến trang chuẩn.
Trang Non-Canonical có trong hồ sơ trang webKhi một hoặc nhiều trang không chuẩn được liệt kê trong sơ đồ trang web.Google thấy các trang trong sơ đồ trang web là trang chuẩn được đề xuất. Bạn chỉ nên liệt kê các trang mà bạn muốn lập chỉ mục trong sơ đồ trang web.Xóa các URL không chuẩn khỏi sơ đồ trang web của bạn.
Trang Non-Canonical được chỉ định là trang CanonicalKhi một hoặc nhiều trang chỉ định một URL chuẩn được chuẩn hóa cho một trang khác. Tạo ra một "chuỗi chuẩn" trong đó trang A được chuẩn hóa thành trang B, sau đó được chuẩn hóa thành trang C.Các chuỗi Canonical có thể gây nhầm lẫn và đánh lừa các công cụ tìm kiếm. Do đó, họ có thể hiểu sai hoặc bỏ qua quy tắc được chỉ định.Thay thế các liên kết không hợp quy trong thẻ chuẩn của các trang bị ảnh hưởng bằng các liên kết trực tiếp đến trang chuẩn. Ví dụ: Trang A được chuẩn hóa thành trang B, sau đó được chuẩn hóa thành trang C, hãy thay thế liên kết chuẩn hóa trên trang A bằng một liên kết đến trang C.
Biểu đồ mở URL không khớp với CanonicalKhi có sự không khớp giữa URL chuẩn và Open Graph được chỉ định trên một hoặc nhiều trang.Nếu URL của đồ thị mở không khớp với trang chuẩn, thì phiên bản không hợp quy của một trang sẽ được chia sẻ trên các mạng xã hội.Thay thế URL biểu đồ mở trên các trang bị ảnh hưởng bằng URL chuẩn. Đảm bảo rằng hai URL giống nhau.
Canonical từ HTTPs sang HTTPKhi một hoặc nhiều trang bảo mật (HTTPS) chỉ định phiên bản không bảo mật (HTTP) làm trang chuẩn.HTTPS là một yếu tố xếp hạng, vì vậy bạn nên chỉ định các phiên bản an toàn của các trang là trang chuẩn nếu có thể.Chuyển hướng trang HTTP sang HTTPS tương đương. Nếu không được, hãy thêm liên kết rel – “canonical” từ phiên bản HTTP vào phiên bản HTTPS.
Canonical từ HTTP sang HTTPsKhi một hoặc nhiều trang không bảo mật (HTTP) chỉ định phiên bản bảo mật (HTTPS) làm trang chuẩn.HTTPS được ưu tiên hơn HTTP. Việc có phiên bản HTTP của một trang sau đó chỉ định phiên bản HTTPS là trang chuẩn là không hợp lý.Hãy chuyển hướng 301 từ HTTP sang HTTPS Bạn cũng nên thay thế bất kỳ Internal Link nào đến phiên bản HTTP của trang bằng các liên kết trực tiếp đến phiên bản HTTPS.
Trang Non-Canonical nhận lưu lượng truy cập không phải trả tiềnKhi một hoặc nhiều trang không chuẩn hiển thị trong kết quả tìm kiếm và nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền (điều này sẽ không xảy ra).Canonical Tag của bạn được thiết lập không chính xác hoặc Google đã chọn bỏ qua Canonical Tag được chỉ định.Kiểm tra xem các thẻ rel = canonical có được thiết lập đúng trên tất cả các trang được báo cáo hay không. Nếu đó không phải là vấn đề, hãy sử dụng công cụ Kiểm tra URL trong Google Search Console để xem liệu họ có coi URL chuẩn được chỉ định là chuẩn hay không. Nếu có sự không trùng hợp, hãy điều tra lý do.

Kết luận

Tóm lại, Canonical Tag không phức tạp. Bạn chỉ cần nhớ rằng các thẻ chuẩn không phải là một chỉ thị mà là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, họ có thể chọn một quy tắc khác với quy tắc mà bạn khai báo.

Bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra URL trong Google Search Console để xem cả trang chuẩn do người dùng khai báo và trang chuẩn do Google chọn.

Sau đây, mình sẽ cung cấp cho các bạn những cách phân loại mà Google sử dụng trong Báo cáo trạng thái phạm vi lập chỉ mục trong Google Search Console liên quan đến các URL chuẩn:

 • Trang thay thế có Canonical Tag thích hợp: Nó hiển thị các trang mà bạn đã chỉ định một trang thay thế với một thẻ chuẩn và nó được coi trọng. 
 •  Sao chép mà không có trang chuẩn được chọn bởi người dùng: Có các trang trùng lặp và không có trang nào trong số chúng có trang chuẩn đã chọn. Trong trường hợp này, Google đã chọn một thẻ cho bạn, vì vậy nếu đó không phải là thẻ bạn thích thì bạn nên thêm thẻ rel = canonical.
 • Trùng lặp, Google đã chọn một trang chuẩn khác với người dùng: Google đã chọn bỏ qua trang chuẩn được đề xuất của bạn nhưng vẫn chọn một phiên bản khác để hiển thị trong chỉ mục.
 • URL trùng lặp, đã gửi không được chọn làm chuẩn: Đây cũng là trường hợp tín hiệu chuẩn hóa (được gửi trong sơ đồ trang web) bị bỏ qua.  

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu thêm được những thông tin hữu ích về Canonical Tag. Đồng thời bỏ túi cho mình 12 cách khắc phục lỗi phổ biến của Canonical Tag để khiến công việc SEO của bạn ngày một dễ dàng hơn.