Category và Tags là gì? Cách hay nhất để sắp xếp nội dung của bạn

Category và Tags có tác động đến sự thăng hạng trong SEO

Người đọc thường hỏi chúng tôi, điều gì tốt hơn cho SEO. Có phải Category và Tags ? Bạn có thể biết các danh mục và thẻ trong WordPress thực sự là gì và chúng khác nhau như thế nào? Biết được những thông tin này trong bài viết có thể giúp bạn sử dụng chúng một cách chính xác và hoàn hảo.

Trước hết, mình sẽ giải thích sự khác biệt giữa danh mục và thẻ để tối ưu nội dung của bạn. Giúp bạn biết cách mà chúng có thể tác động đến thứ hạng SEO.

Category và Tags là gì?

Danh mụcThẻ
Ý nghĩaNhóm rộng các bài đăng.Được coi là những chủ đề chung hoặc mục lục cho trang WordPress của bạn.Mô tả cụ thể chi tiết về bài viết. Là những từ chỉ mục của trang web.Cho phép bạn phân loại nội dung .
Tính phân cấpCó phân cấp.Không phân cấp.
category & tags
Sự khác nhau giữa Category và Tags

Ví dụ: bài blog này trên WPBeginner nằm trong danh mục “Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu”. Bạn có thể xem tất cả các bài viết trong danh mục này bằng cách truy cập Blog »Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu trong menu điều hướng.

Các thẻ này hiển thị nhưng bạn sẽ không thấy chúng ở bất kỳ đâu trong bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên,  trong các tìm kiếm có liên quan trên blog, chúng giúp người dùng tìm thấy bài viết này.

Bài đăng này gồm các danh mục, danh mục so với thẻ trong SEO, phân loại tùy chỉnh, các phương pháp hay nhất về SEO, sắp xếp nội dung của bạn nhờ vào các thẻ và danh mục.

Sự khác biệt giữa category và tags

Tất cả các bài đăng trên WordPress phải được xếp vào một danh mục, nhưng chúng không nhất thiết phải có thẻ đó là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa thẻ và danh mục.

Nếu bạn không đặt danh mục cho bài đăng của mình, WordPress sẽ tự động gán nó vào danh mục mặc định  được gọi là "chưa được phân loại". Điều này hữu ích nếu đổi tên danh mục "chưa được phân loại" thành một cái gì đó như "Khác" hoặc "Linh tinh".

Lưu ý: Chỉ các bài đăng trên blog có danh mục và thẻ trong WordPress. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một Plugin để thêm các danh mục và thẻ vào các trang WordPress.

category & tags
Cách thêm các Category & Tags vào bài đăng

Làm thế nào thêm các category và tags trong WordPress?

Khi tạo hoặc chỉnh sửa một bài đăng bạn có thể thêm các danh mục và thẻ trong WordPress. Bạn sẽ tìm thấy các danh mục và thẻ ở phía bên phải trong phần cài đặt “Tài liệu”. Bạn cũng có thể đi tới Bài đăng »Danh mục và Bài đăng» Thẻ để thêm các danh mục và thẻ mới.

Hãy xem giải thích của chúng tôi để biết thêm về quy trình thêm danh mục và thẻ và trả lời cho câu hỏi danh mục là gì? Thẻ là gì? Bạn sẽ được giúp đỡ và hướng dẫn.

Bạn nên có bao nhiêu danh mục WordPress?

Khác nhau hoàn toàn giữa thẻ và danh mục trong WordPress. Mỗi thứ có một chức năng cũng như nhiệm vụ khác nhau. Nếu bạn kết hợp nhuần nhuyễn và chính xác hai thứ này với nhau thì trang web của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và có tác động đáng kể đến thứ hạng SEO.

Nên có bao nhiêu danh mục trong WordPress?

Không có giới hạn về số lượng danh mục cụ thể mà bạn nên có. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn ở đâu đó từ 5 đến 10 để phân loại cho các bài đăng của mình và giúp trang web của bạn dễ dàng duyệt qua.

Danh mục bao gồm một nhóm lớn các bài đăng. Để chia bài đăng của mình thành các nhóm nhỏ hơn bạn có thể sử dụng các danh mục phụ và thẻ.

Nếu bạn mới bắt đầu viết blog, bạn chỉ cần chọn 3 - 5 danh mục rộng và thêm nhiều hơn khi thời gian trôi qua, đừng quá lo lắng về việc bạn muốn có danh mục hoàn hảo nên cố gắng đưa ra một danh sách. 

category & tags
Category và Tags rất quan trọng trong SEO

Có nhất thiết phải sử dụng các danh mục phụ không?

Bạn không cần phải sử dụng các danh mục phụ và nhiều blog lớn (bao gồm cả WPBeginner) thì không.  Nếu bạn có một danh mục lớn với nhiều bài đăng có thể được nhóm thành các phần nhỏ hơn thì các danh mục phụ rất hữu ích.

Bạn có thể sở hữu danh mục ví dụ như "công thức nấu ăn" chứa nhiều công thức không có Gluten. Để người đọc dễ dàng tìm thấy chúng, bạn có thể đặt các bài đăng này vào danh mục phụ của riêng chúng. 

Ngoài ra bạn hãy tạo một danh mục con mới cho “công thức nấu ăn” được gọi là “không chứa Gluten” và chuyển các bài đăng này vào danh mục đó.

Trong URL của bài đăng của bạn cần sử dụng danh mục

Một số trang web sử dụng tên danh mục trong liên kết cố định (URL bài đăng), bạn có thể thiết lập tên này trong Cài đặt -> Liên kết cố định.

Bài đăng của bạn ban đầu sẽ có URL giống như sau nếu đó là trường hợp trên trang web của bạn: … / cooking / gluten-free-pancakes /. Sau khi chuyển bài đăng sang một danh mục con, bài đăng sẽ có một URL mới: … / cooking / gluten-free / gluten-free-pancakes /.

Thông thường, WordPress sẽ kiểm tra xem các liên kết của bạn vẫn đang hoạt động bằng cách cố gắng chuyển hướng URL cũ sang URL mới. Bạn có thể tạo chuyển hướng 301 từ URL cũ sang URL mới nếu cần

Một điều sẽ có những hạn chế là giữ bài đăng trong danh mục mẹ cũng như gán nó vào danh mục con.

Mặc dù, trang web WPBeginner có các danh mục trong URL, chúng tôi luôn khuyến nghị người dùng sử dụng cấu trúc URL ngắn hơn chỉ chứa “tên bài đăng”. Điều này sẽ giúp bạn không cần lo lắng về việc thiết lập chuyển hướng mà còn linh hoạt tối đa để sắp xếp lại nội dung.

Tất cả các trang web mới của chúng tôi đều sử dụng cấu trúc URL tên bài đăng hiện đại. WPBeginner đã hơn 10 năm tuổi, vì vậy nó có cấu trúc URL kế thừa và việc thay đổi cấu trúc URL không được khuyến khích cho SEO, đó là lý do tại sao chúng tôi gặp khó khăn với nó.

category & tags
Nguyên nhân mà bạn nên sử dụng Category và Tags

Tôi có thể chỉ định một bài đăng cho nhiều danh mục không?

Đặt một bài đăng vào nhiều danh mục là điều mà WordPress cho phép bạn làm. Đây có thể là một số danh mục mẹ, hoặc một danh mục mẹ cộng với một danh mục con hoặc các danh mục con.

Trong SEO của bạn có thể có một số danh mục không có lợi. Nếu bài viết có ý nghĩa nhất đối với người đọc bạn chỉ nên chỉ định bài viết cho nhiều danh mục.

Có thể bài đăng của bạn thuộc nhiều danh mục có thể gây ra một số vấn đề về SEO do nội dung trùng lặp. Hãy cố gắng tránh đặt một bài đăng vào hai hoặc nhiều danh mục chính nếu bạn sử dụng nhiều danh mục. Mỗi bài đăng phải phù hợp với một danh mục chính.

Giới hạn bao nhiêu thẻ cho một bài viết?

Không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng thẻ bạn có thể có trên mỗi bài đăng ở WordPress. Bạn có thể gán 1.000 thẻ trở lên cho một bài đăng! Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn không khuyến khích điều đó.

Các thẻ được sử dụng với mục đích là giúp liên kết các bài viết liên quan với nhau, chúng được xem như một phần mục lục trong một cuốn sách, mỗi thẻ được xem như một từ khóa trong chỉ mục.

Người dùng tìm kiếm trang web của bạn sẽ thấy thẻ rất hữu ích. Một số plugin hiển thị các bài đăng có liên quan sử dụng các thẻ để giúp họ tìm ra chủ đề của bài đăng nào có liên quan. Chúng tôi khuyên bạn thường nên gắn vào tối đa 10 thẻ cho mỗi bài đăng.

category & tags
Giới hạn của Category và Tags

Category vs Tags: Cái nào tốt hơn cho SEO?

Có bất kỳ lợi thế nào của SEO WordPress khi sử dụng danh mục thay vì thẻ hoặc ngược lại không? Câu trả lời ngắn gọn là không.

Danh mục và thẻ đều sở hữu mục đích khác nhau. Bạn cần phải sử dụng danh mục, nhưng nếu bạn không muốn bạn không cần phải sử dụng thẻ. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cả danh mục và thẻ và sử dụng chúng một cách thích hợp để giúp người đọc điều hướng trang web của bạn.

Cuối cùng, bạn nên thiết kế trang web của mình với người dùng. Tất cả các công cụ tìm kiếm đều muốn nội dung hữu ích nhất đối với người dùng  được hiển thị cho họ.

Bằng cách tổ chức nội dung của bạn để có khả năng sử dụng tốt nhất, điều này cũng có nghĩa là sẽ giúp bạn có được thứ hạng SEO tốt hơn.

category & tags
Category và Tags có tác động đến sự thăng hạng trong SEO

Kết luận 

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu về Category và Tags và các phương pháp SEO tốt nhất để sắp xếp nội dung của bạn. 

Bạn cũng có thể thích bài viết của chúng tôi về cách theo dõi phân tích danh mục và thẻ trong WordPress cũng như so sánh của chúng tôi về các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất cho SEO.