Cây Vấn Đề Là Gì

      250

Một cây vấn đề hỗ trợ tầm nhìn tổng quan lại về toàn bộ những ngulặng nhân được cho là và ảnh hưởng cho tới một vấn đề được xác định. Như vậy rất quan trọng trong việc lập kế hoạch gắn kết cộng đồng(Community Engagement) hoặc dự án biến đổi hành động bởi nó tùy chỉnh bối cảnh mà dự án đã xẩy ra trong các số ấy. Hiểu được bối cảnh góp tiết lộ sự tinh vi của cuộc sống đời thường và kia là vấn đề rất cần thiết vào bài toán lập kế hoạch cho 1 dự án công trình chuyển đổi thành công xuất sắc.Một cây sự việc bao hàm việc viết ra các nguyên nhân trong hình thức xấu đi (ví dụ : không hiểu nhiều, thiếu hụt chi phí ...). Ngược lại với cây vụ việc, bằng cách thay đổi những câu tiêu cực thành câu tích cực, bọn họ sẽ tạo nên được cây chiến thuật. Một cây phương án xác định quan hệ phương tiện (pmùi hương pháp) - mục đích nhỏng một sự trái lập với ngulặng nhân - tác động. Vấn đề này cung cấp tổng quan liêu về phạm vi của các dự án công trình hoặc những can thiệp cần thiết đề giải quyết và xử lý các vấn đề căn bản.

Bạn đang xem: Cây vấn đề là gì

Một vận động so sánh cây sự việc :

Giúp đỡ trong Việc lập kế hoạch của một dự ánHướng dẫn về sự việc phức hợp của một vụ việc bằng phương pháp xác định nhiều nguyên ổn nhânXác định các hoạt động can thiệt ví dụ và những nhân tố rất có thể quan trọng để giải quyết bằng các dự án công trình té sungCung cấp cho tổng quát của kế hoạch dự án, bao gồm những hoạt động đề nghị thực hiện, mục tiêu cùng hiệu quả cần đã đạt được của dự án

Một cây vụ việc cung cấp một phương tiện để giúp đỡ các bạn chắt lọc các hành vi bạn muốn hướng về vào dự án. Bằng phương pháp này, một cây sự việc liên kết với sự gạn lọc của các hành động lao vào vào Tiếp thị xã hội dựa vào cùng đồng(Community-Based Social Marketing - CBSM).

*

Thực hiện tại đối chiếu cây vấn đề/ cây phương án cung cấp một phương tiện đi lại nhằm reviews sự gọi biết hiện nay về đa số nguyên nhân của một vấn đề rõ ràng cùng có tác dụng thế như thế nào để rất có thể giải quyết và xử lý vấn đề. Một cây sự việc có chức năng trailer những nhánh (nguim nhân và tác động ) mang tới vụ việc cơ bản. Vấn đề này khôn xiết có mức giá trị vày nó hoàn toàn có thể khẳng định các yếu tố không được nghe biết trong số can thiệp đã được lập chiến lược. ví dụ như, các lý lẽ hiện hành rất có thể là 1 nhân tố vào sự việc dẫu vậy nó không biến thành tác động vì những can thiệp được lập chiến lược. Nó có thể mang tới bài toán bắt buộc đạt được những kim chỉ nam của dự án. Nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới vấn đề những quy định được coi là cấp thiết đã có được cùng ở quanh đó phạm vi của dự án công trình. Nếu chính xác là điều đó, thì các fan Review đề nghị tính tới vấn đề này khi Đánh Giá sự can thiệp.

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

Một cây sự việc tốt nhất là được xong xuôi vì chưng tín đồ khuyến cáo dự án và các bên tương quan. Phân tích bên liên quan cùng cơ sở triết lý (nếu như có) cũng thông tin về sự việc trở nên tân tiến của một cây vấn đề

Yêu cầu cần có :

Những người cân xứng - rất có thể bao gồm fan thi công dự án công trình, nhóm tiến hành dự án và số đông bên liên quan khácLphát minh là trong nửa ngày hoặc dài hơn nữa tùy trực thuộc vào sự phức tạp của vụ việc cùng số lượng bên liên quanMột bức tường, bảng white hoặc một tờ giấy lớnGiấy ghi chú hoặc các phần mềm chuyên biệt nlỗi DoView hoặc MS Visio...Người hỗ trợSản phẩm ở đầu cuối có thể được số hóa bởi các ứng dụng chăm biệt hoặc bằng MS Word/ Excel

Cách 1: Xác định sự việc cốt lõi

Cách đầu tiên trong câu hỏi tạo ra cây vụ việc là xác định vụ việc nhưng mà dự án công trình tra cứu giải pháp thừa qua. Nó rất có thể xứng đáng giá đựng tranh biện vấn đề chính yếu là gì cùng với thay mặt của các mặt liên quan. Các dự án công trình đề nghị gồm vụ việc ví dụ (ví dụ: tiết kiệm nước vào gia đình) mà họ search bí quyết vượt qua giả dụ tất cả thay đổi. Một vụ việc mơ hồ nước hoặc quá rộng (ví dụ : tiết kiệm ngân sách nước) sẽ sở hữu được vô số nguim nhân mang lại Việc desgin một dự án công trình hiệu quả với có ý nghĩa sâu sắc.Vấn đề cốt lõi được viết vào giữa tờ giấy hoặc trên tờ ghi chú được dán vào thân của bức tường. Những sản phẩm quan trọng để xác minh vụ việc cơ bản bao hàm : bài học kinh nghiệm tự các dự án cũ, đối chiếu các bên liên quan với các phân tích không giống. Nếu nlỗi có khá nhiều hơn một vụ việc chủ yếu thì cực tốt là thành lập cây vụ việc riêng rẽ cho mỗi vấn đề.

Cách 2: Xác định những nguyên ổn nhân và ảnh hưởng

Một Lúc sẽ xác minh được vụ việc chủ quản, những người tmê man gia bắt buộc suy xét đâu là hầu hết ngulặng nhân với tác động trực tiếp của sự việc. Mỗi tuim cha nguyên nhân rất cần phải được viết bởi câu tiêu cực. Có vài cách để triển khai câu hỏi này. Những tín đồ tsay đắm gia có thể bên nhau Để ý đến và trao đổi những phát biểu xấu đi về vấn đề với fan hỗ trợ đang ghi những câu tiêu cực này lên một mảnh giấy. Các câu này tiếp nối sẽ tiến hành dính lên một bức tường nhằm những người tham mê gia phân tích cùng sắp xếp. Bên cạnh đó, những người tsay mê gia hoàn toàn có thể thao tác làm việc thông qua ngulặng nhân tác động bên trên một cửa hàng tuần tự, bước đầu từ vụ việc chủ đạo. Nguyên nhân thẳng của vụ việc được đặt lên trên một mẫu bên dưới vụ việc cốt yếu. Ảnh tận hưởng trực tiếp được đặt bên trên của vấn đề. Bất kỳ ảnh hưởng tác động thêm hoặc tiếp theo sau nào được đặt lên trên mẫu của ảnh hưởng thẳng.

Xem thêm: Giải Đáp: Uốn Tóc Gợn Sóng Bao Nhiêu Tiền? ? Ở Đâu Làm Tóc Dập Xù Giá Bao Nhiêu

*

Những bạn tsay đắm gia đề nghị tiếp tục lặp lại quá trình trên những đường ngang tiếp sau cho đến lúc bọn họ cần yếu liên tục xác định được ngẫu nhiên ngulặng nhân chuyên sâu như thế nào nữa.Điều quan trọng là cần để mắt tới lại trình từ bỏ của nguim nhân/ tác động nhằm bảo đảm rằng bọn chúng cụ thể với gồm logic hợp lý. Đảm bảo sự đồng thuận của những tín đồ tham gia cũng khá đặc trưng. Nếu như có tương đối nhiều hơn một nguyên nhân dẫn đến 1 ảnh hưởng thì có thể đặt chúng cạnh nhau.

Một Lúc thiết bị trường đoản cú hoặc vị trí của toàn bộ các quan hệ nhân trái được thỏa thuận, bọn chúng hoàn toàn có thể được liên kết cho tới các đường trực tiếp đứng. Các con đường ngang rất có thể được sử dụng để liên kết những ngulặng nhân/ ảnh hưởng gồm liên quan. Kết quả là 1 cây vụ việc nêu ra quan hệ nhân trái giữa các cấp độ khác nhau

lấy ví dụ về cây vấn đề

*

Cách 3: Xây dựng cây giải pháp

Một cây giải pháp (còn gọi là cây mục tiêu) được xuất bản bằng cách đảo trở lại các câu xấu đi sinh sản thành cây vụ việc. ví dụ như : một nguyên nhân (trên cây vấn đề) như " thiếu hiểu biết" có thể phát triển thành một phương tiện đi lại nhỏng " tăng phát âm biết". Cây mục tiêu diễn tả đến mối quan hệ phương tiện - mục tiêu giữa các mục tiêu.Quý khách hàng yêu cầu trải qua cây phương án và bình chọn xem số đông câu gồm cụ thể với bao gồm thiếu hụt bước nào thân phương tiện đi lại cùng mục đích hay là không. Nếu gồm, bạn có thể đề nghị điều chỉnh cả cây vấn đề và cây giải pháp bằng cách bổ sung thêm câu mới.

lấy một ví dụ về cây giải pháp

*

Cách 4: Lựa chọn can thiệp ưu tiên

Bước cuối là Việc chắt lọc kế hoạch ưu tiên cho sự can thiệp. Bước này có phong cách thiết kế nhằm mục tiêu có thể chấp nhận được nhóm thiết kế dự án tuyển lựa cùng tập trung vào sự can thiệp trong một chiến lược ưu tiên. Cây chiến thuật hoàn toàn có thể giới thiệu một vài can thiệp riêng lẻ hoặc links nhằm giải quyết một sự việc. Tùy thuộc vào ngân sách dự án, thời gian và sự liên quan, có thể một planer can thiệp sẽ không thể giải quyết và xử lý toàn cục những nguyên ổn nhân. Tuy nhiên, nếu như nhỏng tát cả các nguyên ổn nhân không được vượt qua btại một dự án, hoặc các dự án bổ sung cập nhật, điều quan trọng đặc biệt là khẳng định nếu như một trong số những nhánh bao gồm kết quả xuất sắc hơn những nhánh sót lại vào bài toán xử lý một vụ việc. ví dụ như, giả dụ nlỗi các vẻ ngoài bây giờ được xác nhận là một trong nguyên tố bỏ ra pân hận, và nó khong được giải quyết và xử lý do dự án, nó rất cần phải đânh giá bán vào can thiệp.

Một khi bạn sẽ khẳng định được dòng can thiệp ưu tiên, vấn đề/phương án cơ bản là mục tiêu trực tiếp hoặc công dụng trước mắt của người sử dụng. Các nhánh bên dưới là các vận động nhưng bạn cần tiến hành với những nhánh trên đổi thay kết quả lâu dài.