CDN Là Gì? Cách Sử Dụng Mạng Phân Phối Nội Dung Hiệu Quả!

CDN mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho nhà quản trị Web

CDN được ví như “xương sống” của mạng lưới Internet trong việc dịch chuyển nội dung. Thực tế là, cho dù bạn có biết đến sự tồn tại của CDN hay không, thì bạn vẫn đang tương tác với công cụ này mỗi ngày.

Vậy CDN là gì? Cách sử dụng mạng phân phối nội dung hiệu quả như thế nào? Câu trả lời sẽ được mình bật mí trong bài viết dưới đây!

CDN là gì?

CDN – mạng phân phối nội dung (content delivery network) là một mạng lưới những máy chủ ở những vị trí địa lý khác nhau. Chúng làm việc cùng nhau để tải nội dung nhanh hơn, bằng cách phân phát các nội dung đó từ một vị trí ở gần khách truy cập.

CDN là gì
Ưu điểm của CDN là tăng tốc độ tải cho trang Web của bạn

Nhiệm vụ của CDN

CDN được sử dụng để lưu giữ nội dung tĩnh. Và nội dung tĩnh ở đây chính là những tệp như CSS, HTML, JavaScript và các tệp hình ảnh không đổi cho mọi người sử dụng. 

Những tệp này không cần phải được tạo động dựa theo một bộ quy tắc – đó là nội dung động. Thay vào đó, các tệp tĩnh chỉ ở đó và mọi người đều sử dụng chúng. 

Bằng cách cung cấp những tệp tĩnh này trên CDN với nhiều máy chủ khác trên khắp thế giới. Nhờ vậy, bạn có thể đưa chúng đến với khách truy cập trong thời gian ngắn.

Ví dụ điển hình

Bạn đã lưu trữ Website của mình trên một máy chủ ở Hà Nội, Việt Nam. Điều này khiến bạn đặt ra nghi vấn: “Tôi có một máy chủ lưu trữ Web, vậy tại sao tôi lại cần một CDN?”. 

Chà, thử nghĩ mà xem, bất cứ khi nào bạn cần tải Website của mình từ ngôi nhà của bạn ngay gần Hà Nội, nó sẽ được tải về “nhanh như chớp”. Đó là bởi bạn đang ở gần đó, đúng không nào?

Nhưng bạn có nghĩ rằng ai đó đang ở California, Mỹ sẽ có trải nghiệm tương tự như bạn hay không nếu họ muốn truy cập vào Website của bạn? Mình nghĩ là không. Tại sao như vậy? Đó là do độ trễ. Khoảng cách giữa máy khách và máy chủ - hay còn được gọi là trình duyệt của bạn – càng dài thì độ trễ sẽ càng dài hơn. 

Ở đây, độ trễ chính là khoảng thời gian cần thiết để máy chủ có thể phản hồi được các yêu cầu. Trong những điều kiện không tối ưu, độ trễ sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Chính lẽ đó, bạn có thể sử dụng mạng phân phối nội dung – CDN để di chuyển Website của mình tới gần vị trí khách truy cập hơn. 

Mình đảm bảo điều này sẽ mang đến cho bạn hiệu quả ngoài sự mong đợi. Khi mà độ trễ sẽ ít hơn và Website của bạn cũng được tải nhanh hơn. 

CDN
Bên trái là tình huống không có CDN (tất cả khách hàng yêu cầu truy cập từ một máy chủ). Còn ở bên phải, với CDN, mọi người dùng yêu cập một Website từ một vị trí gần họ

Lợi ích khi bạn sử dụng CDN là gì?

Có rất nhiều lý do để thúc đẩy bạn sử dụng CDN cho Website của mình. Hãy nhớ rằng, bạn hoàn toàn có thể đơn giản hóa những công việc phức tạp nhất với CDN. Hầu hết mọi người đều ưu tiên sử dụng nó để giảm độ trễ khó chịu và tăng tốc thời gian tải Website của họ. 

lợi ích của CDN
CDN mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho nhà quản trị Web

Dưới đây là những lý do giải thích tại sao bạn nên sử dụng CDN?

  • Tăng tốc trang Web của bạn.
  • Giảm chi phí băng thông.
  • Thêm khả năng mở rộng: Cải thiện tính khả dụng cũng như thời gian hoạt động.
  • Cải thiện bảo mật.

CDN tăng tốc trang Web của bạn

Đối với hầu hết mọi người, chính sự bứt phá về tốc độ mà một CDN có thể mang lại sẽ là điểm tập trung chính của họ. Bởi tất cả người dùng đều muốn truy cập vào một Website một cách nhanh chóng. 

Chính vì vậy, chủ Web luôn sẵn sàng làm mọi thứ trong khả năng của họ để làm Website của họ nhanh nhất có thể. Hãy nhớ rằng, một Website nhanh chóng sẽ mang đến những trải nghiệm tích cực cho người dùng. Thêm vào đó, Google luôn yêu thích những trang Web nhanh!

CDN làm giảm băng thông

CDN có khả năng giúp bạn giảm chi phí băng thông bởi vì nó cung cấp nội dung tĩnh cho người dùng trên máy chủ của họ, không phải của bạn. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm được chi phí lưu trữ Web của mình.

Thông thường, lưu lượng truy cập sẽ đến theo từng đợt và nếu như chúng vượt quá giới hạn do gói lưu trữ của bạn đặt ra, khi đó bạn sẽ phải trả tiền cũng như tốn rất nhiều thời gian.

Thay vào đó, bạn có thể đầu tư cho một CDN vững chắc. Mặc dù có thể bạn phải trả một khoản chi phí không nhỏ để sở hữu CDN như ý. Thế nhưng, những lợi ích mà nó mang lại cho Website của bạn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

CDN có thể thêm một lớp bảo mật vào trang Web của bạn

Thêm CDN trước trang Web chính là một cách thông minh để cải thiện tính bảo mật Website của bạn. Bởi nhà cung cấp CDN có tất cả những loại công cụ để thực hiện điều đó.

lợi ích của CDN
CDN góp phần nâng cao tính bảo mật cho Website của bạn

Ví dụ: CDN có thể đóng vai trò giống như một loại “tường lửa” để bảo vệ Website của bạn khỏi bị tấn công trong cái gọi là “Cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DdoS)”. 

Tóm lại, nó sẽ giúp bạn phòng trống được những mối đe dọa phổ biến nhất hiện nay. Thậm chí, còn có những cài đặt cụ thể để ngăn chặn các tin tặc xâm nhập vào những Website WordPress của bạn.

CDN có thể mở rộng và cải thiện tính khả dụng và thời gian hoạt động

Bằng cách lưu trữ một phần nội dung Website của ban, CDN có thể giúp bạn nâng cao thời gian hoạt động và tính khả dụng của Website bạn. Bên cạnh đó, nhiều nhà cung cấp CDN cũng dùng những chiến thuật cụ thể để đảm bảo cho Website của bạn không bị sập khi bất kỳ sự cố gì xảy ra.

Ví dụ: “Cân bằng tải” có thể giúp Website của bạn luôn trực tuyến mỗi khi bạn có lưu lượng truy cập đột ngột, tăng tốc đột biến.

Việc sử dụng CDN có bất kỳ tác động nào đối với SEO không?

SEO của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu như bạn kích hoạt CDN. Thậm chí, nó còn có thể giúp thứ hạng xếp hạng của bạn cải thiện một chút. Vì tốc độ trang Web của bạn được tăng cường đáng kể.

Không những thế, nhờ cài đặt CDN, bạn sẽ được sử dụng những công nghệ hiện đại như buộc kết nối HTTPS an toàn và dùng giao thức HTTP/2 để có thể cải thiện thời gian và tốc độ của trang Web. 

CDN
Sử dụng CDN không làm ảnh hưởng đến quá trình SEO của bạn

Nhìn chung, nếu biết cách sử dụng CDN, người dùng sẽ yêu thích Website của bạn hơn nếu như nó linh hoạt, an toàn và xuất sắc. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thật cẩn thận và thực hiện nó một cách chính xác. Hiện nay, hầu hết những nhà cung cấp đều có hướng dẫn cụ thể để thiết lập CDN mà không gây ảnh hưởng xấu đến SEO.

Bạn nên sử dụng CDN nào?

Thị trường phân phối CDN hiện nay khá sôi động. Mình nghĩ bạn nên thử và tìm những sản phẩm có thể mang lại sự kết hợp tốt nhất giữa tính năng, hiệu suất và giá cả cho nhu cầu sử dụng cụ thể của bạn.

Bạn có thể cân nhắc một số nhà cung cấp CDN nổi tiếng như MaxCDN, Microsoft Azure, Amazon CloudFront,…

Bạn không cần quá lo lắng, bởi những nhà cung cấp CDN sẽ hỗ trợ bạn thiết lập thực hiện những trang Web WordPress. Do đó, bạn có thể cài đặt và chạy nó chỉ trong vài phút. 

Không những thế, nhiều nhà phân phối còn cung cấp những Plugin WordPress để tối ưu hóa quy trình của họ. Nhờ đó mà sau khi thiết lập tài khoản, bạn có thể bắt đầu cải thiện tốc độ và bảo mật cho Website WordPress của mình.

Kết luận

CDN là một công cụ tuyệt vời để cải thiện tốc độ tải trang Web của bạn. Bên cạnh đó, nó còn thêm một lớp bảo mật cho Website của bạn, cũng như cải thiện độ tin cậy và thời gian hoạt động.

Nếu như bạn chưa sử dụng CDN, có thể bạn đang bỏ lỡ nhiều điều thú vị. Bởi khá nhiều Website đã đạt được nhiều lợi ích từ CDN. Do đó, mình nghĩ bạn nên cân nhắc việc sử dụng CDN cho Website của bạn để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên giá trị này.