Chống click tặc google adwords

      131
1 Sự thật là bạn đang trả tiền cho các click chuột không hợp lệ3 Google đã làm gì để ngăn chặn những click tặc này !!4 7 Cách Hạn chế click tặc Google Ads Hiệu quả

Dịch vụ quảng cáo Google Ads đang chiếm lĩnh thị trường Marketing Online và thực sự đem lại hiệu quả cho nhiều cá nhân hay doanh nghiệp đang sử dụng. Khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo google ngày càng tăng, đi kèm với đó là xuất hiện những chiêu trò chơi xấu, đó là những click ảo click tặc giữa các đối thủ để “đốt tiền” quảng cáo.

Bạn đang xem: Chống click tặc google adwords

Click ảo đang là nhức ngối của người làm quảng cáo Google ở Việt Nam. Bài viết này mình sẽ chỉ ra đầy đủ những dấu hiệu của nhấp chuột không hợp lệ (hay gọi là click tặc, click ảo) và 7 cách để hạn chế click tặc hiệu quả để bạn kiểm soát được chiến dịch quảng cáo Google Ads.

Sự thật là bạn đang trả tiền cho các click chuột không hợp lệ

1,2,3 trong số 4 chiến dịch Google Search đang bị ảnh hưởng bởi nhiều loại nhấp chuột không hợp lệ, một trong số đó có lưu lượng truy cập gian lận lên đến 90%.

Có thể bạn đã trả tiền cho những nhấp chuột gian lận này.

*
Phương pháp chặn click ảo, hạn chế click tặc

Nhấp chuột gian lận ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn

Ít nhất 40% lưu lượng truy cập internet không phải là con người (lưu lượng bot). Một số các chương trình nhấp chuột được thiết kế để cam kết gian lận nhấp chuột PPC.

Điều gì khiến các đối thủ cạnh tranh nhấp vào quảng cáo của bạn, làm cạn kiệt ngân sách quảng cáo và thu hút khách hàng của bạn?

Click tặc có quy mô hoạt động gian lận rộng lớn, thường được thuê bởi đối thủ cạnh tranh của bạn để loại bỏ quảng cáo Google Ads (PPC) của bạn ra khỏi kết quả công cụ tìm kiếm Google.

Dấu hiệu nhận biết bạn có bị click tặc không?

Dấu hiệu đầu tiên mà bạn thấy ngay là Ngân sách hết nhanh và lượng Khách hàng nhận được ít (không tương xứng) – Tuy nhiên con số này thường không chính xác, vì có hôm khách hàng ít, có hôm nhiều. Tiếp theo, bạn hãy bật cột “Click chuột không hợp lệ” để theo dõi tỷ lệ này trên tài khoản Google Ads, bạn có thể thấy tỉ lệ này tăng nhanh hay chậm và suy đoán bạn có bị click tặc hay không. Một số liệu nữa mà nhiều bạn làm quảng cáo nhắc đến là tỷ lệ nhấp CTR (số lần nhấp quảng cáo nhận được chia cho số lần quảng cáo được hiển thị), nếu CTR >100% nghĩa là bạn đang bị click tặc.

Ngoài ra, bạn có thể phân tích các IP và thiết bị, trình duyệt…click chuột vào quảng cáo. Dựa vào hành vi, thói quen duyệt web và kinh nghiệm cá nhân để phân tích click ảo. Cụ thể như vị trí của IP, thiết bị truy cập, trinh duyệt, truy cập từ quảng cáo hay truy cập tự nhiên, IP có xem các trang khác không, hay có quay trở lại không. IP này trước đây có từng truy cập chưa..vv

Có 2 loại click tặc, click từ phần mềmclick do con người. Bạn có thể lên Google Search từ khóa phần mềm click tặc dễ dàng thấy những tính năng được giới thiệu như:

Tích hợp USB 3G, thay đổi IP liên tục, tích hợp HMA Pro, đổi socket liên tụcTự động thay đổi User Agent, giả lập các trình duyệt khác nhau để search và click đa dạng trình duyệt.Chế độ chạy ẩn danh khiến đối thủ không biết đối thủ là ai.Tự động delete Cookie và history, Enable Extension để cho ra kết quả tự nhiên.Tự động search từ khóa ngẫu nhiên để click, chọn URL đích click, cùng lúc click nhiều URL.

Click tặc do con người có thể kể đến:

Công ty click thuê : Một người được thuê để click hoặc Một nhóm tập hợp với nhau để click.Click từ đối thủ : Đối thủ cố tình click nhiều lần từ 1 IP. Click xong vào website và ra ngay mà không có hành vi giống như một khách hàng thông thường (không đọc kỹ hơn, lướt chuột nhiều hơn)Click không có giá trị : Ai đó click vào quảng cáo 2 lần liên tiếp, các click tình cờ không có giá trị, Click thủ công nhằm mục đích tăng chi phí quảng cáo của ai đó.

Xem Google xác định nhấp chuột không hợp lệ: https://support.google.com/adwords/answer/42995?hl=vi. Để bạn dễ theo dõi, Hoàng đã liệt kê ra các trường hợp click tặc dưới đây.

Click tặc cơ bản (click từ 1 IP):Dùng 1 IP click nhiều lần.Chỉ bị click 1 số từ khóa nhất định.Tần suất click tặc: 2-3s click 1 cái.Click tặc fake IP cơ bản (click từ nhiều IP):Dùng 1 USB 3G-4G và phần mềm reset đổi IP liên tục click nhiều lần.Chỉ bị click 1 số từ khóa nhất định.Tần suất click tặc: 45s click 1 cái.Click tặc fake IP nâng cao (fake đổi IP, face đổi Browser, tự động xóa Cookie, đổi userAgen, chạy ẩn danh, search từ khóa ngẫu nhiên):Dùng nhiều USB 3G-4G và phần mềm reset đổi IP liên tục click nhiều lần.Có thể bị click nhiều từ khóa, trong đó có những từ không ý nghĩa (ví dụ: chuyển nhà sim số đẹp).Tần suất click tặc: 45s click 1 cái.

Ok, nói đến đây là các bạn đã đủ hình dung được những “đối thủ” chơi xấu mình rồi phải không?? Phân tích hành vi IP là kỹ thuật nâng cao, đòi hỏi bạn có kiến thức sâu rộng về lập trình. Tuy nhiên ở phần sau mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một công cụ để làm việc này.

Google đã làm gì để ngăn chặn những click tặc này !!

Đương nhiên là có! Những click từ tools đa số đều được Google phát hiện ngay từ đầu, nhưng xin được khẳng định là không có cách nào ngăn chặn được 100% click tặc. Từ những người đã từng chạy click tặc cho tới các bạn hỗ trợ của Google cũng đều kết luận thế. Trong bất kì thời điểm nào, cho dù bạn không liên hệ với đội ngũ hỗ trợ thì Google cũng đã luôn luôn bảo vệ bạn khỏi nhấp chuột không hợp lệ thông qua 3 bước bảo vệ mặc định như sau:

Để tìm hiểu chi tiết từng các bước bảo vệ của Google thì bạn hãy xem qua link này nhé https://www.google.com/ads/adtrafficquality/how-we-prevent-it.html

Google có hệ thống thanh lọc những click được cho là “không hợp lệ” để hoàn lại tiền cho nhà quảng cáo nhưng nó chỉ giúp hoàn một phần tiền. Còn việc click tặc khiến cho quảng cáo không hiển thị (vì hết ngân sách) thì hệ thống tự động không chặn được.

Xem thêm: Cách Bỏ Ẩn Tin Nhắn Trên Messenger Hiện Trên Màn Hình Khóa Điện Thoại

Làm Sao Để Biết Được Bộ Lọc Tự Động Đã Lọc Được Nhấp Chuột Không Hợp Lệ Chưa?

Trong báo cáo Google Ads, bạn hãy thêm cột “Nhấp Chuột Không Hợp Lệ” và “Tỷ Lệ Nhấp Chuột Không Hợp Lệ” để xem qua số lượng nhấp chuột không hợp lệ đã được lọc ra. Các bạn lưu ý là những nhấp chuột không hợp lệ này không bị tính và tổng số nhấp chuột mà bạn nhận được và đồng thời bạn cũng không bị tính tiền những nhấp chuột không hợp lệ.

*

Làm Sao Để Xem Tín Dụng Nhấp Chuột Không Hợp Lệ?

Bạn hãy vào phần Lập hoá đơn và thanh toán, chọn Giao dịch và xem mục Hoạt động không hợp lệ.

*

Tín dụng Nhấp chuột không hợp lệ sẽ được áp dụng cho các quảng cáo trong tương lai của bạn. Ví dụ chi phí quảng cáo của bạn là 1 triệu VNĐ, sau khi được áp dụng tín dụng Nhấp chuột không hợp lệ trị giá 400,000 VNĐ thì bạn chỉ cần phải thanh toán cho Google 600,000 VNĐ.

7 Cách Hạn chế click tặc Google Ads Hiệu quả

Hiện nay trên các trang diễn đàn, mạng xã hội mọi người được truyền tay nhau 7 cách chặn click ảo hiệu quả cho các nhà chạy quảng cáo như sau:

1. Chia nhỏ chiến dịch

Chia nhỏ chiến dịch chạy theo các khung giờ khác nhau để tránh trường hợp bị hết ngân sách trong 1 buổi (sáng/chiều/tối), bạn cũng chia tiếp theo khu vực (hoặc bán kính), thiết bị. Sau đó, bạn hãy theo dõi chiến dịch & khung giờ nào hoặc khu vực hay thiết bị nào bị click tặc nhiều thì giảm giá thầu hoặc loại bỏ.

Ngoài ra, hãy chia từ khóa theo mô hình AIDA, tách từ khóa dài và từ khóa ngắn (từ khóa hot) ở 2 chiến dịch khác nhau : Bid TOP từ khóa đuôi dài, bid THẤP từ khóa ngắn hot. Thăm dò trước và nếu từ khóa nào bị click tặc nhiều thì tắt hẳn. Nghiên cứu từ khóa dài có chuyển đổi cao để bổ sung.

AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 bước giúp đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục ai đó về một vấn đề họ chưa biết gì.

Cách thực hiện:

Ví dụ: bạn có ngân sách 300,000 đ/ngày thay vì chạy 1 chiến dịch thì bạn chia thành 3 chiến dịch. Chiến dịch A chạy từ 8h-12h, chiến dịch B chạy từ 13h-17h, chiến dịch C chạy từ 20h-22h và mỗi chiến dịch có ngân sách 100,000 đ/ngày. Giả sử nếu đối thủ có thực hiện click tặc thì chỉ tiêu tốn 100k thay vì 300k. Bạn cũng có thể chia nhỏ hơn nữa nếu lĩnh vực bạn chạy quảng cáo có tỷ lệ click tặc lớn. Tuy nhiên việc chia quá nhỏ chiến dịch đồng nghĩa nhân bản số lượng nhóm quảng cáo, từ khóa sẽ làm rối mắt khi quản lý tài khoản.

Để giảm giá thầu hoặc loại bỏ ở khung giờ, khu vực hay thiết bị bạn làm như sau:

Lựa chọn chiến dịch rồi nhấn vào tab Địa điểm hoặc Lịch quảng cáo hoặc Các thiết bị.Tại cột “Điều chỉnh giá thầu”, nhấn chuột vào dòng tương ứng bạn muốn chỉnh sửa rồi sửa theo ý bạn muốn là được. Để loại bỏ hẳn thì bạn chọn “Giảm” và đặt giá trị 100%.

*

2. Chạy các từ khóa dài và tránh dùng từ khóa có Đối sánh rộng

Tập trung chạy các key dài, chi tiết liên quan đến dịch vụ sản phẩm của bạn, thường thì bọn click tặc nhắm vào các key chung chung và key chính của sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang chạy. Bạn chỉ nên dùng từ khóa có đối sánh Cụm từ hoặc Chính xác. Tuyệt đối không được dùng từ khóa có đối sánh rộng, vì nó mang lại lượng tìm kiếm rất rộng, hầu như không đúng mục tiêu của nhà quảng cáo. Bạn cần tìm ra các loại từ khóa mà đối thủ hay search và khách hàng hay search, chỉ giảm bid ở từ khóa mà đối thủ search tránh ảnh hưởng tới khách hàng thật sự.

Khi phát hiện một số từ khóa bị click tặc quá nhiều, bạn cần tìm ra các loại từ khóa mà đối thủ hay search và khách hàng hay search, chỉ giảm bid ở từ khóa mà đối thủ search tránh ảnh hưởng tới khách hàng thật sự. Bạn có thể sử dụng các quy tắc tự động như tạm dừng chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo khi CTR cao >100% việc này giúp bạn hạn chế bị đốt hết tiền. Có rất nhiều quy tắc hay mà bạn có thể sử dụng, nhưng hạn chế của nó là không phải hoạt động theo thời gian thực, mà nó hoạt động vào thời gian bạn lập lịch cho quy tắc đó hoạt động trong ngày. có thể khắc phục bằng cách bạn phải tạo nhiều quy tắc vào nhiều thời gian trong ngày. Việc này sẽ hơi mất công, có một giải pháp hay và cũng giải quyết được nhược điểm chạy thời gian thực đó là sử dụng scripts, lập trình các scripts tự động để nó hoạt động theo ý mình.

3. Chặn IP và dùng Tool chặn IP tự động

Cách chặn hiệu quả và nhanh nhất là xác định IP click ảo và chặn chúng. Thực hiện loại trừ những IP thường xuyên nhấp vào quảng cáo của mình. Nếu bạn thấy IP nào có tần suất click nhiều và hành vi truy cập không giống khách hàng bạn hãy tổng hợp thủ công và thêm chúng vào khung chặn IP trong cài đặt chiến dịch Google Ads.

Ở trên mạng mọi người hay chia sẻ công cụ http://histats.com để theo dõi IP, nhưng thực tế công cụ này không show địa chỉ IP rõ ràng và không lấy được IPv6. Nếu website của bạn dùng WordPress, hãy liên hệ đơn vị thiết kế website wordpress nhờ họ cài 1 số plugin thống kê các IP truy cập ngay trên bảng quản trị hoặc bạn cũng có thể xem thống kê IP của các phần mềm livechat như tawk.to, zendesk,.. Nhược điểm của những cách này là khó thống kê IP click tặc và không lấy được IPv6 để chặn.

Với những ngành mà nội bộ nhân viên cạnh tranh nhau (ví dụ sale bất động sản, tài chính), thì bạn có thể chặn IP của chính công ty mình. Để xem IP mạng mà mình đang dùng, bạn có thể lên Google rồi tìm từ khóa “what is my ip address” hoặc vào trang này https://whatismyipaddress.com/.

Để làm gì: Không hiển thị quảng cáo tới những IP mà mình cho là đối thủ click tặc (không phải khách hàng).

Cách thực hiện:

Lựa chọn chiến dịch rồi nhấn vào tab Cài đặt.Kéo xuống dưới cùng, nhấn vào “Loại trừ IP”Nhập IP bạn muốn chặn, mỗi IP một dòng.

*

Tool chặn IP tự động – Phần mềm chặn click ảo, Miễn Phí 100%

Có thể làm theo cách thủ công ở trên nếu bạn bị ít đổi thủ chơi xấu, nhưng nếu có quá nhiều đối thủ và tần xuất thay đổi IP nhiều lần thì bạn khó có thể lọc được hết. Cách tốt nhất là sử dụng phần mềm chặn IP tự động, thay vì hàng ngày bạn phải làm thủ công thì phần mềm này làm hộ bạn 24/7. Vì phương pháp chặn click ảo, chống click tặc bằng IP là phương pháp chặn nhanh và hiệu quả nhất. Các phương pháp khác cần thời gian từ 1,2 ngày trong khi chặn bằng IP bạn chỉ cần 1,2 phút để thực hiện.