Citations Là Gì? Hướng Dẫn Căn Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

citations

Trên con đường bắt tay vào công việc SEO, bạn sẽ gặp được nhiều thuật ngữ mới, trong đó có Citations. Tận dụng được Citations hiệu quả sẽ giúp ích rất nhiều cho trang web của bạn đấy.

citations
Gặp gỡ thuật ngữ Citations trên con đường công việc SEO

Tìm hiểu về Citations

Citations là một trong những yếu tố quan trọng của SEO địa phương. Nhiều người làm SEO mới đã bắt đầu sự nghiệp của họ bằng việc quản lý Citations cho các bên liên quan.

Một khi được thiết lập chính xác, các Citations có thể trở nên thực sự dễ quản lý và sẽ giúp cho việc cải thiện thứ hạng địa phương. Tuy nhiên, nếu thực hiện không chính xác thì việc dọn dẹp các citation này sẽ thực sự trở thành một cơn ác mộng.

Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho các bạn thấy những khía cạnh khác nhau của Citations nhằm giúp mọi người có thể cải thiện chiến lược SEO địa phương của mình.

citations là gì
Citations – một trong những yếu tố quan trọng của SEO địa phương

Citations là gì?

Citations là một tham chiếu trực tuyến đến doanh nghiệp của bạn, trong đó có tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP – Name, Address, Phone) của doanh nghiệp.

Thông thường, khi một người làm SEO đề cập đến các Citations có nghĩa là họ đang nói về một nhóm danh sách các doanh nghiệp riêng lẻ tồn tại trên các trang web khác nhau.

Hầu hết các Citations có hình dạng là một danh bạ kinh doanh trực tuyến. Nhưng bên cạnh đó cũng vẫn đang tồn tại những dạng Citations khác nhau.

Mặc dù lượng thông tin tối thiểu cần thiết cho đa số các Citations chỉ là một cái tên, địa chỉ và số điện thoại, nhưng hầu hết các trang web hiện nay đều cung cấp nhiều cơ hội hơn để bạn có thể bổ sung thêm các thông tin khác.

Các loại Citations

Có một số loại trang web Citations khác nhau trên mạng và nhiều người làm SEO vẫn thường hay tranh luận về việc liệu trang web Citations này có giá trị hơn trang web kia hay không.

các loại citations
Một số loại Citations bạn cần phải có hiện nay

Tuy nhiên, đối với SEO địa phương, cộng đồng người làm SEO thường đồng ý rằng các Citations sau đây là cần phải có:

- Google My Business.

- Bing Maps.

- Facebook.

- Yelp.

Có hàng trăm trang web tiềm năng để có thể liệt kê một doanh nghiệp trực tuyến, nhưng không phải tất cả chúng đều có khả năng phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Đó là lý do tại sao các danh mục Citations tồn tại.

Có hằng hà sa số các loại Citations khác nhau cho nhiều loại hình kinh doanh riêng biệt. Có thể kể đến một số ngành như: luật sư, chăm sóc sức khỏe, bất động sản; cả một phạm trù lớn đang tồn tại.

Mặc dù có một số Citations có cơ quan quản lý miền cao hơn các Citations khác, mức độ liên quan của danh mục lại quan trọng hơn cả cơ quan quản lý miền. Đó là lý do tại sao việc được liệt kê trong các danh mục ngành này là rất quan trọng.

Quan hệ giữa việc xây dựng liên kết và quản lý Citations

Một số người làm SEO thường hay nhầm lẫn khi cho rằng việc quản lý Citations cũng là việc xây dựng liên kết.

Mặc dù điều này thực sự liên quan đến việc xây dựng các liên kết cho một trang web, nhưng mục đích của hai công việc này lại khác nhau khá nhiều. Các công cụ tìm kiếm như Google tuyên bố có thể nhận biết sự khác biệt này.

Tại sao Citations lại quan trọng?

Citations đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trang web của bạn sẽ có thể được tối ưu hóa tốt hơn và quá trình làm công việc SEO của bạn cũng sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu bạn tận dụng được Citations một cách hiệu quả.

Citations thường sẽ giúp các công cụ tìm kiếm xác minh chính xác rằng doanh nghiệp của bạn đang thực sự tồn tại. 

Các công cụ tìm kiếm thường sử dụng các Citations để xác minh tính chính xác của các thông tin liên lạc. Nếu NAP của bạn được liệt kê trong nhiều nguồn đáng tin cậy, nó sẽ báo hiệu cho Google rằng doanh nghiệp của bạn là hợp pháp.

Giúp cải thiện thứ hạng địa phương

Citations được coi là một trong nhiều yếu tố giúp tăng xếp hạng cho SEO địa phương. Việc doanh nghiệp của bạn được liệt kê trong các danh mục trực tuyến đáng tin cậy sẽ gửi tín hiệu đến cho Google để cải thiện mức độ chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn thực sự tồn tại.

Số lượng danh sách, tính chính xác của danh sách và chất lượng của danh sách trực tuyến có thể ảnh hưởng đến cách Google nhận biết sự hiện diện trực truyến của bạn trên mạng. Đây là lý do tại sao việc chọn các Citations cho trang web của bạn một cách khôn ngoan là thực sự quan trọng.

citation
Citations sẽ giúp bạn trong việc cải thiện thứ hạng địa phương

Đem lại nguồn lợi từ trang đầu

Một lợi ích không được báo cáo khác của việc xây dựng các Citations là một số danh mục kinh doanh trực tuyến đã chiếm được ưu thế hơn cả trên các trang đầu của tìm kiếm địa phương. 

Các trang web như Yelp và YellowPages luôn có xu hướng xếp hạng cao hơn cho hầu hết các tìm kiếm địa phương.

Vì vậy, nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ! Các thư mục trực tuyến này thường cung cấp nhiều cơ hội khác để bạn có thể kiếm được lợi ích trên trang đầu.

citations
Việc có mặt trên các trang đầu sẽ đem lại cho bạn nhiều ưu thế cũng như lợi nhuận

Giúp nâng cao lưu lượng truy cập khi được giới thiệu

Mỗi người trong chúng ta đều trung thành với các Citations khác nhau, chẳng hạn như Yelp cho lĩnh vực nhà hàng. Nhiều người sành ăn được đào tạo để truy cập vào Yelp khi tìm kiếm những nhà hàng mới trước khi đến với Google.

Việc được liệt kê trong càng nhiều thư mục tiềm năng càng tốt có thể giúp bạn kiếm được những lưu lượng truy cập giới thiệu có giá trị.

citations
Nâng cao lưu lượng truy cập có giá trị vào trang web của bạn khi được giới thiệu

Hãy chọn đúng Citations cho mình

Với tất cả các Citations ngoài đó, bạn sẽ không thể đưa doanh nghiệp của mình liệt kê trên toàn bộ tất cả các Citations đó. Cho dù đó là hạn chế về thời gian hay chi phí, bạn có thể thấy mình đang phải vật lộn để thu hẹp danh sách của mình.

Bạn không nên căng thẳng khi bản thân không thể liệt kê doanh nghiệp của mình trong tất cả chúng, chỉ vì số lượng Citations là quan trọng,. Đoán xem nào, đó có lẽ là một điều tốt đấy!

Nếu bạn đang sử dụng một công cụ, bạn sẽ có giới hạn về số lượng thư mục mà chúng có thể được đồng bộ hóa với.

Cách chọn đúng Citations

Khi quyết định Citations nào để liệt kê doanh nghiệp của bạn trên đó, một nguyên tắc chung là hãy bắt đầu với các danh mục kinh doanh trực tuyến có liên quan nhiều nhất đến ngành nghề của bạn.

Có một số danh sách trực tuyến về các Citations hàng đầu trong ngành theo danh mục kinh doanh có thể kế đến như:

- Moz - Citations theo thể loại.

- WhiteSpark - Citations hay nhất theo danh mục.

Sau khi thiết lập danh sách các thư mục kinh doanh trực tuyến theo ngành cụ thể, bạn sẽ muốn mình có thể nhận được danh sách tổng quan các Citations. BrightLocal có một danh sách tuyệt vời về một số thư mục phổ biến nhất.

Các danh bạ kinh doanh trực tuyến tốt nhất là những loại danh bạ mà khách hàng tiềm năng thực sự đang sử dụng chúng.

Ví dụ, nhiều người sử dụng các thư mục như HealthGrades để chủ động tìm kiếm bác sĩ. Thư mục này không chỉ thiết lập mức độ liên quan cho các công ty chăm sóc sức khỏe, mà còn có thể giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập giới thiệu.

citations
Hãy thiết lập danh sách các thư mục kinh doanh trực tuyến phù hợp với ngành của bạn

Các công cụ giúp quản lý Citations

Có nhiều công cụ khác nhau để giúp bạn quản lý danh bạ doanh nghiệp trực tuyến của mình ngoài kia. Tất cả chúng có sự khác nhau về chi phí, tính năng và chức năng, nhưng hầu hết chúng đều sử dụng các Citations giống nhau.

Điều này có thể gây khó khăn cho bạn khi phải quyết định việc mình nên sử dụng công cụ nào. Tuy nhiên, có một số điều cần cân nhắc khi tìm kiếm công cụ quản lý danh sách phù hợp.

Cần tìm kiếm những gì trong các công cụ quản lý Citations

Đây là một số câu hỏi mà mình luôn tự hỏi bản thân khi phải quyết định liệu mình có nên sử dụng công cụ nào không:

Yếu tốCâu hỏi đặt ra
Sự đa dạng của Citations- Công cụ có cung cấp tùy chọn để chọn các thư mục theo ngành cụ thể không?
- Công cụ có cho phép mình chọn các thư mục cụ thể hay nó tự chọn cho mình?
Làm thế nào để công cụ thiết lập các Citations?- Nó có một API(Application Programming Interface) trực tiếp đến các thư mục không?
- Nó có sử dụng bộ tổng hợp không?
Nó có cung cấp bộ ngăn chặn trùng lặp không?- Làm thế nào dễ dàng để quản lý việc ngăn chặn các bản sao?
- Mức độ chính xác của việc phát hiện trùng lặp là bao nhiêu?
Theo dõi- Công cụ cung cấp loại tính năng theo dõi nào?
- Sự theo dõi này đạt đến độ chính xác nào?- Nó có thể đồng bộ với các công cụ theo dõi khác không?
Giá bán- Giá mỗi vị trí có phù hợp với ngân sách của mình không?
- Nó như thế nào so với các công cụ khác có cùng tính năng?

Cách để tối ưu hóa Citations

Quản lý Citations còn hơn cả việc chỉ là đưa trang web doanh nghiệp của bạn được liệt kê trên đó. Để có thể thực sự tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của bạn, có một số yếu tố mà bạn cần phải lưu ý.

quản lý citations
Tối ưu hóa Citations để giúp nâng cao sự hiện diện trực tuyến của bạn

Tính nhất quán của NAP

Tính nhất quán của NAP đề cập đến việc có tên, địa chỉ và số điện thoại đồng bộ trên tất cả các danh sách. Đã có một số nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng việc có một danh sách NAP nhất quán có thể là một yếu tố đối với SEO địa phương.

Phần mô tả

Mô tả doanh nghiệp có thể giúp cải thiện thứ hạng địa phương bằng cách thêm vào các từ khóa hàng đầu của bạn. Nó cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn.

Liên kết với trang web

Nhiều doanh nghiệp chỉ để mỗi liên kết đến trang chủ của họ mà thôi. Tuy nhiên, có một cách tiếp cận tốt hơn là bạn nên liên kết trực tiếp đến trang vị trí. 

Điều này giúp làm giảm các bước để người dùng có thể tiếp cận được ngay với thông tin mà họ đang tìm kiếm và có tác dụng tương tự đối với nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau.

Doanh mục doanh nghiệp địa phương 

Một số Citations, chẳng hạn như Google My Business, cho phép bạn chọn các danh mục phụ. Điều này có thể giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa được nhắm tới cho mục tiêu phụ.

Những hình ảnh

Thêm nhiều hình ảnh về doanh nghiệp của bạn có thể giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng và có thể giúp bạn xếp hạng trong các tìm kiếm hình ảnh, nếu nó được tối ưu hóa đúng cách.

Một mẹo của mình để tối ưu hóa hình ảnh là hãy tối ưu hóa tên tệp hình ảnh và văn bản thay thế nếu thư mục cung cấp cho bạn tùy chọn.

Lời nhận xét

Có những đánh giá tuyệt vời không chỉ giúp bạn kiếm được công việc kinh doanh mới mà còn có thể giúp cải thiện thứ hạng của bạn. Google thường hay xem xét ý kiến đánh giá trên các trang web của bên thứ 3 để đánh giá chất lượng của các doanh nghiệp.

Cách theo dõi và xác định giá trị của Citations

Quản lý danh sách chính là một khoản đầu tư. Các bên liên quan của bạn sẽ muốn biết liệu khoản đầu tư đó có mang lại hiệu quả cho họ hay không.

Nhiều công cụ cung cấp các cách khác nhau để theo dõi trạng thái và hiệu suất của Citations. Tuy nhiên, có một số bước để bạn có thể thực hiện nhằm giúp che đi kết quả khi phải đến lúc báo cáo kết quả công tác của mình.

Cách để theo dõi trạng thái của Citations

Một số công cụ có các API mở với các thư mục có thể giúp giữ các trích dẫn tồn tại ở đó. Tuy nhiên, có một số công cụ chỉ đơn giản là thiết lập danh sách và để nó ở đó.

Đôi khi các doanh nghiệp có thể mất các Citations vì nhiều lý do, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nên thường xuyên theo dõi trạng thái của các Citations của mình.

Nếu công cụ bạn chọn không cung cấp bất kỳ cách nào để theo dõi các Citations của bạn, thì mình khuyên là bạn nên sử dụng các công cụ của bên thứ 3 khác để có thể theo dõi được trạng thái của chúng.

citations
Theo dõi trạng thái của Citations để biết được liệu nó có đem lại hiệu quả hay không

Tool Little Warden

Little Warden là một công cụ phải trả phí, nhưng thực sự mà nói thì mình thấy nó có giá cả vô cùng phải chăng. 

Bạn có thể sử dụng công cụ này để theo dõi mã phản hồi và còn nhiều thứ khác nữa của nhiều URL khác nhau. Cài đặt công cụ này sẽ giúp bạn nhận được thông báo nhanh chóng qua email nếu bất kỳ Citations nào của bạn vô tình biến mất.

Tool Screaming Frog

Cái này có một phiên bản miễn phí, nhưng mình khuyên là bạn nên dùng phiên bản trả phí của công cụ này, nó cũng có giá rất phải chăng. Bạn có thể tạo các lần thu thập thông tin URL theo lịch trình để kiểm tra mã phản hồi của chúng.

Cách để theo dõi hiệu suất của Citations

Mặc dù nhiều công cụ có thể theo dõi các mức độ hiệu suất khác nhau, nhưng không có công cụ nào trong số chúng có thể theo dõi cách chúng hoạt động trên trang web của bạn.

Trong khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể theo dõi hiệu suất từng trang web thông qua báo cáo chuyển đổi, nhưng thật ra thì bạn sẽ không thể theo dõi hiệu suất nỗ lực toàn cầu mà không tạo ra một bản báo cáo tùy chỉnh.

citations
Theo dõi hiệu suất của Citations thông qua Google Analytics

Một sự lựa chọn đơn giản hơn nhiều mà bạn có thể làm sẽ là thêm UTM Tracking và thêm cùng một tên chiến dịch (Campaign) hoặc tên nguồn (Source) vào URL của bạn.

Có thể ví dụ như:

https://www.mywebsite.com/location/cityname?utm_source=citation&utm_medium=referral

Bằng việc sử dụng phương pháp này, bạn sẽ có thể chỉ cần đơn giản tìm kiếm về Citations tại Google Analytics trong phần Source/Medium.

Kết luận

Citations thực chất khá là dễ để có thể xây dựng, bởi thế, doanh nghiệp của bạn sẽ thành công hơn khi có các Citations uy tín. Citations chính xác sẽ giúp tác động tích cực đến thứ hạng, danh tiếng, doanh thu và ngược lại.

Hi vọng từ những gì mình đã chia sẻ ở trên đã có thể giúp bạn hiểu được Citations là gì và tất tần tật những thông tin xung quanh nó. Hãy nghiên cứu thật kỹ để lựa chọn đúng Citations cho mình nhé.