Clickbait là gì ? 7 Kỹ Thuật Cho Tiêu Đề Clickbait

Clickbait cần được thực hành một cách có trách nhiệm với người đọc

Clickbait đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Vì thế, những nhà chiến lược SEO cần áp dụng dạng tiêu đề này một cách nghiêm túc và hiệu quả hơn. Liệu bạn có đang thực sự hiểu rõ Clickbait là gì? Nó được tạo ra như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới ngay sau đây. [caption id="attachment_11026" align="aligncenter" width="600"]Clickbait cần được thực hành một cách có trách nhiệm với người đọc Clickbait cần được triển khai một cách có trách nhiệm với người đọc[/caption]

Clickbait là gì?

Clickbait là một dạng tiêu đề. Nó được sử dụng để kích thích người đọc nhấp chuột vào và tìm hiểu thêm thông tin. Điều này được thực hiện thông qua một số câu từ có sự pha trộn cường điệu hóa. Bạn có thể thường hay bắt gặp một số cụm từ trong tiêu đề như:
 • “Không thể tin được”.
 • “Thay đổi cuộc sống”.
 •  “Tuyệt vời”.
Những tựa đề như vậy tạo ra một kỳ vọng cho độc giả. Nó gợi lên phần nội dung đầy hứa hẹn, có thể làm bạn “lóa mắt”. Đó cũng có thể là cách suy nghĩ về một chủ đề sẽ thay đổi đáng kể nếu như nhấn chuột vào. Ngoài ra, còn có một số cách thực hành Clickbait phổ biến khác như:
 • Listicles là một trong số những cách sáng tạo tiêu đề Clickbait. Qua đó, nó thường hứa hẹn nội dung với một số “dấu hiệu” hoặc “mẹo” nào đó.  
Bạn nhìn vào sẽ cảm thấy rằng mình cần phải đọc bài viết này. Mục tiêu nhắm tới là những người truy cập online. Họ có khả năng tập trung thấp, mong muốn tìm được câu trả lời ngắn gọn và dễ hiểu.
 • Personalization là một kỹ thuật sáng tạo Clickbait phổ biến khác. Dạng này thường xuyên sử dụng những từ như “bạn” và “tôi”. 
Nó khơi gợi người đọc rằng những nội dung này liên quan trực tiếp đến họ. Đồng thời, nó cũng hứa hẹn sẽ giúp ích cho những vấn đề họ cần giải quyết. [caption id="attachment_11028" align="aligncenter" width="600"]Clickbait khiến người đọc cảm thấy bài viết này chính là điều mình cần Clickbait khiến người đọc cảm thấy bài viết này chính là điều mình cầnClickbait khiến người đọc cảm thấy bài viết này chính là điều mình cần[/caption]

7 kỹ thuật phổ biến nhất cho Clickbait

Một nghiên cứu gần đây đã biên soạn các bài viết thường xuyên được quan tâm. Đó là những nội dung thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ. Vì vậy, những nhà nghiên cứu muốn tìm ra điểm chung cho những bài viết này là gì. Qua đó, họ đã rút ra những số liệu sau:
 • 79% các bài báo có yếu tố gây “sốc” trong tiêu đề.
 • 17% trong số đó ở dạng Listicles.
 • 29% các tiêu đề bài viết có chứa “bạn”, “tôi” hoặc ẩn ý về một câu chuyện cá nhân.
Không chỉ có vậy, nghiên cứu này cũng chỉ ra một số kỹ thuật phổ biến nhất cho Clickbait. Mình sẽ liệt kê 7 yếu tố đó ngay sau đây:
 • Sử dụng dạng Listicles.
 • Sử dụng “bạn”, “tôi” hoặc câu chuyện cá nhân.
 • Một con vật.
 • Chủ đề tin tức đang thịnh hàng và “nóng”.
 • Nội dung về văn hóa đại chúng hoặc ẩm thực.
 • Một khái niệm mới hoặc chưa từng được biết đến.
 • Một yếu tố gây “sốc” hoặc phấn khích.
Nghiên cứu chỉ ra, tiêu đề kết hợp nhiều kỹ thuật sẽ được chia sẻ nhiều hơn. 46% tiêu đề được thực hiện bao gồm ít nhất 3 trong số các yếu tố trên. Qua đó, bạn cũng có thể thấy Clickbait hoạt động khá đơn giản. [caption id="attachment_11029" align="aligncenter" width="600"]Có 7 kỹ thuật phổ biến thường được kết hợp trong sáng tạo Clickbait hiệu quả Có 7 kỹ thuật phổ biến thường được kết hợp trong sáng tạo Clickbait hiệu quả[/caption]

Thiết kế tiêu đề “giữ chân” người đọc

Tiêu đề Clickbait có thể rất hiệu quả trong việc có được những cú nhấp chuột. Tuy nhiên, tùy vào cách sử dụng mà nó có thể gây ra những măt trái. Các Clickbait thường làm giả mạo hoặc phản bội lại niềm tin của người đọc. Điểm yếu ở đây là rất khó để biến những người click chuột trở thành khách hàng tiềm năng. Điều bạn thực sự muốn là người đọc truy cập vào và ở lại lâu hơn trên web. Từ đó, những người này được mong đợi sẽ trở thành khách hàng hoặc tạo ra đơn đặt hàng. Giả sử, bài viết có tiêu đề “Sự thật đáng kinh ngạc và tuyệt vời về bánh mì chuối”. Thế nhưng, khi nhấp vào, người đọc chỉ thấy cách để cho chuối vào bánh mì. Điều này dẫn đến sự mất niềm tin vào doanh nghiệp. Có một tiêu đề là rất quan trọng, bởi vì nó thu hút sự chú ý người đọc. Tuy nhiên, khi đã đạt được mục đích này, bạn phải cho họ lý do ở lại lâu hơn. Nội dung được cung cấp phải khẳng định lại tiêu đề và có thông tin phân tích hữu ích. Giả sử, tiêu đề của bạn là “10 sự thật điên rồ về Rollerblades”. Điều đó nghĩa là chắc chắn phải cung cấp tối thiểu cho độc giả 10 sự thật là gì. Đây là một vấn đề về đạo đức trong sáng tạo tiêu đề. Việc tạo ra sự hấp dẫn, kích thích sự chia sẻ hay nhấp chuột là rất tốt. Tuy nhiên, chúng chỉ thực sự hiệu quả khi có nội dung bổ trợ bên trong. [caption id="attachment_11030" align="aligncenter" width="600"]Nội dung cần phải đáp ứng được những điều hứa hẹn trong tiêu đề Nội dung cần phải đáp ứng được những điều hứa hẹn trong tiêu đề[/caption]

Kết luận

Như vậy, tiêu đề Clickbait không phải là một “mánh khóe” thu hút độc giả. Qua đây, mình hi vọng bạn hiểu đúng và biết cách sử dụng hiệu quả yếu tố này. Hãy biến Clickbait trở thành điểm bắt đầu bền vững và đáng tin tưởng với người đọc của bạn.