Cloaking Là Gì? Những Loại Kỹ thuật Che Giấu Khác Nhau

Những kỹ thuật che giấu phổ biến được nhiều SEOer ưa chuộng

Cloaking là một kỹ thuật che giấu nội dung mà nhiều SEOer mũ đen ưa chuộng. Chúng được sử dụng chủ yếu với mục đích tối ưu hóa Website trên công cụ tìm kiếm bằng cách đánh lừa những bộ máy này. Vậy Cloaking là gì? Và những loại kỹ thuật che giấu khác nhau đang được sử dụng phổ biến là gì? Mình sẽ giúp bạn giải đáp những nghi vấn này trong bài viết dưới đây!

Cloaking là gì?

Cloaking trong SEO là một phương pháp được dùng để cung cấp cho người dùng những nội dung hoặc các thông tin khác nhau. Về những điều được hiển thị cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Nhằm cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cho những từ khóa nhất định. [caption id="attachment_10715" align="aligncenter" width="600"]Cloaking trong SEO mang đến cho chúng ta những thông tin khác nhau liên quan tới từ khóa Cloaking trong SEO mang đến cho chúng ta những thông tin khác nhau liên quan tới từ khóa[/caption] Mục đích chính của việc dùng Cloaking chính là để đánh lừa những bộ máy tìm kiếm. Nhưng hiện nay những thuật toán của công cụ tìm kiếm thường được thay đổi liên tục. Chính vì vậy rất dễ để phát hiện ra những SEOer nào đang sử dụng thủ thuật đặc biệt này. Đây là một hình thức SEO bị Google cấm và bạn có thể chịu những hình phạt cực kỳ nặng nếu bị Google phát hiện.

Các loại kỹ thuật che giấu khác nhau là gì và nó được thực hiện như thế nào?

Dưới đây là 5 kỹ thuật che giấu phổ biến và cách mà bạn có thể áp dụng nó trong quá trình SEO của mình: [caption id="attachment_10978" align="aligncenter" width="600"]Những kỹ thuật che giấu phổ biến được nhiều SEOer ưa chuộng Những kỹ thuật che giấu phổ biến được nhiều SEOer ưa chuộng[/caption]

Che giấu tác nhân người dùng

Tác nhân người dùng vốn là một chương trình(tác nhân phần mềm) mà ở đó các hoạt động đều nhân danh người dùng. Ví dụ: Trình duyệt Web hoạt động giống như tác nhân người dùng để tìm nạp các thông tin Website trên hệ điều hành.  Khi bạn thao tác một truy vấn, trình duyệt sẽ nhanh chóng gửi một mã tới máy chủ để xác định/phân biệt tác nhân người dùng. Nếu như tác nhân người dùng được xác thực là trình thu thập thông tin, khi ấy nội dung đang được che giấu sẽ được phát tán.

Che dấu dựa trên IP

Mỗi người dùng khi truy cập vào một Website bất kỳ đều sẽ nhận được một địa chỉ IP dựa theo vị trí và dịch vụ Internet của họ. Trong đó, người dùng sẽ được chuyển hướng tới trang mà họ mong muốn thông qua một trang sở hữu xếp hạng SERP tốt với lưu lượng truy cập cao. Đối với điều này, bạn có thể dùng những bản ghi DNS ngược(có sẵn bên trong cPanel của đơn vị lưu trữ của bạn) nhằm xác định được địa chỉ IP và thiết lập .htaccess khi muốn chuyển hướng chúng. Đây chính là phương pháp Cloaking cực kỳ được ưa chuộng hiện nay.

Một số kỹ thuật che giấu khác

Kỹ thuật che giấu JavaScript Điều này chủ yếu được xảy ra khi mà người dùng sử dụng những trình duyệt hỗ trợ JavaScript. Nó giúp bạn được cung cấp một phiên bản nội dung trong khi đã tắt JavaScript(như công cụ tìm kiếm) bằng cách cung cấp một phiên bản khác của trang Web.
Kỹ thuật che giấu HTTP – REFERER Đối với phương pháp này, phần tiêu đề HTTP – REFERER của người yêu cầu sẽ được kiểm tra. Và dựa theo đó, những phiên bản trang Web đang bị che giấu hoặc là không được mở sẽ có thể cung cấp lại.
Kỹ thuật che giấu tiêu đề ngôn ngữ chấp nhận HTTP Kỹ thuật này thường được sử dụng để kiểm tra tiêu đề ngôn ngữ chấp nhận HTTP của người dùng. Sau đó dựa trên những kết quả đối sánh thì một phiên bản cụ thể của Website sẽ được hiển thị.  Hay nói cách khác, nếu như tiêu đều ngôn ngữ chấp nhận HTTP là của một công cụ tìm kiếm. Khi ấy, phiên bản che giấu của Website sẽ được phân phát.

Những cách phổ biến để thực hiện kỹ thuật che giấu trong SEO là gì?

Bây giờ, bạn hãy cùng mình khám phá những kỹ thuật che giấu trong SEO hiệu quả mà đơn giản với một số gợi ý sau đây: [caption id="attachment_10979" align="aligncenter" width="600"]Kỹ thuật che giấu trong SEO mang đến những tác dụng nhất định cho quá trình SEO Kỹ thuật che giấu trong SEO mang đến những tác dụng nhất định cho quá trình SEO[/caption]

Văn bản ẩn

Điều này có thể được thực hiện bằng cách bổ sung thêm những văn bản cùng màu với màu của nền. Cách làm này giúp cho người dùng không thể nhìn thấy nó.

Trang Web dựa trên Flash

Thực tế là chúng ta đều biết Flash không hề được khuyến khích cho những nguyên tắc SEO. Nhưng một số Website vẫn không thể tránh được nó.  Chính vì vậy, thay vì phải tạo lại toàn bộ Website của bạn bằng HTML đơn thuần, hãy tạo những trang Web giàu nội dung. Sau đó, cung cấp cho trình thu thập thông tin thuộc công cụ tìm kiếm và những trang Flash cho khác truy cập của bạn.

Trang Web đa dạng thức HTML

Một kỹ thuật SEO tốt cần phải đáp ứng được “tỷ lệ TEXT có trên HTML” càng cao càng tốt. Hay nói cách khác, Website phải có nhiều văn bản, nội dung hơn so với những thẻ HTML của bạn. Nhưng nếu như ai đó đang viết những bài báo hay các bài đăng ngắn, tỷ lệ văn bản trên HTML của họ thường khá thấp. Lúc này, để tránh trường hợp phải thiết kế lại Website, bạn nên lựa chọn kỹ thuật che giấu đáp ứng được những nguyên tắc SEO.

Thay thế những tập lệnh Java

Ở đây, người ta có thể dùng JavaScript để hiển thị những nội dung cho người dùng không bật JavaScript phù hợp với thông tin văn bản trong Flash hoặc phần tử đa phương tiện khác.

“Che giấu mũ trắng” có tồn tại không?

Một trong những vấn đề được nhiều SEOer quan tâm đó là “điều gì được gọi là che giấu mũ trắng?”. Theo mình, kỹ thuật che giấu mũ trắng có thể xác định là một mâu thuẫn liên quan tới Google.  Thực tế là vẫn chưa tồn tại bất kỳ một ngoại lệ nào cho kỹ thuật này . Vì vậy, nếu ai đó khuyên bạn điều này, thật nguy hiểm. [caption id="attachment_10980" align="aligncenter" width="600"]Kỹ thuật che giấu mũ trắng không được khuyến khích trong SEO Kỹ thuật che giấu mũ trắng không được khuyến khích trong SEO[/caption] Ngoài ra, nếu như bất kỳ Website nào bao gồm mã phân biệt Googlebot trên cơ sở tác nhân người dùng hoặc địa chỉ IP. Google sẽ coi đó là kỹ thuật che giấu và có thể thực hiện những hành động chống lại trang Web. Điều này cũng giúp mình giải thích cho bạn không hề có định nghĩa nào mang tên “kỹ thuật che giấu mũ trắng” cho nguyên tắc quản trị Website của Google. Chính vì vậy, đừng bị lừa nếu như ai đó bảo bạn hãy thử sử dụng thủ thuật che giấu mũ trắng.

Hình phạt của Google cho việc che giấu là gì?

Công cụ tìm kiếm luôn cập nhập liên tục những thuật toán của họ thường xuyên. Chính vì vậy, nếu như bạn sử dụng những kỹ thuật che giấu thì sớm muộn gì nó cũng phát hiện ra và có thể dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng, điển hình là cấm lập chỉ mục trang Web của bạn vĩnh viễn.  Trên thực tế, Google đã “đưa vào danh sách đen” đối với một nhà máy sản xuất ô tô của Đức vì họ vi phạm những nguyên tắc truyền thông vào năm 2006.

Che giấu có nên được thực hiện trong SEO?

Xét trong ngành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO) thì kỹ thuật che giấu được liệt kê vào danh sách kỹ thuật “mũ đen” vi phạm nguyên tắc quản trị Web của Google. Chính vì vậy, nếu như bạn hỏi mình có nên thực hiện kỹ thuật che giấu để đánh lừa trình thu thập thông tin với mong muốn nhận được những xếp hạng cao hơn. Thì câu trả lời của mình là không, những công cụ tìm kiếm không thích bị lừa. Hơn nữa, việc Website của bạn được thu thập thông tin nhiều lần bằng cách dùng những địa chỉ IP khác nhau. Thì những thuật toán phức tạp và nghiêm ngặt của Google sẽ phát hiện những điều che giấu trong Website của bạn khi chúng kiểm tra chúng.

Kết luận

Hãy đảm bảo bạn đã ghi nhớ được những thông tin mình đề cập trong bài viết trên. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xác định những thứ được Google coi là Cloaking và điều gì không. Nhờ đó mà quá trình SEO của bạn được tối ưu hóa tốt nhất và giúp trang Web của bạn thân thiện với Google hơn.