SEO Tools là gì? 10 Công Cụ SEO Tốt Nhất 2021

SEO Tools là gì? 10 Công Cụ SEO Tốt Nhất 2021

SEO thành công với chi phí thấp luôn là điều doanh nghiệp mong muốn hướng tới. Để làm được điều này không thể bỏ qua những công cụ SEO “thần thánh”. Với sự trợ giúp của chúng, các SEOer sẽ hoàn thành công việc dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Bài viết dưới đây, mình muốn chia sẻ cho các bạn biết SEO tools là gì, bao gồm những loại tools SEO nào và giới thiệu cho các bạn 10 công cụ SEO tốt nhất được các chuyên gia tin dùng vào năm 2021. Qua đó giúp độc giả có thể lựa chọn ra tool phù hợp nhất cho dự án SEO của mình. Cùng bắt đầu nhé!

Công cụ SEO là gì?

Công cụ SEO đảm nhận vai trò cung cấp dữ liệu, tình trạng tổng thể và mức độ hoàn thiện SEO của trang web. Chúng giúp doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội tối ưu, khắc phục kịp thời các sai sót nhằm tăng khả năng hiển thị trên SERPS (trang xếp hạng công cụ tìm kiếm).

Những loại công cụ SEO chính phân theo chức năng
Những loại công cụ SEO chính phân theo chức năng

Hiện tại có rất nhiều công cụ SEO và mỗi loại sẽ đóng vai trò cụ thể. Không phải cứ sử dụng nhiều thì SEO sẽ thành công, doanh nghiệp phải biết lựa chọn công cụ phù hợp. Các dạng công cụ SEO như sau:

 • Phân tích, nghiên cứu từ khoá.
 • Nghiên cứu liên kết.
 • SEO Local.
 • SEO Mobile.
 • SEO Onpage.
 • Kiểm tra xếp hạng.
 • Kiểm tra tốc độ tải trang.
 • SEO Wordpress.
 • ...

Mỗi công cụ sẽ mang lại lợi thế riêng, những bạn cần phải hiểu cách sử dụng và chọn lọc chúng để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Tại sao công cụ SEO lại quan trọng đến vậy?

Một ví dụ đơn giản, bạn không thể làm nên một chiếc bàn chỉ với tay không. Bạn cần đến các công cụ như: cưa, thước đo, máy khoan, búa, đinh,...

Tương tự, nếu muốn xây dựng một trang web, bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ SEO. Nếu không, bạn sẽ “mù tịt” những thông tin dưới đây:

 • Lưu lượng truy cập website mỗi ngày.
 • Kiểm soát sự “tăng”, “giảm” lưu lượng truy cập.
 • Soát lỗi HTML.
 • Bạn có bao nhiêu liên kết trên trang.
 • Từ khoá nào giúp trang web thu hút được nhiều lượt truy cập hơn.
 • Và nhiều nhiều thông tin quan trọng hơn nữa.

Nhiều SEOer nói với mình rằng họ rất ít sử dụng tool vì họ hiểu rõ bản chất của vấn đề và muốn tự tay làm cho đúng chuẩn. Đúng vậy nhiều công cụ SEO hoạt động tự động nhiều khi không thể thay thế được con người nhưng có 1 điều sai lầm mà các bạn chưa biết rằng. Cũng có nhiều công cụ SEO hoạt động và đưa ra đề xuất hữu ích cho SEO dựa trên thu thập và phân tích một lượng dữ liệu khổng lồ điều mà con người thua xa nó về dữ liệu và nhiều khi con người làm rất là cảm tính.

Chính vì thế, mình muốn nói rằng các Công cụ SEO thực sự quan trọng trong mọi dự án SEO.

Hãy tận dụng triệt để các công cụ SEO để đạt kết quả cao trong các dự án SEO của bạn
Hãy tận dụng triệt để các công cụ SEO để đạt kết quả cao trong các dự án SEO của bạn

Bộ công cụ SEO của “ông lớn” Google

Nói về SEO thì Google được coi là “sân chơi chính”, bởi thị phần tìm kiếm của Google chiếm khoảng 92%. Và có một điều chắc chắn rằng, chẳng có công cụ SEO của một bên thứ 3 nào hiểu rõ công cụ tìm kiếm của Google như hệ sinh thái chính họ. Chính vì thế, bộ công cụ SEO của “ông lớn” Google luôn được các chuyên gia SEO trên thế giới đánh giá cao. Và cả mình cũng vậy =))

Google Search Console

Google Search Console được cung cấp miễn phí cho mọi chủ sở hữu trang web. Nó cho phép doanh nghiệp theo dõi và báo cáo sự hiện diện của website trên kết quả tìm kiếm Google. Bạn cần xác minh bằng cách thêm mã trang web hoặc thông qua Google Analytics.

Về cơ bản, bạn sẽ không cần phải đăng ký tài khoản Google Search Console để website có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát những gì được lập chỉ mục và cách mà trang web hiển thị.

Hay nói cách khác, về SEO, công cụ này giúp bạn hiểu cách Google và khách truy cập “xem” trang web như thế nào. Từ đó giúp bạn tối ưu hoá và cải thiện thứ hạng của nó trong kết quả tìm kiếm Google.

Công cụ này đặc biệt hữu đối với trang web mới, bởi nó giúp ích nhiều cho việc lập chỉ mục. Ngoài những SEOer thì chủ doanh nghiệp, quản trị web, nhà phát triển web,... đếu có thể tận dụng Google Search Console.

Google Search Console giúp bạn phân tích, tối ưu hoá và cải thiện thứ hạng website
Google Search Console giúp bạn phân tích, tối ưu hoá và cải thiện thứ hạng website

Google Analytics

Google Analytics là công cụ phân tích, đo lường website nhằm theo dõi và báo cáo lưu lượng truy cập. Tính đến năm 2019, công cụ phân tích trang này được sử dụng rộng rãi nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, Google Analytics còn cung cấp SDK cho phép thu thập dữ liệu từ di động.

Công cụ SEO này giúp doanh nghiệp hiểu được người dùng và trang web. Qua đó đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp tiếp thị, nội dung, sản phẩm và nhiều yếu tố khác. Ngoài ra nó còn giúp doanh nghiệp nắm bắt các thông tin chi tiết chỉ Google mới có.

Google Analytics giúp doanh nghiệp có được những số liệu độc quyền từ Google
Google Analytics giúp doanh nghiệp có được những số liệu độc quyền từ Google

Google PageSpeed Insights

Google Pagespeed Insights là công cụ SEO giúp tối ưu hóa hiệu suất web của bạn. Đồng thời nó cũng đưa ra những đánh giá chi tiết và đề xuất chỉnh sửa giúp website hoàn thiện hơn. Tất nhiên, toàn bộ tiêu chuẩn đều do Google đặt ra nên chúng ta có thể yên tâm sử dụng.

Hai yếu tố chính mà công cụ này nhắm tới là tốc độ tải trang và trải nghiệm khách hàng. Thang điểm của Google PageSpeed Insight là 100, điểm càng cao thì chất lượng trang web càng tốt.

Có thể thấy được, tốc độ tải trang nhanh và trải nghiệm người dùng tốt sẽ khiến khách truy cập hài lòng. Hiển nhiên, trang web của bạn sẽ thu hút được nhiều lượt ghé thăm, góp phần thành công cho chiến dịch.

Điểm Google PageSpeed Insights càng cao thì chất lượng website càng tốt

Google Structured Data

Structure Data hay dữ liệu có cấu trúc là dạng dữ liệu được phân loại theo một cấu trúc xác định nào đó. Chúng có nhiệm vụ truyền đạt và lưu giữ thông tin. Cụ thể, Structured Data truyền tải thông tin dưới dạng “Rich Snippet” hoặc “Rich Result” trên SERPS.

Nhờ có Structured Data, Google sẽ hiểu rõ hơn nội dung trang web mà bạn muốn truyền tải. Đồng thời đánh giá, xếp hạng nội dung và hiển thị nó trên trang kết quả tìm kiếm.

Nếu website của bạn đạt được điều kiện nhận Rich Result sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Từ việc có thể xuất hiện ở “vị trí ưu tiên” hay TOP 0 đến việc hút traffic nhiều hơn so với website khác.

Việc sử dụng công cụ SEO này đã trở thành một phần không thể thiếu khi tối ưu hoá trang web. Đặc biệt là để trang web cải thiện thứ hạng tìm kiếm cao hơn trên Google.

Nếu website đủ điều kiện nhận Rich Result sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ Google
Nếu website đủ điều kiện nhận Rich Result sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ Google

Google Disavow Tool

Như chúng ta đã biết, việc quản lý các Backlink trong SEO rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website trên xếp hạng tìm kiếm của Google. Nhưng cũng bởi vậy, nhiều người (có thể là đối thủ ) sử dụng Negative SEO bằng cách bắn backlink xấu hay spam Backlink làm ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn.

Và để hạn chế tình trạng này, Disavow Tool đã được Google đưa ra để hỗ trợ quản trị web. Công cụ SEO này giúp từ chối và loại bỏ các link đến từ website chất lượng thấp. Hoặc những link không hề liên quan đến nội dung của trang được đối thủ cố tình spam vào.

Google Disavow Tool giúp các SEOer loại bỏ các backlink chất lượng thấp làm ảnh hưởng website
Google Disavow Tool giúp các SEOer loại bỏ các backlink chất lượng thấp làm ảnh hưởng website

Việc sử dụng Google Disavow Tool khiến bạn có thể loại bỏ tất cả liên kết mà bạn cho là xấu đến website của bạn trên từng trang. Thậm chí, bạn có thể xoá toàn bộ các backlink đến trang web của bạn từ tên miền đó.

Google Mobile Friendly

Bạn cũng biết rằng, điện thoại thông minh đang ở vào kỷ nguyên bùng nổ về cả công nghệ và số lượng người sử dụng. Tỷ lệ truy cập internet bằng di động, mua hàng trực tuyến bằng smartphone ngày càng tăng cao.

Nhận thấy điều này, Google đã đưa ra thuật toán yêu cầu website phải thân thiện với các thiết bị di động. Hiểu một cách đơn giản, Google Mobile Friendly đánh giá trang web trên di động có dễ nhìn hay không, việc tìm kiếm thông tin có đơn giản hay không, website của bạn có thân thiện và dễ sử dụng với người dùng điện thoại di động hay không.

Chắc hẳn bạn rất khó chịu nếu truy vấn một trang web mà cứ phải phóng to mới đọc được thông tin. Hoặc những thao tác tìm kiếm trên trang khi truy cập bằng điện thoại rất phức tạp. Dĩ nhiên, đa số người dùng, kể cả bạn sẽ thoát trang ngay vì trải nghiệm người dùng quá tệ.

Google rất quan tâm đến vấn đề website của bạn có thân thiện với di động hay không
Google rất quan tâm đến vấn đề website của bạn có thân thiện với di động hay không

Còn đối với Google, web của bạn càng thân thiện với di động thì sẽ được đánh giá cao. Hiển nhiên, điều này kéo theo thứ hạng trang web sẽ được cải thiện đáng kể trên các kết quả tìm kiếm. Do vậy, hãy cân nhắc sử dụng công cụ cho SEO này khi thiết kế, viết nội dung trang nhé.

Google My Business

Google My Business là công cụ SEO giúp khách hàng tìm thấy doanh nghiệp và sản phẩm của mình. Và doanh nghiệp sử dụng công cụ này để xuất hiện và xếp hạng trên hai mảng: Google tìm kiếm các từ khoá liên quan đến địa điểm, dịch vụ địa phương và Google Maps.

Doanh nghiệp sẽ cung cấp và xác minh các thông tin như địa chỉ, số điện thoại, hình ảnh,... Nhờ đó khách hàng có thể dễ dàng tương tác với doanh nghiệp. Đặc biệt là việc liên kết với Google Maps giúp khách hàng tìm đến đến được địa chỉ của doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng thông qua đây để thể hiện “quyền lực” của mình. Khi mà họ hoàn toàn có quyền đánh giá thứ hạng và để lại những feedback về doanh nghiệp. Nếu thứ hạng quá thấp, doanh nghiệp của bạn chắc chắn đã khiến Google mất lòng tin.

Google My Business giúp khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp
Google My Business giúp khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp

Đừng quên nhắc nhở khách hàng để lại nhận xét tích cực sau mỗi lần sử dụng dịch vụ hay sản phẩm. Điều này sẽ khiến Google đánh giá cao mức độ tin cậy của doanh nghiệp. Và tất nhiên, khách hàng sẽ tin tưởng sử dụng sản phẩm của bạn hơn so với đối thủ.

Trên đây là 7 công cụ SEO nổi tiếng của Google và được nhiều người sử dụng nhất. Không chỉ vì miễn phí, mà nó còn có những dữ liệu độc quyền Google mới có. Cũng bởi lượng truy vấn thông tin khổng lồ trên Internet đang được Googe “độc chiếm”.

Những công cụ SEO khác được chuyên gia tin tưởng trong năm 2021

Ngoài Google, chúng ta còn rất nhiều công cụ SEO khác từ miễn phí đến trả phí rất hữu ích. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết mình chỉ đưa ra 10 công cụ “đắt giá” nhất. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, mình sẽ chia sẻ thêm link ở bên dưới.

Ahrefs

Xét về mức độ nổi tiếng, Ahrefs được biết đến chỉ xếp sau “ông lớn’ Google. Công cụ SEO này là một trình thu thập dữ liệu trang web rất lớn hiện nay. Thậm chí, các chuyên gia không đủ điều kiện để đánh giá Ahrefs. Bởi, vào thời điểm hiện tại nó vẫn là công cụ SEO của bên thứ ba tốt nhất.

Ahrefs đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm trực tiếp cải thiện thứ hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm. Đồng thời, bạn có thể sử dụng Ahrefs để xác định các backlink chủ lực của đối thủ. Từ đó tận dụng lấy chúng để kiếm cho mình những backlink mạnh để cân bằng sức mạnh website của bạn so với đối thủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dụng công cụ SEO này để tìm các backlink liên quan đến thị trường ngách. Đồng thời có thể kiểm tra và sửa chữa các backlink bị hỏng. Từ đó bạn có thể xem xét trang web một cách tổng quan hơn và biết được những trang nào trên website của bạn và của đối thủ là thông tin đang hút khách truy cập.

Theo ông Syed Irfan Ajmal, Giám đốc phát triển Marketing tại Ridester đã dành nhiều lời khen có cánh cho Ahrefs. Công cụ SEO này có thể làm mọi thứ, từ nghiên cứu từ khoá, theo dõi thứ hạng, nghiên cứu đối thủ đến kiểm tra SEO và nhiều công năng khác.

Ahrefs được xem là công cụ SEO của bên thứ 3 tốt nhất hiện nay và nhiều năm qua
Ahrefs được xem là công cụ SEO của bên thứ 3 tốt nhất hiện nay và nhiều năm qua

Ông cũng chia sẻ, trong các chiến dịch của công ty sẽ cho trang web của mình và đối thủ vào Ahrefs để so sánh và đánh giá. Từ đây sẽ tìm được nhiều backlink tuyệt vời góp sức cho sự thành công của doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu kỹ “đường đi nước bước” của đối thủ.

Tuy nhiều ưu điểm là thế nhưng Ahrefs vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Giá cả cho một tài khoản Premium trên Ahref là không hề rẻ đối với các bạn sinh viên, những người mới học SEO, mới làm SEO hay thậm chí là các Freelancer. Một giải pháp mà nhiều SEOer Việt Nam hay sử dụng là mua chung Ahref. Việc sử dụng tài khoản chung trên Ahrefs khiến chiến dịch của bạn không được bảo mật hoàn toàn. Bên cạnh đó, việc thay đổi account cũng khiến bạn phải khởi chạy lại trình theo dõi từ khoá.

RenSEO

RenSEO là bộ công cụ SEO nổi tiếng của người Việt, do chính người Việt Nam và vì SEOer và Marketer Việt Nam. Với slogan, đua TOP Google chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

RenSEO giúp bạn giải quyết toàn diện mọi vấn đề trong quá trình làm Digital. Bao gồm: chọn lọc phân tích từ khoá, phân tích thị trường, tìm kiếm Insight, xây dựng nội dung,... Dưới đây tổng hợp một số tính năng của RenSEO và ưu điểm của nó:

Bảng công cụ của RenSEO và các tính năng

Công cụ Tính năng, ưu điểm  
Keyword Insight Khai thác những Insight từ khóa “đắt giá”.Phân chia theo từng chủ đề quan tâm của người dùng.Gợi ý những chủ đề xây dựng chiến lược nội dung.  
Content Creator Công cụ giúp khởi tạo nội dung thông minh.Thiết lập chuẩn cấu trúc SEO cho nội dung.Quản lý, kiểm định chất lượng dễ dàng.  
Keyword Ranker Kiểm tra thứ hạng từ khoá một cách toàn diện.Tự động kiểm tra thứ hạng 1000+ từ khoá hàng ngày.Kiểm tra theo thời gian thực, thống kê trong 30 ngày.Theo dõi, phân tích thứ hạng từ khoá đối thủ.  
Keyword Explorer Tìm kiếm, phân tích từ khoá từ nguồn dữ liệu tin cậy.Thống kê xu hướng, sàng lọc từ khoá.Chọn lọc từ khóa chuyên sâu theo nhu cầu.  
Spin Content Công cụ tạo mới nội dung.Tạo mới nội dung từ bản gốc trong vài tích tắc.Rút ngắn thời gian xây dựng các bài khác nhau từ một nội dung.  
Topic Research Nghiên cứu Topic phục vụ sáng tạo nội dung.Kiểm tra được toàn bộ chủ đề “hot” được quan tâm.Gợi ý tiêu đề dựa trên truy vấn thực của khách hàng.Nắm rõ Insight của khách hàng.  
Web Auditor Công cụ thiết kế Onpage chuẩn Google đồng thời vừa mắt người dùng.Soát lỗi Onpage, tình trạng Index,...Phân luồng và đề xuất phương hướng cụ thể cho từng URL  
Location Ranker Kiểm tra thứ hạng từ khoá ở một hoặc nhiều vị trí.Kết quả kiểm tra nhanh chóng.Định hướng kế hoạch cho mỗi từ khoá.  
Site Monitor Trang tổng hợp dữ liệu, tích hợp cả Google Search Console, Google Analytic, Keyword Ranker.Dữ liệu được cập nhật hàng ngày và trình bày trực quan.Tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả hoạt động cho dự án.  
Plagiarism Checker Kiểm tra đạo văn.Đánh giá chi tiết % đạo văn.Đảm bảo Content là độc nhất.  
RenSEO- lên TOP Google chưa bao giờ đơn giản đến vậy
RenSEO- lên TOP Google chưa bao giờ đơn giản đến vậy

Mình muốn chia sẻ nhiều hơn thông tin của RenSEO đến các bạn. Bởi đây là bộ công cụ SEO do người Việt sáng tạo ra hơn nữa đây cũng là thầy của mình, anh Hà Tuấn Khang CEO Seo Cộng Hưởng. Hiểu rõ những vấn đề mà người Việt Nam mình thường gặp phải khi sử dụng công cụ SEO nước ngoài như những công cụ đó không hỗ trợ hoặc không hiểu Tiếng Việt.

Chính vì thế RenSEO với giao diện, hướng dẫn, thao tác thực hiện vô cùng đơn giản, không hề có rào cản ngôn ngữ.

Qua đây mình cũng muốn truyền tải thông điệp “Người Việt dùng hàng Việt”. Các bạn có thể thấy được, bộ công cụ của RenSEO không thua kém gì những thứ mà mình đã giới thiệu ở trên. Không những thế nó còn tích hợp nhiều công năng để trở nên tối ưu hơn.

Do đó, hãy cân nhắc thử nghiệm RenSEO để thấy được sự “thần thánh” của bộ công cụ SEO này nhé.

Keywordtool.io

Keywordtool.io là công cụ nghiên cứu từ khoá vô cùng hữu ích, nó được biết đến khá rộng rãi trong cộng đồng SEOer. Lĩnh vực chủ yếu của công cụ SEO này là tìm kiếm từ khoá đuôi dài tốt và tiềm năng nhất.

Hiện nay Keywordtool.io được nâng cấp để thực hiện ở rất nhiều nền tảng ngoài Google như: Youtube, Amazon, Bing, Instagram, Twitter,...

Keywordtool.io có hai phiên bản miễn phí và trả phí. Cả hai đều hỗ trợ bạn phân tích một lượng từ khoá đủ lớn liên quan. Tuy nhiên nếu trả phí bạn có thể phân tích không giới hạn những từ khóa cạnh tranh với đối thủ.

Keywordtool.io là công cụ SEO phân tích từ khoá đuôi dài mạnh mẽ
Keywordtool.io là công cụ SEO phân tích từ khoá đuôi dài mạnh mẽ

KWFinder

KWFinder là công cụ SEO nghiên cứu từ khoá có giá thành rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Nó được phát triển bởi Mangools và có thể lựa chọn để thay thế cho Ahrefs. Và tương tự như Keywordtool.io, công cụ này chủ yếu được dùng để nghiên cứu các từ khoá đuôi dài.

Tuy rằng có rất nhiều công cụ dùng để nghiên cứu từ khoá, mỗi loại sẽ có ưu khuyết khác nhau. Có nhiều công cụ cung cấp “thừa” cả dữ liệu khiến chúng ta không biết nên lựa chọn như thế nào. Do vậy, nếu là newbie bạn hãy nên lựa chọn sự đơn giản của KWFinder.

KWFinder đơn giản và cung cấp đủ nhu cầu sử dụng cho các newbie
KWFinder đơn giản và cung cấp đủ nhu cầu sử dụng cho các newbie

Yoast SEO Plugin

Yoast SEO Plugin là công cụ SEO nổi bật trong các kỹ thuật của WordPress. Đây là Plugin miễn phí và rất thông dụng được dùng để tối ưu SEO trên trang web của bạn.

Nhưng bạn cũng phải hiểu rằng, công cụ này giúp điều chỉnh các thông tin tối ưu SEO. Chứ không phải cứ sử dụng là có thể cải thiện ngay được thứ hạng trang trên kết quả tìm kiếm. Một số công dụng có thể kể đến như:

 • Tối ưu hoá từ khoá, các từ khoá đồng nghĩa, từ khóa liên quan.
 • Tối ưu Onpage trên từng trang ngách.
 • Hỗ trợ chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook.
 • Kiểm tra thông tin các liên kết cố định, sitemap, .htaccess, file robots.txt.
 • Tránh đạo nội dung bằng phương pháp cấu hình URL chuẩn.
Yoast SEO Plugin là công cụ “đời đầu” được sử dụng nhiều nhất trong WordPress
Yoast SEO Plugin là công cụ “đời đầu” được sử dụng nhiều nhất trong WordPress

Rank Math Plugin

Như ta đã biết, SEO Onpage là một phần tất yếu của các kỹ thuật SEO. Rank Math Plugin chính là công cụ tập trung vào các kỹ thuật SEO trên trang từ cơ bản đến phức tạp. Với số lượng cài đặt ngang ngửa với Yoast SEO, đây hứa hẹn là trận so găng thú vị.

Công cụ SEO này đưa ra 3 mức đánh giá cho trang web:

 • Xanh: Website của bạn tốt.
 • Vàng: Nên cải thiện website.
 • Đỏ: Phải xử lý ngay.

Bên cạnh việc thông báo lỗi, Rank Math Plugin còn đưa ra đề xuất khắc phục thích hợp. Đây là những thông tin hữu ích chứa khá kiến thức liên quan đến SEO. Không những giúp bạn mở rộng tầm hiểu biết mà còn xử lý vấn đề đơn giản hơn.

Rank Math Plugin- Công cụ SEO hàng đầu cạnh tranh với Yoast SEO
Rank Math Plugin- Công cụ SEO hàng đầu cạnh tranh với Yoast SEO

SEMrush

SEMrush là công cụ SEO phân tích tổng thể trang web online nổi tiếng ở nước ngoài. SEMrush gần đây được xem như là một đối trọng đáng kể của Ahref bởi hai hệ thống hoạt động độc lập nhưng có những tính năng mạnh mẽ không thua kém gì nhau. Cũng giống như Ahrefs thì SEMrush phân tích toàn bộ website cho bạn và đưa ra những đề xuất hữu ích cải thiện thứ hạng cho website của bạn dựa vào dữ liệu khổng lồ sẵn có của SEMrush và đưa ra phân tích.

Ngoài ra họ có đủ các công cụ mà SEOer thường làm việc như : phân tích từ khoá, theo dõi thứ hạng, theo dõi backlink, phân tích onpage, phân tích content ...

SEMrush là công cụ nghiên cứu đối thủ vô cùng hiệu quả
SEMrush là công cụ nghiên cứu đối thủ vô cùng hiệu quả

Điểm mạnh của SEMrush chính là họ là đối tác với nhiều công cụ SEO lớn và có khả năng tích hợp dữ liệu của nhiều công cụ SEO và marketing vào SEMrush như : Majestic, Hubspot, Woorank, Small SEO Tools, SEOQuake, Datanyze... Điều này cũng giống như việc bạn sử dụng SEMrush là đang sở hữu một công cụ SEO all in one.

SEOQuake

Thêm một công cụ SEO nữa dùng để tối ưu OnPage. SEOQuake là tiện ích miễn phí được tích hợp trên các trình duyệt như Opera, Firefox, Google Chrome, Microsoft Edge.

Đây là công cụ hữu ích giúp bạn phân tích được mức độ cạnh tranh của từ khoá. Không những thế, SEOQuake còn nói cho bạn sự khốc liệt về sức mạnh của thứ hạng các bài viết TOP đầu.

SEOQuake là công cụ tối ưu Onpage hiệu quả
SEOQuake là công cụ tối ưu Onpage hiệu quả

Tuy vậy, số lượng yêu cầu dữ liệu lên sever tìm kiếm Google của SEOQuake khá nhiều để load ra thông tin, nên nhiều khi một vài người trong công ty cài SEOQuake dùng tìm kiếm Google thường xuyên sẽ khiến Google liệt địa chỉ IP công ty bạn vào diện Spam và sau đó.... Thì thì những người khác tìm kiếm Google điều phải xác minh captcha trước mỗi lần tìm kiếm =)) . Tuy nhiên những thông tin mà SEOQuake mang đến cho bạn rất quan trọng như:

 • Thứ hạng trên Alexa.
 • Domain Age- Tuổi của tên miền.
 • Tra cứu thông tin tên miền.
 • Số lượng like trên mạng xã hội Facebook.
 • Vài dữ liệu khác liên quan đến kết quả tìm kiếm trên Google.

Ứng dụng cụ thể của SEOQuake cho SEOer khi quản trị web như sau:

 • So sánh giữa URL và tên miền.
 • Tìm kiếm Keyword Difficulty.
 • Phân tích Internal Link và External Link.
 • Phân tích chi tiết Backlink.

Screaming Frog

Screaming Frog là một ứng dụng có thể cài đặt trên máy tính, laptop. Nó giúp bạn thu thập các thông tin như CSS, hình ảnh, liên kết,... dưới góc độ của SEO. Hiểu một cách đơn giản, công cụ SEO này giúp bạn biết được bot làm gì khi thu thập dữ liệu website.

Những thông tin mà Screaming Frog đưa ra giúp bạn tối ưu lại technical để Google bot thu thập tối hơn hoặc quét một lần rồi hiểu tại sao mất index =)). Ngoài ra công cụ này giúp tối ưu, phân tích, đánh giá SEO onpage trên toàn bộ website một cách nhanh chóng và hiệu quả. Qua đó giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian, nhất là khi phải phân tích trang có dung lượng lớn.

Giao diện của Screaming Frog để bạn có thể tải ứng dụng về máy
Giao diện của Screaming Frog để bạn có thể tải ứng dụng về máy

Schema Markup Generator

Schema Markup Generator là công cụ SEO nâng cao mà SEOer nên sử dụng. Đây là một công cụ dùng để đánh dấu Structured Data- Dữ liệu có cấu trúc cho bài viết, faq, công ty, sự kiện... tương tự như Google Structured Data qua đó giúp SERPs có thể phân loại và nhận biết website một cách nhanh chóng.

Giao diện trực tuyến của Schema Markup Generator

Nó giống Google Structured Data tuy nhiên nó rất dễ sử dụng và không cần hiểu biết gì về các loại code. Phù hợp cho bất kỳ một người mới hay một SEOer chuyên nghiệp nào.

Đây là “đứa con tinh thần” của Google, Yandex, Bing và Yahoo. Nó cung cấp cho SERPs những chỉ dẫn cần thiết để có thể hiểu được nội dung trang. Qua đó đưa ra được những kết quả tìm kiếm sao cho phù hợp nhất.

Bởi số lượng website trên thế giới gần chạm ngưỡng 2 tỷ, và nó còn tăng mạnh trong tương lai. Nội dung website có thể dễ hiểu với con người chúng ta. Nhưng đối với Search Engine thì câu chuyện lại không đơn giản như vậy. Nhất là các vấn đề về ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ cảnh.

Schema Markup giúp Google biết được trang web thuộc thể loại nào, nội dung là gì. Bằng cách cung cấp ngữ liệu theo những định dạng cấu trúc có sẵn.

Sâu xa hơn, công cụ SEO này có thể giúp bạn cải thiện đáng kể thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm. Không những thế còn tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên, thu hút thêm nhiều khách truy cập.

Kết Luận

Vậy là mình đã chia sẻ đến mọi người SEO tool là gì, có những loại nào và giới thiệu đến các bạn những công cụ SEO đắt giá được đánh giá cao bởi các chuyên gia trong năm 2021. Trong mỗi phần mình đều giới thiệu ngắn gọn tổng quan nhất để người xem có thể hiểu đôi phần về công cụ.

Dĩ nhiên, trong phạm vi bài viết mình không thể mổ xẻ chi tiết vấn đề. Nhưng mình cũng để lại link trang chủ của từng công cụ để bạn đọc có thể tiện theo dõi và tìm hiểu. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với mình để được giải đáp cụ thể nhé.