Công cụ tìm kiếm (search engine) là gì và hoạt động như thế nào?

search engine hoạt động như thế nào

Kỷ nguyên công nghệ số với sự phát triển vượt bậc của mạng lưới Internet giúp con người gắn liền với các công cụ tìm kiếm. Chúng ta có thể dễ dàng truy vấn thông tin cần thiết một cách nhanh chóng ở mọi lúc mọi nơi.

Trước đây, có nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau như Bing, Google, Yahoo, Yandex,... Nhưng Google đã vươn mình mạnh mẽ để trở thành công cụ tìm kiếm số 1 thế giới. Bằng chứng là lượng người sử dụng Google cho các mục đích tìm kiếm luôn dẫn đầu so với những công cụ khác.

công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Google vẫn chiếm lĩnh vị trí đầu bảng về công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất

Theo như thống kê năm 2019 của New Market Share thì Google chiếm hơn 70% thị phần toàn cầu, có đến 2.4 nghìn tỷ lượt truy vấn hàng năm. Chắc hẳn giá trị này còn tăng mạnh trong năm 2020 bởi ảnh hưởng của Covid-19 khiến con người thực hiện các hành vi trên Internet nhiều hơn.

Đối với những SEO-er, việc tối ưu hoá nhằm “chiều lòng” Google luôn là định hướng được đặt ra hàng đầu. Nếu trang web hay quảng cáo của bạn được lên “trang nhất” thì việc tăng lưu lượng truy cập, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi là điều hiển nhiên.

Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, mình muốn giới thiệu đến mọi người cách mà công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào. Qua đó giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn và sẽ có những định hướng đúng đắn trong tương lai. 

Cùng bắt đầu bạn nhé!

Công cụ tìm kiếm là gì?

Để hiểu công cụ tìm kiếm (Search Engine) - công cụ tìm kiếm có thể hiểu đơn giản như một thủ thư phiên bản kỹ thuật số. Họ sử dụng một chỉ mục toàn diện để tìm thông tin phù hợp cho những truy vấn của khách truy cập.

Hay nói cách khác, công cụ tìm kiếm là một phần mềm giúp người dùng truy vấn và đọc các thông tin có trong phần kết quả. Nó có thể là trên một trang web, nhiều tên miền hoặc một tiên miền, phạm vi lớn hơn là trên toàn bộ không gian Internet.

3 chức năng chính của công cụ tìm kiếm (search engine)

Công cụ tìm kiếm hoạt động thông qua ba chức năng chính sau đây:

 1. Thu thập thông tin (crawling) : Tìm kiếm nội dung trên Internet, xem qua mã/nội dung cho từng URL mà Bot tìm thấy.
 2. Lập chỉ mục (indexing) : Lưu trữ và sắp xếp nội dung được tìm thấy trong quá trình thu thập thông tin. Khi một trang đã có trong chỉ mục, nó sẽ được hiển thị thông qua kết quả của các truy vấn có liên quan.
 3. Xếp hạng (ranking) : Cung cấp các phần nội dung phù hợp nhất với truy vấn của người tìm kiếm. Các kết quả được sắp xếp theo thứ tự phù hợp nhất đến ít liên quan nhất. Hiểu đơn giản, kết quả TOP 1 phải giải quyết được vấn đề mà người dùng nêu ra. 

Thu thập thông tin (Crawling) là gì ?

Thu thập thông tin là quá trình các công cụ tìm kiếm cử ra một nhóm rô bốt - Googlebot (được gọi là trình thu thập thông tin) để tìm nội dung mới và cập nhật.  

công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Googlebot có nhiệm vụ thu thập những thông tin mới và cập nhất nó

Nội dung thu thập : Có thể khác nhau, nó có thể là một trang web, hình ảnh, video,... nhưng bất kể định dạng nào, chúng đều được khám phá qua các liên kết.

Googlebot bắt đầu bằng cách tìm nạp một vài website, sau đó đi theo liên kết link trên các trang web đó để tìm các URL mới. Bằng cách di chuyển dọc theo đường dẫn liên kết này, trình thu thập thông tin có thể tìm thấy nội dung mới và thêm nó vào chỉ mục có tên Caffeine.

Caffeine là một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các URL được phát hiện. Sau đó, phần dữ liệu này được truy xuất khi người dùng tin rằng nội dung trên URL đó là phù hợp nhất cho truy vấn của họ.

Chỉ mục (index) công cụ tìm kiếm là gì?

Các công cụ tìm kiếm xử lý và lưu trữ thông tin mà họ tìm thấy trong một chỉ mục. Một cơ sở dữ liệu khổng lồ về tất cả nội dung mà các công cụ này đã khám phá và cho là đủ để phục vụ tối đa cho người dùng.

chỉ mục index
Google Index- Chỉ mục tìm kiếm là một trong ba chức năng của Search Engine

Xếp hạng (ranking) là gì?

Khi ai đó thực hiện truy vấn, các công cụ tìm kiếm sẽ “lùng sục” chỉ mục để tìm nội dung có liên quan cao nhất. Sau đó, Search Engine sẽ đề xuất nội dung đó với hy vọng giải quyết được vấn đề mà người dùng đặt ra. 

Thứ tự kết quả tìm kiếm theo mức độ liên quan được gọi là xếp hạng. Một trang web được xếp hạng càng cao, thì công cụ tìm kiếm càng tin website đó có liên quan “mật thiết” đến truy vấn của người dùng.

Có thể chặn trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm khỏi một phần hoặc toàn bộ trang web. Hoặc có thể hướng dẫn các công cụ tìm kiếm tránh lưu trữ một số trang nhất định trong chỉ mục của chúng. 

Mặc dù có nhiều lý do để làm điều này, nhưng nếu bạn muốn nội dung của mình được người dùng tìm thấy. Trước tiên, bạn phải đảm bảo rằng trình thu thập thông tin có thể truy cập được nội dung đó và lập được chỉ mục. Nếu không, nó hoàn toàn vô hình!

Công cụ tìm kiếm của ông lớn Google hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, Google có sức ảnh hưởng rộng khắp toàn cầu, nhiều người lựa chọn công cụ này để phục vụ cho mục đích truy vấn thông tin. Chính vì thế trong phần này, mình sẽ giới thiệu qua cách mà Google hoạt động.

Google là một công cụ tìm kiếm hoàn toàn tự động. Google sử dụng những phần mềm được gọi là "trình thu thập dữ liệu web" có chức năng thường xuyên khám phá trên không gian Internet. Mục đích của việc này nhằm tìm các trang web để thêm vào chỉ mục. 

công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Nhìn chung phương thức hoạt động của Google tương tự như các công cụ tìm kiếm khác

Giống như các công cụ tìm kiếm khác, Google tìm kiếm hoạt động theo ba giai đoạn cơ bản:

Thu thập dữ liệu

Google sử dụng các chương trình tự động được gọi là trình thu thập dữ liệu để tìm kiếm các trang mới hoặc trang vừa cập nhật trên web. Google lưu trữ địa chỉ của những trang đó(hoặc URL của trang) trong một danh sách riêng biệt để sau này xem lại. 

Tuy rằng có nhiều phương pháp, nhưng Google sử dụng cách đi theo các đường liên kết trên những trang đã biết.

Lập chỉ mục

Google truy cập vào các trang đã biết bằng cách thu thập dữ liệu và cố gắng phân tích nội dung trên mỗi trang, bao gồm: Content, hình ảnh, các tệp video. 

Mục đích của việc này là để nắm được tổng quan những gì website muốn truyền tải. Thông tin này được lưu trữ trong chỉ mục của Google, còn cơ sở dữ liệu khổng lồ được lưu trữ trên nhiều máy tính.

Phân phát kết quả tìm kiếm

Khi người dùng tìm kiếm, Google sẽ cố gắng xác định những kết quả có chất lượng cao nhất. Kết quả này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có vị trí, ngôn ngữ, thiết bị của người dùng(máy tính hoặc điện thoại) và những cụm từ họ từng tìm kiếm. 

Ví dụ: khi tìm kiếm cùng một cụm từ "cửa hàng sửa xe đạp", người dùng ở Paris và người dùng ở Việt Nam sẽ nhận được những câu trả lời khác nhau. Google không “nhận tiền” để tăng thứ hạng của trang, việc xếp hạng là do thuật toán thực hiện.

Công cụ tìm kiếm có thể “phát hiện” trang của bạn không?

Như phần trên mình đã nói, đảm bảo trang web của bạn được thu thập thông tin và lập chỉ mục là điều kiện tiên quyết để hiển thị trong SERPs (Search engine results page)

Nếu bạn đã có một website, có thể bắt đầu bằng cách xem có bao nhiêu trang trong chỉ mục. Điều này sẽ mang lại một số thông tin hữu ích, ví dụ như việc Google có đang thu thập thông tin và tìm thấy tất cả các trang bạn muốn hay không.

Cách kiểm tra trang của bạn được index hay chưa

Truy cập Google và nhập địa chỉ trên vào thanh tìm kiếm "site: yourdomain.com". Google sẽ trả lại kết quả cho bạn với số lượng trang trên website của bạn đã được lập chỉ mục.

Số lượng kết quả mà Google hiển thị (xem “Về kết quả XX” ở trên) không chính xác. Nhưng nó cung cấp cho bạn một ý tưởng về những trang nào được lập chỉ mục trên web của bạn và cách chúng hiện đang hiển thị trong SERPS.

Để có kết quả chính xác hơn, hãy theo dõi và sử dụng báo cáo trạng thái lập chỉ mục trong Google Search Console. Với công cụ này, bạn có thể gửi thông tin trang web của mình và theo dõi số lượng trang đã gửi đã thực sự được thêm vào chỉ mục của Google.

công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Sử dụng công cụ Google Search Console để đảm bảo theo dõi kết quả lập chỉ mục chính xác nhất

Không “phát hiện” ra trang web của bạn trên SERP ?

Nếu trang của bạn không hiển thị ở bất kỳ đâu trong kết quả tìm kiếm, dưới đây có thể là một số lý do có thể xem xét:

 • Trang web của bạn là thương hiệu mới và chưa được thu thập thông tin.
 • Trang của bạn không được liên kết đến từ bất kỳ website bên ngoài nào.
 • Điều hướng trên trang web của bạn khiến Bot khó thu thập dữ liệu một cách hiệu quả.
 • Trang web của bạn chứa một số mã cơ bản được gọi là chỉ thị trình thu thập thông tin đang chặn các công cụ tìm kiếm.
 • Trang web của bạn đã bị Google “phạt” vì các chiến thuật spam.

Phương pháp tối ưu hóa giúp Google - search engine optimization

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về cách tối ưu hóa có thể giúp Google bot tìm thấy các trang quan trọng của bạn. Đôi khi, một công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy các phần của trang web bằng cách thu thập thông tin. Nhưng các trang hoặc phần khác có thể bị che khuất đi vì một vài nguyên nhân. 

Điều quan trọng, phải đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể đọc tất cả nội dung bạn muốn lập chỉ mục chứ không chỉ trang chủ.

Dưới đây là một vài lưu ý:

Nội dung của bạn có bị ẩn sau các biểu mẫu đăng nhập không?

Nếu bạn yêu cầu người dùng đăng nhập, điền vào biểu mẫu hoặc trả lời khảo sát trước khi truy cập nội dung nhất định. Các công cụ tìm kiếm sẽ không nhìn thấy các trang được bảo vệ đó, trình thu thập thông tin chắc chắn sẽ không đăng nhập.

công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Nếu ẩn sau các biểu mẫu thì Google sẽ không nhìn thấy được nội dung “ẩn” sâu bên trong

Bạn có đang dựa vào các hình thức tìm kiếm?

Robot không thể sử dụng các biểu mẫu tìm kiếm. Một số cá nhân tin rằng, nếu đặt một hộp tìm kiếm trên trang web của họ, các công cụ tìm kiếm sẽ có thể tìm thấy mọi thứ mà người dùng truy vấn.

Văn bản có bị ẩn trong nội dung không phải văn bản không?

Không nên sử dụng các biểu mẫu phương tiện như hình ảnh, video, GIF,... để hiển thị văn bản mà bạn muốn được lập chỉ mục. Chưa có gì đảm bảo rằng chúng sẽ có thể đọc và hiểu nó. Tốt nhất nên thêm văn bản trong phần mã <HTML> trong website.

Các công cụ tìm kiếm có thể theo dõi điều hướng trang web của bạn không?

Trình thu thập thông tin cần một đường dẫn liên kết trên website của riêng bạn để hướng dẫn nó từ trang này sang trang khác. Nếu một trang mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm “thấy được” nhưng nó không được liên kết đến từ bất kỳ trang nào khác- nó đã bị ẩn.

Nhiều trang web mắc sai lầm nghiêm trọng khi cấu trúc điều hướng theo những cách mà công cụ tìm kiếm không thể tiếp cận được. Tức là chính tráng web đó đang cản trở khả năng được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của SERPS.

Search engine lưu trữ trang như thế nào?

Khi bạn đã đảm bảo rằng trang web của mình đã được thu thập thông tin, yêu cầu tiếp theo của công việc là đảm bảo rằng nó có thể được lập chỉ mục. Đừng lầm tưởng rằng khi được thu thập thông tin là bạn có thể lọt vào mắt xanh và được lưu trữ trong chỉ mục.

Trong phần trước về thu thập thông tin, chúng ta đã thảo luận về cách các công cụ tìm kiếm khám phá website. Và chỉ mục là nơi lưu trữ các trang “được vào tầm ngắm” trước đó. 

Sau khi trình thu thập thông tin tìm thấy một trang, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị trang đó giống như một trình duyệt. Trong quá trình làm như vậy, Search Engine sẽ phân tích nội dung trang và lưu trữ thông tin trong chỉ mục của nó.

search engine hoạt động như thế nào
Search Engine- công cụ tìm kiếm sẽ phân tích nội dung trang và lưu trữ thông tin trong chỉ mục của nó

Cách Googlebot thu thập thông tin trang

Phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của trang của bạn sẽ phản ánh chớp nhoáng lần cuối cùng Googlebot thu thập dữ liệu. Google thu thập thông tin và lưu trữ các trang web ở các tần suất khác nhau. 

Ví dụ, các trang web nổi tiếng, lâu đời, tần suất đăng lớn như https://www.nytimes.com sẽ được thu thập thông tin thường xuyên hơn so với trang web ít nổi tiếng như http://www.rogerlovescupcakes.com.

Bạn có thể xem phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của một trang bằng cách nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh URL trong SERP và chọn "đã lưu trong bộ nhớ cache".

Bạn cũng có thể xem phiên bản chỉ có văn bản của trang web để xác định xem nội dung quan trọng có đang được thu thập thông tin và lưu vào bộ nhớ cache hiệu quả hay không.

Trang có bị xóa khỏi chỉ mục hay không?

Nếu bạn có thắc mắc là các trang có thể bị xóa khỏi chỉ mục hay không, câu trả lời là CÓ. Các trang có thể bị xóa khỏi chỉ mục! Một số lý do chính khiến URL có thể bị xóa bao gồm:

 • URL trả về lỗi "không tìm thấy" (4XX) hoặc lỗi máy chủ (5XX). 
 • URL đã được thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục. Chủ sở hữu web có thể thêm thẻ này để hướng dẫn công cụ tìm kiếm loại bỏ trang khỏi chỉ mục của nó.
 • URL đã bị phạt theo cách thủ công vì vi phạm “nguyên tắc quản trị trang web của công cụ tìm kiếm”.
 • URL đã bị chặn thu thập thông tin với việc bổ sung mật khẩu bắt buộc trước khi khách có thể truy cập trang.
search engine hoạt động như thế nào
Lỗi không tìm thấy 404 điển hình của việc trang bị xóa khỏi chỉ mục

Làm cho web của mình được index

Nếu một trang trước đây nằm trong chỉ mục của Google bây giờ không còn hiển thị nữa. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra URL để tìm hiểu trạng thái. Hoặc có thể sử dụng tính năng "yêu cầu lập chỉ mục" để gửi các URL riêng lẻ. Dưới đây là một vài phương pháp mình chia sẻ đến mọi người:

Thẻ meta

Chỉ thị meta(hoặc "meta tag- thẻ meta") là hướng dẫn có thể cung cấp cho các công cụ tìm kiếm về cách bạn muốn trang web của mình được xử lý.

Bạn có thể “nói” với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm những điều như:

 • Không lập chỉ mục trang này trong kết quả tìm kiếm.
 • Không chuyển bất kỳ liên kết này sang liên kết kia.

Các hướng dẫn này được thực thi thông qua thẻ meta robot trong <head> của các trang HTML(được sử dụng phổ biến nhất) hoặc qua thẻ X-rô-bốt trong tiêu đề HTTP. Thẻ meta rô bốt có thể loại trừ tất cả hoặc các công cụ tìm kiếm cụ thể. Sau đây là những chỉ thị meta phổ biến nhất:

 • Index/Noindex: Cho các công cụ biết liệu trang có nên được thu thập thông tin và giữ trong chỉ mục của Search Engine để truy xuất hay không.
 • Follow/Nofollow: Cho công cụ tìm kiếm biết liệu các liên kết trên trang nên được theo dõi hay không.
 • Noarchive: Được sử dụng để hạn chế các công cụ tìm kiếm lưu bản sao trong bộ nhớ cache của trang.
thẻ meta tags
Thẻ meta- Meta tag là hướng dẫn có thể cung cấp cho các công cụ tìm kiếm

X-Robots-Tag

Thẻ x-robots được sử dụng trong tiêu đề HTTP của URL. Nó cung cấp tính linh hoạt và chức năng hơn thẻ meta nếu bạn muốn chặn các công cụ tìm kiếm trên quy mô lớn. Bởi bạn có thể sử dụng biểu thức chính quy, chặn các tệp không phải HTML và áp dụng thẻ noindex trên trang web .

Công cụ tìm kiếm xếp hạng website của bạn như thế nào?

Làm cách nào để Search Engine đảm bảo rằng khi ai đó nhập truy vấn vào thanh tìm kiếm, họ sẽ nhận được các kết quả đúng nhất ở top trang hiển thị ? Quá trình đó được gọi là xếp hạng.

Để xác định mức độ liên quan tới từ khoá người dùng tìm kiếm, google sử dụng các thuật toán, một quy trình hoặc công thức. Trong đó, thông tin lưu trữ được truy xuất và sắp xếp theo những cách có ý nghĩa. Các thuật toán này đã trải quá trình chỉnh sửa trong nhiều năm để cải thiện chất lượng. 

Ví dụ, Google thực hiện các điều chỉnh thuật toán mỗi ngày - một số trong số các bản cập nhật này là các chỉnh sửa nhỏ về chất lượng. Trong khi các bản cập nhật khác liên quan đến thuật toán cốt lõi được triển khai để giải quyết một vấn đề cụ thể.

Tại sao thuật toán xếp hạng Google cần thay đổi thường xuyên?

Vậy vấn đề được đặc ra ở đây là tại sao thuật toán thay đổi thường xuyên như vậy? Có phải Google chỉ đang cố gắng giữ chân chúng ta không? 

Mục tiêu của Google khi thực hiện các điều chỉnh thuật toán là cải thiện chất lượng tìm kiếm tổng thể. Đó là lý do tại sao, để trả lời các câu hỏi cập nhật thuật toán, Google sẽ đáp lại với nội dung như: "Chúng tôi làm thế để nâng cao chất lượng, cải thiện trải nghiệm người dùng".

công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Thuật toán Google thay đổi thường xuyên nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng

Điều này cho thấy rằng, nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng sau khi điều chỉnh thuật toán. Hãy so sánh nó với “Nguyên tắc chất lượng của Google” hoặc “Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm”.

Công cụ tìm kiếm muốn gì?

Các công cụ tìm kiếm luôn mong muốn sẽ cung cấp câu trả lời hữu ích cho các câu hỏi của người dùng. Nếu điều đó đúng, thì tại sao SEO bây giờ lại khác so với những năm trước? Hãy nghĩ về điều đó khi ai đó học một ngôn ngữ A mới.

Lúc đầu, sự hiểu biết về ngôn ngữ A rất thô sơ. Theo thời gian, sự hiểu biết tăng dần, chúng ta học ngữ nghĩa, mối quan hệ giữa các từ và cụm từ. Cuối cùng, khi thực hành đủ nhiều, chúng ta sẽ tự tin trong giao tiếp và sẵn sàng giải đáp những câu hỏi có độ khó tăng dần. Điều này tương tự với Google!

Khi các công cụ tìm kiếm mới bắt đầu học ngôn ngữ của chúng ta, việc đánh lừa hệ thống bằng cách sử dụng các thủ thuật sẽ dễ dàng hơn nhiều. Lấy ví dụ điển hình như việc nhồi nhét từ khóa. 

Chiến thuật này tạo ra trải nghiệm người dùng tồi tệ bởi Content có nội dung gượng gạo, khiên cưỡng. Điều này khá phổ biến trong quá khứ, tuy nhiên khi Google thay đổi thuật toán thì những thủ thuật này không còn tác dụng. Đây chính là lý do khiến SEO bây giờ khác xa so với quá khứ.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Google luôn đổi mới khiến các thủ thuật SEO cũng phải thay đổi hàng ngày 

Vai trò của liên kết đường dẫn (links) trong SEO

Khi chúng ta nói về các liên kết, chúng ta đề cập đến hai vấn đề sau:

 • Liên kết ngược(Backlinks): Là các liên kết từ các trang khác trỏ đến website của bạn.
 • Liên kết nội bộ(Internal Link): Là các liên kết trên trang web của riêng bạn trỏ đến các trang khác(trên cùng một website).

Các liên kết đóng một vai trò lớn trong SEO xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển. Ngay từ rất sớm, Search Engine đã xác định URL nào đáng tin cậy để nhằm xác định cách xếp hạng kết quả tìm kiếm. Tính toán số lượng liên kết trỏ đến bất kỳ website nhất định nào giúp thực hiện điều này.

Đây cũng là lý do để tạo nên công cụ PageRank (một phần của thuật toán cốt lõi của Google). Nó là thuật toán phân tích liên kết được đặt tên theo một trong những người sáng lập của Google - Larry Page. 

PageRank ước tính tầm quan trọng của một trang web bằng cách đo lường chất lượng và số lượng các liên kết trỏ đến nó. Giả định rằng một trang web càng có liên quan, quan trọng và đáng tin cậy thì website đó sẽ kiếm được càng nhiều liên kết.

search engine hoạt động như thế nào
Bạn càng có nhiều backlinks tự nhiên từ các trang web có thẩm quyền cao thì sẽ đạt xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Vai trò của nội dung SEO

Chung quy, nội dung SEO (content SEO, content marketing) vẫn là cốt lõi của vấn đề ! Nội dung không chỉ là lời nói, đó là bất cứ thứ gì được người tìm kiếm sử dụng. Chẳng hạn như: video, hình ảnh, văn bản...

Bất kỳ thời điểm nào, ai đó thực hiện một tìm kiếm, có thể có hàng nghìn kết quả. Vậy làm cách nào để các công cụ tìm kiếm quyết định đâu là trang mà người dùng đánh giá nó là có giá trị? 

Một phần quan trọng trong việc xác định vị trí xếp hạng là mức độ phù hợp của nội dung trên trang với mục đích của truy vấn. Bởi vì điều này tập trung vào sự hài lòng của người dùng và “thỏa mãn” được vấn đề họ đang thắc mắc. 

Hãy luôn nhớ rằng, những kỹ thuật SEO chỉ khiến trang web của bạn có thứ hạng cao. Tuy nhiên yếu tố then chốt ở đây, chúng ta vẫn phải giải đáp được vấn đề mà người dùng đặt ra. 

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
Giải quyết vấn đề của người dùng là yếu tố quan trọng được xếp lên hàng đầu

Ngày nay, với hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn tín hiệu xếp hạng, ba tín hiệu hàng đầu vẫn khá nhất quán: 

 • Liên kết đến trang web của bạn(đóng vai trò là tín hiệu uy tín của bên thứ ba).
 • Nội dung trên trang(nội dung chất lượng đáp ứng ý định của người tìm kiếm).
 • RankBrain.

RankBrain là gì? Ý nghĩa đối với SEOer

RankBrain là thành phần thuật toán cốt lõi của Google. Nó là một chương trình máy tính tiếp tục cải thiện dự đoán theo thời gian thông qua các quan sát và dữ liệu đào tạo mới. Nói cách khác, nó luôn học hỏi để kết quả tìm kiếm không ngừng được cải thiện.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
RankBrain là thành phần thuật toán cốt lõi của Google

Ví dụ, nếu RankBrain nhận thấy một URL xếp hạng thấp cung cấp kết quả tốt hơn cho người dùng so với các URL xếp hạng cao. Chắc hẳn RankBrain sẽ điều chỉnh thích hợp dựa theo mức độ “chiều lòng” người dùng của URL.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với người làm SEO?

Google sẽ tiếp tục tận dụng RankBrain để quảng cáo nội dung hữu ích và phù hợp. Do vậy, các SEO-er cần tập trung vào mục đích truy vấn của khách truy cập. Hãy luôn cung cấp thông tin và trải nghiệm tốt nhất có thể cho họ.

Sự phát triển của kết quả tìm kiếm

Trong bối cảnh hiện nay, giữ vị trí số 1 trên kết quả tìm kiếm Google luôn là tôn chỉ của người làm SEO. Nhưng Google đã bắt đầu thêm kết quả ở các định dạng mới bao gồm:

 • Quảng cáo trả phí.
 • Đoạn trích nổi bật.
 • Khung câu hỏi nghi vấn.
 • Vị trí trên bản đồ.
 • Bảng cung cấp kiến thức.
 • Liên kết trang web.
Ví dụ cơ bản về đoạn trích nổi bật của Google, trong đây nó cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết giải đáp nghi vấn cho người dùng

Việc bổ sung các mục này gây ra một số hoảng loạn ban đầu vì hai lý do chính. Đầu tiên, nhiều tính năng trong số này khiến kết quả không phải trả tiền bị đẩy xuống sâu hơn trên SERP. Thêm nữa là ít người tìm kiếm nhấp vào kết quả không phải trả tiền vì thứ hạng thấp.

Vậy tại sao Google sẽ làm điều này? Ta phải quay trở lại trải nghiệm tìm kiếm người dùng. Hành vi của họ chỉ ra rằng, một số truy vấn được các định dạng nội dung khác nhau đáp ứng tốt hơn. Lưu ý, các loại tính năng SERP khác nhau khớp với những ý định truy vấn khác nhau.

Bảng dưới đây giúp bạn hiểu cụ thể hơn:

Mục đích truy vấnTính năng SERP có thể được kích hoạt
Thông tinĐoạn trích nổi bật
Thông tin với một câu trả lờiBảng cung cấp kiến thức/Câu trả lời xuất hiện ngay kết quả đầu tiên
LocalGói bản đồ
Giao dịchMua sắm

Kết luận

Google vẫn là “ông lớn” khi chiếm đa số thị phần toàn cầu, cách hoạt động của Google cũng được coi như “kim chỉ nam” cho những Search Engine khác. Trong phạm vi bài viết, hầu như những nội dung đều dựa trên công cụ tìm kiếm Google, đối với công cụ khác nó sẽ tương tự.

Ngoài giải thích một số hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm, mình có đan xen thêm một vài khái niệm chuyên sâu. Tuy nhiên, mình đã giản lược hết mức và truyền tải đến mọi người những gì dễ hiểu nhất.

Mong rằng thông qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được các công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào? Thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng ra sao? Nếu còn thông tin gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với mình để được giải đáp cụ thể nhất nhé.

Cảm ơn mọi người đã dõi theo bài viết của mình!