Công cụ tìm kiếm là gì

      3

Trong một ngày, có hàng triệu người dùng tìm kiếm thông tin trên Google, Bing hay các công cụ tìm kiếm khác. Những công cụ tìm kiếm này hoạt động như thế nào? Liệu bạn đã hiểu rõ?


1. Công cụ tìm kiếm là gì?

Ra đời vào năm 1993, đến nay, công cụ tìm kiếm (Search Engine) đã trở thành một phần quan trọng giúp nâng cao chất lượng của cuộc sống của nhiều người trên khắp hành tinh. Vậy công cụ tìm kiếm là gì?


Theo Wikipedia, công cụ tìm kiếm là một phần mềm hệ thống được thiết kế để thực hiện tìm kiếm trên Internet. Công cụ tìm kiếm sẽ tìm thông tin cụ thể được chỉ định trong truy vấn tìm kiếm một cách có hệ thống. Các kết quả tìm kiếm thường được trình bày trong những dòng kết quả và được gọi là các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).
Thông tin từ kết quả tìm kiếm có thể là các trang web, hình ảnh, video, infographic, bài viết, tài liệu nghiên cứu và các loại tệp khác. Không giống như các thư mục web, chỉ được duy trì bởi con người, các công cụ tìm kiếm duy trì thông tin theo thời gian thực bằng cách chạy một thuật toán trên trình thu thập thông tin web. Những nội dung trên Internet mà các công cụ tìm kiếm không có khả năng tìm thấy được gọi là deep web.

Bạn đang xem: Công cụ tìm kiếm là gì

2. Chức năng của công cụ tìm kiếm

Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm: Khi một ai đó thực hiện tìm kiếm, các công cụ tìm kiếm sẽ truy vấn chỉ mục của mình để tìm ra nội dung phù hợp nhất và sau đó cung cấp nội dung đó đến với người tìm kiếm nhằm giải quyết nhu cầu của họ.Xếp hạng nội dung: Các thông tin được công cụ tìm kiếm thu thập sẽ được xếp hạng và cung cấp cho người dùng. Nội dung càng liên quan đến từ khóa tìm kiếm và hữu ích thì càng được xếp hạng cao.Nâng cao chất lượng tìm kiếm: Với sự ra đời và phát triển của hàng loạt các trang web, các công cụ tìm kiếm ngày càng khắt khe hơn trong việc xếp hạng và đánh giá. Điều này thôi thúc các trang web cung cấp nội dung đến với người dùng ngày một đa dạng và hữu ích hơn.

Xem thêm: Cách Tạo Một Trang Web Trên Google Site, Làm Thế Nào Để Tạo Trang Web

3. Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm hoạt động theo quy trình 3 bước:

Bước 1: Thu thập thông tin, dữ liệu (Crawl): Các công cụ tìm kiếm sẽ “quét” nội dung trên Internet, xem qua mã/nội dung của từng URL mà nó tìm thấy để thu thập và tổng hợp dữ liệu.Bước 2: Lập chỉ mục (Index): Lưu trữ và sắp xếp nội dung được tìm thấy từ quá trình thu thập thông tin. Khi một trang web đã có trong chỉ mục (được lập chỉ mục), trang đó sẽ được hiển thị trong kết quả của các truy vấn có liên quan.Bước 3: Xếp hạng (Rank): Cung cấp các nội dung đáp ứng tốt nhất truy vấn của người tìm kiếm. Các kết quả được sắp xếp theo thứ tự từ phù hợp nhất đến ít liên quan nhất.

*
*
*
*
*
*

Cách công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho trang web

3.3. Xếp hạng: Công cụ tìm kiếm xếp hạng trang web như thế nào?

Để xếp hạng trang web, mỗi công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các thuật toán, quy trình và công thức khác nhau. Trong nhiều năm qua, các thuật toán này đã không ngừng thay đổi để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, mang đến những thông tin hữu ích và phù hợp với người dùng. Một số công cụ kiểm tra thứ hạng trang web tốt nhất đã từng được Diều Hâu giới thiệu trong bài viết này.