Công thức tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

      187

Mỗi một công ty lớn tùy theo tính chất cung cấp marketing của mình mà lại vận dụng phương thức tính giá trị tồn kho, có thể tuyển lựa những cách thức tính giá làm sao để cho dễ dãi trong quá trình tính toán thù nhưng đề nghị thực hiện đúng nguyên lý đồng hóa trong hạch tân oán. Chúng ta cùng tìm hiểu theo nội dung bài viết dưới đây về các phương thức tính cực hiếm sản phẩm tồn kho thịnh hành cho bạn bây giờ.

Bạn đang xem: Công thức tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Hiện giờ, theo thông tư 200 (Thông bốn số 200/2014/TT-BTC) thì bao gồm 3 phương thức tính quý giá mặt hàng tồn kho phổ biến, kia là:

Phương pháp giá bán đích danhPhương thơm pháp trung bình gia quyền sau mỗi lần nhập hoặc cuối kỳPhương pháp nhập trước, xuất trước

Doanh nghiệp gạn lọc phương thức tính quý giá mặt hàng tồn kho làm sao thì đề nghị bảo đảm tính đồng điệu vào cả niên độ kế toán.

1. Phương thơm pháp tính quý giá hàng tồn kho thứ 1: Pmùi hương pháp giá bán đích danh:

Pmùi hương pháp tính theo giá chỉ đích danh được vận dụng dựa vào quý hiếm thực tiễn của từng máy mặt hàng hoá cài vào, từng lắp thêm sản phẩm phân phối ra nên chỉ có thể áp dụng cho những công ty có ít mặt hàng hoặc món đồ định hình và thừa nhận diện được.

Theo phương thức này thành phầm, đồ tứ, hàng hoá xuất kho ở trong lô hàng nhập như thế nào thì mang 1-1 giá chỉ nhập kho của lô mặt hàng kia để tính.

Ưu điểm: Đây là cách thực hiện tốt nhất, nó vâng lệnh phương pháp phù hợp của kế toán, ngân sách thực tế tương xứng cùng với doanh thu thực tế. Giá trị của hàng xuất kho rước buôn bán cân xứng với doanh thu nhưng mà nó sinh sản ra: Giá trị sản phẩm tồn kho được phản ánh vừa lòng cực hiếm thực tế của nó.Nhược điểm: Việc áp dụng cách thức này đòi hỏi phần đa điều kiện nghiêm ngặt chỉ số đông công ty sale có không nhiều nhiều loại mặt hàng, sản phẩm tồn kho có mức giá trị bự, sản phẩm bình ổn và một số loại sản phẩm tồn kho dìm diện được thì mới rất có thể vận dụng được cách thức này: Còn so với đầy đủ doanh nghiệp lớn có không ít một số loại sản phẩm thì cấp thiết vận dụng được phương thức này.

2. Phương thơm pháp tính giá trị mặt hàng tồn kho thiết bị 2: Pmùi hương pháp trung bình gia quyền:

Đây là phương thức xuất xắc được những công ty sử dụng. Theo cách thức này thì giá trị của từng loại hàng tồn kho được xem theo quý giá vừa phải của từng nhiều loại sản phẩm tồn kho thời điểm đầu kỳ và quý hiếm từng loại sản phẩm tồn kho được tải hoặc tiếp tế trong kỳ. Giá trị vừa phải hoàn toàn có thể được xem theo từng kỳ hoặc sau từng lô sản phẩm nhập về, nhờ vào vào điều kiện rõ ràng của từng công ty.

Theo giá bán trung bình gia quyền vào cuối kỳ (giá chỉ bình quân cả kỳ dự trữ)

Phương thơm pháp này thích hợp hợp với hồ hết công ty gồm không nhiều doanh điểm mà lại tần số nhập, xuất mặt hàng lại nhiều, địa thế căn cứ vào giá chỉ thực tế, tồn đầu kỳ nhằm kế tân oán xác định giá bán trung bình của một đơn vị chức năng thành phầm, mặt hàng hoá.

*

Theo phương thức này, cho cuối kỳ mới tính trị giá chỉ vốn của mặt hàng xuất kho trong kỳ. Tuỳ theo kỳ dự trữ của công ty áp dụng nhưng mà kế toán mặt hàng tồn kho địa thế căn cứ vào giá nhập, lượng mặt hàng tồn kho đầu kỳ với nhập trong kỳ nhằm tính giá bán đơn vị chức năng bình quân:

Ưu điểm: Đơn giản, dễ dàng làm, chỉ cần tính toán một lượt vào cuối kỳ.

Xem thêm: Home Credit Cho Phép Ký Hợp Đồng Trực Tuyến Homecredit, Home Credit

Nhược điểm: Độ đúng mực không tốt, hơn nữa, các bước tính toán thù tập trung cuối tháng gây ảnh hưởng mang đến giai đoạn của các phần hành khác. Trong khi, phương pháp này chưa thỏa mãn nhu cầu đề xuất kịp lúc của công bố kế toán tức thì tại thời điểm phát sinh nhiệm vụ.Theo giá trung bình gia quyền sau những lần nhập (trung bình thời gian, tức thời)

Sau các lần nhập sản phẩm, đồ tư, sản phẩm hoá, kế toán thù nên xác định lại giá trị thực của mặt hàng tồn kho và giá chỉ đơn vị bình quân. Giá đơn vị bình quân được xem theo bí quyết sau:

*

Ưu điểm: Phương thơm pháp này hạn chế và khắc phục được yếu điểm của cách thức bên trên, vừa đúng đắn, vừa update được thường xuyên liên tục.Nhược điểm: Phương thơm pháp này có tác dụng tốn những sức lực, tính toán thù những lần. Do vậy, phương thức này được áp dụng ở các doanh nghiệp gồm ít chủng loại sản phẩm tồn kho, bao gồm lưu lượng nhập xuất không nhiều.

3. Pmùi hương pháp tính giá trị sản phẩm tồn kho sản phẩm công nghệ 3: Phương thơm pháp nhập trước, xuất trước (FIFO):

Phương pháp nhập trước, xuất trước vận dụng dựa trên mang định là cực hiếm sản phẩm tồn kho được sở hữu hoặc được cung cấp trước thì được xuất trước, và quý giá sản phẩm tồn kho còn sót lại cuối kỳ là cực hiếm mặt hàng tồn kho được download hoặc cấp dưỡng ngay sát thời khắc thời điểm cuối kỳ.

Theo phương thức này thì giá trị mặt hàng xuất kho được tính theo giá bán của lô mặt hàng nhập kho sinh sống thời khắc thời điểm đầu kỳ hoặc ngay gần vào đầu kỳ, quý hiếm của sản phẩm tồn kho vào cuối kỳ được xem theo giá chỉ của hàng nhập kho làm việc thời gian cuối kỳ hoặc ngay sát thời điểm cuối kỳ còn tồn kho.

Phương pháp này tương thích vào trường vừa lòng Chi phí ổn định hoặc có xu hướng giảm. Thường các doanh nghiệp marketing về thuốc, mỹ phẩm…

Ưu điểm: Có thể tính được ngay trị giá vốn mặt hàng xuất kho từng lần xuất mặt hàng, vì thế bảo đảm cung ứng số liệu kịp thời mang đến kế tân oán ghi chxay các khâu tiếp sau tương tự như cho quản lý. Trị giá vốn của mặt hàng tồn kho vẫn tương đối liền kề với giá Thị Trường của sản phẩm kia. Vì vậy tiêu chí hàng tồn kho trên báo cáo kế tân oán gồm ý nghĩa sâu sắc thực tế rộng.Nhược điểm: Làm mang đến lợi nhuận hiện nay không tương xứng cùng với gần như khoản ngân sách hiện tại. Theo cách thức này lợi nhuận hiện nay được tạo thành do quý giá thành phầm, đồ dùng tứ, hàng hóa đã sở hữu tự từ thời điểm cách đó rất rất lâu. Đồng thời nếu con số, chủng các loại mặt hàng nhiều, phát sinh nhập xuất thường xuyên dẫn tới những ngân sách cho Việc hạch tân oán cũng như trọng lượng quá trình sẽ tăng lên rất nhiều.

Mỗi phương thức tính quý hiếm sản phẩm tồn kho đều phải có gần như ưu, yếu điểm nhất quyết. Mức độ đúng mực và độ tin yêu của từng phương thức tuỳ trực thuộc vào đề xuất thống trị, trình độ chuyên môn, năng lực nhiệm vụ và trình độ sản phẩm lao lý tính toán, phương tiện xử trí biết tin của bạn. Đồng thời cũng tuỳ ở trong vào thử khám phá bảo vệ, tính phức hợp về chủng một số loại, quy phương pháp và sự biến động của vật bốn, sản phẩm & hàng hóa sinh hoạt doanh nghiệp.