Content Marketing Là Gì? Hiểu Toàn Bộ Về Content Marketing Nhanh Nhất

content marketing

Các nhà tiếp thị truyền thống từ lâu đời đã biết đầu tư vào nội dung để xây dựng và quảng bá thương hiệu. Ngày nay, tận dụng những bước tiến vượt bậc của khoa học công nghệ. Các chủ doanh nghiệp đã áp dụng kỹ thuật số và biến nó trở thành nền tảng của tiếp thị.

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet cũng giúp Content Marketing trở thành hình thức tiếp thị chủ đạo. Các phương tiện truyền thông như báo, đài, TV,... dần mất đi “quyền lực”. Hầu hết các doanh nghiệp đều bắt tay vào việc kết hợp giữa Content Marketing với kỹ thuật số.

Ngay thời điểm này, nếu bạn sở hữu một kế hoạch Content Marketing hấp dẫn có nghĩa là bạn đã thành công trong việc xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng. Cùng với đó giúp doanh nghiệp nâng cao sức mạnh thương hiệu, gia tăng doanh thu hiệu quả.

content marketing
Content Marketing là công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng

Trong bài viết hôm nay, mình muốn truyền đạt những khái niệm cơ bản về Content Marketing, một số lưu ý để làm tiếp thị nội dung thành công. Mình cũng chia sẻ những xu hướng nổi bật của Content Marketing trong năm 2021.

Mong rằng những kiến thức trong bài viết giúp bạn thành công hơn khi làm Marketer!

Content Marketing là gì?

Content Marketing tập trung vào việc tạo, xuất bản và phân phối nội dung cho một đối tượng mục tiêu trực tuyến. Nó thường được các doanh nghiệp sử dụng để đạt được các mục đích sau: 

 • Thu hút sự chú ý và tạo ra khách hàng tiềm năng. 
 • Mở rộng cơ sở khách hàng, tạo/tăng doanh số bán hàng trực tuyến.
 • Tăng nhận thức về thương hiệu, thu hút cộng đồng người dùng trực tuyến. 

Tiếp thị nội dung thu hút khách hàng mới bằng cách tạo và chia sẻ nội dung miễn phí có giá trị. Nó giúp doanh nghiệp tạo ra lòng trung thành thương hiệu bền vững. 

Đồng thời, Content Marketing cung cấp thông tin có giá trị cho người tiêu dùng và khiến họ sẵn sàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. 

Tóm lại, Content Marketing là quá trình tạo ra nội dung có giá trị. Nó phải thu hút và tương tác tốt được với khách hàng của bạn.

Nên nhớ rằng, thời buổi Internet và mạng xã hội phát triển, lượng tin tức con người dung nạp mỗi ngày rất lớn. Công tâm mà nói, chúng ta đang trong tình thế “ngộ độc” thông tin. 

Và chuyện này cũng biến thành thách thức đối với doanh nghiệp. Nội dung mà họ sản xuất ra phải đảm bảo sự hấp dẫn mà không bị “chìm” trong lượng thông tin khổng lồ.

content marketing là gì
Đảm bảo nội dung hấp dẫn và “độc nhất” để thu hút người xem

Việc cung cấp nội dung hữu ích và giải trí có thể hình thành mối liên kết chặt chẽ giữa thương hiệu của bạn và khách hàng. Điều này sẽ được tiếp tục phát triển và củng cố theo thời gian.

Content Marketing có thể giải quyết vấn đề gì của doanh nghiệp?

Content Marketing là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng rất độc đáo. Nó giúp loại bỏ những rào cản khó khăn mà tiếp thị truyền thống không có được, nhất là trong môi trường kỹ thuật số.

Tăng truy vấn tìm kiếm không trả phí

Ngày nay có đến 93% lượt mua hàng bắt đầu từ các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra theo Kuno Creative, 51% lượng “tiêu thụ” Content đến từ những tìm kiếm không phải trả tiền. 

Do vậy, tiếp thị nội dung là biến pháp tốt nhất để xây dựng nhận thức cho khách hàng mà không phải trả phí. Khi Content của bạn được xếp thứ hạng cao trên Google hoặc được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Hiển nhiên, bạn sẽ được khách hàng biết đến nhiều hơn.

content marketing
Content Marketing giúp doanh nghiệp tăng lượng truy vấn tìm kiếm miễn phí hiệu quả

Tạo điểm nhấn cho thương hiệu

Content Marketing hấp dẫn có thể biến doanh nghiệp của bạn trở thành “nhà lãnh đạo tư tưởng”. Có nghĩa là, website của bạn sẽ là địa chỉ tin cậy để chia sẻ những thông tin hữu ích, hoặc những kiến thức mang tính giáo dục.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn cho thương hiệu bằng cách xây dựng các mối quan hệ. Và điều này sẽ được củng cố khá vững chắc nếu bạn tạo ra những nội dung thú vị giúp người dùng giải trí.

Giải quyết vấn đề thu hút khách hàng một cách lâu dài

Phải luôn nhớ rằng, Content Marketing là “giúp” khách hàng, chứ không phải “bán” sản phẩm cho họ. Khi bạn cung cấp một thứ gì đó miễn phí có giá trị khiến người dùng sẵn sàng chi tiền vì nó. Điều này có nghĩa bạn đã thành công!

Lúc này bạn đã xây dựng được niềm tin vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Và Content Marketing biến thành công cụ bán hàng mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sở hữu.

Theo nghiên cứu của Forrester, khách hàng ngày nay không tin tưởng và cảm thấy khó chịu với hoạt động tiếp thị làm gián đoạn việc lướt web của họ.

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang lướt Facebook, xem Youtube,... thì có quảng cáo chen ngang. Một lần còn được, nhưng nếu tần suất dày đặc chắc hẳn sẽ rất khó chịu. Đây là ví dụ rõ ràng nhất giúp bạn hiểu được những gì mình muốn truyền tải ở trên.

Tiếp thị nội dung lôi cuốn phải đảm bảo yếu tố “tự nhiên”, phù hợp với hoàn cảnh của khách hàng. Không những thế, nó còn phải phù hợp với sở thích và hành vi của họ. Đồng thời xây dựng nội dung có tình liên kết, giúp khách hàng có trải nghiệm thưởng thức liền mạch.

content marketing
Hãy đảm bảo truyền tải những nội dung “tự nhiên” nhất đến người tiêu dùng

Khi làm tốt những điều này, mình đảm bảo rằng Content Marketing sẽ giúp bạn thu về tệp khách hàng khả quan. 

Tăng ROI

Tiếp thị nội dung là cách tăng lưu lượng truy cập web tự nhiên không trả phí rất hiệu quả. Không những thế, nội dung được sản xuất còn đảm bảo hỗ trợ nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là nội dung được phân làm nhiều giai đoạn để thực hiện.

Tất cả những điều này dẫn đến tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hiển nhiên, lợi tức đầu tư, hay ROI cũng theo đó mà có kết quả đáng mong chờ.

Content Marketing bao gồm những thành phần nào?

Tiếp thị nội dung có thể có nhiều hình thức khác nhau. Và để thực hiện đúng, bạn sẽ cần xác định loại nội dung mà người mua tiềm năng ưa chuộng.

Thành phần của Content Marketing

Mình sẽ tóm lược 10 thành phần của Content Marketing đến các bạn:

Bài đăng trên Blog

Đưa chiến lược tiếp Content Marketing vào lịch trình hoặc chiến lược blog của bạn. Không những thế, có thể và nên sử dụng blog để quảng bá chéo nội dung khác. Điều này sẽ giúp giữ cho các bài đăng của bạn có được lịch trình nhất quán. 

Nếu teams của bạn không có thành viên am hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO). Đây là một trong những lĩnh vực mà bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia.

content marketing
Bài đăng Blog là một thành phần quan trọng trong Content Marketing

Sách điện tử

Content trên sách điện tử nên tuân theo một số loại cấu trúc tường thuật và bao gồm nhiều thiết kế trực quan. Mục tiêu của sách điện tử là cung cấp kiến thức, do vậy hãy chú ý đến cách hành văn phù hợp với tiếng nói thương hiệu của bạn.

Video

Mẹo để sử dụng hiệu quả video như một phần của chiến dịch Content Marketing là giữ cho nó tồn tại lâu nhất. Có nghĩa là bạn sẽ không bị buộc phải liên tục dành thời gian và tiền bạc để tạo thêm nội dung video khác. 

Nội dung video chất lượng cao cũng có thể được sử dụng để giới thiệu thương hiệu của bạn với lượng khán giả tích cực và lớn trên YouTube.

Infographic - Đồ hoạ thông tin

Việc lướt các thông tin người dùng rất nhanh, do vậy sử dụng càng ít văn bản càng tốt và để hình ảnh truyền tải thông điệp giúp bạn. 

Nếu bạn không có ai chuyên về lĩnh vực này, hãy tìm một người làm Infographic chuyên nghiệp. Người có thể tạo ra thứ gì đó thỏa mãn được 2 điều quan trọng: đẹp và truyền đạt đủ thông tin.

Cheat Sheets- Ghi chú ngắn

Cheat Sheets- Là những ghi chú ngắn tối đa là hai hoặc ba trang. Điều đó có nghĩa là sẽ không có nhiều chỗ cho các hình ảnh lớn. 

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng định dạng văn bản để giúp người đọc dễ dàng lướt qua. Để giải thích cụ thể cặn kẽ hơn về một vấn đề nào đó, hãy dùng đến liên kết hoặc trỏ đến các tài nguyên khác để tìm hiểu chuyên sâu hơn.

Các định dạng template mẫu

Những tài nguyên này là công cụ tuyệt vời để giữ thương hiệu của bạn trước người mua trong khi vẫn tiếp tục cung cấp thông tin. Chúng phải được thiết kế để in và mang lại cảm giác chân thật nhất có thể.

“Sách trắng” và báo cáo

Những tài liệu này tương tự như sách điện tử ở chỗ chúng chủ yếu mang tính giáo dục. Tuy nhiên sách trắng và báo cáo thường được thiết kế ít đồ họa hơn và sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp hơn một chút.

content marketing
Sách trắng-White Paper sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp và thích hợp để quảng bá hình ảnh của thương hiệu hơn

Slidedeck - Trang trình chiếu

Slide Deck là một định dạng tuyệt vời để chia nhỏ các ý tưởng phức tạp thành các bước đơn giản hơn. Hãy luôn lưu ý giữ cho các trang trình bày đơn giản. Tức là sử dụng văn bản tối thiểu trong cùng một phông chữ và hình ảnh đồ hoạ phải rõ ràng thu hút. 

Case Studies - Các nghiên cứu điển hình. 

Xây dựng các Case Studies điển hình với những số liệu thực tế và hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp nội dung mà bạn tạo ra tập trung vào giá trị và kết quả chứ không phải thương hiệu. 

Demonstration - Bản dùng thử

Bản dùng thử là nơi khách hàng tiềm năng của bạn được trải nghiệm tất cả những tiện ích của sản phẩm/dịch vụ. Những nội dung thử nghiệm này đều hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn có sản phẩm dựa trên thương mại điện tử, hãy tận dụng mã giảm giá vào thời điểm giao dịch để thiết lập một số tính cấp thiết xung quanh việc mua hàng.

Kênh phân phối chủ yếu Content Marketing

Bên cạnh những thành phần của Content Marketing, chúng ta cũng cần quan tâm đến những kênh phân phối chủ yếu của hình thức tiếp thị này.

Được sở hữu

Chia sẻ nội dung trên các kênh truyền thông xã hội của chính thương hiệu, ví dụ như Facebook, Twitter, LinkedIn hoặc Pinterest. Đây là một cơ hội nhanh chóng, có thể tùy chỉnh và miễn phí để kết nối với tệp khách hàng mục tiêu của bạn. 

content marketing
Chia sẻ nội dung lên Facebook là cơ hội tiếp cận khách hàng hiệu quả

Không phải trả phí

Đưa một số phương pháp hay về SEO vào nội dung của bạn sẽ giúp tạo ấn tượng tốt với Google. Nó cũng đưa trang web của bạn lên vị trí khả quan trên bảng xếp hạng tìm kiếm. 

Sức mạnh của một chiến lược tiếp thị nội dung tốt là cung cấp thông tin và câu trả lời mà đối tượng mục tiêu của bạn đang truy vấn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng họ có thể tìm thấy thông tin đó thông qua nội dung mà bạn cung cấp.

Có trả tiền

Hầu hết các mạng xã hội đều cho phép một số loại quảng cáo có trả tiền. Chẳng hạn như:

 • Nội dung được tài trợ.
 • Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột(PPC).
 • Tiếp thị công cụ tìm kiếm(SEM).
 • Hiển thị và nhắm mục tiêu lại. 

Đối sánh nhân khẩu học của mạng lưới khách hàng tiềm năng với đặc điểm thương hiệu sẽ giúp bạn xác định chính xác đầu tư. 

Những thành tố nào tạo thành một Team Content Marketing “chất”

Một sai lầm thường thấy là mọi người “nhảy” vào làm ngay mà không xây dựng nền tảng cơ bản. Việc có một Team Content Marketing chất lượng sẽ giúp chiến dịch của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Thuê đúng đội

Nếu một mình “chinh chiến” với Content Marketing, thực sự nó là một điều quá sức với bạn. Khi có thêm những thành viên khác cùng giúp sức, họ sẽ cùng bạn phác thảo và thực hiện kế hoạch. Không những thế, họ cũng sẽ là nguồn động lực khá lớn lao.

Chọn đúng đội là thành tố quan trọng nhất giúp chiến dịch Content Marketing của bạn thành công

Nhưng cũng phải đảm bảo lựa chọn thành viên cho team một cách cẩn thận. Phải chắc chắn họ đủ nhiệt huyết và chuyên môn để có thể quảng bá tối đa hình ảnh thương hiệu. Không nhất thiết phải thuê quá nhiều người, hãy chú trọng vào chất lượng. 

Dưới đây là một số vị trí cần thiết cho một Team Content Marketing:

 • Điều phối viên dự án/Quản lý Content Marketing.
 • Content Creator- Người sáng tạo nội dung.
 • Designer- Người thiết kế đồ hoạ.
 • Content Curator- Người giám tuyển nội dung.
 • Researcher- Nghiên cứu viên.
 • Community Manager- Quản lý cộng đồng.
 • Brand Monitor- Giám sát thương hiệu.
 • Influencer và quản lý quan hệ đối tác.

Suy nghĩ nghiêm túc về tiếng nói của thương hiệu

Ngày họp bàn tất cả mọi người trong Team và suy nghĩ nghiêm túc về “tiếng nói” thương hiệu. Hãy đặt ra những câu hỏi như:

 • Bạn có muốn trở thành một thương hiệu thân thiện hay không?
 • Bạn có muốn người ngoài nhìn vào và đánh giá mình là một doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Một điều lưu ý rằng, phải phát triển tiếng nói của thương hiệu một cách đồng bộ trên mọi kênh và nền tảng mạng xã hội. Hãy sử dụng màu sắc, phông chữ, ngôn ngữ một cách thống nhất và chỉn chu.

Mục tiêu của Content Marketing

Dưới đây là một số lĩnh vực mà bạn nên quan tâm trước khi đặt ra mục tiêu làm Content Marketing:

 • Brand Awareness- Nhận thức về thương hiệu.
 • Authority & Influence- Quyền lực và ảnh hưởng.
 • Case Studies- Bằng chứng và các mẫu nghiên cứu. 
 • Nghiên cứu thị trường và ý tưởng sản phẩm
 • Nghiên cứu khách hàng mục tiêu
 • Traffic - Lưu lượng truy cập trang web
 • Lead Generation- Tạo ra Lead.
 • Customer acquisition- Khách hàng Mua lại.
 • Trung thành thương hiệu và giữ chân khách hàng
 • Customer referral- Khách hàng giới thiệu.
 • Dịch vụ khách hàng.
 • Onboarding- Khách hàng có sẵn.

Customer Profile - Tạo hồ sơ khách hàng

Hồ sơ khách hàng không đơn giản chỉ là những thông tin về nhân khẩu học. Nó còn ghi lại những thứ quan trọng hơn như sở thích, mối quan tâm, những thứ họ không ưa chuộng,... Nói chung việc này giúp bạn thấu hiểu khách hàng một cách sâu sắc nhất.

content marketing
Tạo hồ sơ chi tiết là cách thấu hiểu khách hàng và tiếp thị đúng nhu cầu của họ

Một bộ hồ sơ khách hàng tốt sẽ giúp nội dung của bạn cộng hưởng với khách hàng một cách nhịp nhàng. Điều này giúp tăng trưởng lưu lượng truy cập website và dĩ nhiên, nó sẽ làm tăng tỷ lệ “chốt đơn”.

Cuối cùng, mình phải khẳng định một điều rằng, nếu bạn không thấu hiểu khách hàng, chiến dịch Content Marketing chắc chắn thất bại!

5 bước để làm Content Marketing thành công

Tiếp thị nội dung là một một cuộc chiến dài hơi. Cho nên dù có khởi đầu chậm chạp, thì mỗi giai đoạn này đều rất quan trọng. Nó đảm bảo bạn có một nền tảng vững chắc để thiết lập cho mình thành công trong tương lai.

Bước 1: Tạo hồ sơ cá nhân

Bạn cần loại nội dung nào? Hành vi, tính cách người mua sẽ giúp bạn xác định đối tượng của mình. Hãy đặt ra những thách thức, câu hỏi, nhu cầu của khách hàng và loại nội dung họ thích tiêu thụ.

Bước 2: Thấu hiểu khách hàng

Hành trình giao dịch của khách hàng sẽ giúp bạn xác định nội dung cần thiết. Các loại Content khác nhau thu hút những người mua khác nhau trong các giai đoạn khác nhau trong hành trình mua sắm của họ. 

Bằng cách lập biểu đồ chi tiết các giai đoạn mua hàng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình mà người mua phải trải qua khi xem xét sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. 

content marketing
Thấu hiểu khách hàng giúp bạn tạo ra những nội dung phù hợp và thu hút

Qua đó, bạn sẽ thấu hiểu khách hàng của mình hơn. Đây sẽ là tiền đề giúp bạn tạo ra những nội dung phù hợp với người tiêu dùng trong mọi giai đoạn mua hàng của họ.

Bước 3: Tạo ra kế hoạch tiếp thị nội dung 

Lập kế hoạch và sáng tạo nội dung không chỉ là viết ra từng danh mục công việc phải làm và đo lường kết quả. Đây có thể là một trong những phần thử thách quan trọng nhất của quá trình làm Content Marketing. 

Đối với tiếp thị nội dung, sự sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng. Và vấn đề mấu chốt, chúng ta cần nguồn cảm hứng để thực hiện điều này. Hãy tìm đến môi trường dễ tiếp thu và sẵn sàng thử nghiệm những điều mới mẻ. 

Bên cạnh đó, lịch biên tập không chỉ là nơi bạn theo dõi, điều phối và chia sẻ nội dung sắp tới của mình. Nó còn là một công cụ chiến lược “sắc bén” giúp nhóm của bạn thực hiện tốt những mục tiêu đã đề ra trước đó. 

content marketing
Hãy lên kế hoạch công việc cụ thể và chấp hành đúng những gì đã đề ra

Bước 4: Sản xuất và tối ưu hoá nội dung

Nếu đang bắt đầu với nội dung gốc, chất lượng cao mà bạn đã đầu tư thời gian và tiền bạc thực sự vào nó. Chắc hẳn bạn sẽ muốn tận dụng tối đa mọi thứ mà nó mang lại. 

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ muốn đảm bảo nội dung của mình được đổi mới sáng tạo nhằm thu hút khách hàng hiệu quả hơn. Để chắc chắn bạn đang tận dụng tối đa hoạt động tiếp thị nội dung của mình, hãy nhớ ba điều sau đây: 

Phân luồng hành vi khách hàng

Đây là phương pháp tốt nhất để tiếp thị nội dung thích hợp đến từng đối tượng khách hàng khác nhau. Một số người mà bạn đang tiếp thị có thể thích sách điện tử, trong khi những người khác thích đồ họa thông tin và nhiều trường hợp khác. 

Cập nhật thông tin cho những nội dung thu hút

Bất cứ khi nào nội dung hiển thị hiệu suất cao liên tục, hãy đánh dấu chúng để cập nhật trong tương lai. Cuối cùng, khi số lượng tương tác sẽ bắt đầu giảm, nó là dấu hiệu tốt cho thấy đã đến lúc cần cập nhật. 

content marketing
Cập nhật thông tin để bổ sung kịp lúc cho những nội dung thu hút đang có lượng tìm kiếm cao

Gỡ bỏ những nội dung không còn giá trị

Ngay cả những nội dung “chất” nhất cũng không thể tạo sự yêu thích cho khách hàng trong khoảng thời gian dài. Nếu phần Content cần trợ giúp ngoài việc làm mới thiết kế hoặc cập nhật đơn giản, có thể đã đến lúc gỡ bỏ nội dung đó. 

Một trường hợp khác, nội dung đã “hết hạn” và nó có nguy cơ làm tổn hại đến danh tiếng và uy tín của doanh nghiệp. Hãy thực hiện hoàn tác một cách hiệu quả tất cả những ưu điểm mà nội dung của bạn đã thực hiện.

Bước 5: Khởi chạy

Nội dung ở mỗi giai đoạn của phải được đo lường khác nhau bởi chúng không có cùng mục đích. Dưới đây là các chỉ số cơ bản cho nội dung ở giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối trong chiến dịch của bạn:

Các chỉ số ở giai đoạn đầu

Những chỉ số giai đoạn đầu không liên quan trực tiếp đến doanh thu. Mục đích của nó là xây dựng nhận thức, tạo sự ưa thích cho thương hiệu của bạn. Bên cạnh đó, nó cùng đóng vai trò cung cấp kiến thức, giải trí và thu hút khán giả của bạn. 

Lượt chia sẻ, tải xuống và lượng view sẽ cho biết nội dung của bạn liệu có đang thu hút sự chú ý và mọi người có cảm thấy thích thú về nó hay không.

content marketing
Lượt view, share phản ánh phần nào mức hấp dẫn của nội dung mà bạn cung cấp

Các chỉ số ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối

Cơ hội và phân bổ doanh thu cung cấp thông tin chi tiết về cách nội dung của bạn ảnh hưởng đến giao dịch. Đối với nội dung ở giai đoạn giữa, nó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Còn đối với giai đoạn cuối của quá trình, nó phản ánh phần nào kết quả của chiến dịch. Thông qua đó có thể đánh giá được mức độ thành công của Content Marketing. Đồng thời, những số liệu này sẽ được dùng làm tài liệu tham khảo cho những lần lập kế hoạch sau.

5 xu hướng Content Marketing nổi bật nhất năm 2021

Một phần nữa mình muốn đề cập đến mọi người là những xu hướng nổi bật của Content Marketing trong năm 2021. Nhất là trong thời điểm đại dịch vẫn tiếp diễn trên toàn thế giới. 

Mặc dù ở Việt Nam, Covid-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát, thế những các xu hướng dưới đây vẫn phần nào ảnh hưởng. 

Cạnh tranh trực tuyến ngày càng “khốc liệt”

Những đạo luật về giãn cách xã hội và hạn chế tiếp xúc khiến người tiêu dùng không thể ra ngoài để mua sắm. Chính vì điều này, nếu các doanh nghiệp không chuyển sang hoạt động trực tuyến thì họ sẽ không thể tồn tại.

content marketing
Cạnh tranh trực tuyến ngày càng khốc liệt bắt buộc doanh nghiệp phải thay đổi theo xu hướng

Sự thực cho thấy, doanh thu từ sàn thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020. Nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn vào tiếp thị trực tuyến, chắc chắn sự cạnh tranh ngày càng lớn. 

Ngày nay, tất cả chúng ta buộc phải đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc hơn để Content của mình được chú ý. 

Tuy nhiên, đối với tiếp thị nội dung, sự sáng tạo và tính linh hoạt sẽ không thay đổi! Có nghĩa là, dù cạnh tranh khốc liệt như thế nào chúng ta vẫn không thể làm mất đi cái “hồn” của Content Marketing.

Content là thứ đồng hành với khách hàng

Với việc ngày càng nhiều người “mắc kẹt” ở nhà và buộc phải sử dụng internet để duy trì kết nối với thế giới. Rõ ràng, nội dung kỹ thuật số đang trở thành một phần quan trọng hơn trong hành trình của mua sắm của khách hàng.

Người tiêu dùng ngày nay và trong tương lai, bất kể độ tuổi, sẽ hiểu biết hơn về web và sử dụng công nghệ thường xuyên. Họ bắt buộc phải chuyển đổi để đáp ứng nhu cầu truy vấn tìm kiếm thông tin ngay tức thì. 

Google tuyên bố rằng, hơn 90% người dùng của họ sử dụng thiết bị để được trợ giúp và truyền cảm hứng khi đang thực hiện nhiệm vụ. Nội dung của bạn cần phải đáp ứng những nhu cầu tức thời đó và giải đáp làm thỏa mãn được khách hàng. 

content marketing
Nội dung mà bạn cung cấp sẽ đồng hành với khách hàng trong suốt quá trình mua sắm

Các công cụ như Trình tối ưu hóa văn bản giúp tạo nội dung ở định dạng vấn đề/câu hỏi hoặc giải pháp/câu trả lời. Nó sẽ cho phép bạn giải quyết các câu hỏi phổ biến về bất kỳ chủ đề nào mà khách hàng đưa ra.

Cá nhân hoá theo hướng nội dung

Cá nhân hóa theo hướng nội dung là khuyến khích người xem trang tiếp tục bất cứ điều gì họ đang làm khi họ rời khỏi website.       

Ví dụ: nếu một người dùng đọc một nửa hướng dẫn trồng cà chua của bạn. Hãy cung cấp cho họ danh sách kiểm tra hoặc hướng dẫn trồng cà chua miễn phí khi họ quay lại sau một tuần hoặc lâu hơn. Có một số giải pháp thương mại điện tử mạnh mẽ cho xu hướng này.

content marketing
Cá nhân hoá theo hướng nội dung là xu hướng khá nổi bật trong năm 2021

Dưới đây là một số kỹ thuật cá nhân hóa nội dung khác nên áp dụng ngay bây giờ. Những kỹ thuật này không yêu cầu công nghệ quá cao siêu hoặc trợ giúp từ bên ngoài:

 • Thiết lập các chiến dịch tự động hóa email/tiếp thị dựa trên dữ liệu tương tác trước đây.
 • Cung cấp các dịch vụ nội dung hàng đầu.
 • Tham gia quảng cáo nâng cao với quảng cáo Google và Facebook.
 • Sử dụng các công cụ viết dựa trên AI để đưa dữ liệu vào quá trình tạo nội dung của bạn.
 • Tạo các kênh “nội dung theo yêu cầu” cung cấp Content tự động khi được yêu cầu thông qua Chatbots.

Sử dụng video trực tuyến trong Content Marketing

Các cuộc họp và hội nghị trực tiếp hầu như vẫn không thể thực hiện được. Do vậy, tính năng phát trực tuyến video thậm chí còn trở nên phổ biến hơn so với năm ngoái.

Phát trực tuyến video đã trở thành một cách hiệu quả để thu hút khách hàng tiềm năng và thậm chí tạo ra một phương pháp thu nhập bổ sung hiệu quả. Và quan trọng nhất, nó đã trở nên dễ thực thi hơn nhiều.

content marketing
Sử dụng video trực tuyến trong Content Marketing cũng được nhiều doanh nghiệp cân nhắc thực hiện

Hãy nghĩ về tất cả giảng viên đột nhiên trở thành chuyên gia trong Microsoft Office Teams. Hay những người buộc phải chuyển sang hình thức làm việc từ xa, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm hiểu các cuộc họp Zoom. 

Phát trực tuyến video đã trở thành tiêu chuẩn mới cho cả người tạo nội dung và người tiêu dùng.

Tiếp thị đa kênh vẫn là thành tố quan trọng

Cuối cùng, thương hiệu của bạn có mặt ở mọi nơi quan trọng hơn bao giờ hết bởi người tiêu dùng đang nhanh chóng thích ứng với công nghệ và khám phá các kênh mới. Thương hiệu cần phải theo kịp!

content marketing
OMNI-Channel concept for digital marketing and online shopping.Illustration EPS10.

Tiếp thị đa kênh- Omnichannel là công cụ hữu hiệu giúp bạn thu thập nhiều dữ liệu hơn về khách hàng của mình

May mắn thay, có rất nhiều công cụ tiếp thị chéo cho phép bạn xuất bản nội dung trên nhiều nền tảng và theo dõi mọi thứ. Chúng bao gồm Cyfe , Agorapulse(hoặc các lựa chọn thay thế ), Paper.li , v.v.

Về mặt tích cực, bạn càng đưa nhiều kênh vào kế hoạch tiếp thị thì càng thu thập được nhiều nhân khẩu học hơn để phục vụ cho người tiêu dùng. Tiếp thị đa kênh cho phép bạn tăng cường tiếp thị của mình ở nhiều cấp độ bằng cách:

 • Cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn.
 • Cho phép bạn phân tích các hành trình của người mua đa dạng hơn.
 • Buộc bạn phải có kế hoạch cụ thể và học cách hiểu nhiều nhiệm vụ hơn.

Kết luận

Câu ngạn ngữ “Content is King- Nội dung là số một” vẫn luôn đúng trong mọi trường hợp. Người tiêu dùng vẫn bị thúc đẩy bởi cơn khát Content. Tuy nhiên, đại dịch và công nghệ phát triển nhanh chóng đang thay đổi cách truyền tải nội dung. 

Trong khi chỉ một vài năm trước, việc tạo ra nội dung hình ảnh và video thú vị là khá đủ để thu hút khách hàng. Ngày nay, các doanh nghiệp buộc phải tìm kiếm nhiều định dạng và kênh nội dung hơn để có thể cạnh tranh với đối thủ.

Qua bài viết trên, mình đã truyền tải khá chi tiết những thông tin cần thiết về Content Marketing. Mong rằng, với cương vị là người bắt đầu, bạn có thể xây dựng một chiến lược hiệu quả. Đồng thời tạo dựng được một Team Content Marketing chất lượng.

Tất cả những điều này sẽ là công cụ đắc lực giúp chiến dịch thành công trong tương lai. Và nó là tiền đề giúp doanh nghiệp của bạn tăng doanh thu hiệu quả và khiến khách hàng trung thành hơn với thương hiệu.

Cuối cùng, nếu còn vấn đề gì thắc mắc về Content Marketing, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với mình để được giải đáp nhé.

Chúc mọi người thành công!