Core Web Vital Là Gì? 3 Chỉ Số Quan Trọng Đánh Giá Chất Lượng Website

Core Web Vital tập trung đánh giá mức độ UX(User Experience)

Core Web Vital là một nhân tố đo lường mới của Google. Nó có vai trò quan trọng trong đánh giá tổng quan trải nghiệm người dùng. Vậy bản chất của Core Web Vital là gì? Làm thế nào để cải thiện chỉ số đánh giá này? Đây là điều đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang cần tìm lời giải đáp, đây chính là bài viết dành cho bạn. Mình tin rằng những kiến thức này rất hữu ích để ứng dụng thực tế.   [caption id="attachment_11120" align="aligncenter" width="800"]Core Web Vital tập trung đánh giá mức độ UX(User Experience) Core Web Vital tập trung đánh giá mức độ UX (User Experience)[/caption]

Core Web Vital là gì?

Web Vital là một công bố mang tính bước ngoặt của Google. Qua đó, bạn sẽ thấy cách một trong những yếu tố đo lường chất lượng webiste hoạt động. Đó chính là nhân tố UX, trải nghiệm người dùng. Với công cụ này, bạn có thể chạm đến những bí mật đỉnh cao trong thuật toán xếp hạng. Google đang chỉ định bằng một bộ ba chỉ số hiệu suất để tạo nên Core Web Vital. Họ sử dụng để đưa ra đánh giá một website có trải nghiệm người dùng tốt hay không. Ngoài ra, cũng có một vài chỉ số dẫn đầu khác được sử dụng đề phân tích. Tuy nhiên, chúng không được phân loại là nhân tố cốt lõi. Google ngày càng thúc đẩy tầm quan trọng của tốc độ trang. Vì thế, không có gì quá ngạc nhiên về những nỗ lực phân tích này. Tuy nhiên, đây là lần đầu họ xác định rõ ràng các chỉ tiêu đánh giá hiệu suất. Chúng được sử dụng để thúc đẩy thứ hạng tìm kiếm. Đây có thể là một thỏa thuận lớn nhất từ trước đến giờ. Nó đòi hỏi bạn phải sàng lọc thông tin, đưa ra những dự đoán tốt nhất. Chúng được thực hiện với hy vọng sẽ làm thỏa mãn thuật toán Google. Đó có thể là những thách thức với các website thương mại. Tuy nhiên, ít nhất bây giờ bạn có một số hướng dẫn để bắt đầu. [caption id="attachment_11121" align="aligncenter" width="800"]Core Web Vital đánh giá dựa trên bộ ba chỉ số quan trọng Core Web Vital đánh giá dựa trên bộ ba chỉ số quan trọng[/caption]

Những yếu tố cần biết về Web Vital

Như vậy, Core Web Vital dùng để đánh giá trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, những khía cạnh cụ thể nào trong UX được đo lường và phân tích? Đồng thời, chức năng cụ thể của bộ ba chỉ số hiệu suất là gì? Tất cả sẽ được mình giải thích đến bạn ngay sau đây.

Tập trung đánh giá các đặc điểm UX trên trang

Core Web Vital tập trung ba đặc điểm chính về trải nghiệm người dùng trên trang. Đây là những khía cạnh tuy đơn giản nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng. Những đặc tính cần cân nhắc bao gồm:
 • Thời gian tải.
 • Tính tương tác (tức là khả năng phản hồi của trang).
 • Mức độ ổn định của trang trực quan.
Việc nắm bắt thông qua những khía cạnh toán học có thể trở nên khó khăn với bạn. Tuy nhiên, hiểu những việc cần hoàn thành từ các đặc tính sẽ giúp đơn giản hóa mọi thứ. [caption id="attachment_11122" align="aligncenter" width="800"]Trải nghiệm người dùng được thể hiện qua ba đặc tính cốt lõi Trải nghiệm người dùng được thể hiện qua ba đặc tính cốt lõi[/caption]

3 chỉ số đánh giá hiệu suất Core Web Vital

Có ba chỉ số đánh giá hàng đầu trong Core Web Vital. Chúng dùng để đưa ra dự đoán về trải nghiệm người dùng. Thông qua đó, những quyết định thay đổi sẽ được đề xuất. Những chỉ số đó bao gồm:
 • Largest Contentful Paint (LCP).
 • First Input Delay(FID)/Total Blocking Time (TBT).
 • Cumulative Layout Shift (CLS).
[caption id="attachment_11123" align="aligncenter" width="800"]LCP tính toán tốc độ tải trang, được tính bằng giây LCP tính toán tốc độ tải trang, được tính bằng giây[/caption] Largest Contentful Paint (LCP) Dùng để đo lường thời gian cần để tải trang. Chúng được đưa ra khi đứng trên khía cạnh là người sử dụng. Chỉ số sẽ báo cáo thời gian cần để hiển thị phần nội dung lớn nhất trên cổng xem (Viewport). LCP phản ánh thời gian cần để hiển thị nội dung chính của trang trong trình duyệt người dùng. Nó tập trung vào việc nhận thức trải nghiệm của người sử dụng. Điều này thay thế cho danh sách dài các chỉ số với vô số bước trong quá trình tải. LCP tính toán tốc độ tải trang, được tính bằng giây Chỉ số First Input Delay (FID) First Input Delay (FID) đo lường mức độ phản hồi của trang với thao tác đầu vào của người dùng. Những tương tác đầu tiên của họ trên trang có thể là:
 • Nhấp vào liên kết.
 • Chạm vào nút hoặc sử dụng điều khiển tùy chỉnh, được hỗ trợ bởi JavaScript.
Như vậy, FID lấy mốc thời gian bắt đầu từ những tương tác đầu tiên từ phía người dùng. Nó được đếm đến thời điểm trình duyệt thực sự phản hồi được những hành động đó. Khoảng thời gian giữa hai điểm này là điều FID cần tính ra. Điều này thực sự rất quan trọng trong việc phản ánh chất lượng trải nghiệm người dùng. Bởi vì, chỉ một sự chậm chễ nhỏ cũng gây ra sự bực bội cho người sử dụng. Total Blocking Time (TBT) được sử dụng để thay thế cho đo lường FID. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nó chỉ mang mục đích thử nghiệm (không có sự tham gia của người dùng). [caption id="attachment_11124" align="aligncenter" width="800"]FID phản ánh tốc độ trang trong việc phản hồi lại những hành động của người dùng FID phản ánh tốc độ trang trong việc phản hồi lại những hành động của người dùng[/caption] Chỉ số Cumulative Layout Shift (CLS) Cumulative Layout Shift (CLS) dùng để đo lường mức độ ổn định của trang. CLS dựa trên một công thức tăng số lần các thành phần trên trang di chuyển. Ngoài ra, đó cũng là số lần “dịch chuyển” xung quanh trong khi trang đang tải. Càng có ít những sự chuyển đổi càng tốt cho UX. Tất cả mọi người đều thấy bực bội với những trang nhảy hỗn loạn trong khi đang tải. Những yếu tố chuyển động xung quanh người dùng sẽ gây ra trải nghiệm tồi tệ. Điều này có thể xảy ra thậm chí cả khi trang đã sẵn sàng cho những tương tác. [caption id="attachment_11125" align="aligncenter" width="800"]CLS đo lường mức độ ổn định khi trang đang tải CLS đo lường mức độ ổn định khi trang đang tải[/caption]

Làm thế nào để cải thiện Web Vital?

Các thao tác cải thiện Web Vital có thể phức tạp về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, quá trình này tương đối đơn giản để thực hiện. Dưới đây là những hướng dẫn cao cấp về cách bạn có thể hành động. Chúng nhằm tạo ra những ảnh hưởng đến các phép đo Core Web Vital trên trang. Một điều rất đáng chú ý là về tính năng của nền tảng Splunk Synthetic Monitoring. Nó có khả năng tự động tìm và gợi ý những thay đổi cải thiện hiệu suất website.
Những yếu tố cải thiện Ý nghĩa

Định hướng các nỗ lực theo người dùng

Bạn cần nhìn vào những phân tích và xác định yếu tố quan trọng nhất trên trang. Đây là điểm để bạn có thể bắt đầu. Các trang đích ban đầu và luồng người dùng cốt lõi thường là nơi thích hợp để bắt đầu.

Tối ưu hóa sự hiển thị và tương tác ổn định

Bạn nên tạm dừng những phần JavaScript không cần thiết để thực thi sau khi trang ổn định. Một Marketing tag như font chữ tùy chỉnh có thể là ý tưởng tốt. Tuy nhiên, bất kỳ lời hứa hẹn nào từ nhà cung cấp tag cũng kéo theo những chi phí. Điều quan trọng là trình duyệt phải được tải xuống, xử lý và hiển thị từng tệp một. Mọi người thường băn khoăn về thời gian cần để xử lý các tệp JavaScript bổ sung. Bạn nên dành thời gian kiểm tra để biết thêm.

Phục vụ những nội dung nhỏ để đến gần hơn với người dùng

Bạn nên sử dụng CDN và tốt nhất là với các tính năng quản lý hình ảnh. Chúng nhằm phục vụ cho nội dung và được tối ưu hóa trên mỗi thiết bị. Việc sau đó là kiểm tra để đảm bảo CDN được tận dụng, có cấu hình thích hợp.

Kiểm tra và giám sát để tránh những leo thang hiệu suất

Theo thời thời, những cuộc tấn công và mã hõa cứng hình ảnh ngày càng tinh vi. Chúng xoay quanh CDN và làm tổn thương trải nghiệm người dùng. Nhóm Marketing luôn cần tìm ra những thẻ JavaScript tiếp theo và đặt chúng vào trang. Cách tốt nhất để khắc phục sự cố hiệu suất là ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu. Bạn có thể thực hiện bằng các thử nghiệm trong môi trường tiền sản xuất.

Nhận sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Tối ưu hóa hiệu suất có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Bạn có thể tìm trợ giúp từ nhóm nghiên cứu tại  Splunk Synthetic Monitoring. Họ rất sẵn lòng và đã giúp các trang web hoạt động nhanh hơn.

Công cụ hỗ trợ

Cho đến nay, các công cụ vẫn còn hạn chế, bởi vì Web Vital còn quá mới. Tuy nhiên, Google đã thêm các hỗ trợ Core Web Vital vào một số công cụ của họ. Qua đó, bạn có thể tham khảo những chỉ số để thử nghiệm. Cộng đồng Webpagetest cũng đã thêm các chỉ số hỗ trợ trong các bài kiểm tra của họ. Các nền tảng thương mại như Splunk Synthetic Monitoring cho phép nhiều quyền kiểm soát hơn. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy khả năng ứng dụng tốt nhất cho UX trong toàn tổ chức.

Những hạn chế còn tồn tại

Web Vital là một chỉ số trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Bạn nên nhớ rằng Google tạo ra nó với sự tập trung chủ yếu vào trang đích. Tuy nhiên, có rất nhiều những viễn cảnh khác nhau đang tồn tại. Với từng trường hợp, việc đo lường trải nghiệm số lại cần những cách tiếp cận khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ, giúp hiểu hơn về sự đa dạng tình huống cần xử lý.
Ví dụ Ý nghĩa

Luồng người dùng đa bước

Luồng người dùng rất quan trọng đối với sự thành công của ứng dụng web. Một số luồng phổ biến như:
 • Luồng thanh toán.
 • Thông tin đăng nhập.
 • Giao dịch ứng dụng web.
 •  …
Giả sử, trang của bạn đang sở hữu những luồng cốt lõi như vậy. Dẫn đến, thực hiện một số giám sát luồng người dùng là rất quan trọng. Nó giúp bạn kiểm tra bức tranh toàn cảnh về UX.

Single Page Apps (một kiểu lập trình web)

Chỉ số Core Web Vital vốn tập trung vào khả năng tải của trang đơn lẻ. Khi tận dụng các khung SPA, người dùng chỉ cần tương tác trên một trang duy nhất. Nó thay thế cho việc tải các trang mới cho những tương tác khác nhau. Vì vậy, bạn có thể sẽ cần tạo thời gian của riêng mình. Hay việc tận dụng một thứ gì đó giống như Business Transactions cũng là một cách. Việc này giúp bạn hiểu hơn về UX trên các ứng dụng.

Dịch vụ web API

Các dịch vụ web thường không hiển thị trong các trang. Vì vậy việc đánh giá sẽ tập trung nhiều hơn vào tính khả dụng của:
 • Chức năng.
 • TTFB.
 • Thời gian tải xuống.
Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn trong hướng dẫn giám sát API về hiệu suất.

Ứng dụng di động và Thick Clients

Chúng sẽ yêu cầu thiết bị hoàn toàn khác nhau để đo lường hiệu suất.

Một số chỉ số theo dõi khác (bên cạnh Web Vital)

Ngoài Core Web Vital, còn có những chỉ số bổ sung khác. Chúng đóng vai trò như những chỉ số hàng đầu về tính hữu ích. Mình sẽ liệt kê dưới đây cùng với những giải thích ngắn gọn:
 • Time to First Byte (TTFB): đo lường khả năng đáp ứng của các server trong web.
 • First Contentful Paint (FCP): giúp xác định sự tồn tại của các nguồn chặn, làm chậm khả năng tải trang.
 • Time to Interactive (TTI): đo thời gian từ khi trang bắt đầu tải đến khi có khả năng phản hồi. Đó là sự tương tác lại với hành động đầu vào nào đó của người dùng.
[caption id="attachment_11126" align="aligncenter" width="800"]Core Web Vital cũng sử dụng một số chỉ số đánh giá phụ trợ khác Core Web Vital cũng sử dụng một số chỉ số đánh giá phụ trợ khác[/caption] Kết luận Nhìn chung, sự ra mắt của Core Web Vital từ Google rất thú vị. Đây là sự đơn giản hóa trong cách tiếp cận, đánh giá UX. Web Vital sẽ dần được thay đổi và đáp ứng tốt hơn. Điển hình là phiên bản thứ 6 của Lighthouse Score (được định hướng bởi Web Vital) đã được ra đời. Google sẽ còn tiếp tục mở rộng những phát triển trong tương lai. Mình hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về một cách mới trong đánh giá trải nghiệm người dùng. Qua đó, những yếu tố chưa hoàn thiện trong trang web sẽ được phát hiện và cải tiến.