CPC là gì? Làm thế nào để sử dụng hiệu quả quảng cáo CPC

CPC

CPC luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các thương hiệu trong mỗi chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Bạn là người mới và chưa hiểu rõ về loại hình quảng cáo có trả phí này? Hay hoạt động quảng cáo CPC trước đây của bạn không đạt được kết quả cao?

Nếu bạn có mong muốn trở thành một marketer chuyên nghiệp, thì hãy thử bắt đầu với chủ đề trên. Ngay sau đây, mình sẽ giới thiệu chi tiết về CPC. Cũng như phương pháp giúp bạn hạn chế tối đa những lượt truy cập ảo không mong muốn.

Giới thiệu khái niệm CPC là gì?

CPC (Cost Per Click) còn được biết đến với tên gọi khác là PPC (Pay Per Click). Nó được hiểu là mức giá cho mỗi lần click chuột. Tức là thương hiệu sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định mỗi khi có người dùng ấn vào đường link quảng cáo.

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang cần tiếp thị trực tuyến cho trang web của mình và lựa chọn CPC. Mức giá thỏa thuận với đối tác là 5$. Nếu có 500 lượt truy cập vào trang của bạn từ quảng cáo trên, bạn sẽ phải bỏ ra 2500$.

Điều này đồng nghĩa với việc, thương hiệu sẽ được hưởng lợi hàng ngàn lượt người  xem mà không cần trả bất cứ khoản phí nào. Quảng cáo CPC thường được triển khai trên nền tảng Google Ads và Facebook Ads.

CPC
CPC (Cost Per Click) là mức giá cho mỗi lượt người dùng truy cập trong các chiến dịch quảng cáo có trả phí

Quảng cáo CPC có ưu nhược điểm như thế nào?

Tương tự như các loại hình quảng cáo trả phí khác, CPC cũng có ưu nhược điểm riêng. Đây là cơ sở để các nhà quảng cáo cân nhắc có nên lựa chọn nó cho chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình hay không. 

Ưu điểmNhược điểm
Tận dụng hiệu quả nguồn chi phí quảng cáo. Thương hiệu không cần lãng phí tiền cho những lượt hiển thị không mang lại kết quả. Lựa chọn những từ khóa (keyword) cho quảng cáo hiển thị.Bạn có thể tập trung tối ưu cho một số từ khóa và nâng cao hiệu quả quảng cáo.Nâng cao khả năng chuyển đổi cho trang web của bạn. Khi người dùng truy cập quảng cáo, tức là họ dành sự quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ.Và một phần không nhỏ trong số họ sẽ quyết định mua hàng.Mức phí dành cho quảng cáo cao. Vấn đề này thường xảy ra trong một số lĩnh vực kinh doanh có độ cạnh tranh cao.Khi có quá nhiều trang web cùng lựa chọn một từ khóa, bạn cần phải tham gia đấu giá.Phải đối mặt với nguy cơ truy cập ảo. Nó gây nhiều khó khăn cho thương hiệu trong quản lý hiệu quả quảng cáo.Bạn không thể kiểm soát được bao nhiêu lượt truy cập đem lại cơ hội tiếp cận khách hàng và khả năng chuyển đổi.Cũng như những cú click chuột nào đã bị lãng phí vô ích.
CPC
Các nhà quảng cáo cần hiểu rõ về những ưu nhược điểm mà CPC mang lại cho chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình

CPC có điểm gì khác biệt so với các loại hình quảng cáo có trả phí khác?

Yêu cầu đầu tiên đối với một marketer là không được nhầm lẫn giữa các loại hình quảng cáo. Bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động tiếp thị trên không gian mạng của bạn.

Dù là CPC hay CPM, CPA đều có những đặc điểm riêng. Sau đây, mình sẽ lập một bảng so sánh giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

CPCCPACPM
Trả phí cho mỗi lượt người dùng nhấn truy cập.Phù hợp với chiến dịch tiếp thị hướng tới đối tượng khách hàng tiềm năng. Họ là người có nhu cầu mua sản phẩm, đã tìm kiếm nhưng vẫn chưa đặt hàng thành công.Trả phí cho mỗi hoạt động của người dùng. Đó có thể là hoạt động chia sẻ thông tin, điền vào biểu mẫu hoặc tạo lập tài khoản mới,...Nhắm vào một danh sách khách hàng có khả năng chuyển đổi cao đã được tạo từ trước. 4 kiểu quảng cáo CPA hiện có là: CPS (Cost Per Sale): Trả phí theo doanh thu/đơn hàng hoàn thành. CPL(Cost Per Leads): Trả phí theo số lượng thông tin khách hàng thu thập.CPI (Cost Per Install): Trả phí theo số lượt cài đặt.CPO (Cost Per Order): Trả phí theo lượng đơn đặt hàng thành công.Trả phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị quảng cáo.Nên được sử dụng với mục đích mở rộng độ nhận diện thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.
CPC
CPC có điểm khác biệt so với các loại hình quảng cáo có trả phí khác hiện nay như CPA hay CPM

Click ảo trong quảng cáo là gì?

Click ảo là khái niệm chỉ những lượt truy cập không mang lại hiệu quả chuyển đổi cho quảng cáo. Hiện tượng này không hiếm gặp trong các chiến dịch quảng cáo trả phí, mà phổ biến nhất là CPC.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng này như:

  • Người dùng vô tình ấn nhầm vào quảng cáo.
  • Đối thủ cạnh tranh không lành mạnh. Họ cố tình click vào link quảng cáo khiến chi phí tiếp thị trực tuyến của bạn tăng cao.
  • Đối tác quảng cáo kiếm lợi từ chiến dịch. Khi lượt truy cập tăng lên, bạn phải trả cho bên quảng cáo nhiều tiền hơn.
  • Bản thân thương hiệu muốn tạo số liệu. Trong một số trường hợp, thương hiệu muốn thu hút chú ý của khách hàng. Bằng việc tăng số lượt truy cập, họ có thể khiến khách hàng lầm tưởng rằng quảng cáo đang nhận được nhiều sự quan tâm. 
CPC
Click ảo là vấn đề thường gặp trong các hoạt động quảng cáo CPC

Làm thế nào để hạn chế vấn đề click ảo trong quảng cáo CPC?

Để giải quyết vấn đề trên, công nghệ ngăn chặn click ảo đã ra đời. Đó là những phần mềm hoặc thuật toán phân tích các lượt truy cập quảng cáo bất thường. Click ảo sẽ bị chặn ngay sau đó để tránh tác động xấu tới môi trường quảng cáo trực tuyến.

Hoạt động này đang được một loạt các “ông trùm” trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến tiến hành. Mỗi ngày, Google Ads chặn hàng nghìn lượt click ảo, tiết kiệm chi phí quảng cáo cho nhiều đơn vị.

Những tiêu chí chính để xác định một click chuột có phải ảo hay không là:

  • Thông tin địa chỉ IP người dùng.
  • Các cookie lưu trữ thông tin.
  • Hệ điều hành và trình duyệt web được sử dụng khi truy cập quảng cáo.

Đây đều là các yếu tố khó che dấu. Do đó mà tình trạng click ảo cũng được hạn chế và giảm bớt rõ rệt.

Kết luận

Cuộc chạy đua tiếp thị trực tuyến trên không gian mạng ngày càng gay gắt. Và bạn không thể chỉ trông chờ vào cơ hội xếp hạng tìm kiếm miễn phí. 

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về CPC. Đây là một trong những loại hình quảng cáo trả phí đầy tiềm năng mà bạn có thể tận dụng cho chiến dịch tiếp thị của mình.