Crawling Indexing Là Gì? Cách Xây Dựng Và Quản Lý Hiệu Quả

crawling indexing

Crawling Indexing là hai kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhằm giúp Google hiểu về mọi website. Qua đó, chúng ta sẽ tìm ra ưu nhược điểm và xây dựng trang web hiệu quả hơn.

Vậy Crawling Indexing là gì? Cách thức hoạt động của chúng ra sao? Mình sẽ cùng với các bạn tìm hiểu thông qua những phân tích dưới đây. Những kiến thức này chắc chắn sẽ là nền tảng để cải thiện website thân thiện với SEO hơn. 

crawling indexing
Tầm quan trọng của kỹ thuật Crawling Indexing đối với website

Tìm hiểu về Crawling

Để tiếp cận những phân tích dễ dàng hơn, mình sẽ bắt đầu với giới thiệu chung về Crawling. Đây là bước đầu tiên trong quy trình xử lý. Bước này nhằm mục đích thu thập thông tin website. Dưới đây, mình sẽ phân tích sâu hơn về khái niệm cũng như những thuật ngữ liên quan.

Crawling là gì?

Crawling là quá trình cho phép công cụ tìm kiếm khám phá ra những nội dung mới trên Internet. Để làm được điều đó, họ sẽ sử dụng các bots thu thập thông tin (Crawling Bots). Việc này cho phép quá trình liên kết từ các trang đã biết đến các trang mới.

Crawling hoạt động trên cơ chế lặp đi lặp lại và không bao giờ kết thúc. Bởi lẽ, luôn có hàng nghìn trang web được sản xuất hoặc cập nhập mỗi ngày. Quá trình thu thập thông tin này được mô tả bởi nhà phân tích Martin Spilitt khá đơn giản:

“Chúng tôi bắt đầu ở đâu đó với một số URL. Sau đó, công việc là  đi theo các liên kết từ đây. Vì thế, về cơ bản, chúng tôi đang thực hiện thu thập thông tin qua Internet. Quy trình sẽ đi qua từng trang một, dù ít hay nhiều”.

Thu thập thông tin là bước đầu tiên trong quy trình. Tiếp theo đó sẽ là Indexing và Ranking (các trang trải qua những thuật toán xếp hạng khác nhau). Nó kết thúc bằng việc phục vụ cho kết quả tìm kiếm.

crawling indexing
Quy trình thu thập thông tin diễn ra trên từng trang

Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm là gì?

Trình thu thập thông tin còn được gọi là Web Spider hoặc Crawl Bot. Đó là một phần của chương trình thu thập dữ liệu từ các trang web. Các nội dung sau đó sẽ được quét và tập hợp lại cho mục đích Indexing.

Crawler sẽ ghé thăm những trang web mới thông qua siêu liên kết. Ở đó, chúng sẽ tìm kiếm và xem xét các nội dung có chứa như:

 • Quét tất cả các văn bản.
 • Yếu tố hình ảnh.
 • Liên kết.
 • Tệp HTML.
 • CSS.
 • JavaScript.
 •  …

Sau đó, thông tin này sẽ chuyển đi hoặc tìm nạp để xử lý và lập Indexing cuối cùng. Trong quá trình này, Google hoạt động với tư cách là một công cụ tìm kiếm. Nó sẽ sử dụng trình thu thập thông tin web của riêng mình được gọi là Googlebot. Có hai loại trình thu thập thông tin chính là:

 • Googlebot Smartphone: trình thu thập thông tin cơ bản.
 • Googlebot Desktop: trình thu thập thông tin thứ cấp.
crawling indexing
Google sử dụng trình thu thập thông tin Googlebot

Googlebot có xu hướng thu thập thông tin từ trình duyệt Smartphone hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể tái thu thập mọi trang web từ Desktop. Việc này giúp công cụ kiểm tra cách hoạt động từ cả hai khía cạnh.

Crawl Budget là gì?

Tần suất Crawling xác định bởi ngân sách thu thập thông tin (Crawl Budget). Nói một cách khác, ngân sách sẽ quy định bao nhiêu trang sẽ được thu thập thông tin. Đồng thời, tần suất các trang đó sẽ được Googlebot thu thập, cũng được xác định.

Ngân sách thu thập thông tin được xác định bởi 2 yếu tố chính:

 • Crawl Rate Limit: số lượng trang có thể được thu thập thông tin đồng thời trên trang web. Việc này phải đảm bảo không làm quá tải máy chủ của nó.
 • Crawl Demand: số lượng trang cần được thu thập (hoặc tái thu thập) thông tin nhờ Googlebot.

Các trang web lớn (chứa hàng triệu trang nhỏ) nên dành nhiều sự quan tâm cho Crawl Budget. Với những trang web nhỏ chỉ chứa vài trăm trang, điều này có thể chưa phù hợp.

Thêm vào đó, ngân sách lớn không nhất thiết phải đem lại lợi ích bổ sung nào cho trang web. Đó là bởi vì nó không phải là tín hiệu về chất lượng cho các công cụ tìm kiếm.

crawling indexing
Ngân sách Crawl Budget cho tần suất thu thập thông tin

Tìm hiểu về Indexing

Bước tiếp theo sau Crawling là Indexing. Đây là bước vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định đến tính hiệu quả của website. Vậy khái niệm cũng như mục đích của Indexing là gì? Mình sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này ngay sau đây.

crawling indexing
Lập chỉ mục Indexing cho trang web

Indexing là gì?

Indexing là quá trình phân tích, lưu trữ nội dung được thu thập vào cơ sở dữ liệu (Database). Nó còn được gọi ngắn gọn là Index. Chỉ các trang được lập chỉ mục mới có thể thực hiện được:

 • Xếp hạng.
 • Sử dụng trong các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Khi Web Crawler phát hiện ra trang mới, Googlebot sẽ chuyển nội dung của nó đến giai đoạn Indexing. Các nội dung có thể bao gồm:

 • Văn bản.
 • Hình ảnh.
 • Video.
 • Meta-tags.
 • Thuộc tính.

Tại Indexing, những nội dung trên sẽ được phân tích cú pháp để hiểu rõ hơn về ngữ cảnh. Tiếp đó, chúng sẽ được lưu trữ trong Index. Martin Spilitt đã giải thích giai đoạn Indexing thực tế như sau:

“Một khi chúng ta có những trang này, chúng ta cần hiểu chúng. Bạn cần tìm hiểu nội dung nói về cái gì và nó phục vụ cho mục đích gì. Vì vậy, giai đoạn thứ hai này chính là Indexing”.

Để làm được điều này, Google sử dụng hệ thống Caffeine Indexing System. Nó đã được giới thiệu vào năm 2010.

Cơ sở dữ liệu của Caffeine Indexing có thể lưu trữ hàng triệu triệu gigabyte trang web. Các trang này được Googlebot xử lý và lập chỉ mục. Quy trình này diễn ra một cách có hệ thống theo nội dung chúng chứa.

Googlebot không chỉ ưa thích thu thập thông tin trên thiết bị di động. Thực tế cho thấy, việc lập chỉ mục trên thiết bị di động cũng là lựa chọn yêu thích. Vì thế, phiên bản di động Mobile-First Indexing đã được cập nhập.

Lập chỉ mục trên thiết bị di động là gì?

Mobile-First Indexing được giới thiệu lần đầu vào năm 2016. Google thông báo sẽ chủ yếu Index và sử dụng nội dung có sẵn trên phiên bản di động. Trong tuyên bố chính thức của Google đã chỉ rõ:

“Trong Mobile-First Indexing, chúng tôi chỉ lấy thông tin trang từ phiên bản dành cho thiết bị di động. Vì vậy, hãy đảm bảo Googlebot có thể xem toàn bộ nội dung và tài nguyên trên đó”.

Ngày nay, hầu hết mọi người sử dụng điện thoại di động để vào Internet. Đó là lý do mà Google muốn xem xét website giống như cách người dùng đang làm. Đó cũng là lời kêu gọi rõ ràng dành cho những chủ sở hữu web. Họ cần đảm bảo website có thể đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng bạn cần phải nhận ra. Mặc dù ưu tiên thiết bị Mobile, Googlebot vẫn sẽ không bỏ qua thu thập dữ liệu trên Desktop. Việc này nhằm giúp Google so sánh được nội dung trên cả hai phiên bản.

Như vậy, đến đây các khái niệm đã được đề cập trên góc độ lý thuyết. Bây giờ, mình sẽ phân tích các bước Crawling/Indexing có thể thực hiện trên web của bạn.

crawling indexing
Google lập chỉ mục với Mobile-First Indexing

Làm cách nào để Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn?

Thực tế, không có "lệnh trực tiếp" nào khiến các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web. Tuy nhiên, có một số cách tác động “khi nào” và “như thế nào” đến Crawling/Indexing của web. 

Ngay sau đây, mình sẽ phân tích các cách để bạn có thể lựa chọn. Chúng nhằm mục đích nói cho Google biết sự tồn tại của ban.

Cách tiếp cận thụ động

Bạn không cần làm gì để được Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Theo góc nhìn của kỹ thuật, điều này là đúng. Tất cả những gì bạn cần là một liên kết từ trang web bên ngoài. Googlebot sẽ nhận ra và bắt đầu thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục các trang có sẵn.

Tuy nhiên, cách tiếp cận thụ động này có thể chậm trễ cho bạn. Bởi vì, nó có thể là một thời gian dài để Web Crawler khám phá ra website của bạn.

Trình các trang web qua công cụ kiểm tra URL

Yêu cầu Google lập chỉ mục là cách trực tiếp và an toàn. Bạn có thể chắc chắn rằng trang của mình sẽ được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Sử dụng công cụ kiểm tra URL trong Google Search Console sẽ giúp bạn làm điều này. Công cụ sẽ rất hữu ích trong hai trường hợp sau:

 • Bạn có một trang hoàn toàn mới.
 • Bạn đã thực hiện các thay đổi đáng kể trên trang hiện có.

Quá trình này được thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có một số điều bạn cần lưu ý. Mình sẽ trình bày trong bảng sau đây.

Các bướcThao tác cần thực hiện
Bước 1: Tìm kiếmĐi tới Google Search Console. Nhập URL của bạn vào thanh tìm kiếm trên cùng và nhấn “Enter”.
Bước 2: Yêu cầu lập chỉ mụcSearch Console sẽ hiển thị trạng thái trang của bạn.Nếu nó chưa được lập chỉ mục, bạn có thể yêu cầu Indexing. Nếu đã được lập chỉ mục, bạn không cần làm gì hơn.Bạn cũng có thể yêu cầu lập Indexing lại nếu đã có nhiều thay đổi trên trang.
Bước 3: Kiểm traCông cụ URL Inspection sẽ bắt đầu kiểm tra liệu phiên bản hiện tại có thể Index hay không. Bước này có thể mất vài giây hoặc vài phút.
Bước 4: Xác nhậnKhi quá trình kiểm tra được thực hiện thành công, một thông báo sẽ được bật lên. Nó nhằm xác nhận rằng URL của bạn đã được thêm vào danh mục ưu tiên Crawl. Quá trình lập chỉ mục có thể mất từ ​​vài phút đến vài ngày.
Lưu ýPhương pháp này chỉ được khuyến khích cho một số trang web. Bạn không nên lạm dụng công cụ này nếu có lượng lớn URL cần Indexing. Yêu cầu lập chỉ mục không nhất thiết đảm bảo rằng URL của bạn sẽ được lập chỉ mục. URL có thể sẽ hoàn toàn không lập được chỉ mục trong các trường hợp như:URL bị chặn thu thập thông tin. Có vấn đề về chất lượng. Mâu thuẫn với một số nguyên tắc của Google.

Trình Sitemap

Sitemap là một một danh sách hoặc một tệp ở định dạng XML. Trong đó có chứa các trang web mà bạn có ý định Crawling và Indexing.

Lợi ích của Sitemaps là giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web dễ dàng hơn. Bạn có thể gửi một số lượng lớn các URL cùng một lúc. Việc này giúp tăng tốc độ lập chỉ mục tổng thể cho trang web của bạn.

crawling indexing
Sitemaps ở định dạng XML

Bạn sẽ đi tới phần Sitemaps trong Google Search Console. Tiếp đó, hãy dán URL sơ đồ trang web của bạn trong mục “Add a new Sitemap”.

Sau khi gửi, Googlebot cuối cùng sẽ kiểm tra sơ đồ trang web của bạn. Đồng thời, công cụ sẽ thu thập dữ liệu mọi trang web được liệt kê mà bạn cung cấp. Việc này được thực hiện nếu chúng không bị chặn Crawling/Indexing theo bất kỳ cách nào.

Thực hiện liên kết nội bộ thích hợp

Một liên kết nội bộ mạnh mẽ sẽ là cách tiếp cận lâu dài. Nó sẽ giúp cho trang web của bạn dễ dàng thu thập thông tin hơn. Vậy điều đó được thực hiện như thế nào? Câu trả lời là nhờ vào một kiến trúc phẳng cho website. Nói cách khác, tất cả các trang phải có ít nhất ba liên kết với nhau.

crawling indexing
Kiến trúc phẳng cho website

Một cấu trúc liên kết tốt có thể giúp bảo mật việc thu thập thông tin tốt hơn. Một cấu trúc liên kết tốt có thể đảm bảo việc thu thập thông tin cho các trang. Đó là bởi Web Crawler có quyền truy cập chúng dễ dàng.

Thực tiễn này đặc biệt quan trọng với những trang web lớn. Đó có thể là trang thương mại điện tử, nơi có chứa hàng ngàn các sản phẩm.

Tuy nhiên, có một “mẹo” mà chúng ta cần phải lưu ý ở đây. Ngoài liên kết nội bộ, bạn cũng nên xem xét đến các liên kết ngoài. 

Liên kết ngoài có thể sẽ kết nối mạnh mẽ với các web có thẩm quyền cao. Dẫn đến, việc thu thập thông tin và lập chỉ mục sẽ dễ dàng hơn. Thứ hạng tìm kiếm trong SERP cũng sẽ được nâng cao.

Làm cách nào để ngăn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang của bạn?

Vậy tại sao phải ngăn Googlebot thu thập thông tin hay lập chỉ mục? Nó có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau đây:

 • Nội dung riêng tư là một trong những nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp thông tin người dùng không được xuất hiện trong phần tìm kiếm.
 • Các trang web trùng lặp cũng có thể là lí do cho việc ngăn chặn. Các page có nội dung giống hệt nhau không nên thu thập dữ liệu. Điều này giúp tiết kiệm ngân sách và tránh việc xuất hiện nhiều lần trong kết quả tìm kiếm.
 • Nguyên nhân thứ ba là các trang trống hoặc lỗi. Đó có thể là các trang đang trong quá trình xây dựng và chưa được chuẩn bị cho Indexing.
 • Các trang không chứa hoặc có ít giá trị. Đó là trang tạo ra không nhằm mục đích mang lại chất lượng nội dung cho các truy vấn.

Có thể thấy rõ rằng Googlebot rất hiệu quả trong việc khám phá ra những trang web mới. Thậm chí, đó có thể là những trang không nằm trong ý định của bạn. 

Nó gần như bất khả thi để giữ bí mật máy chủ bằng cách ngăn các liên kết đến trang. Đây chính là nhận định đã được Google tuyên bố. Vậy có những lựa chọn nào để ngăn chặn thu thập thông tin hay lập chỉ mục? Chúng sẽ được mình phân tích ngay sau đây.

Sử dụng robots.txt (để ngăn thu thập thông tin)

Robots.txt một tệp văn bản nhỏ chứa các lệnh trực tiếp. Nó giúp cho Web Spiders hiểu về cách thông tin được thu thập trên web của bạn.

Web Crawler luôn kiểm tra liệu rằng website có chứa file robots.txt hay không. Đồng thời, họ cũng tìm hiểu về các hướng dẫn dành cho họ. Sau khi đọc các lệnh từ tệp, họ bắt đầu Crawling trang. 

Bạn có thể cho Web Crawlers biết phần nào của website nên được truy cập và thu thập. Ngược lại, bạn cũng có thể ngăn việc truy cập vào một vị trí nào đó. Điều này được thực hiện nhờ vào chỉ thị “cho phép” hoặc “không cho phép” từ file robots.txt.

Ví dụ, bạn có thể ngăn chặn Googlebot thu thập thông tin bằng lệnh “không cho phép”. Như vậy, bạn đã ngăn chặn Crawling cho trang như:

 • Các trang có nội dung trùng lặp.
 • Trang riêng tư.
 • URL có tham số truy vấn.
 • Trang có nội dung “mỏng”.
 • Trang đang được kiểm thử.

Nếu không có hướng dẫn từ tệp này, trình thu thập sẽ truy cập mọi trang được tìm thấy. Thậm chí là các trang bao gồm URL mà bạn muốn tránh Crawling.

Robot.txt là một cách tốt về cách ngăn Googlebot thu thập dữ liệu các trang của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào phương pháp này như là một cách để ẩn nội dung.

Google vẫn có thể lập chỉ mục cho các trang không được phép. Đó là khi một số trang web đang trỏ liên kết đến URL này. Để ngăn chặn hiệu quả hơn, có một phương pháp khác là Robots Meta Directives.

crawling indexing
File robots.txt giúp ngăn chặn Crawling hay Indexing

Sử dụng lệnh “noindex” (để ngăn lập chỉ mục)

Các chỉ thị Meta Robot (đôi khi được gọi là thẻ Meta) là những đoạn mã HTML nhỏ. Chúng được đặt trong phần <head> của trang hướng dẫn các công cụ tìm kiếm cách Crawling/Indexing.

Một trong những chỉ thị phổ biến nhất là "noindex". Đó là một chỉ thị Meta Robot với giá trị noindex trong thuộc tính content. Nó ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và hiển thị trang web của bạn trong SERPs.

Nó trông sẽ như thế này: <meta name="robots" content="noindex">. Chỉ thị này đặc biệt hữu ích với các trang được khách truy cập dự định nhìn thấy. Tuy nhiên, bạn lại không muốn chúng được lập chỉ mục hoặc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Noindex thường được kết hợp với các thuộc tính “follow” hoặc “nofollow”. Điều này cho phép Search Engines biết liệu có nên thu thập dữ liệu các liên kết trên trang.

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng bạn nên biết ở đây. Bạn không nên sử dụng cả chỉ thị noindex và tệp .txt để chặn trình thu thập thông tin. Việc này đã được Google nêu rõ như sau:

“Để chỉ thị noindex có hiệu lực, trang không được bị chặn bởi tệp .txt robot. Nếu trang chặn bởi robot.txt tệp, trình thu thập thông tin sẽ không bao giờ thấy chỉ thị noindex. Đồng thời, trang vẫn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Khi các trang khác liên kết đến nó là một trường hợp điển hình”.

crawling indexing
Chỉ thị noindex giúp ngăn chặn việc lập chỉ mục

Làm thế nào để kiểm tra xem trang đã được lập chỉ mục hay chưa?

Đôi khi, bạn sẽ thắc mắc liệu website của mình đã được lập chỉ mục hay chưa. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số tùy chọn. Chúng sẽ giúp bạn kiểm tra trạng thái lập chỉ mục. Đồng thời, bạn cũng có thể cân nhắc ưu nhược điểm và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Kiểm tra thủ công

Cách dễ nhất là kiểm tra thủ công bằng việc sử dụng “the site: operator”. Để giúp các bạn hình dung rõ hơn, mình sẽ lấy ví dụ như hình bên dưới đây.

crawling indexing
Cách kiểm tra thủ công cho việc lập chỉ mục

Nếu trang đã được lập Indexing, bạn sẽ thấy tất cả các trang được lập chỉ mục. Số lượng trang được lập chỉ mục gần đúng cũng có trong phần "giới thiệu về kết quả XY". 

Giả sử, bạn muốn kiểm tra xem một URL cụ thể đã được lập chỉ mục hay chưa. Trường hợp này, bạn nên sử dụng URL thay vì tên miền. Nếu trang đã được lập Indexing, bạn sẽ thấy chúng trong phần kết quả tìm kiếm.

Kiểm tra trạng thái Index Coverage

Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các trang được hoặc không được lập Indexing.Sử dụng Index Coverage Report trong Google Search Console là một lựa chọn tốt. Bạn sẽ nhận về biểu đồ có báo cáo chi tiết cho:

 • Trạng thái của URL.
 • Các vấn đề mà trang gặp phải trong thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Sử dụng công cụ kiểm tra URL

Công cụ kiểm tra URL có thể cung cấp thông tin về các trang web cá nhân. Thông tin bao gồm cả lần cuối cùng được thu thập dữ liệu. Bạn có thể kiểm tra một số điều về trang của mình như:

 • Một số vấn đề gặp phải (với chi tiết về cách nó được phát hiện).
 • Lần cuối gần nhất được thu thập dữ liệu.
 • Trang có được lập chỉ mục hay không?
 • Có được xuất hiện trong phần kết quả tìm kiếm hay không?

Kết luận

Trên đây, mình đã chia sẻ cách thức hoạt động của Crawling Indexing. Đồng thời, các lựa chọn về ngăn chặn hay kiểm tra cũng được phân tích rõ ràng. 

Qua đó, mình hi vọng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp quản lý, xây dựng website hiệu quả. Chúc bạn thành công với kỹ thuật Crawling Indexing.