Crawling là gì? Cách hoạt động của trình thu thập thông tin web

Crawling giúp bạn tìm kiếm nhanh hơn

Crawling là trình thu thập thông tin, là một loại Bot thường được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Mục đích của nó là lập chỉ mục nội dung của tất cả các trang web trên Internet để những trang web đó có thể xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Web Crawler Bot là gì?

Web Crawler Bot là trình thu thập thông tin web Bot tải và lập chỉ mục nội dung từ khắp nơi trên Internet. Mục tiêu là tìm hiểu (hầu hết) mọi trang web trên trình duyệt đang nói gì và những thông tin có thể được truy xuất khi cần thiết. 

Được gọi là "trình thu thập dữ liệu web" vì nó là thuật ngữ kỹ thuật tự động truy cập một trang web và lấy dữ liệu thông qua một chương trình phần mềm. Các Bot này hầu như luôn được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm. 

crawling
Tìm hiểu về Crawling và web crawler bots

Bằng cách áp dụng thuật toán tìm kiếm cho dữ liệu được thu thập, công cụ tìm kiếm có thể cung cấp các liên kết có liên quan để đáp ứng các câu hỏi tìm kiếm của người dùng. Tạo danh sách các trang web hiển thị sau khi người dùng nhập tìm kiếm vào Google (hoặc một công cụ tìm kiếm khác).

crawling
 Trình thu thập dữ liệu Crawling Web

Để cố gắng tìm tất cả thông tin có liên quan mà Internet phải cung cấp, Web Crawler Bot sẽ bắt đầu với một tập hợp các trang web đã biết nhất định và sau đó theo các siêu liên kết từ các trang đó đến các trang khác, theo các siêu liên kết từ các trang khác đến các trang bổ sung,... 

Không biết có bao nhiêu phần trăm Internet công khai thực sự được thu thập thông tin bởi các Bot của công cụ tìm kiếm. Một số nguồn ước tính rằng chỉ 40-70% của Internet được lập chỉ mục cho tìm kiếm - và đó là hàng tỷ trang web.

Lập chỉ mục tìm kiếm là gì?

Lập chỉ mục tìm kiếm giống như tạo danh mục thẻ thư viện Internet để công cụ tìm kiếm biết vị trí. Sau đó, sẽ truy xuất thông tin khi một người tìm kiếm nó. Nó có thể được so sánh với mục lục ở phía sau cuốn sách. Trong đó liệt kê các vị trí trong cuốn sách mà một chủ đề hoặc cụm từ nhất định được đề cập đến.

Lập chỉ mục chủ yếu tập trung vào văn bản xuất hiện trên trang và trên siêu dữ liệu về trang mà người dùng không nhìn thấy. Khi hầu hết các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục một trang, chúng sẽ thêm tất cả các từ trên trang vào chỉ mục, ngoại trừ các từ như "a," "an" và "the" trong trường hợp của Google. 

Khi người dùng tìm kiếm những từ đó, công cụ tìm kiếm sẽ duyệt qua chỉ mục của tất cả các trang nơi những từ đó xuất hiện và chọn những từ có liên quan nhất.

Trong ngữ cảnh lập chỉ mục tìm kiếm, siêu dữ liệu là dữ liệu cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của trang web. Thường thì tiêu đề meta và mô tả meta là những gì sẽ xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm,  nó trái ngược với nội dung từ trang web hiển thị cho người dùng.

Web Crawler hoạt động như thế nào?

Không thể biết có bao nhiêu trang web trên Internet, web crawlers bắt đầu từ một nguồn gốc hoặc một danh sách các URL đã biết. 

Đầu tiên, họ thu thập dữ liệu các trang web tại các URL đó. Khi họ thu thập dữ liệu các trang web đó sẽ tìm thấy các siêu liên kết đến URL khác và thêm các liên kết đó vào danh sách các trang để thu thập thông tin tiếp theo.

Quá trình lập chỉ mục để tìm kiếm này có thể diễn ra gần như vô thời hạn. Tuy nhiên, web crawlers sẽ tuân theo một số chính sách nhất định. Việc tuân thủ sẽ giúp chọn lọc hơn những trang nào cần thu thập thông tin, trình tự và tần suất thu thập thông tin chúng lần nữa để kiểm tra cập nhật nội dung.

Crawling giúp bạn tìm kiếm nhanh hơn
Crawling giúp bạn tìm kiếm nhanh hơn

Web crawlers quyết định trang nào sẽ thu thập dữ liệu đầu tiên dựa trên số lượng các trang khác liên kết đến trang đó. Lượng khách truy cập mà trang đó nhận được và các yếu tố khác biểu thị khả năng trang chứa thông tin quan trọng.

Ý tưởng là một trang web được nhiều trang khác trích dẫn và nhiều khách truy cập có khả năng chứa thông tin chất lượng cao, có thẩm quyền. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là công cụ tìm kiếm phải lập chỉ mục nó. 

Xem lại các trang web: Nội dung trên Web liên tục được cập nhật, xóa hoặc di chuyển đến các vị trí mới. Web Crawlers cần phải truy cập lại các trang theo định kỳ để đảm bảo rằng phiên bản mới nhất của nội dung được lập chỉ mục.

Tại sao Web Crawler được gọi là trình thu thập thông tin?

Internet, hoặc ít nhất là phần mà hầu hết người dùng truy cập, còn được gọi là World Wide Web (mạng lưới trình duyệt trên toàn cầu). Trên thực tế, đó là nơi xuất phát phần "www" của hầu hết các trang web URL. 

Việc gọi các Bot của công cụ tìm kiếm là "trình thu thập thông tin" là điều hoàn toàn tự nhiên, bởi vì chúng thu thập dữ liệu trên khắp các trang web, giống như những con nhện thực sự thu thập dữ liệu trên trang web.

Có nên luôn cho phép các Web Crawler Bots truy cập các thuộc tính web không?

Điều đó phụ thuộc vào thuộc tính web và phụ thuộc vào một số yếu tố. Web Crawlers yêu cầu tài nguyên máy chủ để lập chỉ mục nội dung - chúng đưa ra các yêu cầu mà máy chủ cần phản hồi, giống như người dùng hoặc các Bot khác truy cập trang web.

Tùy thuộc vào lượng nội dung trên mỗi trang hoặc số lượng trang trên web, lợi ích tốt nhất của nhà điều hành trang web là không cho phép lập chỉ mục tìm kiếm quá thường xuyên. Vì lập chỉ mục quá nhiều có thể làm hỏng máy chủ, tăng chi phí.

Crawling và web crawling
Crawling và web crawling

Ngoài ra, các nhà phát triển hoặc công ty có thể không muốn một số trang web khám phá được trừ khi người dùng được cung cấp một liên kết đến trang.

Ví dụ việc tạo một trang đích dành riêng cho một chiến dịch tiếp thị, nhưng họ không muốn bất kỳ ai (những người không phải là mục tiêu tiếp thị) truy cập vào trang. Bằng cách trên họ có thể điều chỉnh thông điệp hoặc đo lường chính xác hiệu suất của trang. 

Trong những trường hợp này, họ có thể thêm thẻ "không có chỉ mục" vào trang đích và nó sẽ không được hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Họ cũng có thể thêm thẻ "không cho phép" trong trang hoặc trong tệp robots.txt và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ không thu thập thông tin thẻ đó. 

Chủ sở hữu trang web có thể không muốn Web crawler bots thu thập thông tin một phần hoặc tất cả các trang web của họ vì nhiều lý do khác. 

Sự khác biệt giữa Web Crawling và Web Scraping là gì? 

Web Scraping hay thu thập dữ liệu hoặc cắt nội dung là khi một Bot tải xuống nội dung trên một trang web mà không được cho phép, thường với mục đích sử dụng nội dung đó cho mục đích xấu.

Web Scraping thường được nhắm mục tiêu nhiều hơn Web Crawling (thu thập dữ liệu web). Web Scraper có thể chỉ sau các trang cụ thể hoặc các trang web cụ thể, trong khi Web Crawling sẽ tiếp tục theo dõi các liên kết và thu thập thông tin các trang một cách liên tục.

Ngoài ra, web scraper bots có thể bỏ qua sự quá tải mà chúng đặt trên các máy chủ web, trong khi web crawlers, đặc biệt là từ các công cụ tìm kiếm lớn, sẽ phải tuân theo tệp robots.txt và giới hạn yêu cầu của chúng để không đánh lừa máy chủ web.

Web Crawling ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, và nó là kỷ luật cho việc chuẩn bị nội dung để lập chỉ mục tìm kiếm. SEO giúp một trang web hiển thị cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Nếu trình thu thập thông tin bots không thu thập dữ liệu một trang web, thì nó sẽ không thể được lập chỉ mục và nó sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm. 

Vì lý do này, nếu chủ sở hữu trang web muốn nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ kết quả tìm kiếm, điều rất quan trọng là họ không chặn web crawler bots.

Những Web Crawler Bot nào đang hoạt động trên internet?

Một số Bots từ các công cụ tìm kiếm chính được gọi là:

- Google: Googlebot (thực tế là hai trình thu thập thông tin, Googlebot Desktop và Googlebot Mobile, dành cho tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động)

- Bing: Bingbot

- Yandex (công cụ tìm kiếm của Nga): Yandex Bot

- Baidu (công cụ tìm kiếm của Trung Quốc): Baidu Spider

Ngoài ra còn có nhiều Bot trình thu thập thông tin web ít phổ biến hơn, một số trong số đó không được liên kết với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

crawling
Web Crawling ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Tại sao việc quản lý Bot lại quan trọng đến Web Crawling?

Các Bots xấu có thể gây ra rất nhiều thiệt hại, từ trải nghiệm người dùng kém đến sự cố máy chủ hay đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, trong việc chặn các Bot xấu, điều quan trọng là vẫn cho phép các Bots tốt, chẳng hạn như web crawlers, để truy cập vào các thuộc tính web. 

Cloudflare Bot Management cho phép các Bots tốt tiếp tục truy cập các trang web trong khi vẫn giảm thiểu lưu lượng Bots độc hại. Sản phẩm duy trì cập nhật tự động danh sách cho phép các Bots tốt, ví dụ như web crawlers, để đảm bảo chúng không bị chặn.