CTR Là Gì? Thúc Đẩy Tính Hiệu Quả Của Chiến Dịch Marketing

CTR LÀ GÌ

CTR là một trong những chỉ số quan trọng trong đánh giá hiệu quả của chiến dịch doanh nghiệp. Qua đó, bạn có thể biết được thực trạng cũng như ưu nhược được trong kế hoạch Marketing.

Vậy CTR là gì? Làm thế nào để cải thiện được nó? Đây là những câu hỏi mà hầu hết các Marketer và chủ doanh nghiệp đều hỏi. Nếu bạn cũng đang thắc mắc những điều trên, câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết. Mình tin rằng những thông tin dưới đây sẽ không làm lãng phí thời gian của bạn.

[caption id="attachment_10418" align="aligncenter" width="700"]CTR phản ánh tính hiệu quả của chiến dịch Marketing CTR phản ánh tính hiệu quả của chiến dịch Marketing[/caption]

CTR là gì? 

CTR - CLICK THROUGH RATE : đề cập đến số lần nhấp chuột nhận được chia cho tổng số lần nội dung hiển thị. Tổng số này sẽ được thay đổi tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động.

Trong thực tế, bạn luôn muốn chiến dịch của mình có CTR cao. Điều đó nghĩa là có nhiều người nhấp vào xem nội dung và tìm hiểu về doanh nghiệp bạn. Họ là những người có khả năng cao mua hàng và đem lại lợi nhuận cho bạn.

Việc giám sát CTR là rất quan trọng. Bởi vì, nó có sự tác động đến nhiều khía cạnh của chiến dịch. Với PPC, nó tác động đến điểm chất lượng (Quality Score) và CPC (Cost Per Click).

Khi bạn có một CPC thấp và xếp hạng cao, bạn có thể tối đa hóa cơ hội. Ở đây, đó chính là cơ hội đạt chỉ số ROI (Return On Investment) cao.

[caption id="attachment_10419" align="aligncenter" width="700"]CTR là tỷ lệ nhấp chuột của người xem CTR là tỷ lệ nhấp chuột của người xem[/caption]

Cách tính tỷ lệ nhấp chuột

Vậy làm sao để tính CTR (tỷ lệ nhấp chuột)? Bạn có thể tính thông qua một công thức đơn giản. Đó là:

CTR = (Tổng số nhấp chuột) / (Tổng số lần hiển thị)

Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ không phải tính CTR theo cách thủ công. Giả sử, bạn đang quảng cáo dạng PPC(trả phí cho mỗi lần click chuột). Bảng điều khiển tài khoản PPC sẽ hiển thị CTR của bạn.

Tượng tự, với trường hợp bạn đang tối ưu hóa trang web nhằm cải thiện SEO thì sao? Bạn có thể đăng nhập vào các nền tảng như Google Search Console. Chỉ cần như thế, bạn đã có thể xem được lượng CTR không mất phí của mình.

Tại sao tỷ lệ nhấp lại quan trọng?

Liệu bạn có đang tự hỏi, tại sao cần phải quan tâm đến tỷ lệ nhấp chuột? Đó là vì con số này sẽ nói lên nhiều điều về chiến dịch đang thực hiện. Thông qua đó, đánh giá khách quan về chiến dịch được rút ra. Những lý do giải thích cho tầm quan trọng của CTR bao gồm:

Các yếu tố được phản ánh   Ý nghĩa  
Sự phản hồi   CTR cho biết liệu mọi người có đang phản hồi lại chiến dịch quảng cáo hay không. Sự phản hồi và tương tác có thể thông qua:Các dòng tiêu đề quảng cáo.Thẻ tiêu đề trang.…  
Sự nhìn nhận sâu sắc   CTR sẽ cung cấp thông tin về đối tượng mục tiêu của bạn. Đồng thời, cho bạn biết mục đích tìm kiếm của người dùng.  
Hiệu suất quảng cáo   CTR ảnh hưởng đến hiệu suất quảng cáo trả phí và nỗ lực SEO.  
Điểm chất lượng (Quality Score)   CTR tác động đến điểm chất lượng trên nền tảng quảng cáo. Google Ads và Facebook là những ví dụ điển hình.  

Nếu không kiểm tra tỷ lệ nhấp chuột, bạn có thể sẽ bỏ qua thông số Marketing quan trọng. Điều đó có nghĩa, nó sẽ bị xóa bỏ khỏi bộ công cụ tìm kiếm. Thực tế, CTR mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn, bao gồm:

 • Đánh giá chiến lược.
 • Khắc phục sự cố.
 • Cải thiện kết quả tổng thể của chiến dịch.
[caption id="attachment_10420" align="aligncenter" width="700"]Tỷ lệ nhấp chuột phản ánh khách quan về tình trạng chiến dịch Tỷ lệ nhấp chuột phản ánh khách quan về tình trạng chiến dịch[/caption]

Tỷ lệ nhấp chuột thấp có phải là điều xấu không?

Tỷ lệ CTR thấp có thể khiến bạn và những người ra quyết định của công ty thất vọng. Bởi vì, nó phản ánh kết quả của quảng cáo trực tuyến trả phí, nỗ lực Marketing và SEO. Tuy nhiên, chỉ số nhấp chuột thấp có phải là điều xấu? Hay doanh nghiệp cần phải thay đổi quan điểm nhìn nhận?

Đầu tiên, các tổ chức cần xem xét tỷ lệ nhấp của họ từ góc độ chuyên ngành. Bạn cần phải nhìn vào CTR trung bình trong cùng lĩnh vực để so sánh. Sau đó, bạn mới có thể đánh giá được nó có quá thấp hay không.

Trong thị trường ô tô, tỷ lệ nhấp chuột trung bình là 4%. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ, con số này là 2.09%. Vì vậy, tìm hiểu mức trung bình và sau đó đánh giá, bạn sẽ có cái nhìn khách quan.

Nếu CTR của bạn không khớp với mức trung bình ngành, bạn cần phải đánh giá lại chiến lược. Ví dụ, công ty có thể nhìn vào các đặc tính trả phí và organic của chiến dịch. Chúng bao gồm:

 • Từ khóa mục tiêu.
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Đề nghị quảng cáo.
 • Trang đích của quảng cáo.
 • Thẻ tiêu đề.

Cập nhập những mục này có thể giúp bạn đạt được CTR cao hơn. Không phải lúc nào tỷ lệ thấp cũng là xấu. Tuy nhiên, nó cũng chỉ ra những điều mà chiến lược đang bỏ lỡ để chạm đến thành công.

Tỷ lệ nhấp chuột cao có phải là điều xấu không?

Tỷ lệ nhấp chuột cao là một thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, liệu đó có phải là điều mà bạn luôn muốn không? Câu trả lời ở đây là không.

CTR tăng cao có thể phát hiện ra một số vấn đề với chiến lược trả phí của bạn. Giả sử, doanh nghiệp của bạn nhắm đến các từ khóa mục tiêu. Mặc dù nó có liên quan đến quảng cáo, nhưng không hướng đối tượng mục tiêu đến website.

Trong trường hợp này, bạn đã trả tiền cho những nhấp chuột của người dùng. Tuy nhiên, họ lại không quan tâm đến mục tiêu dài hạn của bạn.

Hiển nhiên, một CTR cao sẽ giúp bạn cải thiện Quality Score, chi phí quảng cáo. Thậm chí, khả năng hiển thị trực tuyến cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có khả năng bạn không thu về được lượng khách hàng tiềm năng. Đó là những người thực sự mang lại giá trị và thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn cần phải xem xét đến hiệu suất của chiến dịch. Điều này vẫn có ý nghĩa ngay cả khi CTR phù hợp với mực trung bình ngành. Hiệu suất có thể được đánh giá thông qua những hoạt động như:

 • Trò chuyện với nhóm bán hàng để tìm hiểu về khách hàng tiềm năng.
 • Số lượt mua hàng mà quảng cáo của bạn đã tạo ra.
 • Các quảng cáo có mang lại lợi ích và mục tiêu phát triển dài hạn hay không?

Có thể theo dõi tỷ lệ nhấp chuột ở đâu?

Tỷ lệ nhấp chuột được áp dụng cho nhiều chiến dịch kỹ Marketing số. Việc theo dõi và cập nhập chỉ số này thường xuyên là rất quan trọng. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu một số chiến lược mà bạn có thể theo dõi CTR.

Quảng cáo PPC

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) là một chiến lược Marketing số. Đây là nơi bạn có thể theo dõi tỷ lệ nhấp chuột. Như đã biết, CTR ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của chiến dịch PPC.

Khi bạn chạy chiến dịch PPC, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nó sẽ hiển thị bất kỳ lúc nào có người gõ từ khóa được đính kèm quảng cáo. Khi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, điều này được tính là một lần hiển thị.

Nếu mọi người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn, họ sẽ nhấp vào quảng cáo. Điều quan trọng là bạn phải tạo bản sao quảng cáo mạnh mẽ. Điều này nhằm khuyến khích khách hàng tiềm năng nhấp vào quảng cáo của bạn.

Ngoài ra, việc lựa chọn các từ khóa phù hợp sẽ giúp bạn thu hút các khách hàng. Họ là những đối tượng tiềm năng và có thể đem lại giá trị doanh nghiệp.

[caption id="attachment_10421" align="aligncenter" width="700"]Bạn có thể theo dõi tỷ lệ nhấp chuột qua PPC Bạn có thể theo dõi tỷ lệ nhấp chuột qua PPC[/caption]

Marketing trên nền tảng mạng xã hội (Social Media Ads)

Social Media Ads là quảng cáo xuất hiện trên bảng tin của đối tượng khách hàng mục tiêu. Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có những chương trình quảng cáo của riêng họ. Để sử dụng hiệu quả, bạn nên tìm hiểu cách vận hành Social Media Ads trên từng nền tảng.

Với cách Marketing này, quảng cáo sẽ xuất hiện trên bảng tin của những khách hàng hứng thú. Nó có thể giúp bạn thu hút được nhiều người hơn quan tâm đến doanh nghiệp.

Khi chạy quảng cáo trên Social Media, bạn thu được số lần hiển thị mỗi khi nó xuất hiện. Số lượt hiển thị sẽ có trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Nếu họ click vào quảng cáo của bạn, nó được tính vào số lần nhấp dành cho bạn. Thật đơn giản và dễ dàng để theo dõi CTR thông qua các chương trình quảng cáo này.

Marketing qua Email

Với Email Marketing, CTR đề cập đến số lượng người nhấp vào một liên kết trong Email của bạn. Lượng CTR này sẽ cho bạn những thông tin quan trọng về chiến dịch. Đây là một trong những số liệu quan trọng nhất liên quan đến Marketing qua Email.

Bạn cũng cần chú ý đến tỷ lệ mở Email của mình. Tỷ lệ này có thể cung cấp nhiều ý nghĩa hơn về CTR của bạn. Bạn có thể so sánh lượng người mở Email và lượng người click vào liên kết.

[caption id="attachment_10422" align="aligncenter" width="700"]Bạn có thể theo dõi tỷ lệ nhấp chuột qua Email Marketing Bạn có thể theo dõi tỷ lệ nhấp chuột qua Email Marketing[/caption]

5 cách để cải thiện CTR của bạn

Cải thiện CTR có thể thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu trực tuyến. Vậy làm cách nào bạn có thể tăng CTR của mình? Sau đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn năm “mẹo” giúp cải thiện hiệu quả. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi cùng mình nhé!

Tái đánh giá đối tượng khách hàng mục tiêu

Một thành phần quan trọng của chiến dịch quảng cáo là đối tượng mục tiêu được nhắm đến. Nếu tỷ lệ nhấp chuột thấp, bạn cần xem xét lại mục tiêu khách hàng hướng đến. Hướng đến sai đối tượng cũng có thể khiến chỉ số nhấp chuột thấp.

Hãy nhìn vào đối tượng của bạn để biết bạn đang nhắm mục tiêu vào ai. Giả sử, bạn đánh giá đối tượng dựa trên một đến hai yếu tố, như tuổi và giới tính. Điều này chưa đủ tốt, hãy thêm nhiều lớp hơn nữa. 

Việc này giúp bạn tập trung vào một nhóm người cụ thể. Có rất nhiều yếu tố để bạn nhắm tới. Đó có thể là:

 • Nhân khẩu học.
 • Tình trạng kinh tế, xã hội.
 • Thói quen mua hàng.

Điều này giúp bạn nhắm đến đối tượng đủ điều kiện hơn. Họ là những người có nhiều khả năng tương tác với nội dung của bạn hơn.

Sáng tạo nội dung chất lượng

Cho dù đó là Social Media Ads hay Email Marketing, chất lượng nội dung rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến cách khán giả tương tác với chiến dịch. Nếu muốn tăng lượt nhấp vào nội dung, việc tạo nội dung chất lượng sẽ giúp bạn.

Nội dung phải đủ tốt để người dùng nhấp vào quảng cáo hoặc mở Email. Nếu nó không thú vị, khán giả sẽ không tương tác thêm nữa.

Đối với các chiến dịch của bạn, hãy tạo bản sao quảng cáo mạnh mẽ. Việc này sẽ thu hút được số lượng người quan tâm nhiều hơn. Nội dung cần đảm bảo liên quan đến khán giả và tập trung vào nhu cầu của họ.

Đối với các chiến dịch Email Marketing, nội dung được ẩn chứa bên trong. Vì thế, đối tượng của bạn cần thực hiện bước đầu là mở Email. Sau đó, hãy thu hút bằng những thông tin bên trong đó. Các bản sao Email mạnh mẽ sẽ khiến họ đọc và click vào liên kết phù hợp nhất.

Sử dụng CTA mạnh mẽ

CTA là một phần quan trọng trong việc thu hút khán giả tương tác với nội dung. Nó lôi kéo người dùng của bạn thực hiện bước tiếp theo trong quy trình. Nếu muốn có một chiến dịch hiệu quả, hãy kết hợp mạnh mẽ CTA.

Bạn không nên sử dụng CTA chung chung. Điều quan trọng là bạn phải cho khán giả biết điều gì sẽ xảy ra nếu họ nhấp vào. CTA càng cụ thể sẽ càng hiệu quả hơn.

Thay vì nói "nhấp vào đây", hãy nói "tải xuống Ebook miễn phí của bạn ngay bây giờ!". Điều này cho người dùng biết rằng nếu họ nhấp vào, họ sẽ tải xuống được Ebook. Cụ thể và chi tiết hóa  những điều họ sẽ nhận được là chìa khóa thành công.

[caption id="attachment_10423" align="aligncenter" width="700"]CTA giúp thu hút và kêu gọi sự tương tác CTA giúp thu hút và kêu gọi sự tương tác[/caption]

Tối ưu hóa chiến dịch của bạn

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự tối ưu và thành công của chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, bạn cần nhận ra ưu nhược điểm của mình và tập trung vào nhân tố mũi nhọn. Sau đây, mình sẽ chỉ ra một vài cách giúp bạn tối ưu chiến dịch cũng như tăng CTR.

Tạo bản sao quảng cáo

Bạn cần đảm bảo chiến dịch đang hoạt động tốt nhất để tăng CTR. Vì thế, tạo bản sao quảng cáo chất lượng và tiếp cận đúng người là một cách khả thi. Điều này sẽ khiến họ nhấp vào nội dung của bạn và tăng CTR.

Sử dụng tiện ích mở rộng

Với các chiến lược như PPC, hãy sử dụng tiện ích mở rộng để nâng cao các bản sao. Định dạng cơ bản cho quảng cáo PPC không cho phép bạn thêm nhiều thông tin. Nhưng với tiện ích mở rộng, quảng cáo sẽ hấp dẫn hơn với người xem.

Có rất nhiều tiện ích mở rộng AdWords mà bạn có thể sử dụng để cải thiện quảng cáo. Chúng bao gồm cả tiện ích mở rộng liên kết trang web và chú thích. Nó cho phép thêm các nguồn khác vào quảng cáo và giúp chiến dịch hoạt động tốt hơn.

Chọn đúng từ khóa

Ngoài ra, bạn có thể tối ưu hóa chiến dịch để đảm bảo bạn đang chọn đúng từ khóa. Từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong quảng cáo PPC. Bởi vì, nó xác định vị trí quảng cáo của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn cần tối ưu từ khóa để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tiếp cận đúng mục tiêu

Với quảng cáo PPC và mạng xã hội, bạn cũng nên tập trung vào tối ưu hóa chiến dịch. Điều này giúp bạn tiếp cận đúng người. Nó được thực hiện qua việc nói lên sở thích của họ. Với quảng cáo phù hợp, bạn sẽ nhận về nhiều tương tác hơn.

Với Email Marketing, bạn có thể tối ưu hóa chiến dịch bằng cách chia nhỏ phân khúc đối tượng. Mỗi thành viên trong nhóm khách hàng của bạn có những mong muốn và nhu cầu khác nhau. Bằng cách phân đoạn họ, bạn sẽ đảm bảo rằng họ nhận được nội dung có liên quan nhất.

Thử nghiệm nội dung của bạn

Khi bạn tạo nội dung cho các chiến dịch của mình, điều quan trọng là phải kiểm tra nó. Một quảng cáo hay Email được tạo ra sẽ phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nó có thể không hiệu quả với đối tượng được hướng đến.

Để tạo nội dung tiếp thị tốt nhất cho doanh nghiệp, hãy tiến hành thử nghiệm A/B(A/B Testing). Kỹ thuật này sẽ giúp bạn tìm thấy các yếu tố phù hợp cho quảng cáo và Email Marketing.

Bạn có thể kiểm tra các yếu tố như: hình ảnh, CTA, kiểu chữ,…Điều quan trọng là bạn chỉ nên kiểm tra một yếu tố tại một thời điểm. Mức độ ảnh hưởng thực sự trong thay đổi của người xem mới được đo lường chính xác.

[caption id="attachment_10424" align="aligncenter" width="700"]Bạn nên tiến hành thử nghiệm A/B Testing để chọn yếu tố phù hợp Bạn nên tiến hành thử nghiệm A/B Testing để chọn yếu tố phù hợp[/caption]

Kết luận

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức quan trọng về CTR. Đồng thời, bạn cũng nắm được những cách để cải thiện chỉ số này. Mình tin rằng chúng thực sự hữu ích và vận dụng được vào trong chiến dịch Marketing của bạn.