Đá Nephrite

      33
*

JavaScript seem to be disabled in your browser.

Bạn đang xem: đá nephrite

You must have JavaScript enabled in your browser to utilize the functionality of this website.


*

*

*

*

*

Từ thời xưa, ngọc bích Nephrite đã được biết tới là một loại ngọc quý, được các tầng lớp quan lại, vua chúa ưa chuộng. Người ta tin rằng ngọc bích đem lại may mắn, tránh được tà ma và nguy hiểm. Vậy ngọc bích Nephrite là gì? Nó có những tác dụng gì mà được giới quý tộc ngày xưa yêu thích.

1, Ngọc bích Nephrite là gì

Nephrite là một loại sợi tổng hợp bao gồm các thành phần: Tremolite-Actinolit, Silicat canxi magie cơ bản. Nó có công thức hóa học là Ca2(Mg,Fe2+)5Si4O11>2.

Cấu trúc tinh thể của Nephrite là Monoclinic, sợi tổng hợp xen kẽ.

Ngọc có độ cứng từ 6 đến 6,5 trên thang Mohs. Chiết suất: 1.600 đến 1.627. Độ trong suốt của ngọc là mờ đến mờ đục.

Ngọc Nephrite chủ yếu có màu xanh lá cây. Ngoài ra, Nephrite còn có một số màu bất kỳ như từ trắng đến xám, vàng đến nâu, đen hay một màu nào khác. Phần lớn ngọc có màu vàng nhạt, có thể xuất hiện một số vế đốm trên thân. Tuy nhiên, ngọc bích Nephrite màu xanh lá cây đậm, sâu và rắn là có giá trị cao nhất.

Ngọc bích Nephrite thường có độ trong suốt, sau khi được xử lý cắt, gọt dũa và đánh bóng ngọc sẽ có độ sáng bóng như thủy tinh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ngọc Nephrite có độ bóng từ mờ đến đục.

Do ngọc bích Nephtire có cấu trúc tinh thể dày đặc nên ít bị xử lý hơn ngọc Jadeite. Ngọc Nephrite hiếm khi phải nhuộm màu, tuy nhiên trong một số trường hợp để cải thiện màu sắc của ngọc, người ta vẫn ngâm tẩm, tẩy trắng.

*

Ngọc bích Nephrite màu xanh lá cây.

2, Nguồn gốc ngọc bích Nephrite

Ngọc bích Nephrite thường được tìm thấy đá rắn dọc bờ biển, bờ sông ở New Zealand. Ngoài ra, đá Nephrite còn được tìm thấy ở Úc, Trung Quốc (Sinkiang), Brazil, Nga, Đài Loan, Canada, Zimbabwe, Hoa Kỳ (Alaska, Wyoming) và Ba Lan.

Ở vùng phía tây bắc Trung Quốc (khu tự trị Tân Cương), ngọc bích Nephrite được tìm thấy có màu khá đặc biệt. Ở đây nổi tiếng với loại ngọc Nephrite có màu trắng “thịt cừu”.

Ngọc bích Nephrite được khai thác ở British Columbia (Canada ) thường có màu xanh thẫm. Đây là loại ngọc có chất lượng cao nhất.

Ở vùng Siberia của Nga, ngọc Nephrite thường có màu xanh đặc biệt với các vết đốm đen li ti hoặc có màu đen nhạt như granit trên thân đá. Loại đá này có chất lượng khá đến trung bình.

Vùng Tây Bắc Trung Quốc, nhìn chung ngọc có màu nhạt hơn, nổi bật là màu trắng “thịt cừu”. Đối với những chất đá như thế này thì thường ít được sử dụng để chế tác trang sức.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Quét Số Điện Thoại Full, Phần Mềm Quét Email Số Điện Thoại Miễn Phí

3, Giá trị của ngọc bích Nephtire

Ngọc Nephtire được đánh giá qua 2 tiêu chí: chất liệu và nghệ thuật.

Về chất liệu: để làm nên một tác phẩm có giá trị người ta chọn những viên đá Nephtire có chất lượng tốt thông qua các tiêu chí: màu sắc, độ trong suốt, độ mịn…

Về nghệ thuật: đánh giá thông qua sự toàn vẹn, mức độ hoàn thiện của tác phẩm như sự chạm khắc êm ái, nhẹ nhàng; đường nét mượt mà, thanh thoát; đánh bóng… Ngoài ra, nét nghệ thuật còn được đẩy cao khi mà có thể biến những viên ngọc thô không có giá trị gặp một số khiếm khuyết như rạn nứt, màu sắc… thành những điểm lợi thế tạo điểm nhấn.

4, Tác dụng của ngọc bích Nephtire

Tác dụng trong chữa bệnh:

- Ngọc Nephtire giúp người đeo khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

- Khi đặt ngọc bích Nephtire lên bụng, có tác dụng tốt đối với những người mắc bệnh dạ dày và phụ nữ mắc bệnh phụ khoa.

- Hỗ trợ điều trị thị lực, điều trị bệnh động kinh và giảm đau nhức răng.

- Có khả năng cầm máu tốt.

- Thanh lọc cơ thể, cơ quan nội tạng.

Tắc dụng trong nghệ thuật:

- Ngọc bích Nephtire được chạm trổ, điêu khắc thành các tác phẩm nghệ thuật tinh tế như vòng tay, mặt nhẫn, mặt dây chuyền…

- Các linh vật, vật phẩm phong thủy làm bằng ngọc được trưng bày trong nhà, cơ quan hay trong các ngôi chùa.

*

Vật phẩm phong thủy.

*

Nhẫn làm từ ngọc bích Nephrite.

Tác dụng trong phong thủy:

- Ngọc bích Nephtire có tác dụng đem lại may mắn, giúp chủ nhân tránh được vận xui, chống tà ma và các nguy hiểm rình rập.

- Giúp mối quan hệ giữa đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong gia đình tốt hơn.

- Ngọc bích là biểu tượng của lòng dung cảm, sự khiêm tốn. Ngọc có khả năng truyền niềm tin và sự thông thái cho chủ nhân giúp họ luôn tỉnh táo để đưa ra những quyết định chính xác trong cuộc sống.

- Đá Nephtire là biểu tượng của chòm sao Thất Nữ.

- Theo các pháp sư, ngọc bích có tông màu lạnh có sức mạnh tiên tri, còn những gam màu tối có khả năng bảo vệ người đeo tránh được những điều không tốt.