Data Analytics – giá trị cốt lõi trong chiến lược Digital Marketing

data analytics

Tại sao Data Analytics là giá trị cốt lõi trong các chiến lược Digital Marketing? Nguyên nhân chính là vì bối cảnh kinh doanh đã thay đổi đáng kể trong những năm vừa qua. 

Tiếp thị không giống như trước kia. Giờ đây, nó được sử dụng để định hướng cho những kết quả cao hơn. Có nghĩa là các thương hiệu muốn xem ROI hữu hình như thế nào trên những gì mà họ đã chi tiêu cho tiếp thị và quảng cáo.

Vậy Data Analytics là gì và vì sao mọi doanh nghiệp đều cần nó? Hãy cùng mình tìm cách khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Data Analytics là gì?

Data Analytics (phân tích dữ liệu) là quá trình phân tích những dữ liệu thô để xác định xu hướng của thị trường. Từ đó đúc kết ra những kết luận hoặc trả lời các câu hỏi dựa theo những thông tin thu thập được từ chúng.

Data analytics
Data Analytics có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp

Một quá trình phân tích dữ liệu thành công là khi nó có thể phác họa lên được một bức tranh rõ ràng xoay quanh vị trí hiện tại của doanh nghiệp bạn. Dựa vào nó, bạn sẽ biết mình phải làm gì để đạt được kết quả tiếp thị như mong muốn.

Hiện nay, phân tích dữ liệu thường được dùng để xác định về mức độ thành công của những chiến lược tiếp thị khác nhau trong một chiến dịch quảng cáo tổng thể nào đó.

Data Analytics sẽ giúp bạn dự đoán được những điều gì mang lại hiệu quả, những thứ không nên xuất hiện trong bối cảnh chiến dịch tiếp thị của bạn. Hoặc những điều gì sẽ phù hợp với những mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Hãy nhớ rằng, việc biết cách khai thác bộ công cụ Data Analytics sẽ cho phép bạn hiểu sâu hơn về những khía cạnh khác nhau trong chiến dịch tiếp thị của mình. 

Bao gồm, Website của bạn và những chỉ số truyền thông xã hội, ROI tiếp thị thực tế. Hay phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn đều có thể theo dõi dễ dàng. Đây cũng chính là trọng tâm của bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào.

Công cụ phân tích tiếp thị

Công cụ phân tích dữ liệu ra đời với mục đích gì? Chúng được dùng để thu thập, đo lường những dữ liệu tiếp thị. Qua đó cải thiện lại hiệu suất của Website, ứng dụng hoặc nền tảng truyền thông xã hội bất kỳ.

data analytics
Công cụ phân tích tiếp thị giúp bạn phát triển chiến dịch Marketing hiệu quả hơn

Những công cụ này còn cho phép bạn dõi theo hành vi của các đối tượng khách hàng tiềm năng và những khách hàng có trong những kênh kỹ thuật số. 

Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng thu thập được những thông tin chi tiết. Đồng thời gắn kết những hoạt động của họ để tạo nên doanh thu, theo dõi những hoạt động trên các nền tảng. Dựa trên những điều này để thử nghiệm những phương pháp hay ý tưởng kinh doanh mới.

Dưới đây là năm loại công cụ phân tích tiếp thị mà mọi doanh nghiệp đều sử dụng để có thể tối ưu hóa hoạt động tiếp thị của mình:

Công cụ dựa theo sự kiện

Công cụ dựa theo sự kiện còn được gọi là công cụ phân tích nhấp chuột. 

Vai trò của công cụ dựa theo số liệu

Công cụ dựa theo số liệu được sử dụng để theo dõi hành vi, hoạt động của mỗi người dùng trong từng nền tảng, ứng dụng hoặc Website. 

data analytics
Vai trò chính của công cụ dựa theo số liệu là giám sát hành vi, hoạt động của khách hàng

Một sự kiện về cơ bản sẽ bao hàm bất cứ điều gì mà doanh nghiệp bạn cho là quan trọng. Ví dụ: Nếu như bạn đang điều hành một Website thương mại điện tử. Vậy thì chắc chắn một trong những điều bạn quan tâm chính là những sự kiện chuyển đổi. 

Chẳng hạn như khách hàng thêm một mặt hàng nào đó vào trong giỏ hàng của họ. Và khi đó, những công cụ phân tích dựa trên sự kiện sẽ có nhiệm vụ thu thập những dữ liệu phân tích tiếp thị. Các công cụ này gồm có công cụ phân tích Website, nền tảng dữ liệu, nền tảng phân tích ứng dụng và những công cụ tự động hóa tiếp thị.

Google Analytics

Google Analytics là một trong các phần mềm phân tích kỹ thuật số thịnh hành nhất hiện nay mà bạn sẽ sử dụng. Đây là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí do “gã khổng lồ” Google cung cấp. 

Vai trò chính của Google Analytics

Google Analytics mang đến cho người dùng những thông tin chi tiết và có giá trị về những khách truy cập vào Website của bạn.

data analytics
Google Analytics là công cụ quen thuộc của nhiều Marketer

Cụ thể, phần mềm này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết chuyên sâu về những gì mọi người làm mỗi khi truy cập vào Website của bạn. Đó có thể là những trang mà họ xem nhiều nhất hay thời gian họ ở lại trong các trang là bao lâu,... 

Khi đã hiểu được hành vi của các đối tượng khách hàng tiềm năng và hiện tại. Bạn có thể dễ dàng định hình được chiến lược quảng cáo thành công khi kinh doanh. Từ đó mang lại cho bạn những kết quả tốt hơn khi thực hiện những chiến dịch này.

Tại sao doanh nghiệp cần phải sử dụng Google Analytics?

Lý do khiến Google Analytics trở thành công cụ mà mọi doanh nghiệp có Website đều ưa chuộng chính là những giá trị hữu ích mà các tính năng chính của nó mang lại, bao gồm:

 • Google Analytics hoàn toàn miễn phí. Tức là tất cả những gì mà bạn phải làm chỉ đơn giản là thiết lập tài khoản Analytics, sau đó sao chép một đoạn mã nhỏ vào trong Website của bạn.
 • Nó cho phép bạn có thể theo dõi xem liệu doanh nghiệp của bạn có đang đi đúng hướng để đạt được những mục tiêu về doanh thu hay không.
 • Cho phép bạn có thể tạo dựng những báo cáo tùy chỉnh thông qua việc sử dụng những giao diện kéo, thả được cung cấp.
 • Dễ dàng tích hợp với những nền tảng và các công cụ khác, ví dụ như Google Search Console và Google Adwords.
 • Có thể thu thập dữ liệu tự động, đồng thời cho phép bạn truy cập vào báo cáo ngay lập tức.
 • Nó giúp bạn có thể theo dõi được các nội dung có lượt xem, lượt thích và lượt chia sẻ cao nhất. Điều này sẽ tác động rất lớn đến thể loại nội dung mà bạn mong muốn tạo dựng.
 • Cung cấp đầy đủ, chi tiết về những loại thông tin mà khách hàng truy cập đã tìm kiếm trong Website của bạn khi họ ở đó.
 • Cung cấp dữ liệu nhân khẩu học, tuổi, sở thích, giới tính, vị trí cũng như thiết bị trình duyệt của các đối tượng khách hàng của bạn.
 • Cung cấp thông tin một cách chi tiết nhất về lý do vì sao khách hàng xuất hiện trên Website của bạn ngay khi truy cập vào một trang.

Công cụ kiểm tra

Công cụ kiểm tra hay còn được gọi là thử nghiệm A/B. Nó được sử dụng để nhà tiếp thị kiểm tra nhiều biến thể của những tính năng khác nhau có trên Website hay những nền tảng mạng xã hội hoặc ứng dụng nào đó.

data analytics
Công cụ kiểm tra được sử dụng chủ yếu để đánh giá tính năng trên các nền tảng mạng xã hội

Ví dụ: Để một ấn phẩm có thể được kiểm chứng xem người dùng của họ có nhiều khả năng muốn đăng ký các dịch vụ của họ hay không. Bằng cách nhà xuất bản sẽ bổ sung nút đăng ký ở ngay bên phải, bên trái hoặc ở giữa màn hình hiển thị của người dùng. 

Với cách làm này, nhà xuất bản hay doanh nghiệp có thể nắm bắt được những điều khách hàng thích, nhờ đó tăng tiềm năng chuyển đổi.

Có thể nói, công cụ kiểm tra là một phần thiết yếu trong mỗi quy trình phát triển sản phẩm. Bởi nó cho phép doanh nghiệp có thể thu thập được những dữ liệu thực tế. Đồng thời, dựa vào những thông tin này để tìm ra các giải pháp hiệu quả giúp cải thiện chất lượng sản phẩm của họ.

Một số công cụ kiểm tra hoạt động bằng cách gửi đi những thông báo thử nghiệm tới người sử dụng Website, ứng dụng hay nền tảng nào đó của doanh nghiệp.

Dưới đây là 5 kênh tin nhắn phổ biến nhất hiện nay được sử dụng để tiến hành thử nghiệm:

 • Email.
 • Thông báo trong ứng dụng.
 • Thông báo đẩy.
 • Tin nhắn.
 • Kết nối Web.

Chúng có thể là công cụ độc lập hoặc là những phần mềm phân tích bao gồm nhiều tính năng.

Công cụ hành vi trực quan

Công cụ hành vi trực quan là một thước đo hoàn hảo để bạn thu lượm các thông tin chi tiết nhất. Về những phần của một Website, nền tảng truyền thông xã hội, hoặc ứng dụng nào đó đang được người dùng dành thời gian xem nhiều nhất.

Vai trò của công cụ hành vi trực quan là gì?

Nhiều người thường ví von công cụ này giống như một ống kính thu nhỏ. Và ống kính này được nhìn qua vai của khách hàng để phát hiện nội dung nào đang được người dùng chú ý nhiều nhất.

data analytics
Công cụ trực quan hành vi được sử dụng để theo dõi hoạt động của người dùng

Đa số những công cụ phân tích đảm nhiệm công việc này đều hiển thị các dữ liệu thu được dưới dạng bản đồ nhiệt. Mục đích của điều này là làm nổi bật tất cả những phần được nhấp hay quản lý nhiều nhất. 

Ngoài ra, nó còn cung cấp cho bạn các dữ liệu trực tiếp về mức độ cuộn xuống của những trang mà người xem đã cuộn.

Nhờ vào các dữ liệu về hành vi trực quan này, phía doanh nghiệp có thể lập kế hoạch tái cấu trúc. Cũng như sắp xếp lại giao diện kỹ thuật số của công ty mình để cải thiện dịch vụ và tăng trải nghiệm của khách hàng tổng thể.

Ví dụ điển hình:

Giả sử rằng bạn đang sở hữu một cửa hàng quần áo trực tuyến. Một ngày nào đó, bạn nhận ra rằng bản thân mình đang thu về một khoản lợi nhuận bất hợp lý. Do khách hàng mua hàng của bạn dường như đã mua phải những quần áo không đúng với kích cỡ cơ thể họ. 

Khi đó, bản đồ nhiệt có thể tiết lộ được vị trí hiện tại của biểu đồ định cỡ mà trước đó chúng không hề được hiển thị. Khi sử dụng dữ liệu này, bạn có thể đặt lại biểu đồ vào một vị trí trên Website của mình. Nơi khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy chúng và giảm tỷ lệ nhầm lẫn khi mua hàng.

Công cụ phân tích kỹ thuật số

Đây là những công cụ tập trung chủ yếu vào quy trình thu thập dữ liệu từ những kênh quảng cáo và tiếp thị. Cụ thể, chúng được phân chia thành 5 loại chính như sau:

Công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Các công cụ SEO hay còn được gọi là SEO phân tích là những trợ thủ đắc lực của nhiều nhà tiếp thị. 

Vai trò của công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Khi mà chúng cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về khả năng hiển thị của những nội dung Website của bạn trên những trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS).

data analytics tool
SEMrush là một công cụ đa năng và cực kỳ hữu ích cho người làm về Digital Marketing

Bên cạnh đó, những công cụ này còn có thể làm được nhiều điều tốt hơn. Chẳng hạn như:

 • Gợi ý những đề xuất giúp cải thiện thứ tự xếp hạng tìm kiếm cho Website của bạn. 
 • Đề xuất ra những từ khóa mới mà bạn có thể khai thác, đưa vào nội dung của mình. 
 • So sánh Website của bạn với trang Web của những đối thủ cạnh tranh đna sở hữu thứ hạng cao hơn.
Google Search Console

Google Search Console là một công cụ hoàn toàn miễn phí do Google cung cấp. Nó được sử dụng để đo lưu lượng tìm kiếm và hiệu suất Website của bạn. Từ đó giúp bạn giải quyết được những vấn đề đang cản trở trang Web của bạn có được xếp hạng cao hơn trên SERPs.

data analytics with google search console
Google Search Console là một tổ hợp chứa nhiều chức năng quan trọng

Dưới đây là những chức năng nổi trội nhất của Google Search Console, bao gồm:

 • Kiểm tra để đảm bảo rằng Google có thể tìm kiếm và thu thập được những dữ liệu liên quan tới Website của bạn.
 • Khắc phục kịp thời những sự cố lập chỉ mục có thể xảy ra trong Website của bạn.
 • Cung cấp những dữ liệu tìm kiếm cho Website của bạn. Ví dụ như những truy vấn tìm kiếm đang được dùng để hiển thị trang Web của bạn trong SERPs. Tần suất mà nó hiển thị trên những trang kết quả hay tỷ lệ nhấp của những người tìm kiếm đã vào xem Website của bạn.
 • Hiển thị danh sách những Website liên kết với trang Web của bạn.
 • Khắc phục những sự cố cho những vấn đề liên quan tới khả năng sử dụng trong thiết bị di động, sự cố AMP. Hay bất kỳ vấn đề nào liên quan tới khả năng tìm kiếm.

Ngoài ra, Search Console sẽ tiến hành phân vùng về cách mà Website của bạn xuất hiện với những cá nhân bất kỳ đang tìm kiếm nó bằng cách dùng những từ khóa hay một cụm từ nhất định. Công cụ này sẽ là nổi bật lên những những vấn đề đặc biệt có trong Website của bạn, cung cấp cơ hội để cải thiện chúng.

Công cụ phân tích truyền thông xã hội

Là chủ của một doanh nghiệp, bạn cần phải đảm bảo rằng mình có thể khai thác được nguồn sức mạnh “khổng lồ” của tiếp thị truyền thông mạng xã hội trên những nền tảng mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Tik Tok, Instagram, Youtube,..

data analytics
Mạng xã hội là thị trường tiếp thị tiềm năng mà doanh nghiệp nào cũng muốn khai thác

Chỉ như vậy, bạn mới có thể tăng quy mô cho dấu ấn kỹ thuật số của công ty mình. Vậy vai trò của công cụ phân tích truyền thông xã hội trong hành trình này là gì?

Đó chính là phân tích phương tiện truyền thông xã hội để cung cấp những thông tin vô giá cho doanh nghiệp. Giúp bạn có thể định hình được những nỗ lực tiếp thị của mình trên những kênh đó có đang mang lại kết quả hữu hình nào không.

Không những thế, với công cụ này, bạn còn có thể tìm hiểu được cách mà khách hàng truy cập tương tác với trang và những bài đăng của bạn. Đồng thời bạn cũng xác định được nội dung nào đang nhận được nhiều lượt truy cập nhất và số lượng người xem tiểu sử của bạn chuyển đổi.

Bằng tất cả những dữ liệu này, bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa cho các nội dung hiển thị của mình. Để gắn kết chặt chẽ hơn với những khách hàng mục tiêu dựa theo dữ liệu mà bạn đã nhận được.

Công cụ tiếp thị công cụ tìm kiếm

SEM (tiếp thị công cụ tìm kiếm) liên quan mật thiết đến việc bạn sử dụng những quảng cáo trả tiền được xuất hiện trong SERPs nhằm tiếp thị doanh nghiệp của bạn. 

data analytics
SEM và SEO có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Về bản chất, bạn sẽ thao tác đặt giá thầu cho những từ khóa nhất định mà người dùng trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing có thể nhập. Khi họ cần tìm kiếm dịch vụ hay sản phẩm nhất định.

Khi những nội dung này được hiển thị thì các quảng cáo của bạn cũng sẽ được xuất hiện cùng với các kết quả đó. Bên cạnh đó, một số công cụ SEM như Bing Ads hay Google Adwords còn cung cấp thêm những tính năng phân tích đặc biệt:

 • Cho phép bạn nghiên cứu từ khóa tốt hơn, kết hợp theo dõi chặt chẽ chi tiêu của mình. 
 • Xem xét kết quả quảng cáo về chỉ số nhấp chuột và chuyển đổi. 
 • Đưa ra những biến thể thử nghiệm A/B.
 • Tìm kiếm những cách thức tốt nhất để cải thiện hiệu suất quảng cáo của bạn.

Công cụ phân tích quảng cáo hiển thị hình ảnh

Quảng cáo biểu ngữ hay quảng cáo hiển thị là một hình thức tiếp thị trực tuyến giúp Marketer truyền tải đi những thông điệp thương mại. Thông qua các video, hình ảnh, biểu trưng, hình ảnh động hay bất cứ định dạng đồ họa nào khác.

data analytics
Video là một trong những cách truyền tải thông điệp hiệu quả cho các doanh nghiệp

Mục đích chính của hoạt động này là nhắc nhở khán giả của một Website, ứng dụng hay nền tảng xã hội nào đó, khuyến khích họ thực hiện một hành động cụ thể. Ví dụ như nhấp qua trang đích và sau đó chuyển đổi bằng cách mua hàng hoặc đăng ký dịch vụ của doanh nghiệp.

Những công cụ phân tích quảng cáo hình ảnh sẽ cung cấp cho bạn những dữ liệu cần thiết về số lần nhấp chuột, hiển thị và chuyển đổi đã được thực hiện. Đồng thời mang đến cho bạn những thông tin quan trọng về mức độ tương tác và hiệu suất của quảng cáo.

Bằng cách đó, các nhà quảng cáo của chúng ta có thể tìm ra những sáng kiến hiệu quả nhất để tăng tỷ lệ thành công của chiến dịch.

Công cụ phân tích dự đoán

Định nghĩa chung về phân tích dự đoán là quá trình sử dụng, khai thác những dữ liệu lịch sử để tạo ra các thông tin chi tiết về những kết quả có thể xuất hiện trong tương lai. Thông qua việc sử dụng những dữ liệu như mô hình thống kê, khai thác dữ liệu, trí tuệ nhân tạo hoặc các thiết bị liên quan.

Công cụ phân tích dự đoán trong tiếp thị cho phép bạn có thể xác định chính xác hơn về nhu cầu của các khách hàng tiềm năng để gợi ý những sản phẩm phù hợp với mong muốn của họ. Mà họ có thể đã từng quan tâm dựa theo mô hình mua hàng trước đó của nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, công cụ phân tích dự đoán còn có thể chỉ ra các sản phẩm nên bán chéo cho những nhóm đối tượng khách hàng nào.

Hiện nay, nhiều công ty phân tích dữ liệu đã nghiên cứu và phát triển những công cụ lập mô hình điểm dự đoán. Chúng cung cấp những thuật toán cho điểm người dùng và các khách hàng tiềm năng. Dựa theo khả năng họ mua hàng trong tương lai gần hoặc gia hạn những dịch vụ dựa trên đăng ký.

Vai trò của dữ liệu lớn trong phân tích dữ liệu

Một trong những cách tốt nhất để mọi doanh nghiệp trong đa ngành nghề nâng cao hiệu quả của những chiến lược tiếp thị của bạn là: Tận dụng, khai thác triệt để giá trị mà những dữ liệu lớn mang lại. Dưới đây là ba loại dữ liệu quan trọng nhất đối với các hoạt động tiếp thị:

data analytics
Vai trò quan trọng của dữ liệu lớn trong phân tích dữ liệu
 • Dữ liệu khách hàng: Cấu trúc chung của nhóm dữ liệu này là bao gồm những chỉ số về giao dịch, hành vi và cơ sở dữ liệu được tìm kiếm từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như trên Website, chiến dịch tiếp thị, điểm bán hàng hay những phương tiện truyền thông xã hội,...
 • Dữ liệu hoạt động: Danh mục đặc biệt này sẽ tập trung vào những số liệu khách quan để đo lường hiệu quả của những hoạt động tiếp thị. Liên quan tới công việc kiểm soát ngân sách, phân bổ nguồn lực, quản lý tài sản,...
 • Dữ liệu tài chính: Danh mục cuối cùng này sẽ được đặt riêng trong hệ thống tài chính của một doanh nghiệp để đo lường tình trạng tài chính của một công ty. Bao gồm những chỉ số về doanh thu, bán hàng, lợi nhuận và nhiều chỉ số liên quan khác.

Tăng ROI tiếp thị của bạn

Nếu như mọi nỗ lực tiếp thị của bạn tốn kém hơn rất nhiều so với những kết quả mà bạn nhận lại. Thì đó chắc chắn không phải một chiến lược kinh doanh bền vững cho cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Đây chính xác là lý do vì sao các doanh nghiệp cần phân tích để đo lường các chỉ số nhằm xác định bạn đang sai ở bước nào. Và bạn có thể làm điều gì để vượt lên các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

Kết luận:

Nếu trước đây bạn chưa từng được đào tạo chuyên sâu về phân tích dữ liệu. Thì việc thấu hiểu những chỉ số hiệu suất được tạo nên trên những nền tảng khác nhau sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, giả sử bạn muốn tìm hiểu thêm về ý nghĩa của Data Analytics trong các chiến dịch Digital Marketing. Hãy liên hệ với những chuyên gia phân tích dữ liệu để giải đáp các thắc mắc và định hình chiến lược Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.