Data-Driven là gì? Cách Tối Ưu Marketing Dựa Trên Data

Data-Driven là một kĩ thuật phân tích hiện đại, giúp hỗ trợ và mang lại thành công cho chiến lược Marketing. Sự ứng dụng này được coi như một bước ngoặt quan trọng trong truyền thông quảng cáo.

Data-Driven được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế, nhiều người trong chúng ta chưa thực sự hiểu về chúng trong lĩnh vực Marketing. Bài viết dưới đây sẽ các Marketer có đánh giá đúng nhất về thuật ngữ này. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bạn nhé!

Data-Driven trong Marketing là gì?

Data-Driven trong Marketing là một quá trình xử lý dữ liệu. Thông qua những phân tích, Marketer thu thập được thông tin và nhận ra xu hướng của thị trường. Các dữ liệu này sẽ định hướng việc tối ưu hóa quy trình và chiến lược Marketing. 

data-driven
Data-Driven

Sự thay đổi trong nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của khách hàng diễn ra rất nhanh chóng. Vì vậy, việc tận dụng dữ liệu để hiểu sâu hơn khách hàng rất quan trọng. Với Data-Driven, thương hiệu sẽ nắm được đầy đủ về đối tượng mục tiêu:

Thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêuCác quyết định được doanh nghiệp đưa ra
Họ là ai?Phân khúc khách hàng cần tập trung.
Họ có nhu cầu gì?Sản phẩm/dịch vụ cần cung cấp. 
Họ có xu hướng tìm kiếm ở đâu?Phương tiện Marketing.
Khi nào họ sẽ cần?Thời điểm Marketing.

Data-Driven hoạt động như thế nào?

Quy trình xử lý Data-Driven dựa vào mục đích sử dụng thông tin trong Marketing. Dữ liệu sẽ được thu thập từ mọi khía cạnh tương tác của người dùng. Các thông tin có thể bao gồm:

 • Nhân khẩu học.
 • Các chỉ số tiêu dùng.
 • Hành vi và xu hướng tiêu dùng.
 • Các tương tác cá nhân.

Qua quá trình phân tích, Marketer sẽ đánh dấu được những điểm thiết yếu dẫn đến thành công. Các quyết định quan trọng đó bao gồm:

 • Nguồn lực Marketing sẽ phân bổ như thế nào?
 • Nguồn lực sẽ tập trung vào đâu?
 • Các phương pháp cần thực hiện để tối ưu ROI là gì?
 • Các chính sách định hình thương hiệu.

Mặc dù ra đời chưa lâu nhưng Data-Driven đang nhanh chóng trở lên phổ biến. Bởi vì, nó chứng minh được khả năng tối đa hóa ROI. Không chỉ thế, Data-Driven còn làm giảm lãng phí không đáng có, cải thiện phân bổ nguồn lực.

Kỹ thuật phân tích dữ liệu cũng trao quyền chủ động tiếp cận khách hàng cho thương hiệu. Các chiến lược Marketing được xây dựng dựa trên phương châm lấy khách hàng làm trung tâm. Hiểu rõ tiềm năng của thương hiệu và khách hàng là cách hiệu quả nhất để tăng chuyển đổi.

Một số ví dụ về Data-Driven trong Marketing

Có hàng ngàn những ví dụ về Data- Driven mà bạn có thể nhìn thấy hàng ngày trong Marketing. Thực tế, đa phần các thông điệp quảng bá chúng ta tiếp xúc dựa trên phân tích dữ liệu.

Marketing theo định hướng dữ liệu dần trở thành một tiêu chuẩn mới. Sự lan tỏa này nhờ vào khả năng tiếp cận với công cụ phân tích, xử lý dữ liệu.

Hootsuite là một ví dụ tốt cho việc sử dụng dữ liệu định hướng Marketing. Trước đó, họ nhận ra lượng người đăng ký cho dịch vụ miễn phí và trả phí đều giảm. Vì thế, Hootsuite bắt đầu dựa vào dữ liệu để xác định đặc tính của các phân khúc.

Sau đó, những lựa chọn dịch vụ khác nhau được tạo ra nhằm phù hợp với nhiều đối tượng. Kết quả là cả lượng người đăng ký miễn phí và trả phí đều tăng mạnh.

Một ví dụ khác đã thành công trong sử dụng Data-Driven chính là Status Page. Công ty này đã sử dụng dữ liệu để tăng thêm 311% tỉ lệ chuyển đổi.

Họ xác định được lượng người dùng bị mất ở giai đoạn nào và tại sao. Một số những thay đổi về quy trình đăng ký trên trang web được tạo ra. Điều này đã thành công rực rỡ trong việc thu hút khách hàng.

Tất nhiên, đây chỉ là hai trong số rất nhiều những doanh nghiệp thành công nhờ Data-Driven.

Tại sao cần phải xây dựng chiến lược Marketing dựa trên Data-Driven?

Trong thời đại mà sự cạnh tranh là không giới hạn, một chiến lược đúng đắn rất quan trọng. Nó giúp chúng ta giảm chi phí, tạo nên khác biệt với đối thủ. Đó chính xác là lý do tại sao Data-Driven phổ biến trong kinh doanh.

Cách tiếp cận theo định hướng của dữ liệu giúp nâng cao độ chính xác trong chiến dịch. Theo báo cáo của Insights, 64% số người được hỏi hoàn toàn đồng ý với lợi ích của Data-Driven. Nó đặc biệt hiệu quả để phát triển trong nền kinh tế siêu cạnh tranh toàn cầu ngày nay.

Sau đây, chúng ta sẽ phân tích lần lượt các đặc quyền mà Data-Driven đem lại trong Marketing.

Cá nhân hóa chiến lược Marketing

Với cách Marketing truyền thống, một chiến lược sẽ được áp dụng cho mọi đối tượng khách hàng. Các doanh nghiệp khó có thể chú ý đến nhu cầu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, xu hướng này đã thay đổi. Marketing theo định hướng dữ liệu đã khắc phục được vấn đề này.

Với sự trợ giúp của dữ liệu, Marketer có thể đưa ra những chính sách tập trung. Chúng cho phép họ tập trung vào những phân khúc cụ thể. Dữ liệu sẽ cho bạn biết:

 • Khách hàng hướng tới cần có nhân khẩu học rõ ràng.
 • Sở thích và xu hướng được hướng đến.
 • Nhu cầu sẽ tăng cao vào thời điểm nào?
 •  …
data-driven
Cá nhân hóa đối tượng khách hàng

Việc cá nhân hóa chiến lược đem đến nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

 • Để lại ấn tượng với khách hàng.
 • Nâng cao giá trị khách hàng.
 • Thu hút được khách hàng trung thành.

Điểm mạnh của cá nhân hóa là thể hiện được sự quan tâm đến khách hàng. Đáp lại điều này, khách hàng cũng trung thành hơn với thương hiệu.

Mình sẽ đưa ra một số con số chứng minh cho lợi ích của cá nhân hóa, bao gồm:

 • 59% khách hàng nói rằng cá nhân hóa ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của họ.
 •  65% người dùng có xu hướng mua sắm ở những nơi nhớ tên, lịch sự mua của khách hàng.
 • 78% khách hàng ưu tiên những thương hiệu có tương tác với họ trước đó. Sự tương tác này có thể là giải đáp thắc mắc, giới thiệu ưu đãi,…

Như vậy, Data-Driven đem lại sự hỗ trợ rất lớn trong việc cá nhân hóa chiến lược Marketing.

Đưa ra quyết định sáng suốt

Có thông tin chi tiết về thị trường giúp thương hiệu dễ dàng hoạt động hơn. Marketer không phải chạy theo xu hướng, “ném tiền” mù quáng vào chiến dịch  tiếp thị. Data-Driven như người soi đèn, chỉ đường giúp bạn. Bạn sẽ biết được mình đang hướng đến đâu và giảm thiểu rủi ro thất bại.

Dữ liệu còn giúp bạn dự đoán được kết quả cho một quyết định nào đó. Bạn có thể dựa vào những dự đoán để so sánh những chiến lược khác nhau. Từ đó, chiến lược tốt hơn và ít rủi ro hơn sẽ được xác định.

Phát triển sản phẩm tốt hơn

Một bài báo trên tạp chí Harvard Business Review đã phân tích sự kém hiểu biết về thị trường. Nó gây ra rất nhiều những tác hại. Một trong số đó là dẫn đến những sai sót trong sản phẩm.

Hãy tưởng tượng, bạn đưa ra một sản phẩm mà không dựa trên dữ liệu khách hàng. Xác suất cho thất bại là rất lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tài chính mà còn gây ra hình ảnh xấu với thương hiệu. Sự thành công của sản phẩm thật sự rất “may rủi”.

Với Data-Driven, bạn sẽ loại bỏ được sự không chắc chắn này. Dữ liệu sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ về người dùng. Bạn biết được khách hàng đang mong đợi điều gì từ bạn. Từ đó, một sản phẩm thích hợp sẽ được tạo ra. Việc này giống như hướng tới đích với một bản đồ trên tay vậy.

Về cơ bản, Data-Driven giúp bạn kết nối với cơ sở khách hàng. Dữ liệu được tích dựa trên hoạt động của người dùng mạng xã hội và nhiều nền tảng khác. Từ đó, nhiều ý tưởng mới lạ phù hợp với nhu cầu và thị hiếu sẽ được phát hiện.

Như vậy, Data-Driven giảm thiểu sự đào thải khi tung ra một sản phẩm mới.

Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Một nghiên cứu về trải nghiệm người dùng đã được thực hiện bởi Tập đoàn Temkin. Kết quả chỉ ra lợi nhuận sẽ tăng lên 700 lần trong ba năm nếu đầu tư vào UX. Trong quá khứ, nhiều công ty tập trung vào chất lượng để mình nổi bật trong thị trường. Tuy nhiên, mọi thứ đang dần thay đổi.

Ngày nay, quan tâm đến trải nghiệm người dùng quan trọng hơn rất nhiều. 86% khách hàng sẽ sẵn sàng trả thêm tiền nếu có ấn tượng tốt. Sự hài lòng khách hàng cải thiện tỷ lệ duy trì và lòng trung thành với thương hiệu.

data-driven
Trải nghiệm người dùng

Data-Driven giúp bạn đánh giá mức độ trải nghiệm người dùng bằng số liệu cụ thể. Từ đó, phương hướng cải thiện dễ dàng được đưa ra.

Nâng cao tương tác khách hàng

Với sự trợ giúp từ Data-Driven, bạn có thể nhận được tối đa sự tương tác trên mạng xã hội. Đó có thể là:

 • Các bình luận.
 • Những lượt thích.
 • Những lượt chia sẻ.

Data-Driven nói bạn biết chủ đề nào đang được quan tâm, hứng thú và có nhu cầu chia sẻ. Từ đó, bạn sẽ tạo ra được nội dung liên quan đến họ. Việc chia sẻ những nội dung không chỉ tăng tương tác mà còn nhiều lợi ích, bao gồm:

 •  Lưu hành nội dung trên quy mô lớn giúp thương hiệu tạo niềm tin.
 • Tiếp cận được lượng khách hàng lớn và tăng tỉ lệ chuyển đổi.
 • Nhận được nhiều ý tưởng mới lạ về cải thiện trải nghiệm người dùng.

Cải thiện content trong Marketing

Data-Driven giúp bạn luôn học hỏi được những điều mới. Công cụ giúp đo lường sự hiệu quả của chiến lược content đang hoạt động.

Làm sao bạn có thể cải thiện nếu như không biết sửa lỗi ở đâu? Data-Driven giúp bạn phân tích phản hồi người dùng về content nào đó. Qua đó, nội dung được chỉnh sửa và hoạt động tốt hơn.

data-driven
Cải thiện nội dung

Tối đa hóa ROI

Hành vi của người dùng trên những nền tảng Marketing là khác nhau. Ví dụ, chiến dịch Marketing hoạt động tốt trên Twitter. Những nó không có nghĩa là sẽ thành công nếu chạy trên Facebook.

Data-Driven giúp bạn vạch ra được loại chiến dịch nào nên được khởi tạo trên mọi nền tảng. Điều này nhằm đảm bảo lợi tức đầu tư ROI thu được sớm nhất và đạt tối đa.

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Data-Driven cung cấp cho bạn dữ liệu về đối thủ. Điều này không chỉ giúp bạn giỏi hơn họ mà còn học hỏi từ họ. Đó có thể là những từ khóa hoặc #Hashtag tối ưu hơn.

Công cụ Analytics sẽ phân tích hoạt động của đối thủ trên mạng xã hội hay blog. Điều này giúp bạn luôn “để mắt” được tới họ mà không cần tốn nhiều sức lực.

Cách xây dựng chiến lược Marketing dựa trên Data-Driven

Dữ liệu giúp bạn phát hiện ra điểm mạnh và điểm yếu của chính mình. Điều này cho phép đưa ra những quyết định chiến lược chính xác hơn. Hơn 87% Marketer thừa nhận rằng dữ liệu là tài sản ít được khai thác ở doanh nghiệp họ.

Vậy làm thế nào để áp dụng Data-Driven vào chiến lược Marketing hiệu quả? Mình sẽ chia sẻ cách thúc đẩy tiếp thị theo hướng dữ liệu một cách hiệu quả sau đây.

Xây dựng nhóm làm việc

Trước khi phân tích dữ liệu, điều quan trọng là tập hợp được một nhóm làm việc. Nhóm này cần bao gồm thành viên đến từ các phòng ban và nhóm ngành liên quan. Đó có thể là những người giỏi nhất đến từ bộ phận bán hàng, công nghệ thông tin,…

data-driven
Nhóm làm việc

Bạn phải tìm ra những cá nhân sẵn sàng vượt ra khỏi phạm vi kiến ​​thức của họ. Ví dụ, các nhà phân tích dữ liệu phải sẵn sàng học về tiếp thị. Nhân viên bán hàng phải biết kiến thức công nghệ.

Hoạt động chung của nhóm phải thực hiện thường xuyên. Mọi người chia sẻ ý tưởng và thông tin để thành công.

Xác định mục tiêu

Bước tiếp theo trước khi thu thập dữ liệu là xác định mục tiêu. Có như vậy, nhóm mới sàng lọc được thông tin cần tìm. Mục tiêu cần được cụ thể hóa bằng các KPI. Thông tin được thu thập xung quanh các KPI này. 

Thu thập dữ liệu

Các loại dữ liệu cần thu thập bao gồm:

 • Thị trường mục tiêu.
 • Đối thủ cạnh tranh.
 • Chỉ số Marketing và mạng xã hội(tỉ lệ click chuột, chuyển đổi,…).
 • Dữ liệu khách hàng(đặc tính, hoạt động giao dịch, hoạt động trực tuyến và mạng xã hội,…).
 • Dữ liệu triển vọng.
 • Dữ liệu định tính.

Dữ liệu cũng có thể ẩn trong nguồn lực của doanh nghiệp bạn. Nó có thể là thông số về sản phẩm từ người bán hàng. Các dữ liệu trong kho công nghệ thông tin cũng cần tận dụng. Hãy khai thác triệt để từ chính nhóm của bạn.

Từ đây, bạn có thể tìm ra các thông tin trong những giai đoạn của khách hàng:

 • Vấn đề về các điểm bán hàng.
 • Các khiếu nại.
 • Các cuộc gọi dịch vụ.
 • Đề xuất trực tuyến.
 • Giới thiệu sản phẩm.
 • Những lần mua hàng tiếp theo.

Đánh giá dữ liệu và bắt tay vào hành động

Dữ liệu cần phải đánh giá dựa vào KPI. Từ đây, bạn có thể bắt đầu chiến lược Marketing với Data-Driven.

Tinh chỉnh chiến lược Marketing

Có thể nội dung của bạn thu hút và tương tác được với khán giả. Tuy nhiên, bạn vẫn còn đang mơ hồ về chiến lược đằng sau những nội dung đó. Bạn không có một ý tưởng cụ thể về đối tượng mà bạn đang cố gắng để đạt đến.

Với dữ liệu, bạn sẽ hạn chế được những vấn đề này. Những chiến lược bán hàng và Marketing kết hợp và liền mạch với nhau để tối đa doanh thu.

Bạn nên trải nghiệm với nhiều loại content, bao gồm: hình ảnh, video và GIFS. Tuy nhiên, tương tác là điều quan trọng không thể bỏ qua. Bạn cần phải đưa đến cho khách hàng những điều họ muốn để đạt tương tác cao.

Trong quá trình, việc thử nghiệm và mắc lỗi có thể xảy ra. Tuy nhiên, sau những lần đó, dữ liệu sẽ được làm giàu và đưa ra quyết định chính xác.

Cân nhắc đến một thị trường phụ mới

Với những dữ liệu đã có, bạn có thể nghĩ đến việc xâm nhập vào thị trường phụ. Bạn có thể điều chỉnh một vài thay đổi trong sản phẩm/dịch vụ.

Ví dụ, bạn đang tập trung vào những sản phẩm dành cho sinh nhật. Nhưng bạn nhận thấy có nhu cầu lớn với sản phẩm tương tự cho đám cưới. Bạn có thể điều chỉnh Marketing hướng đến các cặp đôi đã đính hôn. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tạo ra dòng sản phẩm mới mà không ảnh hưởng đến thương hiệu.

Loại bỏ rào cản

Dữ liệu có thể giúp bạn xác nhận những rào cản khách hàng đang gặp phải. Những khó khăn này khiến khách hàng không tiếp cận được sản phẩm. Sau đó, giải pháp cần phải được đưa ra để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Khám phá những kênh Marketing thay thế

Tại sao doanh nghiệp không tiếp cận được đối tượng khách hàng lý tưởng? Đó có thể là do sự hạn chế trong phương tiện tiếp cận khách hàng. Đôi khi, chỉ giới thiệu sản phẩm/dịch vụ thông qua website là không đủ.

data-driven
Kênh Marketing thay thế

Dữ liệu sẽ giúp bạn phân tích các kênh Marketing tiềm năng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hợp tác với những công ty có sản phẩm khác hay tạo ra các chương trình tri ân. Bằng những cách này, khách hàng sẽ biết đến thương hiệu nhiều hơn.

Với phân tích, việc tìm ra những kênh có thể hỗ trợ cho bạn không còn khó khăn.

Không ngừng thử nghiệm

Mặc dù, Data-Driven có thể đưa ra những chiến lược Marketing mới, nhưng cần thời gian để hoàn thiện. Các chiến lược cần liên tục thử nghiệm và giám sát.

Việc thử nghiệm cũng giúp nguồn dữ liệu tài nguyên dồi dào hơn. Từ đó, Data-Driven sẽ đưa ra những phán đoán chính xác hơn.

Kết luận

Tiềm năng khai thác của Data-Driven được coi là vô hạn. Một nguồn dữ liệu tin cậy sẽ giúp bạn có những phán đoán về chiến lược Marketing chuẩn xác. Mình mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Data-Driven và cách áp dụng hiệu quả.