Data Driven Marketing là gì? Tất cả những điều bạn cần biết vào năm 2021

Ngày nay, Data Driven Marketing là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Digital Marketing của nhiều doanh nghiệp. Nó góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các nhà tiếp thị khi hoạch định các chiến lược quảng bá.

Vậy Data Driven Marketing là gì? Làm thế nào để sử dụng chúng hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ tất cả những điều bạn cần biết về phương pháp đặc biệt này.

Data Driven Marketing (tiếp thị theo hướng dữ liệu) là gì?

Data Driven Marketing (tiếp thị theo hướng dữ liệu) là khi những nhóm tiếp thị thực hiện xây dựng chiến lược của họ bằng cách phân tích những dữ liệu lớn. Quá trình phân tích này sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về: Sở thích của khách hàng và những xu thế rộng hơn ảnh hưởng tới sự thành công của một chiến dịch tiếp thị.

data driven marketing
Data Driven Marketing – hướng đi mới trong thời kỳ kỹ thuật số

Dù việc áp dụng phương pháp Data Driven Marketing đã từng là rất hiếm. Nhưng vô số các kênh truyền thông thích hợp cùng với sự kỳ vọng của khách hàng đang ngày càng tăng cao đã mang đến nhiều sự thay đổi. Khiến phân tích dữ liệu trở thành một quy trình thiết yếu trong chiến dịch tiếp thị hiện nay.

Một kế hoạch truyền thông tiếp thị theo hướng dữ liệu hiện nay thường được hỗ trợ bởi một lượng thông tin “khổng lồ” mà những tổ chức sẽ có quyền truy cập vào.

Trong đó, nhóm tiếp thị thực hiện thu thập dữ liệu bằng cách sử dụng những trang Web hoặc ứng dụng khác nhau với mô hình phân bổ rất tốt. Chúng có thể giúp bạn theo dõi từng tương tác với thương hiệu trong hành trình của khách hàng. 

Sau đó, khi tất cả thông tin này được phân tích, nhóm tiếp thị có thể kiểm tra xem nội dung nào đang thúc đẩy nhiều tương tác hơn, kênh nào đang cung cấp ROI cao nhất,… 

Dựa theo phát hiện này tổ chức có thể cải thiện chiến dịch của mình. Để đảm bảo trải nghiệm của khách hàng là tốt nhất và lợi tức đầu tư tiếp thị cao nhất.

Lợi ích của Data Driven Marketing

Người tiêu dùng hiện nay đang bị “choáng ngợp” bởi quá nhiều thông điệp và tiếp thị thương hiệu. Chính vì vậy, họ ngày càng có nhiều sự lựa chọn sẽ tham gia vào thông điệp nào.

lợi ích data driven marketing
Người tiêu dùng bị “bao phủ” bởi hàng ngàn thông điệp đến từ nhiều thương hiệu khác nhau

Khi áp dụng chiến lượng theo hướng dữ liệu, các nhà tiếp thị có thể tăng trưởng đáng kể cơ hội để khán giả mục tiêu của doanh nghiệp bạn nhấp vào quảng cáo, đọc bài đăng trên Blog. Hoặc tham gia hội thảo trên Website, hay họ cũng có thể thực hiện một hành động khác để thúc đẩy mục tiêu chuyển đổi.

Có thể nói, những chiến lược trên dữ liệu đang hoàn thành rất tốt nhiệm vụ cải thiện trải nghiệm của khách hàng và nhận thức về thương hiệu. Bởi nó mang lại cho những doanh nghiệp sự hiểu biết về sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, các chiến lược này còn có khả năng cải thiện về tỷ lệ chuyển đổi. Bởi các thông điệp được nhắm mục tiêu cao được kích hoạt bởi những mô hình tiếp thị theo hướng dữ liệu có nhiều khả năng thu hút sự quan tâm của khách hàng hơn. 

Dưới đây là một số lợi ích hàng đầu mà tiếp thị theo hướng dữ liệu mang lại:

Trải nghiệm khách hàng tốt hơn:

Tiếp thị theo hướng dữ liệu sẽ tập trung khai thác hồ sơ của người dùng chuyên sâu để mang lại những trải nghiệm khách hàng tốt hơn. 

Đây chính là giá trị cốt lõi để một chiến dịch quảng cáo thành công. Bởi gần một nửa số người tiêu dùng hiện nay cho biết họ rời khỏi Website để mua hàng ở nơi khác do trải nghiệm quá tệ.

data driven marketing
Data Driven Marketing góp phần cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Bên cạnh đó, khả năng cá nhân hóa bổ sung do tiếp thị theo hướng dữ liệu cũng tạo dựng được niềm tin giữa thương hiệu và người tiêu dùng. 

Có thể nói, cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng có thể mang đến những kết quả thực sự. Khi mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trải nghiệm được tích hợp cá nhân hóa có thể cung cấp ROI cao gấp 5 – 8 lần trên những chi tiêu tiếp thị.

Phân bổ tốt hơn để tối ưu hóa chi tiêu

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà tiếp thị chính là xác định ngân sách quảng cáo của họ đang bị lãng quên ở đâu. Data Driven Marketing hoàn toàn có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề nan giải này.

data driven marketing
Data Driven Marketing giúp phân bổ tốt hơn để tối ưu hóa chi tiêu

Bởi tiếp thị theo hướng dữ liệu được dẫn dắt bởi những công cụ phân tích cho phép nhà tiếp thị phần nào khám phá được: Phần nào của ngân sách đang tác động lớn nhất tới nhận thức thương hiệu và chuyển đổi. 

Điều này được thao tác thông qua việc đánh giá hành trình của khách hàng cách dùng đến những mô hình phân bổ. 

Ví dụ như đo lường tiếp thị thống nhất (UMM). UMM sẽ xem xét mô hình phân bổ đã phương tiện để mang đến một cái nhìn toàn diện nhất về đường dẫn đến mua hàng. 

Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được điều gì đã di chuyển các khách hàng tiềm năng và khách hàng xuống kênh. Sau đó họ có thể phân bổ ngân sách cho phù hợp.

Sản xuất nội dung có liên quan và sao chép

Quá trình đánh giá dữ liệu của người tiêu dùng cung cấp cho nhà tiếp thị: Thông tin chi tiết về những loại quảng cáo, bản sao, hình ảnh và nội dung mà khách hàng mục tiêu của bạn mong muốn tương tác.

Bạn cần biết rằng, việc mang đến những thông điệp phù hợp – thông điệp phục vụ cho các lợi ích cá nhân và tạo ra giá trị - vào đúng thời điểm chính là yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp kết nối được với người tiêu dùng của bạn. 

data driven marketing
Chia sẻ thông điệp tới người tiêu dùng đúng thời điểm

Thế nhưng thật đáng tiếc khi mà nhiều nhà tiếp thị đang phải “vật lộn” để điều chỉnh lại các nội dung được họ chia sẻ với khán giả. Bằng chứng là hai điểm dữ liệu chính:

 • Nội dung của các Blog đã tăng trưởng 800% trong vòng 5 năm qua. Thế nhưng nội dung chia sẻ trên mạng xã hội lại sụt giảm 90% trong cùng thời điểm. Điều này có nghĩa là dường như có sự mất kết nối giữa thông điệp mà doanh nghiệp đang nói và những gì mà người dùng thấy có giá trị.
 • Có đến 74% người tiêu dùng cảm thấy “khó chịu, chán ghét” khi nhìn thấy các quảng cáo mà họ thấy không liên quan tới những thương hiệu.

Với Data Driven Marketing, bằng cách đi sâu vào phân tích của mình, bạn có thể tìm thấy được các thông điệp vào nội dung nào đang gây được tiếng vang với khán giả của mình. Điều này có thể dẫn tới những quyết định tiếp thị sản phẩm hiệu quả hơn và giúp bạn thấu hiểu khách hàng của mình hơn.

Quyết định tốt hơn

Nhìn chung, việc áp dụng phương pháp tiếp thị dựa trên dữ liệu cho phép các nhà tiếp thị đưa ra nhiều quyết định sáng suốt hơn. Với 2/3 nhà tiếp thị đã đồng ý rằng nên đưa ra quyết định dựa theo số liệu hơn là bản năng.

data driven marketing
Data Driven Marketing giúp nhà tiếp thị đưa ra những quyết định tốt hơn

Việc phân tích các dữ liệu sẽ cho phép những nhà tiếp thị đưa ra các lựa chọn dựa theo những chỉ số liên quan tới thực tế thay vì lý thuyết. 

Tuy nhiên, mình nghĩ là tiếp thị theo hướng dữ liệu cũng không làm giảm đi các cân nhắc cảm tính có thể dẫn tới quyết định mua hàng của người tiêu dùng. 

Chính vì vậy, các nhà tiếp thị cần phải đánh giá dữ liệu dựa theo một khuôn khổ xem xét về việc đưa ra quyết định hợp lý và cảm tính. Chỉ như vậy chúng ta mới có thể đảm bảo được sự cân bằng hợp lý trong những chiến dịch.

Những thách thức của data driven marketing

Mặc dù những chiến dịch tiếp thị theo hướng dữ liệu mang lại nhiều giá trị có ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thế nhưng, vẫn tồn tại một số thách thức có thể ngăn cản nhà tiếp thị khai thác được toàn bộ những lợi ích từ dữ liệu của họ hoặc từ việc tiếp cận các khách hàng. Điển hình như:

data driven marketing
Những thách thức của tiếp thị theo hướng dữ liệu có thể cản trở sự thành công của chiến dịch Marketing

Tránh xâm lấn

Mặc dù đa số người tiêu dùng đều mong muốn những trải nghiệm của họ được cá nhân hóa. Thế nhưng họ lại không muốn các doanh nghiệp biết mọi thông tin về họ. Thậm chí, rất nhiều người khi quyết định cung cấp thông tin cá nhân thì họ muốn biết nó sẽ được sử dụng như thế nào để phục vụ lợi ích của họ.

data driven marketing
Người tiêu dùng luôn muốn được bảo mật thông tin cá nhân của họ

Hiện nay, người tiêu dùng luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới tính minh bạch của các dữ liệu. Khi mà có đến 79% khách hàng đã chia sẻ rằng: Họ sẽ ngừng liên kết với một doanh nghiệp nếu như họ biết được các dữ liệu cá nhân của họ đang bị sử dụng và thu thập mà họ không hề hay biết.

Chính lẽ đó, khi tiến hành nhắm mục tiêu khách hàng dựa trên những chiến lược nhắn tin hoặc cá nhân hóa. Phía doanh nghiệp nên cân nhắc về cách thức mà họ đang cung cấp giá trị cho người tiêu dùng.

Chẳng hạn: Thay vì cho khách hàng biết bạn biết nhiều về họ như thế nào, hãy giúp người tiêu dùng có thể mua hàng dễ dàng hơn. 

Đặc biệt, các nhà tiếp thị cần phải đảm bảo thật sự minh bạch với cách dữ liệu đang được thu thập và sử dụng. Điều này giúp phòng tránh trường hợp người tiêu dùng có khả năng chọn không tham gia vào thu thập dữ liệu.

Chất lượng dữ liệu kém

Để hoàn thiện một kế hoạch được tinh chỉnh bằng dữ liệu, bạn cần phải sắp xếp những quy trình dữ liệu phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo rằng các nhà tiếp thị đưa ra các quyết định và chiến lược dựa theo nguồn dữ liệu chất lượng cao – đại diện cho nhu cầu của người tiêu dùng. 

data driven marketing
Data driven marketing - Chất lượng dữ liệu ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của khách hàng

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các dữ liệu bạn sở hữu không tuân theo những thứ nguyên về chất lượng dữ liệu, ví dụ như: Độ chính xác, tính hợp pháp, tính đại diện, tính đầy đủ? Đó là bạn có nguy cơ đưa ra những quyết định dựa trên những dữ liệu ít cung cấp các khả năng hiển thị về nhu cầu thực tế của các khách hàng mục tiêu.

Trong thực tế, gần một nửa số bản ghi dữ liệu mới sẽ có ít nhất một lỗi nghiêm trọng nào đó. Và một nghiên cứu HBR cũng chỉ có thể đánh giá một cách lỏng lẻo 3% điểm chất lượng của dữ liệu là có thể chấp nhận được.

Với chú ý này, trước khi bắt tay thực hiện những chiến lược theo hướng dữ liệu. Bạn phải đảm bảo rằng bản thân đang trang bị những chính sách và tiêu chuẩn chất lượng dữ liệu phù hợp để chiến dịch Marketing diễn ra thuận lợi.

Trích xuất thông tin phù hợp

Rất nhiều công ty đang điên cuồng đầu tư hàng triệu USD vào những dữ liệu lớn. Thế nhưng lại không thể tạo nên bất kỳ giá trị lợi tức hữu hình nào từ khoản đầu tư khổng lồ này.

data driven marketing
Data driven marketing có thể gây lãng phí ngân sách nếu không hiệu quả

Bạn cần biết rằng, nếu như bạn đang xúc tiến thu thập số lượng lớn các dữ liệu – nhưng chúng không phải là những dữ liệu phù hợp. Thì việc dữ liệu này cung cấp các thông tin cho chiến lược tiếp thị của bạn là rất ít. 

Theo thống kê, có đến 70% các giám đốc điều hành bán hàng và tiếp thị đã báo cáo về tiếp thị theo hướng dữ liệu như một sáng kiến cực kỳ quan trọng. Thế nhưng chỉ có khoảng 2% trong đó nhận thấy được tác động tích cực khi lựa chọn đầu tư vào giải pháp này.

Để có thể khai thác tối đa nguồn dữ liệu đang sở hữu, mỗi doanh nghiệp cần đảm bảo 3 tiêu chí: Nhân sự, chính sách và cơ sở hạ tầng phù hợp. 

Điều này giúp cho chuyên gia khoa học dữ liệu có thể thu lượm được các thông tin chi tiết từ những tập dữ liệu lớn và các quy trình liên quan. Nhằm giữ cho dữ liệu của doanh nghiệp luôn “sạch sẽ” và liên kết với những đối tác phần mềm phù hợp để tương quan, sắp xếp và xử lý số lượng lớn dữ liệu. 

Đây chính là chức năng của nhân viên có kỹ năng phù hợp và những phần mồm được bổ trợ tính năng tiện ích. Để hỗ trợ nhà tiếp thị đưa ra quyết định đúng đắn.

Data driven marketing khá phức tạp

Việc tiến hành các chiến lược tiếp thị theo hướng dữ liệu luôn đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn lực. Chính vì vậy, các nhà tiếp thị cần phải đảm bảo rằng bản thân sẽ đưa ra những chính sách và các biện pháp kiểm soát phù hợp.

data driven marketing
Tiếp thị theo hướng dữ liệu được ví như một bài toán khó

Dù thực tế là nhiều nhà tiếp thị nhận định quá trình này cực kỳ phức tạp. Thế nhưng lợi nhuận cuối cùng là xứng đáng.

Chú ý rằng, ngay cả khi doanh nghiệp bạn đã trang bị đủ tài năng, nguồn lực và công nghệ phù hợp thì quá trình tiếp thị theo hướng dữ liệu có thể gặp khó khăn ngay từ bước đầu. 

Chính vì vậy các nhà quảng cáo cần đảm bảo rằng bạn đã có sẵn một kế hoạch chuyên sâu trước khi thực hiện. Hoặc bạn cũng có thể liên kết với nhóm thứ 3 để hướng dẫn họ khai thác tối đa những dữ liệu của họ.

Những bí kíp thực hiện data driven marketing hiệu quả

Khi bạn chuẩn bị phát triển kế hoạch triển khai quy trình tiếp thị theo hướng dữ liệu. Đặc biệt là vào thời điểm mà những chính sách thu thập dữ liệu toàn cầu đang ngày càng nghiêm ngặt hơn. Hãy xem xét và phân tích những điều sau:

data driven marketing
Những bí kíp quan trọng giúp tiếp thị theo hướng dữ liệu hiệu quả

Cung cấp giá trị

Tiếp thị theo hướng dữ liệu là cả một hành trình gian nan để cải thiện thành công quảng cáo. Dựa theo những trải nghiệm khách hàng nâng cao và được kích hoạt bởi các thông tin chi tiết về dữ liệu. Trong đó, trải nghiệm của khách hàng chính là “chìa khóa” để đo lường thành công của quá trình này.

data driven marketing
Cung cấp giá trị cho mạng lưới khách hàng tiềm năng của bạn

Chính vì vậy, mỗi chiến lược được thiết kế dựa trên dữ liệu cần phải đảm bảo trả lời chính xác được câu hỏi “khách hàng có gì trong đó?”.

Dưới góc nhìn của suy nghĩ này, việc chỉ tạo dựng trang tính quảng cáo cho sản phẩm của bạn là không đủ để khuyến khích khách hàng tải xuống. Bạn cần phải xem xét thói quen của người dùng và nghiên cứu những gì họ cho là giá trị.

Sau đó, dựa theo những dữ liệu mà bạn có, hãy xác định vấn đề khách hàng của bạn đang cố gắng giải quyết là gì? Họ đang đứng ở bước nào trong một chu trình mua sắm? Dựa vào đó xác định được phần nội dung hay thông tin hữu ích nhất mà bạn có thể cung cấp cho họ. 

Phác thảo cụ thể những ưu điểm

Thực tế là người tiêu dùng có nhiều khả năng cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản của họ hơn. Nếu như họ tin rằng sẽ nhận về những giá trị giao dịch tốt hơn hay nội dung có ích hơn từ những tương tác với thương hiệu của bạn.

Để tiếp thị theo hướng dữ liệu, bạn có thể thông báo với khách hàng về những giá trị hữu ích mà họ nhận được. Nếu họ cho phép doanh nghiệp bạn tận dụng các dữ liệu của họ và xây dựng hồ sơ của người dùng.

data driven marketing
Phác thảo lại những ưu điểm mà tiếp thị theo hướng dữ liệu mang lại

Đó có thể là những đề xuất về các sản phẩm được cá nhân hóa hay những thông tin nội bộ được định dạng theo bản tin. Tóm lại, nhiệm vụ của các nhà tiếp thị chính là làm nổi bật những điều mà người tiêu dùng có thể nhận được. 

Hãy minh bạch

Rất nhiều người tiêu dùng luôn cảm thấy lo lắng về cách mà các doanh nghiệp đang sử dụng những dữ liệu của họ. Điển hình là lo sợ về việc nhắn tin xâm phạm cho đến nguy cơ bị đánh cắp các dữ liệu bảo mật của họ khi ai đó xâm phạm mạng của bạn.

data driven marketing
Các nhà tiếp thị cần minh bạch khi khai thác dữ liệu trong các chiến lược tiếp thị theo hướng dữ liệu

Do đó, những nhà tiếp thị cần phải có tính minh bạch với các thông tin mà bạn thu thập được, cách bạn sử dụng những thông tin đó. Cũng như cách chúng được lưu trữ và bảo mật.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần cung cấp cho các khách hàng của mình quyền được kiểm soát để dễ dàng thay đổi dữ liệu của họ hoặc để xóa tài khoản của họ. Đây là điều được yêu cầu bởi chính GDP và CPI.

Theo đó, việc cố gắng duy trì khả năng hiển thị ở mức độ cao đối với những vị trí có dữ liệu là điều cần thiết. Nó cho phép các nhà tiếp thị có thể theo dõi, sửa đổi theo những yêu cầu của khách hàng.

Các bước trong data driven marketing

Như mình đã chia sẻ, quá trình triển khai một kế hoạch tiếp thị theo hướng dữ liệu không hề đơn giản. Đặc biệt, nó sẽ càng trở nên phức tạp hơn nếu nhà tiếp thị bỏ qua một bước quan trọng nào đó trong quy trình thực hiện. Đòi hỏi bạn cần phải theo dõi lại và dẫn tới kéo dài thời gian để hoạt động chương trình.

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu thực hiện kế hoạch tiếp thị của doanh nghiệp mình, bạn hãy cùng mình xem lại những bước quan trọng dưới đây trong quy trình. Và đảm bảo rằng bạn đã có một kế hoạch ổn định và những nguồn lực thiết yếu để hoàn thành từng bước:

data driven marketing
Những bước quan trọng trong tiếp thị theo hướng dữ liệu

Xác định dữ liệu bạn cần

Điều này phụ thuộc chủ yếu vào mục tiêu chương trình quảng cáo của bạn. Nếu như bạn đang cố gắng xây dựng bộ hồ sơ người dùng cấp người thì bạn cần phải ưu tiên thu thập các thông tin của người tiêu dùng. 

chiến lược data driven marketing
Xác định những dữ liệu bạn cần khi xây dựng chiến lược Data Driven Marketing

Còn nếu như bạn đang cố gắng để theo dõi các đường dẫn đến hành trình của khách hàng và hành trình mua hàng. Thì bạn cần phải tập trung toàn lực vào những dữ liệu phân bổ. 

Sau khi bạn đã có thể xác định chính xác mục tiêu của mình là gì. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập được KPI cho phép bạn có thể đo lường được mức độ thành công của chiến dịch Marketing của mình.

Cuối cùng, điều quan trọng là các nhà tiếp thị cần phải hiểu được những gì bạn đang cố gắng thực hiện với dữ liệu. Hãy liên kết cùng nhóm khoa học dữ liệu của doanh nghiệp bạn để cùng nhau tìm ra bất cứ khoảng trống nào có thể xuất hiện trong tập dữ liệu hiện tại. 

Đồng thời xác định cách để lấp đầy các khoảng trống này để đo lường KPI và thực hiện những bước tiếp theo trong chương trình quảng cáo.

Thực hiện các phương pháp hay nhất về chất lượng dữ liệu

Mình nhắc lại, nếu như chương trình hướng dữ liệu của bạn đang dựa trên những dữ liệu không chính xác hoặc thiếu đầy đủ. Thì rất có thể chiến dịch quảng bá của bạn sẽ không đạt được các kết quả tích cực như ý muốn. 

Thực tế là, trong rất nhiều trường hợp, nhà tiếp thị có nguy cơ thao tác một số thay đổi trong chiến dịch bất hợp lý, vô tình khiến họ rời xa trải nghiệm mà người tiêu dùng đang mong muốn.

Vậy, để giảm thiểu được rủi ro này, bạn cần phải đảm bảo doanh nghiệp mình đã thiết lập được những chính sách chất lượng dữ liệu rõ ràng. Điều này sẽ đảm bảo bạn có thể đưa ra những quyết định dựa theo các dữ liệu đại diện và mới nhất hiện có.

data driven marketing
Thiết lập những phương pháp liên quan đến chất lượng dữ liệu

Đồng thời bạn cũng cần phải có những chính sách áp dụng riêng cho mỗi phòng ban. Để đảm bảo rằng mỗi nhóm đang ghi lại những thông tin giống nhau dưới cùng một định dạng. Dưới đây là những thứ nguyên chất lượng dữ liệu hàng đầu mà bạn cần xem xét:

 • Tính toàn diện/tính hoàn chỉnh.
 • Tính nhất quán.
 • Sự chính xác.
 • Định dạng.
 • Khung thời gian.
 • Hiệu lực.
 • Chính trực.

Ví dụ về data driven marketing

Sau khi đã nắm bắt được tiếp thị theo hướng dữ liệu là gì, chúng ta hãy xem xét những ví dụ điển hình nhất về cách nó đang được sử dụng hiện nay. Bao gồm:

Tiếp thị theo Email theo hướng dữ liệu

Mức độ phổ biến của lĩnh vực tiếp thị qua Email là điều chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy. Tuy nhiên, tiếp thị qua Email theo hướng dữ liệu lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Mô hình này đã được nâng cấp lên một cấp độ mới. Mà ở đó, các nhà tiếp thị cần phải điều chỉnh chiến dịch phù hợp với từng khách hàng. Thay vì một nhóm khách hàng như các phương thức quảng cáo khác.

data driven marketing
Email Marketing là chiến lược quảng cáo trực tuyến cực kỳ hiệu quả

Theo đó, các nhóm tiếp thị có thể thiết kế các nội dung quảng cáo dựa trên sở thích cá nhân của khách hàng. Đây chính là một trong những chiến thuật hoàn hảo nhất để các doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng.

Ví dụ: Một doanh nghiệp đang làm một dự án quảng cáo tiếp thị theo hướng dữ liệu. Thì họ có thể tạo dựng đến 50 biến thể Email khác nhau. Dựa theo những cách tiếp cận cụ thể với từng đối tượng khách hàng. Khi mà Email đang ngày càng trở nên phù hợp thì cơ hội chuyển đổi người dùng sẽ càng tăng cao. 

Nhắm mục tiêu lại

Trong thực tế, những nhà tiếp thị có thể áp dụng nhắm mục tiêu lại nhằm quảng cáo cho các khách hàng tiềm năng. Ngay cả khi họ đã rời khỏi Website hoặc ứng dụng liên quan trên các thiết bị di động của họ.

Ý nghĩa của hoạt động nhắm mục tiêu lại

Ngày nay, nhiều khách hàng truy cập trực tuyến thường có xu hướng duyệt Internet bởi nhiều hơn một lý do. Vậy tại sao bạn lại từ bỏ cơ hội thu hút họ sau khi họ đã rời khỏi Website của bạn?

Với phương pháp quảng cáo theo hướng dữ liệu này, nó sẽ mang tới cho các khách hàng tiềm năng một lời nhắc nhở nhẹ nhàng về dịch vụ/sản phẩm mà họ từng xem trước đó. Đây chính là “cơ hội vàng” để doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu. 

data driven marketing
Hoạt động nhắm mục tiêu lại mang tới nhiều hiệu quả trong chiến lược tiếp thị theo hướng dữ liệu

Khi mà cách thức này có thể đạt được hiệu quả đặc biệt trên những phương tiện truyền thông xã hội. Bởi 30% thời gian người dùng dành thời gian cho hoạt động trực tuyến đều diễn ra trên những thiết bị này.

Các số liệu liên quan tới nhắm mục tiêu lại

Dưới đây là những số liệu thống kê mà mình đã tổng hợp để nhà tiếp thị nắm bắt được các giá trị hữu ích mà nhắm mục tiêu mang lại:

 • 1/5 các nhà tiếp thị đều đang sở hữu một ngân sách dành riêng cho những chiến dịch nhắm mục tiêu lại.
 • 46% những chuyên gia SEM nhận định rằng: Nhắm mục tiêu là một trong những kỹ thuật tiếp thị được dùng ít nhất hiện nay.
 • Nếu như tỷ lệ nhấp chuột trung bình của các loại quảng cáo thông thường là 0,07% thì quảng cáo nhắm mục tiêu lại mang tới một kết quả khả quan hơn rất nhiều, đó là 0,7% (tức là CTR tăng khoảng 900%, thật kinh ngạc).
 • Những khách hàng nằm trong danh sách nhắm mục tiêu lại có khả năng nhấp vào xem quảng cáo của bạn cao hơn đến 3 lần so với những đối tượng lần đầu xem quảng cáo của bạn.

Đặc biệt, nhắm mục tiêu lại có thể kết hợp với những chiến thuật Marketing khác. Để tạo nên hiệu ứng tiếp thị hiệu quả hơn cho nhóm khách hàng nhất định.

Ví dụ: Nếu một khách hàng hiện tại đã mua một chiếc điện thoại thông minh. Thì việc nhắm mục tiêu lại có thể áp dụng để cung cấp cho họ những phụ kiện tiện ích như bảo vệ màn hình, ốp lưng, bộ sạc.

Có thể nói, nhắm mục tiêu lại chính là một trong những kỹ thuật tiếp thị theo hướng dữ liệu cực kỳ nổi tiếng và mang đến hiệu quả quảng cáo tuyệt vời nhất trong những mô hình từng được phát minh. Chúng ta nên cảm ơn Google vì đã tạo dựng nên điều vĩ đại này.

Quảng cáo theo hướng dữ liệu

Nhờ có quảng cáo theo hướng dữ liệu, các nhà tiếp thị có thể tiếp cận được các đối tượng mục tiêu của họ một cách dễ dàng dù cho những khách hàng này đang ở bất kể vị trí nào.

Đặc biệt, những thông tin chi tiết về dữ liệu cùng với công nghệ tự động hóa có thể tạo nên những quảng cáo được cá nhân hóa. Điều này giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ nhấp cho chiến dịch Marketing của doanh nghiệp bạn.

data driven marketing
Quảng cáo theo hướng dữ liệu giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ chuyển đổi

Mối quan hệ giữa người tiêu dùng và quảng cáo theo hướng dữ liệu

Mỗi cá nhân luôn có nhu cầu tìm kiếm khác nhau. Vì vậy những dữ liệu thu thập được về các nhu cầu này sẽ cho phép nhà tiếp thị thiết lập chiến lược hiệu quả nhất. Bằng cách lựa chọn những nội dung mang đến tác động lớn nhất cho khách hàng.

Hơn nữa, thông tin chi tiết và hữu ích sẽ cho phép chúng ta nhắm mục tiêu tới các đối tượng cụ thể. Và khi kết hợp điều này với công nghệ máy móc và những cách thức tiếp thị dữ liệu khác sẽ góp phần tạo nên những quảng cáo theo hướng dữ liệu hiệu quả hơn. Từ đó thúc đẩy sự chuyển đổi và nhấp chuột cao hơn.

Tầm ảnh hưởng của mạng xã hội với quảng cáo theo hướng dữ liệu

Các nền tảng mạng xã hội trực tuyến chính là “vùng đất màu mỡ” để các nhà tiếp thị triển khai những quảng cáo theo hướng dữ liệu. Và Facebook chính là một minh chứng hoàn hảo cho sự thành công của các chiến dịch quảng cáo trên nền tảng này. 

Những người nhấp vào quảng cáo trên Facebook đang tăng lên mỗi năm. Trong đó quảng cáo theo hướng dữ liệu là một trong những động lực chính thúc đẩy sự tương tác giữa người dùng và quảng cáo trên Facebook.

Hành động dựa trên xu hướng tiếp thị

Hoạt động thử nghiệm những kênh mới khi một phương pháp hiện có vẫn đang hoạt động tốt khiến cho đa số các doanh nghiệp cực kỳ thận trọng. Vậy tại sao họ lại phải mạo hiểm như vậy?

Bởi vì việc sử dụng những xu hướng tiếp thị khác nhau sẽ góp phần xây dựng một quy trình tiếp thị hiệu quả và tối ưu hóa hơn. Điều này thường được thực hiện bằng cách chạy những chiến dịch PPC trong một khoảng thời gian ngắn. Cho đến khi xác định được lượng tìm kiếm từ khóa.

Bên cạnh đó, chiến dịch PPC cũng có thể được áp dụng để xác định xem những từ khóa cụ thể nào đó liệu có mục đích thương mại hay không? Từ đó cung cấp cho nhà tiếp thị một phép tính chuẩn xác hơn với những từ khóa đang theo dõi.

Để làm được điều này, nhiều nhà tiếp thị đã và đang sử dụng chức năng khám phá nội dung Ahrefs. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng những xu hướng tiếp thị SEO để quyết định cách tiếp thị nhân khẩu học cụ thể.

Kết luận:

Như vậy, Data Driven Marketing cho phép bạn khai thác được sức mạnh dữ liệu của mình thông qua tạo trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa, tối ưu hóa chi tiêu và thúc đẩy ROI cao hơn.

Mình hy vọng với những kiến thức cần thiết về Data Driven Marketing đã được chia sẻ trong bài viết trên, các SEO-er có thể đạt được những kết quả tiếp thị tốt nhất trong tương lai gần. Chúc các bạn thành công!