Touchpoints là gì? Cách tối ưu điểm chạm khách hàng

Touchpoints hay điểm tiếp xúc hoặc điểm chạm là nơi tiếp xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng nói chung. Đây là cách mà doanh nghiệp sử dụng để biến một người xa lạ thành khách hàng trung thành, là yếu tố đặc biệt quan trọng trong các chiến dịch Marketing.

Bài viết này mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Touchpoints là gì? Có những loại điểm chạm nào và làm sao để cải thiện điểm tiếp xúc? Tin rằng các thông tin bổ ích, chọn lọc từ nhiều nguồn giá trị dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tốt nhất!

Hành trình khách hàng?

Nếu nhắc đến Touchpoints mà không nói đến hành trình khách hàng là một sai lầm nghiêm trọng. Vì vậy rước khi đi tìm hiểu về Touchpoints bạn cần phải hiểu về hành trình khách hàng (customer journey).

Hành trình của khách hàng mô tả đường dẫn thành các bước và các tương tác theo tuần tự mà khách hàng trải qua với một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hành trình của khách hàng từ điểm đầu đến điểm cuối đồng nghĩa với tất cả các tương tác giữa một khách hàng hoàn toàn không biết về một công ty thông qua việc nhận biết nhu cầu của họ, điều tra về thông tin sản phẩm và công ty, mua hàng, sử dụng và trở thành khách hàng trung thành bằng cách chia sẻ sự yêu thích doanh nghiệp bạn với một người khác.

[caption id="attachment_5976" align="alignnone" width="1024"]Nghiên cứu thật kỹ hành trình khách hàng bạn sẽ xác định được những Touchpoints quan trọng Nghiên cứu thật kỹ hành trình khách hàng bạn sẽ xác định được những Touchpoints quan trọng[/caption]

Việc khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thực ra chỉ là một bước của hành trình dài, được tạo ra bởi tất cả các thời điểm trước, trong và sau khi mua hàng. Bạn cần phải làm tốt ở tất cả các điểm trong hành trinh khách hàng, xác định xem đâu là các touchpoints (điểm chạm) để làm tốt nó.

Touchpoints là gì?

Có rất nhiều giải nghĩa về Touchpoints. Nhưng đầy đủ và dễ hiểu nhất phải kể tới phân tích của các chuyên gia McKinsey & Company. Đây là một công ty tư vấn tiếp thị và quản lý toàn cầu của Mỹ được thành lập từ năm 1926.

Định nghĩa

Touchpoints hay Customer Touchpoints còn được gọi là điểm chạm hay điểm tiếp xúc là bất kỳ thời điểm nào khi khách hàng tiếp xúc, tương tác với thương hiệu của bạn: trước, trong và sau khi mua hàng. 

 

[caption id="attachment_5974" align="alignnone" width="791"]Touchpoints hay Customer Touchpoints còn được gọi là điểm chạm hay điểm tiếp xúc Touchpoints hay Customer Touchpoints còn được gọi là điểm chạm hay điểm tiếp xúc[/caption]

Touchpoints có thể tồn tại trong cả hai dạng hữu hình như poster, tờ rơi, pano, áp phích biển quảng cáo, phong cách của thu ngân/nhân viên phục vụ tại cửa hàng... và vô hình như: âm thanh, video, hình ảnh, bài viết trên blog ...

Lưu ý: Khá nhiều người lầm tưởng các kênh là một điểm chạm. Nhưng thực tế không phải vậy. Kênh là một cách để bạn biết khách hàng đến từ đâu và cách họ tương tác với bạn, với công ty. Điểm tiếp xúc chính xác và cụ thể hơn.  Ví dụ, online là một kênh nhưng không phải điểm tiếp xúc. Thay vào đó, chức năng nhắn tin trực tuyến trên kênh này mới là điểm chạm bởi nó rất cụ thể.

Đừng như cách hầu hết các doanh nghiệp hiện tại đang làm với Touchpoints

Bạn có biết rằng hầu hết các doanh nghiệp khi làm Marketing họ đều xác định điểm tiếp xúc của khách hàng với doanh nghiệp dựa trên những gì họ đang có và họ có thể triển khai như:

 • Biển quảng cáo
 • Thư từ
 • Trang web
 • Nhân viên tại cửa hàng
 • Hotline chăm sóc khách hàng
 • ....

Những touchpoint này hầu hết tập trung vào việc lấy công ty làm trung tâm để xác định điểm chạm.

Tuy nhiên mình có một lời khuyên cho các bạn khi xác định những điểm chạm quan trọng.

[caption id="attachment_5977" align="alignnone" width="768"]Hãy nghiên cứu thật kỹ hành trình khách hàng và chân dung khách hàng để xác định và làm tốt các Touchpoints Hãy nghiên cứu thật kỹ hành trình khách hàng và chân dung khách hàng để xác định và làm tốt các Touchpoints[/caption]

Hiện nay, có rất ít marketer và doanh nghiệp xác định các điểm chạm của khách hàng với doanh nghiệp với cách tư duy từ góc nhìn bắt đầu từ khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm để chăm sóc những điểm chạm này. Ví dụ nhé :

 • Khi khách hàng cần tra cứu thông tin sản phẩm =>> Họ sẽ tìm kiếm trên Google =>> Hãy xem lại các nội dung liên quan trên trang web của bạn tối ưu nội dung đáp ứng được mục đích, mong muốn của khách hàng vì đây là một điểm chạm quan trọng. Sáng tạo nội dung hấp dẫn, đáp ứng và làm hài lòng khách hàng và cũng đừng quên Tối ưu SEO cho nó.
 • Khi khách hàng đang phân vân tôi có nên mua sản phẩm của doanh nghiệp này không? =>> họ sẽ đi tìm thông tin ở những bình luận đánh giá, các website và diễn đàn có các bài viết review đánh giá sản phẩm của doanh nghiệp, bình luận trên google maps của doanh nghiệp ... thì hãy xem những nơi này là những điểm chạm.

Nói tóm lại bạn nên nghiên cứu ký chân dung khách hàng, hành trình khách hàng từ lúc phát sinh nhu cầu đến lúc mua sản phẩm thế nào và lấy khách hàng làm trung tâm để tìm ra được những điểm chạm để tối ưu nó khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy yêu thích công ty của bạn.

4 loại điểm tiếp xúc chính doanh nghiệp nào cũng nên nắm rõ

Touchpoints được chia ra làm bốn loại chính bao gồm điểm tiếp xúc do doanh nghiệp tạo ra, điểm tiếp xúc nội tại, điểm tiếp xúc ngoài mong đợi và điểm tiếp xúc do khách hàng tạo ra. Các giải nghĩa sau đây sẽ giúp bạn hiểu về đặc trưng cơ bản của mỗi dòng, cùng tìm hiểu nhé:

Điểm tiếp xúc do doanh nghiệp tạo ra

Đúng như tên gọi, điểm tiếp xúc do doanh nghiệp tạo ra là các Touchpoints được công ty xây dựng và kiểm soát. Nó là những kế hoạch truyền thông đã được lên kế hoạch bài bản. Điểm chạm dạng này thường được thể hiện thông qua:

 • Quảng cáo banner in ấn.
 • Quảng cáo trực tuyến.
 • Standee, tờ rơi, pano, áp phích.
 • Màn hình LCD được trưng bày tại các cửa hàng.
 • ….
[caption id="attachment_5978" align="alignnone" width="1024"]Cửa hàng vật lý là 1 channel tuy nhiên màn hình LCD hiển thị, Poster, nhân viên... lại là những điểm chạm tiếp xúc và tương tác với khách hàng Cửa hàng vật lý là 1 channel tuy nhiên màn hình LCD hiển thị, Poster, nhân viên... lại là những điểm chạm tiếp xúc và tương tác với khách hàng[/caption]

Dễ nhận thấy điểm tiếp xúc doanh nghiệp tạo ra hầu hết đều ở dạng tiếp thị truyền thống. Nó thể hiện rõ thông điệp mà công ty muốn truyền tải đến đối tượng mục tiêu. Doanh nghiệp cũng sử dụng những điểm chạm này trong việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình.

Điểm tiếp xúc nội tại

Điểm tiếp xúc nội tại cũng do doanh nghiệp tạo ra. Đây là những trải nghiệm của khách hàng trong quá trình có mặt tại cửa hàng hoặc đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Đặc trưng cơ bản của điểm chạm dạng này chính là có thiên hướng về cảm nghĩ chân thực của một người về thứ họ đang dùng/xem/nghe. Đây là cảm nhận thực tế khi dùng sản phẩm. Thông thường, các trao đổi giữa nhân viên bán hàng/quản lý với người mua sẽ nổi bật điểm tiếp xúc dòng kể trên hơn cả.

Điểm tiếp xúc nội tại được các chuyên gia Marketing đánh giá rất cao. Nó có vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng.

Ví dụ điển hình cho các điểm tiếp xúc nội tại được triển khai hiện nay phải kể đến quy trình tư vấn của nhân viên của Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh,….Suốt quá trình khách hàng tham quan và mua hàng, các thông điệp và chương trình, điểm nhấn của sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu sẽ được đề cập khéo léo.

Điểm tiếp xúc ngoài mong đợi

Khác với điểm tiếp xúc do doanh nghiệp tạo ra và điểm chạm nội tại. Điểm chạm này được tạo ra từ phía nhân viên hoặc khách hàng trong quá trình trải nghiệm. Nó là loại Touchpoints mà công ty không thể kiểm soát.

Touchpoints ngoài mong đợi thường bị ảnh hưởng bởi hoạt động kinh doanh. Hoặc nó chịu sự tác động lớn từ các yếu tố bên ngoài. Điểm chạm ngoài mong đợi quyết định đến sự hài lòng của khách hàng không nhỏ.

Cụ thể, các nhân tố ảnh hưởng tới điểm tiếp xúc ngoài mong đợi bao gồm:

Khách hàng: Điểm tiếp xúc ngoài mong đợi cũng được quyết định bằng cảm nhận của người mua trong quá trình xem chọn và mua dùng. Ngoài ra, các trải nghiệm sau khi mua cũng tạo ra điểm chạm ngoài mong đợi rất quan trọng. Nếu khách hàng thực sự yêu thích sản phẩm của bạn và giới thiệu nó cho bạn bè người thân thì khách hàng của bạn đang tạo ra những điểm chạm quan trọng

Nhân viên: Cách ứng xử và tư vấn của nhân viên dành cho khách hàng sẽ tạo ra trải nghiệm thực tế. Những thông tin mà nhân viên chia sẻ với người thân, bạn bè,… của họ một cách ngẫu nhiên sẽ tác động tới hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Đây cũng là kênh truyền thông mà công ty nên để mắt tới nhằm tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực hơn về doanh số.

Ví dụ: Ví dụ thường thấy của điểm tiếp xúc ngoài mong đợi chính là việc nhân viên, khách hàng,…. chủ động giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mà họ đang dùng tới người thân, bạn bè của mình. Bởi lẽ, những người này cảm thấy các lựa chọn kể trên thật sự tốt, hữu ích, mang lại giá trị cho họ. Thường sẽ là các review thực tế về sản phẩm/dịch vụ đã dùng. Các đánh giá đa chiều có ưu, nhược điểm, những câu chuyện cụ thể liên quan tới hàng hóa.…

[caption id="attachment_5987" align="alignnone" width="800"]Nhân viên hệ thống điện máy xanh rất tận tình chào đón và tư vấn cho khách hàng của họ Nhân viên hệ thống điện máy xanh rất tận tình chào đón và tư vấn cho khách hàng của họ[/caption]

Điểm tiếp xúc do khách hàng tạo ra

Điểm tiếp xúc do khách hàng tạo ra có tính chất gần giống với điểm chạm ngoài mong đợi. Nó được tạo ra từ sự giao tiếp, tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp hay thương hiệu. Nhưng giai đoạn này không diễn ra hành động mua.

Touchpoints dạng này chỉ được tạo ra từ khách hàng. Họ truyền đạt lại các kinh nghiệm, cảm nhận trong quá trình tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ.

Điểm tiếp xúc do khách hàng tạo ra rất khó kiểm soát. Nhưng thực tế, doanh nghiệp vẫn có thể quản lý nó một cách hiệu quả. Bằng cách xây dựng các kịch bản trước đó, công ty sẽ tạo ra thông điệp mang tính tích cực và tránh các vấn đề phát sinh.

Bạn có thể xây dựng các quy trình hướng dẫn, hỗ trợ,….khách hàng để tìm hiểu thông tin về sản phẩm/dịch vụ tốt hơn. Các phản hồi của đối tượng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp chuyển hướng chiến dịch Marketing linh hoạt.

Từ đó, bạn có được cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Đây cũng là bí quyết thông minh giúp chúng ta biến người lạ thành khách hàng trung thành.

Đồng thời, họ còn có thể trở thành truyền thông viên tình nguyện. Từ đây, những đối tượng này giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến bạn bè, người thân của họ rất tích cực.

Đọc vị Touchpoints trong hành trình khách hàng

Như đã biết, hành trình khách hàng thường sẽ diễn ra qua ba giai đoạn bao gồm trước, trong và sau khi mua hàng. Vậy điểm tiếp xúc ở mỗi giai đoạn là gì? Nó có đặc trưng cơ bản như thế nào? Mình cho rằng việc nắm rõ các yếu tố này vô cùng quan trọng.

Dưới đây Thắng sẽ ví dụ cho các anh chị một số điểm chạm trong các quy trình trước, trong và sau khi mua hàng cho anh chị dễ hình dung .

Trước khi mua hàng Trong khi mua hàng Sau khi mua hàng
Mạng xã hội Cửa hàng hoặc văn phòng Quy trình thanh toán
Đánh giá và review Website Email xác nhận đơn hàng
Lời chứng thực Chương trình khuyến mãi Email Marketing
Quảng cáo Nhân viên phục vụ hoặc nhân viên bán hàng Nhân viên lắp đặt
Đội ngũ phát triển Cuốn Catalog Nhân viên chăm sóc khách hàng qua hotline
Truyền miệng Máy POS Thư cảm ơn
Marketing / PR Shop trên kênh thương mại điện tử Nhân viên bảo hành

Ngoài ra, mình sẽ phân tích cho các bạn một số phương pháp tối ưu các điểm chạm dựa trên hành trình khách hàng dưới đây.

Trước khi mua hàng        

Giai đoạn trước khi mua hàng được xác định khi đối tượng mục tiêu nhận ra nhu cầu của mình. Họ đã biết đến sản phẩm/dịch vụ cũng như thương hiệu của bạn. Lúc này, đối tượng dành thời gian tìm hiểu thông tin, xây dựng các kiến thức nền tảng về doanh nghiệp.

Họ sẽ bắt đầu cân nhắc, so sánh các thương hiệu cung cấp cùng sản phẩm/dịch vụ đang cần. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp nên xây dựng thông điệp dễ hiểu và có cách tiếp thị khéo léo, tinh tế. Sẽ là sai lầm lớn nếu như bạn “dồn dập tấn công” khách hàng tiềm năng bằng các câu như “mua đi, mua ngay, đặt hàng ngay,…”.

Thay vào đó, bạn nên chú ý xây dựng thông điệp ngắn gọn, nhất quán, liền mạch, dễ hiểu. Nhờ vậy, chúng ta có thể kiểm soát tốt các điểm tiếp xúc để mang tới ảnh hưởng tích cực cho doanh nghiệp.

[caption id="attachment_5504" align="alignnone" width="684"]Trước khi mua, khách hàng sẽ tìm hiểu về thông tin các sản phẩm/dịch vụ đang cần Trước khi mua, khách hàng sẽ tìm hiểu về thông tin các sản phẩm/dịch vụ đang cần[/caption]

Trong khi mua hàng

Giai đoạn này khách hàng đã quyết định chọn sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Các điểm chạm cần đảm bảo tạo ra trải nghiệm tốt để họ dẫn tới hành động mua hàng của bạn chứ không phải đối thủ. Để làm tốt việc này, doanh nghiệp nên quan tâm tới các yếu tố sau:

 • Vị trí : Doanh nghiệp xác định vị trí khách hàng tiềm năng thường có mặt(bao gồm cả truyền thống và trực tuyến). Sau đó, công ty lên kế hoạch để các thông điệp, hình ảnh về sản phẩm/dịch vụ,…xuất hiện tại nơi nổi bật, ấn tượng. Mục đích để đối tượng mục tiêu nhìn thấy hàng hóa của bạn trước khi nhìn thấy các sản phẩm/dịch vụ của đối thủ.
 • Không gian cửa hàng : Doanh nghiệp nên tạo một không gian bán hàng thoải mái, thân thiện, dễ chịu. Bạn có thể bài trí cửa hàng đẹp mắt, thông thoáng, sạch sẽ, có mùi thơm nhẹ... Những yếu tố này sẽ giúp khách hàng có trải nghiệm tích cực.
 • Bao bì : Cần đảm bảo thiết kế bao bì có sự tương đồng với phong cách, đặc trưng của thương hiệu. Bao bì cần thu hút, mang đến cảm nhận về sự chuyên nghiệp và chỉn chu. Bao bì cần đảm bảo bảo vệ tốt cho sản phẩm ngay cả trong quá trình vận chuyển đi xa.
 • Nhân viên : Chú ý đến đồng phục nhân viên để tạo sự đồng bộ, chuyên nghiệp. Cần xây dựng quy trình đón tiếp, tư vấn khách hàng với các nguyên tắc cụ thể, đồng nhất. Nhân viên cần nắm rõ các kiến thức về sản phẩm/dịch vụ để truyền tải thông tin và kiến thức đến khách hàng tốt nhất. Nhân viên cần khéo léo biết lồng ghép, tạo điểm nhấn về các thông tin cần gây ấn tượng với khách hàng.

Sau khi mua hàng

Một nghiên cứu thực tế của Gartner Group cho thấy, 80% doanh thu của doanh nghiệp đến từ 20% khách hàng quen.

Vì lẽ đó, việc chú ý để giữ chân khách hàng, tạo ra trải nghiệm hài lòng cho những người này vô cùng quan trọng. Chính họ sẽ trở thành các đại sứ thương hiệu, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến  bạn bè, người thân,…hiệu quả và tích cực.

Do đó, ở giai đoạn này, doanh nghiệp đừng quên thực hiện các hạng mục sau đây:

 • Thống kê để nắm rõ xem tần suất khách hàng quay trở lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn ra sao.
 • Xây dựng và triển khai các chương trình khuyến mãi để kích cầu.
 • Khảo sát để nắm được sự hài lòng của khách hàng.
 • Triển khai dịch vụ bảo hành sản phẩm thật chu đáo, nhanh chóng.
 • Tối ưu hóa quy trình thanh toán để tránh phức tạp, rườm rà.
[caption id="attachment_5506" align="alignnone" width="694"]Chế độ bảo hàng hoặc dịch vụ hậu mãi có thể quyết định tới lần mua sau của khách hàng rất lớn Chế độ bảo hàng hoặc dịch vụ hậu mãi có thể quyết định tới lần mua sau của khách hàng rất lớn[/caption]

Mẹo giúp doanh nghiệp tối ưu hoá điểm chạm hay nhất

Đến lúc này, chắc hẳn bạn đã hiểu được vai trò, tầm quan trọng của các điểm tiếp xúc. Vậy làm thế nào để có được những Touchpoints giá trị? Dưới đây là 4 bước giúp doanh nghiệp có thể triển khai các điểm chạm hiệu quả hơn:

Bước 1: Xác định chân dung đối tượng mục tiêu và hành trình khách hàng.

Bước 2: Tập trung vào các điểm tiếp xúc mang lại lợi nhuận lớn nhất trước. Bạn cần xác định chính xác các điểm tiếp xúc để từ đó cải thiện dễ dàng hơn. Hãy tự tìm câu trả lời xem bài đăng nào trên website được đọc nhiều nhất, nội dung gì được khách hàng quan tâm và nhấp chuột nhiều nhất….

Bước 3: Cụ thể hóa và liệt kê các bước tối ưu hoá chi tiết, những mục tiêu nhỏ để hoàn thiện mục tiêu lớn tại các điểm chạm.

Bước 4: Theo dõi thường xuyên và xem lại các diễn biến điểm chạm để linh hoạt thay đổi nhằm có kết quả tốt nhất.

Tiếp theo là các lời khuyên tối ưu hoá Touchpoints cho các doanh nghiệp :

Yếu tố Chi tiết    
Không gian Tạo ra không gian lý tưởng sẽ giúp người dùng có thêm trải nghiệm tích cực. Vì thế, bạn đừng quên xây dựng và thiết kế cửa hàng với phong cách phù hợp, đảm bảo các bài trí thuận tiện cho quá trình xem mua sản phẩm/dịch vụ, đảm bảo sự vệ sinh, sạch sẽ, kích thích giác quan của khách hàng bằng mùi hương, màu sắc, âm nhạc,…một cách khéo léo, tinh tế.    
Công nghệ Xây dựng hệ thống website với giao diện đẹp mắt. Các thông tin của bạn có thể hiển thị dễ nhìn trên nhiều ứng dụng dùng IOS, Android, PC. Tốc độ load nhanh. Các  tư vấn và phản hồi nhanh chóng, chuyên nghiệp và đơn giản hóa.    
Truyền thông Doanh nghiệp nên chọn lọc để có thể chọn các kênh giá trị, có khách hàng tiềm năng xuất hiện để truyền tải thông điệp hiệu quả. Cụ thể bao gồm như: email Marketing, tờ rơi, quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo trên mạng xã hội, tin nhắn gửi về điện thoại di động,…Các thông điệp nên đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, nhất quán để đối tượng mục tiêu thẩm thấu hiệu quả nhất có thể.    
Quy trình Một quy trình chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm hài lòng. Vì thế, doanh nghiệp đừng quên tính toán kỹ và lưu tâm tới các vấn đề như:Các bước để tư vấn và tiếp nhận khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ.Thời gian chờ đợi.Cách điều hướng đối tượng mục tiêu phù hợp...    
Nhân viên Một quy trình chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm hài lòng. Vì thế, doanh nghiệp đừng quên tính toán kỹ và lưu tâm tới các vấn đề như: các bước để tư vấn và tiếp nhận khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ, thời gian chờ đợi, cách điều hướng đối tượng mục tiêu phù hợp...    
Khách hàng Bạn nên tận dụng triệt để những review, trải nghiệm thực tế của đối tượng dùng sản phẩm/dịch vụ.Những nhận xét tích cực của họ có giá trị giúp chúng ta tìm ra nhiều khách hàng tiềm năng và nâng cao lợi nhuận đáng kể.Vì lẽ đó, bằng nhiều cách, doanh nghiệp nên lắng nghe, tạo môi trường để khách hàng có thể tương tác, trao đổi và nói về mình nhiều hơn.    
Sản phẩm Song song với đó, doanh nghiệp đừng quên “linh hồn” giúp bạn khác biệt và có thể phát triển vững mạnh chính là sản phẩm/dịch vụ.Vì thế hãy đảm bảo:Cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ theo thời gian.Tạo ra nhiều lựa chọn đa dạng để chiều lòng khách hàng tốt hơn.Nghiên cứu để cho ra đời những mẫu mới hợp thời.Thiết kế bao bì đẹp mắt, chuyên nghiệp.….    

Bản thân mình lại là một Digital Marketer mình không có nhiều kinh nghiệm trong việc tối ưu hoá các điểm chạm ở các kênh truyền thống. Tuy nhiên đối với các Touchpoints ở mỗi trường internet mình sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo tối ưu sau,

Điểm chạm Chi tiết    
Công cụ tìm kiếm Các điểm chạm này có được thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc ... hãy đảm bảo những nội dung của bạn được hoàn thiện tốt nhất về chất lượng và tối ưu hoá SEO. Bởi mình cho rằng những điểm chạm là các bài viết được xếp hạng trên kết quả tìm kiếm được đánh giá rất cao ở người dùng.    
Trang đích Ở đây cần về hệ thống sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Đồng thời, khách hàng cũng dễ dàng nhận ra màu sắc thương hiệu, đặc trưng và sự khác biệt của công ty bạn. Doanh nghiệp nên đầu tư kỹ lưỡng và xác định rõ xem trang đang nói về điều gì. Đồng thời, bạn cũng nên trình bày các thông tin dễ hiểu, có khả năng chuyển đổi cao để chốt đơn nhanh.    
Mạng xã hội Ngoài website chính thức, doanh nghiệp đừng quên tận dụng triệt để các kênh mạng xã hội để tạo các điểm chạm. Tại đây, bạn cần đảm bảo thông điệp đưa ra nhất quán và dễ hiểu    
Blog Blog sẽ tạo ra kênh thông tin đa chiều giúp khách hàng tiềm năng có thể tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ dễ dàng. Các bài viết tại đây cũng dễ được dùng để chia sẻ trên mạng xã hội. Nhờ thế, hình ảnh về sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp được truyền tải rộng rãi hơn.    
Ứng dụng di động Ứng dụng di động hay phổ biến hơn cả là các phần mềm, app,….được người dùng tải xuống thiết bị di động. Không phải doanh nghiệp hay ngành nghề nào cũng có thể triển khai mobile app tuy nhiên đây cũng là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.    
Email Thực hiện Email Marketing, gửi các thông báo hoàn tất đơn hàng,  gửi lời cảm ơn sau khi kết thúc giao dịch,…thông qua hòm thư cá nhân cũng mang đến không ít trải nghiệm tích cực cho khách hàng của bạn khi thực hiện đúng cách.    
[caption id="attachment_5997" align="alignnone" width="1024"]Xây dựng website với giao diện đẹp mắt và thân thiện với nhiều hệ điều hành cũng là cách hay để tạo ra các điểm chạm giá trị Xây dựng website với giao diện đẹp mắt và thân thiện với nhiều hệ điều hành cũng là cách hay để tạo ra các điểm chạm giá trị[/caption]

Xem thêm các kiến thức digital marketing hay khác tại đây : https://thangvi.com/digital-marketing/

Kết luận

Tóm lại, Touchpoints giúp đối tượng mục tiêu và doanh nghiệp kết nối với nhau chặt chẽ hơn. Để tạo ra điểm chạm giá trị, doanh nghiệp cần lấy khách hàng làm trung tâm. Đồng thời, quá trình xây dựng những điểm tiếp xúc hiệu quả còn có sự kết hợp chặt chẽ của công nghệ và một định hướng đúng đắn, một tầm nhìn dài hơi.

Bạn đừng quên theo dõi thêm các chia sẻ khác trên chuyên trang. Mình sẽ liên tục cập nhật nhiều kiến thức về Marketing hay hơn nữa để giúp bạn có được lộ trình tối ưu, giúp doanh nghiệp đang vận hành ngày càng phát triển bền vững hơn nữa!