Digital Marketing Là Gì? Những Bước Cơ Bản Để Bắt Đầu

Digital Marketing là công cụ “sắc bén” giúp doanh nghiệp hái ra tiền trong thời buổi số hoá 

Theo một bản báo cáo thường niên Digital Marketing 2021 (kỹ thuật số 2021) trên phạm vi toàn cầu của We Are Social kết hợp Hootsuite đưa ra thống kê số liệu sử dụng internet của hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Theo đó, thế giới có 7,75 tỷ dân; số lượng thuê bao di động toàn cầu là 5,19 tỷ thuê bao (chiếm tỷ lệ 67% tổng dân số thế giới); số lượng người dùng internet là 4,54 tỷ thuê bao (chiếm tỷ lệ 59% tổng dân số thế giới); số lượng người dùng mạng xã hội là 3,8 tỷ người (chiếm tỷ lệ 49% tổng dân số thế giới).

Việt Nam có 96,9 triệu dân; số lượng thuê bao di động là 145,8 triệu thuê bao (chiếm tỷ lệ 150% so với tổng dân số cả nước); số lượng người dùng internet là 68,17 triệu thuê bao (chiếm tỷ lệ 70% số dân); số lượng người dùng mạng xã hội là 65 triệu người (chiếm tỷ lệ 67% số dân).

Chỉ nhìn qua các số liệu thống kê các bạn có thể thấy nhu cầu sử dụng internet của người tiêu dùng toàn cầu liên tục tăng trưởng. Digital Marketing từ một khái niệm mới mẻ đã trở thành công cụ tiếp thị phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới và nó có phần lấn át sang cả tiếp thị truyền thống.

Điều này khiến các doanh nghiệp phải đặt ra câu hỏi tiếp thị trực tuyến như thế nào hiệu quả? Trong phạm vi bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn đọc tổng quan những khái niệm cơ bản về Digital Marketing và những bước cơ bản để bắt đầu.

Digital Marketing là gì?

Để hiểu rõ hơn về Digital Marketing là gì, chúng ta cùng đi sâu vào 4 yếu tố chính sau đây:

Khái niệm cơ bản Digital Marketing

Digital Marketing - Tiếp thị kỹ thuật số, đây là hình thức tiếp cận người tiêu dùng bằng cách sử dụng internet, smartphone, phương tiện truyền thông xã hội,... Doanh nghiệp cần tận dụng các kênh kỹ thuật số để kết nối khách hàng ở hiện tại và trong tương lai.

Nhiều chuyên gia đánh giá Digital Marketing yêu cầu doanh nghiệp cần hoạch định chiến lược hoàn toàn mới. Đồng thời có những cách tiếp cận khách hàng mới lạ hiệu quả hơn so với Marketing truyền thống.

Xuyên suốt lịch sử phát triển từ những năm 1990, ngày nay Digital Marketing đã đạt được nhiều thành tựu. Đáng nói đến là sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram, Twitter, Youtube,...

Bên cạnh đó, hành vi của người tiêu dùng cũng có sự thay đổi đáng kể. Họ phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị điện tử thông minh, lưu lượng truy cập internet tăng mạnh hàng năm. Tất cả những điều này đã cải thiện sự đa dạng hoá cho Digital Marketing.

[caption id="attachment_5538" align="aligncenter" width="1024"]Digital Marketing đang giúp nhiều doanh nghiệp hái ra tiền Digital Marketing đang giúp nhiều doanh nghiệp hái ra tiền[/caption]

Doanh nghiệp định nghĩa Digital Marketing như thế nào?

Đối với doanh nghiệp, họ định nghĩa Digital Marketing như sau: Sử dụng tất cả chiến thuật và kênh kỹ thuật số để kết nối với khách hàng trên Internet. Đây là “không gian trực tuyến” mà họ dành nhiều thời gian trong thời buổi công nghệ số.

Các công cụ được sử dụng bao gồm: trang web, thương hiệu trực tuyến, email, quảng cáo trực tuyến. Bên cạnh đó là một số kỹ thuật nâng cao thuộc riêng Digital Marketing.

Một doanh nghiệp có chiến lược Digital Marketing thành công phải có kế hoạch rõ ràng. Tuỳ thuộc vào mục tiêu tiếp thị mà phân bổ ngân sách hợp lý. Hoặc có thể hỗ trợ những chiến dịch lớn hơn thông qua kênh miễn phí hoặc trả phí tùy nhu cầu.

Tầm quan trọng của Digital Marketing trong thời buổi công nghệ số

Trong thời buổi 4.0, công nghệ phát triển mạnh mẽ thì càng nói lên tầm quan trọng của Digital Marketing. Hầu như doanh nghiệp nào cũng sở hữu cho mình trang web riêng. Hoặc họ cũng hiện diện trên không gian trực tuyến và thực hiện chiến dịch tiếp thị số.

[caption id="attachment_5525" align="aligncenter" width="1280"]Digital Marketing đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay Digital Marketing đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay[/caption]

Để cạnh tranh hiệu quả với đối thủ thì bạn cần chủ động trọng việc nắm bắt các kỹ thuật Digital Marketing. Bởi nó có rất nhiều tùy chọn và chiến lược liên quan có thể áp dụng. Thậm chí thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau chỉ với ngân sách khá ít ỏi.

Với Digital Marketing, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như bảng phân tích, điều khiển để theo dõi mức độ thành công của chiến dịch. Điều này hơn hẳn so với những gì bạn có thể làm đối với Marketing truyền thống.

Mặc dù Marketing truyền thống có thể tồn tại trên những bản in, thông tin liên lạc điện thoại, tờ rơi,... Nhưng Digital Marketing có thể lan truyền mạnh mẽ hơn trên môi trường trực tuyến. Điều này đồng nghĩa với việc, sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến một chiến dịch Digital Marketing

Khách hàng, công nghệ, nền tảng thực hiện, tương tác của khách hàng, Content chất lượng, ngân sách… chính là những yếu tố ảnh hưởng tới Digital Marketing. Cụ thể:

Khách hàng

Đích đến của Digital Marketing là quảng bá sản phẩm đến tay khách hàng, vậy họ chính là yếu tố chủ chốt. Hãy luôn chú ý đến cách người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó thu thập dữ liệu liên quan đến chân dung khách hàng rồi tiến hành phân tích hành vi khách hàng.

Nền tảng thực hiện

Mỗi doanh nghiệp sẽ có tệp khách hàng riêng, do vậy lựa chọn nền tảng để thực hiện sẽ khác nhau. Một số đang thịnh hành có thể kể đến như Social Media, Social Mobile, Website, Digital Media. Trong khi đó forum hay blog dần trở nên ít phổ biến trong thời gian gần đây.

Công nghệ

Công nghệ có thể coi là thành tố then chốt góp phần không nhỏ vào thành công của doanh nghiệp. Hãy luôn đầu tư tốt vào thiết bị, công cụ martech và dịch vụ hỗ trợ nhằm đáp ứng các chiến dịch Digital Marketing.

Content chất lượng

Content của Digital Marketing phải đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Thoả mãn các yếu tố như độc đáo, mới lạ, đầu tư về mặt hình ảnh và video,... Đây cũng là cơ sở khiến khách hàng thực hiện chuyển đổi và duy trì lòng “trung thành” của họ với doanh nghiệp.

Tương tác của khách hàng

Thấu hiểu khách hàng của mình đang tìm kiếm điều gì là vấn đề quan trọng nhất. Do vậy hãy thường xuyên liên lạc với khách hàng để cập nhật thông tin thường xuyên. Việc này có thể tiết kiệm rất nhiều công sức và tiền bạc. 

Ngân sách

So với Marketing truyền thống, Digital Marketing sẽ tiết kiệm chi phí hơn với những công cụ có sẵn. Do vậy hãy dùng số tiền đó để đầu tư vào các chương trình khuyến mãi, quảng cáo miễn phí hoặc trả phí phù hợp.

Các loại Digital Marketing hiện nay

Nắm rõ 11 loại hình dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp có một chiến dịch Digital Marketing thành công:

SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là một loạt quá trình giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng cao trên TOP Google. Từ đó góp phần tăng lượng truy cập tự nhiên mà không cần trả phí. Các kênh được hưởng lợi từ SEO bao gồm website, blog, infographics (đồ hoạ thông tin).

[caption id="attachment_5526" align="alignnone" width="1024"]SEO là quá trình được ứng dụng rộng rãi trong Digital Marketing SEO là quá trình được ứng dụng rộng rãi trong Digital Marketing[/caption]

Một số loại SEO mà bạn cần biết:

SEO Onpage

SEO Onpage tập trung vào nội dung có mặt “trên trang” khi nhìn vào một website. Bằng cách nghiên cứu “keyword” và viết nội dung phù hợp cho chúng.

Ví dụ, bạn có thể trả lời những nghi vấn của khách hàng và tối ưu bài viết. Phải làm sao đạt được thứ hạng cao trên SERP (công cụ tìm kiếm) - so với những trang cùng nội dung.

SEO Offpage

SEO Offpage bao gồm các hoạt động tối ưu “ngoài trang”, nó cũng ảnh hưởng đến thứ hạng trên SERP. Bằng cách kết nối với các backlinks chất lượng cao - đến từ những trang web có thẩm quyền. Điều này làm tăng giá trị website của bạn và sẽ được Google đánh giá cao.

SEO Technical

Technical SEO chủ yếu tập trung vào những yếu tố bổ trợ cho web và cách mà trang của bạn được mã hoá. Chẳng hạn như nén dữ liệu, cấu trúc, tối ưu hoá tệp CSS,... Tất cả những hoạt động này nhằm mục đích tăng tốc độ tải trang - tiêu chí quan trọng trong thang điểm Google.

Xrm thêm các bài viết về kiến thức và kinh nghiệm SEO tại đây https://thangvi.com/seo/ 

Content Marketing: tiếp thị nội dung

Content Marketing hay Tiếp thị nội dung là việc tạo và quảng bá nội dung sản phẩm đến người tiêu dùng. Nhằm mục đích tạo độ nhận diện thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập, thu hút khách hàng tiềm năng,... Các kênh có thể sử dụng để triển khai tiếp thị nội dung như sau:

Bài đăng Blog

Viết nội dung trên blog giúp truyền tải những kiến thức chuyên môn gần gũi hơn với khách hàng. Đồng thời đây cũng là cách tạo ra lượng truy cập tự nhiên không phải trả phí. Đây cũng là một biện pháp làm tăng tỷ lệ chuyển đổi, biến khách truy cập thành khách hàng tiềm năng.

Ebook & White papers

Ebook - Sách điện tử và White paper - Sách trắng là những bài có nội dung dài. Nó cung cấp đến người đọc lượng thông tin giá trị khá lớn và tạo dựng niềm tin đến họ. Ebook & White paper đòi hỏi sự đầu tư hơn những dạng thức Content thông thường.

White Paper thường “giàu” thông tin hơn so với Ebook và tập trung vào giải đáp chi tiết thắc mắc. Do vậy hình thức này thường áp dụng trong mô hình B2B - mô hình ngành thương mại điện tử và buôn bán.

Infographics

Infographics là dạng thức thông tin trực quan giúp khách truy cập dễ hiểu hơn về những khái niệm trừu tượng. Đây cũng là cách truyền tải mới mẻ giúp người đọc tiếp cận thông tin sản phẩm nhanh hơn.

[caption id="attachment_11325" align="aligncenter" width="1500"]Infographics là dạng thức thông tin trực quan Infographics là dạng thức thông tin trực quan[/caption]

Ngoài ra còn rất nhiều loại nội dung rất phù hợp để làm content marketing như video, catalogue, hình ảnh ....

Social Media Marketing: tiếp thị truyền thông xã hội

Social Media Marketing hay tiếp thị truyền thông xã hội là phương pháp quảng bá nội dung và thương hiệu trên các trang mạng xã hội đang thịnh hành. Ví dụ: Facebook, Twitter, Linkedin, Instagram, Snapchat, Pinterest.

Tiếp thị truyền thông xã hội là công cụ giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu. Đồng thời cũng làm tăng trưởng lượng truy cập và tạo tệp khách hàng tiềm năng.

Trả chi phí mỗi lần nhấp chuột - PPC

PPC là phương pháp thúc đẩy lượng truy cập bằng cách trả tiền mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp vào. Và Google Ads là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Tức là, Google cho phép bạn “mua” vị trí TOP 1 tìm kiếm và treo banner quảng cáo rộng lớn trên hệ thống website adsense publisher với mức giá quy định. Ngoài ra còn một số kênh như sau:

Facebook Ads

Tại đây, bạn có thể trả phí quảng bá bài viết, hình ảnh, video mang thông điệp chương trình khuyến mãi, thông báo quan trọng đến những khách hàng bạn nhắm mục tiêu. Facebook Ads tuy không còn là một loại quảng cáo được ưu tiên hàng đầu tuy nhiên nó vẫn là một công cụ quan trọng trong chiến dịch digital marketing.

Twitter Ads

Tại đây, bạn có thể trả phí để đặt một loạt tweets hoặc huy hiệu hồ sơ twitter vào nguồn cấp tin tức của những đối tượng cụ thể. Tất cả nhằm hoàn thành những mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp đã đề ra. Có thể là lưu lượng truy cập, số lượng follow, số người tương tác với tweet,...

Tin nhắn được tài trợ trên LinkedIn

Với hình thức này, bạn có thể trả tiền để LinkedIn gửi tin nhắn trực tiếp đến tệp khách hàng mục tiêu. Và LinkedIn sẽ dựa trên tiêu chí ngành nghề, nền tảng,... để phân biệt và gửi tin nhắn.

Affiliate tiếp thị liên kết

Hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng thông qua việc quảng bá sản phẩm của người khác trên website của mình. Có thể coi đây là hình thức quảng cáo dựa trên hiệu suất, một số kênh có thể áp dụng:

 • Đăng các liên kết lên trang mạng xã hội mà bạn đang sử dụng.
 • Lưu trữ quảng cáo video thông qua chương trình đối tác Youtube.

Xem thêm : Affiliate Marketing là gì? Ý Tưởng Kiếm Tiền Đột Phá 2021

Native Advertising: quảng cáo tự nhiên hoặc quảng cáo gốc

Đây là hình thức đề cập đến các quảng cáo được dẫn dắt nội dung và làm nổi bật trên một nền tảng. Kèm theo đó là những nội dung không cần phải trả phí khác. Một số bài đăng do BuzzFeed tài trợ là ví dụ điển hình. Native Advertising hiện đang là một xu hướng khi mà càng ngày khách hàng càng tăng tỷ lệ bỏ qua quảng cáo và có một cái nhìn thiếu thiện cảm về quảng cáo. 

Email Marketing: tiếp thị email

Tiếp thị Email thường được doanh nghiệp sử dụng để “giao tiếp” với khách hàng của họ. Thông thường là gửi những thông tin về quảng bá hình ảnh, voucher giảm giá, coupon, event,... Những email có thể gửi đến khách hàng trong chiến dịch Digital Marketing:

 • Bản tin đăng ký thông tin blog.
 • Email hướng dẫn khách truy cập khi đã tải xuống nội dung nào đó.
 • Email chào mừng khách hàng mới.
 • Chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết.
[caption id="attachment_5528" align="alignnone" width="1024"]Tiếp thị Email là hình thức “giao tiếp” với khách hàng rất phổ biến Tiếp thị Email là hình thức “giao tiếp” với khách hàng rất phổ biến[/caption]

Automation Marketing: tiếp thị tự động hoá

Automation Marketing là hình thức sử dụng các phần mềm để tự động hoá các hoạt động tiếp thị. Ví dụ:

 • Tự động hóa email: Tự động gửi email đến khách hàng, kiểm soát danh sách liên hệ khi cần thiết. Với mục đích đảm bảo rằng email được gửi đến đúng đối tượng.
 • Lên lịch đăng bài trên mạng xã hội: Hãy lên kế hoạch đăng bài và trau chuốt hơn phần nội dung. Còn phần đăng bài, hãy cài đặt tự động trên các trang mạng xã hội.
 • Lead Nurturing - Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng: Hãy tự động hoá bằng cách gửi email có nội dung phù hợp khi khách hàng tiềm năng thoả mãn tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như tải ứng dụng, tải ebooks,...
 • Theo dõi phân tích kết quả: Các chiến dịch tiếp thị bao gồm rất nhiều nội dung như email, trang web,... Tự động hóa quá trình giúp bạn theo dõi hiệu suất của từng khâu cụ thể. Từ đó phân bổ thời gian hợp lý và có những chiến lược phù hợp tiếp theo.

PR trực tuyến

PR trực tuyến giống như PR truyền thống, nhưng nó được thực hiện trên không gian internet. Phải đảm bảo được sự phủ sóng rộng khắp của PR online trên các ấn phẩm kỹ thuật số, blog, website. Cụ thể một số kênh bạn có thể áp dụng bao gồm:

 • Tiếp cận phóng viên qua mạng xã hội: Hãy thử tiếp xúc và nói chuyện với các nhà báo trên Facebook. Đây sẽ là cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với báo chí. Đồng thời cũng là cơ hội truyền thông biết đến doanh nghiệp của bạn.
 • Thu hút các bài đánh giá trực tuyến: Các bài đánh giá trực tuyến từ khách hàng là cách giúp bạn quảng bá thương hiệu mạnh mẽ nhất. Nhưng cho dù đánh giá tiêu cực hay tích cực thì doanh nghiệp không thể tác động đến nó.
 • Thu hút tương tác trên website hoặc blog cá nhân:Tương tự như trường hợp trên, bạn sẽ phải thu hút đánh giá trực tuyến từ khách hàng. Đồng thời tương tác với họ, tạo ra cuộc hội thoại hiệu quả về tính chuyên môn của bài viết.

Inbound Marketing

Inbound Marketing là phương pháp tiếp thị mà doanh nghiệp phải thu hút, tương tác với khách hàng. Đồng thời làm hài lòng họ trong mọi giai đoạn giao dịch mua bán.

Bạn có thể tận dụng mọi chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số đã nêu ở trên xuyên suốt chiến dịch Inbound Marketing. Mục đích cuối cùng của dạng thức marketing này vẫn là tăng cường trải nghiệm khách hàng.

Dưới đây là một số ví dụ quen thuộc giữa Inbound Marketing và Marketing truyền thống:

 • Viết blog so với quảng cáo truyền thống.
 • Tiếp thị video so với quảng cáo thương mại.
 • Email danh sách liên hệ so với thư rác.
[caption id="attachment_5529" align="alignnone" width="1024"]Mục đích của Inbound Marketing là tăng cường trải nghiệm khách hàng trong suốt thời gian giao dịch Mục đích của Inbound Marketing là tăng cường trải nghiệm khách hàng trong suốt thời gian giao dịch[/caption]

Sponsored Content: Quảng cáo được tài trợ

Sponsored Content - Nội dung được tài trợ, bạn dưới vai trò của một thương hiệu trả tiền cho tổ chức khác quảng bá nội dung, dịch vụ của mình bằng một hình thức nào đó.

Ví dụ khá đơn giản là tiếp thị thông qua tầm ảnh hưởng của những người nổi tiếng. Tức là, thương hiệu sẽ tài trợ cho kol, celeb có ảnh hưởng trong ngành nghề. Các celeb quảng bá content đến người hâm mộ của họ trên các mạng xã hội.

Những nội dung khác có thể tài trợ như bài đăng blog, đăng báo với mục đích làm nổi bật chủ đề, dịch vụ hoặc thương hiệu.

Cơ hội và thách thức mà Digital Marketing đem lại cho doanh nghiệp

Digital Marketing đang nhận được sự hẫu thuẫn mạnh mẽ của công nghệ. Nhưng cũng chính vì điều này mà doanh nghiệp cần lưu ý đến cơ hội và thách thức mà Digital Marketing đem lại. Từ đó hoạch định chiến lược cụ thể, đặt ra những mục tiêu kinh doanh khả thi và hiệu quả.

Cơ hội của Digital Marketing

Bước qua một giai đoạn chuyển dịch số phát triển nhanh chưa từng thấy của dịch bệnh Covid-19. Khi mà xu hướng người người online, nhà nhà online. Nếu biết tận dụng Digital Marketing thì đây thực sự là cơ hội cho những doanh nghiệp nhạy bén. Những công cụ kỹ thuật và công nghệ sẽ tối ưu được những lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn

Digital Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng tại cùng một thời điểm. Và chính không gian trực tuyến đã giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Cùng với sự tham gia của các trang mạng xã hội cũng làm thay đổi thế cục Digital Marketing.

[caption id="attachment_5530" align="alignnone" width="1024"]Digital Marketing mang lại cơ hội tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng toàn cầu Digital Marketing mang lại cơ hội tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng toàn cầu[/caption]

Direct Response Advertising - Quảng cáo phản hồi trực tiếp

Digital Marketing cho phép quảng cáo phản hồi trực tiếp và tạo ra nhận thức về sản phẩm hoặc thương hiệu với khách hàng. Một chiến lược quảng cáo thành công là phải linh hoạt kết hợp các công cụ trong môi trường cạnh tranh cao.

Đa phần các doanh nghiệp sẽ lựa chọn Paid Search, Facebook Ads, SMS, Email,... Bởi chúng có khả năng phân loại đối tượng thích hợp với doanh nghiệp.

Perpetually Displaying Ads - Quảng cáo hiển thị liên tục

Digital Marketing không có giới hạn về thời gian, vị trí khách truy cập trang web hoặc tiếp cận với quảng cáo. Chính vì thế, quảng cáo hiển thị liên tục sẽ thu hút và gợi nhớ cho khách hàng tiềm năng việc liên lạc với doanh nghiệp.

Những quảng cáo này cần được quản lý cẩn thận để hiển thị hiệu quả. Bởi khách hàng còn dựa vào đó để tìm hiểu các thông tin và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Global Advertisements - Quảng cáo toàn cầu

Đây là lợi ích to lớn nhất mà Digital Marketing đem lại cho doanh nghiệp. Nhờ nó mà có thể quảng bá sản phẩm và thương hiệu với quy mô toàn cầu. Từ đó mở rộng tệp khách hàng tiềm năng mà không bị giới hạn bởi rào cản địa lý.

Tiết kiệm chi phí

Digital Marketing có chi phí rẻ hơn hẳn so với TV, radio, tạp chí, báo chí,... Không những thế, tiếp thị kỹ thuật số còn giúp doanh nghiệp hoạch định chiến dịch quảng cáo dựa trên ngân sách.

Trang web, quảng cáo về sản phẩm và dịch vụ sẽ thu hút được lượng truy cập miễn phí. Bên cạnh đó, các nền tảng mạng xã hội cũng tạo ra nguồn truy cập khổng lồ. Nếu tận dụng tốt những điều trên thì doanh nghiệp sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề kinh phí.

Tạo sự thuận tiện cho khách hàng

Digital Marketing kết hợp với sự phát triển không ngừng của Internet khiến mua sắm trực tuyến đơn giản hơn bao giờ hết. Giờ đây, người tiêu dùng có thể mua hàng ở bất cứ đâu và tại bất kỳ thời điểm nào.

Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp hướng khách hàng đến cửa hàng trực tuyến của mình. Mà tại đó được trang bị đầy đủ những tiện ích nhằm tăng cường trải nghiệm người dùng.

[caption id="attachment_5531" align="alignnone" width="1000"]Digital Marketing góp phần giúp khách hàng mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn Digital Marketing góp phần giúp khách hàng mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn[/caption]

Mở ra cơ hội nghề nghiệp cho Marketer

Digital Marketing đã trở thành nghề nghiệp riêng biệt trong doanh nghiệp. Đặc biệt nó còn tạo cơ hội mở với nhiều người bởi đây là lĩnh vực rộng cần được khai thác hiệu quả.

Thách thức của Digital Marketing

Bên cạnh những cơ hội mà Digital Marketing đem lại, phương thức này cũng tồn tại một số thách thức như sau:

Giới hạn truy cập Internet

Digital Marketing phụ thuộc khá nhiều vào Internet. Do vậy ở nơi không có mạng hoặc đường truyền kém sẽ không thể tiếp cận được khách hàng. Điều này còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Đồng thời ngăn cản bạn tiếp cận “sâu” hơn đến khách hàng mục tiêu.

Tính cạnh tranh thương hiệu cao

Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm trên internet sẽ ra rất nhiều kết quả từ nhiều thương hiệu. Điều này thể hiện rõ tính cạnh tranh thương hiệu gay gắt và khốc liệt. Chính vì thế, để thu hút được khách hàng bạn cần thật nổi bật, nội dung cung cấp thực sự có giá trị.

Rủi ro bị Hack

Do hoạt động chủ yếu trên môi trường Internet nên vẫn tồn tại nguy cơ bị tin tặc tấn công. Đây sẽ là cơ hội để đối thủ ăn cắp và sao chép chiến dịch mà bạn đã hoạch định sẵn. Và họ lại dùng chính những chiến lược đó để cạnh tranh ngược lại với doanh nghiệp.

Doppelganger - Hoạt động chống đối thương hiệu

Một hạn chế của Digital Marketing đó là hoạt động chống đối thương hiệu. Một nhóm người cũng có thể thông qua Doppelganger để làm ảnh hưởng đến bạn.

Ví dụ, một bài blog với nội dung “bôi xấu” thương hiệu vẫn có thể được đón nhận trên môi trường Internet. Điều này gây nên hiểu nhầm giữa khách hàng với doanh nghiệp của bạn. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình marketing cũng như hình ảnh thương hiệu.

Giới hạn sản phẩm quảng cáo

Một hạn chế nữa của Digital Marketing là nó chỉ có lợi cho những mặt hàng tiêu dùng. Đối với dược phẩm hoặc mặt hàng công nghiệp không thể tận dụng hình thức Marketing này.

7 bước xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Chiến lược Digital Marketing nằm ở tầng chiến lược vận hành. Chiến lược ở cấp độ này sẽ đi vào việc xây dựng các kế hoạch chi tiết về hoạt động, định hướng phát triển cho bộ phận đó. Dưới đây là 7 bước để xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả:

Xác định mục tiêu của doanh nghiệp

Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu của doanh nghiệp và từ đó xây dựng chiến lược phù hợp nhất. Ví dụ, mục tiêu của bạn là nâng cao nhận thức về thương hiệu. Thì những chiến lược nên tập trung và việc tiếp cận những khách hàng mới thông qua mạng xã hội.

Hoặc, nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng trên một sản phẩm cụ thể. Điều nên làm là tập trung vào SEO và tối ưu hoá nội dung để thu hút khách hàng tiềm năng trên web ngay từ đầu.

Ngoài ra, nếu mục tiêu tập trung tăng trưởng doanh số thì có thể thử nghiệm các chiến dịch PPC trả phí. Dù bất cứ hoạt động nào, việc xác định nội dung rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp quá trình định hình chiến lược dễ dàng hơn.

[caption id="attachment_5532" align="alignnone" width="1024"]Có thể sử dụng PPC cho mục tiêu tăng trưởng doanh thu Có thể sử dụng PPC cho mục tiêu tăng trưởng doanh thu[/caption]

Xác định tệp khách hàng mục tiêu

Tiếp đến, bạn cần xác định cho mình tệp khách hàng mục tiêu. Đây sẽ là những người mang lại lợi ích nhiều nhất cho chiến dịch Digital Marketing. Tuy nhiên, tệp khách hàng mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào kênh áp dụng, sản phẩm,....

Ví dụ, bạn nhận thấy những người follow Instagram đa phần trẻ tuổi. Họ thích những meme hài hước, content video ngắn có độ giải trí cao. Nhưng đối với LinkedIn, những người follow lớn tuổi hơn và thường tìm kiếm những lời khuyên.

Dựa vào những yếu tố trên, bạn phải thay đổi content của mình để thu hút những khách hàng mục tiêu khác nhau này. Nếu làm tốt, bạn có thể khai thác tối đa những lợi ích mà Digital Marketing đem lại.

Thiết lập ngân sách cho từng danh mục

Dĩ nhiên, ngân sách đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ hình thức Marketing nào. Nếu bạn đang tập trung vào SEO, viết nội dung website,... thì ngân sách dành cho hoạt động này không quá nhiều.

Đối với những người mới bắt đầu, hãy thử lưu trữ web hoặc tạo nội dung bằng công cụ nào đó. Còn nếu ngân sách eo hẹp thì có thể dùng WordPress được lưu trữ trên WP Engine. Việc sử dụng chúng khá đơn giản từ StudioPress, xây dựng web không cần tạo mã bằng Elementor.

Còn Inbound Marketing, bạn cần truyền tải content thật sự chất lượng. Do vậy chỉ cần đầu tư thời gian mà không cần quá quan tâm đến tiền bạc.

Các kỹ thuật như quảng cáo trực tuyến hoặc danh sách Email mua hàng sẽ cần đến khoản chi. Ngân sách hoạt động phụ thuộc vào khả năng hiển thị mà bạn muốn nhận được từ quảng cáo.

Ví dụ, để triển để triển khai PPC bằng Google AdWords. Bạn sẽ phải đấu giá với đối thủ để xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google cho các từ khóa được liên kết. Tùy thuộc vào tính cạnh tranh của từ khóa, giá cả cũng có thể dao động từ “phải chăng” đến “đắt đỏ”.

[caption id="attachment_5533" align="alignnone" width="1024"]Phân bổ ngân sách hợp lý cho các chiến dịch Digital Marketing Phân bổ ngân sách hợp lý cho các chiến dịch Digital Marketing[/caption]

Cân bằng giữa các chiến lược Digital Marketing

Digital Marketing hiệu quả phải tổng hòa giữa chiến lược miễn phí và trả phí.

Ví dụ, nếu bạn thu thập thông tin khách hàng để xác định nhu cầu của họ. Đồng thời tạo content chất lượng để thu hút và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Thì doanh nghiệp có thể nhận được kết quả khả quan trong 6 tháng. Mặc dù số tiền chi tiêu cho quảng cáo là tối thiểu.

Trong trường hợp trên, nếu áp dụng cả quảng cáo trả phí thì tiến độ của chiến dịch sẽ đạt kết quả thuận lợi hơn. Điều quan trọng, doanh nghiệp vẫn phải đầu tư vào các nội dung miễn phí để đạt được sự bền vững. Bằng cách sử dụng SEO, các phương tiện truyền thông xã hội,...

Hãy kiểm nghiệm bằng cách thử cả hai và lặp lại quy trình xem kênh trả phí hay miễn phí mang lại kết quả tốt hơn.

Tối ưu hoá nội dung cho thiết bị di động

Thời gian sử dụng smartphone dần chiếm ưu thế so với máy tính để bàn. Người tiêu dùng cũng sử dụng điện thoại của mình nhiều hơn để tìm kiếm thông tin sản phẩm. Tức là, doanh nghiệp cần đưa ra nội dung có thể tương thích với thiết bị di động.

Hay nói cách khác, bạn cần tối ưu hóa quảng cáo, trang web, hình ảnh, video,... Tất cả nhằm mục đích tương thích và tăng cường trải nghiệm người dùng smartphone. Nếu doanh nghiệp có những ứng dụng trên Appstore hoặc CHplay thì hãy tận dụng chúng thoả đáng.

Có nhiều cách để tối ưu hoá nội dung cho thiết bị di động khi thực hiện các chiến dịch Digital Marketing. Điều cốt lõi ở đây là phải xem xét chúng sẽ diễn biến như thế nào trên thiết bị di động. Hãy ưu tiên vấn đề này hàng đầu để tạo ra trải nghiệm phù hợp cho khách hàng.

Nghiên cứu Keyword

Digital Marketing tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua những nội dung được cá nhân hoá. Điều này sẽ không xảy ra nếu ngay từ đầu bạn không nghiên cứu từ khóa hiệu quả. Đây là bước quan trọng để đảm bảo doanh nghiệp của bạn có thể tìm kiếm trên SERPS.

Ngoài ra, nghiên cứu từ khóa trên mạng xã hội giúp ích rất nhiều cho quá trình tiếp thị sản phẩm. Ngay cả khi doanh nghiệp không dành toàn bộ thời gian cho SEO. Việc nghiên cứu từ khoá cũng là cơ sở dữ liệu để tham khảo sau này.

Nghiệm thu số liệu phân tích đã đo lường

Bước cuối cùng trong chiến lược xây dựng Digital Marketing đó là nghiệm thu số liệu. Từ đây rút ra những kết quả sau quá trình thực hiện, qua đó đánh giá mức độ thành công của chiến dịch. Đồng thời cũng kiểm soát được những “lỗ hổng” và đưa ra biện pháp khắc phục chúng.

Ví dụ, sau vài tháng bạn nhận thấy khách hàng quan tâm đến nội dung trên Twitter thay vì Instagram. Đây sẽ là cơ hội để bạn nhìn nhận lại chiến lược đang áp dụng trên nền tảng Instagram. Nhưng nó cũng là dấu hiệu cho biết khách hàng đang chú ý đến content trên twitter.

Hoặc một trang web cũ của bạn không nhận được lượng truy cập nhiều như trước đây. Lúc này gãy suy nghĩ đến việc nâng cấp hoặc loại bỏ hoàn toàn website đó. Nếu cập nhật, hãy đảm bảo nội dung mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

[caption id="attachment_5534" align="alignnone" width="1024"]Nghiệm thu phân tích số liệu là bước cuối cùng để hoàn thành chiến lược Marketing đắt giá Nghiệm thu phân tích số liệu là bước cuối cùng để hoàn thành chiến lược Marketing đắt giá[/caption]
Nghiệm thu phân tích số liệu là bước cuối cùng để hoàn thành chiến lược Marketing đắt giá

Kết luận

Digital Marketing mang lại cơ hội cực kỳ linh hoạt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tận dụng chúng như thế nào lại tuỳ thuộc vào bạn. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả. Nếu thấy bài viết này hay đừng quên để lại một bình luận cho mình nhé !