Disavow Tool Là Gì? Cách Từ Chối Các Liên Kết Xấu

Có một số trường hợp nhất định để đưa ra quyết định từ chối liên kết

Disavow Tool là một công cụ hỗ trợ của Google. Nó được tạo ra nhằm mục đích kiểm soát tốt hơn những liên kết trỏ đến trang của bạn. Các liên kết ngược tốt có thể giúp website đạt thứ hạng cao hơn. Ngược lại, những Backlinks xấu lại gây ra những tác động xấu đến trang.

Sứ mệnh của Disavow Tool là bảo vệ web khỏi những hình phạt liên quan đến liên kết. Với sự hỗ trợ này, các nhà chiến lược SEO dễ dàng phân biệt được các liên kết. Một bên là Backlinks thúc đẩy thứ hạng, phần còn lại có thể gây ra những mối đe dọa.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải thích rõ hơn về Disavow Tool là gì? Khi nào chúng ta nên sử dụng? Đồng thời, cách để xác định một liên kết là xấu cũng sẽ được trình bày. Hãy theo dõi cùng mình đến cuối để có cách ứng dụng tốt hơn trong thực tiễn nhé!

Disavow Tool là công cụ được sáng tạo bởi Google

Disavow Tool là gì? 

Disavow Tool cho phép bạn yêu cầu Google bỏ qua các Backlinks cụ thể khỏi mục đích xếp hạng. Nó giống như một thẻ rel= “canonical” tag. File Disavow được cho là đề xuất mạnh mẽ hơn cả một chỉ thị.

Quy trình kỹ thuật để thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần gửi tệp văn bản chứa các trang liên kết hoặc tên miền muốn từ chối. Thao tác này được thực hiện thông qua Google Search Console(GSC).

Các bước thực hiện thông qua việc đưa ra quyết định, xử lý quy trình và xác định. Qua đó, bạn sẽ quyết định một miền nào đó có nên ở trong file Disavow không. Đó cũng có thể là việc nên từ chối tất cả hay không. Thao tác này sẽ phức tạp hơn một chút.

Disavow Tool giúp loại bỏ những liên kết nhất định ra khỏi xếp hạng
Disavow Tool giúp loại bỏ những liên kết nhất định ra khỏi xếp hạng

Tại sao Google lại tạo ra Disavow Links Tool?

Có thể, bạn sẽ đang thắc mắc công cụ Disavow được ra đời như thế nào? Để có được sự hoàn hảo và tối ưu nhất, nó đã trải qua một quá trình dài. Những lý do cho sự hình thành của công cụ này sẽ được giải đáp  trong phần dưới đây. Đồng thời, quá trình cải tiến cũng sẽ được giới thiệu.

Lịch sử hình thành

Google đã đấu tranh với việc xây dựng liên kết spam trong hơn một thập kỷ qua. Một trong những nỗ lực đầu tiên để giảm liên kết spam là giới thiệu thuộc tính “Nofollow”. Nó được ra mắt vào tháng 1 năm 2005. Điều này nhằm mục đích chống lại những bình luận spam.

Google liên tục điều chỉnh các thuật toán của mình đều đặn hàng năm. Tuy nhiên, các thay đổi đáng kể trong kế hoạch về mục tiêu liên kết đã không xảy ra. Họ đã chờ đợi đến tận tháng 4/2012, khi Google cho ra mắt thuật toán Penguin đầu tiên.

Vai trò và sự cải tiến của Penguin

Penguin là một bộ lọc ngoài giúp các kết quả tìm kiếm được thông qua. Thuật toán này có thể đưa ra những hình phạt tồn tại trong nhiều tháng. Nó thực hiện sau khi dọn dẹp trang web kỹ lưỡng.

Google đã bổ sung những thuật toán dạng hình phạt này với Manual Actions. Nó được gửi cho những nhà quản trị web nếu phát hiện ra các kiểu liên kết như:

  • Liên kết nhân tạo.
  • Liên kết lừa đảo.
  • Liên kết có sự thao túng.

Toàn bộ trang có thể bị hạ hạng ngay cả khi có một lược đồ mục tiêu liên kết. Chúng có thể nhắm đến một tiểu mục hoặc một trang của website.

Sau đó, Disavow Tool sẽ trao cho quản trị web nhiều quyền kiểm soát hơn. Nó nhắm đến liên kết mà Google đã sử dụng để xếp hạng hoặc có khả năng bị phạt.

Sau khi tiếp xúc với Penguin, các nhà chiến lược SEO đều cho rằng Disavow là công cụ thiết yếu. Nó bảo vệ các trang web khỏi những bản trình diễn dài dòng trong kết quả tìm kiếm.

Sự đồng thuận đã thay đổi với sự ra đời của Penguin 4.0. Nó được Google phát hành vào tháng 9 năm 2016. Phiên bản đã đánh dấu sự cập nhật của Google đối với thuật toán Penguin “thời gian thực”. Thuật toán cho phép Google nhắm tới mục tiêu spam liên kết ở cấp độ cụ thể của trang.

Penguin 4.0 cho phép các xử lý thực hiện trong thời gian thực
Penguin 4.0 cho phép các xử lý thực hiện trong thời gian thực

Backlinks xấu là gì?

Phần lớn các liên kết ngược không phải trả tiền là “liên kết ngược tốt”. Chúng đại diện cho mạng Internet lý tưởng mà Google đang phấn đấu. Đây là nơi nội dung tốt được tham khảo thường xuyên và miễn phí.

Hầu hết trong số chúng không thực sự di chuyển kim chỉ nam cho trang web của bạn. Tuy nhiên, nó lại xây dựng danh tiếng của bạn như một nguồn tin cậy và có thẩm quyền.

Mặt khắc, hầu hết các Backlinks xấu là ngoại lai(mặc dù có những ngoại lệ). Hai trong số những vi phạm lớn nhất là các liên kết có thể được mua hàng loạt. 

Chúng có nguồn từ các trang web SEO mờ ám. Các kế hoạch tạo Backlinks có chủ đích, sử dụng mạng liên kết ngược riêng(PBN) cũng là một nguồn.

Nó cũng có thể “tự nhiên” nhận được liên kết từ một trong những trang web. Những trang này trông rất “spam”. Nó chỉ bao gồm các sản phẩm hoặc liên kết nội dung không có thực.

Chúng có thể không được đặt bởi con người. Đồng thời, nó chắc chắn không mang lại lợi ích cho trang của bạn. Để an toàn, những liên kết này cần phải được xóa bỏ.

Backlinks xấu còn là một phần của chiến lược vô đạo đức Negative SEO Attack. Bạn không nên mua hàng trăm hoặc hàng nghìn liên kết ngược. Đây là điều mà những người có kiến thức SEO tối thiểu đều biết. Bởi vì, nó sẽ dẫn đến những hình phạt cho trang web. 

6 nguồn tạo ra liên kết xấu

Chúng ta phải xác định được các liên kết xấu và tốt một cách rõ ràng. Việc này cần có thời gian để điều tra nguồn gốc và xác định. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu 6 nguồn tạo ra những Backlinks xấu. Chúng rất hữu ích và giúp bạn ngăn chặn được những rủi ro trước khi xảy ra.

6 nguồn được cho là có khả năng cao chứa các liên kết xấu
6 nguồn được cho là có khả năng cao chứa các liên kết xấu

Liên kết trả phí

Google nhắm mục tiêu đến việc tập hợp các liên kết có trả phí. Các liên kết không biên tập hoặc Dofollow rõ ràng là được thiết kế để vượt qua PageRank. Mặc dù liên kết trả phí có thể khó phát hiện, nhưng sau đây là một số dấu hiệu:

  • Các liên kết trên toàn trang web Dofollow khớp chính xác với Anchor Text.
  • Các liên kết Dofollow không liên quan đến nội dung hoặc trang.
  • Các liên kết Dofollow từ trang có Footprints rõ ràng như là “Sponsored Post”.
Liên kết trả phí có thể là nguồn tạo ra Badlinks xấu

Mạng lưới Blog cá nhân(PBN)

Google đã bắt đầu tái lập chỉ mục PBN vào năm 2014. Chúng vẫn tồn tại cho đến nay. Nhưng liên kết từ PBN không còn là một phần trong chiến lược xây dựng liên kết mũ trắng.

PBN là trọng tâm cuộc kiểm tra liên kết của Ryan Stewart và nhóm của anh ấy tại WEBRIS. Ryan Stewart đã phát biểu như sau:

“Chúng tôi tập trung vào các liên kết xây dựng bởi con người. Internet đầy rác và các trang web có xu hướng chọn liên kết ngẫu nhiên trông có vẻ spam.

Tuy nhiên, nó thực sự chỉ bị thuật toán bỏ qua. Các liên kết duy nhất mà chúng tôi từ chối là các liên kết từ PBN. Ngoài ra, các miền chất lượng thấp khớp chính xác với Anchor cũng bị từ chối”.

Thư mục chất lượng thấp

Để xác định được thư mục chất lượng thấp, bạn phải tự hỏi bản thân. Bạn có mong đợi nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu từ danh sách không? Nếu câu trả lời là không, nó có thể là chất lượng thấp.

Việc gửi các thư mục chất lượng thấp đã không hoạt động trong nhiều năm. Nhiều người sử dụng liên kết Nofollow để loại bỏ nhu cầu Disavow. 

Tuy nhiên, một số SEO không có đạo đức lại tuyên bố ngược lại khi quảng cáo “dịch vụ”. Đối tượng hướng đến là những chủ sở hữu không có sự đề phòng hay nghi ngờ.

Chỉ có số ít thư mục chất lượng cao hoặc dành riêng cho thị trường ngách đáng trả phí. Nhưng đây không phải là cách hiệu quả để tăng thẩm quyền trang web.

Bình luận và spam diễn đàn

Có một số hành động không những được cho phép mà còn được khuyến khích bỏi Google. Nó có thể là những nhận xét về trang web hoặc diễn đàn có liên quan. Chúng có thẩm quyền và liên kết ngược trở lại nội dung liên quan trên web của bạn.

Vấn đề nằm ở việc mở rộng quy mô hoặc tự động hóa quy trình đó. Nhiều hệ thống bình luận làm cho các liên kết trở thành Nofollow theo mặc định. Vì vậy, nó có thể có rất ít rủi ro hay phần thưởng ở đây.

Những comment có thể tiềm ẩn những Backlinks xấu
Những comment có thể tiềm ẩn những Backlinks xấu

Các trang bị tấn công

Chúng ta không có “vùng xám” nào khi nói đến các trang web bi tấn công. Google đảm bảo sẽ xử phạt tất cả liên kết từ trang bị tấn công. Đồng thời, việc có tham gia vào những hành động như vậy có thể khiến bạn gặp rắc rối. Như bạn đã biết, nó là bất hợp pháp.

SEO tiêu cực

Loại SEO tiêu cực phổ biến nhất  là gửi spam liên kết ngược. Đây là hành động cố ý liên kết ngược lại với đối thủ cạnh tranh. Chúng thực hiện từ vô vàn trang web chất lượng thấp.

Bạn đã từng đăng nhập vào Site Explorer và thấy một bước nhảy vọt lớn? Điều cần để ý là chúng không chính đáng trong các tên miền giới thiệu. Điều đó cho thấy rằng trang của bạn có thể đã bị tấn công.

Việc nhận hàng nghìn liên kết spam trong thời gian ngắn sẽ khơi dậy sự nghi ngờ của Google. Nó có khả năng sẽ bị phạt.

Khi nào bạn nên sử dụng Disavow?

Đến đây, chắc rằng bạn đã phần nào mường tượng ra những khả năng cần sử dụng Disavow Tool. Tuy nhiên, đã có cái nhìn rõ ràng hơn, mình sẽ giới thiệu một số trường hợp cụ thể. Ngoài ra, những khó khăn trong việc đưa ra quyết định từ chối cũng được phân tích.

Các trường hợp có thể xảy ra

Nếu bạn có một Manual Action, chắc chắn việc cần làm là dọn sạch hoặc từ chối liên kết. Thuận toán cho điều này tùy thuộc vào bạn.

Ngoài ra, còn có hai trường hợp từ chối liên kết có thể là lựa chọn đúng. Tuy nhiên, đôi khi, nó có thể không chắc chắn:

  • Một bước nhảy vọt của liên kết chất lượng thấp tương quan với việc thứ hạng sẽ giảm mạnh. Sự tương quan ở đây không phải là một hệ quả. Tuy nhiên, nó sẽ biến một trang ổn định biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Nó xảy ra khi có sự xâm nhập của liên kết xấu. Đây chính là ứng cử viên chính cho việc từ chối liên kết.

  • Trường hợp thứ hai xảy ra khi bạn có hồ sơ Backlinks đáng ngờ. Nó đến từ sự chấp thuận của khách hàng mà họ đã trả tiền cho link trong quá khứ. Vì thế, việc từ chối là có ý nghĩa.
Có một số trường hợp nhất định để đưa ra quyết định từ chối liên kết
Có một số trường hợp nhất định để đưa ra quyết định từ chối liên kết

Khó khăn trong việc đưa ra quyết định

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đưa ra những ý kiến khác nhau. Nó không dễ để phân biệt những tình huống này với các trường hợp khác. Đó là khi nó có thể rơi vào “vùng xám” hoặc không. Vậy làm thế nào để đưa ra quyết định với quá nhiều vùng như vậy?

Nó đòi hỏi một đánh giá tổng thể về khách hàng, trang web và công việc của bạn. Bởi vì việc từ chối các liên kết xấu sẽ không ảnh hưởng đến nhiều trang web. Trước tiên bạn phải đưa ra một trường hợp thuyết phục với khách hàng. Họ cần biết lý do tại sao nó có giá trị.

Bạn cũng cần phải định vị được nỗ lực Disavow của mình. Nó được xem xét trong một hệ thống các cơ hội SEO.

Việc từ chối các liên kết sẽ là ưu tiên thứ yếu để đảm bảo lợi ích đạt được. Chúng thông qua các nhiệm vụ SEO khác có giá trị hơn. Điều đó có nghĩa bạn phải biết hậu quả là gì nếu bị phạt.

Hình phạt là “tội lỗi” không thể tha thứ đối với SEO. Nó là một trong số ít những sự kiện cụ thể xảy ra. Khi đó, một đại lý có thể mất khách hàng hoặc nhà phân tích của họ.

Cuối cùng, việc thực hiện kiểm tra liên kết là cách khả thi duy nhất. Nó cho biết liệu có nhu cầu thực sự nào để dẫn đến việc từ chối liên kết không.

Rủi ro từ đến từ Disavowing

Ngay cả khi nắm chắc liên kết nào là “xấu” và “tốt”, việc từ chối vẫn có rủi ro. Một liên kết trông “xấu” vẫn có thể giúp ích cho trang web của bạn. Google liên tục cảnh báo người dùng về việc sử dụng công cụ từ chối này. Nó được phát biểu như sau:

“Đây là một đặc tính nâng cao, nên được sử dụng với những chú ý. Nếu sử dụng sai cách có thể làm hại đến hiệu suất trang trong kết quả tìm kiếm. 

Mình khuyến cáo bạn nên từ chối các Backlinks trong trường hợp nhất định. Đó có thể là số lượng đáng kể các spam, liên kết nhân tạo hoặc chất lượng thấp.

Đó cũng có thể là khi bạn tự tin rằng những liên kết này gây ra vấn đề cho bạn. Trong hầu hết trường hợp, Google đánh giá liên kết mà không có thêm hướng dẫn kèm theo nào. Vì thế, những trang thông thường hoặc điển hình không cần sử dụng đến công cụ này”.

Bất chất cảnh báo này, rất nhiều người làm SEO vẫn mạnh tay cắt bỏ liên kết. Đó là bởi nỗi sợ bị phạt. Nhiều năm trước, cách tiếp cận liều lĩnh này được dẫn đến từ một sự hiểu sai cách. Nó có trong lời khuyên của Cutts về việc sử dụng Disavow Tool.

Bài học phải là sự chứng thực của cấp độ miền chứ không phải là từ chối cấp URL. Tuy nhiên, âm thanh dai dẳng với nhiều người là “từ chối bằng dao rựa, không phải dao mổ”. Cutts cũng lưu ý rằng nỗ lực "xem lại" các liên kết mất nhiều thời gian hơn. Nó cũng có thể làm suy yếu tín hiệu.

Cách từ chối các liên kết trong Google Search Console

Vậy làm thế nào để thực hiện được việc từ chối liên kết? Quá trình này được thực hiện trên Google Search Console. Mình sẽ hướng dẫn các bạn chỉ với ba bước sau đây. Các bước đều không quá khó để có thể thực hiện.

Nhiệm vụThao tác thực hiện
Bước 1Xác định liên kết bạn muốn từ chối.Mọi người có thể theo dõi Google Analytics trên trang web của họ. Đồng thời, họ cũng có quyền truy cập vào công cụ Search Console của Google. Đây là nơi chứa cấu trúc liên kết của trang web. Bạn có thể tiến hành kiểm tra liên kết từ trang báo cáo liên kết của Search Console.Việc cần làm là nhấn vào nút “Export External Links”, phía trên bên phải của màn hình. Sau đó, hãy nhấn chọn “More Sample Links” và xuất dưới dạng tệp bạn chọn.Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra liên kết ngược SEMrush. Nó sẽ xác định các liên kết bạn muốn từ chối. Sau đó, công cụ tạo tệp văn bản(* .txt) để gửi tới công cụ từ chối của Google.Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc đó một mình, cần phải tuân theo một định dạng cụ thể. Nó rất đơn giản như sau:Mỗi mục nhập cần nằm trên một dòng khác nhau.Mỗi mục nhập cần bắt đầu bằng “domain:”(không có dấu ngoặc kép).Tên tệp không quan trọng.
Bước 2Tạo danh sách liên kết bị từ chối và phân biệt bằng URL và/hoặc miền.Tuân theo các quy tắc này, đây là một số mục nhập mẫu tìm thấy trong danh sách. Miền: spammysite.com. Miền: niche.pbn.com.Miền: blackhat.com/link-to-my-site.Việc đưa vào danh sách đen toàn bộ miền sẽ giúp bạn giảm sự thiếu thu hút. Nó được so sánh với khi liệt kê cụ thể từng URL. Bên cạnh đó, có một số trường hợp bạn muốn từ chối một liên kết từ một trang web. Nó vẫn có thể cho phép các liên kết khác từ miền đó.
Bước 3Upload danh sách Disavow.Bạn hãy đi đến phần công cụ Google Disavow. Sau đó, bạn hãy nhấp qua tất cả các lời nhắc cảnh báo. Việc này được kết thúc khi đưa đến hộp thoại, cho phép bạn duyệt các thư mục của mình. Ở đây, bạn phải chọn một tệp để tải lên.Nếu bạn có nhiều tài khoản, hãy đảm bảo chọn đúng thuộc tính. Sau đó, chọn tệp từ chối mà bạn đã tạo và chọn 'mở' để tải tệp đó lên công cụ từ chối.Trong ngày tiếp theo, Google sẽ không còn tính đến những miền đã được liệt kê vào tài khoản. Nó thực hiện khi xác định thứ hạng của trang.

Từ chối liên kết nhanh chóng và dễ dàng với SEMrush

Lý thuyết bao giờ cũng sẽ dễ hơn là khi áp dụng vào thực tiễn. Trong quá trình ứng dụng, bạn có thể sẽ gặp những khó khăn. Vậy quy trình từ chối liên kết này có thể gặp thách thức gì? Bạn sẽ được biết ngay sau đây cùng với giải pháp khắc phục đến từ SEMrush.

Vấn đề gặp phải

Các bước được hướng dẫn bên trên khá đơn giản để thực hiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xác định liên kết xấu?

Chúng ta có thể biết được những dấu hiệu của liên kết xấu bên trên. Tuy nhiên, Google chỉ phục vụ cho bạn danh sách tên miền và bao nhiêu lần được liên kết. Nó thực hiện với điều kiện bạn đã chạy báo cáo liên kết ngoài. Không có thông tin nào cho bạn biết liệu liên kết có giá trị để giữ hay không.

Chỉ có một cách là bạn phải kiểm tra từng miền. Nó đơn giản nhưng không khả thi để thực hiện. Một trang nhỏ cũng tích lũy được hàng ngàn Backlinks trong vài năm. 

Ngay cả khi bạn phát hiện ra các trang bị spam rõ ràng, vẫn khó để thực hiện. Để biết web đó có phải một phần của PBN hay không được Google ưa thích là rất khó.

Bạn có thể gặp những khó khăn khi xác định Backlinks
Bạn có thể gặp những khó khăn khi xác định Backlinks

Giải pháp đến từ SEMrush

Đây chính là nơi phát huy vai trò của SEMrush. Bạn có thể sử dụng công cụ báo cáo liên kết ngược. Nó sẽ cung cấp một danh sách Backlinks có thể gây độc hại. Kèm theo đó, bạn cũng ước tính về mức độ “tồi tệ” của chúng.

Các báo cáo có thể được thiết lập hàng tuần, về các liên kết mới. Việc này giúp phát hiện nhanh chóng và loại bỏ bất kỳ Backlinks đặc biệt gây hại.

Công cụ cho phép tổng hợp các liên kết đáng ngờ. Từ đó, chúng được đưa vào danh sách từ chối của công cụ kiểm tra Backlinks. Bạn có thể lựa chọn đưa vào danh sách đen các URL cụ thể hoặc toàn bộ miền. 

Nó thực hiện trước khi xuất sang tệp .txt được định dạng sẵn. Đến đây, quy trình đã sẵn sàng để tải lên Disavow Tool của Google.

Giải pháp đến từ SEMrush sẽ giúp bạn khắc phục những khó khăn trong quá trình Disavow

Kết luận

Như vậy, trên đây mình đã giải thích những kiến thức liên quan đến Disavow Tool. Qua đó, bạn có thể biết được liên kết nào nên được từ chối và loại bỏ khỏi trang.

Đồng thời, công cụ hỗ trợ bạn cho quá trình Disavow này cũng được giới thiệu. Mình mong rằng bài viết sẽ hữu ích khi bạn chọn lọc các Backlinks cho trang của mình.