GOOGLE LẦN ĐẦU TIẾT LỘ DOANH THU CỦA YOUTUBE VÀ ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

      142

Gần đây, biết tin về các khoản thu nhập xịn từ bỏ vài ba tỷ mang đến vài chục tỷ việt nam đồng của các tổ chức, cá thể vận động bên trên căn cơ Youtube, Facebook, Google khiến đa số người quyên tâm. Vậy họ đóng thuế ra làm sao theo quy định của pháp luật. Chúng ta đã cùng tò mò qua bài viết dưới đây:


Thực trạng vấn đề đóng góp thuế so với nguồn thu nhập từ bỏ Youtube, Facebook, Google

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có thể đề cập tên một vài ba cá nhân đóng thuế ẩm tồn kho chục tỷ việt nam đồng như:

- Cô gái 9X có các khoản thu nhập 330 tỉ nhờ vào chế tạo phần lớn mềm được những vận dụng Google Play và App Store kê knhị với nộp 23,4 tỉ đồng chi phí thuế. Hay một phái mạnh thanh khô niên hay trú trên Hà Nội cũng từ nguyện nộp 18,1 tỷ vnđ chi phí thuế thu nhập cá thể sau khi nhận các khoản thu nhập 260 tỷ đồng từ bỏ viết phần mềm (Theo Tuổi trẻ).

Bạn đang xem: Google lần đầu tiết lộ doanh thu của youtube và điện toán đám mây

- Trong năm 20đôi mươi, kênh youtube mở đầu Top 10 công ty sáng tạo YouTube nổi bật tuyệt nhất năm 20đôi mươi của đất nước hình chữ S bỏ túi 3,35 - 53 tỷ vnđ, số thuế dự trù buộc phải nộp là khoảng tầm 3,7 tỷ việt nam đồng (Theo Thanh hao niên).

Tuy nhiên như Báo Tkhô nóng niên dẫn công bố tự Tổng cục Thuế, tài liệu của các ngân hàng thương thơm mại cung cấp, riêng rẽ Thành Phố Hà Nội vẫn tất cả 18.304 cá thể, tổ chức đã nhận được được số tiền tự Google, Facebook, YouTube là một.462 tỷ vnđ. Tuy nhiên Cục Thuế Thành Phố Hà Nội vào 3 năm (2017 - 2019) chỉ xác minh được một.100 cá nhân (Quá ít so với con số 18.304 cá nhận ra tiền trường đoản cú Google, Facebook, YouTube).

Hay, Sở TTTT cho thấy thêm, Ở Việt Nam tính đến cuối năm 20đôi mươi có tầm khoảng 15.000 kênh YouTube bật nút ít tìm tiền; tuy vậy, chỉ 30% trong số kia, tương đương khoảng chừng 5.000 kênh, chịu sự thống trị từ bỏ những cửa hàng mạng của YouTube tại Việt Nam. Có nghĩa cơ quan thuế chỉ nỗ lực được báo cáo của khoảng chừng 5000 kênh bên trên tổng 15.000 kênh để trải đời đóng góp thuế hoặc các cá thể tự dữ thế chủ động đóng thuế.

do đó, có thể thấy tổng thể thuế nhưng mà các cá thể bao gồm thu nhập cá nhân trường đoản cú Google, Facebook, Youtube đã nộp đang thấp hơn không hề ít so vơí tổng cộng thuế theo nhiệm vụ phải nộp.

Quy định về bài toán đóng góp thuế thu nhập cá nhân từ Youtube, Facebook, Google trên Việt Nam

Nghĩa vụ kê khai thuế

Theo c Khoản 5 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CPhường. chỉ dẫn về làm chủ thuế thì:

- Đối cùng với những cá nhân ký hòa hợp đồng với phần lớn đối tác doanh nghiệp của Google, Facebook… trên toàn quốc sẽ không còn từ bỏ kê knhị thuế như lúc trước đây mà lại tổ chức đang kê knhị và nộp thay.

- Đối với cá thể nội địa nhấn tiền trực tiếp trường đoản cú Google, Facebook... thì cá nhân gồm nghĩa vụ từ khai thuế.

- Đối với công ty gồm doanh thu trường đoản cú Google, Facebook... thì knhị thuế theo giải pháp về thuế TNDN.

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân tự Youtube, Facebook, Google

- Đối với doanh nghiệp

khi công ty lớn cảm nhận lệch giá từ những gốc rễ thì yêu cầu kê khai và đóng thuế TNDN với thuế GTGT với mức thuế TNDoanh Nghiệp là 20% (Tổng doanh thu- bỏ ra phí) với 10% thuế GTGT theo phương pháp tại khoản 6 Điều 1 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp lớn sửa thay đổi năm trước đó và Điều 8 Luật thuế GTGT 2008.

- Đối cùng với cá nhân có thu nhập trường đoản cú Youtube, Facebook, Google

Theo dụng cụ tại Điều 1 với phú lục 01 ban hành hẳn nhiên Thông bốn 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính:

+ Các cá nhân bao gồm thu nhập cá nhân tự Google, Facebook, Youtube… bên dưới 100 triệu/năm thì chưa phải nộp thuế TNcông nhân, thuế GTGT.

+ Các cá thể gồm thu nhập cá nhân bên trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế với khoảng thuế suất 5% thuế GTGT/lợi nhuận tính thuế cùng 2% thuế TNCN/Doanh thu tính thuế.

Trong đó lợi nhuận tính thuế là số chi phí dìm thẳng trường đoản cú Youtube hoặc số chi phí dìm từ công ty đối tác là các mạng đa kênh (công ty đối tác của Youtube tại Việt Nam) cơ mà không được trừ chi phí trước khi tính thuế vì chưa phải là công ty.

Chính sách thuế bắt đầu của Youtube so với Youtuber phía bên ngoài nước Mỹ

Đại diện của Youtube phân tích và lý giải rằng, Youtube đề xuất điều chỉnh chế độ để tương xứng cùng với khí cụ của Luật thuế tại Mỹ. Luật thuế của Mỹ có hiện tượng Google sẽ phải khấu trừ thuế lúc tín đồ sáng tạo ngôn từ không sống Mỹ, mà lại tìm được thu nhập cá nhân từ bỏ tín đồ xem trên Mỹ.

Với chế độ bắt đầu này, một câu hỏi được không hề ít Youtuber trên toàn quốc quan tâm, liệu thu nhập cá nhân của mình gồm bị hình ảnh hưởng? Để vấn đáp mang lại thắc mắc này, bọn họ buộc phải làm rõ một trong những chính sách.

Theo quy định cả nước, như vẫn nhắc ngơi nghỉ bên trên, cá thể có khả năng sẽ bị đánh thuế 7% trên tổng lợi nhuận (nó đang bao hàm 5% thuế GTGT + 2 % thuế các khoản thu nhập cá nhân).

Theo giải pháp trên Mỹ, sắp tới, thì vấn đề khấu trừ trực tiếp 30% các khoản thu nhập từ bỏ lượt xem tại Mỹ là chế độ thuế của nước này.

Vậy Khoản thu nhập đã biết thành tấn công thuế trên Mỹ gồm bị đánh thuế lần 2 tại Việt Nam không?

Theo Khoản 3 Điều 1 của Hiệp định về chống tiến công thuế nhì lần giữa đất nước hình chữ S và Hoa Kỳ thì:

- Đối với Vệt Nam: tín đồ Việt Nam và công ty lớn Việt Nam tất cả thu nhập cá nhân tại Mỹ lúc sẽ đóng góp thuế đến Mỹ thì về VN sẽ không phải đóng thuế cho đất nước hình chữ S.

Xem thêm: Cách Bật Kiếm Tiền Youtube 2019, Cách Kiếm Tiền Trên Youtube

- Đối cùng với Mỹ: chỉ tất cả nhà đầu tư, quỹ chi tiêu Mỹ khi triển khai đầu tư vào toàn quốc với gồm thu nhập, Lúc đang đóng góp thuế ở đất nước hình chữ S rồi thì sẽ không đóng thuế đến quốc gia Mỹ.

*
Hiệp định tránh đánh thuế nhị lần thân VN cùng Hoa Kỳ

bởi vậy, khi cơ chế trên được Google tiến hành, các Youtuber cả nước sẽ đề xuất đóng góp thuế như sau:

- Sẽ bị khấu trừ 30% thu nhập cá nhân cùng với lượt xem tại Mỹ.

- Sau Khi bị trừ thuế trên Mỹ, toàn bộ các khoản chi phí thu nhập còn lại sẽ bị đánh thuế 7% theo khí cụ của lao lý về thuế tại VN.

vì thế rất có thể thấy rằng, thu nhập của Youtuber có khả năng sẽ bị ảnh hưởng, bởi cầm cố vị chỉ buộc phải đóng góp 7% theo qui định của vẻ ngoài VN thì cùng với thu nhập nhập từ lượt coi trên Mỹ, lệch giá này bị khấu trừ cho tới 30%.

Chậm nộp, trốn thuế bị xử trí ra sao?

**Chậm đóng góp thuế:

Theo công cụ tại Khoản 3 Điều 3 Thông bốn 130/2016/TT-BTC, câu hỏi lờ đờ đóng thuế sẽ tiến hành cách xử trí như sau:

Cách tính tiên lờ lững nộp:

+ Nếu số ngày chậm nộp 90 ngày:

Số chi phí phạt = Số chi phí thuế chậm chạp nộp X 0.07% X (Tổng số ngày chậm trễ nộp – 90)

Số tiền phạt = Số chi phí thuế chậm nộp X 0.05% X Số ngày lờ đờ nộp

Số chi phí pphân tử = Số chi phí thuế chậm trễ nộp X 0.03% X Số ngày chậm chạp nộp

** Trốn thuế

Trách nát nhiệm hành thiết yếu Lúc trốn thuế

Theo pháp luật trên Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử pphân tử hành chính trong nghành nghề thuế, hóa đơn, ví dụ tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 với Điểm d Khoản 1 Điều 138 Luật quản lý thuế 2019 thì số chi phí pphân tử với hành động trốn thuế là từ một – 3 lần số tiền thuế trốn đóng. Cụ thể mức pphân tử được điều khoản trên Điều 17 của Nghị định. Ngoài ra fan trốn thuế phải đóng góp đầy đủ số tiền thuế theo luật pháp.

Theo chế độ tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 125/2020/NĐ-CPhường thì với hành động cố tình khai không đúng thu nhập cùng với mục tiêu số tiền thuế bắt buộc nộp hoặc tăng số chi phí thuế được miễn, bớt, trả thì phạt 20% số chi phí thuế khai thiếu hụt hoặc số tiền thuế đã làm được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với hình thức. Và buộc nộp đầy đủ số tiền thuế thiếu thốn, số tiền thuế được trả, miễn, bớt cao hơn nữa hình thức với tiền đủng đỉnh nộp tiền thuế vào túi tiền công ty nước

Trách rưới nhiệm hình sự lúc trốn thuế:

Theo hình thức trên Điều 200 của BLHS 2015, được sửa thay đổi bổ sung năm 2017. Hành vi trốn thuế được chia thành 02 trường hợp:

- Với số tiền trốn thuế từ 100 - bên dưới 300 triệu đồng thì bị pphân tử tiền tự 100 – 500 triệu VND hoặc pphân tử tội nhân từ bỏ 03 tháng mang đến 0một năm.

- Nếu số tiền trốn thuế bên dưới 100 triệu đồng, tuy vậy đã bị xử pphân tử hành chủ yếu về hành động trốn thuế hoặc đã trở nên phán quyết về những tội được mức sử dụng trên những điều 88, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196, 202, 250, 251, 253, 254, 304, 305, 306, 309 cùng 311, chưa được xóa án tích thì cũng trở nên phạt tù tiền trường đoản cú 100 – 500 triệu hoặc trường đoản cú 03 mon cho một năm.

Tùy vào tầm khoảng độ vi phạm nhằm xác định định form tăng nặng, tín đồ thực hiện hành động trốn thuế có thể dìm án pphân tử lên tới 07 năm tầy.

Quy định về câu hỏi đóng góp thuế thu nhập cá nhân từ Youtube trên một trong những nước

Tại Đức, Youtubers đề nghị đóng góp các khoản thuế sau:

- Thuế TNcông nhân (trường hợp thu nhập cá nhân rộng 9000 EURO 1 năm).

- Thuế tmùi hương mại (vào ngôi trường phù hợp làm video trên Youtube cùng với mục đích thương thơm mại).

- Thuế GTGT (khoản này thường Google đang cần đóng dùm mang đến cá nhân).

Tại Ấn độ, kiếm tiền từ những việc chạy Ads trên youtube sẽ ảnh hưởng tấn công thuế. Bất đề cập số tiền tự Youtube nhỏ đến hơn cả nào thì cũng cần được báo cáo số tiền đó Lúc knhị nộp Tờ knhì Thuế thu nhập cá nhân.

Trong đó có một số điểm lưu ý như:

- Nếu là cá thể trú quán tại Ấn thì khoản này sẽ tiến hành khai dưới dạng các khoản thu nhập tự sale, công việc và nghề nghiệp hoặc những khoản các khoản thu nhập khác tùy thuộc vào vấn đề cá nhân làm Youtube full time xuất xắc part time với khoản các khoản thu nhập kiếm được.

- Trong khi, cá nhân còn hoàn toàn có thể kê khai dưới dạng là thu nhập nhập khác quanh đó thu nhập thiết yếu trường đoản cú tiền lương, tiền công.

Tại Anh, Youtubers đề xuất kê knhị cùng đóng góp thuế TNCN nếu kiếm tiền tự Youtube bên trên £12,500 tưng năm và đề nghị khai thuế dưới vẻ ngoài là trường đoản cú kinh doanh.

Kết luận: Youtubers yêu cầu kê knhì thuế những khoản các khoản thu nhập tự Youtube với tùy thuộc theo từng tổ quốc vẫn ra quyết định bài toán Youtubers gồm buộc phải đóng thuế hay không và đóng góp bên dưới hiệ tượng như thế nào. Một số nước buộc cá thể lúc kiếm chi phí bên trên youtube bắt buộc ĐK số bình an làng mạc hội cùng như vậy sẽ kiểm soát và điều hành được thu nhập nhập từ Youtube (Nước Hàn, Hà Lan..).