Dofollow And Nofollow Là Gì? Cách sử dụng hai dạng hiệu quả

Thuật ngữ Dofollow And Nofollow khi liên kết link trong google

Dofollow And Nofollow là một khái niệm mới về link. Theo đó, khi bạn điều hành và phát triển 1 website thì không lạ gì việc có đôi khi ta phải trích dẫn một website khác không phải website của mình(thuật ngữ SEO gọi là External Link). 

Thuật ngữ Dofollow And Nofollow khi liên kết link trong google
Thuật ngữ Dofollow And Nofollow khi liên kết link trong google

Tuy nhiên có đôi khi liên kết mà ta dẫn tới đó không thật sự có độ uy tin cao, ngược lại nó còn làm ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của website bạn. Điều đó làm Google phát sinh ra một khái niệm mới về Link là Nofollow và Dofollow.

Liên kết Nofollow là gì?

Liên kết Nofollow là một liên kết có chứa thuộc tính rel = “nofollow” trong mã HTML của nó. Thuộc tính này thông báo cho các công cụ tìm kiếm không chuyển quyền từ trang liên kết đến trang đích. Như vậy, các liên kết Nofollow có rất ít giá trị theo quan điểm của SEO.

Thuộc tính Nofollow được Google, Yahoo và MSN giới thiệu vào năm 2005 để chống lại spam bình luận bằng cách cho phép quản trị viên web giảm giá trị các liên kết nhất định.

Dofollow and Nofollow là gì?
Dofollow and Nofollow là gì?

Nofollow so sánh với Dofollow

Từ quan điểm kỹ thuật, sự khác biệt duy nhất giữa liên kết nofollow và liên kết “Dofollow” tiêu chuẩn là sự hiện diện của thẻ rel = “nofollow”. Sự khác biệt thực tế là các liên kết Nofollow không vượt qua giá trị liên kết(còn được gọi là “nước liên kết”).

Nói cách khác, nếu bạn nhận được một liên kết ngược Nofollow, trang liên kết không chuyển quyền cho trang của bạn. Nó sẽ không cải thiện thứ hạng của bạn và chuyển bất kỳ xếp hạng trang nào.

Liên kết Dofollow là gì?

Thuật ngữ “liên kết Dofollow” được sử dụng để mô tả một liên kết vượt quá thẩm quyền thay vì một liên kết không vượt qua. Về mặt kỹ thuật, nó không phải là một tên chính xác vì không có cái gọi là thuộc tính rel = “dofollow”. Một số SEO khá khắt khe về điều này.

Vào năm 2019, Google đã giới thiệu hai thuộc tính mới không vượt quá thẩm quyền. Chúng hoạt động như những cách bổ sung để xác định bản chất của một số liên kết:

  • Rel = “được tài trợ” cho các liên kết được tài trợ, liên kết hoặc trả phí.
  • Rel  = “ugc” cho các liên kết do người dùng tạo như nhận xét hoặc bài đăng trên diễn đàn.

Bạn không cần phải thay đổi các liên kết Nofollow hiện có của mình. Thuộc tính rel = “Nofollow” vẫn hoạt động như một tài liệu lưu trữ cho tất cả các liên kết không vượt quá thẩm quyền. Hơn nữa, bạn có thể kết hợp nhiều giá trị hơn trong một thuộc tính, ví dụ: Rel = “ugc nofollow”.

Khi nào nên sử dụng liên kết Nofollow?

Để nắm rõ hơn khi nào ta nên sử dụng liên kết Nofollow, cùng tìm hiểu nội dung này. Dưới đây là một số lúc bạn nên sử dụng Nofollow Link.

Khi nào nên sử dụng Dofollow and Nofollow
Khi nào nên sử dụng Dofollow and Nofollow

Các trang bạn không muốn xác nhận

Đôi khi bạn chỉ cần liên kết đến các trang web mà bạn không muốn xác nhận. Bạn sẽ sử dụng rel = “nofollow” trong trường hợp này.

Ví dụ: Đây là một bài báo của Tạp chí Variety đưa tin về việc Pornhub phát hành một bộ phim không dành cho người lớn. 

Mặc dù tất cả các liên kết trong bài viết đó đều được theo dõi, nhưng họ đã quyết định sử dụng thuộc tính nofollow khi liên kết đến bài đánh giá hàng năm của PornHub. Đơn giản là họ không muốn nói với Google rằng họ xác nhận một trang web khiêu dâm.

Liên kết được tài trợ 

Mua liên kết là một hoạt động bị nghiêm cấm theo các nguyên tắc của Google. Vì vậy, bạn không muốn bị Google bắt gặp khi nhận được liên kết, nhưng rõ ràng bạn cũng không nên bán các liên kết trên trang web của mình.

Liên kết được tài trợ Dofollow and Nofollow
Liên kết được tài trợ Dofollow and Nofollow

Cách duy nhất là sử dụng thuộc tính Nofollow trên tất cả các liên kết được tài trợ, chính xác hơn là rel = “Managed”(Rel = “nofollow” sẽ hoạt động theo cách tương tự, hoặc bạn có thể kết hợp cả hai giá trị như rel = “nofollow được tài trợ” ).

Sự liên kết giữa các links

Điều này rất giống với điểm trước đó. Mặc dù các liên kết liên kết không phải là “liên kết được tài trợ”, những cách tốt nhất là không theo dõi chúng.

Ví dụ: John Mueller từ Google cho biết phương pháp hay nhất là sử dụng rel = “Managed” cho các liên kết liên kết.

Nội dung do người dùng tạo ra

Bất kỳ lúc nào khách truy cập có thể chèn một liên kết vào trang web của bạn(trong hầu hết các trường hợp, đó là các nhận xét hoặc bài đăng trên diễn đàn), nó sẽ tự động được Nofollow. Có một thuộc tính đặc biệt cho trường hợp này: Rel = “ugc”.

Trong quá khứ, có phương pháp này được gọi là “tạo xếp hạng trang”. Ý tưởng là nếu bạn không theo dõi các liên kết nhất định, bạn sẽ “chuyển hướng” nhiều xếp hạng trang hơn đến các trang bạn liên kết với các liên kết được theo dõi tiêu chuẩn.

Dofollow and Nofollow trong SEO
Dofollow and Nofollow trong SEO

Và nó đã hoạt động. Cho đến năm 2009, khi Google thay đổi cách phân phối xếp hạng trang. Vì vậy, hãy nhớ rằng, liên kết Nofollow được thiết kế để chỉ sử dụng trong một số trường hợp cụ thể. Mình đã liệt kê hầu hết chúng ở trên.

Nofollow tất cả các liên kết trên trang web của bạn theo mặc định không phải là một giải pháp và nó thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi .

Các liên kết Nofollow có bất kỳ giá trị nào cho SEO hay không?

Luôn có một cuộc tranh luận sôi nổi về tác động có thể có của các liên kết Nofollow đối với thứ hạng. Một liên kết Nofollow từ một bài báo có liên quan của Forbes có thực sự có giá trị SEO giống như một liên kết Nofollow từ một bình luận spam trên một trang web ngẫu nhiên không?

Mình không biết. Nhưng ngay cả khi các liên kết Nofollow không có liên kết nào cả, vẫn có những lợi ích gián tiếp khác mà chúng mang lại.

Liên kết Nofollow có thể đóng vai trò như một gợi ý cho Google

Khi Google giới thiệu các thuộc tính mới vào năm 2019, họ cũng thông báo rằng họ sẽ bắt đầu coi các liên kết Nofollow dưới dạng gợi ý: 

Khi Nofollow được giới thiệu, Google sẽ không tính bất kỳ liên kết nào được đánh dấu theo cách này như một tín hiệu để sử dụng trong các thuật toán tìm kiếm.

Điều này bây giờ đã thay đổi. Tất cả các thuộc tính liên kết được tài trợ, UGC và Nofollow được coi là gợi ý về những liên kết nào cần xem xét hoặc loại trừ trong tìm kiếm.

Liên kết ngược Dofollow and Nofollow
Liên kết ngược Dofollow and Nofollow

Một trong những cách giải thích có thể xảy ra là Google có thể quyết định “bỏ qua” thuộc tính Nofollow trong một số trường hợp. Nó có thể dành cho mục đích xếp hạng hoặc chỉ để thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Nhưng có thể hơn, họ sẽ chỉ sử dụng chúng trong nội bộ để giúp họ nâng cao hiểu biết về các liên kết và nội dung của các trang được liên kết. Sau cùng, tuyên bố chính thức của họ là những gợi ý này sẽ được sử dụng như “một cách để hiểu rõ hơn về cách phân tích và sử dụng các liên kết một cách thích hợp”.

Có thể mang lại cho bạn lưu lượng truy cập

Hãy nhớ ví dụ với một liên kết Nofollow từ một bài báo có liên quan của Forbes và một liên kết Nofollow từ một bình luận spam?

Ngay cả khi không có sự khác biệt từ quan điểm “xếp hạng trang”, chắc chắn có sự khác biệt về tiềm năng lưu lượng truy cập mà hai liên kết này có.

Ngay cả khi không có lợi ích SEO, một liên kết Nofollow được đặt tốt từ một trang web có liên quan với nhiều khách truy cập có thể mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập có giá trị. Và SEO là tất cả về việc nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Đa dạng hóa hồ sơ liên kết của bạn

Một hồ sơ liên kết tự nhiên sẽ luôn bao gồm cả liên kết ngược Dofollow và Nofollow. Chỉ có liên kết Dofollow hoặc quá nhiều liên kết Dofollow có thể trông không tự nhiên.

Nó không có nghĩa là bạn phải tích cực tìm kiếm các liên kết ngược Nofollow hoặc căng thẳng về tỷ lệ Dofollow/Nofollow(trừ khi bạn tích cực xây dựng các liên kết trên quy mô lớn). Không có con số lý tưởng và không bao giờ là như vậy.

Dù sao, việc có các liên kết ngược Nofollow là điều bình thường và không gây hại cho bạn theo bất kỳ cách nào.

Mẹo: Bạn có thể kiểm tra tỷ lệ DF/NF của mình trong Site Profiler. Chỉ cần nhập tên miền và cuộn đến phần “liên kết ngược”. Bạn sẽ nhận được nhiều thông tin chi tiết hữu ích khác về hồ sơ liên kết của mình và bạn có thể so sánh chúng với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Làm thế nào để tìm ra liệu liên kết đó có phải là liên kết Nofollow hay không?

Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra xem một liên kết có phải là Nofollow hay không hoặc theo dõi:

  • Kiểm tra mã HTML.
  • Một phần mở rộng.
  • Sử dụng các công cụ phân tích Backlink.

Kiểm tra mã HTML(tốt cho các liên kết đơn)

Nếu bạn biết vị trí đặt Backlink, cách dễ nhất là xem mã HTML của trang web giới thiệu. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp chuột phải vào liên kết và chọn “kiểm tra” hoặc “kiểm tra phần tử”(nó có thể khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt) hoặc nhấn “ctrl + shift + I” trong Chrome.

Thứ hai, kiểm tra mã. Nếu bạn không tìm thấy thẻ rel = “Nofollow”, bạn có một liên kết được theo dõi chuẩn. 

Tiện ích mở rộng SEO(tốt cho các liên kết ra ngoài)

Các tiện ích mở rộng trình duyệt khác nhau sẽ giúp bạn phát hiện các liên kết ngược Dofollow hoặc Nofollow.

Ví dụ: Trong tiện ích mở rộng Mangools SEO, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra trạng thái của tất cả các liên kết đi từ một trang nhất định:

  • Chuyển đến tab “SEO trên trang”.
  • Nhấp vào các liên kết ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ trang nào, đi tới “Mangools SEO” và chọn “Đánh dấu Nofollow and Dofollow”.

Các công cụ phân tích Backlinks(tốt cho các liên kết đến)

Nếu bạn cần phân tích các liên kết đến(hay còn gọi là liên kết ngược), bạn có thể sử dụng công cụ phân tích liên kết ngược như LinkMiner.

Nó không phải là khoa học tên lửa, chỉ cần nhập tên miền(hoặc một URL cụ thể) và công cụ sẽ hiển thị cho bạn tất cả các liên kết ngược của tên miền hoặc trang đó.

Bạn có thể sử dụng bộ lọc nhanh để chỉ hiển thị các liên kết ngược Nofollow hoặc Dofollow. Và có nhãn NF hoặc DF trong mỗi hàng liên kết ngược, cho biết thuộc tính của liên kết.

Có tệ không khi xuất hiện các liên kết ngược Nofollow?

Câu trả lời là không. Tất nhiên, theo quan điểm của SEO, tốt hơn hết là bạn nên lấy các liên kết Dofollow từ các trang web có thẩm quyền. Luôn có tùy chọn liên hệ với quản trị viên web và hỏi liệu anh ta có thể xóa thuộc tính Nofollow hay không, đặc biệt nếu không có lý do rõ ràng để sử dụng nó.

Tìm hiểu liên kết ngược Dofollow and Nofollow

Nhưng đừng quá lo lắng về các Backlink Nofollow. Chúng là tự nhiên, chúng có thể có một số lợi ích bổ sung(như mình đã đề cập ở trên) và khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ nhận được ngày càng nhiều lợi ích hơn.Hy vọng với những phân tích ở trên, mình đã giúp bạn tìm hiểu được liên kết ngược Dofollow và Nofollow. Đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!