Domain Authority Là Gì? Làm Thế Nào Để Cải Thiện Xếp Hạng Tìm Kiếm?

Domain Authority đánh giá điểm số và xếp hạng cho website

Domain Authority là một trong những yếu tố để đánh giá thứ hạng tìm kiếm. Qua đó, ta có thể thấy được mức độ danh tiếng của website. Thực tế, ngay cả những nỗ lực SEO On-Page tốt nhất vẫn là chưa đủ cho thứ hạng Google. Có đến hơn 200 yếu tố khác nhau để đánh giá và xác định thứ tự SERP. Vì thế, không thể tối ưu trang web và nội dung của bạn chỉ bằng một vài yếu tố. Tuy thế, bạn vẫn có thể chú trọng một số yếu tố quan trọng của công cụ tìm kiếm. Domain Authority là một trong những yếu tố như vậy. Theo quan điểm của Google, Domain Authority như một người đại diện cho danh tiếng website của bạn. Search Engines sử dụng nó để đảm bảo bạn cung cấp những nội dung chất lượng nhất. Nếu có nội dung chất lượng, bạn sẽ nâng cao cơ hội cho một Domain Authority tốt. Hơn thế, Google cũng đánh giá và làm tăng xếp hạng nội dung của bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể bị đánh giá là Domain Authority kém và nhận xếp hạng thấp. Để hiểu sâu hơn các tác động và cơ chế đánh giá, ta cần biết Domain Authority là gì? Bài viết dưới đây, mình sẽ phân tích từng khía cạnh, từ khái quát đến cụ thể. Các bạn hãy theo đến cuối để có những kiến thức hữu ích nhé! [caption id="attachment_11144" align="aligncenter" width="800"]Domain Authority làm nên danh tiếng cho website của bạn Domain Authority làm nên danh tiếng cho website của bạn[/caption]

Domain Authority là gì?

Domain Authority được phát triển bởi công ty phần mềm SEO là Moz. Đây là hình thức để đánh giá điểm số cho xếp hạng tìm kiếm. Qua đó, nó sẽ dự đoán khả năng xếp hạng của bạn trên trang kết quả hoặc SERP. Domain Authority được giao động trong khoảng điểm từ 1 đến 100. Với số điểm cao hơn, website của bạn sẽ xếp hạng tốt hơn. Để tính toán Domain Authority của website, Moz đã cân nhắc đến hơn 40 yếu tố. Nó có thể bao gồm yếu tố như miền gốc hay tổng số liên kết đến. Trang có số lượng lớn các liên kết đến chất lượng cao, như Wikipedia, có Domain Authority cao nhất. Các trang web mới, có ít hoặc không có liên kết đến thường có Domain Authority bằng một. Cơ chế đo lường của Moz cũng giống như logarit. Nó có nghĩa, Domain Authority càng cao, càng khó để cải thiện điểm. Ví dụ, việc tăng điểm từ 70 lên 80 sẽ nhiều thách thức sự tăng từ 20 đến 30. Thêm vào đó, số điểm cho website của bạn cũng có thể bị giảm. Nó có thể xảy ra ngay cả khi bạn không mất đi liên kết ngược nào. Việc các Backlink đổ về trang có uy tín cao như Facebook, sẽ làm giảm điểm số của bạn. Điểm số cao nhất mà Moz đưa ra, không thể vượt qua 100. Vì thế website của bạn có Domain Authority có thể rất gần Domain Authority của trang cao nhất. [caption id="attachment_11145" align="aligncenter" width="700"]Domain Authority đánh giá điểm số và xếp hạng cho website Domain Authority đánh giá điểm số và xếp hạng cho website[/caption]

Điểm số của Domain Authority như thế nào là tốt?

Theo Moz, Domain Authority được sử dụng tốt nhất khi là thước đo so sánh. Một điểm được coi là tốt tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của Domain Authority trên SERP.  Theo mình, bạn không nên đặt mục tiêu là có điểm số cao nhất có thể. Bạn cần phải đề ra mục tiêu đạt điểm số cao hơn đối thủ của mình. Để định lượng Domain Authority, bạn có thể sử dụng MozBar. Đây là công cụ tiện ích mở rộng trên Chrome. Công cụ này cũng có thể đánh giá xác suất để trang của bạn xếp hạng. Đó có thể là thứ hạng cho các truy vấntừ khóa nhất định. Điểm số Domain Authority cũng là thước đo tốt cho giá trị liên kết ngược.

Cách để cải thiện Domain Authority hiệu quả

Sau khi đã hiểu về Domain Authority, liệu bạn có đang tự hỏi về cách để cải thiện nó? Sau đây, mình sẽ giới thiệu ba cách để cải thiện hiệu quả Domain Authority. Đây cũng là những cách gián tiếp để tăng uy tín và thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn

Google ưa thích các hồ sơ liên kết, bao gồm danh sách các liên kết ngược đến trang của bạn. Nó đến từ nhiều trang và những trang có uy tín cao. Công cụ tìm kiếm sẽ coi đây là một trang web có thẩm quyền cao và đáng tin cậy. Các công cụ SEO miễn phí như SEMrush Backlink Checker và Moz's Link Explorer rất hữu ích. Chúng có thể đo lường và đánh giá hồ sơ liên kết của bạn. Ngoài ra, công cụ Disavow Tool của Google sẽ giúp củng cố hồ sơ liên kết của bạn. Nó được thực hiện bằng cách loại bỏ những liên kết kém hoặc không mong muốn từ website.

Tạo nội dung hấp dẫn

Một phần của thuật toán tìm kiếm Google xếp hạng nội dung dựa trên các chỉ số tương tác. Các chỉ số được phân tích bao gồm:
 • Tổng lưu lượng truy cập.
 • Lưu lượng không phải trả tiền.
 • Số lưu lượng truy cập trực tiếp thông qua Chrome.
 • Thời gian trên trang.
 • Tỷ lệ thoát.
 • CTR SERP.
 • Thương hiệu đề cập trên web có thẩm quyền.
 • Lượt truy cập lại.
Để tăng tương tác và Domain Authority, bạn chỉ có một cách duy nhất để thực hiện. Đó là thu hút khán giả trung thành bằng nội dung chất lượng cao. Nội dung hấp dẫn sẽ thu hút nhiều Backlink từ trang có uy tín cùng ngành. [caption id="attachment_11146" align="aligncenter" width="729"]Google xếp hạng cao hơn cho trang có nội dung chất lượng Google xếp hạng cao hơn cho trang có nội dung chất lượng[/caption]

Thu thập các đường link chất lượng cao

Thu thập liên kết đến từ trang có điểm số cao là cách cải thiện Domain Authority của bạn. Dưới đây, mình xin giới thiệu đến bạn hai cách để tăng liên kết đến trang của bạn. Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.
 • Phương pháp hình chữ nhật đứng của Backlinko
Đây là một phương pháp SEO hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy nội dung xếp hạng tốt thông qua các từ khóa mục tiêu. Giả sử, nội dung của đối thủ cạnh tranh xếp hạng số một, điều đó có nghĩa là gì? Họ có rất nhiều những liên kết ngược. Bạn cần tạo những nội dung tốt hơn các bài đăng xếp hạng hàng đầu. Sau đó, sử dụng công cụ SEO để tìm các trang liên kết với bài đăng của đối thủ. Cuối cùng, bạn yêu cầu các trang web này thay thế liên kết của đối thủ cạnh tranh. Chúng được thay thế bằng những nội dung đã được cải thiện của bạn. Mình sẽ lấy ví dụ từ Backlinko để hình dung rõ hơn về phương pháp này. Năm 2016, Backlinko đã yêu cầu 160 website liên kết đến bài đăng của họ. Đó là một bài viết nói về “200 yếu tố xếp hạng của Google”. Họ đã thu về 17 liên kết đến và 11% tỷ lệ thành công. Mặc dù, 17 Backlink có vẻ là không nhiều, nhưng lại giúp Domain Authority có điểm cao hơn. Kết quả là lưu lượng truy cập không trả tiền vào bài đăng tăng 110% chỉ trong hai tuần.
 • Phương pháp gửi yêu cầu cho các website khác
Có một cách khác để bạn có thể kiếm liên kết chất lượng cao. Đó là yêu cầu các trang có tên miền hoặc điểm số cao liên kết đến nội dung của bạn Bạn chỉ cần đảm bảo nội dung chất lượng và liên quan đến trang web giới thiệu. Sau đó, gửi yêu cầu cho họ và chờ được chấp thuận.

Các yếu tố đều cần thời gian để cải thiện

Đây là điều cuối mà mình muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bạn không thể kiểm soát Domain Authority chỉ trong một thời gian ngắn. Mọi yếu tố đều cần một thời gian dài hạn để chỉnh sửa và cải thiện. Việc bạn cần làm là liên tục theo dõi các yếu tố sau:
 • Hồ sơ liên kết.
 • Tạo nội dung hấp dẫn.
 • Thu thập liên kết chất lượng cao.
Từ đó, Domain Authority sẽ được cải thiện với số điểm cao hơn. Qua đó, thứ hạng trên Google và lưu lượng truy cập tự nhiên cũng tăng lên đáng kể. [caption id="attachment_11147" align="aligncenter" width="700"]Google xếp hạng cao hơn cho trang có nội dung chất lượng Google xếp hạng cao hơn cho trang có nội dung chất lượng[/caption] Kết luận Trên đây, mình đã giải thích về chức năng của Domain Authority đối với website. Đồng thời, những cách để cải thiện điểm số hiệu quả cũng được chia sẻ. Mình hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đạt lượng truy cập và xếp hạng cao trong tương lai.